Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra 

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra

Thứ bảy - 09/12/2023 03:39
Trong 2,5 ngày (từ ngày 06 đến 08-12), HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành Kỳ họp thứ 6. Đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đồng chủ trì Kỳ họp.
Quang cảnh Kỳ họp
Quang cảnh Kỳ họp
Dự Kỳ họp có các đồng chí: A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh khoá XII và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương...
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung xem xét báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; kết quả thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và các báo cáo chuyên đề khác của UBND tỉnh. Đồng thời, xem xét cụ thể hóa quy định của Trung ương liên quan đến các chương trình mục tiêu quốc gia; báo cáo giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về việc triển khai công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ năm 2017 đến tháng 8/2023; báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh trước và sau Kỳ họp thứ 5; báo cáo kết quả công tác của các cơ quan của HĐND tỉnh và các cơ quan tư pháp cấp tỉnh…
HĐND tỉnh cũng dành thời gian chất vấn và xem xét trả lời chất vấn của các thành viên UBND tỉnh, người đứng đầu một số địa phương, đơn vị đối với những vấn đề đang được đại biểu, cử tri và nhân dân quan tâm. Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do HĐND bầu.
Tại phiên khai mạc, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế- xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và một số nội dung tờ trình dự thảo Nghị quyết trọng tâm để HĐND xem xét, cho ý kiến (tại đây).
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
HĐND tỉnh thống nhất đánh giá, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ khó khăn chung do sản xuất, tiêu dùng suy giảm ở cả trong và ngoài nước nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, nhiều chỉ tiêu quan trọng của tỉnh tăng cao so với cùng kỳ. HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong năm 2023.
Trên cơ sở thảo luận, đánh giá thẳng thắn về những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, HĐND tỉnh đã ban hành 27 Nghị quyết (tại đây), xác định mục tiêu và đề ra biện pháp, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng năm 2024.
Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra sôi nổi, có trọng tâm và mang tính xây dựng cao, trao đổi nhưng không gay gắt và đi đến thống nhất, đoàn kết cao vì nhiệm vụ chung.
Công tác lấy phiếu tín nhiệm được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và được thực hiện chặt chẽ, theo đúng quy trình, quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, bảo đảm dân chủ, minh bạch, công tâm và khách quan. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy các chức danh do HĐND tỉnh bầu đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, được đại biểu HĐND tỉnh tín nhiệm cao.
Đồng chí Dương Văn Trang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà HĐND tỉnh vừa thông qua, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương cần chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện thật quyết liệt ngay từ những ngày đầu của năm 2024; đồng thời, có giải pháp, biện pháp hiệu quả để phát huy cao nhất  tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì nhiệm vụ. Cấp ủy các cấp, chính quyền các cấp phải lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết nhanh những điểm nghẽn, nút thắt trong quá trình thực thi nhiệm vụ, nhất là trong công tác giải phòng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công, thi công các công trình trọng điểm, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia. Các trường hợp cán bộ, công chức đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm hoặc thiếu trách nhiệm phải được xem xét, chấn chỉnh, xử lý kịp thời.
Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương trong quá trình triển khai các chương trình phải bám sát tiêu chí, thực hiện đúng, đủ nội dung hỗ trợ, định mức hỗ trợ... để các nguồn lực quan trọng này phát huy hiệu quả cao nhất; có kế hoạch chi tiết, xác định rõ nhiệm vụ của từng tổ chức, cá nhân gắn với các biện pháp, giải pháp thiết thực, hiệu quả, thể hiện quyết tâm cao độ, để hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn quan trọng này. Đồng chí lưu ý, khi Chính phủ trình Quốc hội ban hành cơ chế đặc thù cho 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, UBND tỉnh cần tổ chức triển khai thực hiện ngay; nội dung nào thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh thì khẩn trương chuẩn bị, trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định sớm nhất; không để xảy ra việc chậm triển khai thực hiện các chương trình này mà nguyên nhân do HĐND không kịp thời ban hành nghị quyết cụ thể hóa vào điều kiện cụ thể của địa phương.
Về hoạt động giám sát, đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các cơ quan của HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khi lựa chọn chuyên đề giám sát hằng năm, đột xuất phải tập trung vào "các vấn đề bức xúc ở địa phương hoặc vấn đề ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân, cũng như về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được đại biểu HĐND, cử tri và Nhân dân quan tâm; gắn với việc xây dựng, thi hành chính sách, pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương”. Các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát phải thực hiện theo đúng quy định của Luật giám sát của Quốc hội và HĐND và phải được theo dõi, đôn đốc, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện; "tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng yêu cầu trong nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát phải báo cáo, giải trình về việc chậm thực hiện hoặc không thực hiện và làm rõ trách nhiệm, đề xuất biện pháp xử lý" theo đúng quy định.
Đối với kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người được HĐND tỉnh bầu, đồng chí đề nghị những người được lấy phiếu tín nhiệm tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy kết quả đạt được, có kế hoạch cụ thể để khắc phục sớm nhất các hạn chế và hoàn thành tốt hơn trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó; xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri và Nhân dân tỉnh nhà.
Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội và các cấp, các ngành, các địa phương từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trước cử tri và Nhân dân, quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo tiền đề để tăng tốc, phấn đấu hoàn thành tất cả các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.


Tin, ảnh: Nguyễn Phi Em

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam

Lượt xem:292 | lượt tải:139

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng

Lượt xem:372 | lượt tải:322

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí quí I-2024

Lượt xem:234 | lượt tải:74

HD.51.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:50 | lượt tải:24

TÀI LIỆU

phổ biến, quán triệt Kết luận 72.TW và Chương trình 77.TU (gửi kèm CV 2303-CV/BTGTU)

Lượt xem:600 | lượt tải:683

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú

Lượt xem:679 | lượt tải:284

HD.50.BTGTU

Hướng dẫn sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lượt xem:652 | lượt tải:364


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập174
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm172
  • Hôm nay16,133
  • Tháng hiện tại280,417
  • Tổng lượt truy cập30,355,967
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây