Lãnh đạo Sở Y tế đi thăm, động viên người dân tham gia cứu người trong vụ TNGT xảy ra tại huyện Đăk Hà vào chiều 30/6 

Lãnh đạo Sở Y tế đi thăm, động viên người dân tham gia cứu người trong vụ TNGT xảy ra tại huyện Đăk Hà vào chiều 30/6

Thứ ba - 04/07/2017 06:05
Chiều 03/7, bác sĩ Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế và bác sĩ Nguyễn Văn Đôn - Trưởng Khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/AIDS (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh) đi thăm, động viên, cảm ơn và xin lỗi bà con nhân dân thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà đã tham gia cứu người trong vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn vào chiều ngày 30/6; đồng thời làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc người dân tham gia cứu người bị phơi nhiễm HIV phải mua thuốc phòng với giá cao.
Bác sĩ Đôn (áo trắng) đang tường thuật lại sự việc
Bác sĩ Đôn (áo trắng) đang tường thuật lại sự việc

Như tin đã đưa, vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 30/6, xe khách 16 chỗ của nhà xe Mạnh Tiến, biển kiểm soát 82B-002.23 lưu thông hướng Kon Tum- Quảng Nam, khi đến thôn 11, xã Đăk Hrinh thì tông trực diện với xe khách 16 chỗ của nhà xe Vạn Thành, biển kiểm soát 82B-002.45 chạy tuyến Đà Nẵng - Kon Tum đang lưu thông theo chiều ngược lại. Hậu quả làm 4 người chết, 10 người bị thương; trong đó có 1 nạn nhân tử vong tại chỗ được xác định là chị Trần Thị M (51 tuổi) trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi. Nạn nhân này bị nhiễm HIV và đang được điều trị bằng thuốc ARV. Ngay sau đó, các nạn nhân đã được người dân xã Đăk Hring đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Theo báo cáo của bác sĩ Đôn tại buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế,  Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, các cơ quan báo chí của tỉnh và đông đủ người dân tham gia cứu người trong vụ TNGT xảy ra tại thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà chiều ngày 30/6 vừa qua: Vào lúc hơn 17h30 phút ngày 30/6 (ngay sau khi vụ TNGT xảy ra hơn 5 giờ), anh T và anh Đ - 2 người dân tham gia cứu người trong vụ TNGT ở Đăk Hà ngay sau khi nghe Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà thông báo có 01 nạn nhân tử vong trong vụ TNGT bị nhiễm HIV, đã đến gặp bác sĩ Đôn đề nghị được tư vấn và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV. Bác sĩ Đôn có giải thích cho anh T và anh Đ là theo Quyết định 120 của Thủ tướng Chính phủ thì người dân khi tham gia cứu nạn bị phơi nhiễm HIV không thuộc đối tượng được cấp phát thuốc ARV miễn phí.
 
Vì vậy, để phòng phơi nhiễm HIV phải điều trị càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ 2 đến 6 giờ và chậm nhất là trước 72 giờ. Hiện không có thuốc, nếu cần thì đi mượn thuốc của bệnh nhân uống đỡ trong lúc nguy cấp, còn sau này nếu có nhu cầu thì mua. Bác sĩ Đôn có nói thêm là trước đây, thuốc nhập khẩu rất đắt giá từ 4-4,5 triệu, nhưng giờ thuốc nội chỉ có 1,2-1,3 triệu. Anh T và anh Đ đã đồng ý với phương án nhờ bác sĩ Đôn đi mượn thuốc cho. Bác sĩ Đôn đi mượn được 18 viên thuốc của 1 bệnh nhân ở thành phố Kon Tum nhưng khi quay về thì anh T và anh Đ đã đi về nhà.
 
Sáng ngày 01/7, theo chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, bác sĩ Đôn lên Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà cùng đội ngũ y, bác sĩ tư vấn, xét nghiệm cho tất cả người dân bị phơi nhiễm tại đây. Bác sĩ Đôn đã đưa cho anh T và anh Đ 18 viên thuốc hôm qua mượn được của bệnh nhân, đồng thời thông tin là hiện nay giá thành thuốc ARV nhập về tương đối thấp, giá 2,1 triệu đồng/2 liều, 1 liều 30 viên. Anh T đồng ý nhận 18 viên thuốc và đưa cho bác sĩ Đôn 700 ngàn đồng.
 
Bác sĩ Đôn lên phác đồ điều trị và kê đơn thuốc cho các bệnh nhân. Bác sĩ Đôn có trao đổi thêm là người dân tham gia cứu nạn bị phơi nhiễm do không nằm trong danh mục đối tượng được điều trị ARV miễn phí nên trước mắt phải trả tiền; nhưng sau này nếu lãnh đạo Sở Y tế tạo điều kiện cấp miễn phí thuốc ARV thì sẽ trả lại tiền.
 
Và đúng 2 giờ chiều ngày 01/7, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cấp phát miễn phí thuốc ARV cho tất cả 7 người dân tham gia cứu người bị phơi nhiễm HIV. Bác sĩ Đôn đã gọi anh T và 6 người dân xuống Trung tâm nhận thuốc và dặn anh T mang theo thuốc cho mượn bữa trước để trả lại cho bệnh nhân. Anh T đã trả lại cho bác sĩ Đôn 16 viên thuốc (2 viên anh T và anh Đ đã uống trước đó), bác sĩ Đôn trả lại cho anh T 620 ngàn đồng - trừ 80 ngàn đồng 2 viên thuốc anh T và anh Đ đã uống. Anh T đã chia sẻ sự việc trên lên trang facebook cá nhân và từ đây thông tin được các cơ quan báo chí đưa với nhiều nội dung khác nhau gây nhiều dư luận trái chiều trong xã hội.
 
Sau khi nghe thuật lại sự việc của bác sĩ Đôn, anh T đã thống nhất với nội dung mà bác sĩ Đôn trình bày và nhiều người dân tham gia cứu người bị nạn trong vụ tai nạn xảy ra vừa qua cũng đã thông cảm với cách giải quyết của bác sĩ Đôn, đồng thời đề nghị ngành chức năng không kỷ luật đối với bác sĩ Đôn.
 
Qua sự việc xảy ra, với trách nhiệm của 1 người cán bộ thực thi nhiệm vụ, bác sĩ Đôn nhận thấy mình đã nóng lòng, vội vàng mong muốn giúp đỡ những người bị phơi nhiễm được sử dụng thuốc càng sớm càng tốt nên chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên mà tự ý xử lý nên dẫn đến sự việc này. Bác sĩ Đôn đã nhận lỗi và xin lỗi tập thể lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, lãnh đạo xã Đăk Hring và đặc biệt là bà con nhân dân thôn 11 đã trực tiếp tham gia cứu người trong vụ TNGT nghiêm trọng vừa qua.
 
Bác sĩ Đào Duy Khánh phát biểu tại buổi làm việc
 
Bác sĩ Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin có người bị nạn trong vụ tai nạn giao thông này nhiễm HIV, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh triển khai các bước cần thiết để sàng lọc, điều trị phơi nhiễm kịp thời miễn phí cho 24 trường hợp trong ngày 01/7 (trong đó có 17 y, bác sĩ và 7 người dân xã Đăk Hring). Thay mặt lãnh đạo ngành y tế tỉnh, chân thành cảm ơn sự nhiệt tình, không ngại khó khăn của Nhân dân thôn 11, xã Đăk Hring đã kịp thời đưa các nạn nhân trong vụ TNGT đi cấp cứu; đồng thời, gửi lời xin lỗi và mong người dân thông cảm cho việc tư vấn vội vàng của bác sĩ Đôn để tạo niềm tin đối với ngành Y tế. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh theo dõi, tư vấn, điều trị kịp thời, đầy đủ để người dân yên tâm. Hiện đơn vị đang tiếp tục xác minh, sàng lọc và có hướng điều trị cho thêm 11 trường hợp mới khai báo cũng tham gia trong quá trình cấp cứu nạn nhân./.
Theo Dương Nương/kontum.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.16.BTGTW

Học tập Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”

Lượt xem:8 | lượt tải:6

TÀI LIỆU

phục vụ HN thông báo nhanh kết quả HNTW3 khóa XIII và phổ biến CT, NQ của TW

Lượt xem:20 | lượt tải:22

HD.14.BTGTW

về công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo.

Lượt xem:20 | lượt tải:9

HƯỚNG DẪN

triển khai thực hiện Chỉ thị số 06 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới

Lượt xem:19 | lượt tải:11

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 23/7/2021

Lượt xem:30 | lượt tải:16

TÀI LIỆU

Đề cương Thông báo nhanh kết quả HNTW3, khóa XIII

Lượt xem:68 | lượt tải:75

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 19/7/2021

Lượt xem:168 | lượt tải:29
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay14,399
  • Tháng hiện tại365,695
  • Tổng lượt truy cập11,413,620
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây