Giải pháp nâng cao công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện Đăk Hà 

Giải pháp nâng cao công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện Đăk Hà

Chủ nhật - 23/07/2017 14:20
Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển đất nước. Thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội.
Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện
Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện

Xác định tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền và sự tham gia tích cực của các ban, ngành, hội, đoàn thể và người dân trên địa bàn, công tác DS-KHHGĐ đạt những kết quả tích cực.

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ngày càng giảm, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có đạo, hiện nay còn dưới 22,5% (giảm 4,1% so với năm 2013). Tổng tỷ suất sinh đến nay giảm còn dưới 2,6 con/phụ nữ (giảm 0,9 con/phụ nữ so với năm 2013). Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hiện nay còn dưới 15,0‰. Đặc biệt, đã có nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số được triển khai, nhân rộng tại các xã, thị trấn, như: các phong trào “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan” trong cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, phong trào xây dựng “gia đình văn hoá” phát triển đều khắp trên địa bàn huyện; các mô hình Câu lạc bộ đã được hình thành, phát triển và nhân rộng trên toàn huyện với 08 Câu lạc bộ “không sinh con thứ 3” và 08 Câu lạc bộ “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Hiện nay, các xã, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách làm công tác dân số, 100% khu dân cư đều có cộng tác viên dân số.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ và các văn bản pháp luật có liên quan thông qua nhiều hình thức như: hội nghị, hội thảo, hội thi, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, các hoạt động văn hóa, văn nghệ…Đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh không dây; tăng cường thời lượng phát sóng, số lượng bài viết và nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tuyên truyền về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trong các chương trình, chuyên trang, chuyên mục trên Trang thông thông tin điện tử huyện, Bản tin nội bộ Đăk Hà, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện; tuyên truyền trực quan bằng panô, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động; tổ chức nói chuyện chuyên đề, diễn đàn, tọa đàm, hội thi tìm hiểu chính sách dân số, sinh hoạt lồng ghép tại khu dân cư. Tổ chức tuyên truyền theo chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình. Qua công tác tuyên truyền, vận động đã tạo chuyển biến về nhận thức, hành vi của nhân dân về DS-KHHGĐ, số lượt người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, số người chấp nhận biện pháp đình sản (nam-nữ) ngày càng tăng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện vẫn còn những hạn chế đó là: công tác tuyên truyền, quán triệt các chính sách về DS-KHHGĐ ở một số cấp ủy cơ sở chưa thường xuyên.  Tỷ suất sinh ở một số xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có đạo của huyện còn ở mức cao, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Chưa kiểm soát, khống chế được quy mô dân số và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Do đó, để công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đạt kết quả cao thời gian đến thì các giải pháp đặt ra là:

Trước hết, tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 47-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chương trình số 86-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum, Chương trình số 06-CTr/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy và Chỉ thị số 11-CT/HU, ngày 17-6-2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới để giảm tình trạng sinh con thứ 3.

Thứ hai, nâng cao hiệu quả công tác DS-KHHGĐ theo tinh thần Chỉ thị số 23/2008/CT-TTg, ngày 04-8-2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ; Nghị định số 39/2015/NĐCP, ngày 27-4-2015 của Chính phủ về “chính sách hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số”.

Thứ ba, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; nâng cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ từ huyện đến cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm pháp luật về chính sách DS-KHHGĐ.

Thứ tư, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục về công tác DS- KHHGĐ. Trong đó, tập trung tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh không dây ở các khu dân cư, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, trang thông tin điện tử, Bản tin nội bộ; thông qua hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt, hội họp ở các khu dân cư; hệ thống khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền tại trung tâm huyện và các xã, thị trấn.

Thứ năm, tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực toàn xã hội tham gia hỗ trợ thực hiện công tác DS-KHHGĐ.

Thứ sáu, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và nâng cao hiệu quả, kỷ cương trong quản lý nhà nước về DS-KHHGĐ. Cải cách thủ tục hành chính trong khám, điều trị và cung cấp đầy đủ, kịp thời các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình đến tất cả đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là các thôn vùng dân tộc thiểu số.

Bài, ảnh: Hàn Thị Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:128 | lượt tải:61

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:128 | lượt tải:55

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:128 | lượt tải:55

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:45 | lượt tải:23

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:568 | lượt tải:254

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:158 | lượt tải:70

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:650 | lượt tải:342
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay4,128
  • Tháng hiện tại315,551
  • Tổng lượt truy cập16,140,700
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây