Ủy ban nhân dân tỉnh họp báo thông tin vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum) 

Ủy ban nhân dân tỉnh họp báo thông tin vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum)

Chủ nhật - 07/07/2019 02:09
Sáng 07-7, tại Trụ sở UBND tỉnh, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo để thông tin vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Đồng chí Đặng Quang Hà - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Phạm Đức Hạnh – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, Nguyễn Văn Điệu - Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum chủ trì buổi họp.
Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo
Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Kon Tum và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về dự.
Theo thông tin tại buổi họp báo, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra vụ việc người dân thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum chiếm đất trái pháp luật khu đất 209,8ha có nguồn gốc Nhà nước quản lý và cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê để trồng cao su. Vụ việc trên cũng đã được UBND tỉnh tổ chức họp báo để thông tin vào ngày 27/7/2017.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cụ thể như: Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chấp hành pháp luật; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; vận động người dân tham gia phát dọn làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, giúp các hộ thuộc diện chính sách, neo đơn; thực hiện đúng và đầy đủ các chương trình, chính sách liên quan đến người dân tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim. Tổ chức thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất tại địa bàn xã Ia Chim cũng như thanh tra nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng diện tích đất 209,8ha tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim đã được Nhà nước cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê để trồng cao su, đồng thời cung cấp hồ sơ cho Thanh tra Chính phủ để kiểm tra, xác nhận kết quả thanh tra cấp tỉnh.
Qua kết quả thanh tra của tỉnh và xác minh, rà soát của Thanh tra Chính phủ đã kết luận và khẳng định diện tích đất 209,8ha tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim có nguồn gốc do Nhà nước quản lý và cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê để trồng cao su từ trước đến nay. Quá trình quản lý, sử dụng đất không có tranh chấp với người dân. Kết quả thanh tra cũng đã được công bố công khai cho người dân được biết theo qui định của pháp luật.
Trong thời gian qua, tỉnh đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật và xem xét giải quyết những ý kiến chính đáng của người dân (đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đối thoại 01 lần, Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại 03 lần và rất nhiều lần Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum, UBND xã Ia Chim và các tổ công tác vận động chủ trì đối thoại).
Ngày 09-5-2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đã đối thoại với người dân thôn Plei Sar, thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Tham dự buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương (trong đó có đồng chí cán bộ trực tiếp nhận đơn khiếu nại của người dân thôn Plei Sar, thôn Lâm Tùng tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương), Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam. Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương khẳng định: Việc thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum là đúng quy định của pháp luật; khẳng định diện tích đất 209,8ha tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum là đất do Nhà nước quản lý, cho Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thuê để trồng cao su và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc người dân kiến nghị trả lại diện tích 209,8ha đất nêu trên để tự chia đều là không đúng thực tế và không có cơ sở pháp lý để giải quyết.
Tỉnh đã tập trung giải quyết những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại như tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất; nhu cầu về lao động, việc làm..., đặc biệt, đã quy hoạch, thu hồi đất và san ủi đường giao thông, phân lô khu đất có diện tích 26,85ha để bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân thiếu đất ở, đất sản xuất; vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định. Quy hoạch khu vực để xây dựng nghĩa trang xã Ia Chim... theo nhu cầu thực tế của người dân. Vận động người dân cùng tham gia tái canh với Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum; đăng ký làm công nhân, đăng ký trồng xen cây ngắn ngày trên diện tích dự kiến tái canh; vận động người dân đồng thuận để cơ quan chức năng làm đường giao thông, phân lô tại lô số 15, 16 và giao đất cho các hộ thiếu đất ở, đất sản xuất.
Qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số quần chúng nhân dân trên địa bàn đã hiểu được bản chất vụ việc chiếm 209,8 ha đất của Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum là sai trái, vi phạm pháp luật, tỏ thái độ đồng thuận với chủ trương giải quyết đất đai của chính quyền địa phương; ủng hộ việc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tiến hành tái canh cây cao su tại diện tích đất 209,8ha và Ủy ban thành phố Kon Tum làm đường giao thông để phân lô, giao đất cho người dân tại lô 15, 16.
Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn không từ bỏ ý định chiếm đất, khống chế, xúi giục một số người dân ở 02 thôn Plei Sar, Lâm Tùng tiếp tục tham gia chiếm đất trái pháp luật và đã có hành vi vi phạm pháp luật.
Vào lúc 07 giờ 00, ngày 06/7, UBND thành phố Kon Tum và xã Ia Chim đã tổ chức họp dân để thông báo triển khai kế hoạch san ủi, làm đường giao thông nông thôn tại lô 15, 16 để phân lô, giao đất giãn dân, tách hộ lập vườn theo Chương trình nông thôn mới xã Ia Chim; Công ty Cao su Kon Tum thông báo triển khai kế hoạch tái canh trồng mới cây cao su tại khu vực 209,8ha và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Ngay sau khi tổ chức họp dân, UBND thành phố Kon Tum và Công ty Cao su Kon Tum đã triển khai làm đường giao thông nông thôn và tái canh trồng mới cây cao su theo kế hoạch.
Trước đó, thực hiện quy định của pháp luật, lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum đã bắt tạm giam một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định. Tình hình an ninh trật tự tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim hiện nay ổn định.
Trong thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh và thành phố Kon Tum tiếp tục bám địa bàn, nắm chắc tình hình, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, an tâm lao động sản xuất để ổn định cuộc sống, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với người dân trên địa bàn. Khẩn trương hoàn thành việc làm đường, phân lô và tiến hành giao đất cho người dân tại lô 15, 16 theo đúng qui định của pháp luật. Tiếp tục triển khai trồng tái canh cao su theo kế hoạch trên diện tích đất 209,8ha tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim; chỉ đạo thực hiện tốt việc tuyển dụng người dân vào làm công nhân, bảo vệ và tạo điều kiện cho người dân trồng xen cây ngắn ngày khi cây cao su chưa khép tán. Củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật; phân loại các đối tượng nhẹ dạ, cả tin, nghe theo xúi giục của các đối tượng cầm đầu để răn đe, giáo dục và có biện pháp xử lý thích hợp.

Tin, ảnh: Lê Quang Thới
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:47 | lượt tải:34

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:98 | lượt tải:91

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:61 | lượt tải:55

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:64 | lượt tải:56

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:40 | lượt tải:26

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:31 | lượt tải:25

KL.81.BCT

về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030

Lượt xem:105 | lượt tải:142
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay16,342
  • Tháng hiện tại231,855
  • Tổng lượt truy cập10,819,131
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây