Triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2020 
banner 1
 

Triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2020

Thứ sáu - 07/02/2020 16:24
Sáng 07-2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì buổi họp.
Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp
Tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Trung Hải đã quán triệt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI), đây là hoạt động quan trọng nhằm phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Đồng thời, kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm, khuyết điểm; kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường sự đồng thuận của xã hội.
Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, đơn vị, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn. Một số đoàn thể còn lúng túng trong tổ chức giám sát và phản biện xã hội; số lượng, chất lượng giám sát và phản biện xã hội ở nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu; một số hội nghị phản biện xã hội được tổ chức nhưng vẫn mang nặng tính chất góp ý xây dựng văn bản, chưa rõ về phương pháp, cách thức thực hiện để tạo nên hiệu quả và dấu ấn rõ rệt của việc phản biện. Đáng chú ý, có những đề xuất, kiến nghị của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình giám sát, phản biện và tham gia góp ý chưa được chính quyền các cấp quan tâm xem xét, giải quyết và phản hồi một cách thỏa đáng. MTTQ Việt Nam một số nơi dường như mới chỉ dừng lại ở việc giám sát và nêu kiến nghị của người dân đến các cơ quan chức năng, chưa có cơ chế đòi hỏi các cơ quan phải thực thi, giải quyết nhanh chóng các bức xúc của Nhân dân... Điều đó, dẫn đến sức lan tỏa, hiệu quả mang tính chiều sâu của giám sát, phản biện xã hội chưa như mong đợi.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiệm vụ về giám sát và  phản biện của MTTQ Việt Nam tỉnh trong những năm qua, đánh giá cao tính cấp thiết của giám sát và phản biện xã hội có ý nghĩa thực tiễn cao, đây sẽ là cơ sở để Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh xem xét, ban hành văn bản hướng dẫn, xây dựng cơ chế, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong công tác tham gia xây dựng pháp luật của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Ông Nguyễn Tiến Chi - Chủ nhiệm HĐTV Kinh tế - xã hội cho biết: Trong giai đoạn mới, nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội đặt ra yêu cầu cho MTTQ Việt Nam các cấp ngày càng nặng nề hơn. Để nâng cao hơn nữa hoạt động này, theo Chủ nhiệm HĐTV Kinh tế - xã hội: phải nâng cao nhận thức của cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần tăng cường phối hợp với Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội xác định trúng, đúng vấn đề cần giám sát, phản biện.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trung Hải đề nghị: Để công tác giám sát và phản biện xã hội thật sự phát huy hiệu quả trong cuộc sống, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và xây dựng kế hoạch, quy chế, quy định về tiếp thu ý kiến, kiến nghị từ hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Trong đó, cần cụ thể về trách nhiệm trả lời, trách nhiệm giải quyết với thời gian rõ ràng của từng cơ quan liên quan. MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các HĐTV của Mặt trận cần chủ động lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc mà xã hội đang quan tâm, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và Nhân dân để xây dựng kế hoạch triển khai công tác giám sát và phản biện xã hội. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm lựa chọn phương pháp giám sát, phản biện phù hợp. Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi các thành viên tham gia giám sát, phản biện xã hội phải là những người có lập trường chính trị vững chắc, có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn. Bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu trong nhìn nhận, phân tích, đánh giá vấn đề, cũng như có tư duy độc lập, khả năng tổng hợp, phản biện để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.664.BTGTU

tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:311 | lượt tải:82

HD.14.BTGTU

tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:125 | lượt tải:60

TÀI LIỆU

Cuộc thi tìm hiểu trực tuyến Biên cương Tổ quốc tôi

Lượt xem:229 | lượt tải:106

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:434 | lượt tải:71

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:493 | lượt tải:96

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:159 | lượt tải:66

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:573 | lượt tải:139
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay7,328
  • Tháng hiện tại292,216
  • Tổng lượt truy cập12,499,628
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây