Tin tức tổng hợp tuần (từ 03-02 đến 09-02-2020) 

Tin tức tổng hợp tuần (từ 03-02 đến 09-02-2020)

Thứ hai - 10/02/2020 10:05
Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra tại Trung tâm thương mại tỉnh (ảnh: baokontum.com.vn)
Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra tại Trung tâm thương mại tỉnh (ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2/2020
- Ngày 03-2, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao Huy hiệu 60, 65, 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên tại huyện Đăk Hà.
Tại xã Đăk Ui, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Phạm Trung Hải (sinh ngày 3/2/1929, vào Đảng ngày 16/8/1950; quê quán: Xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi); trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Xuân Thu (sinh ngày 20/12/1933, vào Đảng ngày 4/4/1955; quê quán: Xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) và trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đảng viên A Nẫm (sinh ngày 4/7/1940, vào Đảng ngày 9/6/1960; quê quán: Xã Ngọc Lề, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam), hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ thôn 8 và Chi bộ thôn 7B, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà.
Tại thị trấn Đăk Hà, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Đình Sê (sinh ngày 27/7/1940, vào Đảng ngày 5/1/1960; quê quán: Xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ tổ dân phố 6, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà.
Phát biểu tại Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng, đồng chí A Pớt chúc mừng các đảng viên vinh dự được nhận Huy hiệu 60, 65, 70 năm tuổi Đảng, biểu dương những đóng góp của các đảng viên trong suốt quá trình công tác và mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, có những ý kiến đóng góp tham gia xây dựng Đảng tại địa phương.
Nhân dịp này, Huyện ủy Đăk Hà trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Đức Hòe và 30 năm tuổi Đảng cho 7 đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ thị trấn Đăk Hà.
- Sáng 03-2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn và lãnh đạo Huyện ủy Kon Plông đã đi thăm và trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho hai đảng viên tại xã Đăk Ring và xã Hiếu.
02 đảng viên được trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng là A Rủa và Đinh Văn Krã đều sinh năm 1930. Trong quá trình tham gia cách mạng, các đảng viên A Rủa và Đinh Văn Krã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương kháng chiến và các bằng khen, danh hiệu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn đã ân cần thăm hỏi đời sống gia đình các đảng viên lão thành, bày tỏ sự kính trọng đối với công lao đóng góp của các đảng viên cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Đảng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chúc các đảng viên và gia đình nhiều sức khỏe, tiếp tục nêu gương sáng để thế hệ đảng viên hôm nay và con cháu, cộng đồng học tập, noi theo, góp phần xây dựng quê hương Kon Plông ngày càng phát triển ấm no, giàu đẹp.             
* Sáng 03-2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với 10 huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tỉnh chủ trì Hội nghị.
Báo cáo tại Hội nghị, Sở Y tế thông tin, tính đến 7 giờ ngày 3/2, thế giới đã có trên 17.387 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona, 362 người tử vong, trong đó có 361 người tại Trung Quốc và 1 người tại Philippin. Tại Việt Nam có 7 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp người nước ngoài và 4 trường hợp là công dân người Việt Nam.
Hiện, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh cho thấy, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có khả năng xâm nhập và lây lan thành dịch tại tỉnh Kon Tum.
Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh đối với từng tình huống khi chưa có người mắc và khi có bệnh nhân.
Hiện nay, ngành Y tế tiếp tục kiện toàn, duy trì các đội đáp ứng nhanh và triển khai kế hoạch tập huấn, thực hiện diễn tập ứng phó với các tình huống; thiết lập các đường đây nóng, các khâu tiếp nhận thu dung, tiếp nhận bệnh nhân.
Trước khi đại diện các sở, ngành, địa phương tiến hành thảo luận, đồng chí Chủ tịch UBND lưu ý, căn cứ theo các chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, các ngành thuộc thẩm quyền xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần hết sức khẩn trương, trách nhiệm. Sở Công thương, Sở Y tế chịu trách nhiệm về việc cung ứng và đảm bảo ổn định giá, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá các thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế, nếu vi phạm nghiêm trọng có thể rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; cung cấp các đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin về tình hình dịch bệnh. Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc, nơi cách ly, nơi điều trị với tinh thần “4 tại chỗ”, thực hiện tốt các biện pháp phòng để hạn chế thấp nhất hậu quả nếu xảy ra dịch bệnh. Các cấp, các ngành tập trung cho công tác phòng chống dịch với tinh thần đặt lợi ích, sức khỏe của người dân lên trên hết; đồng thời triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phúc Phận - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo báo cáo để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, ngành Giáo dục chủ động hoãn các hoạt động có nhiều người tham gia như Hội nghị giới thiệu sách giáo khoa lớp 1, Hội khỏe Phù Đổng; chỉ đạo các trường khuyến cáo cha mẹ học sinh đeo khẩu trang cho con em khi đến trường; trang bị xà phòng rửa tay cho học sinh; phối hợp với Sở Y tế triển khai phun hóa chất vệ sinh trường lớp học...
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nghiêm cấm tuyệt đối hoạt động xuất nhập khẩu qua đường mòn, lối mở; nếu phát hiện có người nhập cảnh trái phép lực lượng Bộ đội Biên phòng sẽ thu gom, đưa về kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoVsẽ đưa về y tế các địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị. Dừng hoạt động nhập cảnh đối với người Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Bờ Y phát tờ rơi, khẩu trang, đo thân nhiệt và bố trí 2 phòng cách ly để đưa vào cách ly các trường hợp nghi ngờ. Các đơn vị cũng tổ chức kiểm tra y tế cho quân nhân.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết toàn tỉnh có 13 người lao động nước ngoài đang làm việc, trong đó có 2 người Trung Quốc làm việc tại Công ty cổ phẩn Phương Hoa (huyện Đăk Glei). Hiện tại 2 công dân Trung Quốc đều đã về nước và chưa quay lại tỉnh Kon Tum. Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát và tăng cường theo dõi, quản lý người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc làm việc tại Kon Tum.
Sở VH-TT-DL thông tin, qua kiểm tra, rà soát cho thấy, trên địa bàn tỉnh ta không có khách du lịch người Trung Quốc ở tại các cơ sở lưu trú. Vừa qua, Sở đã gửi văn bản hướng dẫn các cơ sở lưu trú khuyến cáo người dân đi du lịch về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng tránh, sẽ tạm dừng khai mạc tuần lễ văn hóa du lịch.
Sở Tài chính dự kiến kinh phí, chuẩn bị nguồn kinh phí khoảng 18 tỷ đồng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch; đồng thời, sẽ phối hợp với ngành Y tế xây dựng, có phương án bổ sung, phân bổ hợp lý cho từng kịch bản.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm và diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; đề nghị cả hệ thống chính trị ra sức nêu cao tinh thần trách nhiệm tối đa triển khai phòng chống dịch bệnh. Các ngành, các địa phương, binh chủng tuyên truyền và mỗi cán bộ, công chức cần phải tích cực tuyên truyền để cho mọi người dân hiểu được sự nguy hiểm của loại bệnh này; nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh như: phải mang khẩu trang khi ra đường, tránh các hoạt động tụ tập đông người, nắm rõ các con đường lây truyền của bệnh này để chủ động phòng tránh...
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các trường học từ bậc mầm non tới cao đẳng bắt đầu nghỉ học từ hôm nay (3/2/2020) đến hết ngày 9/2/2020 để có thời gian phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức triển khai phòng chống dịch bệnh; ngành Y tế tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, chú trọng những nơi công cộng như trường học, chợ, các cơ quan, đơn vị. Các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, đưa Đội kiểm soát Y tế lên tuyến đầu; tạm thời dừng nhập cảnh đối với công dân người Trung Quốc; các đơn vị Bộ đội Biên Phòng có trách nhiệm đóng chặt các đường mòn, lối mở. Các ngành có liên quan, các địa phương phải nắm và kiểm soát chặt người Trung Quốc sinh sống, làm việc tại tỉnh, báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất vào cuối ngày 4/2/2020.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa yêu cầu chính quyền các địa phương chỉ đạo mạnh mẽ các xã, phường triển khai phòng chống dịch; các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, huyện, thành phố chủ động thành lập các tổ kiểm tra, nắm tình hình và “truyền lửa” tinh thần phòng chống dịch bệnh cho cơ sở; theo dõi sát diễn biến tình hình từ Trung ương và tình hình tại địa phương để có phương án xử lý hiệu quả...
* Chiều 03-2, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại huyện Sa Thầy và Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi).
Tại huyện Sa Thầy, lãnh đạo UBND huyện báo cáo địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra tại Quyết định số 177/QĐ-UBND ngày 03 tháng 02 năm 2020, đồng thời cũng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy quan tâm, lưu ý nắm tình hình, tăng cường công tác tuyên truyền xuống vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS; theo dõi chặt chẽ các trường hợp người dân về quê ăn Tết trở vào làm việc; kiểm tra khu vực các doanh nghiệp có người Trung Quốc vào làm việc trước Tết Nguyên đán để có biện pháp ngăn ngừa, xử lý kịp thời; triển khai tiêu trùng, khử độc tại các trường học, trụ sở cơ quan, nơi công cộng; hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người để tập trung cho công tác phòng, chống dịch.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Nhìn chung các lực lượng triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh; đã bố trí hai khu vực cách ly riêng biệt cho đối tượng nghi bệnh truyền nhiễm và đối tượng tiếp xúc bệnh truyền nhiễm, triển khai đưa bộ phận kiểm dịch y tế lên tuyến 1...
Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
* Sáng 04-2, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng năm 2020. Đồng chí A Pớt- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đặng Thanh Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tỉnh uỷ và các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy…
Trong năm 2019, các đảng bộ, tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn tỉnh đã kịp thời tổ chức và nâng cao chất lượng nghiên cứu, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đồng thời tổ chức việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu. Công tác cán bộ được thực hiện đúng quy trình, quy định, nên năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên. Hầu hết cán bộ, đảng viên có phẩm chất đạo đức tốt, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, thực hiện chặt chẽ, thi hành kỷ luật Đảng nghiêm minh, nên kỷ luật, kỷ cương của Đảng được giữ vững...
Tại Hội nghị, đồng chí A Pớt đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan tham mưu của Tỉnh uỷ, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và các huyện ủy, thành ủy tập trung tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chủ trương của Đảng. Đồng thời lưu ý, năm 2020 là năm cuối thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh giai đoạn 2015-2020; là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nên công tác tuyên truyền rất cần được chú trọng và luôn gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.
Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Chuẩn bị tốt đề án nhân sự đại hội các cấp, gắn với chủ động tham mưu điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ gắn với công tác nhân sự cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là bố trí chức danh người đứng đầu, các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước giai đoạn 2021-2026. Củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, kiện toàn các tổ chức đảng và thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới.
Đặc biệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương Đảng và của Tỉnh ủy về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo. Thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội, công tác dân vận của chính quyền. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng; các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng, chống tội phạm.
* Ngày 04-2, Trung tâm Y tế thành phố tổ chức phun hóa chất diệt khuẩn tại các trường: Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Tiểu học Phan Đình Phùng, Tiểu học Mạc Đĩnh Chi, Mầm non ABC và Mầm non Tuổi Thơ trên địa bàn phường Quyết Thắng và các trường học trên địa bàn phường Quang Trung.
Theo kế hoạch, trong đợt này, Trung tâm Y tế thành phố tiến hành phun hóa chất diệt khuẩn toàn bộ 80 trường học công lập, ngoài công lập do Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố quản lý.
Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn thành phố chủ động dọn dẹp vệ sinh trường lớp, khuôn viên nhà trường để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chuẩn mới vi rút Corona gây ra. Bắt đầu từ chiều 3/2, tất cả học sinh tại các trường trên địa bàn thành phố tạm nghỉ học, thời gian nghỉ đến hết ngày 9/2 theo chỉ đạo của tỉnh.
* Ngày 04-2, Trung tâm y tế huyện Đăk Tô phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo triển khai phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV).
Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 4/2, ngoài việc phun hóa chất diệt khuẩn tại chợ trung tâm huyện, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô tiến hành phun hóa chất diệt khuẩn toàn bộ 94 điểm trường (trong đó có 36 trường trung tâm và 58 điểm trường lẻ) ở tất cả các xã trên địa bàn huyện.
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đẩy mạnh tuyên tuyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp tự phòng chống dịch bệnh, như đeo khẩu trang, hạn chế đi đến nơi đông người, vệ sinh nhà cửa, thường xuyên rửa tay bằng nước diệt khuẩn...
* Sáng 04-2, huyện Ia H’Drai đã khẩn trương triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các trường học và một số điểm tập trung đông người để phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã huy động giáo viên tiến hành vệ sinh tất cả các vật dụng trong lớp học, khu vực bán trú của học sinh và chuẩn bị mua sắm các vật tư cần thiết. Ngành Y tế đã tiến hành phun hóa chất Cloramin-B ở tất cả các trường học, công sở tập trung đông người, chuẩn bị các điều kiện cần thiết và phương án xử lý khi có dịch xảy ra trên địa bàn.
Huyện còn tổ chức tuyên truyền đến các điểm dân cư và trên trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh (ngày 2 lần) để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng dịch. Tại các cơ quan cũng thực hiện cấp phát, đeo khẩu trang khi làm việc, bố trí thêm xà phòng rửa tay.
Huyện Ia H’Drai đã thành lập Ban Chỉ đạo với phương châm “4 tại chỗ” để xử lý kịp thời khi phát sinh dịch bệnh.
* Ngày 05-2, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo triển khai phun thuốc diệt khuẩn, xử lý môi trường tại tất cả 49 trường học trên địa bàn huyện.
Trung tâm Y tế huyện cũng hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cần thiết về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cho giáo viên các trường học để biết, áp dụng phòng ngừa cho học sinh; vận động trường học tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh khi đi học trở lại...
Ngoài các trường học, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà còn thực hiện phun hóa chất xử lý môi trường tại các chợ trên địa bàn. Bên cạnh đó, Trung tâm còn đẩy mạnh tuyên tuyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp tự phòng chống dịch bệnh, như đeo khẩu trang, hạn chế đi đến nơi đông người, vệ sinh nhà cửa, thường xuyên rửa tay bằng nước diệt khuẩn...
* Chiều 05-2, Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh do ông Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra.
Tham dự có lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Công thương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND thành phố Kon Tum.
Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Công ty cổ phần Bến xe Kon Tum, Trường Tiểu học Ngô Quyền, Trụ sở UBND xã Hòa Bình và Ban quản lý Trung tâm thương mại thành phố.
Tại Công ty cổ phần Bến xe Kon Tum, xác định đây là nơi tập trung rất đông người với lưu lượng xe lưu thông, số lượng xe trung chuyển hàng hóa, hành khách liên tục hàng ngày cao; nhu cầu học sinh, sinh viên đến và đi học tại các trường trong thời gian này rất lớn; do đó công tác phòng chống dịch bệnh được Công ty thường xuyên quán triệt cho toàn nhân viên trong công ty, các nhà xe. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh khu vực khuôn viên bến xe, kiểm tra thủ tục xe xuất bến, quản lý việc chở gia súc gia cầm; vận động lái xe, khách hàng đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh xe trước khi xuất hành. Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty tiếp tục đẩy mạnh vệ sinh khu vực bến xe; phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố phun hóa chất diệt khuẩn; nhân viên tại Công ty, đặc biệt là người bán vé thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Đối với nhà xe, sau khi cập bến phải thực hiện vệ sinh xe, thay đổi mền gối sau mỗi chuyến xe; khuyến khích nhà xe cấp khẩu trang cho hành khách; niêm yết đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh các vấn đề liên quan đến viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.
Tại Trường Tiểu học Ngô Quyền, Đoàn kiểm tra ghi nhận công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh của nhà trường, đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố phun hóa chất diệt khuẩn. Đoàn kiểm tra đề nghị nhà trường tiếp tục thực hiện tốt việc vệ sinh phòng học, dụng cụ học tập; đảm bảo các điều kiện cần thiết cho học sinh bán trú; hạn chế các hoạt động tập trung đông học sinh trong nhà trường khi học sinh trở lại học tập. Đồng thời, tuyên truyền cho cha mẹ và học sinh cần đeo khẩu trang khi đến trường, nhận thức việc đeo khẩu trang không nhất thiết phải là khẩu trang y tế, mà có thể sử dụng khẩu trang bằng vải. Trong quá trình học sinh trở lại học tập, nếu phát hiện có trường hợp học sinh bị sốt cần cách ly và phối hợp ngành y tế địa phương để theo dõi.
Tại trụ sở xã Hoà Bình, trong 2 ngày 6-7/2 xã sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Đang bộ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là địa phương được tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm cấp xã. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra, Đảng ủy xã Hòa Bình chủ động cắt giảm một số nội dung trong chương trình Đại hội theo ý kiến chỉ đạo của ngành Y tế, Thành ủy Kon Tum có khả năng gây ra lây truyền dịch bệnh; phối hợp Trung tâm Y tế thành phố phun hoá chất diệt khuẩn tại hội trường và trong khuôn viên trụ sở. Qua kiểm tra, Đoàn đề nghị Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục hỗ trợ máy đo thân nhiệt các đại biểu tham dự Đại hội, bố trí vị trí rửa tay bằng xà phòng, vận động các đại biểu đeo khẩu trang khi tham dự Đại hội. Ngoài ra, Đảng ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra, hạn chế tổ chức các lễ hội tại cơ sở, thôn làng.
Tại Ban quản lý Trung tâm thương mại thành phố, Đoàn kiểm tra đề nghị Ban quản lý chợ đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ kinh doanh đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo vệ sinh nguồn nước, hệ thống cấp, thoát nước; quản lý tình trạng găm khẩu trang của các hộ kinh doanh; tích cực kiểm tra nguồn gốc xuất xứ đối với gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật được buôn bán trong khu vực chợ. Đồng thời, Đoàn kiểm tra trao đổi trực tiếp, tuyên truyền người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra, hướng dẫn các hộ kinh doanh trong chợ Trung tâm thương mại hiểu về tác dụng và cách thức đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
Kết quả kiểm tra thực tế trên địa bàn thành phố giúp Đoàn liên ngành nắm bắt công tác chuẩn bị về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Từ đó, tham mưu UBND tỉnh, thành phố có giải pháp chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chuẩn vi rút mới Corona gây ra trên địa bàn.
* Trong 2 ngày (5 và 6-2), Đảng bộ xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội điểm, bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy .
Về dự Đại hội có đồng chí Võ Ngọc Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy Tu Mơ Rông; đại diện các Đảng ủy trực thuộc Huyện ủy cùng 117 đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Măng Ri.
Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Măng Ri nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI đề ra. So với đầu nhiệm kỳ, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, chuyển dịch đúng hướng; hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống văn hóa xã hội phát triển rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người đạt 15 triệu đồng/năm, bình quân lương thực đạt 350kg/người/năm, đạt 100% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. 
Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự xã hội được duy trì ổn định; công tác xây dựng Đảng được tăng cường, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ trực thuộc được nâng lên; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố vững mạnh. Trong nhiệm kỳ kết nạp được 41 đảng viên mới, đạt 102,5% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 125 đồng chí.
Đại hội tập trung thảo luận, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua; từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện cho nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Với tinh thần tập trung, dân chủ và đầy trách nhiệm, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 14 đồng chí, Ban Thường vụ Đảng ủy xã gồm 5 đồng chí, đồng chí A Sỹ được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử chức Bí thư Đảng ủy xã khóa XVII. Đại hội cũng bầu 14 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
* Sáng 06-2, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do ông Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.
Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh có lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Công thương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Ngọc Hồi.
Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Trường THCS Bờ Y, UBND xã Pờ Y, khách sạn BMC Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi.
- Đối với huyện Ngọc Hồi, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống viêm đường hô hấp cấp nCoV cấp huyện; ban hành kế hoạch phòng chống và kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ của dịch bệnh nCoV; chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, cơ sở vật chất dự phòng, cách ly, điều trị và chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng dịch; chỉ đạo triển khai công tác phun hóa chất diệt khuẩn, khử trùng tại nơi công cộng, các trường học và đẩy mạnh công tác truyền thông cho nhân dân hiểu, biết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang, lo sợ. Huyện Ngọc Hồi cũng đã triển khai vị trí cách ly (dự phòng) tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện theo yêu cầu của tỉnh để chuẩn bị đón hơn 150 người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.
- Tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y tích cực triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh nCoV; phối hợp kiểm tra y tế, kiểm soát người nhập cảnh, trong đó, chú trọng kiểm tra người nhập cảnh là người Trung Quốc và nước thứ 3 xuất phát từ vùng dịch Vũ Hán. Đã sắp xếp y tế tuyến số 1, biên phòng số 2, hải quan số 3.  Hành khách nhập cảnh đều phải khai tờ khai y tế, đo thân nhiệt để phát hiện kịp thời người bị bệnh và các biểu hiện của dịch bệnh, đồng thời chuẩn bị sẵn 2 phòng cách ly, một phòng cách ly nghi nhiễm khi phát hiện có trường hợp nghi nhiễm; một phòng cách ly với người tiếp xúc với người nghi nhiễm để tiến hành cách ly khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm.
Sau khi tiến hành kiểm tra, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đề nghị lực lượng chức năng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cần tăng cường lực lượng tiến hành kiểm tra, kiểm soát người qua lại Cửa khẩu; tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến đường tuần tra biên giới và cương quyết không nhập cảnh đối với các trường hợp là người Trung Quốc ở vùng dịch vào…
- Tại Trường THCS Bờ Y, hiện đang tiến hành phun thuốc, hóa chất diệt khuẩn khu vực sân trường và phòng học. Nhà trường đã dọn vệ sinh, chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn tại khu vệ sinh để học sinh rửa tay.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh ghi nhận sự chủ động phòng dịch của trường và đề nghị nhà trường tiếp tục thực hiện tốt việc vệ sinh phòng học, dụng cụ học tập; đảm bảo các điều kiện cần thiết cho học sinh bán trú; hạn chế các hoạt động tập trung đông học sinh trong nhà trường khi học sinh trở lại học tập...
- Tại xã Pờ Y, trụ  sở UBND  xã đang được đơn vị chức năng phun hóa chất diệt khuẩn. UBND Pờ Y đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bện nCoV cấp xã, phân công nhiệm vụ các thành viên ban chỉ đạo; thành lập đội phản ứng nhanh và đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân để chủ động phòng dịch. Xã cũng chỉ đạo Trạm Y tế xã theo dõi sát 1 trường hợp công dân tại xã đi làm ăn ở Trung Quốc về địa phương ăn Tết.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đề nghị chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự phòng chống, không tụ tập nơi đông người, khi có việc đến nơi đông người phải đeo khẩu trang và vận động nhân dân thường xuyên vệ sinh, rửa tay bằng nước diệt khuẩn để phòng dịch…
- Tại Khách sạn BMC Ngọc Hồi, khách sạn yêu cầu tất cả nhân viên, lễ tân phục vụ phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách; chuẩn bị nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng diệt khuẩn tại các phòng, khu vệ sinh để hành khách rửa tay. Hiện tại, khách sạn có 3 hành khách là người Trung Quốc quá cảnh qua Nha Trang (Khánh Hòa) tới lưu trú tại khách sạn ngày 5/2, Đoàn đề nghị đơn vị chức năng theo dõi tình hình sức khỏe của 3 trường hợp này và tuyên truyền cho hành khách hạn chế đi ra ngoài. Khi đi cần đeo khẩu trang đề phòng dịch bệnh…
- Tại Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi, hiện Trung tâm đã chuẩn bị khu vực riêng cách ly với 20 phòng bệnh để sẵn sàng công tác điều trị, phòng bệnh, cách ly khi phát hiện có trường hợp bị mắc bệnh hoặc nghi nhiễm nCoV cần cách ly. Đoàn đánh giá cao công tác chuẩn bị, công tác phòng chống dịch nCoV và đề nghi Trung tâm chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống không để dịch bệnh lây lan.
* Sáng 06-2, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do đồng chí Võ Văn Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn huyện Sa Thầy.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế tại một số nơi trên địa bàn huyện Sa Thầy như: Trung tâm Y tế huyện, chợ Trung tâm huyện, nhà hàng, khách sạn, trường học trên địa bàn thị trấn Sa Thầy, UBND xã Rờ Kơi và Trạm y tế xã Rờ Kơi về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Sau khi đi kiểm tra thực tế, Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV huyện Sa Thầy để nắm rõ tình hình chỉ đạo, triển khai ban hành các văn bản hướng dẫn, phương án ứng phó của chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov; sự tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; tình hình cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; công tác truyền thông và nhận thức của người dân về nCoV…
Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV huyện Sa Thầy, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội và chính quyền các cấp của huyện trong công tác chuẩn bị các phương án ứng phó với dịch bệnh nCoV.
Đoàn kiểm tra đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân; giúp người dân nắm rõ tình hình dịch, bệnh trong nước và quốc tế, dấu hiệu mắc bệnh, các đường lây truyền của bệnh, cách phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân và cho những người xung quanh trong cộng đồng; chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhưng cũng không hoang mang lo sợ quá mức cấp thiết và cảnh giác trước những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội…  
Đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị như trường học, khách sạn, nhà hàng, chợ trên địa bàn huyện Sa Thầy tiếp tục quan tâm dọn dẹp vệ sinh, bổ sung xà phòng tại nơi rửa tay ở những nơi công cộng… và hạn chế các hoạt động tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết.
Đoàn kiểm tra đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy sớm hoàn thành việc lắp đặt bảng chỉ dẫn đến khu tiếp nhận, khám sàng lọc cho bệnh nhân nghi nhiễm bệnh; bổ sung chuông trong phòng cách ly để bệnh nhân thuận lợi trong việc giao tiếp với y, bác sĩ…
* Ngày 06-2, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona tại huyện Kon Plông, đồng thời kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp đã kiểm tra khu vực dự kiến tiếp nhận và cách ly theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch nội viện, 1 đội đáp ứng nhanh ngoại viện và 2 đội đáp ứng nhanh triển khai các hoạt động dự phòng, mỗi đội đều có bác sĩ cấp cứu đa khoa và các bộ phận kèm theo.
Ngoài ra, Trung tâm còn thành lập đội tiêu độc khử trùng tại huyện và các Trạm Y tế xã; tổ chức triển khai các hoạt động tập huấn tất cả quy trình mà Bộ Y tế vừa cập nhật; triển khai phân luồng bệnh nhân, có quy trình cách ly chặt chẽ và được trang bị đầy đủ trang thiết bị để phục vụ cho công tác điều trị. Theo đó, các bệnh nhân sẽ được cách ly theo một chiều từ khi bệnh nhân vào đến khi bệnh nhân điều trị và chuẩn bị ra viện.
Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona hiện nay là một vấn đề hết sức quan trọng và cần sự quyết liệt chung tay của cộng đồng. Chính vì vậy, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện theo đúng quy định biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời cập nhật và thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và của Sở Y tế. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh cũng như cách phòng bệnh trên địa bàn huyện, tuy nhiên không tác động gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng của huyện cần tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch ở địa phương, từ đó kịp thời báo cáo để có hướng xử lý nhanh, hiệu quả và an toàn nếu có tình huống xấu xảy ra.
Kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng tại Chốt kiểm soát liên ngành xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp ghi nhận và biểu dương những thành tích của các đơn vị trong công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời đề nghị các đơn vị thường xuyên phối hợp với địa phương quan tâm thực hiện chính sách đầy đủ nhất, đặc biêt là đối tượng đồng bào DTTS; tăng cường kiểm soát, kiểm tra, phối hợp với lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng để phát hiện và xử lý kịp thời, không để xảy ra hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn; đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy rừng, không được lơ là chủ quan khi mùa khô đang đến.
* Chiều 06-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh và Trung ương đứng chân trên địa bàn nhân dịp đầu xuân mới Canh Tý 2020.
Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thông tin những kết quả đạt được của đơn vị trong năm 2019, đồng thời cảm ơn những đóng góp của các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương đã tập trung tuyên truyền các hoạt động của lực lượng Biên phòng tỉnh.
Trong năm 2019, các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh và Trung ương đã tập trung tuyên truyền kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng; công tác vận động quần chúng ở các địa bàn vùng biên giới; các hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh, no đủ; Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới; các gương điển hình, tiên tiến của các tập thể và cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào thi đua Quyết thắng…
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị, trong năm 2020, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh trong bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia cũng như các hoạt động khác…
* Ngày 06-2, Sở Y tế có thông cáo báo chí thông tin hình phòng, chống dịch cúm mùa trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Kon Tum có 02 bệnh nhân mắc bệnh cúm mùa đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, sức khỏe tiến triển tốt và 05 trường hợp tiếp xúc gần còn lại đang được theo dõi, cách ly tại hộ gia đình (tất cả các trường hợp trên là người cùng hộ gia đình); cả 07 trường hợp này đã được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm và đang chờ kết quả xét nghiệm.
Trước tình hình trên, Sở Y tế đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum cách ly và xử lý ổ dịch, tiến hành phun hoá chất Cloramin B 0,5% để tiêu độc, khử khuẩn tại ổ dịch và tăng cường các hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của Nhân dân về phòng, chống dịch cúm mùa. 
Để phòng chống dịch cúm mùa, Sở Y tế đề nghị các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế:
Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.
Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; tiêm vắcxin để phòng bệnh; nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.
Ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm.
Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan. Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.
* Trong 2 ngày (6 và 7-2), Đảng bộ xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum) tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thành ủy Kon Tum chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở và bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy.
Về dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo Đại hội tỉnh; các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy; bí thư đảng ủy các xã, phường trên địa bàn thành phố và 106/114 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã.
Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI đã đề ra. Theo đó, kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/năm, vượt 26,66% chỉ tiêu Nghị quyết; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm đạt 100% chỉ tiêu giao; lương thực bình quân đầu người giữ vững 350 kg/năm. Trong phát triển sản xuất nông nghiệp, nhân dân mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và đã hình thành vùng chuyên canh các loại cây trồng như: cao su, cà phê, cánh đồng lớn sản xuất lúa sạch… Thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Hiện, toàn xã có hơn 500 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại, dịch vụ lớn nhỏ, tăng 74 cơ sở so với đầu nhiệm kỳ. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư, các chính sách xã hội được triển khai đảm bảo. Số hộ nghèo trên địa bàn xã hiện còn 86 hộ, giảm 36 hộ so với năm 2015, chiếm 5,08% số hộ toàn xã. Xã Hòa Bình được công nhận đạt xã nông thôn mới năm 2015 và hiện đang tiếp tục triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.
Trong công tác xây dựng Đảng, xã Hòa Bình chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống trong toàn đảng viên, đồng thời tập trung triển khai Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên và đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy. Công tác quy hoạch, bồi dưỡng, bố trí cán bộ được thực hiện đúng quy trình, quy định. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được tăng cường. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy xã phát triển mới được 13 đảng viên…
Nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội đề ra mục tiêu tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định về quốc phòng an ninh, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, phấn đấu xây dựng xã Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 45,6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 1%/năm, thu ngân sách xã trên 5,3 tỷ đồng, xây dựng 9/9 khu dân cư kiểu mẫu, 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% cán bộ và đảng viên được quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, 100% đội ngũ cán bộ xã được chuẩn hóa và 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ.
Với tinh thần dân chủ, khách quan và trách nhiệm, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hòa Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 15 đồng chí, Ban Thường vụ Đảng ủy xã gồm 5 đồng chí. Đồng chí Trịnh Tiến Dũng được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử chức Bí thư Đảng ủy xã khóa XVII. Đại hội cũng bầu 8 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Kon Tum lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025.
* Sáng 07-2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì buổi họp.
Tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Trung Hải đã quán triệt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI), đây là hoạt động quan trọng nhằm phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Đồng thời, kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm, khuyết điểm; kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường sự đồng thuận của xã hội.
Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, đơn vị, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn. Một số đoàn thể còn lúng túng trong tổ chức giám sát và phản biện xã hội; số lượng, chất lượng giám sát và phản biện xã hội ở nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu; một số hội nghị phản biện xã hội được tổ chức nhưng vẫn mang nặng tính chất góp ý xây dựng văn bản, chưa rõ về phương pháp, cách thức thực hiện để tạo nên hiệu quả và dấu ấn rõ rệt của việc phản biện. Đáng chú ý, có những đề xuất, kiến nghị của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình giám sát, phản biện và tham gia góp ý chưa được chính quyền các cấp quan tâm xem xét, giải quyết và phản hồi một cách thỏa đáng. MTTQ Việt Nam một số nơi dường như mới chỉ dừng lại ở việc giám sát và nêu kiến nghị của người dân đến các cơ quan chức năng, chưa có cơ chế đòi hỏi các cơ quan phải thực thi, giải quyết nhanh chóng các bức xúc của Nhân dân... Điều đó, dẫn đến sức lan tỏa, hiệu quả mang tính chiều sâu của giám sát, phản biện xã hội chưa như mong đợi.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiệm vụ về giám sát và  phản biện của MTTQ Việt Nam tỉnh trong những năm qua, đánh giá cao tính cấp thiết của giám sát và phản biện xã hội có ý nghĩa thực tiễn cao, đây sẽ là cơ sở để Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh xem xét, ban hành văn bản hướng dẫn, xây dựng cơ chế, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong công tác tham gia xây dựng pháp luật của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trung Hải đề nghị: Để công tác giám sát và phản biện xã hội thật sự phát huy hiệu quả trong cuộc sống, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và xây dựng kế hoạch, quy chế, quy định về tiếp thu ý kiến, kiến nghị từ hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Trong đó, cần cụ thể về trách nhiệm trả lời, trách nhiệm giải quyết với thời gian rõ ràng của từng cơ quan liên quan. MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các HĐTV của Mặt trận cần chủ động lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc mà xã hội đang quan tâm, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và Nhân dân để xây dựng kế hoạch triển khai công tác giám sát và phản biện xã hội. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm lựa chọn phương pháp giám sát, phản biện phù hợp. Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi các thành viên tham gia giám sát, phản biện xã hội phải là những người có lập trường chính trị vững chắc, có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn. Bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu trong nhìn nhận, phân tích, đánh giá vấn đề, cũng như có tư duy độc lập, khả năng tổng hợp, phản biện để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ.
* Sáng 07-2, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 775) tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai (Đề án 285) năm 2019 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2020. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công thương, Tài chính; lãnh đạo các huyện, thành phố.
Năm 2019, Ban chỉ đạo 775 phối hợp chỉ đạo UBND huyện Ia H'Drai tiếp tục triển khai công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt việc tuyển dụng lao động để sắp xếp, bố trí dân cư; khẩn trương hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình thuộc dự án Xây dựng điểm dân cư số 64 (thuộc xã Ia Tơi); thực hiện các nhiệm vụ do Tỉnh ủy, UBND tỉnh phân công.
Đến nay, có 68 điểm dân cư công nhân được phê duyệt quy hoạch, trong đó có 34 điểm dân cư công nhân đã quy hoạch chi tiết và 47 điểm đã có dân cư sinh sống. Hệ thống hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường, trạm, nước sạch tiếp tục được quan tâm đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của người dân.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia ý kiến thảo luận, đánh giá những việc làm được, những khó khăn vướng mắc và kiến nghị những giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 285 trong năm 2020.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp giao UBND huyện Ia H’Drai phối hợp với các huyện Kon Rẫy, Ngọc Hồi, thành phố Kon Tum và Công ty cổ phần Đầu tư Duy Tân tổ chức tuyển dụng lao động theo danh sách đăng ký đến điểm dân cư số 64 và các điểm dân cư khác trên địa bàn huyện Ia H’Drai; chủ động phối hợp với các sở, ngành, huyện và thành phố Kon Tum triển khai thực hiện có hiệu quả về nội dung của Đề án 285 và chương trình công tác trọng tâm năm 2020 của Ban chỉ đạo 775. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đăng ký hộ tịch hộ khẩu, tuyển chọn các hộ dân đủ điều kiện di dân, triển khai thực hiện tốt công tác di dân; quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, nắm chắc di biến động trong dân cư, lao động ở các địa bàn giáp ranh biên giới; chủ động ngăn ngừa, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh, góp phần giữ vững ổn định chính trị và chủ quyền an ninh biên giới.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân tích cực, tự nguyện đăng ký nhu cầu di dân đến huyện Ia H’Drai theo Đề án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 285/QĐ-UBND ngày 23/3/2018; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, đơn vị trồng cao su và UBND huyện Ia H’Drai trong công tác tuyển dụng lao động, bố trí dân cư đến địa bàn huyện Ia H’Drai... nhằm thực hiện hoàn thành kế hoạch, mục tiêu Đề án 285  đề ra.
* Sáng 07-2, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá lại quá trình thực hiện Nghị định số 09/2019-NĐ- CP về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước; Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước; Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cổng dịch vụ công Quốc gia đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của Chính phủ.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu chính.
Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, đến nay, 95/95 đơn vị (100%) các bộ, ngành, địa phương và Văn phòng Trung ương Đảng đã kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử ở 2 cấp chính quyền với Trục liên thông văn bản quốc gia. Tính đến ngày 4/2/2020 đã có gần 1,25 triệu văn bản (khoảng 298.000 văn bản gửi và 945.000 văn bản nhận) trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Kon Tum là một trong 10 địa phương được Văn phòng Chính phủ đề xuất tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Về triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia, đến nay đã có 9/22 bộ, cơ quan kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia; 63/63 tỉnh, thành phố hoàn thành việc kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Về chuẩn hóa chế độ báo cáo, xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, nhìn chung, các thông tư, quyết định quy định chế độ báo cáo của bộ, ngành, địa phương về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu về thẩm quyền, hình thức văn bản theo quy định tại Nghị định số 09/2019/NĐ-CP. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn xây dựng, kết nối Hệ thống thông tin báo cáo của bộ, ngành, địa phương với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ (Công văn số 589/VPCP-KSTT ngày 22/01/2020).
Tại tỉnh ta, từ ngày 1/9/2019 đến 31/12/2019, có tổng số 259 dịch vụ công trực tuyến (173 dịch vụ công mức độ 3; 86 dịch vụ công mức độ 4) được cung cấp trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.kontum.gov.vn.
Trong đầu năm 2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã giải quyết 3.790 hồ sơ thủ tục hành chính của 18 sở, ban ngành. Trong đó: 2.184 hồ sơ tiếp nhận trực tiếp, 131 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến.
Đến ngày 7/2/2020, tỉnh ta đã thực hiện đồng bộ hồ sơ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính lên Cổng Dịch vụ công quốc gia với số lượng 748 hồ sơ và không có hồ sơ đồng bộ bị sai mã thủ tục hành chính.
Đến nay có 10 huyện, thành phố và 4 sở sử dụng hệ thống  quản lý văn bản và điều hành VNPT ioffice 3 cấp (Y tế, NN & PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng). Đến ngày 30/11/2019, 100% các đơn vị khối Chính quyền trên toàn tỉnh đã sử dụng thành thạo hệ thống, đã trao đổi 3.510.099 văn bản qua mạng giữa các đơn vị, tỷ lệ tổng số văn bản điện tử/tổng số văn bản đi đạt 93.90 %, tỉ lệ tổng số văn bản điện tử ký số/tổng số văn bản điện tự đạt 84.59 %. Hoàn thành việc kết nối liên thông gửi nhận văn bản điện tử qua Trục liên thông văn bản quốc gia, đáp ứng đầy đủ các trạng thái gửi nhận văn bản.
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng kỳ vọng trong năm 2020 sẽ thực hiện gửi nhận văn bản điện tử 4 cấp đảm bảo 100% theo Nghị quyết Chính phủ đã đề ra. Hiện nay, việc triển khai cổng dịch vụ công, trung tâm hành chính công đã tạo bước ngoặt rất tốt trong xây dựng Chính phủ điện tử, đồng thời, việc tiến tới thanh toán điện tử và thương mại điện tử là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đi sau, đi chậm vì nhiều nội dung chưa đạt được mục tiêu kỳ vọng. Trung tâm báo cáo quốc gia sẽ khai trương vào ngày 12/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng rất mong các bộ, địa phương ủng hộ chủ trương của Chính phủ tạo ra sự thống nhất chung nhằm thay đổi cách tư duy, quản trị nhà nước của hệ thống cán bộ, công chức, viên chức.
* Sáng 07-2, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do đồng chí Võ Văn Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn huyện Ia H’Drai.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế tại một số nơi trên địa bàn huyện Ia H’Drai như: Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai; khách sạn, cửa hàng tạp hóa, UBND và Trạm Y tế xã Ia Tơi; Trường Mầm non Măng non và Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hùng Vương (xã Ia Đal) về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.
- Tại Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai: Trung tâm Y tế huyện đã ban hành đầy đủ các văn bản: Kế hoạch, phương án, các quy trình tiếp nhận, phân luồng, cách ly; quy định về dự phòng, chống bệnh lây nhiễm chéo, cảnh báo nguy cơ, phòng ngừa phán tán mầm bệnh; quy định về làm sạch bề mặt, khử khuẩn tiết khuẩn; quy định về thường trực phòng, chống dịch theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế và UBND tỉnh. Đồng thời, thành lập 2 đội phản ứng nhanh RRT (1 đội nội viện và 1 đội ngoại viện với trang bị bảo hộ, hóa chất, dụng cụ thăm khám); hoàn thành việc bố trí khu vực phân loại, tiếp nhận, nơi khám, khu điều trị tạm thời và cách ly; chuẩn bị đầy đủ danh mục cơ cấu thuốc, hóa chất khử trùng sử dụng cho công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV; ban hành kế hoạch và triển khai việc truyền thông, phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại nơi công cộng, trường học, cơ quan đơn vị.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế huyện bố trí lại khu tiếp nhận, điều trị tạm thời, chờ lấy mẫu xét nghiệm tại xã Ia Dom (cách Trung tâm Y tế huyện 4km) phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tiếp tục đặt mua số lượng lớn khẩu trang y tế, cấp cho Trạm Y tế các xã để phát miễn phí cho người dân và thành lập thêm 1 đội phản ứng nhanh nội viện.
- Tại một số khách sạn, cửa hàng tạp hóa trên trục đường chính (Quốc lộ 14C) đi qua trung tâm huyện, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đánh giá cao việc nắm bắt thông tin, cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh trong cộng đồng của chủ các cơ sở kinh doanh về dịch bệnh nCoV; mong muốn chủ các cơ sở kinh doanh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, phối hợp tốt và báo kịp thời với Trung tâm Y tế huyện và Công an huyện khi phát hiện có khách lưu trú, mua hàng có biểu hiện sốt, ho.
- Tại Trường Mầm non Măng non và Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hùng Vương (xã Ia Đal), Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đánh giá cao việc nắm bắt thông tin, cách phòng, chống dịch bệnh nCoV của thầy, cô giáo các trường; tích cực trong việc dọn dẹp vệ sinh phòng học, khuôn viên trường; chuẩn bị sẵn xà phòng tại những nơi rửa tay.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đề nghị các trường tiếp tục liên lạc, tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của các phụ huynh; chủ động trong việc in ấn pano, áp phích để dán tại nhiều vị trí, giúp các em học sinh dễ nhìn, dễ hiểu khi được đi học trở lại; mở tất cả các cửa sổ phòng học nhằm lưu thông không khí; tổ chức rửa, khử trùng đồ chơi nhiều hơn 2 lần/tuần đối với trường Mầm non.
- Tại UBND và Trạm Y tế xã Ia Tơi, đoàn ghi nhận việc chính quyền xã đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của xã; quản lý, giám sát chặt chẽ tạm trú, tạm vắng; quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh người có dấu hiệu nghi nhiễm nCoV; hoàn thành việc bố trí phòng cách ly và điều trị tạm thời cho người nghi nhiễm nCoV…
Sau khi đi kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra làm việc với UBND huyện Ia H’Drai. Tại buổi làm việc, đoàn ghi nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Ia H’Drai trong công tác chuẩn bị các phương án ứng phó với dịch bệnh nCoV.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện Ia H’Drai trong việc theo dõi, quản lý chặt chẽ thầy, cô giáo, học sinh, công nhân quê Thanh Hóa sắp trở lại huyện sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán; cán bộ, kỹ sư là công dân có quốc tịch Trung Quốc đang thực hiện dự án điện năng lượng mặt trời trên địa bàn huyện; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh nCoV để người dân chủ động ứng phó với dịch bệnh, không chủ quan nhưng không hoang mang, lo sợ và cảnh giác trước các thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
* Ngày 07-2, Huyện đoàn Đăk Hà và Hội LHTN Việt Nam huyện tổ chức Ngày hội “Hiến máu tình nguyện gắn với tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona”.
Tại Ngày hội, hơn 100 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đăk Hà đã tham gia hiến máu tình nguyên, thu về 132 đơn vị máu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phục vụ công tác khám, chữa bệnh bệnh nhân.
Cũng tại Ngày hội, hơn 1.000 chiếc khẩu trang y tế đã được Ban tổ chức phát miễn phí cho bà con nhân dân trên địa bàn và đoàn viên thanh niên đến hiến máu tình nguyện nhằm tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona.
* Từ ngày 03 đến 08-2, Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy tổ chức phun thuốc diệt khuẩn, xử lý môi trường tại các cơ quan, đơn vị, chợ, trường học trên địa bàn nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.
Đến hết ngày 6/2, Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy đã phun hóa chất CloraminB 0,5% khử khuẩn, xử lý môi trường tại các xã Đăk Tơ Lung, Tân Lập, Đăk Kôi, Đăk Ruồng.
Trung tâm Y tế huyện cũng đã hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cần thiết về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho các đơn vị được phun thuốc để biết, áp dụng phòng ngừa. Đồng thời hướng dẫn nhân dân các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, hạn chế đi đến nơi đông người, vệ sinh nhà cửa, thường xuyên rửa tay bằng nước diệt khuẩn…
Ngoài ra, 29 đơn vị trường học trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã tổ chức huy động giáo viên và học sinh dọn dẹp vệ sinh trường lớp, lau sạch sẽ dụng cụ học tập nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.
* Chiều 08-2, Sở Y tế nhận được kết quả xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra và bệnh cúm mùa trên địa bàn tỉnh Kon Tum của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, các trường hợp nghi ngờ đều có kết quả âm tính (không mắc bệnh).
Cụ thể kết quả xét nghiệm đối với 3 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra gồm 2 trường hợp được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 1 trường hợp được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ia H’Drai đều không mắc nCoV. Như vậy đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Đối với 7 trường hợp còn lại, trong đó có 2 bệnh nhân mắc cúm mùa đang được đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này đang được theo dõi, cách ly tại hộ gia đình trên địa bàn thành phố Kon Tum đều cho kết quả âm tính với bệnh cúm A(H1N1).
* Sáng 08-2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị, phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Hội nghị được trực tuyến tại 700 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã báo cáo tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên thế giới và Việt Nam. Theo đó, tính đến sáng 8/2, 28 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm nCoV với hơn 34.900 trường hợp mắc và 724 trường hợp tử vong. Trong đó, Trung Quốc ghi nhận 34.879 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố và đã có 722 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, ghi nhận đến sáng 8/2, có 13 trường hợp mắc tại 4 tỉnh, thành phố gồm Vĩnh Phúc, TP.HCM, Khánh Hòa, Thanh Hóa; trong đó, 3 trường hợp đã được chữa khỏi.
Tại Hội nghị, các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trình bày 8 tham luận. Nội dung tham luận bàn về công tác phân tuyến điều trị, chỉ đạo, quản lý điều trị đối với dịch bệnh; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; hướng dẫn xử trí một số hội chứng suy hô hấp, nhiễm trùng thường gặp ở người lớn và trẻ nhỏ; cách phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV; hướng dẫn lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển bệnh phẩm; giám sát, cách ly, xét nghiệm, xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Dự Hội nghị trực tuyến, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và ngành Y tế Việt Nam trong triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Từ khi Tổ chức Y tế thế giới thông báo về tình hình dịch bệnh xảy ra, Việt Nam đã kịp thời kích hoạt hệ thống đáp ứng khẩn cấp, phát hiện sớm cũng như tăng cường giám sát, cách ly, quản lý và điều trị đối với những trường hợp mắc bệnh, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với ca bệnh. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc nuôi cấy phân lập virus từ bệnh nhân nhiễm nCoV, đây là tín hiệu đáng mừng để Việt Nam tiếp tục nghiên cứu vắc xin điều trị.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 01/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa ký ban hành văn bản 275/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo tại Văn bản số 264/UBND-KGVX ngày 24 tháng 01 năm 2020 của UBND tỉnh, đồng thời tập trung và khẩn trương triển khai một số nội dung:
Sở Y tếTăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào tỉnh ta; đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, các Cửa khẩu phụ, có biện pháp kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (đặc biệt chú ý các đối tượng có nguy cơ cao như công dân, người lao động, hành khách đi du lịch có tiếp xúc với vùng dịch). Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và các Cửa khẩu phụ. Thực hiện nghiêm túc việc khai báo theo Thông tư số 32/2012/TT-BYT ngày 24/12/2012 của Bộ Y tế quy định về khai báo y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu Việt Nam.
Khởi động các Đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh, tuyến huyện; các bệnh viện thuộc ngành công an, quân đội; bệnh viện dã chiến để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần được khám cách ly và áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh ra cộng đồng. Quản lý chặt chẽ các trường hợp bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh này.
Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện việc áp dụng tờ khai y tế tại cửa khẩu theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 357/BYT-DP ngày 24 tháng 01 năm 2020.
Chỉ đạo tất cả các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án phân luồng, chuẩn bị khu cách ly và điều trị người nhiễm/nghi nhiễm nCoV. Toàn ngành Y tế cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, kinh phí, thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất… cho công tác tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh.
Thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các nguyên tắc phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh.
Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí tập trung công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các nội dung khuyến cáo, thông tin đầy đủ, dễ hiểu, phù hợp với người dân nhằm phục vụ tốt công tác tuyên truyền.
Định kỳ hàng tuần (trước 16 giờ 30 thứ Tư) tổng hợp tình hình, kết quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịchTổ chức thực hiện đảm bảo các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công điện số 389/CĐ-BVHTTDL ngày 29 tháng 01 năm 2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; các Văn bản: số 391/BVHTTDL-VHCS, số 392/BVHTTDL-VP, số 393/CĐ-BVHTTDL  ngày  31  tháng  01 năm 2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích. Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai đối với các nội dung vượt thẩm quyền.
Công an tỉnhPhối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu; Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế; Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sư đoàn 10Phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế; Chỉ đạo việc cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu; Chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng, chỉ đạo triển khai hoạt động phòng chống dịch trong các đơn vị quân đội.
Sở Thông tin và Truyền thôngPhối hợp chặt chẽ với ngành Y tế chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng chống dịch bệnh, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh; việc thông tin đảm bảo chính xác, kịp thời, không gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp và dạy nghề: Phối hợp với ngành Y tế, các ngành liên quan triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Sở Tài chínhTham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, cân đối, bổ sung kinh phí kịp thời để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Sở Công Thương: Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế…. phục vụ phòng chống dịch bệnh.
Các Sở, ngành, đơn vị khácTheo chức năng, nhiệm vụ, tích cực phối hợp và tham gia cùng ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phốChỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với phòng Y tế xây dựng và ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào tỉnh ta tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tại các Cửa khẩu. Chú ý khai thác tiền sử dịch tễ những người bệnh đến từ nước Trung Quốc và các quốc gia lân cận hoặc những người bệnh có tiếp xúc với những người đi về từ các quốc gia trên có các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi ớn lạnh, chán ăn, đau đầu, khó thở để khám, sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.
Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân về bệnh nCoV và việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Hỗ trợ kinh phí kịp thời cho các Trung tâm Y tế trong công tác phòng chống bệnh trên địa bàn.
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hộiChỉ đạo việc phối hợp với ngành Y tế và chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh; vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh.
* Ngày 03/02/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 282/UBND-KGVX về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trong tình hình hiện nay. Giao Sở Y tế theo dõi, đôn đốc việc thực hiện; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.
Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia, trừ các trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch - Công văn nêu rõ.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục khẩn trương, tích cực tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, đồng thời căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương triển khai việc đề nghị và hướng dẫn nhân dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng.
Phối hợp với ngành Y tế tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe...; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sư đoàn 10, các Sở: Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giáo dục và Đào tạo; Giao thông vận tải; Công thương; Tài chính; Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan thực hiện công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu và hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan.
* Ngày 04/02/2020, UBND tỉnh ban hành công văn số 289/UBND-KGVX chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai ngay các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona.
Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; không tổ chức các hội nghị, hội thảo, phiên giao dịch việc làm. Trường hợp cần thiết báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, quyết định.
Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.
Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.
Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV.
Theo báo cáo từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh có 13 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 2 người Trung Quốc làm việc tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty cổ phần Phương Hoa (huyện Đăk Glei). Vừa qua, 2 công dân Trung Quốc đều đã về nước ăn Tết và đến nay chưa quay lại tỉnh Kon Tum.
* Ngày 04/02/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 292/KH-UBND, theo đó bắt đầu từ ngày 6/2, các Đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại các huyện, thành phố.
4 Đoàn kiểm tra do các lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn; tham gia đoàn có thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tỉnh Kon Tum; Tổ giúp viên Ban Chỉ đạo và các cán bộ có liên quan.
Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, ban hành các văn bản hướng dẫn, phương án ứng phó của chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh; kiểm tra, giám sát sự tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế (bao gồm bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế); kiểm tra tình hình cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh (như khẩu trang, nước súc miệng, nước sát khuẩn…); kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh lữ hành, du lịch, lưu trú (nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn), trường học, trung tâm thương mại, chợ, bến xe; công tác truyền thông và nhận thức của người dân về dịch bệnh.
* Ngày 04/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định 109/QĐ-UBND quyết định bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại tỉnh Kon Tum.
Các thành viên bổ sung gồm: Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Công thương; đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường.
Nhiệm vụ và quyền hạn của các thành viên Ban Chỉ đạo theo Quyết định số 104/QĐ-UBND ngày 31/1/2020 của UBND tỉnh và phân công của Trưởng Ban Chỉ đạo.
Trước đó, theo Quyết định 104/QĐ-UBND ngày 31/1/2020 của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo; đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; đồng chí Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên gồm: Đại diện lãnh đạo Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Sở Tài chính; đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải; đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Ngoài ra, mời đại diện lãnh đạo: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Báo Kon Tum tham gia với tư cách là thành viên Ban Chỉ đạo.
* Ngày 04/02/2020, Sở Y tế ban hành văn bản số 272/SYT-NVD, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược Cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tuyệt đối không để thiếu trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
Để bảo đảm cung cấp đủ vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất diệt khuẩn, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra tiếp tục thực hiện việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất diệt khuẩn phòng chống dịch bệnh.
Riêng các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị theo phân tuyến điều trị người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Bệnh viện Y dược Cổ truyền - Phục Hồi chức năng có nhiệm vụ tiếp nhận người bệnh có diễn biến nặng) rà soát và có kế hoạch mua thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao bổ sung danh mục đáp ứng yêu cầu điều trị.
Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, báo cáo gấp về Sở Y tế (qua Phòng Nghiệp vụ Dược) để báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết kịp thời.
* Ngày 05/02/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 294/UBND-KTTH yêu cầu triển khai quyết liệt nhiệm vụ chính trị năm 2020 ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.
Theo đó, các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các cơ quan ngành dọc đóng chân trên địa bàn tỉnh khẩn trương bắt tay ngay vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã giao cũng như những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu triển khai ba lĩnh vực đột phá năm 2020 với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, cùng hành động với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, với tinh thần "Việc hôm nay không để ngày mai".
Các cấp ủy, chính quyền, địa phương cùng vào cuộc, quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao, tuyệt đối không được chủ quan trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tỉnh Kon Tum tập trung chỉ đạo, chủ động các kịch bản và phương án ứng phó với dịch bệnh; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; làm tốt công tác thông tin truyền thông; xử lý kịp thời các vấn đề cấp bách phát sinh; báo cáo kịp thời, hằng ngày đến Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền theo quy định.
Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Kon Tum, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020.
* Ngày 05/02/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 301/UBND-NNTN, yêu cầu các sở, ban ngành và địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch ứng phó với nguy cơ xâm nhiễm và lây lan vi rút Corona, bệnh Cúm gia cầm.
Theo đó, các ngành, địa phương hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh Cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức tiêm vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.
Tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam; nghiêm cấm nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
Tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ có dịch cao của tỉnh để tiêu diệt các loại mầm bệnh; thời gian thực hiện đồng loạt từ đầu tháng 2/2020.
Sở NN&PTNT liên hệ cơ quan chuyên môn để triển khai thực hiện đúng quy trình xét nghiệm phát hiện vi rút Corona trên động vật; chủ động hợp tác với các cơ quan đơn vị có liên quan để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong chẩn đoán, xét nghiệm và phòng, chống vi rút Corona; thực hiện chương trình giám sát một số tác nhân gây bệnh mới có thể xuất hiện ở động vật như vi rút Corona. Triển khai, hướng dẫn tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống trong trường hợp xuất hiện vi rút Corona ở động vật theo đúng quy định.
* Ngày 05/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 293/UBND-NC về công bố danh sách giám định viên tư pháp và tổ chức giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, toàn tỉnh hiện có 48 giám định viên tư pháp thuộc các lĩnh vực giám định kỹ thuật hình sự, pháp y, giao thông, xây dựng, văn hóa, tài chính - kế toán, lâm nghiệp, môi trường, cụ thể: 15 giám định viên thuộc Công an tỉnh, 15 giám định viên thuộc Sở Y tế, 06 giám định viên thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, 05 giám định viên thuộc Sở Giao thông vận tải, 03 giám định viên thuộc Sở Tài chính, 02 Giám định viên thuộc Sở Xây dựng, 01 giám định viên thuộc Sở Nông nghiệp - PTNT và 01 giám định viên thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Về giám định viên vụ việc, có 02 giám định viên thuộc Sở Nội vụ.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 04 tổ chức giám định tư pháp, gồm: (1) Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh), thực hiện lĩnh vực giám định hình sự và pháp y; (2) Trung tâm Pháp y tỉnh Kon Tum (Sở Y tế), thực hiện lĩnh vực giám định pháp y; (3) Trung tâm nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và và Công nghệ), thực hiện lĩnh vực giám định tiêu chuẩn đo lường chất lượng; (4) Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng (Sở Xây dựng), thực hiện lĩnh vực giám định xây dựng.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh tổ chức công bố danh sách giám định viên tư pháp, tổ chức giám định tư pháp của tỉnh trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; thường xuyên phối hợp với Sở Tư pháp cập nhật thông tin có liên quan để kịp thời công bố theo quy định. Giao Sở Tư pháp có trách nhiệm thông báo danh sách các giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp đến các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc trưng cầu giám định theo quy định.
* Ngày 05/02/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 297/KH-UBND về việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, phạm vi rà soát, đánh giá là các thủ tục hành chính đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công bố, công khai đang còn hiệu lực thi hành; trọng tâm rà soát các thủ tục hành chính, nhóm thủ tục hành chính liên quan đến cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và các thủ tục hành chính có tần suất thực hiện lớn như: Cấp giấy phép xây dựng, quy hoạch; Đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thành lập và hoạt động của doanh nghiệp; đầu tư; quy hoạch phát triển điện lực; thỏa thuận tuyến... Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện thủ tục hành chính, quy định hành chính có vướng mắc, bất cập, khó thực hiện, các đơn vị chủ động bổ sung vào danh mục rà soát và tổng hợp kết quả vào báo cáo chung.
Phương thức rà soát, đánh giá được thực hiện theo ngành, lĩnh vực; các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ chịu trách nhiệm rà soát, đánh giá thủ tục hành chính thuộc ngành, lĩnh vực quản lý. Việc rà soát thủ tục hành chính thực hiện theo tiêu chí sự cần thiết, sự phù hợp, tính hợp pháp và mức độ đáp ứng các nguyên tắc nêu tại Điều 7 và Điều 12 của Nghị định 63/2010/NĐ-CP ngày 08 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương tiến hành rà soát, đánh giá theo nhiệm vụ trọng tâm đối với một số thủ tục hành chính có tần suất thực hiện lớn.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện rà soát đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; tổng hợp các phương án đơn giản hóa, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định phê duyệt phương án đơn giản hóa, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định, hoàn thành trước ngày 15 tháng 8 năm 2020.
* Ngày 05/02/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 298/KH-UBND về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 trên địa bàn tỉnh.
Về công tác PBGDPL: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tại Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021, các Đề án và Chương trình phối hợp về PBGDPL; phát huy vai trò của cơ quan Tư pháp trong quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thực hiện. Tổ chức tổng kết, sơ kết các Chương trình phối hợp; các Đề án khác liên quan đến PBGDPL thuộc phạm vi quản lý. Tổ chức quán triệt, phổ biến các Luật, Pháp lệnh mới do Quốc hội thông qua; các quy định pháp luật quan trọng, liên quan chặt chẽ đến tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như các cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân... Thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp và trách nhiệm PBGDPL chuyên ngành của các ngành, địa phương. Rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp, tuyên truyền viên pháp luật; nâng cao năng lực, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức pháp luật chuyên sâu, chuyên biệt; thực hiện công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Tăng cường truyền thông về PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL.
Về công tác hòa giải ở cơ sở: Củng cố, nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở gắn với triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Toà án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp về PBGDPL và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023, nhất là thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở.
Về công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Tiếp tục tổ chức thực hiện Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh và các văn bản khác liên quan. Thực hiện đánh giá, công nhận, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; theo dõi, hướng dẫn, triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác hướng dẫn nghiệp vụ, sơ kết, tổng kết, kiểm tra về công tác PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tăng cường huy động sự tham gia của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức hành nghề về pháp luật, tổ chức xã hội nghề nghiệp về pháp luật, cá nhân, tổ chức khác trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và huy động sự hỗ trợ, tài trợ kinh phí cho công tác này.
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các nội dung theo đúng Kế hoạch chung của tỉnh; tổ chức thực hiện các nội dung liên quan đến công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao...
* Ngày 06/02/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định 116/QĐ-UBND công nhận 5 điểm du lịch trên địa bàn huyện Kon Plông.
Cụ thể gồm: Điểm du lịch Làng Văn hóa - Du lịch Kon Pring (thôn Kon Pring, thị trấn Măng Đen); điểm du lịch Hồ Đam Bri (thôn Măng Đen, thị trấn Măng Đen); điểm du lịch Thác Pa Sỹ (thôn Măng Đen, thị trấn Măng Đen); điểm du lịch sinh thái Êban Farm (thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành) và điểm du lịch sinh thái Thiện Mỹ Farm (thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành).
UBND tỉnh giao UBND huyện Kon Plông có trách nhiệm thực hiện và chỉ đạo thực hiện việc quản lý, khai thác, phát triển các điểm du lịch trên theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước; đảm bảo giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan…
Các sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Công an tỉnh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm hướng dẫn, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc UBND huyện Kon Plông triển khai thực hiện công tác quản lý, khai thác, phát triển các điểm du lịch trên theo quy định hiện hành của Nhà nước.
* Ngày 06/02/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định 114/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng từ sản phẩm gỗ rừng trồng của Công ty TNHH MTV Trường Nguyên Khánh.
Dự án sản xuất viên nén năng lượng từ sản phẩm gỗ rừng trồng có công suất thiết kế từ 100 đến 150 tấn thành phẩm/ngày.
Dự án thực hiện tại lô C1 và lô C2-1, cụm Công nghiệp Đắk La, huyện Đắk Hà trên diện tích 21.004 m2. Tổng vốn đầu tư 11 tỷ đồng. Dự kiến cuối năm nay sẽ vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp sản phẩm ra thị trường.
Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và các quy định pháp luật hiện hành; đồng thời có trách nhiệm triển khai thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ cam kết; tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, đất đai, rừng, môi trường, khoáng sản, lao động, nghĩa vụ tài chính và các quy định khác có liên quan.
* Ngày 07/02/2020, UBND huyện Đăk Hà ban hành quyết định về việc công bố hết dịch tả lợn Châu Phi ở thị trấn Đăk Hà và các xã Đăk Mar, Đăk Ngọk, Ngọc Wang và Hà Mòn.
Theo đó, tại Quyết định số 187/QĐ-UBND ngày 7/2, UBND huyện Đăk Hà công bố hết dịch tả lợn Châu Phi tại 5 xã, thị trấn; gỡ bỏ các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn, bao vây, dập tắt các ổ dịch. Mọi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, mua bán lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn huyện được phép trở lại bình thường theo quy định.
UBND huyện giao Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các phòng, ban liên quan tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh theo quy định.
Dịch tả lợn Châu Phi khởi phát trên địa bàn huyện Đăk Hà từ cơ sở giết mổ gia súc tập trung (tổ dân phố 3B, thị trấn Đăk Hà), sau đó lan ra các xã Đăk Mar, Đăk Ngọk, Ngọc Wang, Hà Mòn. Ngày 22/6/2019, UBND huyện Đăk Hà ban hành quyết định công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.
* Chiều 07/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 339/UBND-KGVX cho phép học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh được nghỉ học thêm 1 tuần, tức là đến hết ngày 16/2.
Lý do là để các cơ sở giáo dục và đào tạo tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.
UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thông báo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện, đồng thời tiếp tục tổ chức tổng dọn vệ sinh trường lớp, bàn ghế, thiết bị, dụng cụ dạy học, ký túc xá; phối hợp với ngành Y tế tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn, phòng chống dịch.
Trước đó, sáng 7/2, Sở Giáo dục và Đào tạo có Tờ trình số 16/Ttr-SGDĐT đề nghị UBND tỉnh cho phép các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh không tổ chức dạy học đến hết ngày 16/2 để tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch nCoV xâm nhập, lây lan trong trường học, đảm bảo súc khỏe chung.
* Ngày 07/02/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 336/UBND-NNTN, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV.
Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 79-CV/TW ngày 29 tháng 01 năm 2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan: Thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản ở địa phương, không để bị ứ đọng cục bộ, kịp thời thông báo tình hình đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường thu mua nông sản nhất là rau củ quả, thủy sản, tăng cường công tác quản lý chất lượng, chế biến phục vụ nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, cung ứng thị trường trong nước, nhất là các dịp lễ, rằm tại địa phương.Định kỳ trước ngày 20 hằng tháng tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh.
Đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum: Tăng cường kiểm tra giám sát, kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi ép giá, gian lận thương mại để tránh gây tâm lý hoang mang cho người sản xuất và người tiêu dùng.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum: Cập nhật và đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
 

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2260.BTGTU

V/v hưởng ứng, tuyên truyền Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024

Lượt xem:39 | lượt tải:14

TÀI LIỆU

giao ban báo chí tháng 02-2024

Lượt xem:95 | lượt tải:33

TÀI LIỆU

gửi kèm Công văn số 2246.BTGTU về phổ biến CT, NQ tháng 02-2024

Lượt xem:147 | lượt tải:81

TÀI LIỆU

Tài liệu gửi kèm Công văn số 2203-CV/BTGTU, ngày 25-01-2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:798 | lượt tải:1515

TB.101.BTGTU

về phân công nhiệm vụ trong Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:840 | lượt tải:271

BỘ TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi, ngân hàng câu hỏi và tài liệu phục vụ Cuộc thi Tân Cảng Sài Gòn - 35 năm vươn tầm thế giới

Lượt xem:796 | lượt tải:286

CV.2183.BTGTU

V/v tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi “Tân Cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới, kết nối toàn cầu”

Lượt xem:2192 | lượt tải:287


giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay19,634
  • Tháng hiện tại62,027
  • Tổng lượt truy cập29,596,204
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây