Tin tức tổng hợp tuần (từ 13-04 đến 19-04-2020) 

Tin tức tổng hợp tuần (từ 13-04 đến 19-04-2020)

Thứ hai - 20/04/2020 08:28
Tuổi trẻ Kon Tum tổ chức “ATM gạo” góp phần giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19 trên địa bàn. (ảnh: baokontum.com.vn)
Tuổi trẻ Kon Tum tổ chức “ATM gạo” góp phần giúp người dân vượt qua đại dịch Covid-19 trên địa bàn. (ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tin nhân sự trong tuần:
- Sáng 14-4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức trao Quyết định chuẩn y chức danh Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho 2 đồng chí: Nguyễn Hồng Nhật - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Công an tỉnh và Nguyễn Thanh Hà - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.
- Chiều 17-4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức trao Quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Quang Thủy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đăk Glei giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
* Sáng 13-4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Hội nghị được tổ chức tại 3 điểm cầu tỉnh và 10 điểm cầu huyện, thành phố. Dự Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; tại điểm cầu Hội trường Ngọc Linh có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Thị Nga và Nguyễn Hữu Tháp và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; tại điểm cầu HĐND tỉnh có đồng chí Kring Ba - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và các ban, ngành liên quan.
Với sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tỉnh; tình hình kinh tế - xã hội trong quý I đã đạt được nhiều kết quả tích cực: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2020 do Trung ương giao đạt 16,48% (là 1 trong 34 tỉnh có tỉnh lệ giải ngân đạt trên 15%); tiến độ thu ngân sách cơ bản đảm bảo, đạt 21,5% dự toán và bằng 112,6% cùng kỳ năm trước; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát tốt; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, chăm sóc bảo vệ trẻ em được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua đã gây tác động tiêu cực đến một số ngành, lĩnh vực, xáo trộn lớn trong đời sống, sinh hoạt của người dân dẫn đến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của tỉnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Cụ thể, giá cả một số mặt hàng nông sản giảm so với thời điểm trước khi có dịch bệnh COVID-19; xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm 2019; Các doanh nghiệp xuất khẩu sắn và tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do một số cửa khẩu giáp Trung Quốc tạm dừng hoạt động nhập khẩu; Tổng dư nợ tín dụng tại các ngân hàng bị ảnh hưởng lớn, trong đó, tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất khẩu (cà phê, cao su), doanh nghiệp sản xuất tinh bột sắn; Hoạt động của các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, các điểm tham quan du lịch chịu tác động mạnh từ khi dịch bệnh xảy ra; Nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng nhưng vẫn phải trả lương cho công nhân để duy trì hoạt động.
Qua rà soát sơ bộ, có 3.980 lao động của 105 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh tạm dừng làm việc; 5.880 hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động và 162.802 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công với cách mạng, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động tự do không có hợp đồng lao động mất việc hoặc không có việc làm.
Thu ngân sách tỉnh tháng 3/2020 giảm khoảng 20 tỷ đồng so với dự kiến, ước tính số thu quý II giảm khoảng 50 tỷ và cả năm 2020 sẽ giảm tổng cộng 140 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19...
Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá tác động và dự kiến Phương án, kịch bản chỉ đạo điều hành kinh tế xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và Phương án triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến các biện pháp, giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển một số ngành, lĩnh vực để góp phần tăng thu, bù các khoản hụt thu ngân sách; các biện pháp, giải pháp để triển khai gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng.
Phát biểu tại điểm cầu Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của  Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 một cách chủ động,  nhanh nhất và hiệu quả nhất để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
“Khi triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, cán bộ phải có tâm, người dân nghèo, khó khăn đang mong chờ sự hỗ trợ. Triển khai ngay chính sách an sinh này không cần chờ hướng dẫn, chủ động chi trả cho những đối tượng thụ hưởng đã rõ ràng, cụ thể ngay trong tuần này; tận dụng tối đa công nghệ thông tin vào giải quyết chế độ cho người dân, đối tượng nào không thể nhận chi trả chế độ qua dịch vụ Bưu điện thì cử cán bộ đến chi trả tận nhà. Đây là một Nghị quyết hết sức nhân văn, trách nhiệm của Chính phủ đối với người dân, vì vậy phải làm nhanh nhất, hiệu quả nhất, nếu kê khai gian dối để trục lợi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật” - Đồng chí Bí thư lưu ý.
Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có giải pháp tháo gỡ những khó khăn để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; Thực hiện giãn thuế, giãn nợ tín dụng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn; Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu và đẩy mạnh liên kiết chuỗi để tạo điều kiện tiêu thụ hàng hóa nông nghiệp, kích cầu phát triển; tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm để đảm bảo trật tự xã hội...
Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được phép chủ quan, lơ là; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm thực hiện việc giãn cách xã hội.
Các cấp, các ngành và người đứng đầu các đơn, vị, địa phương phải nêu cao tinh thần chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ và quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện với tinh thần dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta cố gắng gấp ba.
Tập trung sức lực, trí tuệ nhằm tháo gỡ, các khó khăn, vướng mắc; lãnh đạo, chỉ đạo phải cụ thể, sáng tạo với phương châm "4 tại chỗ" và trên tinh thần biến nguy cơ thành thời cơ, trong đó cần đẩy mạnh một số ngành, lĩnh vực có thể tận dụng thời cơ phát triển để bù đắp các ngành, lĩnh vực đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương đánh giá tác động, xây dựng và triển khai thực hiện ngay phương án, kịch bản điều hành của từng ngành, địa phương mình đáp ứng với từng cấp độ của dịch bệnh COVID-19 nhằm đảm bảo thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát  triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Đồng thời, tiến hành rà soát các nguồn thu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và đề ra các giải pháp cụ thể để lãnh đạo, điều hành thu - chi ngân sách trong thời gian tới; Thực hiện quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
Đối với việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Liên ngành Lao động - Thương binh và Xã hội - Tài chính - Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở các ý kiến tại Hội nghị ban hành ngay Hướng dẫn về nguyên tắc, điều kiện hỗ trợ; trình tự, thủ tục  hỗ trợ, hình thức chi trả, cơ chế giám sát việc chi trả; .... để các địa phương tiến hành kịp thời việc chi trả hỗ trợ theo đúng định.
Các huyện, thành phố chịu trách nhiệm thực hiện chi trả kịp thời đảm bảo công khai, minh bạch, đầy đủ chế độ, đúng đối tượng; xây dựng cơ chế giám sát việc chi trả chặt chẽ, hiệu quả; nếu để xảy ra tình trạng chậm chi trả hoặc lợi dụng để trục lợi chính sách thì người đứng đầu các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm cao nhất trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác chi trả hỗ trợ nhằm tránh trùng lặp đối tượng và đảm bảo nguyên tắc “đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất, hoặc do đối tượng chọn; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.”; Công khai rộng rãi, đầy đủ danh sách đối tượng hỗ trợ lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử các huyện, thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh để Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và toàn thể nhân dân biết, giám sát.
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Kon Tum nghiên cứu tham mưu thực hiện việc gia hạn nợ, miễn giảm lãi vay…cho khách hàng là hộ nghèo, đối tượng chính sách gặp khó khăn do dịch bệnh; thực hiện cho vay đối với người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính để chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động theo đúng quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP.
* Ngày 13-4, tại xã Đăk Long (huyện Đăk Glei), Tỉnh đoàn tổ chức trao tặng nhu yếu phẩm và vật phẩm phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các gia đình chính sách trên địa bàn.
Theo đó, đã trao tặng 250kg gạo, 50 thùng mì tôm, 50 bánh xà phòng, 300 khẩu trang vải cho 50 hộ gia đình chính sách.
Cũng nhân dịp này, Tỉnh đoàn trao tặng 200 chiếc khẩu trang vải, 50 bánh xà phòng và 50 chai nước rửa tay cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tại chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn xã Đăk Long.
* Sáng 14-4, Tỉnh đoàn trao tặng nhu yếu phẩm và vật tư phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho huyện Ia H'Drai.
Theo đó, đã trao tặng 250kg gạo, 50 thùng mì tôm, 100 bánh xà phòng và 700 khẩu trang vải, nhằm góp phần cùng với huyện Ia H'Drai đảm bảo các nhu yếu phẩm tại khu cách ly tập trung của địa phương.
Nhân dịp này, Tỉnh đoàn cũng đã trao tặng 500kg gạo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ia H’Drai.
* Sáng 14-4, tại Trường THCS và PTTH Liên Việt (phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức trao quyết định hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung cho 64 công dân.
Đây là những công dân từ Lào về nước qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y vào ngày 31/3.
Trong thời gian thực hiện cách ly y tế tập trung, các công dân có tinh thần hợp tác tốt, chấp hành nghiêm các quy định, xây dựng được mối quan hệ thân tình với cán bộ, chiến sĩ các lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế.
Sau buổi gặp mặt và trao quyết định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng tất cả hành lý và phương tiện cá nhân của các công dân; đồng thời, bố trí xe khách đưa các công dân ở xa về địa phương của mình.  
* Sáng 15-4, Đoàn phường Quyết Thắng (thành phố Kon Tum) phối hợp với siêu thị Co.opmart Kon Tum tổ chức chương trình “Bữa cơm không đồng” hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn phường.
Theo đó, 10 hộ nghèo trên địa bàn phường Quyết Thắng được hỗ trợ 10 phần quà gồm thực phẩm để nấu ăn hàng ngày như như cá, thịt, rau quả và 2 thùng mỳ tôm. Tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 3 triệu đồng, được siêu thị Co.opmart Kon Tum tài trợ.
* Sáng 15-4, tại Trường Phổ thông Dân tộc - Nội trú huyện Kon Rẫy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Kon Rẫy trao quyết định cho 7 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung.
Trước khi trở về với gia đình, các công dân được cán bộ y tế và chính quyền địa phương hướng dẫn cách ly, chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày tiếp theo nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
* Sáng 15-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Ngọc Hồi tổ chức trao quyết định cho 25 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Y tế huyện.
Đến thời điểm hiện tại, huyện Ngọc Hồi còn 37 công dân đang thực hiện việc cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện.
* Ngày 15-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi và công tác quản lý bảo vệ rừng tại huyện Ia H’Drai.
Theo báo cáo của UBND huyện Ia H’Drai, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện. Các chốt kiểm dịch đã kiểm tra 2.968 phương tiện. Hiện trên địa bàn huyện còn 05/14 người đang cách ly tập trung, 59 người cách ly tại nhà; 88 cơ sở dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động; 02 nhà máy tạm ngưng sản xuất (01 nhà máy mỳ, 01 nhà máy mủ); 1.009 lao động tự do không có hợp đồng lao động mất việc hoặc không có việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; xử lý vi phạm hành chính 69 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19 (không đeo khẩu trang) với tổng số tiền 10.800.000 đồng.
Từ ngày 21/3 - 14/4, trên địa bàn huyện có 44 con lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi với trọng lượng 1.582 kg của 03 hộ chăn nuôi/3 thôn/3 xã. Hiện xã Ia Dom đã qua 23 ngày, xã Ia Đal đã qua 16 ngày, xã Ia Tơi đã qua 07 ngày kể từ ngày tiêu hủy con lợn cuối cùng.
Công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tại khu vực quản lý của các chốt được tăng cường; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm triển khai thực hiện, phân công trực phòng cháy, chữa cháy rừng thường xuyên 24/24 giờ, nhằm nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện có xảy ra một vài đám cháy thực bì, lau lách không ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.
Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe nội dung báo cáo của lãnh đạo UBND huyện, kiến của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý bảo vệ rừng.
Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo UBND huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, ngăn chặn không để phát sinh dịch bệnh lây lan ra địa bàn khác; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, công tác quản lý các xưởng chế biến lâm sản, có biện pháp xử lý nghiêm đối với tình trạng sử dụng xe độ chế, các hành vi chống đối, đe dọa, uy hiếp lực lượng chức năng, cán bộ làm công tác quản lý bảo vệ rừng.
* Từ chiều 15-4, tại Quảng trường 16/3 (thành phố Kon Tum), UBND thành phố Kon Tum phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Kon Tum tiến hành hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Trong buổi cấp phát đầu tiên ngày 15/4, khoảng 1,5 tấn gạo do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ đã được cấp phát cho hàng trăm người dân có hoàn cảnh khó khăn (bình quân 3kg/trường hợp). 
Cho đến nay, thành phố đã nhận được hơn 40 tấn gạo do các doanh nghiệp ủng hộ. Vì vậy, việc cấp phát gạo sẽ được tiến hành liên tục trong thời gian tới.
Đây là việc làm cụ thể, thiết thực của chính quyền và các nhà tài trợ để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
* Chiều 15-4, Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Kon Tum hỗ trợ vật tư y tế cho các cộng tác viên y tế thôn, làng khó khăn trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Trong đợt này, Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Kon Tum hỗ trợ 70 bộ đo huyết áp và ống nghe PA, 70 nhiệt kế điện tử cho 70 cộng tác viên y tế các thôn, làng khó khăn thuộc 17 xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum.  
Việc hỗ trợ vật tư y tế cho cộng tác viên y tế các thôn, làng khó khăn là điều cần thiết, giúp cho việc theo dõi sức khỏe người dân trên địa bàn, nhất là các đối tượng cách ly trong dịch bệnh Covid-19 được thuận tiện, kịp thời.
* Sáng 16-4, tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum tổ chức trao tặng và bàn giao trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Bộ CHQS tỉnh Attapư, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.
Tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Trịnh Ngọc Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã trao tặng các trang thiết bị y tế thiết yếu cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm: 200 bộ quần áo chống dịch, 100 hộp khẩu trang y tế 4 lớp,  100 khẩu trang N95, 50 hộp găng tay y tế; 300 chai dung dịch sát khuẩn tay, 230 nhiệt kế hồng ngoại, 20 bình phun hóa chất, 90 kg hóa chất HI - CHLO 70. Tổng giá trị quà tặng trên 200 triệu đồng.
Đại tá Xokxay Phimmala - Chỉ huy trưởng chính trị Bộ CHQS tỉnh Attapư nói: “Những món quà mà lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum hỗ trợ hôm nay thực sự rất cần thiết, kịp thời và ý nghĩa. Các vật tư, trang thiết bị y tế sẽ được chúng tôi bảo quản và sử dụng hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh”.
* Ngày 16-4, Đảng ủy Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2011-2020) thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và quy chế công tác dân vận của Quân đội.
Báo cáo đánh giá, 10 năm qua, Đảng ủy Sư đoàn 10 đã ra nghị quyết lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận, xây dựng kế hoạch và chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân làm tốt công tác dân vận, giúp nhân dân phát triển kinh tế-xã hội. Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã đóng góp gần 45.000 ngày công lao động, giúp nhân dân khai hoang 11ha đất canh tác lúa nước; đổ gần 30.000m3 bê tông và tu sửa 215km đường giao thông liên thôn, liên xã; nạo vét 32km kênh mương thủy lợi; lắp đặt 2.800m đường ống nước sạch tự chảy cho nhân dân sinh hoạt. Tặng quà gia đình chính sách, gia đình nghèo và địa phương kết nghĩa nhân các ngày lễ, tết trị giá hơn 1,2 tỷ đồng; tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 2.000 lượt người dân; tặng gần 5.000 bộ quần áo đã qua sử dụng cho người nghèo, 500 cuốn vở cho học sinh vượt khó.
Trong thời gian tới, Đảng ủy Sư đoàn 10 tiếp tục lãnh đạo và thực hiện tốt Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; tổ chức quán triệt, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện công tác dân vận, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung phong trào thi đua “Dận vận khéo” và xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân xây dựng quy chế, kế hoạch làm công tác dân vận, góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, địa bàn an toàn.
Với kết quả đạt được trong công tác dân vận 10 năm qua, Sư đoàn đã được Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen trong thực hiện phong trào thi đua “Dận vận khéo” và xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”.
* Sáng 16-4, cơ sở cách ly tập trung Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tiếp nhận 5 trường hợp đi từ vùng dịch về thành phố Kon Tum để cách ly tập trung, theo dõi.
Qua thực hiện kê khai y tế tại Chốt số 1, Trạm Kiểm soát Sao Mai (thành phố Kon Tum) xác định 5 trường hợp (2 trường hợp ở huyện Ngọc Hồi và 3 trường hợp ở huyện Kon Rẫy, trong đó có 1 cháu nhỏ 7 tháng tuổi) đều từ Thành phố Hồ Chí Minh về Kon Tum bằng xe máy.
* Chiều 17-4, HĐND tỉnh khóa XI tổ chức Kỳ họp trực tuyến bất thường xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền quy định.
Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Kế hoạch-Đầu tư, Tài chính, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Sau khi nghe đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tổng hợp các nội dung trình tại kỳ họp; báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và ý kiến tham gia của các đại biểu HĐND tỉnh đối với các nội dung trình kỳ họp; HĐND thảo luận và thống nhất thông qua 13 nghị quyết về chủ trương đầu tư, an sinh xã hội, phí và lệ phí.
Ngoài ra, kỳ họp cũng thống nhất miễn nhiệm thành viên UBND tỉnh đối với các ông: Nguyễn Công Văn - nguyên Giám đốc Công an tỉnh (đã nghỉ hưu); Ka Ba Thành - nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh (đã được điều động và giữ chức Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà); bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, gồm các ông: Nguyễn Hồng Nhật - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đinh Quốc Tuấn - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.
Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đây là kỳ họp bất thường về thời gian, về cách thức tổ chức, vì thế, có một số thủ tục rút gọn trong ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh nhưng vẫn bảo đảm các quy định của pháp luật. Đối với các nghị quyết về phòng chống dịch bệnh Covid-19, không câu nệ về hình thức và quy trình, vì “chống dịch như chống giặc”. Tuy vậy, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu để có bản dự toán tốt hơn, đồng thời phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh trình ký các nghị quyết của kỳ họp đúng quy định.
* Chiều 17-4, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành địa phương vào dự thảo Chỉ thị về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Dự Hội nghị tại điểm cầu Kon Tum có đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh Covid-19 đã lan ra hầu hết các nước trên thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu.
Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 sau hai tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ gia tăng dịch bệnh chậm lại, số ca mắc chỉ bằng 40% so với hai tuần trước khi thực hiện Chỉ thị, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng và chưa có trường hợp tử vong.
Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và dự báo sẽ còn kéo dài. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát dịch còn cao, tiếp tục tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế-xã hội, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân. Nhằm thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch gắn với các biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xây dựng dự thảo Chỉ thị về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nhằm đề ra biện pháp, phương án thực hiện phù hợp, hiệu quả.
 Theo đó, dự thảo Chỉ thị gồm có 3 phần, đó là các biện pháp phòng, chống dịch áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc; các biện pháp áp dụng cho từng nhóm nguy cơ được phân loại theo 3 nhóm (nhóm nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp); phân công nhiệm vụ cho từng cấp, từng ngành triển khai thực hiện.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài, để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đảm bảo tăng trường kinh tế, quá trình phòng, chống dịch phải đảm bảo 5 nguyên tắc “ngăn chặn”, “cách ly”, “khoanh vùng”,  “dập dịch” và “điều trị” hiệu quả; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng và rửa tay thường xuyên để phòng, tránh bệnh.
Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trên cơ sở 4 tại chỗ, phải thực hiện đi lại an toàn, sản xuất an toàn, đến trường an toàn khi học sinh đi học trở lại, khám chữa bệnh an toàn, làm việc tại các cơ quan công sở an toàn. Đối với các hoạt động hiếu, hỉ vẫn phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, để kiểm soát được dịch bệnh, chung sống an toàn, cả xã hội phải có sự điều chỉnh tích cực trong các hoạt động sinh hoạt; phát huy tinh thần yêu nước, tính cộng đồng, tình đoàn kết sẻ chia, tương thân tương ái gắn với thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương. Đồng thời, Phó Thủ tướng cho rằng, thực hiện phòng, chống dịch cũng chính là động lực để chúng ta thúc đẩy nhanh hơn việc áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc.
* Ngày 17-4, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá, chấm điểm bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020.
Có 12 sản phẩm của 8 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn các huyện Đăk Hà, Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Đăk Tô và thành phố Kon Tum đăng ký tham gia bình chọn.
Trên cơ sở hồ sơ đăng ký của các địa phương, Hội đồng bình chọn đánh giá sản phẩm dựa theo các tiêu chí như: Đáp ứng thị trường; khả năng phát triển sản xuất; tiêu chí về kinh tế, kỹ thuật, xã hội và môi trường; văn hoá, thẩm mỹ...
Kết quả chấm điểm, 12 sản phẩm tham gia bình chọn lần này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra và đủ điều kiện để đề nghị UBND tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Kon Tum.
Sau khi được công nhận, các sản phẩm này sẽ được hưởng một số quyền lợi như: In logo của chương trình lên sản phẩm bao bì, ưu tiên xét chọn hỗ trợ kinh phí khuyến công địa phương và quốc gia; tham gia các hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa cơ sở sản xuất với các nhà phân phối trên cả nước để tìm kiếm hợp đồng, ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh...
* Ngày 17-4, Tỉnh đoàn tổ chức đợt phát gạo đầu tiên trong chương trình “Cây ATM gạo thanh niên” nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid -19.
Chương trình cấp gạo bắt đầu từ 8 - 11h và từ 14 - 17h mỗi ngày. Theo đó, mỗi người được nhận 5 kg gạo. Người dân đến nhận gạo sẽ phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và xếp hàng giữ khoảng cách quy định đảm bảo an toàn để phòng tránh dịch bệnh Covid -19.
Trước đó, sau 6 ngày kêu gọi, chương trình “Cây ATM gạo thanh niên” đã vận động được 10 tấn gạo do các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ. Chương trình sẽ kết thúc khi phát hết lượng gạo trên.
* Ngày 17-4, Huyện ủy Sa Thầy tổ chức Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Hội nghị đã cho ý kiến vào các tờ trình của Ban Thường vụ Huyện ủy về dự kiến số lượng, cơ cấu, phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và nhân sự chủ chốt HĐND, UBND huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025; phương án nhân sự Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Dự thảo lần thứ nhất Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVI, trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.
* Sáng 17-4, Công đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức trao tặng khẩu trang cho xã Đăk Pxi để cấp phát cho nhân dân trên địa bàn.
Theo đó, Công đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao tặng hơn 1.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho cán bộ và nhân dân xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà. Tất cả số khẩu trang trên được Công đoàn cơ sở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trích từ nguồn quỹ phúc lợi xã hội Công đoàn cơ quan để cùng cán bộ, nhân dân xã Đăk Pxi chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
* Sáng 18-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao quyết định hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung đối với 63 cán bộ, chiến sĩ Đội K53.
Đây là 63 cán bộ, chiến sĩ trở về sau hành trình lên đường làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại nước bạn Lào và Campuchia. Trong đó có 29 cán bộ, chiến sĩ trở về từ các tỉnh Attapư, Sê Kông, Chăm Pa Sắc (Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và 34 cán bộ, chiến sĩ trở về từ tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia).
Trong thời gian cách ly y tế tập trung  (từ ngày 4-18/4), các cán bộ, chiến sĩ đã chấp hành nghiêm quy định cách ly; thực hiện tốt những nội quy của đơn vị đề ra; thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người lính, người công dân trong việc gương mẫu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Sau buổi trao quyết định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức phun thuốc khử trùng tại đơn vị Đội K53.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 13/4/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1230/UBND-KTTH, chỉ đạo giảm giá tiêu thụ nước sinh hoạt trên địa bàn.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần Cấp nước Kon Tum và các đơn vị cấp nước sinh hoạt khác thực hiện giảm 10% giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt theo đơn giá nước sạch đã được UBND tỉnh phê duyệt cho tất cả các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Kon Tum và các địa phương khác. Thời gian thực hiện giảm giá từ tháng 4-6/2020.
Lý do giảm giá là để giảm bớt khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục có diễn biến phức tạp và khó lường.
Hiện nay, mức giá nước máy sinh hoạt trên địa bàn thành phố Kon Tum đang được áp dụng theo đơn giá do UBND tỉnh phê duyệt (Quyết định số 1282/QĐ-UBND, ngày 13/11/2019) như sau: Từ 01m3-10m3 đầu tiên (hộ/tháng) có giá 6.700 đồng/m3; từ trên 10m3 - 20m3 (hộ/tháng) có giá 7.900 đồng/m3; từ trên 20m3 - 30 m3 (hộ/tháng) có giá 9.800 đồng/m3; từ trên 30m3 (hộ/tháng) có giá 14.700 đồng/m3.
* Ngày 13/4/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1231/UBND-NC chỉ đạo việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND yêu cầu các sở, ban ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và triển khai các giải pháp phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về công tác phòng cháy chữa cháy; tăng cường các biện pháp về phòng, chống cháy nổ trên địa bàn, nhất là đối với các địa bàn, công trình trọng điểm, nhà rông văn hóa... có nguy cơ cháy, nổ cao; thường xuyên tự kiểm tra, khắc phục các sơ hở về bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị.
Giao Công an tỉnh có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn về phòng, chống cháy nổ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy. Nâng cao hiệu quả công tác thường trực, tiếp nhận thông tin, huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy, kịp thời cứu người, tài sản; thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự phối hợp của nhiều lực lượng.
* Ngày 13/4/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1235/UBND-NC chỉ đạo tăng cường công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính.
Theo chỉ đạo, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thuộc phạm vi ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý. Trên cơ sở đó, triển khai thực hiện tốt, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả các quy định của Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Tiếp tục tổng hợp, đánh giá đầy đủ, toàn diện những bất cập, khó khăn, vướng mắc lớn trong thực tiễn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; đề xuất, kiến nghị những nội dung cần sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính gửi Sở Tư pháp để tổng hợp.
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện; kịp thời tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền được giao.
* Ngày 14/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh ban hành văn bản số 1340/CV-BCĐ yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Thực hiện Chỉ thị 16/CT-BYT ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Công điện số 05/CĐ-CTUBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có trường hợp bệnh được phát hiện tại các cơ sở y tế,  Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:
1. Rà soát, cập nhật phương án đáp ứng với tình huống giả định khi có 1 trường hợp xác định nhiễm/hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện tại đơn vị. Phương án cần được xây dựng trên cơ sở thực tế từ nguồn lực hiện có và khả năng đáp ứng của đơn vị.
2. Khẩn trương tổ chức phân luồng người bệnh đến khám bệnh ngay tại cổng vào bệnh viện, bố trí khu riêng để tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ/các biểu hiện bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2. Tại nơi khám phân luồng triển khai đầy đủ việc khai báo y tế, đo nhiệt độ, khám phát hiện các dấu hiệu sốt, ho, đau ngực, khó thở, mang khẩu trang, giữ đúng khoảng cách theo quy định… đối với tất cả trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh đến cơ sở y tế. Lưu ý bố trí riêng biệt ít nhất 01 phòng khám, cấp cứu ban đầu tại khu khám, cấp cứu để xử lý cấp cứu ban đầu, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước khi chuyển người bệnh vào khoa cấp cứu hoặc vào khoa lâm sàng.
3. Triển khai thực hiện nghiêm các quy trình, quy định về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 468/QĐ-BYT(Phòng ngừa chuẩn; Phòng ngừa dựa theo đường lây truyền; Tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc vệ sinh hô hấp và Kiểm soát môi trường).
4. Báo cáo số lượng máy thở hiện có (còn sử dụng được) tại đơn vị; khả năng sử dụng máy thở của nhân viên y tế tại đơn vị; đề xuất, kiến nghị (nếu có) theo mẫu gửi kèm.
5. Có kế hoạch tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo cho tất cả các nhân viên y tếtại đơn vị về kiểm soát lây nhiễm COVID-19. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chịu trách nhiệm về nội dung, chương trình, tài liệu, phương tiện để hướng dẫn về lý thuyết và thực hành cho nhân viên y tế theo tài liệu của Bộ Y tế. Lưu ý lựa chọn hình thức tổ chức tập huấn phù hợp để đảm bảo tránh tập trung quá số người theo quy định.
6. Giao Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình triển khai phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế. Trên cơ sở báo cáo năng lực sử dụng máy thở của các đơn vị, có kế hoạch huấn luyện, đào tạo lại kỹ năng sử dụng máy thở cho các đơn vị.
* Ngày 15/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Thông báo số 79/TB-UBND, cụ thể:
Sáng ngày 13 tháng 4 năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến tỉnh với các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Sau khi nghe Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày các báo cáo, dự thảo có liên quan và ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự; tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND kết luận như sau:
1. Với sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội trong quý I đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2020 do Trung ương giao đạt 16,48%; tiến độ thu ngân sách đạt 21,5% dự toán và bằng 112,6% cùng kỳ năm trước; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát tốt; ...
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua cũng như dự báo trong thời gian tới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, có khả năng kéo dài, cùng với hạn hán xảy ra trên địa bàn tỉnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực và đời sống của Nhân dân.
2. Để đảm bảo thực hiện đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế -xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trong bối cảnh và dự báo tác động của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Người đứng đầu từng ngành, đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao phải vào cuộc một cách mạnh mẽ, chủ động, quyết liệt, sáng tạo hơn và bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; đặc biệt là triển khai kịp thời, đúng đối tượng chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ. Trong đó, cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách như sau:
2.1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh, không được phép chủ quan, lơ là; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm thực hiện việc giãn cách xã hội trên địa bàn; thực hiện giãn cách xã hội nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không ngăn cản vận chuyển hàng hóa, vật tư, thiết bị, vẫn tổ chức sản xuất nhưng phải bảo đảm khoảng cách để không lây nhiễm trong cộng đồng.
2.2. Vừa ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội; nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 theo kết luận của Tỉnh ủy, Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh.
2.3. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó, chú ý các giải pháp sau:
- Khẩn trương trình Hội đồng Nhân dân tỉnh xem xét quyết định giảm một số phí, lệ phí như phí đăng ký kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện ngay việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị định số 41/2020NĐ-CP của Chính phủ; điều chỉnh giảm giá nước sinh hoạt để góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.
- Miễn, giảm lãi suất, chi phí đối với các khoản vay mới và các khoản vay hiện hữu của doanh nghiệp, nhất là đối với các khoản cho vay trước khi xảy ra dịch bệnh để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc trả các khoản vay trước dịch Covid-19 do nguồn thu bị giảm mạnh; Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn thực hiện kịp thời việc gia hạn nợ, miễn giảm lãi vay,… cho khách hàng là hộ nghèo, đối tượng chính sách gặp khó khăn do dịch bệnh.
- Tiếp tục có giải pháp duy trì hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, trong đó cần đề xuất triển khai sớm các biện pháp nhằm trao đổi, buôn bán, thông quan hàng hóa, thương mại tại cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, các cửa khẩu phụ và các khu vực giáp biên với hai nước Lào, Campuchia nhưng bảo đảm tối đa công tác phòng chống dịch bệnh; tổ chức các sàn giao dịch thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh và các phương thức giao dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, trao đổi hàng hóa trong và ngoài tỉnh.
2.4. Thực hiện các biện pháp, giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, cụ thể như:
Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, tăng nhanh khối lượng thực hiện để đủ điều kiện giải ngân vốn, đặc biệt là các công trình trọng điểm của tỉnh. Tận dụng cơ hội về nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương và giá xăng dầu giảm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; nỗ lực phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% số vốn kế hoạch năm 2020, kế hoạch các năm trước được kéo dài sang năm 2020 và các nguồn bổ sung khác. Quá trình thực hiện cần lưu ý việc đẩy mạnh thi công xây dựng công trình phải kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19
- Chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công do đơn vị quản lý. Xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo, cán bộ, công chức vi phạm hoặc cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Kết quả giải ngân của từng dự án là căn cứ chủ yếu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của các đơn vị được giao chủ đầu tư. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra (theo từng quý), cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan.
2.5. Tổ chức điều hành, quản lý chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, chống lãng phí; nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước; trong đó, lưu ý:
- Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời nhưng không gây phiền hà, sách nhiễu đối với người nộp thuế; dừng thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp nếu chưa thật cần thiết và không có dấu hiệu vi phạm về thuế.
- Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chi ngân sách nhà nước; kiên quyết từ chối không thanh toán, thu hồi để bổ sung dự phòng ngân sách địa phương đối với kinh phí chi thường xuyên đã giao trong dự toán đầu năm của các đơn vị, địa phương nhưng đến ngày 30 tháng 6 năm 2020 chưa phân bổ thực hiện, đồng thời áp dụng các biện áp điều hành chi do tác động dịch bệnh covid-19 tại đơn vị, địa phương mình kịp thời. Hạn chế tham mưu tạm ứng ngân sách thực hiện các nhiệm vụ khi chưa thật sự cần thiết cấp bách; tăng cường thu hồi nợ ứng ngân sách để đảm bảo an toàn quỹ ngân sách cấp mình quản lý.
- Giao Sở Tài chính tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo giãn tiến độ hoặc tạm dừng thực hiện một số khoản chi chưa thực sự cấp thiết trong dự toán giao đầu năm, đảm bảo nguồn thực hiện các nhiệm vụ chi quan trọng. Chỉ đề xuất ban hành chính sách làm tăng chi ngân sách Nhà nước khi thật sự cần thiết, cấp bách và có nguồn đảm bảo.
- Ưu tiên tập trung sử dụng nguồn dự phòng ngân sách (cấp tỉnh, huyện, xã), nguồn cải cách tiền lương còn dư; tăng thu ngân sách địa phương năm 2019 chuyển nguồn sang năm 2020 để cân đối thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
2.6. Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tăng cường triển khai các biện pháp, giải pháp mạnh mẽ nhằm trấn áp các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động như tội phạm ma túy, trộm cắp, bảo kê, tín dụng đen, phá rừng,...
2.7. Đối với việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh:
- Giao Liên ngành Lao động - Thương binh và Xã hội - Tài chính trên cơ sở các ý kiến tại Hội nghị tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các địa phương tiến hành kịp thời việc chi trả hỗ trợ theo đúng định, đặc biệt lưu ý đến cơ chế kiểm tra, giám sát đảm bảo chi trả đúng đối tượng thụ hưởng; xử lý nghiêm đối tượng trực lợi chính sách theo quy định của pháp luật.
- Các huyện, thành phố chịu trách nhiệm thực hiện chi trả kịp thời đảm bảo công khai, minh bạch, đầy đủ chế độ, đúng đối tượng; xây dựng cơ chế giám sát việc chi trả chặt chẽ, hiệu quả; nếu để xảy ra tình trạng chậm chi trả hoặc lợi dụng để trục lợi chính sách thì người đứng đầu các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm cao nhất trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh.
- Triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin để thống kê, rà soát, giám sát việc chi trả đối tượng thụ hưởng nhằm tránh trùng lặp đối tượng và đảm bảo nguyên tắc“đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất, hoặc do đối tượng chọn; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.”; công khai rộng rãi, đầy đủ danh sách đối tượng hỗ trợ lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử và các cơ quan thông tấn báo chí, đồng thời niêm yết tại trụ sở các xã, phường, thôn, tổ dân phố để Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và toàn thể Nhân dân biết, giám sát.
3. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở các ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19; đồng thời, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị, khẩn trương hoàn chỉnh và tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị về việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết.
* Sáng 16-4, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện số 06/CĐ-CTUBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:
Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 155/TBVPCP ngày 15/4/2020 "về kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19" và kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 15/4/2020, trong đó xác định Kon Tum thuộc nhóm 36 tỉnh, thành có nguy cơ thấp tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ "về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19", Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
Tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 16/4/2020 cho đến hết ngày 24/4/2020, cụ thể: Dừng các hoạt động họp, hội nghị, các sự kiện tập trung trên 20 người trong cùng 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; người dân hạn chế ra khỏi nhà, trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người này với người kia; hạn chế việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; tuyệt đối không di chuyển đến vùng có dịch trong nước.
Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn, tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.
Tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
Duy trì hoạt động của các Chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào tỉnh để kiểm soát người và phương tiện đi từ vùng có dịch vào tỉnh. Trong đó, Sở Y tế thực hiện hướng dẫn việc khai báo y tế, điều tra dịch tễ và cách ly y tế theo quy định đối với người và phương tiện vào tỉnh.
Tiếp tục thực hiện biện pháp kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến ngày 30/4/2020. Xem xét giải quyết cho những người Việt Nam ở nước ngoài có yêu cầu cấp thiết và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nước. Duy trì cách ly tập trung bắt buộc đối với người từ nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam.
Các cơ quan nhà nước (kể cả Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã) trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, khuyến khích làm việc tại nhà nhưng phải đảm bảo yêu cầu giải quyết công việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến (họp trực tuyến, học trực tuyến, thanh toán trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính chính trực tuyến,...). Quá trình làm việc, cơ quan nhà nước phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm người đứng đầu chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để lây nhiễm dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý.
Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, khu sản xuất (nông, lâm nghiệp, thủy sản), trang trại; tăng cường việc bảo hộ an toàn đối với công nhân, người lao động.
Triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; tăng cường triển khai các biện pháp, giải pháp mạnh mẽ nhằm trấn áp các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động như tội phạm ma túy, trộm cắp, bảo kê, tín dụng đen, phá rừng...; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc gây rối trật tự công cộng, đua xe, chống người thi hành công vụ… trong thời gian phòng, chống dịch.
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tuy tỉnh Kon Tum thuộc nhóm nguy cơ thấp, song vẫn có khả năng tiềm ẩn lây nhiễm và bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng, vì vậy vẫn tiếp tục thực hiện tốt các nội dung sau:
Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết tập trung đông người trên địa bàn như: Karaoke, mát xa, quán bar, rạp chiếu phim, sân vận động; các dịch vụ vui chơi, giải trí; các điểm truy cập internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao theo hình thức tập trung từ 10 người trở lên.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được tiếp tục hoạt động nhưng đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung từ 10 người trở lên tại một chỗ; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê kinh doanh theo phương thức bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà hoặc mua đem về. Đóng cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Tổ chức lại hoạt động kinh doanh hàng hóa tại hộ gia đình, cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đảm bảo hạn chế tập trung hơn 10 người tại một chỗ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giao dịch mua bán; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Triển khai thực hiện các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua việc sử dụng tiền mặt.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan hành chính, sự nghiệp; các cơ quan ngành dọc, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Công điện này; giao Giám đốc Sở Y tế hướng dẫn, thực hiện các biện pháp y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế; giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh; kiểm tra, nắm tình hình thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người tại Công điện này để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch bệnh và thực tế của địa phương.
* Ngày 16-4, UBND tỉnh ban hành văn bản 1287/UBND-KTTH thống nhất tạm cấp khoảng 70% nhu cầu kinh phí (166,307 tỷ đồng) từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2020 và nguồn cải cách tiền lương ngân sách tỉnh năm 2020 (trong khi chờ nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương) nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
Số kinh phí này được chuyển về cho các đơn vị, địa phương để thực hiện chi trả 1 lần kinh phí hỗ trợ 3 tháng cho các đối tượng: Người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và chi trả cho các đối tượng còn lại theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch (nhưng không quá 3 tháng).
UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương có trách nhiệm chi trả đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ.
Trường hợp kinh phí tạm cấp không đủ, UBND các huyện, thành phố chủ động sử dụng nguồn kinh phí nhàn rỗi của cấp huyện để thực hiện; trường hợp vẫn còn thiếu nguồn, địa phương có văn bản gửi Sở Tài chính để giải quyết tăng tiến độ rút số bổ sung dự toán ngân sách cấp huyện năm 2020 để đảm bảo nguồn thực hiện.
Đến hết ngày 31/5/2020, các đơn vị, địa phương rà soát, tổng hợp danh sách và nhu cầu kinh phí thực tế chi trả cho các đối tượng gặp khó khăn do chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 (có xác nhận của Kho bạc Nhà nước) gửi Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét, cấp bổ sung kinh phí còn thiếu theo quy định.
Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh và các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng.
* Chiều 16-4, Sở Y tế có văn bản số 1387/SYT-NVY về việc tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm dịch y tế.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện đầy đủ hoạt động kiểm dịch y tế tại các chốt liên ngành gồm các chốt do UBND tỉnh thành lập; các chốt do UBND các huyện, thành phố giáp ranh với tỉnh bạn thành lập.
Sở Y tế cũng yêu cầu các chốt kiểm dịch y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục duy trì tổ chức thực hiện nghiêm việc cách ly y tế đối với người đến/ở/về từ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có ca Covid-19 lây truyền cộng đồng; người đến/ở/về từ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tại công văn số 1220/CV-BCĐ ngày 7/4/2020 cho đến khi có hướng dẫn khác.
* Ngày 16/4/2020, Sở GT-VT ban hành Văn bản số 552/SGTVT-QLVT,PT&NL, thông báo từ 0 giờ ngày 17/4, vận tải hành khách công cộng nội tỉnh được hoạt động trở lại.
Theo đó, Sở Giao thông Vận tải cho phép hoạt động trở lại vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, gồm vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng; vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh; xe trung chuyển, xe nội bộ; vận tải hành khách thủy nội địa tại bến đò Kon Gung (xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà).
Tuy nhiên, số lượng người vận chuyển trên phương tiện (cả phương tiện thủy nội địa tại bến đò Kon Gung) không quá 50% số người cho phép chở và không quá 20 người/phương tiện.
Các đơn vị vận tải, bến xe phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại bến xe, đơn vị vận tải và trên phương tiện; đồng thời quán triệt toàn bộ lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách phải luôn luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn... theo hướng dẫn, chỉ đạo của các ngành chức năng.
Cũng tại văn bản trên, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh đi và đến địa bàn tỉnh Kon Tum (xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe tuyến cố định, xe trung chuyển, xe nội bộ). Trừ các trường hợp đặc biệt, gồm xe phục vụ công vụ (xe khách được điều động, hợp đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch, vận chuyển bộ đội, công dân cách ly và sau cách ly…) và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.
Trong quá trình vận chuyển, các phương tiện được phép lưu thông không được chở quá 50% số người cho phép và không quá 20 người/phương tiện, đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.
* Ngày 17/4/2020, Tiểu ban tuyên truyền - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành Văn bản 579/HD-TBTT ướng dẫn tiếp tục thực hiện một số nội dung tuyên truyền trọng tâm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ "về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19"; Công điện số 06/CĐ-CTUBND-UBND ngày 16/4/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tiếp tục chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện khai báo y tế tại ứng dụng NCOVI, chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên giúp đỡ người dân trên địa bàn khai báo thông tin y tế cá nhân trung thực, đúng yêu cầu (đính kèm văn bản số 779/HD-BCĐ ngày 13/3/2020 của Sở Y tế về thực hiện khai báo y tế toàn dân trên phần mềm NCOVI).
Thực hiện nghiêm túc công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để báo chí đưa tin thống nhất, chính xác theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tinh thần “chống dịch như chống giặc” tránh tư tưởng chủ quan, lơ là mất cảnh giác; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội; tránh việc đưa lên mạng xã hội thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường phổ biến các quy định xử phạt đối với các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch như khai báo y tế không trung thực, chống người thi hành công vụ, cố tình không chấp hành chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh,... các hình thức xử lý hình sự theo hướng dẫn của Hội  đồng  Thẩm  phán  Tòa  án  nhân  dân  tối  cao tại  Công  văn  số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020.
Các trang thông tin điện tử tổng hợp, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì chuyên mục và chia sẻ liên kết từ Bộ Y tế  “Cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19”; đăng tải kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin;  Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông tiếp tục chủ động tuyên truyền về phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống xe loa lưu động, tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan...
Tăng cường sử dụng tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, đồng thời hướng dẫn Đài truyền thanh cấp xã tăng thời lượng, tăng tần suất thông tin phòng chống dịch hàng ngày đến với người dân.
Tiếp tục phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở, loa di động phù hợp   với từng thôn, làng, khu dân cư ; chọn lọc những nội dung chính, trọng tâm, ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên tuyền.
Thông tin đầy đủ, kịp thời, minh bạch về việc triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP ngày  09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại địa phương .
Tiếp tục thực hiện việc treo băng rôn tuyên truyền, nhắc nhở mọi người không tập trung đông người, tuân thủ việc giãn cách xã hội, việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng như công viên,vườn hoa, quảng trường, các cơ sở tôn giáo …
Các cơ quan báo chí địa phương; Phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trung ương tại địa phương:
Tăng cường tuyên truyền đúng mức, minh bạch và khoa học về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh toàn diện, kịp thời và mạnh mẽ hơn để người dân tin tưởng, không hoang mang. Thông tin các biện pháp hướng dẫn phòng, chống dịch, ứng phó với dịch bệnh, khuyến cáo việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ngay từ trong gia đình, đặc biệt chú ý người có bệnh nền, người cao tuổi cần theo dõi sức khỏe.
Thông tin đầy đủ, kịp thời về việc triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP ngày  09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại địa phương; các giải pháp của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và những thành quả đạt được trong việc tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe và đời sống của Nhân dân.
Thông tin rộng rãi những tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch như tự may khẩu trang, ủng hộ lương thực, thực phẩm, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch…thể hiện sự đồng lòng, chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh.
Phản ánh tình hình cách ly y tế tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tình hình Nhân dân hạn chế ra ngoài và di chuyển, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin khi làm việc tại nhà và các biện pháp cấp bách trong công tác kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu.
Tuyên truyền việc các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng chống dịch như đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân; phản ánh sự nỗ lực của các lực lượng chức năng nhằm trấn áp các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động như tội phạm ma túy, trộm cắp, bảo kê, tín dụng đen, phá rừng, gây rối trật tự công cộng, đua xe, chống người thi hành công vụ… trong thời gian phòng, chống dịch.
Tăng cường thời lượng phát sóng, số lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên sóng phát thanh – truyền hình và biên dịch sang tiếng Ba Na, Xê Đăng, Jẻ Triêng và Gia Rai, báo ảnh Kon Tum dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.
* Ngày 17/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh có Công văn số 1314/CV-BCĐ yêu cầu các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục thực hiện việc rà soát và quản lý người có nguy cơ với dịch COVID-19.
Theo đó, giao Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến người nước ngoài, những người có nguy cơ với dịch COVID-19 và kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gồm các trường hợp: Người nước ngoài vào Việt Nam hiện đang lưu trú, cư trú tại địa phương; người Việt Nam làm việc với người nước ngoài; người nước ngoài vào đi du lịch tự do; người Việt Nam đi từ nước ngoài về; người đi từ hoặc đi qua các tỉnh có dịch trong nước; người tiếp xúc với ca bệnh hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh; người sống lang thang, cơ nhỡ,... Hằng ngày cung cấp thông tin kết quả rà soát về Sở Y tế để tổ chức theo dõi sức khỏe theo quy định đối với các trường hợp trên. Đồng thời, các địa phương chủ động áp dụng các biện pháp quản lý sức khỏe, giám sát về y tế, cách ly phù hợp đối với các trường hợp này, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn.
Yêu cầu Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm việc cách ly y tế và theo dõi sức khỏe các đối tượng theo quy định tại các cơ sở cách ly tập trung do đơn vị, địa phương quản lý, không để đối tượng của buồng cách ly này tiếp xúc với các đối tượng của buồng cách ly khác để phòng tránh dịch bệnh lây lan trong cơ sở cách ly.
Giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp nêu trên, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc có dấu hiệu nghi ngờ như: sốt, ho, đau họng, khó thở; tổng hợp, phân tích các thông tin về sức khỏe 05 ngày một lần. Thực hiện công tác tổng hợp, báo cáo theo yêu cầu của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
* Ngày 18/4/2020, Sở Y tế ban hành văn bản số 1410/SYT-NVY hướng dẫn tạm thời về tổ chức quản lý sức khỏe và giám sát về y tế tại các chốt kiểm dịch y tế trên các trục giao thông vào tỉnh.
Theo đó, đối với trường hợp có điểm dừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến từ một số tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19 (gồm 07 tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi) đều phải thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế và được điều tra dịch tễ tại các chốt kiểm dịch y tế.
Nếu trong vòng 14 ngày qua, không đến/ở/về từ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác và không đến/ở/về từ các quốc gia/vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 và không tiếp xúc gần với ca COVID-19 và không tiếp xúc gần với người của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có ca COVID-19 trong cộng đồng, đồng thời không có triệu chứng sốt/ho/đau họng/khó thở thì không áp dụng các biện pháp cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà). Hướng dẫn công dân đến Trạm Y tế gần nhất khai báo để được quản lý sức khỏe, giám sát về y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời các chốt kiểm dịch y tế chuyển danh sách những trường hợp này về địa phương (nơi công dân lưu trú) để quản lý.  
Các trường hợp khác vẫn thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 1220/CV-BCĐ ngày 07/4/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum.
 
 

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:280 | lượt tải:32

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:28

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:311 | lượt tải:141

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:344 | lượt tải:152

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:344 | lượt tải:288

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:825 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1095 | lượt tải:191


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay4,228
  • Tháng hiện tại372,576
  • Tổng lượt truy cập30,903,698
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây