Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc với đồn Biên phòng và các xã biên giới của huyện Ngọc Hồi 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc với đồn Biên phòng và các xã biên giới của huyện Ngọc Hồi

Thứ năm - 22/04/2021 23:08
Trong thời gian từ ngày 19 đến 22-4, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã tới thăm và làm việc với các đồn Biên phòng và các xã biên giới của huyện Ngọc Hồi.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi
- Làm việc với Đảng ủy xã Sa Loong vào sáng 19-4, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, xã Sa Loong là xã có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội nhưng người dân vẫn nghèo. Xã không thể để người dân mãi chịu cảnh nghèo, mà phải vươn lên thoát nghèo, để xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới nông thôn mới nâng cao và trở thành nông thôn kiểu mẫu. Xã phải tập trung chỉ đạo, điều hành xã phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên khu vực biên giới. Xã phải tích cực chỉ đạo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm, đó là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã, là trách nhiệm của xã, còn huyện và tỉnh chỉ hỗ trợ, muốn vậy tập thể lãnh đạo xã phải thật sự năng động, sáng tạo trong lãnh đạo để phát triển kinh tế- xã hội của xã.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Là 1 trong 5 xã biên giới của huyện Ngọc Hồi, 4 xã đã về đích nông thôn mới, nhưng xã Sa Loong vẫn chưa về đích, bởi vậy lãnh đạo xã phải thay đổi suy nghĩ, cách làm. Trước mắt vẫn giữ nguyên cây cao su, cây cà phê nhưng phải tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng, muốn như vậy phải đầu tư công nghệ cao vào. Đối với 600ha mì trên địa bàn, xã phải nghiên cứu từ thực tiễn để chuyển đổi một phần diện tích cây mì bằng một số cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, trước mắt nên nghiên cứu cây mắc ca và có thể trồng xen trong diện tích cà phê hoặc chuyển sang trồng cây ăn quả… Cây mắc ca có năng suất cao hay không là do loại giống quyết định, nên phải chú trọng chọn cây giống tốt, có nguồn gốc. Đề nghị xã phải có một hợp tác xã kiểu mẫu, từ đó nhân rộng ra toàn xã; mà phải là hợp tác xã đúng nghĩa, chứ không phải là của riêng một gia đình, vì đó là hộ kinh doanh chứ không phải là hợp tác xã, mà là hành vi núp bóng hợp tác xã để được hưởng chính sách của hợp tác xã. Làng nào chưa có bộ cồng chiêng thì phải có hướng trang bị đầy đủ để rồi tiến tới thành lập đội cồng chiêng, trong ngày hội bà con có thể biểu diễn những tiết mục văn hóa của dân tộc mình. Từ nay trở đi, cán bộ xã phải lăn lộn xuống thôn, làng cùng cán bộ trực tiếp gặp, vận động, hướng dẫn bà con cách làm ăn. Xã phải tuyên truyền, vận động bà con không được phá rừng làm nương rẫy; 350 ha rừng mà người dân nhận khoán bảo vệ thì phải kiên quyết bảo vệ, không để bị mất rừng. Tỷ lệ hộ nghèo mà xã đưa vào nghị quyết lãnh đạo phải đạt tỷ lệ thoát nghèo 2% trong năm 2021, hộ cận nghèo phải vươn lên khá giả. Mọi người dân phải hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác, không được tiếp tay hoặc trực tiếp vận chuyển ma túy qua địa bàn.
- Chiều 19-4, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh thăm, làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Loong, đứng chân trên địa bàn xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương Đồn Biên phòng Sa Loong trong thời gian qua đã quản lý tốt đường biên, cột mốc, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững. Ở nội địa, Đồn Biên phòng Sa Loong đã làm tốt công tác vận động quần chúng, nên nhân dân đã chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhân dân đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và lao động sản xuất để thoát nghèo bền vững; công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn hiệu quả. Xã Sa Loong có 6 thôn đồng bào DTTS, trong đó có 4 thôn người DTTS tại chỗ, số hộ nghèo còn chiếm gần 7%, nên việc giúp nhân dân thoát nghèo cũng là một phần trách nhiệm của lực lượng Bộ đội Biên phòng đứng chân trên địa bàn xã. Vì vậy, trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Sa Loong cần phát huy tốt hơn nữa những kết quả đạt được nói trên để giúp nhân dân trên địa bàn xã phát triển kinh tế-xã hội, vươn lên thoát nghèo.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Đồn khắc phục những hạn chế như công tác vận động quần chúng chưa cao so với yêu cầu, phải có nhiều biện pháp để làm tốt công tác này hơn nữa; cần làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác trên địa bàn để tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện những đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần đảm bảo và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
- Sáng 20-4, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác có buổi làm việc với xã biên giới Đăk Nông và Đồn Biên phòng Dục Nông đứng chân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân xã Đăk Nông đã phấn đấu quyết tâm xây dựng được xã NTM mặc dù là xã biên giới, đông đồng bào DTTS, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khó khăn. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục phát huy, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đạt xã NTM nâng cao, sau đó là xã NTM kiểu mẫu trong tương lai gần.
Đồng chí đề nghị xã quyết liệt phấn đấu thoát nghèo 1% trong năm 2021, để tỷ lệ hộ nghèo còn 2,26%; hộ cận nghèo còn 2,36%. Đồng chí lưu ý đã là xã NTM thì mỗi làng đồng bào DTTS phải có ít nhất 1 bộ cồng chiêng, 1 đội cồng chiêng. Hiện nay mới có 4/7 thôn có bộ cồng chiêng của gia đình, vì vậy đề nghị huyện, xã nghiên cứu trong năm nay để 7/7 thôn ĐBDTTS phải có bộ cồng chiêng và đội cồng chiêng từng lứa tuổi. Cùng với đó là giữ gìn bản sắc văn hóa trang phục của các dân tộc trong các lễ hội. Đề nghị giữ nguyên diện tích cao su tiểu điền và cà phê, tập trung đầu tư chăm sóc để tăng năng suất, chất lượng, tăng thu nhập. Đối với diện tích trồng bời lời và mỳ, đề nghị xã nghiên cứu vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Riêng 474 ha mỳ nghiên cứu chuyển đổi dần một số diện tích năng suất thấp sang trồng cây ăn quả, mắc ca, chanh dây, dứa. Từng bước nâng cao doanh thu trên 1ha ngày càng cao trong sản xuất nông nghiệp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, là địa bàn có đường Hồ Chí Minh đi qua với lưu lượng xe lưu thông nhiều nên dễ xảy ra TNGT, vì vậy cán bộ xã phải liên tục tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; quan tâm kết nạp đoàn viên, hội viên vào các tổ chức hội, đoàn thể. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã Đăk Nông năng động, sáng tạo tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để kinh tế - xã hội xã nhà ngày càng phát triển, năm sau phát triển hơn năm trước, đặc biệt, tỷ lệ bà con DTTS vươn lên làm giàu ngày càng nhiều hơn.
- Chiều 20-4, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi).
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng ủy xã Đăk Dục tiếp tục tập trung lãnh đạo để xã đạt nông thôn mới nâng cao và trong tương lai đạt nông thôn mới kiểu mẫu; số hộ nghèo và cận nghèo năm sau giảm hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước; tập trung lãnh đạo xây dựng hợp tác xã với các sản phẩm đạt chất lượng OCOP; tập trung nâng cao chất lượng của cây và con, để sản lượng, chất lượng ngày càng cao và doanh thu của sản phẩm bán ra ngày càng cao hơn; quán triệt nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về quản lý bảo vệ rừng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị hệ thống chính trị trong xã phải triển khai ngay Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào DTTS để phát triển kinh tế như cải tạo vườn tạp, chăn nuôi có chuồng trại, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thay đổi tập quán sản xuất…
- Sáng 22-4, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh thăm và làm việc với Đảng ủy xã Đăk Xú (huyện Ngọc Hồi).
Phát biểu tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy rất phấn khởi vì xã Đăk Xú vừa đạt chuẩn xã nông thôn mới, số hộ nghèo còn lại có tỷ lệ thấp. Đồng chí mong muốn xã Đăk Xú cố gắng phát huy và giữ vững chuẩn nông thôn mới, tiến tới đạt xã nông thôn mới nâng cao.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những hạn chế như trên địa bàn xã còn để xảy ra tình trạng vi phạm về quản lý bảo vệ rừng đến mức bị khởi tố, tình trạng tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS vẫn chiếm cao hơn so với tỷ lệ hộ nghèo toàn xã. Từ năm 2021 trở đi, xã phải kịp thời, nghiêm túc khắc phục những hạn chế này. Đề nghị, trong thời gian tới, Đảng ủy xã Đăk Xú phải quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để giữ vững xã nông thôn mới; xác định ngày càng rõ hơn những cây chủ lực trên địa bàn để lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân trồng, nâng cao thu nhập hơn nữa cho người dân; cố gắng tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm nông nghiệp; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người dân trong xã nói chung và 6 thôn đồng bào DTTS nói riêng; tuyên truyền, vận động bà con phải giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình không để bị mai một; Đảng ủy xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, việc sinh hoạt sinh chi bộ phải thật sự có nội dung, tránh hình thức.
- Chiều 22-4, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm và làm việc với xã Pờ Y - Đây là xã biên giới cuối cùng trong 5 xã biên giới của huyện Ngọc Hồi Bí thư Tỉnh ủy tới thăm và làm việc dịp này. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ngành của tỉnh và huyện Ngọc Hồi.
Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương thành tích của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Pờ Y đã đạt được trong phát triển KT-XH, nhất là xã đã được công nhận là xã NTM. Đề nghị xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân giữ vững thành tích này, tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, tiến tới xã NTM kiểu mẫu.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ ra hạn chế đầu tiên của xã là địa bàn “nóng” về tình trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển KT-XH, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Hiện 8/8 thôn, làng của xã đều có người sử dụng ma túy với 51 đối tượng. Tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua đường mòn lối mở, đường tiểu ngạch  phức tạp; đã hình thành đường dây buôn bán trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam qua Kon Tum. Vì vậy, đề nghị xã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, biên phòng quản lý chặt chẽ tình trạng này, đồng thời, tuyên truyền vận động Nhân dân trên địa bàn về Luật phòng chống ma túy, về tác hại của ma túy. Hạn chế nữa được Bí thư chỉ ra là về quản lý bảo vệ rừng. Rừng ngày càng mất dần, người dân ngày càng lấn chiếm đất rừng. Tiếp đến là tình trạng phát triển nông nghiệp chưa đồng đều. ĐBDTTS tại chỗ chưa biết cách làm ăn như người Kinh, như đồng bào phía Bắc vào đây sinh sống. Diện tích cây trồng ít hơn, tỷ lệ hộ nghèo nhiều hơn. Đề nghị thời gian tới, Đảng ủy xã Pờ Y phải tư duy, nghiên cứu, năng động để đời sống của bà con ĐBDTTS tại chỗ được nâng lên bằng việc phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với cây và con mang lại hiệu quả kinh tế cao,vươn lên làm giàu.
Đồng chí lưu ý xã phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, trong đó chú trọng trồng lại rừng, nhất là đối với diện tích rừng bị mất. Năm sau tăng độ che phủ rừng cao hơn năm trước. Nắm lại các vụ phá rừng, xâm chiếm đất rừng trên địa bàn, căn cứ vào Luật Lâm nghiệp đưa ra khởi tố để răn đe...


Nguyễn Phi Em tổng hợp

Nguồn tin: baokontum.com.vn và kontum.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.860.BTGTU

Mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 01/2022 và tổng kết công tác TTM năm 2021

Lượt xem:30 | lượt tải:16

HD.23.BTGTU

hướng dẫn một số nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022

Lượt xem:109 | lượt tải:74

KH.42.TU

thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về thu hút, quản lý và sử dụng hiệu quả lao động nước ngoài tại Việt Nam”.

Lượt xem:37 | lượt tải:20

HD.22.BTGTU

công tác văn hoá, văn nghệ năm 2022

Lượt xem:96 | lượt tải:51

HD.21.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết số 07 của Tỉnh uỷ khoá XVI về nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022.

Lượt xem:220 | lượt tải:60

CV.2099.VPTU

chuyển đạt ý kiến của TTTU về tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19

Lượt xem:325 | lượt tải:91

KH.40.TU

thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 25-9-2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thuỷ văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"

Lượt xem:250 | lượt tải:124
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay11,942
  • Tháng hiện tại257,180
  • Tổng lượt truy cập13,850,354
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây