Kết quả công tác khoa giáo của tỉnh thời gian qua 

Kết quả công tác khoa giáo của tỉnh thời gian qua

Thứ năm - 03/08/2017 13:25
Công tác khoa giáo liên quan trực tiếp đến sự phát triển con người, bao gồm nhiều lĩnh vực: giáo dục & đàọ tạo, khoa học và công nghệ; môi trường; chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số - kế hoạch hóa gia đình, trẻ em, thể dục thể thao…và có vai trò như những đòn bẩy tạo ra sự phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế; củng cố, giữ vững quốc phòng, an ninh và bảo đảm an sinh xã hội.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành trong khối khoa giáo ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2021
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành trong khối khoa giáo ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2021
Nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác khoa giáo, những năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng với các ngành trong khối khoa giáo thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch để chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng trên lĩnh vực khoa giáo.
Nét nổi bật về công tác khoa giáo của tỉnh thời gian qua, là tập trung tham mưu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là người dân tộc thiểu số; thực hiện đồng bộ những giải pháp giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh. Tăng cường và chủ động tham mưu công tác kiểm tra, giám sát những vấn đề mà nhiều cấp, nhiều ngành và xã hội quan tâm, như: về trẻ em, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giáo dục, khoa học và công nghệ…để kịp thời phát huy những ưu điểm, đồng thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong quá trình lãnh đạo cũng như triển khai thực hiện. Tích cực tham mưu sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, từ đó rút ra những kinh nghiệm thực tiễn để các cấp ủy đảng đề ra chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ khoa giáo.
Các ngành trong khối khoa giáo bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp từng chỉ thị, nghị quyết của Đảng, kế hoạch, chương trình của tỉnh, tích cực phối hợp để tổ chức triển khai thực hiện và đạt những kết quả quan trọng: Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh tiếp tục được đầu tư theo hướng tập trung, quy mô trường, lớp, học sinh tiếp tục tăng qua các năm, thời điểm đầu năm học 2016-2017, tổng số trường mầm non, phổ thông trên toàn tỉnh là 413 trường, có 148 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm hơn 35% tổng số trường trong toàn tỉnh), có 102/102 xã, phường, thị trấn và 10/10 huyện, thành phố duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1, duy trì vững chắc kết quả đạt chuẩn về phổ cập giáo dục THCS và nâng cao chất lượng qua từng năm. Hoạt động khoa học công nghệ từng bước chú trọng đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất và giá trị kinh tế cao, áp dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống, phát triển các sản phẩm chủ lực có lợi thế của tỉnh như: cao su, cà phê chất lượng cao tại huyện Đăk Hà, vùng sản xuất rau, hoa, củ, quả xứ lạnh tại Măng Đen, vùng dược liệu sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm, đương quy tại các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông... một vài lĩnh vực đã tiếp cận được trình độ công nghệ sinh học chung của cả nước, như ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực y dược. Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát môi trường ở các khu, cụm công nghiệp, vùng có nguy cơ ô nhiễm môi trường, chú trọng xây dựng phương án xử lý các cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, di dời các cơ sở sản xuất trong khu dân cư.  Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và phát triển, kết cấu hạ tầng, trang thiết bị y tế từng bước được đầu tư xây dựng. Đến nay, có 100% xã có bác sĩ và nữ hộ sinh, 100% thôn, làng có nhân viên y tế, 68/102 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, trên 89% dân số tham gia BHYT, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi duy trì ở mức trên 97%, quy mô giường bệnh trên vạn dân đạt 28,5 giường bệnh, các chỉ số sức khỏe đã được cải thiện qua từng năm. Chất lượng khám, chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ được nâng lên. Dân số - kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống dịch bệnh được quan tâm thực hiện. Diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng.  Phong trào thể dục, thể thao trong cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và tầng lớp nhân dân thường xuyên được duy trì và mở rộng, hệ thống thiết chế thể thao ở cơ sở được quan tâm xây dựng, phần lớn các xã, phường, thị trấn và các thôn, làng đều có khu thể thao đáp ứng việc tập luyện và thi đấu giao lưu thể thao quần chúng. Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động có sự chuyển biến. Công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Liên hiệp Hội được duy trì, phát huy được vai trò của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Những năm tới, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khoa giáo. Ban tuyên giáo các cấp, các ngành trong khối khoa giáo cần tiếp tục nghiên cứu, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên từng lĩnh vực công tác; thường xuyên cập nhật thông tin, bám sát tình hình thực tiễn để tham mưu giúp cấp ủy đúng, trúng và kịp thời. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ công tác và thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành trong khối khoa giáo, duy trì thường xuyên chế độ giao ban, báo cáo và cung cấp thông tin hai chiều. Đội ngũ làm công tác khoa giáo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương pháp làm việc khoa học, sáng tạo, có năng lực dự báo, tổng hợp, phân tích, lựa chọn những vấn đề cơ bản, cấp bách để tham mưu. Quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác khoa giáo, đồng thời tạo động lực và phong trào thi đua để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh của từng địa phương, đơn vị góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Kon Tum đã đề ra.
Hàn Thị Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:131 | lượt tải:61

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:131 | lượt tải:55

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:132 | lượt tải:55

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:46 | lượt tải:23

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:571 | lượt tải:255

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:158 | lượt tải:70

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:654 | lượt tải:345
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay5,362
  • Tháng hiện tại316,785
  • Tổng lượt truy cập16,141,934
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây