Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 – 06/01/2021) 

Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 – 06/01/2021)

Thứ tư - 06/01/2021 09:24
Chiều 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức gặp mặt tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021).
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt tọa đàm. Ảnh: TVP
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt tọa đàm. Ảnh: TVP

Đến dự có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Cách đây 75 năm, ngày 6/1/1946, với tinh thần yêu nước nồng nàn và hào khí của Cách mạng Tháng Tám, công dân Việt Nam trên mọi miền đất nước, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giàu nghèo, nam nữ, chính kiến…, từ 18 tuổi trở lên, nô nức tham gia cuộc bầu cử Quốc hội, bất chấp sự chống phá của các thế lực xâm lược và thù địch. Cuộc Tổng tuyển cử thắng lợi trên phạm vi cả nước, đánh dấu bước phát triển mới về thể chế dân chủ ở nước ta.

Tại cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên này, cử tri cả nước đã bầu được 333 đại biểu, trong đó có 57% thuộc các đảng phái khác nhau, 43% không đảng phái, 87% là công nhân, nông dân, chiến sĩ cách mạng, 10 đại biểu phụ nữ và 34 đại biểu các DTTS; tỉnh Kon Tum có 3 ứng cử viên trúng cử.

Trải qua 75 năm với 14 khóa, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trước đây, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

Hoạt động của các vị ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh luôn song hành cùng sự phát triển của Quốc hội Việt Nam. Qua gần 14 nhiệm kỳ của Quốc hội, cử tri tỉnh Kon Tum đã bầu 41 vị đại biểu Quốc hội của 10 khóa. Các vị ĐBQH tỉnh là những người ưu tú, đại diện cho các ngành, các giới, các tôn giáo, các dân tộc và các tầng lớp nhân dân tỉnh Kon Tum nói riêng và của cả nước nói chung. Dù trong hoàn cảnh nào, ở đâu, trên cương vị công tác nào, các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh qua các khóa luôn phấn đấu làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, tham gia tích cực vào các hoạt động của Quốc hội.

Kế thừa và phát huy hoạt động của các vị ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum các khóa trước đây, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐHQH tỉnh luôn phấn đấu hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc tổ chức các hoạt động của các vị ĐBQH thực hiện nhiệm vụ tại các kỳ họp và giữa các kỳ họp; tiến hành các hoạt động giám sát việc thi hành pháp luật ở địa phương; duy trì thường xuyên các hoạt động tiếp xúc cử tri trên các địa bàn của tỉnh, giữ mối liên hệ khăng khít với cử tri; kịp thời truyền đạt, trao đổi, cung cấp thông tin, xử lý các ý kiến, kiến nghị, các vấn đề bức xúc của cử tri. Định kỳ và thường xuyên tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tổ chức nghiên cứu, tham gia xây dựng pháp luật với nhiều ý kiến chất lượng, được cơ quan soạn thảo và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu. Các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri được tổng hợp đầy đủ, kịp thời để báo cáo lên Quốc hội… Những kết quả hoạt động đó đã góp phần vào sự thành công của mỗi kỳ họp Quốc hội, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri cũng như góp phần vào việc xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng phát triển.

Trần Văn Phúc
http://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/ky-niem-75-nam-ngay-tong-tuyen-cu-dau-tien-bau-quoc-hoi-viet-nam-17460.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển

Lượt xem:17 | lượt tải:9

TÀI LIỆU

Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Lượt xem:41 | lượt tải:24

CV.550.BTGTU

đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:39 | lượt tải:20

HD.16.BTGTW

Học tập Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”

Lượt xem:89 | lượt tải:61

TÀI LIỆU

phục vụ HN thông báo nhanh kết quả HNTW3 khóa XIII và phổ biến CT, NQ của TW

Lượt xem:99 | lượt tải:72

HD.14.BTGTW

về công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo.

Lượt xem:142 | lượt tải:44

HƯỚNG DẪN

triển khai thực hiện Chỉ thị số 06 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới

Lượt xem:70 | lượt tải:40
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay9,223
  • Tháng hiện tại18,737
  • Tổng lượt truy cập11,477,831
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây