Tin tức tổng hợp tuần (từ 07-10 đến 13-10-2019) 

Tin tức tổng hợp tuần (từ 07-10 đến 13-10-2019)

Thứ hai - 14/10/2019 09:43
: Hồ Đăk Ke - một địa điểm thu hút khách du lịch tại Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Thế Binh, nguồn: baokontum.com.vn)
: Hồ Đăk Ke - một địa điểm thu hút khách du lịch tại Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Thế Binh, nguồn: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tin nhân sự trong tuần: Sáng 10-10, tại huyện Ia H’Drai, Tỉnh ủy tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chuẩn y Bí thư Huyện ủy Ia H’Drai cho đồng chí Nguyễn Hữu Thạch - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Trước đó, vào ngày 25-9, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Ia H’Drai khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2020 đã tổ chức hội nghị bất thường bầu đồng chí Nguyễn Hữu Thạch - Phó Bí thư Huyện ủy (phụ trách), Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2016-2020, với tỷ lệ phiếu bầu trúng cử 100% số phiếu.
* Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn
- Sáng 8-10, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.
Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Ngọc Hồi báo cáo, trên địa bàn hiện có 16.915 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 35% tổng dân số. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành ở địa phương quan tâm, phối hợp triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí A Pớt yêu cầu, căn cứ vào tình hình thực tế và ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn giám sát, UBND huyện Ngọc Hồi cần rà soát, cung cấp số liệu, nguyên nhân sát thực hơn về tình hình trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ lao động sớm, bỏ học giữa chừng để có giải pháp tích cực hơn về việc chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em hiệu quả hơn…
- Chiều 8-10, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
Theo báo cáo của huyện Đăk Hà, trên địa bàn hiện có 26.944 trẻ em, chiếm tỷ lệ 36,3%/tổng dân số. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, UBND huyện Đăk Hà đã chỉ đạo tổ chức thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em với nhiều hình thức như: Phát thanh trên sóng truyền thanh truyền hình địa phương, hệ thống loa truyền thanh không dây ở các xã, thị trấn; nói chuyện tại các buổi sinh hoạt khu dân cư… Bên cạnh đó, địa phương còn tập trung nguồn lực đầu tư cho giáo dục và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em hơn 89,6 tỷ đồng.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tô Văn Tám ghi nhận những kết quả tích cực về công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện Đăk Hà, nhất là công tác triển khai tuyên truyền chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em thường xuyên hơn. Đặc biệt, địa phương đã chỉ đạo xử lý, can thiệp và hỗ trợ các trường hợp trẻ bị xâm hại kịp thời, đúng quy định. Đồng chí ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của các phòng chức năng để tổng hợp báo cáo các cấp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, có ý kiến với Chính phủ, các bộ ngành liên quan…
- Sáng 9-10, Đoàn giám sát của đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Tham gia buổi giám sát có đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
Theo báo cáo của UBND thành phố Kon Tum, đến nay, toàn thành phố có 1.421 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 2,86% và 5.560 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 11,18% so với tổng số trẻ em trong độ tuổi.
Trong gần 5 năm qua (từ năm 2015 đến tháng 6/2019), UBND thành phố Kon Tum đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục (BVCSGD) trẻ em bằng nhiều hình thức gắn với hoạt động phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong đó, đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ BVCSGD trẻ em gắn với các hoạt động phòng, chống xâm hại trẻ em cho đội ngũ cộng tác viên của 183 thôn, tổ dân phố ở 21 xã, phường; thành lập và duy trì 11 mô hình hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp tổ chức tuyên truyền lồng ghép về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em tại 100% số xã, phường, thu hút 12.559 lượt cán bộ, nhân dân và các em học sinh tham dự. 
Nhờ đó, việc thực hiện chính sách đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được các ngành chức năng của thành phố thực hiện đảm bảo đúng quy định và trẻ em đang được nuôi dưỡng trong các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập, tại trại phong Đăk Kia đều được hưởng các quyền cơ bản của trẻ em.
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Tô Văn Tám đánh giá cao công tác BVCSGD trẻ em của các ngành chức năng liên quan trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, UBND thành phố cần tổ chức tuyên truyền nhiều hơn nữa về tác hại của việc trẻ em bị xâm hại; nhân rộng các mô hình có liên quan đến công tác BVCSGD trẻ em; tăng cường công tác tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, nhất là các thông tin có nguy cơ trẻ em bị xâm hại; tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể để tổ chức giám sát chặt chẽ các vụ bạo lực trẻ em ở cơ sở; đặc biệt, tăng cường công tác giám sát xã hội, trong đó chủ yếu là lực lượng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; các cơ quan chức năng cần xử lý kịp thời các đối tượng xâm hại trẻ em; chú trọng chăm sóc các đối tượng bị xâm hại để tạo điều kiện cho trẻ em hòa nhập với cộng đồng được tốt hơn. 
- Chiều 9-10, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Sa Thầy.
Tham gia buổi giám sát có đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
Theo báo cáo của UBND huyện Sa Thầy, hiện nay, toàn huyện có 17.143 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 33,22% dân số toàn huyện. Trong đó có 6.282 trẻ em dưới 6 tuổi, 170 trẻ em hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng.
Trong gần 5 năm qua (2015 đến tháng 6/2019), UBND huyện đã chấp hành và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương, bộ, ngành và của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục (BVCSGD) trẻ em; đồng thời tổ chức các hoạt động phòng ngừa, bảo vệ, trợ giúp trẻ em khỏi bị bạo lực, xâm hại; kịp thời ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh để hướng dẫn, chỉ đạo công tác BVCSGD trẻ em nói chung và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng; lồng ghép các mục tiêu về trẻ em, trong đó tập trung có mục tiêu về phòng, chống bạo lực gia đình, giảm số hộ gia đình có người mắc tệ nạn xã hội để đưa vào Nghị quyết của HĐND huyện về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Tô Văn Tám đề nghị, trong thời gian tới, UBND huyện Sa Thầy cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân hiểu biết về phòng, chống xâm hại trẻ em, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền miệng để người dân dễ hiểu; nhân rộng các mô hình có liên quan đến công tác BVCSGD trẻ em đến với cộng đồng dân cư; tăng cường công tác tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, nhất là các thông tin có nguy cơ trẻ em bị xâm hại để ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các vụ xâm hại trẻ em; tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể để tổ chức giám sát chặt chẽ các vụ bạo lực trẻ em ở cơ sở.
Đặc biệt, các cơ quan chức năng của huyện cần xử lý kịp thời, nghiêm khắc đối với các đối tượng xâm hại trẻ em; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; chú trọng công tác BVCSGD các đối tượng bị xâm hại để tạo điều kiện cho trẻ em hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. 
- Chiều 11-10, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí A Pớt - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn.
Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh; Ban Văn hóa Xã hội của HĐND tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan.
Tại buổi làm việc, UBND tỉnh thông tin, tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 184.783 trẻ em (chiếm 33,9%/tổng dân số trên địa bàn), trong đó, trẻ em DTTS là 153.285 người. Toàn tỉnh có 50 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em và 42 xã có các hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng; có 6 mô hình can thiệp, phòng chống bạo lực gia đình với 20 câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình; 27.600 mô hình “Ngôi nhà an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tại cộng đồng”; có 276/394 trường học đạt tiêu chí trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em (đạt 70%).
Thời gian qua, các đơn vị, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho trẻ em, cộng đồng về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng chống bạo lực học đường, phòng chống ma túy học đường, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các làng vùng đồng bào DTTS.
Tuy nhiên, từ năm 2011 đến tháng 6/2019, toàn tỉnh vẫn xảy ra 108 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó trẻ bị xâm hại tình dục là 90 vụ. Công tác hỗ trợ, can thiệp khi trẻ em có nguy cơ bị xâm hại hoặc bị xâm hại được thực hiện kịp thời, tích cực.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, qua báo cáo tổng hợp từ các sở ngành, trên địa bàn có các vụ xâm hại trẻ em ngày càng tăng, do đó, các ngành và địa phương cần phải quan tâm, phối hợp tham mưu tỉnh để có giải pháp, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và tháo gỡ các hạn chế, vướng mắc liên quan đến công tác trẻ em trong thời gian đến.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí A Pớt ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần kiểm tra, xem xét lại việc địa phương còn nhiều vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra; cần có sự chỉ đạo rà soát, đánh giá lại các mô hình bảo vệ trẻ em ở trường học, cộng đồng…; trên cơ sở đó, có định hướng chỉ đạo nghiêm túc, đạt kết quả thực chất hơn về bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới…
* Ngày 7-10, Sở Công thương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh 9 tháng và triển khai phương hướng hoạt động của các tháng cuối năm 2019.
Trong 9 tháng qua, ngành Công thương đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh; tăng cường tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường tiêu thụ cho doah nghiệp… Nhờ đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá; thị trường hàng hóa và giá cả duy trì ổn định…
Trong các tháng cuối năm 2019, ngành Công thương đề ra một số nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu: Giữ vững chỉ số phát triển công nghiệp toàn ngành nhằm đảm bảo mục tiêu tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2018; đưa tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên thị trường năm 2019 đạt 19.550 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch đề ra; phấn đấu thực hiện đạt kế hoạch xuất khẩu hàng hóa năm 2019 với kim ngạch xuất khẩu là 137 triệu USD.
Đồng thời, ngành Công thương cũng tiếp tục triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu. Sở Công thương cũng triển khai kế hoạch quản lý cụm công nghiệp, tăng cường đầu tư hạ tầng công nghiệp, hạ tầng thương mại để thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh...
* Ngày 8-10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện hướng dẫn số 35-HD/BTCTW ngày 15/10/2009 của Ban Tổ chức Trung ương về “Tổ chức và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn”.
Dự hội nghị có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trương Quang Nhạn - Phó tham mưu trưởng Quân khu V; lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy, ban chỉ huy quân sự các huyện, thành phố và đại diện một số chi bộ dân quân xã, phường, thị trấn...
Qua 10 năm triển khai thực hiện Hướng dẫn số 35 của Ban Tổ chức Trung ương, nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; bộ máy tổ chức được quan tâm củng cố, kiện toàn; công tác tổ chức lựa chọn, huấn luyện, quản lý và sử dụng lực lượng dân quân cơ động và lực lượng dân quân thường trực được thực hiện nghiêm túc. Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 102/102 xã, phường, thị trấn có chi bộ quân sự, trong đó 76 chi bộ có chi ủy, tăng 25,33% và 1.400 đảng viên, tăng 165,71%; chi bộ quân sự được tổ chức đúng quy định, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng lên…
Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực hiện tốt công tác phổ biến, quán triệt cho cán bộ, đảng viên việc thực hiện Hướng dẫn 35-HD/BTCTW; vai trò của chi bộ quân sự lãnh đạo tham mưu cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự địa phương có mặt còn hạn chế; công tác phối hợp với các lực lượng liên quan trong thực hiện các nhiệm vụ được giao hiệu quả chưa cao...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí A Pớt đề nghị các huyện ủy, thành ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương, của Đảng ủy Quân khu 5 và của tỉnh về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 08/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng và tổ chức đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở"; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong các chi bộ quân sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống; củng cố mối đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, chủ động đấu tranh ngăn ngừa có hiệu quả các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hạn chế, khuyết điểm và xử lý nghiêm chi bộ, đảng viên vi phạm... làm trong sạch nội bộ Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.
* Chiều 8-10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác báo chí quý III/2019 với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Quang Thới - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.
Theo báo cáo đánh giá tại hội nghị, trong quý III, công tác phối hợp chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định. Các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và của tỉnh bám sát định hướng, tình hình thực tế tại địa phương để thông tin tuyên truyền đúng trọng tâm, trọng điểm; tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; kịp thời thông tin công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các địa phương, đơn vị.
Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin một số kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh và định hướng công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của UBND tỉnh 3 tháng cuối năm 2019; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí-xuất bản, hoạt động của các trang thông tin điện tử của tỉnh trong quý III và kết quả thẩm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh, dư luận xã hội quan tâm trong quý III; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo công tác quản lý bảo vệ rừng và vụ việc khai thác gỗ rừng trái phép thuộc địa phận xã Măng Cành và Đăk Tăng (huyện Kon Plông); đại diện Sở Y tế báo cáo về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, công tác chỉ đạo phòng, chống và điều trị bệnh của ngành y tế; UBND huyện Đăk Hà thông tin vụ việc Công ty thủy điện Đức Bảo trên địa bàn xã Đăk Psi chậm đền bù thiệt hại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong thời gian dài, nhưng chưa được khắc phục...
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Thới - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị trong quý IV, các cơ quan truyền thông, báo chí địa phương và các cơ quan báo chí Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III/2019, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024); tập trung tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 88 năm cuộc đấu tranh lưu huyết tại Ngục Kon Tum (12/12), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12).
Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần quan tâm tuyên truyền về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại, công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, nhất là thông tin trên không gian mạng, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chú trọng tuyên truyền kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cải cách thủ tục hành chính, ngăn chặn đẩy lùi hoạt động "tín dụng đen", công tác phòng chống dịch bệnh...
* Chiều 8-10, Học viện Hành chính Quốc gia phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên cao cấp.
Dự lễ bế giảng có đồng chí Huỳnh Tấn Phục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
Trong thời gian 6 tuần, 41 học viên là cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố đã được truyền đạt 14 chuyên đề và 4 báo cáo chuyên đề thuộc 2 phần học của Chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên cao cấp, gồm những kiến thức nâng cao đáp ứng đòi hỏi mới của quản lý hành chính nhà nước; những kỹ năng cần thiết của chuyên viên cao cấp.
Kết thúc lớp học, 100% học viên đã được Học viện Hành chính Quốc gia trao chứng chỉ hoàn thành chương trình lớp học, trong đó có 3 học viên xếp loại giỏi, 38 học viên xếp loại khá.
* Sáng 8-10, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tham dự buổi công bố Quyết định của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo đối với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.
Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thăng Long - Trưởng Đoàn Thanh tra của Chính phủ đã công bố Quyết định; phổ biến nhiệm vụ và quyền hạn của Trưởng đoàn, thành viên trong Đoàn; quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010.
Theo kế hoạch, Đoàn sẽ thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo đối với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 2014-2018 trong thời gian 80 ngày làm việc.
* Ngày 8-10, các đơn vị trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đồng loạt tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019).
Đợt thi đua được triển khai từ ngày 9/10 đến ngày 22/12/2019 với nội dung, chỉ tiêu thi đua: Phát huy truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, sáng tạo, đẩy mạnh thi đua với tinh thần “về đích sớm”, hoàn thành thắng lợi, toàn diện nhiệm vụ năm 2019.
* Chiều 9-10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến khối Đảng và giao ban với các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quý III năm 2019. Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy; đại diện Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Thường trực Đảng ủy Công an tỉnh, Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Khối Các cơ quan tỉnh, Khối Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Báo Kon Tum và Trường Chính trị tỉnh.
Trong quý III năm 2019, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc và các đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát và triển khai thực hiện tích cực chương trình, nhiệm vụ công tác đã đề ra; tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt Kết luận số 948-KL/TU của Tỉnh ủy về “Tình hình kinh tế - xã hội năm 2018; phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019"; Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Triển khai thực hiện các lĩnh vực đột phá trong năm 2019"; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ 3 năm 2019; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025...
Các địa phương, đơn vị trong tỉnh cũng đã chủ động triển khai thực hiện các chỉ đạo, kết luận của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và chương trình công tác của huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy trong quý III như: Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng hoạt động của TCCSĐ và tổ chức Đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở”; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…; Kế hoạch số 100-KH/TU của Tỉnh ủy về chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên tiếp tục được quan tâm, đã kết nạp 253 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh lên 28.087 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đã được các cấp ủy triển khai thực hiện tích cực, kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo nghiêm minh, đúng quy trình, quy định. Công tác dân vận đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận, công tác dân tộc, công tác tôn giáo, nhất là Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Tiếp tục xây dựng các xã đặc biệt khó khăn trong tình hình mới"...
Hội nghị thống nhất, trong quý IV năm 2019, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả chương trình, nhiệm vụ công tác được giao năm 2019; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát động phong trào thi đua chào mừng các ngày truyền thống, ngày kỷ niệm của đất nước, của tỉnh trong quý IV hiệu quả, nhất là chỉ đạo tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chu đáo, thiết thực.
 Kết luận hội nghị, đồng chí A Pớt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát quy chế, quy trình, chương trình công tác của Ban Thường vụ, Thường trực cấp ủy trong quý IV-2019 để tăng cường phối hợp tích cực, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng, tiến độ yêu cầu đề ra. Các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy lưu ý cần tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Kết luận số 1174-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019”, Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025. Các huyện ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục tiến hành việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể, cá nhân năm 2019, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ” và đẩy mạnh cụ thể hóa Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các quy định của Trung ương, của tỉnh về nêu gương…
* Sáng 9-10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại biểu Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.
Giai đoạn 2009-2019, trên cơ sở quán triệt, thực hiện nghiêm túc nghị quyết đại hội Đảng các cấp, kết hợp cùng tinh thần sáng tạo gắn với quyết tâm cao của quân và dân trên địa bàn tỉnh, nền quốc phòng toàn dân tỉnh Kon Tum có nhiều khởi sắc. Khu vực phòng thủ của tỉnh được kiện toàn và xây dựng vững chắc. Các tiềm lực được tăng cường, thế trận lòng dân được củng cố. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng được tăng cường. Hiệu lực quản lý của các cấp chính quyền có nhiều tiến bộ. Hoạt động của mặt trận, đoàn thể có nhiều đổi mới giúp tập hợp và củng cố lòng tin của nhân dân vào hệ thống chính trị và lực lượng vũ trang. Tỉnh đã chú trọng giải quyết an sinh xã hội, gắn với giải quyết nhiều vấn đề bức xúc đặt ra. Đây là cơ sở giúp nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn tỉnh được củng cố và nâng cao, chất lượng tổng hợp sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hội nghị tập trung thảo luận về các nội dung trọng tâm, nhất là hệ thống văn bản pháp luật để xây dựng và phát triển nền quốc phòng toàn dân trong thời gian đến.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí A Pớt nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về các quan điểm, mục tiêu, phương châm, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nhất là Nghị quyết số 28 ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, gắn phát triển kinh tế-xã hội với nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, từng bước củng cố vững chắc các tiềm lực trong khu vực phòng thủ; tập trung xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ theo hướng vững mạnh, rộng khắp, có số lượng hợp lý, chú trọng nâng cao chất lượng chính trị, bảo đảm thực sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tác chiến…
Hội nghị đã biểu dương, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019.
* Sáng 9-10, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin - Truyền thông) phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin - Truyền thông) tổ chức khai giảng lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại năm 2019.
Trong 3 ngày 9 - 11/10, gần 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức hiện đang làm công tác tuyên truyền, tuyên giáo, giáo dục - đào tạo, văn hóa - thông tin của tỉnh, các huyện và xã biên giới của tỉnh được nghiên cứu 10 chuyên đề của 3 chương trình. Cụ thể:
Chương trình 1 “Bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ thông tin đối ngoại” gồm 5 chuyên đề: Tình hình quốc tế, sự điều chỉnh chiến lược của các nước lớn trên thế giới; hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; tình hình đấu tranh, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo; thông tin đối ngoại trong lĩnh vực quyền con người; tình hình hội nhập quốc tế của Việt Nam - thành tựu và thách thức.
Chương trình 2 “Bồi dưỡng kỹ năng xây dựng và tổ chức thực hiện dự án truyền thông đối ngoại” gồm 3 chuyên đề: Kỹ năng xây dựng và tổ chức thực hiện dự án truyền thông đối ngoại; kỹ năng thực hiện sản phẩm truyền thông đối ngoại trên mạng xã hội; phòng ngừa và giải quyết khủng hoảng truyền thông đối ngoại.
Chương trình 3 “Bồi dưỡng kỹ năng nắm bắt và xử lý thông tin” gồm 2 chuyên đề: Kỹ năng nắm bắt và xử lý thông tin; kỹ năng tổ chức đấu tranh với các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh Việt Nam.
* Chiều 9-10, ông Nguyễn Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND huyện Đăk Glei cho biết, UBND huyện vừa ban hành Quyết định công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện.
Hiện, UBND huyện Đăk Glei đang triển khai các biện pháp xử lý, khống chế và ngăn chặn dịch bệnh, không để dịch tả lợn Châu Phi lây lan; chỉ đạo các ban, ngành liên quan và chính quyền các địa phương khẩn trương vào cuộc, tập trung các phương án như lập chốt kiểm dịch; dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào vùng có dịch; các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, chủ động phòng, chống dịch quyết liệt và đồng bộ...
* Sáng 10-10, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh tổ chức Khai mạc Trưng bày, triển lãm di sản văn hoá và hình ảnh các dân tộc tỉnh với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Kon Tum đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga nhấn mạnh, thông qua hoạt động trưng bày, triển lãm, tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về đại đoàn kết các dân tộc.
Trưng bày, triển lãm di sản văn hoá và hình ảnh các dân tộc tỉnh lần này có 200 hiện vật, 300 bức ảnh thể hiện các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hoá - xã hội của đồng bào các DTTS trong tỉnh.
* Sáng 10-10, Huyện ủy Đăk Hà tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW, ngày 01-12-2011 của Ban Bí thư Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2015 – 2020.
Dự hội nghị có lãnh đạo Công an tỉnh; Bí thư các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy; Các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện.
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư Trung ương, Huyện ủy, BTV Huyện ủy Đăk Hà đã xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục. Nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tinh thần cảnh giác cách mạng trước âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm trong tình hình mới.
Đến nay, các đơn vị, địa phương, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể huyện đã phối hợp với cơ quan Công an xây dựng và duy trì hoạt động của 190 mô hình “Cộng đồng tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông”, “Tổ tự quản về quản lý, bảo vệ rừng”…; Công an huyện đã bố trí 52 cán bộ, chiến sỹ công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã; Duy trì hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố, 15 tổ bảo vệ dân phố với 76 thành viên; Cấp phát quân, tư trang và huấn luyện võ thuật cho 600 lượt Công an xã…
Trong giai đoạn 2015 - 2019, toàn huyện có 75 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; 07 cá nhân được Bộ Công an tặng “Kỷ niệm chương bảo vệ ANTQ”; 100/105 thôn, làng, TDP đạt tiêu chuẩn an toàn; 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trường học đảm bảo điều kiện an toàn về An ninh trật tự.
Triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, huyện Đăk Hà tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp đối với tình hình an ninh trật tự trong tình hình mới. Xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng với các đơn vị, địa phương. Duy trì và củng cố và nhân rộng các mô hình cộng đồng tự quản ở khu dân cư và hoạt động hòa giải ở cơ sở.
Taị hội nghị, UBND huyện Đăk Hà khen thưởng cho 04 tập thể, 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thưc hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2015 – 2019; Khen thưởng đột xuất cho 02 cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống, tố giác tội phạm.
* Ngày 10-10 tại huyện Kon Plông, Hội Đông y 5 tỉnh Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác cụm năm 2019. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
9 tháng đầu năm 2019, Hội Đông Y 5 tỉnh Tây Nguyên đã triển khai tốt các hoạt động chuyên môn theo quy định, điều lệ Hội Đông y Việt Nam; góp phần cùng với ngành Y tế địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đáng chú ý, Hội Đông y các tỉnh đã làm tốt công tác sưu tầm cây thuốc, bài thuốc dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp tục phát triển nguồn thuốc nam vốn có của địa phương. Cùng với đó, nhiều hoạt động khám bệnh nhân đạo, từ thiện cũng được các Hội đẩy mạnh triển khai.
Trong 9 tháng, Hội Đông y tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức khám, cấp phát miễn phí gần 9.700 thang thuốc cho hơn 3.200 lượt người nghèo, người cao tuổi và đối tượng chính sách với tổng trị giá hơn 480 triệu đồng; Hội Đông y tỉnh Gia Lai đã thực hiện châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt miễn phí cho hơn 1.000 lượt người.
Tại tỉnh Kon Tum, 100% cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đã có khoa Đông y với khoảng 124.000 lượt bệnh nhân đến khám, 120.000 lượt bệnh nhân được điều trị không dùng thuốc và 80.000 thang thuốc đã được bốc cho bệnh nhân trong 9 tháng đầu năm nay.
Tại Hội nghị, đại diện Hội Đông y các tỉnh và đại biểu tham dự đã thảo luận, cho ý kiến đối với phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong thời gian tới của Hội Đông y cụm IX các tỉnh Tây Nguyên; phân tích, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động Hội như việc thiếu biên chế, thiếu kinh phí hoạt động, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về thuốc nam chưa đạt hiệu quả, mối quan hệ giữa Hội Đông y và các tổ chức xã hội chưa chặt chẽ. Qua đó, đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Hội.
* Trong 2 ngày (10 và 11-10), UBND tỉnh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III - năm 2019.
Về dự Đại hội có các đồng chí: Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Lưu Văn Đức - Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đoàn đại biểu các tỉnh: Đăk Nông, Gia Lai, Quảng Ngãi, Rattanakiri (Vương quốc Campuchia) và Attapư (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào).
Về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh; cùng 245 đại biểu đại diện 289.151 người DTTS của 28 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh.
Qua 5 năm (giai đoạn 2014-2019) triển khai thực hiện Quyết tâm thư và Chương trình hành động của Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần II - năm 2014, tỉnh ta cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, toàn tỉnh đã huy động được 4.266 tỷ đồng từ các nguồn vốn từ Trung ương đến địa phương để thực hiện 104 dự án đường giao thông, 60 công trình giáo dục, 57 công trình y tế, 32 dự án thủy lợi… Thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn vùng DTTS, toàn tỉnh đã huy động được 6.168,6 tỷ đồng hỗ trợ cho bà con phát triển sản xuất; nhờ đó, hộ nghèo vùng DTTS trong tỉnh giảm bình quân 6,05%/năm và tính đến đầu năm nay còn 22.851 hộ nghèo, chiếm 17,29% tổng số hộ của tỉnh.
Tình hình kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao; xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến là người DTTS trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giáo dục, y tế…; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng, từ 29,8 triệu đồng (năm 2014) lên 40,66 triệu đồng (tính đến 6 tháng đầu năm nay), 98,7% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 98% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 88% số người dân dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 79,6% số xã có trạm y tế đã được kiên cố hóa và đạt chuẩn Quốc gia, đồng bào DTTS cơ bản được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, 100% hộ nghèo và hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới…
Trong giai đoạn 2019-2024, UBND tỉnh đề ra mục tiêu bình quân mỗi năm giảm từ 3-4% hộ nghèo; 100% trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia, 95% đồng bào DTTS được cấp thẻ bảo hiểm y tế, 100% trục đường liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa, 95% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh…
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh trong công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS…
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa kêu gọi toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, đồng thời tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là đối với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh trong nhiệm kỳ tới.
Tại Đại hội, đồng chí Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao những thành quả của chính quyền và nhân dân tỉnh ta đã đạt được trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc trong những năm qua, đặc biệt là sự cố gắng, phấn đấu vươn lên của đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum cần ưu tiên nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc nhằm tạo đột phá về phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp; tập trung đầu tư phát triển ngành công nghiệp dược, phấn đấu đưa tỉnh Kon Tum trở thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia, trong đó chú trọng bảo tồn nguồn gen thuần chủng của sâm Ngọc Linh và chiến lược đầu tư phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh; quan tâm các lĩnh vực về giáo dục đào tạo, y tế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, các gương điển hình tiên tiến lao động giỏi, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào các DTTS trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.
Đại hội thông qua Quyết tâm thư và thống nhất bầu 25 đại biểu chính thức, 4 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II vào năm 2020 tại Hà Nội.
Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 5 tập thể, 20 cá nhân và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam” cho 537 cá nhân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 19 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.
Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III năm 2019 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đồng bào các DTTS trong tỉnh, qua đó nhằm tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền trong tỉnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, phấn đấu xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng ổn định và phát triển bền vững.
* Trong hai ngày (10 và 11-10), tại thành phố Kon Tum, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Kon Tum tổ chức Lớp tập huấn về truyền thông “Sơ cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ”.
Trong thời gian 02 ngày, các học viên đã được các giảng viên hướng dẫn về: Cơ chế chấn thương do tai nạn giao thông; Cảnh báo an toàn, bảo vệ hiện trường an toàn cho người chăm sóc và nạn nhân; Nguyên lý sơ cấp cứu nạn nhân chấn thương do tai nạn giao thông và nguyên tắc cấp cứu ban đầu; Kiểm soát đường thở và phương pháp vận chuyển nạn nhân an toàn; Hồi sinh tim phổi cơ bản và Sơ cấp cứu một số chấn thương vùng: Đầu - Mặt - Cổ - Cột sống - Ngực - Bụng; Cấp cứu ban đầu gãy xương, trật khớp, bong gân và xử trí Bỏng.
* Sáng 11-10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Kon Tum năm 2019 gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm đặc trưng.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố Kon Tum; các chuyên gia phát triển sản phẩm, marketing cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác… trên địa bàn tỉnh.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  báo cáo kết quả thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tháng 9/2019, Tổ OCOP tỉnh Kon Tum chính thức đi vào hoạt động. Qua đó, Tổ OCOP tiến hành tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Kon Tum giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 và bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm Chương trình OCOP…
Đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình, thành lập các tổ OCOP, hội đồng đánh giá, quy chế hoạt động. Toàn tỉnh đào tạo nâng cao năng lực phát triển sản phẩm OCOP cho 25 chủ thể là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ đăng ký kinh doanh; đào tạo cấp chứng chỉ nâng cao năng lực quản lý Chương trình OCOP cho 36 công chức OCOP các cấp chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh cũng tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm ở nhiều địa phương như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Nam…
Thực hiện các hoạt động đến cuối năm 2019, Tổ OCOP tỉnh tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn và khảo sát đánh giá sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Kon Tum năm 2019; tuyên truyền, đào tạo, tập huấn và tổ chức các đợt đi học tập kinh nghiệm; xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, dự án thành phần của Chương trình OCOP để phát triển sản phẩm; tư vấn hỗ trợ cộng đồng phát triển 6 sản phẩm từ đảng sâm và sâm Ngọc Linh; hỗ trợ các đoàn xúc tiến thương mại của tỉnh hoặc các doanh nghiệp mang sản phẩm OCOP tiêu biểu giới thiệu tại các hội chợ OCOP trong nước và quốc tế…
Các đại biểu tham dự hội nghị được nghe các chuyên gia trình bày về các giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm và tạo niềm tin đến người tiêu dùng bằng công nghệ Blockchain; sự quan trọng và các lưu ý khi thực hiện thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu, bao bì sản phẩm; các bước để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị Big C; giải pháp kết nối tạo chuỗi giá trị và tìm kiếm thị trường cho sản phẩm đặc trưng của tỉnh Kon Tum...
Tham gia thảo luận tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà sản xuất sản phẩm đặc trưng của tỉnh trình bày về những khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh; các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, thu hút đầu tư ở địa phương; các lưu ý khi tham gia xúc tiến thương mại… nhằm giúp lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các chuyên gia tình hình thực tế, từ đó đưa ra những ý kiến tham vấn, hướng dẫn giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
* Chiều 11-10, UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và biểu dương, khen thưởng doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Kon Tum năm 2019. Đến dự có đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và gần 250 doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Toàn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Kon Tum, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ôn lại truyền thống doanh nhân Việt Nam, những đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nhân vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.
Ở tỉnh ta, trong những năm qua, các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, có nhiều đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả với những sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân còn tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, ông Nguyễn Minh Toàn mong tỉnh và các ngành chức năng tiếp tục có những trợ giúp và có chính sách đặc thù, ưu tiên hơn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả…
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 24 doanh nghiệp,  HTX và 6 cá nhân có thành tích trong sản xuất, kinh doanh và có những đóng góp lớn về công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
* Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14/10/1930 – 14/10/2019), chiều  11-10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, công chức Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.
Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi đã tặng hoa và gửi lời chúc sức khỏe đến cán bộ, công chức đang công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
* Chiều 12-10, đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng tập thể cán bộ, hội viên Hội Nông dân tỉnh nhân Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930- 14/10/2019).
Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi biểu dương những thành tích Hội Nông dân tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.
Đồng chí mong muốn Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của hội viên, nông dân trong tỉnh.
* Ngày 12-10, tại Nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy, Hội LHTN Việt Nam huyện Sa Thầy tổ chức “Ngày hội thanh niên” với sự tham gia của hơn 110 hội viên thanh niên đến từ các tổ chức cơ sở Hội.
“Ngày hội thanh niên” huyện Sa Thầy được tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2019) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Sa Thầy khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.
* Trong 2 ngày (12 và 13-10), huyện Đăk Hà tổ chức Ngày hội di sản văn hóa và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng năm 2019.
Ngày hội di sản văn hóa và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng huyện Đăk Hà nhằm đánh giá những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương sau 25 năm thành lập; tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm phát huy hơn nữa tài nguyên, tiềm năng, lợi thế của huyện theo hướng phát triển bền vững. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu về vùng đất và con người Đăk Hà đến với mọi người trong chuỗi không gian triển lãm các di sản văn hóa cộng đồng của 28 dân tộc anh em trên địa bàn huyện cùng chung tay xây dựng, phát triển trong những năm qua.
Trong khuôn khổ sự kiện, huyện Đăk Hà tổ chức các đoàn khảo sát tài nguyên du lịch của huyện với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, các đơn vị lữ hành như Công ty TNHH Thương mại du lịch Sinh Thái Gia Lai, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ lữ hành Ba Zan Xanh, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ du lịch Tân Thành, Lữ Hành Quốc Tế Trippy, Công ty Du lịch Sài Gòn Tourist và hơn 20 công ty lữ hành du lịch trong và ngoài tỉnh tham dự.
Ngoài ra, UBND huyện Đăk Hà còn tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 14 năm thực hiện mối liên kết “4 nhà” và gặp mặt các doanh nhân nhân kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (2004-2019); tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đăk Hà - Điểm hẹn và Khát vọng”; tổ chức Hội thảo phát triển du lịch theo hướng bền vững nhằm định hướng cho quá trình thu hút đầu tư, xây dựng sản phẩm du lịch trong chuỗi liên kết du lịch của tỉnh, góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 04/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về chấn chỉnh công tác kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo Chỉ thị số 08, trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), kiểm soát TTHC đã đạt được một số kết quả tích cực, chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (Chỉ số thành phần của SIPAS) xếp thứ 35/63 tỉnh, thành phố. Kết quả trên ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của các cấp các ngành; Công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện việc gửi, nhận văn bản điện tử được triển khai đồng bộ đạt kết quả bước đầu; Việc đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động và kiện toàn tổ chức Bộ phận một cửa ở cấp huyện, cấp xã đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp, từng bước thay đổi chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh, bước đầu nâng cao chất lượng phục vụ các tổ chức, cá nhân.
Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra công tác kiểm soát TTHC của Văn phòng Chính phủ và kết quả giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC cho thấy còn nhiều khuyết điểm như: Người đứng đầu một số đơn vị, địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ về nội dung, vai trò và tầm quan trọng của công tác kiểm soát TTHC, cải cách TTHC dẫn đến việc chỉ đạo chưa thật sự quyết liệt, một số nội dung của công tác này tại một số cơ quan, đơn vị thực hiện chưa đúng quy định; Việc kiểm soát quy định TTHC tại các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) có quy định TTHC theo quy định tại Nghị định số 63/2010/NĐ-CP, Nghị định số 48/2013/NĐ-CP, Nghị định số 92/2017/NĐ-CP của Chính phủ chưa được quan tâm thực hiện, dẫn đến việc tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành một số văn bản QPPL có quy định TTHC không cần thiết, không hợp lý, gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện; tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt công bố một số thủ tục hành chính không có trong quy định của Trung ương; Việc tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh công bố TTHC vẫn còn chậm, chưa đầy đủ, kịp thời theo quy định tại Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07 tháng 08 năm 2017 của Chính phủ và Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31 tháng 10 năm 2017 của Văn phòng Chính phủ; Việc công khai, niêm yết TTHC chưa được quan tâm thường xuyên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm công bố TTHC, thời gian giải quyết TTHC vẫn còn kéo dài so với quy định; một số đơn vị còn tiếp nhận hồ sơ theo quy định cũ; trong quá trình giải quyết TTHC của một số cơ quan, đơn vị còn có tình trạng thu thêm hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định; chưa thực hiện nghiêm quy định về gửi thư xin lỗi cho tổ chức, cá nhân khi giải quyết hồ sơ TTHC sai sót, trễ hạn; Việc rà soát, đánh giá TTHC phục vụ yêu cầu xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định TTHC tại các văn bản quy phạm pháp luật chưa được các sở, ngành quan tâm đề xuất thực hiện; một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm đến chất lượng đội ngũ công chức làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính; Tỷ lệ hồ sơ áp dụng giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 chưa cao; việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích chưa hiệu quả…
Thực hiện ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Văn phòng Chính phủ, để chấn chỉnh, khắc phục những khuyết điểm nêu trên, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nói chung, cải cách TTHC nói riêng trên phạm vi toàn tỉnh, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:
a) Chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 10 tháng 6 năm 2015 về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong cải cách TTHC; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05 tháng 9 năm 2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp và Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30 tháng 10 năm 2018 về nâng cao chất lượng giải quyết TTHC tại các bộ, ngành, địa phương.
Các đơn vị, địa phương được kiểm tra triển khai thực hiện ngay các biện pháp khắc phục những khuyết điểm, hạn chế theo kết quả kiểm tra của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 7228/VPCP-KSTT ngày 14 tháng 8 năm 2019 để đảm bảo được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
b) Tiếp tục nghiên cứu và tổ chức quán triệt sâu sắc các văn bản QPPL của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (đặc biệt là Nghị định số 63/2010/NĐ-CP, Nghị định số 48/2013/NĐ-CP, Nghị định số 92/2017/NĐ-CP, Nghị định 20/2008/NĐ-CP, Nghị định số 61/2018/NĐ-CP), các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính, cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để triển khai nghiêm túc, đúng quy định tại cơ quan, đơn vị và địa phương mình.
c) Tập trung chỉ đạo rà soát, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ và công bố TTHC theo đúng thủ tục hành chính đã được quy định trong các văn bản QPPL và hướng dẫn của cơ quan Nhà nước cấp trên, được các bộ, cơ quan ngang bộ công bố theo quy định (hoàn thành trước ngày 31 tháng 10 năm 2019). Khắc phục triệt để tình trạng trình phê duyệt danh mục thủ tục hành chính chậm theo quy định; thủ tục hành chính không có trong quy định của Trung ương; quy định thêm hồ sơ, giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính.
d) Thực hiện niêm yết, công khai đầy đủ TTHC theo đúng quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31 tháng 10 năm 2017 của Văn phòng Chính phủ và báo cáo kết quả giải quyết TTHC kịp thời, chính xác. Khắc phục tình trạng giải quyết và trả kết quả hồ sơ TTHC trễ hạn, trả lại hồ sơ, nhất là các thủ tục liên quan đến người dân và doanh nghiệp, trường hợp trễ hạn do nguyên nhân chủ quan, phải chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Thực hiện nghiêm túc việc xin lỗi theo quy định.
đ) Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa cấp huyện, xã; tiếp tục rà soát, trình phê duyệt danh mục TTHC đưa ra giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh theo đúng quy định của của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương triển khai kiện toàn, xây dựng và bố trí nguồn lực đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ tại Bộ phận một cửa cấp huyện, xã theo đúng qui định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP; phấn đấu trong năm 2019 có ít nhất 02 Bộ phận một cửa cấp huyện được đầu tư và đưa vào hoạt động theo mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.
e) Tổ chức kiểm tra tình hình giải quyết TTHC của các đơn vị, địa phương thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương mình quản lý để kịp thời xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây bức xúc đối với người dân, doanh nghiệp. Đồng thời báo cáo, công khai kết quả xử lý cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm liên quan đến giải quyết TTHC.
ê) Bố trí công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả TTHC đúng chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực công tác, đạo đức tốt, có thái độ lịch sự, hòa nhã khi tiếp công dân.
f) Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương hoàn thành việc xây dựng quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC do ngành quản lý thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo quy định (hoàn thành trước ngày 31 tháng 10 năm 2019).
g) Đẩy mạnh triển khai việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ.
l) Thủ trưởng các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ thuộc ngành, lĩnh vực do cơ quan mình quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến nhiệm vụ giải quyết TTHC của tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến giải quyết TTHC cho cán bộ, công chức cấp xã trên địa phương mình.
m) Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh dành thời lượng phù hợp để thông tin, tuyên truyền tới người dân, doanh nghiệp về nội dung công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.
2. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ thành viên, phối hợp tuyên truyền đối về công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính nhằm phát huy được vai trò giám sát của các cơ quan đoàn thể và nhân dân đối với hoạt động của chính quyền địa phương trong công tác cải cách hành chính.
3. Giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh:
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và tiến hành kiểm tra tại một số đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; theo dõi, nắm bắt thông tin dư luận, phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc để tham mưu chỉ đạo xem xét, giải quyết kịp thời.
b) Rà soát, đánh giá việc vận hành các dịch vụ công trực tuyến đã triển khai và kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý những hạn chế, vướng mắc (nếu có); tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, mức độ 4; hoàn thiện Hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công trực tuyến để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tham gia, thực hiện;
c) Phối hợp với Bưu điện tỉnh Kon Tum chuẩn bị nội dung và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức ký kết ghi nhớ hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong việc phối hợp đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hoàn thành trước ngày 20 tháng 10 năm 2019.
d) Trên cơ sở nội dung ký kết ghi nhớ hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, khẩn trương hoàn thành Đề án Tổ chức Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã, trình Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 10 năm 2019.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này; phổ biến, tuyên truyền nội dung Chỉ thị cho cán bộ, công chức, viên chức và đăng tải trên trang thông tin điện tử của các cơ quan, địa phương mình. Giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị và kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.
* Ngày 07/10/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2588/UBND-NNTN triển khai thực hiện Kế hoạch số 11/KH-HĐND ngày 03 tháng 10 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.
UBND tỉnh giao các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã Hội, Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh theo dõi, cử lãnh đạo đơn vị tham gia tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước Kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo Kế hoạch 11/KH-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cử đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và các phòng, ban liên quan, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiếp xúc cử tri tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trên địa bàn theo Kế hoạch 11/KH-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh để trả lời, giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp huyện; thông tin kịp thời đến cử tri về thẩm quyền giải quyết của chính quyền từng cấp và các kiến nghị đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành giải quyết hoặc các bộ, ngành, Trung ương đã có quy định, hướng dẫn cụ thể để cử tri hiểu và nắm rõ, tránh kiến nghị vượt cấp, nhiều lần.
* Ngày 07/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 735/QĐ-UBND về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân cấp huyện áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, đã công bố 12 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân cấp huyện áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó: có 06 thủ tục hành chính ban hành mới; 02 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; 02 thủ tục hành chính bị thay thế thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và bãi bỏ 02 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; 01 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế thủ tục hành chính số 14, 15, 16 và 17 khoản VI, mục A, phần I tại Quyết định số 501/QĐ-UBND ngày 28 tháng 6 năm 2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố thủ tục hành chính ngành Lao động-Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Bãi bỏ thủ tục hành chính số 29 khoản V, số 1 khoản VI, mục A; số 1 khoản V, mục B, phần I và II tại Quyết định số 501/QĐ-UBND ngày 28 tháng 6 năm 2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Về việc công bố thủ tục hành chính ngành Lao động-Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
* Ngày 09/10/2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2614/UBND-KGVX chỉ đạo việc phối hợp thực hiện thanh tra diện rộng về quản lý thông tin thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, thực hiện Công văn số 3164/BTTTT-TTra ngày 18 tháng 9 năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp chỉ đạo thanh tra quản lý thông tin thuê bao di động, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp thực hiện thanh tra diện rộng về quản lý thông tin thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước theo quy định. Phổ biến và yêu cầu các đại lý mua, bán sim, thẻ, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp viễn thông ủy quyền thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đăng ký thông tin thuê bao. Thực hiện nhiệm vụ thanh tra theo qui định của pháp luật.
Công an tỉnh, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện công tác thanh tra đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, các điểm bán SIM điện thoại đóng trên địa bàn để xử lý vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động; mua bán, lưu thông SIM đã được kích hoạt đăng ký thông tin thuê bao.
Các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường thời lượng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về đăng ký, sử dụng thông tin thuê bao nhằm tạo bước chuyển biến nhận thức một cách mạnh mẽ cho doanh nghiệp, người dân tuân thủ đúng pháp luật. Thông báo rộng rãi các đợt thanh tra, kiểm tra và kết quả xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
* Ngày 09/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2623/UBND-NCXDPL chỉ đạo các sở, ban ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch số 111-KH/TU ngày 23/9/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành thuộc tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo tổ chức các mô hình bảo vệ an ninh, trật tự trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường theo hướng lồng ghép các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trong từng đơn vị, địa phương để tạo hiệu ứng cộng hưởng tích và sự lan tỏa trong đời sống Nhân dân.
Tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị các cấp, nhất là cấp cơ sở; chủ động phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục kiện toàn, phát huy vai trò của lực lượng Công an xã trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở; quán triệt phương châm sử dụng biện pháp quần chúng là chủ yếu trong triển khai thực hiện đảm bảo an ninh cơ sở và phòng, chống tội phạm.
Chỉ đạo nêu rõ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp tổ chức thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và chịu trách nhiệm về tình hình an ninh, trật tự tại cơ quan, đơn vị, địa phương; huy động sự tham gia rộng rãi, tích cực của Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống tội phạm...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống chính cấp cơ sở. Chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã; tăng cường đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác cho lượng lượng Công an xã, lực lượng nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đối với những người bị thương, hy sinh, thiệt hại về tài sản khi tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Giao Công an tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh trong công tác tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn tỉnh; chủ động hướng dẫn các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn hoạt động Ban Chỉ đạo đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cấp huyện cấp huyện. Định kỳ tổ chức công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện theo quy định...
 
 
 Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn Bản Mới

QC.12.BTGTW

xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tuyên giáo"

Lượt xem:17 | lượt tải:8

CV.356.BTGTU

tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Lượt xem:58 | lượt tải:42

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Lượt xem:154 | lượt tải:59

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Lượt xem:159 | lượt tải:52

ĐỀ CƯƠNG

tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên

Lượt xem:130 | lượt tải:31

CV.331.BTGTU

mời dự HN trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết ĐH13 của Đảng trong VNS-trí thức...

Lượt xem:152 | lượt tải:33

CV.326.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2021

Lượt xem:282 | lượt tải:90
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay1,826
  • Tháng hiện tại162,436
  • Tổng lượt truy cập10,310,001
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây