Những điểm mới trong quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế 

Những điểm mới trong quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Thứ hai - 21/08/2017 09:07
Từ ngày 1-8, BHYT có cấu trúc mã thẻ gồm 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH, đồng bộ với số sổ BHXH.
Hình có tính chất minh họa
Hình có tính chất minh họa

Những đối tượng tham gia BHYT phát sinh từ ngày 1-8 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT sẽ được dùng làm số sổ BHXH duy nhất khi họ tham gia BHXH (mỗi người tham gia BHXH, BHYT chỉ được cấp một mã số BHXH).

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH, người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng tiếp tục được sử dụng để đi khám chữa bệnh BHYT theo quy định.

Về phân cấp, với BHXH huyện: Bỏ quy định "BHXH huyện cấp lại, đổi thẻ các trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại huyện". Với BHXH tỉnh: Bổ sung quy định "BHXH tỉnh cấp lại, đổi thẻ cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh".

Có 6 đối tượng tham gia BHYT mới được bổ sung, gồm: Đối tượng do người lao động, công an đơn vị, địa phương đóng BHYT; dân công hỏa tuyến; người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại tổ chức cơ yếu thuộc các bộ (trừ Bộ Quốc phòng), ngành, địa phương; thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, Học viên Công an Nhân dân đang học tập tại các trường trong và ngoài công an nhân dân hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước, thân nhân của người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại các bộ (không bao gồm đối tượng do BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT), ngành, địa phương.

Dữ liệu cấp thẻ BHYT được quản lý tập trung tại BHXH Việt Nam và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ. Thẻ có giá trị sử dụng tương ứng với số tiền đóng.

Đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT, nếu đơn vị đóng chậm BHYT từ 30 ngày trở lên, thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Khi người lao động phát sinh chi phí khám chữa bệnh trong thời hạn thẻ BHYT hết giá trị sử dụng, cơ quan BHXH thực hiện thanh toán trực tiếp chi phí theo quy định sau khi đơn vị đã đóng đủ số tiền chậm đóng BHYT. Người hưởng chế độ ốm đau, thai sản tiếp tục sử dụng thẻ đã cấp, không thực hiện đổi thẻ; trường hợp ốm đau dài ngày hoặc nghỉ hưởng chế độ hưu trí, thẻ đã cấp tiếp tục được sử dụng đến hết tháng đơn vị có báo cáo.

Nguồn tin: Tạp chí Xây dựng Đảng

 Từ khóa: đồng bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.59.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng dành cho Bí thư chi bộ và cấp uỷ viên cơ sở

Lượt xem:251 | lượt tải:105

HD.60.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới

Lượt xem:251 | lượt tải:94

HD.61.BTGTW

Hướng dẫn chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Lượt xem:251 | lượt tải:89

HD.58.BTGTW

Nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai NQ 15 của BCT về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2045

Lượt xem:72 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí TBT Nguyễn Văn Cừ

Lượt xem:690 | lượt tải:301

HD.32.BTGTU

hướng dẫn tuyên truyền về "Năm hữu nghị VN-CPC 2022" và "Năm Đoàn kết hữu nghị VN-Lào 2022"

Lượt xem:187 | lượt tải:79

HD.31.BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 12-NQ/TU, ngày 18-5-2022 và Nghị quyết 14-NQ/TU, ngày 19-5-2022 của Tỉnh ủy khóa XVI

Lượt xem:766 | lượt tải:405
truongsa
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay2,466
  • Tháng hiện tại354,216
  • Tổng lượt truy cập16,179,365
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

bao chi xdd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây