Tin tức tổng hợp tuần (từ 21-10 đến 27-10-2019) 

Tin tức tổng hợp tuần (từ 21-10 đến 27-10-2019)

Chủ nhật - 27/10/2019 20:25
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trao tặng các phần quà cho học sinh xã Đăk Nhoong. (nguồn: baokontum.com.vn)
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trao tặng các phần quà cho học sinh xã Đăk Nhoong. (nguồn: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Sáng 21-10, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tăng cường hợp tác quản lý bảo vệ rừng khu vực biên giới Việt Nam-Lào và ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở NN&PTNT Kon Tum với Sở Nông lâm tỉnh Attapư (nước CHDCND Lào).
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trong khu vực biên giới Việt Nam-Lào thuộc địa phận tỉnh Kon Tum là 84.072,92 ha, trong đó diện tích có rừng là 65.463,38 ha, nằm trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Ngọc Hồi và Đăk Glei. Thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng tại khu vực biên giới được các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng 2 tỉnh Kon Tum và Attapư quan tâm và có nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng.
Từ năm 2018 đến nay, phía tỉnh Kon Tum đã tổ chức được 100 đợt tuyên truyền về trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã thu hút 4.902 lượt người dân khu vực biên giới tham gia; tổ chức được 93 cuộc tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn các xã biên giới của huyện Ngọc Hồi, Đăk Glei; qua đó, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm…
Tuy nhiên, do diện tích rừng lớn phân bố trải dài dọc tuyến biên giới, địa hình hiểm trở, khí hậu diễn biến phức tạp nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Hai bên đã ký kết biên bản hợp tác nhưng việc liên hệ, trao đổi thông tin, phối hợp về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản giữa hai bên còn hạn chế…
Tại hội nghị, Sở NN&PTNT Kon Tum với Sở Nông lâm tỉnh Attapư cùng bàn bạc, thảo luận và đi đến thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 - 2021 với các nội dung chủ yếu: Hai bên tăng cường hợp tác phối hợp trong trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm để kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm phá rừng, mua bán, khai thác, săn bắn, buôn bán, vận chuyển trái phép gỗ, lâm sản và động vật hoang dã ở khu vực biên giới thuộc 2 tỉnh; mỗi bên tăng cường kiểm tra, theo dõi nghiêm ngặt việc xuất khẩu, nhập khẩu gỗ, lâm sản và các loài động vật hoang dã tại cửa khẩu hai nước, thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết các trường hợp vi phạm trên cơ sở tuân thủ luật pháp của mỗi nước; tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các quy định về quản lý bảo vệ rừng cho bà con nhân dân dọc biên giới của hai tỉnh; phối hợp kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng vi phạm khai thác rừng trái phép, phá hoại tài nguyên thiên nhiên tại khu vực biên giới. Trong trường hợp nghi vấn và trên cơ sở thông tin nắm bắt được về tình hình quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy chữa cháy rừng tại khu vực biên giới, các cơ quan có thẩm quyền của hai bên thông báo cho nhau biết và phối hợp giải quyết kịp thời; hai bên tạo điều kiện cho nhau tham gia tập huấn, giao lưu, tham quan, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý giống cây lâm nghiệp; công tác phát triển rừng...
* Ngày 21-10, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp phối hợp với UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội thảo khởi động dự án tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng và mô hình sinh kế bền vững có hòa nhập khuyết tật trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Mục tiêu của dự án là xây dựng khả năng phục hồi và sinh kế bền vững cho các cộng đồng dễ bị tổn thương (người khuyết tật, người nghèo, người đồng bào DTTS) trên địa bàn; nâng cao năng lực các cộng đồng của 21 xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum để quản lý các tác động của rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cũng như duy trì sinh kế ổn định.
* Ngày 22-10, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10 năm 2019.
Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10 năm 2019 của lãnh đạo tỉnh có 03 lượt công dân đến đăng ký gặp Lãnh đạo tỉnh trình bày các nội dung về: yêu cầu sớm giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Trang về dự án khai thác mỏ cát bị thiệt hại và đã dừng hoạt động từ tháng 8 năm 2018 cho đến nay do thi công công trình cầu Đăk Bla 2; tố cáo ông Lưu Văn Phước và ông Lưu Duy Minh, đại diện Công ty Mesa Kon Tum có hành vi phá dỡ tầng trệt và lấy số gỗ quý của căn nhà tại số 06 đường Bạch Đằng, thành phố Kon Tum, vi phạm hợp đồng đã ký kết giữa chủ căn nhà và đại diện Công ty MeSa Kon Tum; đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất của gia đình ông hiện nay đang nằm trước cổng Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Kon Tum (tại xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum).
Qua xem xét nội dung công dân trình bày tại Phiếu Tiếp công dân, sau khi trao đổi với các đại biểu dự buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum đã trao đổi, giải thích cho công dân theo quy định pháp luật.
Ngoài ra, tại buổi tiếp công dân định kỳ, có 06 lượt công dân đến hỏi về kết quả kiểm tra, rà soát và xem xét, giải quyết đối với vụ việc khiếu nại của gia đình mình từ tháng 5 năm 2019 cho đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời, giải quyết; 01 lượt công dân đến hỏi về kết quả xử lý đối với đơn kiến nghị đã gửi đến Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum; 01 lượt công dân hỏi về việc giải quyết hỗ trợ chế độ thôi việc. Ban Tiếp công dân tỉnh đã phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan trao đổi, giải thích sự việc theo quy định của pháp luật.
* Chiều 22-10, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư nguồn vốn ngân sách nhà nước năm 2019.
Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, Sở là chủ đầu tư thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA với tổng mức đầu tư 361,440 tỷ đồng; trong đó vốn ADB 319,044 tỷ đồng, vốn ngân sách 42,396 tỷ đồng; thực hiện giải ngân từ đầu năm đến 31/8 mới chỉ đạt 270 triệu đồng (vốn ngân sách). Nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới 2,950 tỷ đồng; dự kiến đến cuối năm giải ngân đạt 100% kế hoạch. Nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững 1,834 tỷ đồng; thực hiện đến 31/8 giải ngân được 1,730 tỷ đồng.
Sở NN&PTNT kiến nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ phê duyệt điều chỉnh kế hoạch tổng thể dự án và những vấn đề liên quan để sử dụng vốn ngân sách nhà nước có hiệu quả; bổ sung các văn bản hướng dẫn cụ thể việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; đề nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung vốn đối ứng nguồn ngân sách địa phương cho chi hoạt động thường xuyên của Ban quản lý dự án năm 2019-2020.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Văn Đà - Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Sở NN&PTNT, các Ban quản lý dự án chuyên ngành trong quá trình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Đồng chí đề nghị lãnh đạo Sở NN&PTNT và các Ban quản lý dự án có các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản và giải ngân nguồn vốn đầu tư các chương trình mục tiêu Quốc gia; đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của ngành để có ý kiến với UBND tỉnh và đưa ra kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND tỉnh để xem xét, giải quyết.
* Chiều 22-10, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chi nhánh Tây Nguyên - Nam Trung Bộ phối hợp với Hội LHPN tỉnh trao 1 căn nhà Mái ấm niềm tin cho hộ gia đình chị Y Huệ ở thôn 9, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy.
Tính đến nay, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đã hỗ trợ xây 3 căn nhà Mái ấm niềm tin, giúp 3 hộ gia đình phụ nữ khó khăn trên địa bàn tỉnh có nhà ở ổn định.
* Trong 3 ngày (21 đến 23-10), Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn 2 mở lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị HTX thích ứng với hội nhập kinh tế quốc tế cho 50 học viên là cán bộ quản lý các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Thông qua lớp bồi dưỡng, giúp cho cán bộ quản lý HTX nông nghiệp nâng cao kiến trong công tác quản lý điều hành và những phương pháp quản trị nhằm xây dựng HTX ngày càng phát triển, thích ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế…
* Chiều  22-10, Hội đồng nhân dân huyện Sa Thầy tổ chức kỳ họp bất thường  lần thứ  5, khóa X, nhiệm  kỳ 2016 – 2021.
Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã biểu quyết nhất trí cao về điều chỉnh Nghị quyết số 08 ngày 29/3/2019 của HĐND huyện về phân bổ kinh phí triển khai các danh mục công trình từ nguồn vốn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới năm 2019; Tờ trình điều chỉnh phương án sử dụng các nguồn vốn dự phòng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2019 và phân bổ nguồn tăng thu ngân sách huyện năm 2018; Tờ trình cho chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư đường Điện Biên Phủ.
* Sáng 23-10, tại trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành làm việc với các sở, ngành: Tài chính, Lao động - Thương Binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Ban Dân tộc tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Văn Đà - Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các sở, ngành trong quá trình thực hiện kế hoạch và giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2019. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới lãnh đạo các sở, ngành chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, hoàn thành đến đâu tiến hành nghiệm thu và giải ngân vốn đến đó; thực hiện tốt công tác thu ngân sách; tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh.
* Sáng 23-10, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển sinh quân sự năm 2019. Đại tá Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Trịnh Ngọc Trọng­ chủ trì Hội nghị.
Năm 2019, công tác tuyển sinh quân sự được triển khai đồng bộ, đa dạng, phong phú với nội dung về hệ thống các nhà trường quân đội; các tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, sức khỏe, độ tuổi tuyển sinh; về cách chọn trường, ngành dự thi phù hợp với học lực của từng thí sinh. Ban tuyển sinh quân sự các cấp đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho học sinh tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Năm 2019, 216 thí sinh đăng ký thi tuyển vào các học viện, nhà trường trong quân đội; 75 thí sinh trúng tuyển, đạt trên 34%, trong đó có 2 thí sinh là con em dân tộc thiểu số.
Năm 2020, công tác tuyển sinh quân sự được xác định tiếp tục thực hiện đúng quy trình, phương pháp và tiến hành chặt chẽ, đạt hiệu quả, chất lượng cao. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
* Chiều 23-10, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế kết quả công tác quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến tại xã Đăk La; Dự án đầu tư trồng cây ăn quả công nghệ cao theo mô hình nông lâm kết hợp của Công ty TNHH chế biến Nông lâm sản Nghĩa Phát tại xã Đăk Psi và làm việc với UBND huyện để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.
Làm việc với lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hòa yêu cầu UBND huyện tiếp tục phối hợp với các sở, ngành của tỉnh trong việc rà soát, đánh giá tính khả thi của các mô hình, dự án để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp; phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, song song với thu hút đầu tư, tăng cường liên kết với các nhà khoa học, các doanh nghiệp để hình thành các vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao; xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để phát huy hiệu quả nguồn quỹ đất; kịp thời đề xuất những khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo tỉnh có chủ trương tháo gỡ, hạn chế tối đa việc chậm trễ, sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện.
Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo UBND huyện Đăk Hà chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp đất đai xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian qua theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
* Sáng 24-10, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên trung ương tháng 11 năm 2019. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 422 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và thành ủy Kon Tum.
Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thông tin chuyên đề “Xây dựng Quân đội Nhân dân Việt nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới”; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng với tinh thần và trách nhiệm các cấp, các ngành, địa phương cần đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc thù của từng địa phương, từng vùng.
Đồng chí lưu ý trong thời gian tới, ngành tuyên giáo cần xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sát thực, kịp thời tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố quan tâm làm tốt hơn công tác tuyên truyền, định hướng, trong đó chú trọng hướng dẫn đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; về Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra; về tình hình phát triển KT-XH, đặc biệt là các chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra; kết quả quan trọng sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; tình hình biển Đông; ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ngày Quốc phòng toàn dân và các phong trào thi đua yêu nước của trung ương và địa phương phát động…
* Sáng 24-10, đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở ngành, UBND các huyện, thành phố bàn kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch (VH-DL) tỉnh lần thứ 5 năm 2020.
Tuần VH-DL tỉnh lần thứ 5 là một trong những hoạt động văn hóa trọng tâm chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh; kỷ niệm các sự kiện tháng 3 Tây Nguyên, kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975-16/3/2020), 70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ huyện Kon Plông (22/3/1950-22/3/2020), 5 năm Ngày thành lập huyện Ia H’Drai (11/3/2015- 11/3/2020)... nhằm tôn vinh, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh trong công cuộc hội nhập và phát triển. Qua đó, tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giới thiệu những sản phẩm mới, kích hoạt, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Tuần VH-DL lần thứ 5 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, dự kiến diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 4-7/3/2020) tại thành phố Kon Tum và các huyện với chủ đề “Trải nghiệm văn hóa - khám phá thiên nhiên Kon Tum”. Xung quanh sự kiện này có nhiều hoạt động như: Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; không gian ẩm thực đường phố; trưng bày di sản văn hóa; biểu diễn bay dù lượn; giới thiệu và tổ chức các tour du lịch dã ngoại; triển lãm nhiếp ảnh, mỹ thuật và triển lãm chuyên đề Kon Plông 70 năm xây dựng và phát triển; hội trại thanh niên...
* Chiều 24-10, đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh chủ trì Hội nghị Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019.
Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện đã diễn ra đúng theo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh với tinh thần trang trọng, tiết kiệm; tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trước Đại hội.
Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh diễn ra trong 2 ngày 10-11/10 với 245 đại biểu đại diện 12/28 dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 155 đại biểu là nam giới (chiếm tỷ lệ 62% tổng số đại biểu) và 95 đại biểu là nữ giới (chiếm tỷ lệ 38% tổng số đại biểu). Đại hội cấp tỉnh được tổ chức trang trọng, đảm bảo an toàn, đầy đủ các nội dung. Công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội được triển khai chu đáo.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Dân tộc, Ban tổ chức Đại hội trong việc tham mưu, tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019, đảm bảo mục đích, yêu cầu theo kế hoạch đề ra.
Đồng chí đề nghị Ban Dân tộc hoàn chỉnh nội dung báo cáo kết quả, rút kinh nghiệm sau tổ chức Đại hội; chỉ đạo các phòng chuyên môn hoàn thiện toàn bộ hồ sơ của Đại hội; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn chỉnh nội dung kỷ yếu Đại hội; khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương lập báo cáo về kinh phí tổ chức Đại hội; tiếp tục phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng hoàn thành danh sách khen thưởng các tập thể, cá nhân; lập dự toán kinh phí cho đoàn đi dự Đại hội DTTS toàn quốc.
* Từ 22 đến 24-10, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum do Đại tá Hồ Anh Tuấn- Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh làm trưởng đoàn đã có các cuộc hội đàm với Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh Nam Lào (gồm Attapư, Sê Kông, Chămpasắc) về công tác phối hợp tìm kiếm cất bốc hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất nước Lào về nước trong mùa khô 2019-2020.
Tại các cuộc hội đàm, các bên đều đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc phối hợp tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới, Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh Nam Lào sẽ tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp, phối hợp chặt chẽ với Đội K53 triển khai việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương các liệt sĩ theo đúng kế hoạch đề ra. Hai bên thống nhất cao các chủ trương, giải pháp sẽ tiến hành thực hiện trong mùa khô 2019-2020. Dự kiến Đội K53 tỉnh Kon Tum sẽ lên đường sang làm nhiệm vụ tại các tỉnh Nam Lào vào đầu tháng 11/ 2019.
Cũng trong chuyến công tác này, được sự ủy quyền của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đại tá Hồ Anh Tuấn trao tiền ủng hộ của tỉnh Kon Tum cho 3 tỉnh Attapư, Sê Kông, Chămpasắc chịu ảnh hưởng của thiên tai tháng 9 vừa qua, mỗi tỉnh 500 triệu đồng.
* Sáng 24-10, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và bảo trợ người khuyết tật tỉnh phối hợp với UBND xã Sa Bình (huyện Sa Thầy) tổ chức trao tặng nhà tình thương cho gia đình ông A Blưnh là đối tượng người khuyết tật, hộ nghèo trú tại thôn Lung Leng, xã Sa Bình.
Nhân dịp này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và bảo trợ người khuyết tật tỉnh đã tặng 400kg gạo cho 40 hộ gia đình (10kg/hộ) người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn người DTTS ở xã Sa Bình.
* Ngày 24-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông phối hợp với Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2019.
Với chủ trương “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngay trong buổi lễ phát động, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã nhận được sự quyên góp ủng hộ của trên 100 cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện với số tiền trên 154 triệu đồng.
* Ngày 24-10, tại huyện Ngọc Hồi, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh cùng các thành viên Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN) huyện về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QP-AN tỉnh nêu rõ, đây là hoạt động thường xuyên nhằm kiểm tra đánh giá kết quả chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác giáo dục QP-AN tại các địa phương để làm cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác giáo dục QP-AN đúng quy định và ngày càng đi vào nề nếp... Đồng chí yêu cầu các thành viên Đoàn kiểm tra cần đánh giá khách quan, toàn diện kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục QP-AN của địa phương; yêu cầu các đơn vị được kiểm tra chuẩn bị đầy đủ các nội dung theo kế hoạch, cử cán bộ lãnh đạo và chuyên môn tham gia kiểm tra các đơn vị trực thuộc...
Đồng chí cũng đề nghị Hội đồng Giáo dục QP-AN huyện tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, các văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương; phát huy trách nhiệm của thành viên và vai trò tham mưu của cơ quan Thường trực trong xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng; nâng cao chất lượng giáo dục QP-AN cho học sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức QP-AN trên các phương tiện thông tin đại chúng…
* Từ ngày 21 đến 24-10, Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào do Viện trưởng, Tiến sỹ Sổm Nít Sỷ Li Bun Liệng dẫn đầu sang thăm và làm việc tại VKSND tỉnh Kon Tum.
Hai đoàn đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế, xã hội của hai tỉnh, kết quả hoạt động của hai ngành, trao đổi kinh nghiệm công tác trong bầu không khí hữu nghị, thân thiện, thắm tình đồng chí anh em.
Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện biên bản ghi nhớ giữa VKSND hai tỉnh thời gian qua, lãnh đạo hai bên thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ với nội dung: Tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam bằng mối quan hệ hợp tác giữa VKSND tỉnh Sê Kông và VKSND tỉnh Kon Tum; tiếp tục hợp tác trong công tác phòng chống vi phạm, tội phạm xảy ra trong khu vực biên giới của hai tỉnh; tổ chức họp luân phiên 2 năm 1 lần nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiểm sát; tiếp tục duy trì cơ chế gặp mặt thường xuyên giữa VKSND hai tỉnh khi cần thiết…
* Ngày 25-10, Ban Tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019 đã bế mạc.
Trong 03 ngày diễn ra Hội thi (từ 23 đến 25-10-2019), có 25 thí sinh là báo cáo viên, tuyên truyền viên của 09 huyện ủy, thành ủy và 04 đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tham gia và đã hoàn thành tốt phần thi của mình.
Đánh giá chung về Hội thi, lãnh đạo Ban Tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Thành công lớn nhất của Hội thi là tạo điều kiện cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở các địa phương, đơn vị trong tỉnh nâng cao kiến thức, kỹ năng và được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác tuyên truyền miệng. Đồng thời, thông qua Hội thi lần này, giúp ban tuyên giáo (tuyên huấn) các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy có thêm căn cứ để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của báo cáo viên, đổi mới nội dung và phương pháp thuyết trình; các cấp ủy đảng cũng nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò của công tác báo cáo viên, hoạt động tuyên truyền miệng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. 
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã cấp Giấy Chứng nhận Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh cho 25 thí sinh. Trao 19 giải Khuyến khích cho các thí sinh đạt điểm khá, giỏi (từ điểm 7 trở lên); trao 03 giải Ba cho các thí sinh: Lê Thị Hiền (Thành ủy Kon Tum), Lê Doãn Giáo (Huyện ủy Kon Plông), Nguyễn Văn An (Huyện ủy Đăk Hà); trao 02 giải Nhì cho các thí sinh: Lê Thị Hoan (Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh), Nguyễn Thị Hoài Anh (Huyện ủy Đăk Hà); và trao 01 giải Nhất cho thí sinh Lê Văn Thái (Huyện ủy Kon Rẫy).
* Ngày 25-10, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tiến hành làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh về tình hình hoạt động của hệ thống phát thanh-truyền hình (PTTH) trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.
Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo 2 đơn vị cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm của Trung ương và địa phương, hệ thống PTTH từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị hoạt động, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, thông tin, truyền thông tại các địa phương.
Tuy nhiên, hoạt động của hệ thống PTTH trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Đa số các đài công nghệ lạc hậu, công suất nhỏ, thiếu đồng bộ nên hay bị hư hỏng, không có kinh phí để sửa chữa, nâng cấp; phần lớn các đài truyền thanh cơ sở chưa tự sản xuất được các chương trình phát thanh của địa phương nên hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao...
Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 đơn vị kiến nghị Đoàn giám sát có ý kiến với UBND tỉnh quan tâm đầu tư trang thiết bị cho các đài để phục vụ công tác tuyên truyền ở cơ sở; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bố trí kinh phí tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông ở cơ sở...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thị Thủy - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn của 2 đơn vị trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước và thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền thông qua hệ thống phương tiện PTTH; đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất nêu trên để thông tin cho UBND tỉnh, HĐND tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian tới.
* Chiều 25-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Đăk Nhoong (huyện Đăk Glei).
Thực hiện chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đồn Biên phòng Đăk Nhoong đã giao lưu với hội viên phụ nữ xã các tiết mục văn nghệ nhằm tuyên truyền, nâng cao kiến thức về chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai đã tặng 40 suất học bổng, 40 nón bảo hiểm, 400 quyển tập và quần áo cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở xã Đăk Nhoong; trao 20 nhà vệ sinh giá rẻ cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ mô hình “Tổ phụ nữ liên kết nuôi lợn lai lấy thịt”; trao tặng 2 “Mái ấm tình thương” cho hộ phụ nữ nghèo trên địa bàn xã. Tổng giá trị các phần quà được trao tặng trong dịp này là 260 triệu đồng.
* Chiều 25-10, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đô thị xanh - sạch - đẹp và thông minh, gắn với xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường năm 2019 cụm các đô thị Tây Nguyên.
Cụm các đô thị Tây Nguyên gồm có 9 đơn vị: Thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng); thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đăk Lăk); thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai); thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đăk Nông) và thành phố Kon Tum.
Theo đánh giá tại Hội nghị, năm 2019, cụm các đô thị Tây Nguyên phát triển rất năng động, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế-xã hội. Các đô thị liên kết chặt chẽ, giúp nhau tạo nên bộ mặt đô thị hiện đại, văn minh, có bản sắc dân tộc từng vùng miền, cuộc sống cộng đồng các đô thị ngày càng phát triển hoàn thiện, bền vững.
* Sáng 26-10, tại TP.Kon Tum, Trung ương Đoàn phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia, UBND tỉnh Kon Tum và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Chương trình “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông” và phát động Cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019.
Phát biểu khai mạc tại Ngày hội, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn Nguyễn Hồng Hải Nguyễn Hồng Hải cho biết, đất nước đang trên đà phát triển, tốc độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh, lĩnh vực giao thông vận tải ngày càng phát triển, số lượng các loại phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh. Do những hạn chế về hạ tầng kỹ thuật, ý thức của người tham gia giao thông, tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng tăng và có diễn biến phức tạp để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, gây thiệt hại về sức khỏe và tính mạng con người, trở thành vấn đề bức xúc của toàn xã hội.
Chương trình “Thanh niên với văn hóa giao thông” do Trung ương Đoàn phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam và cục Cảnh sát giao thông tổ chức được chính thức phát động từ năm 2008, được duy trì hằng năm triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền về ATGT và đào tạo kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân, trong đó có ĐVTN đã góp phần không nhỏ trong việc duy trì trật tự và kéo giảm tai nạn giao thông.
Để động viên và khuyến khích các bạn ĐVTN tích cực tham gia tìm hiểu, chia sẻ và đóng góp những kiến thức tham gia giao thông an toàn, Ban tổ chức tiếp tục triển khai Cuộc thi “Thanh niên với Văn hóa giao thông” năm 2019. Đây không chỉ là hoạt động nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn trong thanh niên mà còn là dịp để vinh danh các bạn ĐVTN có đóng góp tích cực và xuất sắc nhất trong cuộc thi và vinh danh các HEAD và các tỉnh/thành đoàn có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động lái xe an toàn tại địa phương.
Ngay sau Lễ phát động Cuộc thi “Thanh niên với Văn hóa giao thông” năm 2019, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng 10 suất học bổng (500.000đ/suất) cho 10 học sinh người DTTS có hoàn cảnh khó khăn, là con của thân nhân bị TNGT, tử vong vì TNGT…vượt khó vươn lên học tập.
Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao tặng 500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho ĐVTN, học sinh sinh viên của tỉnh Kon Tum.
Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội, Ban tổ chức sẽ tổ chức tập huấn kiến thức và lái xe an toàn, khoa học tại trường Đại học Đà Nẵng phân hiệu Kon Tum; tổ chức ngoại khóa về tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và tổ chức sân chơi cho các em học sinh tại một số trường trên địa bàn…
* Chiều 26-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp năm 2019 và bàn kế hoạch hoạt động năm 2020 trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giữa 2 đơn vị.
Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai đã trao tặng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum 100 chiếc áo ấm, 40 nón bảo hiểm, 600 quyển tập và 100 chiếc mền giữ ấm với tổng giá trị 123 triệu đồng để hỗ trợ các hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
* Chiều 26-10, tại thành phố Ban Lung, tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia) đã diễn ra buổi hội đàm giữa Đoàn đại biểu Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum và Ban Chuyên trách tỉnh Rattanakiri về việc tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia về nước mùa khô 2019 - 2020.
Đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh làm trưởng đoàn.
Tại buổi hội đàm, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong mùa khô 2018 - 2019. Ban Chuyên trách và các địa phương tỉnh Rattanakiri phối hợp chặt chẽ với Ban Chuyên trách của tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, nhất là công tác vận động quần chúng nhân dân cung cấp thông tin mộ liệt sĩ, tham gia dẫn đường, bảo đảm an toàn, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho đội K53 tỉnh Kon Tum; đồng thời phối hợp tổ chức lễ tiễn đưa, hồi hương 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam quy tập được trong mùa khô 2018 - 2019 về nước chu đáo, trang nghiêm, phù hợp với truyền thống, quy định và phong tục tập quán của nhân dân hai nước.
Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong mùa khô 2019 - 2020, hai bên thống nhất các nội dung; trong đó, tăng cường hợp tác trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam; vận động, tuyên truyền các tổ chức đoàn thể và nhân dân tỉnh Rattanakiri tham gia tìm kiếm, cung cấp thông tin hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Trong quá trình làm nhiệm vụ tại nước bạn, cán bộ, chiến sĩ Đội K53 tỉnh Kon Tum phải tuyệt đối chấp hành pháp luật Nhà nước Vương quốc Campuchia, phong tục tập quán của địa phương.
* Trong 2 ngày (26 và 27-10), Khối thi đua các cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về kinh tế- kỹ thuật tổ chức Hội thao với sự tham gia của cán bộ, viên chức, người lao động trong khối. Đây là hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong các cơ quan đơn vị trên địa bàn.
Tham gia Hội thao có 160 vận động viên đến từ 8 đội thuộc Sở Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi Trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Ban quản lý Khu kinh tế, Ban quản lý các công trình thủy lợi và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 10/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 749/QĐ-UBND Về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kon Tum.
Theo đó, đã công bố 47 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Kon Tum. Trong đó: có 23 thủ tục hành chính thuộc Lĩnh vực đầu tư; 06 thủ tục hành chính thuộc Lĩnh vực lao động; 06 thủ tục hành chính thuộc Lĩnh vực thương mại, 01 thủ tục hành chính thuộc Lĩnh vực đất đai; 11 thủ tục hành chính thuộc Lĩnh vực xây dựng.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 13 tháng 3 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Kon Tum.
Các thủ tục hành chính trên được giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum.
* Ngày 21/10/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2763/KH-UBND về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum giai đoạn 2019 - 2025.
Nhằm mục tiêu chung triển khai, cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung của Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025" phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Kon Tum, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tập trung vào các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh. Theo đó, Kế hoạch xác định các nội dung chính sau:
1. Thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Tuyên truyền, phổ biến Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025", Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh giai đoạn 2019- 2025 và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn tỉnh. Cung cấp thông tin công nghệ, sáng chế, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ, sản phẩm dịch vụ, mô hình kinh doanh mới đến cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Xây dựng chuyên mục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh và website của các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố. Thực hiện các chuyên đề, phóng sự về hoạt đông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phổ biến, tuyên truyền các điển hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công của tỉnh, của Việt Nam và trên thế giới. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, các Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.
2. Xây dựng, nâng cao năng lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh.
Thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở bổ sung thêm chức năng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp và đổi tên Trung tâm xúc tiến đầu tư hiện có để cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ như: cơ sở vật chất - kỹ thuật, tư vấn, đào tạo, huấn luyện, nâng cao năng lực, đầu tư, hỗ trợ đầu tư, truyền thông... cho cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở đó, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để kiện toàn, phát triển thành tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương. Hỗ trợ xây dựng khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum hoặc Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum khi đủ điều kiện để tạo không gian làm việc chung, tổ chức sự kiện, tổ chức cung cấp dịch vụ, đào tạo, đầu tư, hỗ trợ đầu tư và các dịch vụ cần thiết khác cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạoTổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý điều hành doanh nghiệp, kỹ năng khởi sự kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cơ bản về nhận thức khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cho sinh viênThiết lập, kết nối hệ thống các tổ chức thúc đẩy kinh doanh, các chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực, trong nước để hỗ trợ cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnhHỗ trợ xây dựng, phát triển tối thiểu 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (bình quân mỗi năm 02 dự án); hỗ trợ phát triển tối thiểu 05 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (bình quân mỗi năm 01 doanh nghiệp); 01 - 02 cơ sở ươm tạo.
3. Xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017­ - 2020; Dự án "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2013 - 2016 và định hướng đến năm 2020"; Thông tư 45/2019/TT-BTC ngày 19/7/2019 của Bộ Tài chính Quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025"; Đề án phát triển Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia đến năm 2030. Hỗ trợ cá nhân, nhóm cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia các chương trình, dự án của Trung ương về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Khuyến khích thành lập các quỹ phát triển khoa học công nghệ trong các doanh nghiệp, sử dụng có hiệu quả Quỹ phát triển khoa học công nghệ của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến doanh nghiệp để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sớm gia nhập thị trường với thời gian và chi phí thấp nhất.
4. Tổ chức kết nối và hỗ trợ hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh.
Xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia đến năm 2030 của Chính phủ. Thiết lập mạng lưới liên kết giữa các cơ quan sở, ngành, đoàn thể, các hội, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Kon Tum, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất - kỹ thuật, hỗ trợ khởi nghiệp đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ... nhằm hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạoTổ chức các sự kiện kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, tham gia kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, các tỉnh, thành khác và một số đối tác quốc tế.
* Ngày 21/10/2019, UBND tỉnh có Công văn số 2755/UBND-HTKT về việc công tác phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Đề nghị Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan (Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông) tiếp tục duy trì công tác phối hợp nhằm kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các phương tiện vận chuyển hàng quá tải, quá khổ tại Trạm kiểm soát tải trọng xe 54 thuộc khu vực Sao Mai, thành phố Kon Tum theo Kế hoạch số 3624/UBND-HTKT ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh về kiểm soát tải trọng xe năm 2019 và trong thời gian tới theo quy định; triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu của các lực lượng trực tiếp thực thi công vụ.
2. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về tải trọng phương tiện theo quy định của pháp luật; nhất là vi phạm về kích thước thùng xe tại nơi xuất phát hoặc gần khu vực kho, bến thủy nội địa, bến bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô... để ngăn chặn kịp thời các xe ô tô chở hàng quá tải trọng lưu thông trên các tuyến đường bộ. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông trong tiếp nhận, trao đổi thông tin về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện, cung cấp các dữ liệu liên quan đến điều kiện của phương tiện, hành trình phương tiện... để phục vụ công tác quản lý và xử lý vi phạm. Tổ chức đoàn kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vận tải hàng hóa và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về vận chuyển hàng quá khổ, quá tải. Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch kiểm soát tải trọng xe năm 2020 trên địa bàn tỉnh và các năm tiếp theo.
3. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lưu động nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các phương tiện quá tải, quá khổ trên các tuyến giao thông (nhất là các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường nông thôn...). Chỉ đạo lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trong hoạt động kiểm tra tải trọng phương tiện; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đấu tranh với hành vi có biểu hiện tiêu cực trong hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện... Chỉ đạo lực lượng chức năng liên quan thực hiện việc trao đổi kịp thời, đầy đủ thông tin về xử phạt vi phạm hành chính trong các hoạt động vận tải, đặc biệt là hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện cho Sở Giao thông vận tải để phục vụ công tác quản lý và xử lý vi phạm về vận tải theo quy định của pháp luật.
* Ngày 22/10/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2768/KH-UBND về kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Kế hoạch được ban hành nhằm mục tiêu nắm bắt tình hình triển khai hoạt động kiểm soát TTHC, cải cách TTHC tại các đơn vị, địa phương để kịp thời hướng dẫn thực hiện có hiệu quả công tác này; giúp cho các đơn vị, địa phương đánh giá được hiện trạng tình hình triển khai hoạt động kiểm soát TTHC, cải cách TTHC tại chính đơn vị mình để kịp thời đưa ra những giải pháp chỉ đạo, điều hành, phát huy hơn nữa những ưu điểm, cũng như giải pháp khắc phục những khuyết điểm, tồn tại và hạn chế; đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi sai trái, thực hiện không đúng với chỉ đạo, quy định về công tác kiểm soát TTHC, cải cách TTHC; nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện kiểm soát TTHC, cải cách TTHC và tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính trên địa bàn tỉnh.
Về nội dung kiểm tra bao gồm công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hoạt động kiểm soát TTHC; việc tổ chức, kiện toàn Bộ phận Một cửa và bố trí trụ sở; việc tham mưu công bố danh mục TTHC, công bố TTHC của cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã (đối với các sở, ban, ngành); việc niêm yết công khai TTHC; việc tiếp nhận và giải quyết TTHC tại đơn vị, địa phương; việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; công tác truyền thông và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo.
Về thời hạn kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát TTHC của các đơn vị, địa phương từ đầu năm 2018 đến ngày 15/10/2019.
Về đối tượng kiểm tra: Tổ chức thực hiện kiểm tra tại 02 đơn vị cấp huyện, 02 đơn vị cấp xã và 05 sở, ban ngành cấp tỉnh, cụ thể: Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội Vụ, Sở Tài chính (kiểm tra tại Sở và 01 đơn vị trực thuộc có tiếp nhận, giải quyết TTHC); UBND huyện Đăk Glei, UBND huyện Đăk Tô (mỗi đơn vị chọn 01 đơn vị cấp xã để kiểm tra).
Về thành phần làm việc với Đoàn kiểm tra: Các sở, ngành: Giám đốc Sở, Chánh Văn phòng sở hoặc Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, đại diện lãnh đạo Phòng chuyên môn (có tham gia giải quyết TTHC), công chức, viên chức làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC; UBND các huyện: Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện, công chức, viên chức làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC và công chức, viên chức Bộ phận một cửa; UBND các xã, phường, thị trấn: Chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC và công chức Bộ phận một cửa.
Về phương pháp kiểm tra, kiểm tra thực tế tại các đơn vị: Kiểm tra thực tế tại các Sở, ban ngành và đơn vị trực thuộc; UBND các huyện và tại một số xã, phường, thị trấn; nghe các cơ quan, đơn vị Báo cáo công tác kiểm soát TTHC theo kế hoạch kiểm tra năm 2019 và những đề xuất, kiến nghị; trao đổi, thảo luận những vấn đề phát hiện qua kiểm tra; trưởng Đoàn kết luận việc kiểm tra thực tế; kiểm tra đột xuất: Ngoài các đơn vị đã được thông báo tại Kế hoạch này, Đoàn kiểm tra có thể tổ chức kiểm tra đột xuất tại một số cơ quan, đơn vị có đơn thư phản ánh, kiến nghị trong việc tiếp nhận và giải quyết TTHC hoặc qua phản ánh của các cơ quan thông tin báo chí.
* Ngày 22/10/2019, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh ban hành Kế hoạch số 3489/KH-BCĐ về triển khai Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2019.
Kế hoạch được ban hành nhằm 04 mục tiêu, đó là: (1) Huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90-90-90 và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030; (2) Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người; (3) Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; (4) Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.
Năm 2019, Việt Nam tập trung vào chủ đề của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS là "Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!". Thời gian triển khai các hoạt động của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS từ ngày 10/11/2019 đến ngày 10/12/2019 trên địa bàn toàn tỉnh.
Kế hoạch cũng đề ra các hoạt động chủ yếu trong Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, bao gồm:
- Ban hành văn bản hướng dẫn chỉ đạo;
- Tổ chức các hội nghị, hội thảo; 
- Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trong Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS: Lễ phát động Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; lễ mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01/12); tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS.
- Triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khác.
* Ngày 22/10/2019, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, chống tội phạm, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2766/UBND-NC chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống tội phạm trong thời gian tới.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ, hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, phòng ngừa xã hội; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm. Khẩn trương tổ chức triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về kiện toàn, xây dựng quy chế làm việc, chế độ thông tin báo cáo, tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh và các huyện, thành phố.
Công an tỉnh chủ trì việc rà soát chương trình, kế hoạch công tác, đôn đốc các cơ quan liên quan và các địa phương hoàn thành nhiệm vụ thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người năm 2019 trên địa bàn tỉnh... Thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật khác để có biện pháp ngăn chặn. Tập trung đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người, tội phạm ma túy, tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, tội phạm buôn lậu... Tăng cường công tác quản lý đối tượng, quản lý các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...
* Ngày 22/10/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2767/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn tỉnh trong năm 2019-2020.
Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch số 2451/KH-UBND ngày 19/9/2019 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Sở Tư pháp, các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chọn chỉ đạo điểm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum; Cập nhật, đăng tải các văn bản chính sách pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành của Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác phòng, chống tham nhũng trên trang thông tin điện tử; Giới thiệu các tài liệu tuyên truyền về PCTN do Thanh tra Chính phủ biên soạn trong phạm vi toàn tỉnh; tổ chức, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCTN; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác PCTN.
Sở Tư pháp có trách nhiệm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chính sách, pháp luật về PCTN cho đội ngũ báo cáo viên toàn tỉnh; Biên soạn, phát hành tài liệu, tờ rơi, tranh ảnh, khẩu hiệu, ấn phẩm tuyên truyền pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính; Hướng dẫn, hỗ trợ hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý về PCTN; Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về PCTN vào các sự kiện, hướng dẫn hoạt động ngày Pháp luật Việt Nam (09/11/2019 và 09/11/2020); Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức cuộc thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi toàn tỉnh về pháp luật phòng, chống tham nhũng.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tiếp tục thực hiện đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo theo Chỉ thị số 10/2013/CT-TTg ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Tổ chức, hướng dẫn việc tổ chức thi giáo viên, giảng viên dạy giỏi nội dung pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính cho các cơ sở giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng; Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng tổ chức hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đối thoại, nói chuyện chuyên đề có chủ đề về trách nhiệm của nhà trường trong giáo dục đạo đức liêm chính, liêm chính trong thi cử và học thuật; Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức triển khai lồng ghép nội dung pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính vào các chương trình giáo dục tiểu học và trung học cơ sở trên phạm vi toàn tỉnh.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các cuộc thi hoặc các giải thưởng sáng tác văn học, kịch bản sân khấu, sáng tác tranh ảnh cổ động, biếm họa có nội dung, chủ đề PCTN và xây dựng đạo đức liêm chính; Hưởng ứng đầy đủ, đảm bảo có chất lượng các cuộc thi về PCTN do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tổ chức các tọa đàm, nói chuyện chuyên đề có chủ đề về văn học, nghệ thuật với PCTN và xây dựng đạo đức liêm chính trong hoạt động văn hóa - thể thao; tổ chức và hướng dẫn các địa phương việc tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày có nội dung, chủ đề PCTN và xây dựng đạo đức liêm chính...
* Ngày 24/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 790/QĐ-UBND Về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế ngành Tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, đã công bố 01 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế ngành Tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum thuộc lĩnh vực Nuôi con nuôi (thủ tục hành chính: Đăng ký nuôi con nuôi trong nước).
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế thủ tục hành chính số 1, khoản I.2, mục B, phần I và II tại Quyết định số 304/QĐ-UBND ngày 16 tháng 6 năm 2016 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố các thủ tục hành chính mới ban hành; thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ ngành tư pháp áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum..
* Ngày 24/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2796/UBND-NC chỉ đạo triển khai triển khai thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 30/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ, phát huy tốt vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động các cấp Hội Luật gia; lựa chọn, bố trí các luật gia có phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm và có đủ tiêu chuẩn để bố trí làm công tác chuyên trách và kiêm nhiệm; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn cho hội viên.
Phát huy vai trò của các cấp Hội Luật gia trong công tác xây dựng, thẩm định, góp ý kiến về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết tranh chấp pháp lý theo quy định pháp luật; tham gia phòng chống tội phạm; tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tham gia công tác đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu một số chức danh tư pháp, hội thẩm nhân dân, hòa giải viên và các công tác tư pháp khác theo quy định của pháp luật… Đảm bảo bố trí, sử dụng kinh phí chi hoạt động thường xuyên hàng năm để thực hiện nhiệm vụ được giao cho các cấp Hội Luật gia theo quy định pháp luật về phân cấp ngân sách nhà nước.
Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan liên quan tạo điều kiện, phối hợp, hỗ trợ Hội Luật gia tham gia tích cực trong việc xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và các hoạt động khác được giao; phát huy vai trò của Hội Luật gia trong việc nghiên cứu, góp ý các đề án về cải cách thủ tục hành chính; tạo điều kiện để Hội Luật gia tỉnh nâng cao năng lực thực hiện công tác đối ngoại nhân dân; tăng cường các hoạt động nghiên cứu, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật...
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Luật gia tỉnh chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức, tạo điều kiện cho các cấp Hội và hội viên phát huy vai trò, vị trí của mình trong công tác; tích cực phối hợp với các sở, ngành tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ phát huy vai trò của các cấp Hội trong giai đoạn mới.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:15 | lượt tải:7

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:35 | lượt tải:9

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:15 | lượt tải:5

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:46 | lượt tải:9

CV.326.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021

Lượt xem:130 | lượt tải:31

CV.323.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV trực tuyến tháng 05-2021

Lượt xem:36 | lượt tải:23

HD.09.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 01-NQ/TU, ngày 02-12-2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI

Lượt xem:78 | lượt tải:14
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay14,331
  • Tháng hiện tại70,014
  • Tổng lượt truy cập10,217,579
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây