Tin tức tổng hợp tuần (từ 16-9 đến 22-9-2019) 

Tin tức tổng hợp tuần (từ 16-9 đến 22-9-2019)

Thứ hai - 23/09/2019 08:43
Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tuyển chọn các cầu thủ năng khiếu bóng đá U9 - U10, sinh các năm 2009, 2010. (nguồn: baokontum.com.vn)
Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tuyển chọn các cầu thủ năng khiếu bóng đá U9 - U10, sinh các năm 2009, 2010. (nguồn: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tin nhân sự trong tuần: Chiều 17-9, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định số 699/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm đồng chí A Brao Bim giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, thời gian bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 1/9/2019.
* Sáng 15-9, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhằm đánh giá kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ 2014 – 2019 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, trong nhiệm kỳ qua, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh đã xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa, góp phần giúp cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Đại hội đã thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 là tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh; vận động hội viên đóng góp hỗ xây dựng 5 nhà nghĩa tình đồng đội và sửa 15 nhà cho hội viên còn khó khăn về nhà ở; tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giữ vững bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một phát triển.
* Chiều 16-9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Tô về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đến hết quý II năm 2019, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian đến. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.
Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Tô đã bám sát và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020; đến nay, có 10/24 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ huyện đề ra, 13 chỉ tiêu đạt trên 80%...
Cơ cấu kinh tế địa phương chuyển dịch đúng hướng; đến cuối năm 2018, tổng thu ngân sách đạt 111,7 tỷ đồng, đạt 111,7% Nghị quyết đề ra; thu nhập bình quân đầu người 34 triệu đồng/năm, đạt 103%; công tác thu hút đầu tư trên địa bàn được 31 dự án với tổng vốn đăng ký trên 2.379 tỷ đồng; đầu tư công trung hạn đã bố trí giải ngân gần 250 tỷ đồng, đạt hơn 71,3%. Riêng 6 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt hơn 800 tỷ đồng...
Đối với công tác xây dựng thị trấn Đăk Tô đạt đô thị loại IV, huyện đã phấn đấu được 2/5 tiêu chí, với 31/39 tiêu chuẩn, đạt 79,5%. Công tác xây dựng nông thôn mới đã có 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt 7-12 tiêu chí/xã.
Ở lĩnh vực văn hóa xã hội, địa phương đã quan tâm chỉ đạo đầu tư 25/38 trường học đạt chuẩn quốc gia; 7/9 trạm y tế xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 86%, tăng gần 20% so với năm 2015. Các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn được thực hiện kịp thời; đời sống của người dân được cải thiện, đến nay tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể, còn 12% vào cuối năm qua.
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Huyện ủy Đăk Tô cũng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giữ vững quốc phòng an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã kết nạp 369 đảng viên, đạt 92% so với Nghị quyết, nâng tổng số đảng viên toàn huyện lên 1.945 đồng chí. Đảng bộ huyện có 52 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; 100% thôn, khối phố đều có chi bộ.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng ghi nhận những kết quả đạt được của Huyện ủy Đăk Tô từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay. Đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế của địa phương: Công tác phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương; ứng dụng khoa học, thực hiện liên kết sản xuất trong các mô hình sản xuất nông nghiệp còn chậm…
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian tới, Huyện ủy Đăk Tô cần chủ động, sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo rà soát các chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp để đề ra các giải pháp cụ thể, sát thực tập trung chỉ đạo đạt kết quả cao nhất trong lĩnh vực, chương trình công tác đề ra. Trong đó, huyện chỉ đạo có hiệu quả Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Triển khai thực hiện các lĩnh vực đột phá trong năm 2019”; đẩy mạnh thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Đăk Tô đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và việc xây dựng nông thôn mới; nhân rộng các mô hình kinh tế phát huy hiệu quả hiện có...
Ở lĩnh vực văn hóa xã hội, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nhất là chất lượng giáo dục vùng học sinh DTTS; tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và triển khai có hiệu quả chủ trương xã hội hóa hỗ trợ cụ thể đối với ngành Y tế, Giáo dục, Văn hóa thể thao; quan tâm chăm lo, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội…
Về quốc phòng an ninh, địa phương tiếp tục lãnh đạo đảm bảo giữ vững ổn định chính trị xã hội trong mọi tình huống; tăng cường chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng…
Về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đẩy mạnh hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển đảng viên mới, củng cố và giữ vững hệ thống chính trị cơ sở, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; triển khai đúng quy định Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 100-KH/TU của Tỉnh ủy về "Chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025"…
* Chiều 16-9, Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi gặp mặt Đoàn đại biểu tỉnh đi dự Đại hội đaị biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Thủ đô Hà Nội.
Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực và Trưởng, Phó các ban chuyên môn, Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
Đoàn đại biểu tỉnh đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm có 14 người, đại diện cho các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, cá nhân tiêu biểu trong các dân tộc. Trong đó: dân tộc thiểu số 11 người, chiếm 78,57%; nữ dân tộc thiểu số 05 người; tôn giáo 03 người. Đại biểu chỉ định 03 người; đại biểu đương nhiên 05 người; đại biểu cử 06 người. Đại biểu cao tuổi nhất là Hòa thượng Thích Quảng Xả, sinh năm 1946 - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VIII), Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; Đại biểu nhỏ tuổi nhất là Thao Brắc sinh năm 1990 - Cá nhân tiêu biểu dân tộc Bờ Râu xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi.
Tại buổi gặp mặt các đại biểu đã nghe đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh, trong 5 năm qua và những thành tích đã đạt được của tỉnh trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp của các vị nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo và những người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các Dân tộc thiểu số ở tỉnh Kon Tum. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: các vị đại biểu của tỉnh đi dự đại hội lần này là một vinh dự lớn lao cho tỉnh, đại diện cho cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đây cũng là dịp để các đại biểu gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hiểu biết về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam; giúp cho các vị hiểu rõ về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những kiến thức trong việc tập hợp, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương cơ sở. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu đi dự đại hội phải nghiêm chỉnh chấp hành tốt Nội quy của Đại hội, nghiên cứu và nắm chắc những nội dung trong văn kiện đại hội để thảo luận tại tổ để góp phần đưa tiếng nói chung và những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam. Chúc các đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sức khỏe, hạnh phúc. Đồng thời giao trách nhiệm cho đồng chí trưởng đoàn chịu trách nhiệm để lo cho đoàn đại biểu đi dự đại hội thành công tốt đẹp.
Sáng ngày 17/9/2019, đoàn sẽ lên đường tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam diễn ra tại Hà Nội từ 18 đến 20/9/2019.
* Sáng 16-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã có buổi làm việc với Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.
Tại buổi làm việc, đồng chí Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đánh giá cao kết quả của Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum trong thời gian qua.
Đồng chí khẳng định có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với tổ chức Hội; trong thời gian tới, đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác của Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh, đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức Hội, trong đó thành lập Hội cấp huyện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh đối với Hội cấp tỉnh.
Đồng chí ghi nhận những đóng góp của Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh trong nhiệm kỳ 2014 – 2019. Hội đã phát huy vai trò với tư cách là thành viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh; thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Hội; công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được coi trọng. Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 03 căn nhà tình nghĩa và tu sửa 08 căn nhà dột nát với tổng số tiền 335 triệu đồng; thường xuyên thăm hỏi ốm đau hội viên, lá lành đùm lá rách...
Đặc biệt, Hội đã thực hiện tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; nêu gương thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nhiều Hội viên đã trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình văn hóa; có uy tín cao và sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp đề nghị Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm đến tỉnh Kon Tum, để Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển bền vững.
Nhân buổi làm việc, Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh đã tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho lãnh đạo UBND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.
* Sáng 16-9, tại thành phố Kon Tum, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn (HTKPHQBM) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ ra mắt Chi hội HTKPHQBM tỉnh Kon Tum.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Đức Soát - Anh hùng Lực lượng vũ trang, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội HTKPHQBM Việt Nam; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đại diện Quỹ Hòa bình Mỹ Lai, các trung tâm, công ty, bệnh viện và tổ chức thiện nguyện.  
Tại buổi lễ, Hội HTKPHQBM Việt Nam công bố Quyết định thành lập và ra mắt Chi hội HTKPHQBM tỉnh Kon Tum. Theo đó, Chi hội HTKPHQBM tỉnh có 30 hội viên do Đại tá Vũ Viết Hiền - nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Chi hội trưởng.
Tại buổi lễ, Hội HTKPHQBM Việt Nam, Quỹ Hòa bình Mỹ Lai và các nhà tài trợ đã trao hỗ trợ sinh kế cho 23 nạn nhân bị ảnh hưởng từ bom mìn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Kon Tum và huyện Đăk Hà (mỗi người 12 triệu đồng). Bà Mai Thị Hạnh - Chủ tịch Quỹ Thiện nguyện Thành phố Hồ Chí Minh tặng thêm 23 nạn nhân mỗi người 1 triệu đồng.
* Sáng 16-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019.
Trong 10 năm qua, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành, các đoàn thể thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (viết tắt là Cuộc vận động) và đã đạt được kết quả thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất trong nhân dân.
MTTQ Việt Nam các cấp chủ động phối hợp huy động nội lực trong cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới; người dân đã tham gia với tinh thần tự giác, trách nhiệm, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua; qua đó, xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tốt, cách làm hay phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành các tiêu chí...
Đến nay, toàn tỉnh đã có 18/86 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 19 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 41 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Toàn tỉnh bình quân đạt 11,62 tiêu chí/xã, tăng 2,92 tiêu chí so với năm 2015.
Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, huy động nội lực trong nhân dân còn hạn chế, chưa đồng đều, có nơi chưa thu hút người dân tham gia một cách tự giác và tích cực. Hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp trong lĩnh vực quy hoạnh, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất gặp nhiều khó khăn do thiếu chuyên môn nghiệp vụ. Một số nơi hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng còn lúng túng, chồng chéo, chủ yếu tham gia giám sát các công trình có vốn huy động đóng góp của nhân dân...
Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình gắn với nâng cao chất lượng Cuộc vận động; góp phần cùng toàn tỉnh hoàn thành chỉ tiêu đến cuối năm 2020 có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đến năm 2025 có 50% số xã đạt chuẩn; đồng thời thường xuyên phối hợp duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã đã được công nhận...
Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Kon Tum chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2019.
* Sáng 16-9, tại Khu liên hợp thể dục thể thao - Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019.
Tham gia hiến máu có gần 50 cán bộ, chiến sĩ đến từ các chi đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh.
Kết thúc đợt hiến máu, các đơn vị tổ chức tiếp nhận 43 đơn vị máu.
* Chiều 17-9, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi tiếp đoàn công tác tỉnh Sê Kông (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Phon-phết Khiu-lạ-vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo nghiên cứu lịch sử của tỉnh Sê Kông làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum.
Đồng chí A Pớt- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh chào mừng đoàn công tác của tỉnh Sê Kông đến thăm và làm việc tại Kon Tum. Đồng chí nhấn mạnh, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung và nhân dân hai tỉnh Kon Tum và Sê Kông nói riêng luôn trân trọng và không ngừng vun đắp tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc.
Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy A Pớt mong muốn Ban nghiên cứu lịch sử của tỉnh Sê Kông và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum sẽ trao đổi nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, thu thập và biên soạn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh.
Về phía đoàn công tác của tỉnh Sê Kông, đồng chí Phon-phết Khiu-lạ-vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo nghiên cứu lịch sử của tỉnh Sê Kông đã bày tỏ sự cảm ơn về sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của tỉnh Kon Tum; cảm ơn các cấp ủy, chính quyền, các sở, ngành của tỉnh Kon Tum đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho Ban Chỉ đạo nghiên cứu lịch sử của tỉnh Sê Kông thu thập tư liệu biên soạn sách lịch sử của tỉnh Sê Kông; đồng thời, đồng chí đã tặng tỉnh Kon Tum cuốn lịch sử tỉnh Sê Kông vừa mới được tỉnh Sê Kông hoàn thành.
Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực để góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, hai tỉnh Kon Tum - Sê Kông.
* Sáng 17-9, Huyện ủy Đăk Hà tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Hướng dẫn số 35-HD/BTCTW ngày 15-10-2009 của Ban Tổ chức Trung ương “về tổ chức và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn”.
Thực hiện Hướng dẫn số 35 của Ban Tổ chức Trung ương, huyện Đăk Hà đã chỉ đạo công tác huấn luyện, diễn tập, tuyển quân, xây dựng lực lượng dân quân ngày càng chặt chẽ, hoạt động theo đúng quy chế, dân chủ, bảo đảm số lượng, chất lượng. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, cán bộ, đảng viên về xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp” được nâng lên; vai trò lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang địa phương và nhiệm vụ quân sự ở cơ sở được tăng cường, đáp ứng yêu cầu xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, huyện Đăk Hà tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Hướng dẫn 35-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và các Chỉ thị, Nghị quyết, Hướng dẫn của các cấp ủy Đảng về “Tổ chức và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn” gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của Ban CHQS xã, thị trấn trong việc thực hiện chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên vững mạnh; Thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực công tác, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; Cấp ủy các cấp có kế hoạch thực hiện tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên; Lãnh đạo xây dựng chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ quân sự có đủ phẩm chất, năng lực, hoạt động có hiệu quả…
Nhân dịp này, Huyện ủy Đăk Hà khen thưởng cho 05 tập thể, 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Hướng dẫn số 35-HD/BTCTW ngày 15-10-2009 của Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn.
* Sáng 17-9, Huyện đoàn Đăk Glei phối hợp với Công ty Canon Marketing Việt Nam cùng nhà phân phối độc quyền là Công ty Lê Bảo Minh tổ chức bàn giao 1 phòng học mới tại thôn Pêng Siel cho Trường Mầm non xã Đăk Pék (huyện Đăk Glei).
Chương trình “Canon - Vì thế hệ tương lai” ngoài hỗ trợ xây mới 1 phòng học, khu vệ sinh, còn trao tặng một số trang thiết bị học tập cho trường như máy ảnh, máy in, ba lô, sách truyện, giường, bàn ghế, đồ chơi… tổng giá trị tài trợ cho điểm trường này là 300 triệu đồng.
Nhân chuyến công tác này, ông Takeda Satoru - Tổng giám đốc Canon Marketing Việt Nam và ông Nguyễn Mạnh Bảo - Tổng giám đốc Công ty Lê Bảo Minh đến thăm hỏi và tặng 10 triệu đồng cho gia đình em A Thiết ở thôn Pêng Siel, xã Đăk Pék - mắc chứng bại não và bị liệt từ khi mới sinh ra.
* Ngày 17-9, Huyện ủy Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019.
Tham dự hội thi, có 11 thí sinh là báo cáo viên của 11 đảng ủy xã trực thuộc Huyện ủy.
Tại Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019, các thí sinh phải trải qua 03 phần thi bắt buộc: Soạn đề cương thuyết trình, thuyết trình và trả lời câu hỏi. Nội dung thi, đa số các thí sinh lựa chọn chủ đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; truyền đạt nghị quyết của các cấp ủy đảng và có liên hệ thực tế ở địa phương, đơn vị. Đa số các thí sinh có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc từ soạn đề cương, thuyết trình và trả lời câu hỏi.
Phát biểu tại hội thi, đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Huyện Tu Mơ Rông tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019, là cùng với tỉnh góp phần đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của bối cảnh, tình hình mới hiện nay; đưa hoạt động báo cáo viên ngày càng đi vào nền nếp. Tạo điều kiện để các báo cáo viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng thuyết trình, thúc đẩy việc đổi mới phương thức tuyên truyền miệng; tuyển chọn, công nhận, suy tôn báo cáo viên. Đồng thời, thông qua hội thi, đẩy mạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ và sâu sát cơ sở.
Với mục đích, ý nghĩa đó, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị: Hội thi cần được chuẩn bị chu đáo, tổ chức nghiêm túc, tránh hình thức, triển khai đúng tiến độ; đảm bảo tính khách quan, trung thực, công bằng; đánh giá đúng khả năng, chuyên môn, nghiệp vụ của báo cáo viên. Đồng thời, ghi nhận những nổ lực của Ban Tuyên giáo huyện trong việc tham mưu cho huyện ủy tổ chức kịp thời Hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019; huy động đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và học sinh trên địa bàn đến dự và cổ vũ hội thi; cám ơn sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sát của huyện ủy trong quá trình tổ chức hội thi.
Đề nghị Ban Tuyên giáo huyện ủy, kết thúc hội thi, tiến hành lựa chọn, lập danh sách các báo cáo viên xuất sắc tại hội thi lần này tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019, dự kiến tổ chức trong tháng 10-2019 theo Kế hoạch của Ban Tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh.
* Sáng 17-9, đoàn liên ngành  của thành phố Kon Tum đã tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại xã Ia Chim.
Từ đầu năm đến nay, xã Ia Chim đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; chỉ đạo tổ chức 5 đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng; có 10 hộ kinh doanh sửa chữa xe máy, các cơ sở sử dụng lốp xe, cơ sở kinh doanh phế liệu ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường, không cho nước đọng trong các lốp xe khu vực nhà ở.
Đến ngày 15/9, trên địa bàn xã Ia Chim phát hiện và điều trị kịp thời 45 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế thành phố đã kịp thời phun hóa chất diệt muỗi theo đúng quy trình, đảm bảo không cho bệnh lây lan ra diện rộng.
Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đề nghị xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng chống bệnh; có chế tài xử phạt nghiêm đối với các hộ kinh doanh không thực hiện đúng cam kết.
 Sau buổi làm việc tại xã, đoàn đã kiểm tra thực tế tại các hộ có người mắc sốt xuất huyết.
* Chiều 17-9, tại Trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Đăk Hà), Viettel Kon Tum tổ chức Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình “Vì em hiếu học” giai đoạn 2014-2019 và trao học bổng “Vì em hiếu học” lần thứ 6.
Đến dự lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Giáo dục - Đào tạo; Hội Khuyến học tỉnh; lãnh đạo huyện Đăk Hà…
Với thông điệp “Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn”, Chương trình “Vì em hiếu học” của Viettel cam kết kéo dài trong 10 năm, mỗi năm dành 26 tỷ đồng để trao học bổng cho các em học sinh khó khăn.
Qua 5 năm thực hiện, Viettel tổ chức trao hơn 125.000 suất học bổng (tương đương hơn 125 tỷ đồng) cho các em học sinh nghèo hiếu học trên toàn quốc.
Riêng ở tỉnh Kon Tum, Viettel đã tổ chức trao 2.700 suất (tương đương 2,7 tỷ đồng) cho các em học sinh nghèo.
Bước sang năm thứ 6 triển khai Chương trình “Vì em hiếu học”, Viettel Kon Tum phối hợp Hội Khuyến học tỉnh tiến hành trao 540 suất học bổng với tổng số tiền 540 triệu đồng cho các em học sinh ở 54 xã trên địa bàn tỉnh (mỗi xã trao 10 suất).
Tại buổi lễ, Hội Khuyến học tỉnh tiến hành trao 40 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 40 em học sinh nghèo của 4 xã Đăk Psi, Đăk Long, Ngọc Réo và Ngọc Wang của huyện Đăk Hà.
* Sáng 18-9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện và ngăn chặn xung đột xã hội hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum – Thực trạng và giải pháp”.
Dự  Hội thảo có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố.
Tại Hội thảo, đồng chí Lê Thị Kim Đơn thông qua Đề dẫn “Nhận diện và ngăn chặn xung đột xã hội hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Đề dẫn nhận diện,  qua 30 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đạt được nhiều bước tiến quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội… Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan, chủ quan, việc phát triển kinh tế-xã hội còn nhiều hạn chế, khuyết điểm. Ở tỉnh ta qua 9 năm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2010-2015), lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015-2020), tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế duy trì tăng trưởng tương đối cao với cơ cấu hợp lý, các ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm chủ lực được xác định và tập trung phát triển; ba vùng kinh tế động lực được đầu tư; các nguồn lực được chú trọng khai thác và sử dụng hiệu quả. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.
Bên cạnh những thành quả đạt được, so với các tỉnh trong vùng Tây Nguyên, Kon Tum vẫn còn là một tỉnh nghèo, kinh tế chậm phát triển, đời sống vật của một bộ phận nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS còn khó khăn. Giai đoạn 2010 – 2019 đã xảy ra một số vụ việc có tính chất “điểm nóng”, khiếu kiện đông người… làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.
Tại Hội thảo đã có 4 tham luận, 7 ý kiến phát biểu về việc nhận diện xung đột xã hội. Nhiều ý kiến nêu lên được những hạn chế trong việc giải quyết vấn đề ở cơ sở không kịp thời; cán bộ một số nơi tiêu cực, không nêu gương; việc tổ chức đối thoại với dân ở một số nơi còn hình thức; công tác đền bù, tái định cư, định canh còn bất cập; cần có những kịch bản giải quyết xung đột xã hội…
Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Thị Kim Đơn ghi nhận những ý kiến của các đại biểu. Các ý kiến thảo luận đã tập trung vào những nội dung như: Đất đai, tài nguyên môi trường, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, công tác quy chế dân chủ… góp phần nhận diện rõ hơn việc xung đột xã hội. Nhiều tham luận và ý kiến đề xuất giải pháp, kiến nghị các chủ trương, nghị quyết để góp phần ngăn chặn xung đột xã hội trong gian tới.
* Chiều 18-9, Ban tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III năm 2019 tổ chức cuộc họp kiểm tra công tác chuẩn bị các nội dung tại Đại hội. Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội chủ trì cuộc họp.
Theo đó, đến nay, chương trình, kịch bản Đại hội đã cơ bản hoàn thành và đang được UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thị Nga đề nghị, đến ngày 25/9, các thành viên của Ban tổ chức Đại hội hoàn thành các báo cáo góp ý bằng văn bản gửi Ban tổ chức Đại hội để tổng hợp lần cuối trình Ban Chỉ đạo Đại hội. Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh cần bổ sung nội dung phóng sự phong phú và sát thực hơn với chủ đề Đảng và Nhà nước chăm lo đời sống đồng bào DTTS. Nội dung tham luận của các đơn vị tham gia tại Đại hội cần viết gọn lại. Ban Dân tộc tỉnh rà soát lại tất cả các khâu chuẩn bị để Đại hội được diễn ra thành công...
Đại hội sẽ được tổ chức trong 2 ngày 10-11/10/2019
* Chiều 18-9, UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức Hội nghị gặp mặt già làng điển hình các DTTS năm 2019. Dự hội nghị có 55 già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, các già làng, người có uy tín đã được UBND huyện, MTTQ Việt Nam huyện, Công an huyện thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc, kết quả phối hợp vận động của già làng trong thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động năm 2019, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian qua.
Đến nay, trên địa bàn huyện có 72 già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS được chính quyền công nhận.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi tặng Giấy khen cho 20 già làng, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động cộng đồng dân cư thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước.
* Sáng 18-9, Chi cục Thống kê thành phố Kon Tum khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của các DTTS năm 2019.
Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 18 – 21/9, học viên là tổ trưởng, điều tra viên các xã, phường trên địa bàn tham dự. Các học viên được hướng dẫn về nội dung, quy trình điều tra; cách thu thập thông tin, ghi các loại phiếu điều tra như phiếu trang bìa và xác định nhân khẩu thường trú, thông tin thành viên hộ, thông tin về hôn nhân…của các hộ người DTTS trên địa bàn. Đồng thời, học viên được hướng dẫn cài đặt, thực hành sử dụng phần mềm điện tử CAPI và trang Wed điều hành trong quá trình  tác nghiệp điều tra.
* Trong 2 ngày (18 và 19-9), HĐND tỉnh phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử (Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng công tác đại biểu HĐND tại tỉnh Kon Tum.
Các đại biểu tham dự hội nghị được truyền đạt 4 chuyên đề: Kỹ năng phân tích và đánh giá tác động của chính sách; kỹ năng giám sát chuyên đề của HĐND và các cơ quan của HĐND; kỹ năng xem xét, quyết định và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương; kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND.
Hội nghị là dịp để các đại biểu HĐND tỉnh; thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND các huyện, thành phố và công chức Văn phòng HĐND tỉnh bổ sung thêm kiến thức, những kỹ năng cơ bản về phân tích, đánh giá, xem xét, quyết định và giám sát các vấn đề về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng- an ninh tại địa phương theo quy định tại Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND.
* Trong hai ngày 18 và 19-9, Huyện ủy Kon Plông tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2019. Tham gia hội thi có 16 thí sinh là bí thư chi bộ đến từ các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trong huyện.
Tại hội thi, các thí sinh tranh tài qua 4 phần thi: Chào hỏi, trả lời kiến thức nghiệp vụ công tác Đảng, xử lý tình huống công tác Đảng, tổ chức sinh hoạt chuyên đề của chi bộ.
Ngoài ra, Ban giám khảo còn nêu một số câu hỏi phụ liên quan đến thực tế của đơn vị, địa phương và nhiệm vụ công tác của thí sinh.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức Hội thi đã trao giải Nhất cho thí sinh A Toàn - Chi bộ thôn Rô Xia 1, xã Đăk Tăng; giải Nhì cho thí sinh A Khưn - Chi bộ thôn Tu Thôn, xã Đăk Nên; 2 giải Ba cho các thí sinh: Trần Thị Xuân Hương - Chi bộ Trường Mầm non Măng Đen, thị trấn Măng Đen và Đỗ Thị Kim Tuyến - Chi bộ Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Hiếu.
* Sáng 19-9, Thành ủy Kon Tum tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi lần thứ I năm 2019. Dự hội thi có đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,
Tham gia hội thi, 25 thí sinh đến từ các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành ủy thực hiện 3 phần thi: Soạn đề cương, thi thuyết trình và trả lời các câu hỏi của Ban tổ chức.
Với sự chuẩn bị chu đáo, các báo cáo viên đã thể hiện rõ nét các nội dung tuyên truyền về việc thực hiện nghị quyết gắn với tình hình thực tế của địa phương; thông tin thời sự, báo cáo chuyên đề trong các lĩnh vực…
Hội thi diễn ra trong 2 ngày 19-20/9. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc. Ban tổ chức sẽ chọn 2 thí sinh xuất sắc nhất tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh.
* Chiều 19-9, UBND huyện Đăk Hà tổ chức họp báo thông tin về hoạt động giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, di sản văn hóa, du lịch năm 2019.
Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
Thông tin với các nhà báo, ông Nguyễn Ngọc Trang - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Huyện ủy Đăk Hà về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, di sản văn hóa, du lịch năm 2019 của địa phương, huyện Đăk Hà sẽ tổ chức “Ngày hội di sản văn hóa và sản phẩm đặc trưng huyện Đăk Hà năm 2019” với chủ đề “Đăk Hà - điểm hẹn và khát vọng” với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú như: Triển lãm di sản văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn huyện và trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương; chương trình “Chuyện về hạt cà phê Đăk Hà”; trải nghiệm các điểm tham quan du lịch trên địa bàn huyện; chương trình biểu diễn nghệ thuật...
Đáng chú ý, trong khuôn khổ các hoạt động của “Ngày hội di sản văn hóa và sản phẩm đặc trưng huyện Đăk Hà năm 2019”, huyện Đăk Hà sẽ tổ chức Hội nghị liên kết 4 nhà gắn với gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn huyện và Hội thảo về phát triển du lịch huyện Đăk Hà theo hướng bền vững.
Các sự kiện và hoạt động nêu trên dự kiến được tổ chức từ ngày 11-13/10/2019 tại Quảng trường 24/3, thị trấn Đăk Hà và một số địa phương trên địa bàn huyện.
* Chiều 19-9, Thành ủy Kon Tum tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Trường THCS Liên Việt Kon Tum.
Chi bộ Trường THCS Liên Việt Kon Tum trực thuộc Đảng bộ thành phố Kon Tum, gồm 24 đảng viên. Tại buổi lễ, Thành ủy chỉ định Chi ủy Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 3 đồng chí: Phạm Đức Phước, Lê Thị Thu Nga, Trần Thanh Hải. Trong đó, đồng chí Phạm Đức Phước - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường giữ chức vụ Bí thư Chi bộ; đồng chí Lê Thị Thu Nga - Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ.
* Chiều 19-9, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Hội Nông dân tỉnh tổ chức tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2011-2018 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2025.
Thời gian qua, hai đơn vị đã tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và hội viên, nông dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân và cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng; không ngừng phát huy hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”chủ động phối hợp với các ngành, các cơ quan chuyên môn, ngân hàng, doanh nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, đầu tư cây, con giống, vật tư, phân bón vào sản xuất; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng…
Thời gian tới, hai đơn vị tiếp tục triển khai các nội dung đã thống nhất; chú trọng chọn lọc, nhân rộng kết quả các mô hình mang tính khả thi cao.
* Trong 2 ngày (19 và 20-9), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn về Thanh tra Nhân dân, Giám sát đầu tư của cộng đồng và công tác hòa giải ở cơ sở năm 2019 cho 95 Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn; Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân, Trưởng ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở các khu dân cư trong toàn tỉnh.
Lớp tập huấn nhằm trang bị và nâng cao kỹ năng hiểu biết về hoạt động của Thanh tra Nhân dân; giám sát đầu tư của cộng đồng và công tác hòa giải ở cơ sở. Từ đó giúp cho đội ngũ cán bộ công tác ở cơ sở kịp thời triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội của Nhân dân bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể.
* Sáng 20-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế” đối với 62 tỉnh, thành trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh, có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, đại diện các sở, ngành và các ngân hàng đứng chân trên địa bàn tỉnh.
Thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng với nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn so với thanh toán tiền mặt đã trở thành xu thế tất yếu trong giao dịch hiện nay; hình thức thanh toán điện tử cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi…
Cả nước hiện có 30 bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan.
Nhận thấy, việc ứng dụng công nghệ để triển khai thanh toán điện tử trong chi trả phí khám, chữa bệnh là yêu cầu hết sức cần thiết mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và các bệnh viện nên Bộ Y tế triển khai kế hoạch đẩy nhanh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với thanh toán viện phí và học phí.
Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn, bất cập như: Người dân đến khám chữa bệnh vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt; chưa có nhiều giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn...
Tại hội nghị, ngành Y tế, ngành Ngân hàng và các đơn vị cung ứng dịch vụ trung gian tham gia ý kiến thảo luận để đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm mang đến những tiện ích cho người dân; phát huy hiệu quả khi triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế, như: Giải pháp thanh toán bằng chuyển khoản, thanh toán máy đọc chấp nhận thẻ (POS), thẻ khám bệnh thông minh, thanh toán qua mã phản hồi nhanh QR Code, thanh toán tích hợp qua mã hóa đơn thanh toán, thanh toán qua website của bệnh viện đối với những người có tài khoản ngân hàng; giải pháp thẻ thanh toán nội bộ của bệnh viện, thanh toán qua ví điện tử…
Trên cơ sở đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế kịp thời triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu thanh toán điện tử không dùng tiền mặt của người dân trước ngày 31/12/2019.
* Ngày 22-9, tại Sân vận động tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh tổ chức tuyển chọn các cầu thủ năng khiếu bóng đá U9 - U10 (sinh các năm 2009, 2010).
Đây là lần đầu tiên ngành thể thao tỉnh tổ chức tuyển chọn các cầu thủ năng khiếu nhằm đào tạo, huấn luyện, thành lập đội tuyển trẻ của tỉnh để tham gia thi đấu giải bóng đá trẻ các lứa tuổi do Tổng cục TDTT tổ chức trong các năm tới.
Tham gia tuyển chọn có 150 em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.
Các em trải qua các vòng kiểm tra về năng khiếu, thể lực, kỹ thuật... Qua đó, Ban huấn luyện sẽ lựa chọn 12 em đáp ứng các điều kiện để đào tạo lâu dài, có chế độ hỗ trợ hàng tháng cho các em theo quy định của UBND tỉnh.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 10/9/2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2344/UBND-NCXDPL về việc triển khai Kết luận kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo:
1. Các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan thuộc ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: - Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm túc công tác thông tin, báo cáo định kỳ theo Quy chế phối hợp. - Quan tâm bố trí đầy đủ biên chế, nhân lực, kinh phí và các điều kiện đảm bảo khác để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. - Chú trọng công tác theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. - Đối với những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng các quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần chủ động, kịp thời gửi văn bản đến Sở Tư pháp để phối hợp xử lý; trong trường hợp cần thiết, có thể tổ chức họp liên ngành để trực tiếp trao đổi, thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn phát sinh.
2. Các Sở: Tư pháp, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Trên cơ sở những hạn chế, thiếu sót nêu tại Thông báo số 3278/TB-ĐKT 2 ngày 26 tháng 8 năm 2019 của Đoàn kiểm tra (có văn bản kèm theo), khẩn trương xây dựng và thực hiện các giải pháp cụ thể để khắc phục kịp thời. Rà soát, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, thực hiện việc đính chính, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành mới quyết định về xử phạt vi phạm hành chính (tùy thuộc vào mức độ sai sót của từng hồ sơ đã nêu tại phụ lục kèm theo Thông báo của Đoàn kiểm tra); Tổ chức rút kinh nghiệm, kịp thời có các giải pháp bảo đảm việc xử lý, giải quyết triệt để, phù hợp thực tiễn và theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện Kết luận về Sở Tư pháp trước ngày 20 tháng 9 năm 2019 để tổng hợp chung.
Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kết luận của Đoàn kiểm tra; tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.
* Ngày 16/9/2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2389/UBND-HTKT về việc tăng cường công tác quản lý, mua bán và sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm và dễ cháy nổ trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo:
1. Giao Sở Công Thương: Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các đơn vị chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về việc nhập khẩu, mua bán và quản lý, sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm gây ảnh hưởng đến môi trường, dễ cháy nổ; đồng thời có phương án để quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở, sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm và dễ cháy nổ trên địa bàn tỉnh; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, đề xuất kế hoạch, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm và dễ cháy nổ đang nằm trong khu vực đô thị hoặc khu vực đông dân cư tập trung nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an toàn cháy nổ và sức khỏe cho cộng đồng dân cư theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét.
 2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm và dễ cháy nổ trên địa bàn để có phương án quản lý chặt chẽ; đồng thời yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh có giải pháp để quản lý, sử dụng các hóa chất trên theo đúng quy định, bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ; Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát xây dựng kế hoạch, lộ trình và tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm, dễ cháy nổ đang nằm trong khu vực trung tâm thị trấn, thành phố và các khu dân cư tập trung trên địa bàn để di dời vào các cụm công nghiệp hoặc các khu sản xuất tập trung trên địa bàn theo đúng quy định và thẩm quyền nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an toàn cháy nổ và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân cư trong khu vực.
* Ngày 18/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 701/QĐ-UBND về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, công bố 62 thủ tục hành chính ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó: có 14 thủ tục hành chính mới ban hành (với 07 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh (Sở Giáo dục và Đào tạo); 06 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện; 01 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã); 40 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế (với 23 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh (Sở Giáo dục và Đào tạo); 14 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện; 03 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã) và 12 thủ tục hành chính bị bãi bỏ (với 10 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh (Sở Giáo dục và Đào tạo); 02 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện).
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và Thay thế thủ tục hành chính số 1, 2, 3, 4, 13, 14, 15, 24, 26, 27, 32, 39, 41, 46, 47, 48, 50 khoản A, mục I; thủ tục hành chính số 1, 2, 3 khoản A, mục II;  thủ tục hành chính số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 12, 13, 14, 15, khoản B, mục I; thủ tục hành chính số 1, 2, 3 khoản C, mục I phần I và phần II tại Quyết định số 656/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố Bộ thủ tục hành chính của ngành giáo dục và đào tạo; Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Bãi bỏ thủ tục hành chính số 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 30, 49 khoản A, mục I;  thủ tục hành chính số 2, khoản A, mục III; thủ tục hành chính số 11, 29 khoản B,  mục I, phần I và phần II tại Quyết định số 656/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố Bộ thủ tục hành chính của ngành giáo dục và đào tạo; Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
* Ngày 19/9/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2451/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN) và đạo đức liêm chính; xây dựng lối sống liêm chính và tuân thủ pháp luật về PCTN trong cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân; đưa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN phát triển ổn định, bền vững, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; góp phần tích cực vào công tác PCTN trên địa bàn tỉnh.
Về mục tiêu cụ thể, kế hoạch đề ra tổ chức tuyên truyền, phổ biến nhằm trang bị kiến thức pháp luật về PCTN; phấn đấu đạt được kết quả: (1) Hàng năm, 100% báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; giáo viên, giảng viên các môn pháp luật, giáo dục công dân được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật chính sách, pháp luật về PCTN; (2) Hằng năm, 100% cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN dưới các hình thức; (3) Đến hết năm 2019 có 90%, đến hết năm 2021 có 100% lãnh đạo doanh nghiệp, hiệp hội doạnh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đơn vị nghiên cứu, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN; (4) Đến hết năm 2019 có 85%, đến hết năm 2021 có 100% người lao động tại cơ quan nghiên cứu, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN; (5) Đến hết năm 2019 có 75%, đến hết năm 2021 có 90% người lao động tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN; (6) Đến hết năm 2019 có 60%, đến hết năm 2021 có 70% người dân nông thôn, dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, tiểu thương, lao động tự do trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN; (7) Đến hết năm 2021, 100% chương trình đào tạo thuộc các loại hình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng trên địa bàn tỉnh có nội dung về chính sách, pháp luật về PCTN, đạo đức liêm chính.
Nội dung tuyên truyền, phổ biến, gồm: Thực trạng, nguyên nhân, điều kiện tham nhũng và giải pháp PCTN; Ý nghĩa, tầm quan trọng của PCTN và xây dựng đạo đức liêm chính; Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức liêm chính và PCTN; Quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về PCTN; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Kinh nghiệm PCTN trong lịch sử Việt Nam; Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng; hợp tác quốc tế của Việt Nam trong PCTN; kinh nghiệm quốc tế về PCTN; Tình hình, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCTN; Quyền, nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công dân trong PCTN; Mô hình, kinh nghiệm, gương tiêu biểu về PCTN và đạo đức liêm chính; Các sự kiện, vấn đề chính trị - pháp lý - kinh tế - văn hóa - xã hội có chủ đề, nội dung về PCTN và đạo đức liêm chính.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao có trách nhiệm hướng dẫn, triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục các nhiệm vụ từ năm 2019 - 2021, như: Tổ chức, kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; đội ngũ giáo viên, giảng viên giảng dạy môn giáo dục công dân và môn pháp luật tại các trường Trung học phổ thông, các cơ sở giáo dục đào tạo. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ tuyên truyền viên là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc tại các bản, tiểu khu, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Xây dựng chương trình, chuyên trang, chuyên mục; tin bài, tranh, ảnh cổ động, khẩu hiệu có chủ đề PCTN và xây dựng đạo đức liêm chính trên các kênh phát thanh, truyền hình, Cổng/trang thông tin điện tử và báo, tạp chí. Biên soạn, phát hành tài liệu, tờ rơi, tranh ảnh, khẩu hiệu, ấn phẩm tuyên truyền pháp luật về PCTN và đạo đức liêm chính. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; tuyên truyền lưu động.
Tổ chức các hoạt động tôn vinh, nhân rộng mô hình, gương tiêu biểu trong PCTN và xây dựng đạo đức liêm chính; tổ chức các cuộc thi, giải thưởng có chủ đề PCTN và xây dựng đạo đức liêm chính. Xây dựng tủ sách pháp luật, điểm tuyên truyền tập trung về pháp luật PCTN và đạo đức liêm chính trong các cơ quan, đơn vị, địa phương.
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên các địa bàn dân cư; lồng ghép trong các hoạt động chuyên môn nhất là trong các hoạt động cải cách và kiểm soát thủ tục hành chính, kiểm tra, giám sát, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm hành chính, điều tra, xét xử, thi hành án. Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý về PCTN của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức tư vấn pháp luật, tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực...
* Ngày 20/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2453/UBND-NCXDPL về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” (ngày 04/10/2019).
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành và đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo tự kiểm tra, khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhất là các cơ sở trọng điểm về PCCC (như: Chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí đốt hoá lỏng, nơi tập trung đông dân cư, nơi tập trung đông người, nơi có nhiều tài sản, tài liệu); xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở theo quy định; rà soát, củng cố đầu tư trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC để chủ động xử lý khi có cháy nổ xảy ra. Tiến hành củng cố, kiện toàn hoạt động hoặc xây dựng mới các Đội dân phòng, Đội PCCC cơ sở theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy.
Tổ chức tuyên truyền trong tháng an toàn PCCC (tháng 10 năm 2019) bằng các hình thức phù hợp (tuyên truyền lưu động, treo, gắn khẩu hiệu, pa nô, in và phát hành những khuyến cáo về PCCC tại cơ quan, đơn vị, khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng); Những cơ quan, đơn vị, địa phương có điều kiện, khuyến khích tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật, kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và quần chúng Nhân dân; tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền trực quan...
Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum chỉ đạo các đơn vị, bộ phận chức năng tăng thời lượng đưa tin, tuyên truyền những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, xây dựng và đăng phát các clip cổ động, cảnh báo, hướng dẫn về an toàn PCCC và CNCH; phổ biến Luật Phòng cháy, chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; tuyên truyền về trách nhiệm thực hiện công tác PCCC và CNCH để nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp Nhân dân.
Giao Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền PCCC; kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các quy định về điều kiện an toàn PCCC tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở có nguy hiểm cháy nổ cao (như: Chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, kho vật liệu nổ, khu dân cư, khu công nghiệp...); kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về PCCC; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có biện pháp PCCC hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h; bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, đảm bảo chữa cháy nhanh, kịp thời có hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh....
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn Bản Mới

KH.13.TU

thực hiện Kết luận số 82 của BCT về sắp xếp công ty lâm nghiệp

Lượt xem:91 | lượt tải:27

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:50 | lượt tải:38

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:84 | lượt tải:56

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:232 | lượt tải:84

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:230 | lượt tải:67

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:200 | lượt tải:49

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:219 | lượt tải:51
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay278
  • Tháng hiện tại229,934
  • Tổng lượt truy cập10,377,499
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây