Điều dưỡng TTYT huyện Đăk Glei học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 

Điều dưỡng TTYT huyện Đăk Glei học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ ba - 26/05/2020 15:45
Từ những năm 50 của thế kỷ XX, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã nói “Điều dưỡng là một nghề” không những thế, Bác còn nói thêm “Chỉ có những người chịu thương chịu khó mới làm được nghề này.
Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei hỗ trợ người nhà cho bệnh nhi uống thuốc
Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei hỗ trợ người nhà cho bệnh nhi uống thuốc
Hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm Sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2020); hưởng ứng chiến dịch Nursing Now của WHO và tuần lễ Quốc tế Điều dưỡng –Hộ sinh, Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Chăm sóc người bệnh tận tâm, chuyên nghiệp, hướng tới an toàn và sự hài lòng".
Theo đó, nhiều hoạt động thiết thực, hướng đến người bệnh đã được tổ chức như: Chăm sóc người bệnh (vệ sinh răng miệng, tắm, gội đầu cho người bệnh nặng); Hướng dẫn, tư vấn – giáo dục sức khỏe, điều dưỡng, hộ sinh đã dành một ngày nghỉ bù để tham gia các hoạt động hướng về người bệnh chăm sóc, nói chuyện thân thiện với người bệnh như người thân trong gia đình để hiểu thêm tâm tư nguyện vọng và động viên người bệnh yên tâm điều trị, giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn…
Từ những năm 50 Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã nói “Điều dưỡng là một nghề” không những thế, Bác còn nói thêm “Chỉ có những người chịu thương chịu khó mới làm được nghề này. Chính vì điều dưỡng là một nghề nên đòi hỏi điều dưỡng viên phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, kỹ năng chăm sóc tốt, am hiểu lòng người sâu sắc giỏi giang về sự giao tiếp ứng xử. Mặc dù xã hội vẫn tồn tại quan niệm sai lệch về nghề điều dưỡng, ví như người bệnh qua cơn nguy kịch vẫn đâu đó câu nói nhờ thầy giỏi thuốc hay. Để xóa đi quan niệm sai lệch đó và khẳng định điều dưỡng là một nghề, một mắt xích quan trọng không thể thiếu được trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Xác định được mục tiêu chính nên điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei luôn phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn trở thành người cộng sự của thầy thuốc, thành viên của nhóm chăm sóc thay vì chỉ là người thực hiện y lệnh. Từ 72 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trung cấp nay có 10 điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, 14 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên cao đẳng và 06 điều dưỡng đang học cử  nhân điều dưỡng. Dự kiến cuối năm 2021 có 100% ĐD, HS, KTV đạt trình độ cao đẳng trở lên. Bên cạnh đó 100% điều dưỡng đã tham gia học Anh văn để nâng cao trình độ ngoại ngữ.
Sự thay đổi bắt đầu từ khoa khám bệnh, nơi đầu tiên người bệnh tiếp xúc với bệnh viện, người điều dưỡng luôn thể hiện thái độ ân cần, nhiệt tình để tạo cảm giác yên tâm, niềm tin hi vọng gửi gắm vào nhân viên y tế làm cho người bệnh dễ chịu và hợp tác trong quá trình điều trị mang đến thành công trong điều trị. Không những chú ý đến lời lẽ giọng nói dịu dàng, rõ ràng, rành mạch, âm lượng vừa mà điều dưỡng còn chú ý đến biểu lộ tình cảm trên khuôn mặt, đó là giao tiếp không lời, nụ cười giúp cho điều dưỡng viên duyên dáng, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó với trang phục Blouse  trắng phẳng phiu duyên dáng tăng cảm giác dễ chịu gây ấn tượng tốt với người bệnh, điều dưỡng không quên chú ý đến trang phục để làm tăng thêm sự dịu dàng  và tự tin trong công việc
Trong thời gian người bệnh nằm viện cho đến lúc ra viện người điều dưỡng, hộ sinh của Trung tâm đã túc trực 24/24 giờ để theo dõi sát người bệnh chăm sóc, hỗ trợ nâng cao sức khỏe, giảm bớt đau đớn cho người bệnh; điều dưỡng luôn lấy người bệnh làm trung tâm, giúp người bệnh thực hiện các hoạt động mà thông thường khi khỏe họ tự làm được. Họ làm việc chăm chỉ cần mẫn mang đậm bản chất của người “mẹ hiền”. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe duy trì thường xuyên để trang bị kiến thức cơ bản cho người bệnh phòng bệnh tật và hạn chế tối đa ảnh hưởng của tật nguyền và sống một cuốc sống chất lượng nhất khi về với gia đình. Mặt khác, người Điều dưỡng luôn chú trọng việc bảo vệ người bệnh tránh được mối nguy hiểm từ môi trường bằng cách tạo ra môi trường lành mạnh và an toàn phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn.
Một lần nữa khẳng định vai trò không thể thiếu của người điều dưỡng viên trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và chia sẻ tâm tư nguyện vọng với từng người bệnh. Sự thành công của đơn vị có phần đóng góp không nhỏ của khối điều dưỡng, từ chính sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của người điều dưỡng, bởi - điều dưỡng là công việc của trái tim.
Thời gian tới, Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei quyết tâm cố gắng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao y đức để tô đẹp thêm hình ảnh người điều dưỡng, luôn cảm thông, chia sẻ với người bệnh, luôn thể hiện nụ cười thân thiện của người điều dưỡng trong lòng bệnh nhân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện.


Bài, ảnh: Nguyễn Thị Lệ Hằng
(Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

TÀI LIỆU

Chuyên đề - BC Chính trị của BCHTW Đảng khóa XII tại ĐH XIII do đc Nguyễn Xuân Thắng trình bày

Lượt xem:37 | lượt tải:21

TÀI LIỆU

Chuyên đề - Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021-2030 và phương hướng nvụ 5 năm 2021-2025. Đc TTg N.X.Phúc trình bày

Lượt xem:43 | lượt tải:23

KH.12.BTGTU

tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi toàn tỉnh năm 2021...

Lượt xem:21 | lượt tải:16

CV.159.TU

V/v tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:115 | lượt tải:16

KH.12.TU

nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của BCT khóa XII

Lượt xem:27 | lượt tải:16

HD.05.BTGTW

tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Lượt xem:104 | lượt tải:14

BC.80.BTGTU

công tác báo chí quí I; nhiệm vụ trọng tâm quí II-2021

Lượt xem:50 | lượt tải:30
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay5,561
  • Tháng hiện tại226,284
  • Tổng lượt truy cập10,049,189
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây