Tin tức tổng hợp tuần (từ 30-9 đến 06-10-2019) 

Tin tức tổng hợp tuần (từ 30-9 đến 06-10-2019)

Thứ hai - 07/10/2019 07:55
Đoàn viên, thanh niên thôn Nhơn Lý (xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy) chăm sóc hoa ở con đường thanh niên tự quản. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Đoàn viên, thanh niên thôn Nhơn Lý (xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy) chăm sóc hoa ở con đường thanh niên tự quản. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
- Chiều 01-10, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn tiếp xúc cử tri tại phường Lê Lợi (thành phố Kon Tum) trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ 8 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 21/10/2019 và bế mạc vào ngày 21/11/2019 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Các đại biểu báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị rà soát lại việc thực hiện chế độ trợ cấp cho cán bộ thoát ly từng tham gia cách mạng ở miền Nam. Đoạn đường Quốc lộ 24 từ xã Hiếu (huyện Kon Plông) đi Quảng Ngãi quá hẹp, đề nghị đầu tư nâng cấp đảm bảo giao thông thuận lợi.
Cử tri đề nghị cần có giải pháp giảm thiểu tệ nạn mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh; cần có chính sách hỗ trợ, bình ổn giá các mặt hàng nông sản, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân; đề xuất Quốc hội cần quan tâm, có giải pháp cụ thể để đảm bảo an ninh mạng, tránh tình trạng chống phá Nhà nước...
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh - Tô Văn Tám trả lời một số ý kiến kiến nghị của cử tri. Đồng chí cho biết, đoạn đường Quốc lộ 24 từ xã Hiếu (huyện Kon Plông) đi Quảng Ngãi đang được thực hiện theo kế hoạch đầu tư trung hạn; Bộ Công an luôn có các giải pháp đấu tranh chống tệ nạn mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Với các ý kiến của cử tri liên quan đến giá cả nông sản, đồng chí cho rằng bà con nhân dân nên sản xuất theo định hướng, tránh sản xuất ồ ạt.
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu, chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời trong thời gian sớm nhất theo quy định.
- Sáng 02-10, Tổ 2 Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Đăk Ruồng (huyện Kon Rẫy).
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri của UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV cho đến nay.
Các ĐBQH đã lắng nghe 11 ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số vấn đề: Đầu tư hạ tầng văn hóa tại vùng sâu, vùng xa chưa được đồng bộ; giao thông đi lại khó khăn tại một số thôn; cần quan tâm hơn nữa đến đào tạo nghề nông thôn; học sinh, sinh viên người DTTS tốt nghiệp các trường nghề chưa có việc làm thích hợp; giá điện sinh hoạt còn quá cao so với thu nhập của người dân; tình trạng xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng phóng nhanh, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và làm hư hỏng hạ tầng giao thông; đập thủy lợi chưa phát huy hết hiệu quả tưới tiêu…
Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND huyện Kon Rẫy và các ngành chức năng đã trả lời cử tri các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết, trong đó có vấn đề đã và đang được huyện giải quyết, phù hợp với nguyện vọng của cử tri.
Đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã trả lời một số ý kiến kiến nghị của cử tri. Đồng chí cho biết, một số ý kiến thuộc thẩm quyền của huyện, sẽ tiếp tục đề nghị chỉ đạo giải quyết. Một số ý kiến về tình hình tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội… xảy ra trên toàn quốc, hiện Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã và đang có nhiều chủ trương, đường lối, chính sách để đấu tranh triệt để.
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu, chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời trong thời gian sớm nhất theo quy định.
- Sáng 02-10, Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu thuộc Tổ 1 Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Đăk Man (huyện Đăk Glei).
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin một số nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đầu tư xây dựng, sửa chữa đường giao thông đoạn từ xã Đăk Man đi xã Đăk Blô và một số tuyến đường đi qua các xã: Đăk Long, Đăk Choong của huyện. Đặc biệt, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua thị trấn Đăk Glei chật hẹp, nên trong những năm qua, tình trạng tai nạn giao thông xảy ra gây bức xúc trong nhân dân, vì vậy, cần mở đường tránh hoặc mở rộng đoạn đường này để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân qua lại con đường này.
Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm nên đã ảnh hưởng đến việc làm nhà ở của người dân; việc giải quyết chế độ chính sách đối với người có công cách mạng chưa được kịp thời, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia kháng chiến.
Đồng chí A Pớt đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, UBND huyện có quy hoạch cụ thể, chặt chẽ việc di dời, tái định cư 2 thôn: Măng Khen, Đồng Lóc của xã Đăk Man, do nằm trong vùng bị sạt lở đất để đảm bảo chỗ ở lâu dài cho nhân dân. Việc trường học các cấp xây dựng dọc theo đường Hồ Chí Minh trước đây nay có nguy cơ tai nạn giao thông do lượng xe ô tô chạy nhiều cần được UBND huyện và các ngành chuyên môn xem xét, chọn địa điểm mới phù hợp và tính toán kỹ để xây dựng mới trong thời gian tới. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đăk Glei phối hợp với UBND xã Đăk Man giải quyết dứt điểm các chế độ chính sách người có công với cách mạng. Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch bố trí nguồn vốn để đầu tư, sửa chữa, tu bổ 3 đường giao thông trên địa bàn huyện Đăk Glei, gồm đoạn từ xã Đăk Man đi xã Đăk Blô, đoạn từ đường Hồ Chí Minh đi xã Đăk Long, đoạn từ trung tâm thị trấn Đăk Glei đi xã Đăk Nhoong để nhân dân đi lại thuận lợi hơn.
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận và tổng hợp đầy đủ để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời cho cử tri trong thời gian sớm nhất đúng theo quy định của Nhà nước.
- Chiều 02-10, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu thuộc Tổ 1 Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Nông (huyện Ngọc Hồi) trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan một số vấn đề: Tham gia bảo hiểm xã hội cho cán bộ hợp đồng cấp xã và phụ cấp cho lực lượng công an xã; giáo viên nữ khi nghỉ sinh con không được Bảo hiểm xã hội chi trả phụ cấp nghề và phụ cấp khu vực; chưa nộp tiền điện kịp thời, Điện lực huyện cắt điện tùy tiện làm cử tri bức xúc; Bảo hiểm Y tế cần kéo dài thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để người dân có điều kiện tham gia khám chữa bệnh; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nhổ mỳ (bị bệnh khảm lá mỳ) của dân không báo với nhân dân; Hội Liên hiệp Thanh niên xã đề nghị cấp kinh phí để hoạt động…
Đồng chí A Pớt đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, UBND huyện Ngọc Hồi cần chấn chỉnh công tác của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tiêu hủy cây mỳ bị bệnh khảm lá mỳ; Điện lực huyện Ngọc Hồi cần có kế hoạch thu tiền điện của người tiêu dùng ở vùng nông thôn thật linh động và hợp lý; cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện cần có văn bản trả lời cho cử tri được rõ, tránh để mất quyền lợi của cử tri khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Công an huyện giải thích bằng văn bản cho lực lượng công an bán chuyên trách về chế độ phụ cấp thật cụ thể để các chiến sĩ yên tâm công tác.
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận và tổng hợp đầy đủ để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất đúng theo quy định của Nhà nước.
- Chiều 02/10, Tổ 2 Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Đăk Tăng (huyện Kon Plông).
Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV cho đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri có một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện Kon Plông và xã Đăk Tăng về giáo dục, cải tạo đồng ruộng, quản lý bảo vệ rừng, nước sinh hoạt, môi trường, thủy lợi…
Lãnh đạo UBND huyện Kon Plông và lãnh đạo xã Đăk Tăng đã trả lời cử tri các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết, như việc kiên cố hóa kênh mương thuộc nguồn đầu tư công, kinh phí huyện, xã còn hạn hẹp; huyện đã có chính sách hỗ trợ gạo cho nông dân khi cải tạo đồng ruộng bạc màu; các hành vi vi phạm lâm luật bị xử lý là phù hợp với pháp luật; huyện đã và đang có chủ trương triển khai dự án nước sinh hoạt phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của cử tri…
Đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã trả lời một số ý kiến kiến nghị của cử tri. Đồng chí cho biết, một số ý kiến thuộc thẩm quyền của huyện, sẽ tiếp tục đề nghị chỉ đạo giải quyết.
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu, chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời trong thời gian sớm nhất theo quy định.
- Sáng 03-10, đồng chí Tô Văn Tám - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu thuộc Tổ 2 Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 tại xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy).
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri có một số ý kiến đề nghị các cấp xem xét, giải quyết. Cụ thể, cử tri làng Rắc phản ánh, cộng đồng không có cồng chiêng để tổ chức các hoạt động truyền thống; đề xuất kéo nước từ đầu nguồn đưa về sử dụng sinh hoạt tại nhà rông; tình hình thanh thiếu niên bị dụ dỗ nghiện ma túy, đề nghị ngành chức năng kiểm tra, ngăn chặn kịp thời. Ông A Nin ở làng Rắc phản ánh bản thân đi giao liên từ năm 1960 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ chính sách liên quan.
Đại diện làng O và làng Lung kiến nghị: Đường đi ra khu sản xuất của nhân dân đã xuống cấp nhiều năm, nhưng chưa được đầu tư đi lại thuận lợi; tình hình tín dụng đen vẫn diễn ra trên địa bàn, ngành chức năng cần vào cuộc can thiệp…
Trả lời ý kiến của cử tri, lãnh đạo UBND huyện Sa Thầy và UBND xã Ya Xiêr đề nghị ông A Nin đến UBND xã để cán bộ chuyên môn hướng dẫn thủ tục, hồ sơ theo quy định.
Vấn đề đầu tư làm đường giao thông đi khu sản xuất ở các thôn, làng trên địa bàn các xã đã được khảo sát, ghi vốn, giải ngân xây dựng hàng năm đều có, tuy nhiên do địa phương còn nhiều khó khăn không thể đầu tư cùng thời điểm, mong bà con thông cảm.
Đối với xóa tín dụng đen, địa phương đã có chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi, kiểm tra xử lý theo quy định (nếu có) như phản ánh của nhân dân; đồng thời đã có ý kiến kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Thầy… tăng cường cho vay chính sách đối với nhân dân.
Đối với hỗ trợ mua sắm cồng chiêng cho các làng đồng bào DTTS giai đoạn 2010-2015, huyện đã triển khai đề án bảo tồn văn hóa các DTTS, đã tặng mỗi làng 1 bộ chiêng, trong đó có làng Rắc. Do đó, bà con phải tự bảo quản bộ cồng chiêng này để phát huy sử dụng lâu dài.
Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Tô Văn Tám cũng đã trả lời một số ý kiến của cử tri địa phương, đồng thời thông tin thêm một số nội dung mà nhân dân có thắc mắc.
- Sáng 03-10, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu thuộc Tổ 1 Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông).
Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế không đúng tên và mã số thẻ nên khó khăn cho người dân khi đi khám chữa bệnh; hỗ trợ đào giếng nước sinh hoạt cho người dân ở thôn Mô Bành 2; mở đường giao thông nội đồng vào các khu sản xuất cho 13 thôn của xã để vận chuyển nông sản; việc con em học đại học ra trường chưa có việc làm; lương và các khoản phụ cấp cho cán bộ hưu trí còn thấp.
Bên cạnh đó, cử tri phản ánh đường từ thôn Đăk Hre ra trung tâm xã 6 km và ra đến xã Đăk Sao dài khoảng 3km đến nay chưa làm xong, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; cầu treo đi khu sản xuất các thôn: Đăk Hre 1, Đăk Hre 2, Kon Sang chưa mở rộng nên người dân vận chuyển nông sản rất khó khăn; Tỉnh lộ 678 hư hỏng nặng cần được sửa chữa; việc giãn dân tại 2 làng: Hà Lăng và Ba Ham cần được tiến hành; Công ty Vinhgin có trách nhiệm trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân để bảo vệ rừng; ngầm qua 2 làng: Ba Ham và Long Tôm xe cộ không qua lại được...
Đồng chí A Pớt đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện Tu Mơ Rông phối hợp với các sở, ngành của tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan của huyện giải quyết các vấn đề cử tri đã phản ánh nói trên. Trong đó, các ngành: Công an, Tư pháp, Bảo hiểm xã hội... cần thống nhất tên, tuổi, địa chỉ và mã số thẻ bảo hiểm y tế cho chính xác để người dân thuận tiện trong việc đi khám, chữa bệnh; cán bộ xã và thôn cần quản lý tốt nguồn nước sinh hoạt ở địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp phá hoại đường ống dẫn nước; kiểm tra lại các trường hợp tham gia thanh niên xung phong, công nhân hỏa tuyến, bộ đội tham gia chiến trường Campuchia để giải quyết chế độ đúng đối tượng; Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch tu sửa Tỉnh lộ 678 đúng tiến độ; Công ty Vinhgin phải trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân đúng quy định; Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cần mở đại lý tại trung tâm huyện để người dân tiện việc giao dịch…
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận và tổng hợp đầy đủ để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất đúng theo quy định.
- Chiều 03-10, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu thuộc Tổ 1 Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Ngọc Tụ (huyện Đăk Tô).
Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị nhà nước đầu tư kinh phí duy tu, sửa chữa tất cả các con đường giao thông trên địa bàn huyện được tốt hơn để người dân đi lại thuận tiện, vì hiện nay phần lớn các con đường giao thông đều bị hư hỏng; hệ thống phát thanh, truyền hình và bưu điện xã chưa đảm bảo việc tiếp cận các thông tin của Đảng và Nhà nước cho nhân dân; Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân sau khi xã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Đồng chí A Pớt trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, UBND huyện phối hợp với các sở, ngành liên quan huy động các nguồn vốn để duy tu, sửa chữa các con đường giao thông trên địa bàn huyện theo quy định để người dân đi lại thuận tiện; cần xây dựng bưu điện xã để phục vụ nhân dân; hệ thống loa phát thanh của xã cần có kế hoạch sửa chữa để phục vụ thông tin cho bà con…
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận và tổng hợp đầy đủ để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất đúng theo quy định.
- Chiều 03-10, đồng chí Tô Văn Tám - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu thuộc Tổ 2 Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Đăk Cấm (thành phố Kon Tum).
Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Đăk Cấm có một số kiến nghị các cấp chính quyền, sở ngành tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng quy định. Cụ thể: Năm 1994 đến nay, Nhà nước thu hồi đất để quy hoạch, đầu tư xây dựng một số dự án, các tuyến đường giao thông số 1 và 2 đã đưa vào sử dụng, nhưng việc chi trả đền bù thu hồi đất và tái định cư cho một số hộ dân chưa thỏa đáng, chưa đúng quy định. Do đó, người dân kiến nghị chính quyền các cấp cần rà soát, giải quyết dứt điểm tồn đọng trên.
Một số cử tri nêu ý kiến, hiện nay, thực hiện công tác đầu tư công ở một số công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh cũng như một số địa phương khác trong cả nước vẫn chưa phát huy hiệu quả; một số nơi quy hoạch đất đai đầu tư công trình, dự án nhưng nhiều năm vẫn không triển khai xây dựng đã làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo Quốc hội làm việc, đề nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan kiểm tra phối hợp với các tỉnh, thành phố có biện pháp xử lý các vấn đề tồn tại, bất cập trên.
Cử tri đề xuất, người có đủ 80 tuổi được hỗ trợ 270 ngàn đồng/tháng là quá thấp, đề nghị các cấp có sự điều chỉnh nâng mức hỗ trợ hằng tháng cao hơn; trẻ em và người lớn bị bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, u não, bị bệnh mãn tính kéo dài… được hưởng chế độ bảo trợ hàng tháng; cán bộ bán chuyên trách khối đoàn thể cấp xã không có lương, chỉ có tiền phụ cấp hàng tháng quá thấp 1,4 triệu đồng/người, chưa đáp ứng cơ bản đời sống cá nhân, đề xuất các cấp điều chỉnh nâng lên; đề xuất Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh tăng số lần tiếp dân từ 1-2 lần/tháng lên 3-5 lần/tháng để người dân được quan tâm trả lời, chỉ đạo giải quyết thỏa đáng, dứt điểm đơn thư, kiến nghị…
Đại diện UBND thành phố và xã Đăk Cấm trả lời cử tri một số vấn đề thuộc thẩm quyền: Đối với vướng mắc về đất đai của bà con đã thu hồi, quy hoạch dành cho xây dựng các tuyến đường số 1, 2 và một số công trình đầu tư khác chưa thỏa đáng, phải có đơn khiếu nại kèm hồ sơ, giấy tờ liên quan cung cấp cho các cấp ở thành phố theo đúng quy định để chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết liên quan.
Qua kiểm tra, rà soát, hiện tại các quy hoạch đầu tư xây dựng một số công trình công cộng trên địa bàn được phê duyệt 3 năm trở lại đây vẫn còn hiệu lực, do đó thành phố Kon Tum thông báo cho nhân dân biết không phải là quy hoạch treo…
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Tô Văn Tám đề nghị lãnh đạo UBND thành phố quan tâm, chỉ đạo rà soát giải quyết thấu đáo, dứt điểm (nếu có) đối với kiến nghị của nhân dân về tranh chấp, đền bù thu hồi đất đai xây dựng công trình, dự án trên địa bàn chưa thỏa đáng, chưa đúng quy định như người dân đã nêu.
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cấp, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định.
- Sáng 04-10, Tổ 2 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Ia Dom (huyện Ia H'Drai).
Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV cho đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Ia Dom có 8 ý kiến về các vấn đề: Điện sinh hoạt chưa đáp ứng nhu cầu cho nhân dân tại thôn 4; chế độ chính sách của cựu chiến binh; cần quan tâm xây dựng đài tưởng niệm liệt sĩ tại xã; tình trạng tư thương ép giá nông sản; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn bất cập; Quốc lộ 14C tiến độ thi công chậm, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân; giao thông giữa làng Thanh niên (thôn 3) với trung tâm xã chưa được đảm bảo…
Lãnh đạo UBND huyện Ia H’Drai, đại diện lãnh đạo các ngành và lãnh đạo xã Ia Dom trả lời cử tri các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trả lời một số ý kiến kiến nghị của cử tri.
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu, chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời trong thời gian sớm nhất theo quy định.
- Chiều 04-10, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã Ngọc Wang (huyện Đăk Hà).
Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum gửi đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV đến nay.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Ngọc Wang kiến nghị chủ yếu về chế độ chính sách đối với người lao động đang thực hiện nhiệm vụ bán chuyên trách ngành thống kê, phó chủ tịch, nhân viên của các tổ chức đoàn thể ở cấp xã có phụ cấp còn thấp (1,4 triệu đồng/tháng), chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cơ bản; do đó, đề nghị các cấp quan tâm, tăng phụ cấp hàng tháng cho các đối tượng trên.
Trước kiến nghị của cử tri, đồng chí A Pớt yêu cầu các sở, ngành tỉnh liên quan, huyện Đăk Hà lưu ý kiến nghị trên để tham mưu tỉnh tháo gỡ khó khăn. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng ghi nhận các ý kiến của cử tri để báo cáo Quốc hội, Chính phủ, bộ ngành liên quan xem xét, giải quyết phù hợp tình hình thực tế và đúng theo quy định hiện hành.
* Sáng 30-9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh và lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh để thống nhất nội dung, thời gian tiến hành Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Ngọc Tuấn-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Thế Hải- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND tỉnh.
Sau khi thảo luận, Hội nghị thống nhất: Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa XI sẽ xem xét, cho ý kiến khoảng 30 báo cáo do Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh trình theo quy định của pháp luật và 21 tờ trình dự thảo nghị quyết.
Ngoài ra, kỳ họp sẽ nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân địa phương.
Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khóa XI dự kiến tiến hành trong 2 ngày, từ ngày 05 đến ngày 06/12/2019, tại Hội trường Trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh truyền hình trực tiếp phiên khai mạc, chất vấn, thảo luận tại Hội trường và bế mạc Kỳ họp.
* Sáng 30-9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với UBND thành phố Kon Tum tổ chức lớp Huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho gần 130 học viên là dân phòng ở các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Trong 3 ngày,  Lớp huấn luyện giúp học viên nắm vững kiến thức về công tác PCCC & CNCH, góp phần tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân về công tác PCCC & CNCH, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.
* Ngày 01-10, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV năm 2019.
Theo đó, quý III năm 2019, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận và Mệnh lệnh của cấp trên; lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt được các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.
Nổi bật là, đã lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị và giúp nhân dân khu vực biên giới xóa đói giảm nghèo, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Thực hiện 3 khâu đột phá đạt được kết quả quan trọng, nhất là về tổ chức biên chế, huấn luyện chiến đấu và xây dựng chính quy. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng được nâng lên; Tiến hành tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng, Quy chế bầu cử trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020; Phát động hưởng ứng Cuộc vận động của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia ''Đã uống rượu, bia-không lái xe'' và phong trào ''Chống rác thải nhựa'', thực hiện ''Văn hóa công sở'' trong BĐBP tỉnh; Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội các chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2022... 
Về nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV năm 2019, Đảng ủy xác định: chủ động, kịp thời nắm chắc mọi tình hình, bảo đảm toàn diện và có chiều sâu; lãnh đạo, chỉ đạo xử lý đúng chủ trương, đường lối, đối sách các vấn đề về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Chỉ đạo cơ quan, các đơn vị tập trung khắc phục khâu yếu, mặt yếu theo kết luận của cấp trên; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chủ động phòng ngừa, phát hiện kịp thời, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm xảy ra.
Đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua quyết thắng, thi đua yêu nước trên các phương tiện thông tin.
Xây dựng nghị quyết lãnh đạo và triển khai nhiệm vụ các mặt công tác biên phòng, quốc phòng, an ninh của Đảng ủy, Bộ chỉ huy năm 2020 kịp thời, có chất lượng.
* Ngày 01-10, gần 70 cán bộ, công chức công tác tại các phòng nội vụ và văn phòng HĐND-UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành tỉnh Kon Tum đã tham gia lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về cải cách hành chính do Sở Nội Vụ.
Các học viên được truyền đạt kiến thức, kỹ năng liên quan đến công tác cải cách hành chính thông qua Đề án Văn hóa công vụ, công tác kiểm soát thủ tục hành chính, giải pháp thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4; đồng thời được tập huấn kỹ năng khai thác phần mềm khảo sát sự hài lòng của người dân, phần mềm tiếp nhận phản hồi ý kiến người dân và phần mền tuyên truyền chính sách pháp luật cho người dân.
* Trong 2 ngày (1 và 2-10), Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2019.
Tham dự hội thi có hơn 20 báo cáo viên, tuyên truyền viên đến từ 21 đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Thí sinh trải qua 3 phần thi gồm soạn đề cương thuyết trình, thi thuyết trình và trả lời câu hỏi ứng xử. Đối với phần thi soạn đề cương thuyết trình,  thí sinh viết chuyên đề theo các thể loại như truyền đạt nghị quyết, thông tin thời sự, báo cáo chuyên đề trong các lĩnh vực…, gửi về Ban Tổ chức trước 2 tuần. Ở phần thi thuyết trình, mỗi thí sinh có 20 – 25 phút trình bày các vấn đề do Ban Giám khảo yêu cầu.
Hội thi là dịp để các báo cáo viên, tuyên truyền viên thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; qua đó, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền, trau dồi và nâng cao hiệu quả công tác.
* Ngày 02-10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Dự hội nghị có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể, các huyện, thành phố, các tập thể, cá nhân tiêu biểu...
Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum đã phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển: Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tỉnh (GRDP) hằng năm tăng trưởng tương đối khá, bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 8,78%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỷ trọng các ngành nông, lâm, thủy sản; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 đạt 2.808 tỷ đồng, đạt 80,23% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37,5 triệu/năm; công tác xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả; đời sống văn hóa vật chất và tinh thần người dân ngày càng được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững, ổn định; công tác đối ngoại được mở rộng…
Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nâng lên rõ rệt. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh nhận thức đúng đắn vai trò, ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác, từ đó đã tự giác học tập và làm theo; lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức được chấn chỉnh; kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác giáo dục thế hệ trẻ về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng với nhiều hình thức thích hợp; nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý được biểu dương, khen thưởng, được giới thiệu và nhân rộng, tạo hiệu ứng tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Hội nghị đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn chặt với việc thực hiện các nghị quyết Trung ương, nhất là thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các nghị quyết Trung ương khóa XII về công tác tổ chức, cán bộ; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường phát hiện, xây dựng, biểu dương, khen thưởng, nhân  rộng  các  tập  thể,  cá  nhân  điển  hình  tiêu  biểu; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với những cán bộ, đảng viên có sai phạm...
Hội nghị đã nghe nhiều tham luận về thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương nhiều tập thể, cá nhân có những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Di chúc, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.
Đồng chí đề nghị: Trong thời gian đến, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tạo sự chuyển biến rõ nét về tư tưởng, hành động trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả, phù hợp với từng địa phương đơn vị. Ban Tuyên giáo cấp ủy các cấp tiếp tục phối hợp tham mưu cấp ủy triển khai đồng bộ, chặt chẽ kết hợp việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các cuộc vận động và các phong trào đang triển khai trong xã hội; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện ở cơ sở. Các tập thể, cá nhân tiêu biểu hôm nay tiếp tục học tập, rèn luyện, trở thành những hạt nhân nòng cốt, tạo nên sức lan tỏa trong toàn xã hội.
Hội nghị đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum và 02 cá nhân; trao Thư khen của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu, điển hình được biểu dương, khen thưởng ở cấp tỉnh về thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
* Chiều 02-10 tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn TH để xúc tiến triển khai dự án xây dựng Trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao; nhà máy chế biến sữa tự động hóa và quy hoạch vùng nguyên liệu cung cấp thức ăn cho đàn bò trên địa bàn tỉnh.
Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đặng Quang Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy; Nguyễn Hữu Thạch, Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai; Võ Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy.
Về phía Tập đoàn TH có bà Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn; Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT và các thành viên Ban lãnh đạo Tập đoàn.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã thông tin đến Tập đoàn TH về vị trí dự kiến giới thiệu cho Tập đoàn thực hiện dự án Trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao; nhà máy chế biến sữa tự động tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy với diện tích đất tập trung khoảng 500 ha, có điều kiện hạ tầng giao thông, lưới điện và nguồn nước thuận lợi để thực hiện dự án cũng như mở rộng vùng chăn nuôi theo hướng liên kết với nông dân thông qua mô hình HTX chăn nuôi bò sữa công nghệ cao đã triển khai thành công ở một số tỉnh.
Hai bên đã thống nhất cao việc triển khai thực hiện dự án trên, Tập đoàn TH sẽ có văn bản gửi tỉnh để triển khai các thủ tục pháp lý, đưa dự án vào thực hiện trong thời gian sớm nhất, góp phần giảm nghèo bền vững cho người nông dân trong vùng dự án. Ngoài dự án trên, tỉnh Kon Tum và Tập đoàn TH cũng thống nhất sẽ sớm xúc tiến khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào hai lĩnh vực trồng cây ăn quả và xây dựng nhà máy chế biến trái cây; trồng dược liệu dưới tán rừng và đầu tư du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng.
* Sáng 02-10, đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ 3 năm 2019 đã đi thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại huyện Đăk Tô, Đăk Hà.
Cùng đi có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; đại diện UBND các huyện Đăk Tô, Đăk Hà.
Tại huyện Đăk Tô, đồng chí Trần Thị Nga và Đoàn công tác đến thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Y Buông và bệnh binh Y Uông ở thị trấn Đăk Tô.
Tại Đăk Hà, Đoàn thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Y Nía, bệnh binh A Song Tranh và các hộ làm kinh tế giỏi A Sơn, A Thanh đều ở xã Đăk Ui.
Tại các gia đình đến thăm, đồng chí Trần Thị Nga chúc sức khỏe, động viên người có công cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng luôn gương mẫu, tham gia tích cực công tác tuyên truyền, kêu gọi người thân, bà con ở thôn làng thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện hiệu quả các phong trao thi đua góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, ổn định.
* Sáng 02-10 tại Tiểu khu 721 (điểm dân cư số 48 quy hoạch Trung tâm hành chính của xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai), Tập đoàn Cao su Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Làng công nhân cao su” Nông trường cao su Suối Cát (Công ty cổ phần Cao su Sa Thầy).
Dự lễ có đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Hữu Tháp - Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Theo kế hoạch, sau năm 2020, Nông trường Cao su Suối Cát sẽ khai toàn bộ diện tích 1.800 ha cao su. Vì vậy, nhu cầu cần bổ sung thêm nhân lực là 400 người, nâng tổng số công nhân nông trường lên gần 800 người. “Làng công nhân cao su” Nông trường Cao su Suối Cát có tổng diện tích khu quy hoạch hơn 22 ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho từ 130 đến 150 hộ gia đình. “Làng công nhân cao su” được xây dựng gắn kết với các công trình giao thông, điện, nước và các thiết chế văn hóa, bảo đảm cho việc ở, sinh hoạt, đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 30 tỷ đồng, dự kiến thời gian thi công hoàn thành công trình là 12 tháng.
Việc đầu tư xây dựng “Làng công nhân cao su” sẽ tạo sự gắn kết của người lao động với Công ty trong việc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.
* Ngày 02-10, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác quân sự, quốc phòng quý 3 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng quý 4 năm 2019.
Trong quý III, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu có hiệu quả cho cấp uỷ, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng  địa phương; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nổi bật là đã tham mưu Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh tổ chức diễn tập KVPT huyện Kon Plông, huyện Ia H’Drai đạt kết quả cao; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm bắt và quản lý chắc tình hình địa bàn. Các cơ quan, đơn vị tổng kết 10 thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân,  gia đình, bè bạn”. Bộ CHQS tỉnh cũng đã phát động  phong trào đi đua “Thực hiện văn hóa công sở trong LLVT tỉnh”; đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT Quân khu; bảo đảm tốt hậu cần kỹ thuật  phục vụ công tác.
Quý IV, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam; hội đàm, triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia mùa khô năm 2019-2020; chỉ đạo công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020.
* Sáng 03-10, Đoàn công tác do đồng chí Ka Ba Thành - Trưởng Ban Dân tộc, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III năm 2019 đã đến thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Đăk Glei.
Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân A Xâu ở xã Đăk Pét và ông A Hình là thương binh 81% trở lên ở thị trấn Đăk Glei. Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.
* Ngày 03-10, Hội Nông dân huyện Đăk Hà tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” toàn huyện lần thứ VI/2019. Tham gia hội thi có 11 đội với trên 100 thí sinh là cán bộ, hội viên, nông dân đến từ Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Hội thi “Nhà nông đua tài” huyện Đăk Hà lần thứ VI là một trong những hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2019); tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Đăk Hà giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh; phát huy nội lực, trí tuệ, tài năng lao động, sáng tạo của cán bộ, hội viên, nông dân; góp phần nâng cao kiến thức trên các lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nông dân…
* Ngày 03-10, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức buổi sinh hoạt chính trị chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)” cho toàn thể cán bộ, đảng viên là đoàn viên, hội viên thuộc Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Công an tỉnh.
Đại biểu tham dự Buổi sinh hoạt đã được nghe Báo cáo viên - đồng chí Thiếu tá, Tiến sỹ Lê Hoàng Việt Lâm, Giảng viên Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học An ninh nhân dân, trao đổi những nội dung lý luận và thực tiễn sâu sắc, ý nghĩa gắn liền với bản Di chúc - một trong năm tác phẩm được công nhận là bảo vật quốc gia của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Buổi sinh hoạt chính trị là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Kon Tum thấm nhuần sâu sắc, đầy đủ hơn về những giá trị cao đẹp trong nhân cách, tri thức, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa rõ nét trong bản Di chúc của Người. Qua đó, góp phần giáo dục, bồi dưỡng đạo đức cách mạng, rèn luyện nhân cách bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.
* Ngày 04-10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban khối Mặt trận và đoàn thể quý III-2019. Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tỉnh đoàn Kon Tum, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh tỉnh. 
Trong quý III-2019, khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh đã bám sát Chương trình, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và tình hình thực tế của đơn vị để triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh đã tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; phân công lực lượng bám nắm cơ sở, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 04 đối với các xã kết nghĩa, tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ; Chiến dịch mùa xanh gắn với hành quân xây dựng cơ sở; báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2009-2019; báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025; triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra trong quý của đơn vị mình, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí A Pớt- Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia giải quyết những vụ việc phát sinh ở cơ sở, không để tạo thành điểm nóng.
Bên cạnh đó, phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia tích cực phòng chống dịch sốt xuất huyết, dịch tả lợn Châu Phi, phòng chống thiên tai, các tệ nạn xã hội, tín dụng đen, an toàn giao thông...
Tích cực tham gia hưởng ứng tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo”. Triển khai thực hiện hiệu quả Công văn số 590-CV/TU, ngày 03-8-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc vận động Nhân dân tham gia giám sát việc thực hiện Chương trình số 51-CTr/TU của Tỉnh ủy khóa XV thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Kế hoạch số 111-KH/TU, ngày 23-9-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 44-KL/TW, ngày 22-01-2019 của Ban bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW, ngày 01-12-2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.
Tiến hành kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2019 theo quy định. Đồng thời, rà soát các nhiệm vụ đã được xác định trong chương trình công tác năm 2019, các chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và Trung ương MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội Trung ương để tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả.
* Sáng 04-10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Kim Đơn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Hải – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố; đại diện các HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn...
Khởi đầu với xuất phát điểm rất thấp, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của tỉnh mới chỉ có 10,804 triệu đồng/người/năm. Với sự quyết tâm chính trị cao, sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Nhận thức người dân đã thay đổi rõ rệt, nhận thức rõ được vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, qua đó đã chủ động tích cực tham gia dưới nhiều hình thức nhằm góp phần vào thành công trong xây dựng NTM như hôm nay.
Nông thôn tiếp tục có nhiều đổi thay, nông nghiệp được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng chất lượng và hiệu quả, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt 19,726 triệu đồng/người/năm, tăng 1,8 lần so với năm 2010.
Đến nay, toàn tỉnh có 18/86 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các tiêu chí đạt chuẩn hàng năm vẫn tăng cao, từ chỗ có 66 xã dưới 5 tiêu chí đến nay đã không còn xã đạt chuẩn dưới 5 tiêu chí, số tiêu chí đạt chuẩn bình quân trên xã đến nay là 12,23 tiêu chí, bình quân mỗi năm tăng khoảng 01 tiêu chí/xã. Dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.
Các đại biểu đã thảo luận trách nhiệm, đưa ra nhiều giải pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trong xây dựng nông thôn mới được đề xuất như: Kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các địa phương chưa đồng đều; việc thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế; các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chưa nhiều; chưa có nông sản hàng hóa có thương hiệu mạnh phục vụ mục tiêu xuất khẩu; tỷ lệ hộ nghèo ở một số huyện tương đối cao, nhất là huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông và Ia H’Drai…
Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần có quyết tâm cao hơn; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tổ chức thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.
Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý phải chú trọng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và phải dày công, kiên trì; phải xây dựng lộ trình và giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển rộng khắp, chiều sâu, hiệu quả, thiết thực hơn.
Ngoài ra, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng từng bước hiện đại. Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, lựa chọn các sản phẩm có lợi thế của địa phương để tổ chức thực hiện, đặc biệt là trồng và phát triển các loại dược liệu. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ. Phát triển nhanh việc ứng dụng quy trình sản xuất VietGAP, nông nghiệp hữu cơ; thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Đẩy mạnh phong trào xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu đi vào chất lượng, chiều sâu, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho Nhân dân. Tiếp tục ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu; quan tâm các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, an ninh trật tự an toàn xã hội.
Đối với các huyện có xã mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2019 – 2020 phải chủ động triển khai ngay nhiệm vụ đã được giao; công việc nào dễ thì làm trước; ưu tiên nguồn lực; tập trung chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt là phải khơi dậy được tinh thần, nguồn lực, công sức, vai trò chủ thể của Nhân dân.
Xây dựng nông thôn mới luôn phải gắn với phát triển đô thị văn minh cả về không gian kinh tế, sản xuất, thị trường, văn hóa, kết nối du lịch, dịch vụ, thương mại, đảm bảo đồng bộ và kết nối nông thôn - đô thị. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong 03 lĩnh vực đột phá của tỉnh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, gồm: chỉnh trang đô thị, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển dược liệu, cải cách thủ tục hành chính.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội liên Hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn và các tổ chức chính trị xã hội khác tiếp tục quan tâm tích cực phối hợp, hỗ trợ tham gia xây dựng NTM thông qua các Chương trình, phát động phong trào....
Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020.
Bên lề Hội nghị, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của 10 huyện, thành phố trong toàn tỉnh.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 01/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2547/UBND-NCXDPL chỉ đạo các sở, ban ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh triển khai Luật Hộ tịch, Đề án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc.
Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo các đơn vị, bộ phận chức năng thuộc phạm vi quản lý khi tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ hộ tịch công dân, phải tuân thủ pháp luật về hộ tịch, đặc biệt là quy định về giá trị pháp lý của Giấy khai sinh; chủ động phối hợp xác minh trong trường hợp thông tin nhân thân của công dân không thống nhất, không yêu cầu người dân phải đến cơ quan đăng ký hộ tịch để thực hiện việc đăng ký lại khai sinh hoặc bổ sung hộ tịch.
Thực hiện các biện pháp hữu hiệu bảo vệ thông tin cá nhân đã thu thập, lưu trữ theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch chặt chẽ, đúng quy định, đặc biệt là việc thay đổi, cải chính hộ tịch; không giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch khi không có đầy đủ căn cứ pháp lý, chưa xác minh chặt chẽ hoặc theo hướng hợp thức hóa hồ sơ, giấy tờ cá nhân.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp khẩn trương triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng để cấp chứng chỉ nghiệp vụ cho công chức làm công tác hộ tịch trên địa bàn tỉnh theo các chỉ đạo của UBND tỉnh; đảm bảo hoàn thành trước ngày 01 tháng 01 năm 2020 theo quy định của Luật Hộ tịch.
* Ngày 01/10/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định 13/2019/QĐ-UBND Quy định phạm vi vùng phụ cận đối với công trình thủy lợi, việc cắm mốc chỉ giới và khoảng cách giữa các mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, phạm vi vùng phụ cận của công trình thủy lợi được quy định như sau:
1. Đối với đập dâng, phạm vi vùng phụ cận được tính từ đường bao công trình trở ra là 10m.
2. Đối với công trình tràn xả lũ của hồ chứa, phạm vi vùng phụ cận được tính từ giao điểm của chân mái ngoài của tràn với mặt đất tự nhiên trở ra là 5m.
3. Vùng phụ cận của kênh được xác định như sau:
- Kênh có lưu lượng nhỏ hơn 0,5m3/s, phạm vi bảo vệ được tính từ chân mái ngoài bờ kênh với mặt đất tự nhiên trở ra 0,5m đối với kênh đất và kênh kiên cố;
- Kênh có lưu lượng từ 0,5m3/s đến dưới 02m3/s phạm vi bảo vệ được tính từ chân mái ngoài bờ kênh với mặt đất tự nhiên trở ra từ 0,5m đến 02m đối với kênh đất; từ 0,5m đến l,5m đối với kênh kiên cố.
4. Phạm vi bảo vệ hạng mục chôn chìm (đường ống, xi phông...), cầu máng được tính từ đường bao của hạng mục công trình ra các phía là 2,0m.
5. Trạm bơm:
- Đối với trạm bơm có hàng rào bảo vệ: Phạm vi vùng phụ cận được tính từ mép ngoài móng hàng rào bảo vệ trở vào. Trường hợp nền hàng rào là đất đắp thì tính từ chân mái đắp trở vào.
- Đối với trạm bơm không có hàng rào bảo vệ: Phạm vi vùng phụ cận được tính là toàn bộ diện tích đất được Nhà nước giao khi xây dựng công trình đưa vào sử dụng.
6. Công trình thủy lợi khi điều chỉnh quy mô, mục đích sử dụng, phải điều chỉnh vùng phụ cận phù hợp với quy định; cơ quan phê duyệt phương án bảo vệ công trình thủy lợi có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh phạm vi vùng phụ cận bảo vệ công trình.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày 11/10/2019 và thay thế Quyết định số 45/2013/QĐ-UBND ngày 22/10/2013 của UBND tỉnh ban hành Quy định về phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
* Ngày 03/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2568/UBND-KGVX về việc chỉ đạo triển khai điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế- xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019.
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Cục Thống kê tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện cuộc điều tra theo chỉ đạo của Tổng cục Thống kê và Ủy ban Dân tộc; chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông, thông tin trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền về cuộc điều tra. Tổ chức bàn giao kết quả điều tra 53 dân tộc năm 2019 trên địa bàn tỉnh cho Ban Dân tộc tỉnh theo đúng quy định.
Giao Ban Dân tộc tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cục Thống kê tỉnh tổ chức triển khai thực hiện cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 theo đúng quy định. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tiếp nhận, quản lý, khai thác và sử dụng kết quả điều tra 53 dân tộc năm 2019 trên địa bàn tỉnh; xây dựng các báo cáo phân tích kết quả điều tra và các báo cáo phân tích sâu theo chuyên đề phục vụ xây dựng kế hoạch 5 năm (2021-2025) của địa phương và xây dựng báo cáo đại hội đảng các cấp tại địa phương; đồng thời, in ấn, các ấn phẩm, công bố công khai kết quả điều tra phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo của tỉnh; đồng thời, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí và tổ chức biên dịch nội dung hỏi đáp về cuộc điều tra tiếng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền trên đài phát thanh cấp xã và cấp huyện.
Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, chủ động phối hợp với Cục Thống kê tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc điều tra; thu thập thông tin về thực trạng  kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 trước, trong và sau khi điều tra nhằm đảm bảo mọi người dân đều hiểu rõ và tự giác tham gia thực hiện cuộc điều tra.
Yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Cục Thống kê tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức cuộc điều tra trên địa bàn quản lý; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn phối hợp, đôn đốc kiểm tra, giám sát việc điều tra theo đúng quy trình, tiến độ, đảm bảo yêu cầu chất lượng điều tra. Chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn quản lý bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc điều tra; giải quyết kịp thời các khó khăn phát sinh (nếu có);  đồng thời, tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động các đối tượng điều tra có trách nhiệm cung cấp đầy đủ chính xác các thông tin theo yêu cầu của cuộc điều tra.
 

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

KH.13.TU

thực hiện Kết luận số 82 của BCT về sắp xếp công ty lâm nghiệp

Lượt xem:91 | lượt tải:27

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:50 | lượt tải:38

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:84 | lượt tải:56

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:232 | lượt tải:84

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:230 | lượt tải:67

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:200 | lượt tải:49

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:219 | lượt tải:51
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay21,419
  • Tháng hiện tại229,647
  • Tổng lượt truy cập10,377,212
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây