Thường trực Tỉnh ủy làm việc với xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei 
banner 1
 

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei

Thứ năm - 09/09/2021 21:33
Tiếp tục chương trình làm việc tại huyện Đăk Glei, sáng 9/9, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với xã Mường Hoong. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; một số công ty, doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh và lãnh đạo huyện Đăk Glei.

“Làm rõ nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao (trên 59%) khi tiềm năng phát triển dược liệu, chăn nuôi gia súc của địa phương là lớn” - là nội dung quan trọng được Bí thư Tỉnh ủy đề nghị làm rõ và được các đại biểu trung làm rõ tại buổi làm việc.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị xã Mường Hoong làm rõ vì sao trong năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm mạnh gần 14%, trong khi năm trước chỉ giảm được 2,76%. Vì sao tiêu chí NTM trong năm 2021 vẫn giữ nguyên 9/19 tiêu chí so với năm trước. Tỷ lệ hộ được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất còn thấp. Diện tích cây dược liệu chủ yếu phát triển trong đội ngũ cán bộ xã, thôn, người dân trồng còn ít, nguyên nhân vì sao? Là do thiếu kiến thức, thiếu tài chính hay thiếu sức lao động? Vì sao xã có tiềm năng về phát triển dược liệu, 1ha hồng đảng sâm có khả năng thu 150-250 triệu/năm nhưng vẫn còn nhiều hộ nghèo?

Theo báo cáo của xã Mường Hoong, sau hơn 1 năm thực hiện kết luận của Bí thư Tỉnh uỷ trong chuyến công tác tại xã vào tháng 6/2020, Đảng uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị của xã đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc khắc phục những khó khăn, hạn chế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt nhiều chỉ tiêu theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ.

Xã đã xác định tiềm năng thế mạnh của xã là phát triển dược liệu và đã phát động phong trào “Toàn dân trong xã tham gia trồng dược liệu để thoát nghèo bền vững”. Toàn xã có 283,4ha dược liệu, trong đó, trồng mới được 190ha hồng đảng sâm, tăng 116 ha so với năm 2020; Sâm Ngọc Linh 3,7ha, tăng 2,5ha so với năm trước. Đã triển khai sản xuất lúa từ 1 vụ lên 2 vụ tại 4/10 thôn và đang tiếp tục nghiên cứu nhân rộng ở các thôn còn lại trong thời gian tới.

Xã Mường Hoong hiện đạt 09/19 tiêu chí nông thôn mới. Toàn xã còn có 132ha cà phê, 5,2ha cây ăn quả, 1.175 con gia súc; 1 HTX nông nghiệp và dược liệu, 4 tổ liên kết HTX trồng sâm dây, 11 nhóm hộ liên kết trồng sâm Ngọc Linh.

Xã đã tuyên truyền và tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Năm 2021 có thêm 136 hộ vay mới nâng tổng dư nợ trên 9,7 tỷ đồng, tăng hơn 3 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Riêng về hộ nghèo, trong năm 2020 đã giảm 13,86% so với năm 2019, vượt chỉ tiêu theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ. Dự kiến trong năm 2021 giảm tiếp 10% hộ nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 47,6%.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc

Trên cơ sở các ý kiến giải trình của xã; ý kiến tham gia của các Sở ngành, của huyện Đăk Glei và lãnh đạo UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các Sở ngành, huyện Đăk Glei và xã Mường Hoong cần phối hợp để sớm tháo gỡ những nội dung còn khó khăn, hạn chế mà xã đã kiến nghị, đề xuất như về hỗ trợ giống cây dược liệu; đầu tư nâng cấp đường giao thông, quy hoạch sắp xếp lại khu dân cư ở thôn Đăk Rế cho phù hợp. Tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, nhất là thanh niên mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, mở rộng diện tích cây dược liệu, đảm bảo 100% hộ nghèo đủ điều kiện được vay vốn.

Đồng chí đề nghị Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô có kế hoạch phối hợp với huyện, xã, các ngành liên quan xây dựng chuỗi liên kết, chuỗi giá trị, thành lập các HTX để cùng người dân mở rộng diện tích phát triển cây dược liệu; thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị, hiệu quả cây dược liệu. Tạo điều kiện tốt nhất để người dân khai thác tiềm năng, thế mạnh để vươn lên thoát nghèo từ cây dược liệu.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu từ năm 2021 trở đi xã Mường Hoong phải giảm tỷ lệ hộ nghèo được từ 10% trở lên; từ năm 2022, mỗi năm phải đạt 2 tiêu chí về xây dựng NTM. Giao UBND tỉnh, LMHTX tỉnh, Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm giúp xã có 1 HTX kiểu mới về phát triển dược liệu. Ngoài ra, giao UBND xã trực tiếp chỉ đạo thành lập 1 HTX hoặc 1 Tổ hợp tác nuôi ong rừng, khai thác lợi thế và hưởng lợi từ tán rừng; cố gắng giữ ổn định mỗi năm 250ha hồng đảng sâm, riêng Sâm Ngọc Linh cố gắng mỗi năm trồng thêm 20.000 cây, tương đương 2ha.

Đồng chí giao Chủ tịch UBND xã Mường Hoong trực tiếp chỉ đạo thành lập vườn ươm của HTX để ươm giống hồng đảng sâm phục vụ nhu cầu cho người dân 2 xã Mường Hoong và Ngọc Linh. Đồng thời phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum thực hiện thí điểm nuôi cá Tầm từ năm 2022, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng. Đảng uỷ, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền vận động bà con xoá các hủ tục lạc hậu còn lại trên địa bàn; đẩy nhanh, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào DTTS để đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt cần quan tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ xã, xây dựng xã Mường Hoong ổn định, phát triển.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa và đồng chí Lê Ngọc Tuấn
tặng quà cho xã nhân chuyến thăm, làm việc

https://kontum.gov.vn/pages/detail/38706/Thuong-truc-Tinh-uy-lam-viec-voi-xa-Muong-Hoong-huyen-Dak-Glei.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.02.UBKTTW

Hướng dẫn thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm

Lượt xem:17 | lượt tải:7

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:77 | lượt tải:74

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:58 | lượt tải:50

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:148 | lượt tải:103

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:95 | lượt tải:55

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:172 | lượt tải:51

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:144 | lượt tải:59
cuoc thi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay16,005
  • Tháng hiện tại80,034
  • Tổng lượt truy cập13,138,440
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây