Tin tức tổng hợp tuần (từ 02-03 đến 08-03-2020) 

Tin tức tổng hợp tuần (từ 02-03 đến 08-03-2020)

Thứ hai - 09/03/2020 09:59
Thường trực Tỉnh ủy thăm, tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh nhân kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. (ảnh: baokontum.com.vn)
Thường trực Tỉnh ủy thăm, tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh nhân kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. (ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 01-3, tại Chợ Đăk Hà (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà), Tỉnh đoàn tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” và triển khai mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa.
Trong buổi ra quân, các đoàn viên thanh niên đã trao tặng 100 giỏ xách đi chợ gắn với tuyên truyền vận động các tiểu thương, các hộ kinh doanh và người dân không sử dụng túi nilon; gắn 20 bảng tuyên truyền trong mô hình “chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa”; cấp phát 100 bó lá chuối để hướng dẫn người dân sử dụng các sản phẩm, vật dụng từ thiên nhiên để gói, đựng vật phẩm khi đi chợ; chiếu clip tuyên truyền, phòng, chống rác thải nhựa và ra quân xóa 2 điểm đen ô nhiễm môi trường tại Chợ Đăk Hà.
* Ngày 01-3, Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum tiến hành ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Phúc Điền về đầu tư thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Kon Tum và một số huyện lân cận.
Theo thiết kế, Nhà máy xử lý và tái chế rác thải tỉnh Kon Tum do Công ty TNHH Song Nguyên đầu tư xây dựng có quy mô công suất 200 tấn/ngày đêm để xử lý rác cho thành phố Kon Tum và các huyện lân cận theo Quyết định số 596/QĐ-UBND ngày 1/7/2011 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, Nhà máy chỉ mới tiếp nhận 58 tấn/ngày đêm, chưa bằng 30% so với quy mô thiết kế nên rất khó khăn để Nhà máy hoạt động.
Để từng bước tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy, Công ty TNHH Song Nguyên Kon Tum đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Phúc Điền tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt ở các xã vùng ven thành phố Kon Tum. Đối với rác thải sinh hoạt ở các huyện lân cận, dự kiến nếu được UBND tỉnh và các huyện đồng ý, liên danh 2 Công ty sẽ thu gom, vận chuyển rác thải từ các bãi rác đang quá tải ở các huyện về Nhà máy để xử lý.
Hoạt động thu gom và xử lý rác thải được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường của Nhà nước. Việc ký kết phối hợp giữa hai Công ty trong việc thu gom và vận chuyển rác thải không chỉ giúp cho Nhà máy xử lý rác thải tỉnh Kon Tum tăng lượng rác xử lý mà còn góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung được sạch - đẹp, giúp các xã đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
* Sáng 02-3, Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo (viết tắt là Đoàn công tác) tổ chức kiểm tra công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đồng chí Đào Duy Khánh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra tỉnh Kon Tum làm Trưởng đoàn.
Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực tế việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và Trường Trung học Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Kon Tum. Qua kiểm tra, đồng chí Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở Y tế đã biểu dương Ban Giám hiệu 02 trường chủ động thực hiện tương đối tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: In treo băng rôn và dán áp phích tuyên truyền các khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở những điểm dễ quan sát trong trường học; triển khai tốt các hoạt động vệ sinh trường, lớp, phòng ở nội trú của học sinh… Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã chỉ ra các điểm cần lưu ý khắc phục và triển khai triệt để hơn như sau: Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên và học sinh về nguyên nhân, biểu hiện, đường lây và cách xử lý khi có người nghi mắc bệnh Covid-19, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó chú trọng việc hướng dẫn học sinh thực hành đúng 6 bước rửa tay với xà phòng; vệ sinh trường, lớp, phòng ở của học sinh cần sắp xếp dụng cụ học tập, trang phục và dung cụ cá nhân hợp lý, gọn gang, sạch sẽ hơn; quan tâm đầu tư trang thiết bị dụng cụ cho bếp ăn, nhà ăn tập thể của học sinh bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí các phòng và dụng cụ khoa học.
Ban Giám hiệu 02 trường nêu trên đã tiếp thu toàn bộ ý kiến của Đoàn công tác, cam kết sẽ triển khai kịp thời các biện pháp để khắc phục ngay trong chiều cùng ngày những thiết sót mà Đoàn công tác đã chỉ ra; riêng nội dung tập huấn về truyền thông phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhà trường sẽ phối hợp ngành Y tế (mời báo cáo viên) và sẽ chọn thời gian sớm nhất để thực hiện nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng và thực hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe cho học sinh và giáo viên tốt nhất.
Dự kiến trong thời gian tới, Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
* Chiều 02-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (gọi tắt là Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.
Đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại đầu cầu của tỉnh có các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện các ngành có liên quan.
Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19.
Thời gian qua, ngành Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt việc giám sát để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ/mắc bệnh, xử lý đúng quy định các ổ dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, ngày 5/2/2020, trên địa bàn tỉnh phát hiện 2 ca nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 tại thành phố Kon Tum và huyện Ia H’Drai được cách ly theo dõi và điều trị. Các trường hợp được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với Covid-19. Đến nay, sức khỏe của các ca này đều ổn định, không có các triệu chứng của Covid-19; đồng thời, 37 trường hợp tiếp xúc gần cũng được giám sát, cách ly tại nhà theo đúng quy định.
Thực hiện công tác giám sát, cách ly ca có yếu tố dịch tễ (đến/ở/về từ vùng dịch), toàn tỉnh có 64 ca theo dõi, trong đó, 4 ca cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, 4 ca cách ly tại trung tâm y tế huyện Tu Mơ Rông, 56 ca cách ly tại nhà.
Cụ thể, 4 ca cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh gồm 2 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam có đi qua khu vực Daegu - Hàn Quốc, 1 người Việt Nam là phiên dịch viên có tiếp xúc gần với 2 người Hàn Quốc, đến nay, 3 trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, hiện tại sức khỏe của các trường hợp này ổn định, không có triệu chứng bệnh Covid-19; 1 người Việt Nam trở về từ thành phố Busan - Hàn Quốc. Trong 4 ca cách ly tại Trung tâm Y tế huyện huyện Tu Mơ Rông có 1 ca đang thực hiện cách ly và 3 ca đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày và chuyển qua tiếp tục quản lý sức khỏe tại cộng đồng. Trong 56 ca đang thực hiện cách ly, có 26 ca đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày và 30 ca đã chuyển qua tiếp tục quản lý sức khỏe tại cộng đồng.
Thời gian qua, ngành Y tế đã thực hiện di chuyển khu vực tiếp nhận khách nhập cảnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lên vị trí số 1; trang bị hệ thống đo nhiệt độ cơ thể từ xa bằng camera ảnh nhiệt hồng ngoại đặt tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Đồng thời, tiến hành thành lập và kích hoạt 22 Đội đáp ứng nhanh, 19 Đội phản ứng nhanh ngoại viện sẵn sàng để tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh và tiếp xúc gần cần cách ly về cơ sở cách ly, 28 Đội phản ứng nhanh nội viện để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh.
Các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly để thực hiện cách ly, điều trị chu đáo các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, đồng thời cũng đã có phương án mở rộng khu cách ly khi cần thiết; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, vật tư y tế cho công tác tiếp nhận, vận chuyển, chẩn đoán, điều trị, giám sát, phòng chống bệnh Covid-19.
Việc tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường tại các hộ gia đình có trường hợp có yếu tố dịch tễ, có tiếp xúc với đối tượng có yếu tố dịch tễ và các hộ gia đình xung quanh, tại các trường học, chợ, nơi tập trung đông người được triển khai. Công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch cũng được chú trọng thực hiện.
Theo đánh giá của ngành Y tế, khả năng dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan thành dịch tại tỉnh Kon Tum vẫn có khả năng xảy ra.
Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề ra các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan; thực hiện hiệu quả Kế hoạch và Phương án phòng chống dịch Covid -19 của UBND tỉnh.
Ngành Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương tăng cường và đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, truyền thông phòng chống dịch Covid-19 để nâng cao nhận thức, vận động người dân tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; huy động cả hệ thống giám sát, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương giám sát theo sự kiện để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ/mắc bệnh; khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong.  
Đồng thời, tổ chức các hình thức cách ly triệt để, đúng quy định để ngăn chặn dịch bệnh có thể lan tràn trong cộng đồng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các địa phương, các cơ sở y tế về việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga đánh giá cao công tác chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm soát, phát hiện tốt các trường hợp đi, đến từ vùng dịch của các ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đề nghị, trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”; quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và địa phương; quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và người dân; theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ. Ngành Y tế phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tốt quy trình cách ly, hướng dẫn quy trình rửa tay; đối với người nước ngoài cần có ứng xử phù hợp để không làm ảnh hướng tới vấn đề ngoại giao.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đảm bảo mọi điều kiện về môi trường, vệ sinh học đường, bảo vệ sức khỏe học sinh phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo các hướng dẫn hiện hành để học sinh và phụ huynh yên tâm, tin tưởng khi đến trường.
Các sở, ngành, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, tích cực phối hợp và tham gia với ngành Y tế trong công tác phòng chống bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Trần Thị Nga lưu ý, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện, xã cần chủ động phát huy vai trò chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong đơn vị, ngành mình quản lý.
* Ngày 02-3, Bộ Quốc phòng tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị, ý định diễn tập phòng chống Covid-19 trong toàn quân, với hình thức 3 cấp (cấp Bộ Quốc phòng, Quân khu - Quân đoàn; Bộ CHQS tỉnh - Sư đoàn và tương đương).
Tham dự và chỉ đạo có Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, các cơ quan Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tại các điểm cầu trong toàn quân.
Theo đó, kịch bản diễn tập phòng chống Covid - 19 sẽ diễn ra với 5 cấp độ, từ Cấp độ 1 là có trường hợp Covid - 19 xâm nhập vào nước ta, cho đến cấp độ 5 là dịch Covid - 19 lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc và đã lây lan vào một số đơn vị Quân đội trên địa bàn. Theo các kịch bản từ thấp đến cao, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp chỉ đạo xử lý các tình huống khẩn cấp về dịch nguy hiểm, khung bệnh xá đối chiếu kế hoạch cơ động và triển khai bệnh xá dã chiến trong khu vực đã được xác định.
Cùng tham gia diễn tập chung với Bộ Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh cũng diễn tập ứng phó với dịch Covid - 19 trên 5 cấp độ. Chia làm hai phần: Diễn tập vận hành cơ chế tại Phòng giao ban trực tuyến Bộ CHQS tỉnh; diễn tập thực binh tiếp nhận xử lý, cách ly người mắc Covid - 19 tại bệnh xá Bộ CHQS tỉnh.
Mời tham quan diễn tập có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin - Truyền thông và Phòng nghiệp vụ Y, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Y Dược cổ truyền - phục hồi chức năng.
Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá toàn bộ khả năng các nguồn lực hiện có của Bộ CHQS tỉnh, tiếp tục nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng chống dịch Covid - 19 và sẵn sàng ứng phó với một số tình huống phi truyền thống khác.
Đồng chí Nguyễn Phương Nam nhấn mạnh: Diễn tập là để thống nhất trình tự nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng chống dịch Covid - 19 ở các cấp, đồng thời là một nội dung tập huấn, huấn luyện trong toàn quân về phòng chống dịch, yêu cầu các cơ quan, đơn vị coi đây là nhiệm vụ đột xuất quan trọng. Đồng chí yêu cầu các cơ quan truyền thông cần phải tuyền truyền cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân và nhân dân không hoang mang, lo lắng để cùng với các cấp, các ngành phòng chống dịch có hiệu quả.
Diễn tập phòng chống Covid - 19 trong toàn quân sẽ diễn ra vào ngày 4/3/2020. Sau đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bộ Quốc phòng sẽ rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện nhiệm vụ trong toàn quân.
* Ngày 03-3, Đảng bộ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiến hành Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.
Dự Đại hội có các đồng chí: Võ Ngọc Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Thái Trọng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện các ban, ngành của tỉnh và 88 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nghị quyết đại hội Đảng các cấp để xây dựng chương trình, kế hoạch sát với tình hình thực tế của ngành và của tỉnh; lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đơn vị và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nêu cao trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ thuộc lĩnh vực quản lý. Theo đó, 787/874 khu dân cư có nhà văn hóa - khu thể thao, chiếm 90% tổng số thôn, làng, tổ dân phố; 94% số hộ dân được phổ biến, tuyên truyền pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; 81% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin về giáo dục đời sống gia đình; 72% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; 95% số hộ gia đình được cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật phúc lợi xã hội; 95% số hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo được cung cấp kiến thức, kỹ năng để phát triển kinh tế gia đình, ứng phó với thiên tai...
Hằng năm, 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó có 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ); 100% chi bộ trực thuộc và Đảng bộ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, lãnh đạo 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Đảng bộ và các chi bộ trực thuộc được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hàng năm có 100% đảng viên được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tiếp tục bồi dưỡng, kết nạp từ 10 đảng viên mới trở lên; hàng năm các đoàn thể trực thuộc Đảng bộ, chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu trên, Đại hội đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản như: Phổ biến kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, kết luận… do các cấp ủy đảng ban hành đến cán bộ, công chức và người lao động; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và đẩy mạnh kiện toàn tổ chức, sắp xếp bộ máy và quy chế hoạt động của cơ quan, đơn vị; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên; thực hiện nghiêm túc việc phân công nhiệm vụ trong Đảng bộ; biểu dương, khen thưởng kịp thời những cán bộ, đảng viên có thành tích xuất sắc, xử lý nghiêm, kịp thời những cán bộ, đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước…
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 9 đồng chí; bầu Ban Thường vụ gồm 3 đồng chí; bầu 6 đại biểu chính thức dự đại hội cấp trên. Đồng chí Nguyễn Văn Bình tái đắc cử Bí thư Đảng bộ. 
* Chiều 03-3, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Trong những năm qua, hệ thống chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng hoàn thiện, phù hợp với đặc điểm, tình hình tại địa phương.  Đến cuối năm 2019, trên địa bàn thành phố có gần 19.000 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có 542 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 22,01% lực lượng lao động trong độ tuổi; có 16.486 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 18,58% lực lượng lao động trong độ tuổi.
Đến nay, toàn thành phố có 4.450 người hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội, đạt 1,54% so với số người sau độ tuổi nghỉ hưu. Chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 75%; thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội đạt mức 3.
Trong năm 2020, thành phố Kon Tum xác định tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách bảo hiểm xã hội và tạo sự đồng thuận trong cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống bảo hiểm xã hội và pháp luật có liên quan đảm bảo phù hợp với tình hình của địa phương; xây dựng các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế gắn với chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của từng xã, phường; tiếp tục đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh xây dựng, ký kết quy chế phối hợp về triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn; phối hợp thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội.
* Chiều 03-3, Đài PT-TH tỉnh, Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT tỉnh đã phối hợp tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình Tiếp bước trường thi năm 2020.
Với thời lượng 90 phút, các bậc cha mẹ học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 12 theo dõi chương trình được nghe các chuyên gia chia sẻ những thông tin bổ ích về  kỳ thi tuyển sinh năm 2020 của các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; được tư vấn về phương thức tuyển sinh, các khối ngành, chuyên ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, các tổ hợp xét tuyển và thi tuyển vào các trường mong muốn.
Thông qua các câu hỏi qua đường dây nóng, các em học sinh được các chuyên gia tư vấn, định hướng về nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường và cơ hội có việc làm sau đào tạo; được thông tin về học phí, học bổng, thời gian đào tạo đối với các ngành nghề quan tâm.
Đây là lần thứ bảy Đài PT-TH Kon Tum phối hợp với Báo Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình Tiếp bước trường thi.
* Sáng 04-3, tại thành phố Kon Tum, Cụm thi đua số 7 (gồm 5 tỉnh Tây Nguyên) tổ chức tổng kết thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh “Về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.
Dự Hội nghị có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum; Thiếu tướng Bùi Quang Hải - Phó chánh Văn phòng Bộ Công an; Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Trong năm 2019, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 của các địa phương trong Cụm thi đua số 7 tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên phối hợp triển khai, thực hiện nghiêm túc các nội dung Nghị quyết. Qua đó, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia vào công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên.
Lực lượng chức năng các tỉnh đã bắt giữ 767 vụ với hơn 1.000 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 71 vụ, 32 đối tượng so với năm 2018. Trong số này có 420 vụ với 589 đối tượng phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên, chiếm hơn 53% tổng số đối tượng vi phạm. Tổng số người nghiện trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên là hơn 6.000 người và số người nghiện trong độ tuổi thanh, thiếu niên là hơn 3.700 người, chiếm gần 62% tổng số người nghiện. 
Trong năm 2020, Cụm thi đua số 7 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy; phối hợp với các ngành chức năng nghiên cứu, vận dụng chế độ chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm cho người nghiện trong quá trình cai nghiện; thường xuyên đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ thanh thiếu niên phòng chống ma túy.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí A Pớt nhấn mạnh: Đây là dịp để các lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên trao đổi, cập nhật những diễn biến mới nhất và đề ra các giải pháp trong tình hình mới. Đồng chí mong rằng, thời gian tới, Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, chia sẻ những thông tin, diễn biến để tỉnh Kon Tum tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng chống ma túy trên địa bàn.
* Ngày 04-3, tại Sở Chỉ huy Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp theo dõi và chỉ đạo cuộc diễn tập thực binh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các đơn vị quân đội.
Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cùng đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đại diện các ban, ngành, đoàn thể liên quan tham gia buổi diễn tập trực tuyến tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum.
Diễn tập dịch bệnh Covid-19 được thực hiện theo 05 cấp độ: Cấp độ 1, có trường hợp bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta; Cấp độ 2, dịch Covid-19 có lây nhiễm thứ phát trong nước; Cấp độ 3, dịch lây lan trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc trong nước; Cấp độ 4, dịch lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc; Cấp độ 5 là dịch lây lan đến 30.000 người.
Song song với phần diễn tập trực tuyến cùng với các điểm cầu, tại tỉnh Kon Tum, phần diễn tập vận hành cơ chế được tổ chức tại phòng giao ban trực tuyến của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; phần diễn tập thực binh diễn ra tại Bệnh xá của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.
Diễn tập thực binh được bố trí thành 04 khu vực: Khu vực tiếp nhận; Khu vực khám, phân loại bước đầu; Khu vực cách ly theo dõi và Khu vực cách ly đặc biệt. Phần diễn tập đưa ra các tình huống khi có công dân đi từ vùng dịch về; khi có quân nhân tiếp xúc với gia đình, người thân đi từ vùng dịch…
Ngay sau khi tiếp nhận, những trường hợp trên sẽ được chuyển về khu cách ly làm đầy đủ các quy trình chống dịch theo quy định: đo thân nhiệt, ghi nhận thông tin dịch tễ, khám tim mạch đo huyết áp, đưa về khu cách ly theo dõi trong 14 ngày…
Mục đích diễn tập nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng, chống khi có tình huống dịch Covid-19 bùng phát ở các cấp độ; Nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch; Thông qua diễn tập, đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng đối phó với một số tình huống phi truyền thống khác.
Phát biểu tại buổi diễn tập vận hành cơ chế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga nhấn mạnh, quân đội là lực lượng chủ lực phối hợp với ngành y tế và địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vì vậy đề nghị các đồng chí đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan; cần có phân công trách nhiệm cụ thể, chủ động, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly với phương châm "4 tại chỗ"; Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tiếp tục nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở dọc biên giới; chuẩn bị tốt công tác hậu cần, đảm bảo vật tư y tế tại khu cách ly… cần phát huy sức mạnh tổng hợp, lấy chủ động phòng bệnh là chính, trong đó thông tin, giáo dục, truyền thông, giám sát dịch là biện pháp chủ yếu…
* Chiều 04-3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 3 năm 2020. Đồng chí Lê Quang Thới -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Dư buổi giao ban còn có đại diện lãnh đạo: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh), Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh và phóng viên báo, đài tỉnh; phóng viên của một số cơ quan báo chí đăng ký thường trú tại tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin, báo cáo về: dự thảo Báo cáo công tác báo chí tháng 1, tháng 2 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 3-2020; tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh tháng 2 và hai tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3-2020; Báo cáo công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh tháng 01, 02 năm 2020 và kết quả thẩm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh, dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua; Báo cáo kết quả hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh tháng 01, 02 năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm tháng 03-2020.
Trong tháng 01 và tháng 02 năm 2020, công tác phối hợp chỉ đạo, quản lý báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị, cơ quan báo chí của tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Covid-19) gây ra theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy. Một số địa phương, đơn vị đã chủ động có báo cáo những vấn đề báo chí phản ánh; ngành y tế kịp thời có thông cáo báo chí về công tác cách ly, phòng chống dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh. Báo chí, truyền thông đã triển khai thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về các sự kiện của đất nước, của tỉnh; tuyên truyền đậm nét các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020; nhiều thông tin phản ánh sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc chăm lo đời sống nhân dân đón Tết; kịp thời phản ánh, lên án các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tập trung, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid– 19, góp phần ổn định tư tưởng trong nhân dân...
Tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Thới đề nghị trong tháng 3 năm 2020, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của địa phương; tập trung tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông cần có sự đôn đốc, nhắc nhở để các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc cung cấp thông tin cho báo chí cũng như báo cáo kết quả xử lý nội dung báo chí phản ánh, dư luận xã hội quan tâm.  
* Chiều 04-3, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì họp phiên thường kỳ UBND tỉnh tháng 2 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ tháng 3.
Dự họp có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh.
Trong tháng 2, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo, điều hành các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả.
Ngành nông nghiệp duy trì đà phát triển, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát tốt; công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống khô hạn được triển khai thực hiện nghiêm túc, tiến độ xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực.
Theo đó, tính đến ngày 20/2, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt 9.702 ha, đạt 91,7% kế hoạch và bằng 97% so với cùng kỳ năm trước. Xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, nâng tổng số xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí trên toàn tỉnh lên 24 xã.
Sản xuất công nghiệp, thương mại tiếp tục tăng trưởng với chỉ số sản xuất toàn ngành tháng 2 ước tăng 26% so cùng kỳ năm trước; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên thị trường ước đạt 1.448 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019; tình hình xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y diễn ra tương đối ổn định; hoạt động thu hút, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được quan tâm triển khai.
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 được đảm bảo. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Covid-19,  không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Công tác cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh, công tác đối ngoại địa phương được đảm bảo...
Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnh thẳng thắn nêu ra những hạn chế, yếu kém, cũng như những khó khăn, thách thức như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh, nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu và du lịch; thời tiết nắng nóng kéo dài có khả năng cao gây khô hạn, thiếu nước, cháy rừng với quy mô lớn trên địa bàn toàn tỉnh; tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông chưa được kiềm chế.
Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Lê Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì vậy thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần tăng cường chỉ đạo, điều hành ngành, địa phương khắc phục khó khăn thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2020. Các ngành có liên quan cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng phân lô, bán đất nền trái phép; tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.
 Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần ưu tiên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, không chủ quan, lơ là; ngành Y tế phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tôn giáo, địa phương tổ chức các hoạt động sinh hoạt tôn giáo sao cho đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch...
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến đại biểu tham dự phiên họp đã đóng góp vào Dự thảo báo cáo đánh giá tác động dịch bệnh, hạn hán và đề xuất các giải pháp, kịch bản điều hành thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để hoàn chỉnh và tham mưu UBND ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện.
* Chiều 04-3, Ban Dân vận TP.Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và Ngày hội Bánh chưng xanh năm 2020.
Trong năm 2019, công tác dân vận của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, thu được nhiều kết quả. Trong đó, đã kịp thời vận động người dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn; vận động, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại xã Ia Chim, Ngọc Bay; vận động người dân chống tái hoạt động “tà đạo Hà Mòn”, ngăn chặn phục hồi tổ chức Fulrô; tăng cường vận động nhân dân tham gia lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".
Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các địa phương, doanh nghiệp… được chú trọng; phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, đảm bảo nhân dân được biết, được bàn, được giám sát các vấn đề: Cải cách thủ tục hành chính, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, các chế độ chính sách, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn. Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát cộng đồng, tổ hòa giải cơ sở… làm tốt việc hòa giải, góp phần giải quyết tốt các vấn phát sinh ngay tại cơ sở, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.
Công tác tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh được thực hiện nghiêm túc, đúng theo chủ trương: Trang trọng, tiết kiệm, có ý nghĩa thiết thực, tạo không khí vui mừng, phấn khởi trong nhân dân. Từ số tiền huy động hơn 1 tỉ đồng, 62 thôn, làng đồng bào DTTS tại 17 xã, phường tổ chức thành công Ngày hội Bánh chưng xanh, thu hút 10.463 hộ tham gia. Tại Ngày hội, 11.296 hộ được nhận bánh chưng, bánh tét (mỗi hộ được nhận 1 cặp).
Tại Hội nghị, 4 tập thể và 9 cá nhân đã được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố vì có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện Ngày hội bánh chưng xanh năm 2020.
* Sáng 04-3, Sư đoàn 10 tham gia diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến do Bộ Quốc phòng tổ chức.
Nội dung diễn tập gồm 5 cấp độ: Cấp độ 1, có trường hợp bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta. Cấp độ 2, dịch Covid-19 có lây nhiễm thứ phát trong nước. Cấp độ 3, dịch lây lan trên 20 người đến 1.000 người mắc. Cấp độ 4, dịch lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 người mắc. Cấp độ 5, dịch lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc và lây lan vào một số đơn vị quân đội. Với tình huống đó, các đơn vị của Sư đoàn 10 đã thực hành nội dung như dành nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội để bố trí doanh trại tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm dịch Covid – 19; tổ chức phun khử trùng và vận chuyển bệnh nhân về bệnh xá của Sư đoàn để cách ly, theo dõi, điều trị theo đúng quy trình quy định của Bộ Y tế.
Thông qua cuộc diễn tập này, giúp cho chỉ huy các cấp có các phương án, kế hoạch và sẵn sàng đối phó với tình huống dịch bệnh bùng phát xảy ra; đặc biệt là giúp cho đội ngũ y, bác sĩ của các bệnh xá, cơ sở quân y nâng cao trình độ quy trình xử trí dịch bệnh, đồng thời tiếp tục bổ sung phương án, kiện toàn lực lượng và cơ sở vật chất y tế đáp ứng tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của đơn vị.
* Ngày 04-3, Đảng bộ xã Văn Xuôi (huyện Tu Mơ Rông) đã tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ và nhân dân xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông đã đoàn kết, thống nhất thực hiện đạt và vượt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, kết cấu hạ tầng được đầu tư góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm trên địa bàn xã hơn 320 ha; diện tích cây công nghiệp hơn 360 ha. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 23 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 59%. Xã đã đạt được 9/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên được chú trọng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng ngày càng được nâng lên. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 26 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 81 đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ.
Đại hội đã đề ra mục tiêu nhiệm kỳ 2020 – 2025 là tập trung phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh; xây dựng Đảng bộ xã trong sạch, vững mạnh; thu nhập bình quân đầu người từ 25 đến 30 triệu đồng/năm; phát triển hơn 40 ha cây dược liệu các loại; xã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới…
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Văn Xuôi lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 15 ủy viên.
* Ngày 04-3, Đảng bộ xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) đã tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Trong 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Tu Mơ Rông, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lây đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVI đã đề ra. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Đến nay xã Ngọc Lây đã phát triển được gần 200 ha cây cà phê, 18 ha hồng đẳng sâm, hơn 16 ha sâm Ngọc Linh. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 15 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 48%. Xã đã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Chất lượng giáo dục, y tế không ngừng được nâng lên. Công tác phát triển tổ chức Đảng và đảng viên được thực hiện có hiệu quả, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 24 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 98 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ.
Đại hội đã thảo luận và đề ra 8 nhóm mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 đó là, kinh tế tăng trưởng bình quân giai đoạn 2020 – 2025 đạt 10 đến 12%/năm; bình quân hằng năm giảm từ 10 đến 13% số hộ nghèo; phấn đấu đến năm 2025 xã đạt chuẩn nông thôn mới; kết nạp mới từ 35 đến 40 đảng viên; duy trì 100% thôn, làng có tổ chức đảng…
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ngọc Lây lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 15 ủy viên.
* Sáng 05-3, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ huyện và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Măng Đen.
Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh và huyện Kon Plông qua các thời kỳ; lãnh đạo các huyện, thành phố.
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Lân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kon Plông đã ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của quân và dân trên địa bàn huyện trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đồng thời xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong 70 năm qua.
Sau khi thành lập lại huyện năm 2002 đến nay, Đảng bộ huyện Kon Plông đã lãnh đạo hệ thống chính trị và nhân dân xây dựng, phát triển huyện nhà đạt được những thành quả hết sức to lớn. Đặc biệt, giai đoạn 2015-2020, huyện đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra; trong đó, thu nhập bình quân đầu người của huyện tăng gần 20 triệu đồng so với năm 2015, tỉ lệ hộ nghèo giảm 40% và dự kiến thu ngân sách vào cuối năm 2020 đạt 225 tỷ đồng.
Huyện Kon Plông đã lấy thôn Măng Đen, xã Đăk Long để quy hoạch xây dựng thành trung tâm hành chính của huyện. Sau 17 năm nỗ lực đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, tạo cảnh quan đô thị của chính quyền địa phương và người dân, ngày 16/7/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 720/NQ-UBTVQH về việc thành lập thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Theo đó, thị trấn Măng Đen được thành lập trên cơ sở toàn bộ 148,07 km² diện tích tự nhiên và 6.913 nhân khẩu của xã Đăk Long.
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng biểu dương những nỗ lực phấn đấu vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kon Plông trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ huyện Kon Plông cần phải quyết liệt hơn nữa, quyết tâm hơn nữa trong xây dựng và phát triển huyện nhà. Đây cũng là thời điểm chúng ta nhìn lại 70 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và cũng là thời điểm để chúng ta nâng tầm cho một đô thị trẻ trong tương lai.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham mưu thành lập thị trấn Măng Đen. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng quà cho Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Măng Đen và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng 10 căn “Nhà tình nghĩa” cho 10 hộ nghèo thị trấn Măng Đen với tổng trị giá 500 triệu đồng.
* Sáng 05-3, tại Hà Nội, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, đánh giá kết quả triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở Thông tin - Truyền thông, VNPT Kon Tum, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin - Truyền thông.
Thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và UBND tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, trong thời gian qua, với sự quan tâm của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, việc triển khai các nội dung theo thỏa thuận hợp tác đã đạt được những kết quả bước đầu.
Các cấp, các ngành phối hợp với VNPT Kon Tum triển khai phát triển hạ tầng mạng lưới cáp quang đảm bảo cung cấp và sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet cáp quang tốc độ cao đến 100% trung tâm các huyện, các xã, phường, thị trấn của tỉnh. Triển khai 100% các xã, phường, thị trấn có mạng thông tin di động 3G/4G.
Triển khai phát triển mạng Truyền số liệu chuyên dùng cấp I và II đến 100% đơn vị, cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn. Hoàn thành triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến 4 cấp từ Trung ương đến tỉnh đến huyện/thành phố, một số đơn vị triển khai đến xã.
Qua 1 năm thực hiện, Hệ thống Phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành công việc - VNPT ioffice đã được triển khai tại 22 đơn vị cấp tỉnh, 10 UBND đơn vị cấp huyện, 102 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, với tổng số 5.528 người dùng. Triển khai ký số trên tất cả các văn bản điện tử của tỉnh và thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử qua Trục liên thông văn bản quốc gia (trừ văn bản mật) giữa UBND tỉnh với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Văn phòng Chính phủ.
Việc triển khai chữ ký số trong hoạt động trao đổi thông tin giữa các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã đem lại những kết quả tích cực. Tỉnh đã triển khai Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử đến các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh có thủ tục hành chính; 10/10 huyện, thành phố và 102/102 xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh phục vụ cho việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến và theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.
Với kết quả triển khai, tỉnh Kon Tum là 1 trong 10 đơn vị cấp tỉnh được Văn phòng Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân của Viễn thông Kon Tum.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa thông tin, hiện nay, tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh triển khai xây dựng Chính quyền điện tử theo Nghị quyết của Chính phủ, do đó rất cần sự hỗ trợ của các Tập đoàn có tiềm lực về công nghệ thông tin, đặc biệt là Tập đoàn Viễn thông Việt Nam và các đơn vị thông tin. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất giao các đơn vị đầu mối (tỉnh Kon Tum là Sở Thông tin và Truyền thông) chuẩn bị nội dung tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2020; đồng thời dự thảo nội dung thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2026 để hai bên tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết và ký kết trong cuối năm 2020.
* Ngày 05-3, Đảng bộ xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà) tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Dự Đại hội có lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, Tổ chỉ đạo đại hội tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, các cơ quan tham mưu của Huyện ủy và trên 170 đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ xã. Đây là Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh trước khi nhân ra diện rộng.
Theo đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND - UBND huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Hà Mòn nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa VII đề ra. Kết quả so với chỉ tiêu Nghị quyết, tổng diện tích gieo trồng 2.676,9 ha, đạt 121,54%; thu ngân sách 16,6 tỷ đồng, đạt 113%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 42,50 triệu đồng/năm; kết nạp 29 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên 194 đồng chí... Cơ cấu cây trồng chuyển dịch theo hướng tích cực. Xã tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần người dân tiếp tục nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, hoạt động của chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố và giữ vững. 
Nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội đặt ra mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; hiệu lực, hiệu quả của chính quyền; đổi mới hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể; phát huy dân chủ, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; khai thác, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; phát triển kinh tế - xã hội bền vững; giữ vững quốc phòng - an ninh; đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao...
Về chỉ tiêu đến năm 2025: Giá trị sản xuất đạt 297,5 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người từ 55 triệu đồng trở lên; 100% diện tích gieo trồng áp dụng khoa học kỹ thuật; xây dựng thực hiện một cửa điện tử; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 98% trở lên; 100% thôn có chi ủy; kết nạp từ 25 đảng viên trở lên...
Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa VIII gồm 15 đồng chí và 7 đại biểu chính thức dự đại hội cấp trên. Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương tái đắc cử Bí thư Đảng ủy xã.
* Ngày 05-3, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X và Đại hội Đảng các cấp trong BĐBP, đặc biệt là Đại hội các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và Đại hội Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đợt thi đua được triển khai từ ngày 01/3/2020 đến ngày 30/7/2020. Theo đó, toàn thể cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh tập trung thi đua giành 4 nhất, gồm: Nhận thức, trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao nhất; Thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất; Chấp hành kỷ luật nghiêm nhất; Tổ chức các hoạt động hiệu quả nhất. Cụ thể:
100% cán bộ, chiến sỹ có nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và ý nghĩa của Ngày Chiến thắng 30/4/1975; về truyền thống cách mạng và những chiến công oanh liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống của lực lượng BĐBP; về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc; về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X và Đại hội Đảng các cấp trong BĐBP nói chung, BĐBP tỉnh nói riêng. Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 và 855 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới gắn với thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động; có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, ý chí quyết tâm và trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cống hiến nhiều công sức, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ an ninh biên giới của Tổ quốc.
Triển khai có chất lượng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; nâng cao hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc mọi tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các tình huống, bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân và nền biên phòng toàn dân vững mạnh, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng năm 2020. Tập trung tuyên truyền, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong cơ quan, đơn vị và trên khu vực biên giới. Tổ chức thành công đại hội điểm với đại hội các chi bộ, đảng bộ cơ sở và đại hội Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025.
Phấn đấu không có vụ việc vi phạm lỷ luật nghiêm trọng, vi phạm pháp luật và mất an toàn giao thông do lỗi chủ quan, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, tin nhắn vượt cấp và các vụ việc gây ảnh hưởng đến bản chất, truyền thống Quân đội, BĐBP và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.
100% các đơn vị và khối cơ quan Bộ Chỉ huy có công trình hoặc sáng kiến, hoạt động chào mừng mới, hiệu quả thiết thực, được thực hiện trong thời gian tổ chức đợt thi đua. Thường xuyên làm tốt công tác cổ động, đánh giá kết quả thực hiện theo tuần để rút kinh nghiệm và sơ kết đợt thi đua, đề nghị khen thưởng với tuyên truyền, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.
* Trong 2 ngày (04 và 05-3), Đảng bộ phường Duy Tân (thành phố Kon Tum) tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ được Thành ủy Kon Tum chọn tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở.
Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ phường Duy Tân đã lãnh đạo địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường khóa VII đề ra: Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hạ tầng đô thị được đầu tư đáng kể; đời sống về mọi mặt của người dân không ngừng được nâng lên; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được coi trọng; khối đại đoàn kết toàn dân luôn được củng cố; dân chủ xã hội được mở rộng, lòng tin của nhân dân đối với Đảng được nâng lên. Đáng chú ý phường đã hoàn thành 21 tuyến đường bê tông; làm tốt việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, giảm được 36 hộ nghèo.
Trong nhiệm kỳ 2020 -2025, Đảng ủy phường tập trung lãnh đạo tạo ra sức mạnh của hệ thống chính trị, phát huy hiệu quả hoạt động của chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể để phát triển mạnh về kinh tế; tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh, đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển các ngành công nghiêp, thương mại, dịch vụ, giảm tỷ lệ lao động sản xuất nông nghiệp; tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển; phát huy mô hình kinh tế hộ, khai thác mọi tiềm lực tại chỗ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.
Phấn đấu đến năm 2025 thu ngân sách nhà nước đạt 120 tỷ đồng, ngân sách địa phương đạt 27 tỷ đồng; giảm 36 hộ nghèo; các đường hẻm còn lại được bê tông hóa 100%; xây dựng và phát triển 5 tuyến phố văn minh; phấn đấu đến năm 2024 phường Duy Tân đạt chuẩn văn minh đô thị.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 13 đồng chí; bầu 17 đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố Kon Tum. Đồng chí Lê Thị Bích Thảo được Đại hội bầu làm Bí thư Đảng ủy phường.
* Sáng 06-3, các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng tập thể Hội LHPN tỉnh nhân kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí A Pớt ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của các cấp Hội Phụ nữ tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn, trong thời gian đến, tập thể Hội LHPN tỉnh tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, đổi mới trong thực hiện các phong trào thi đua; nỗ lực triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tin tưởng rằng, với sự cố gắng, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh sẽ làm tốt việc chăm lo cho gia đình và tham gia tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
* Sáng 06-3, Đoàn công tác của Bộ Tài chính do đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyến Thế Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tô Văn Tám - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa báo cáo tóm tắt với Đoàn công tác của Bộ Tài chính về tình hình kinh tế - xã hội, công tác tài chính - ngân sách và công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2019, nhiêm vụ năm 2020.
Theo đó, năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 14.782 tỷ đồng, tăng 9,96% so với năm trước. Tổng kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2019 địa phương giao là 3.189 tỷ đồng; giải ngân tính đến 31/1/2020 là 2.252 tỷ đồng, đạt 70,6%. Năm 2019, thực hiện thu 3.250 tỷ đồng, đạt 131,8% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 113,3% cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực đột phá được chỉ đạo thực hiện quyết liệt và bước đầu đạt kết quả nhất định. Công tác tài chính - ngân sách đã đáp ứng được các nhiệm vụ chi phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn…  
Trong năm 2020, dự báo tình hình thu ngân sách của tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân như: Hạn hán, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến nhiều nhóm, ngành làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh kiến nghị Trung ương hướng dẫn việc xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thửa đất hoặc khu đất của dự án có giá trị. Trung ương sớm hướng dẫn áp dụng định mức chi hỗ trợ tiêu hủy lợn do bệnh dịch để kịp thời triển khai hỗ trợ cho người chăn nuôi.
Tỉnh đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục kiến nghị trình Chính phủ điều chỉnh sửa đổi, bổ sung về nội dung quy định giá tính thuế, phí trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản để chống thất thu lĩnh vực bất động sản; quan tâm, cho phép địa phương được dành 50% tăng thu ngân sách địa phương năm 2019 để tạo nguồn cải cách tiền lương; tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ Nội vụ để sớm xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền thống nhất cho huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum quyết toán kinh phí đã chi trả chính sách theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn các thôn thuộc xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai từ tháng 3/2018 đến hết tháng 4/2019; nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ lại từ nguồn thu thuế xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y để đầu tư, duy tu, sửa chữa cơ sở hạ tầng khu cửa khẩu…
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Bộ Tài chính đã tạo điều kiện giúp tỉnh Kon Tum trong lĩnh vực tài chính - ngân sách nhằm đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng mong muốn Bộ Tài chính quan tâm hơn nữa đến nguồn thu từ tài nguyên nước (thủy điện) khi xảy ra hạn hán cần bổ sung nguồn thu cho tỉnh và phối hợp với Bộ Xây dựng có cách tính hợp lý về đơn giá nhân công đối với các dự án công trình xây dựng ở vùng sâu, vùng xa.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao tỉnh Kon Tum trong việc thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2019, đặc biệt là trong chống thất thu thuế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị lãnh đạo tỉnh Kon Tum tăng cường sự lãnh đạo, hoàn thành nhiệm vụ về tài chính - ngân sách nhà nước đã đề ra trong năm 2020; tiếp tục tổ chức sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh giản bộ máy các cơ quan thuế, kho bạc trên địa bàn tỉnh theo chủ trương của Trung ương; thực hiện tốt quản lý tài sản công; tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng ghi nhận và chia sẻ những khó khăn của tỉnh trong điều kiện ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn, nguồn chi đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh và ứng phó với thiên tai hạn hán, dịch bệnh; đề nghị tỉnh chủ động nguồn ngân sách làm tốt việc phòng chống dịch bệnh trên người và vật nuôi. Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết những kiến nghị hợp lý của tỉnh và sẽ có hỗ trợ ngân sách.
Trong khuôn khổ chương trình công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhân dịp nay, Tập đoàn Bảo Việt đã trao tặng tỉnh Kon Tum một trường mầm non trị giá 2 tỷ đồng. Đây là món quà thể hiện sự tri ân cũng như trách nhiệm đối với xã hội, với địa bàn Kon Tum đang có các đơn vị thuộc Tập đoàn Bảo Việt hoạt động kinh doanh.
* Sáng 06-3, Hội LHPN tỉnh tổ chức khởi động Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Hội LHPN Việt Nam (1930-2020). 60 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố Kon Tum tham gia buổi lễ.
Tại lễ khởi động, Hội LHPN tỉnh đã thông qua thể lệ Cuộc thi, hướng dẫn cặn kẽ cho cán bộ, hội viên, phụ nữ cách thức thi trực tuyến. Ngay sau lễ khởi động, toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ được chia thành 2 nhóm tiến hành thi trực tuyến tháng thứ nhất.
Mỗi người có thể dự thi nhiều lần/tháng, tuy nhiên chỉ được công nhận 1 kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi. Thời gian được tính từ khi bắt đầu thi: 06/3/2020 và kết thúc vào ngày 30/9/2020. Kết quả thi và danh sách người đạt giải cuộc thi hằng tháng sẽ được công bố kịp thời trước khi triển khai đợt thi tháng tiếp theo trên Trang thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh và trang mạng xã hội Facebook, Lotus Phụ nữ Kon Tum, đồng thời Ban tổ chức cuộc thi thông báo trực tiếp đến người đạt giải thông qua số điện thoại do cá nhân đạt giải cung cấp.
Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ tham gia hoạt động Hội, phong trào phụ nữ và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; hướng tới chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp và Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV.
* Trong 2 ngày (05 và 06-3), Chi bộ Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đảng ủy BĐBP tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2020-2025.
Dự Đại hội có đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy cùng 22 đảng viên chính thức của Chi bộ.
Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới. Lực lượng nghiệp vụ của Phòng và các đồn Biên phòng đã nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm, chủ động tham mưu Bộ Chỉ huy xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý. Qua đó, đã tổ chức thực hiện thành công 9 chuyên án, 7 kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm ma túy, bắt giữ 16 vụ với 33 đối tượng, tang vật thu giữ được gồm 40 bánh hêrôin, hơn 152.380 viên ma túy tổng hợp…; bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị. Đồng thời, lực lượng nghiệp vụ của Phòng cũng đã chủ trì và phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 639 vụ với 810 trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trật tự an toàn xã hội; xuất, nhập cảnh; buôn lậu, vận chuyển hàng hóa; khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.
Đại hội đã thảo luận và đề ra các chỉ tiêu, giải pháp trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, đó là tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ và đấu tranh, xử lý các loại tội phạm; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, chi bộ; xây dựng chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng Phòng vững mạnh toàn diện.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 5 đồng chí; bầu 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Biên phòng tỉnh lần thứ VII.
* Ngày 06-3, Đảng bộ Quân sự huyện Tu Mơ Rông tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Quân sự huyện Tu Mơ Rông đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện lần thứ III; bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang huyện để làm tốt công tác tham mưu Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; các tiềm lực trong khu vực phòng thủ từng bước được củng cố, tăng cường. Công tác xây dựng Đảng bộ được quan tâm chú trọng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên. Chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện ngày càng được nâng lên, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đại hội tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ qua, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, xác định phương hướng, mục tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025: Tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên; tập trung nâng cao chất lượng công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xử lý kịp thời các tình huống, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Quân sự huyện khóa IV, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tu Mơ Rông lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.
* Chiều 06-3, Ban chỉ đạo về chính quyền điện tử tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai công tác xây dựng chính quyền điện tử tỉnh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Trong năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng nền tảng của chính quyền điện tử tỉnh: Thành lập Trung tâm Tích hợp dữ liệu, Trung tâm Điều hành và giám sát đô thị thông minh; điều chỉnh Dự án Đầu tư xây dựng và hoàn thiện chính quyền điện tử tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016 -2020. Đồng thời, đã triển khai phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNPT - Ioffice tại 22 đơn vị cấp tỉnh, 10 huyện, thành phố cùng các đơn vị trực thuộc. Tổng số văn bản trao đổi trên môi trường mạng giữa các cơ quan nhà nước là 3.465.891 văn bản; tỷ lệ văn bản điện tử trao đổi nội bộ có áp dụng chữ ký số đạt 100%; số lượng truy cập cổng dịch vụ công đạt 90.273 lượt, với số lượng 249 tài khoản công dân/tổ chức. Các sở, ban, ngành đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, các đơn vị công nghệ thông tin để triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực: Giáo dục, y tế, nông nghiệp...
Công tác phòng, chống phần mềm mã độc, cải thiện mức độ tin cậy các hệ thống thông tin của tỉnh trong hoạt động giao dịch điện tử ngày càng được nâng cao. Năm 2019 có 8 cơ quan, đơn vị được phê duyệt cấp độ an toàn thông tin. Ban chỉ đạo về chính quyền điện tử tỉnh đã tổ chức lớp diễn tập, ứng cứu sự cố mất an toàn thông tin cho cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế nhất định: Việc tham mưu triển khai xây dựng nền tảng của chính quyền điện tử ở một số cơ quan, đơn vị còn chậm; công tác khai thác phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNPT - Ioffice gắn với việc ứng dụng chữ ký ở một số đơn vị, địa phương còn chưa cao; lực lượng chuyên trách trong lĩnh vực công nghệ thông tin còn mỏng, đặc biệt là ở cơ sở.
Trong năm 2020, Ban Chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện về nền tảng chính quyền điện tử tỉnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phát triển chính quyền điện tử dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở, hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng góp phần phát triển kinh tế - xã hội...
* Sáng 06-3, tại Cửa hàng Xăng dầu 127 (đường Bà Triệu, thành phố Kon Tum), Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum tổ chức phát khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay miễn phí cho người dân.
Hơn 1.000 khẩu trang y tế đúng tiêu chuẩn và hơn 200 chai dung dịch sát khuẩn tay đã được Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum phát tận tay người dân khi đến Cửa hàng Xăng dầu 127. Tại đây, cán bộ, nhân viên của đơn vị đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân việc sử dụng khẩu trang, rửa tay đúng cách, các biện pháp phòng, chống bệnh Covid-19 để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Đây là việc làm có ý nghĩa của Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum, góp phần cùng với các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Cũng trong sáng 6/3, các đoàn viên thanh niên của đơn vị tiến hành dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng hoa sen tại Hồ Thủy Tạ (đường Bà Triệu, thành phố Kon Tum).
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 01/03/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 587, về việc triển khai hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh.
Mục tiêu của kế hoạch là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong tỉnh và mở rộng thị trường.
Trong năm 2020, tỉnh Kon Tum phấn đấu nâng tỉ lệ các cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng hơn so với năm 2019. Trong đó, phấn đấu nâng các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng lên 98%, xếp loại C được nâng hạng A/B tăng lên 90% so năm 2019; đồng thời giảm tỷ lệ vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh so với năm 2019. Công tác phổ biến, hướng dẫn, vận động các đối tượng tham gia chuỗi giá trị ngành hàng từ sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng phải tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm cũng được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện trong kế hoạch 587.
Để các nội dung trong Kế hoạch 587 ngày 1/3/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 đạt hiệu quả, UBND tỉnh Kon Tum đã phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng sở ngành, địa phương.
* Ngày 02/03/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 589 gửi các sở, ban, ngành, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh về diễn biến dịch bệnh CoVid – 19 và các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh của Trung ương và của tỉnh để doanh nghiệp và người lao động yên tâm, ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Tuyên truyền để các đối tác của Việt Nam, mọi người dân và người lao động chia sẻ và hỗ trợ các nhà đầu tư, chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp tại tỉnh. Đồng thời, khẩn trương hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư của các dự án theo quy định của pháp luật để nhanh chóng đưa các dự án vào thực hiện.
UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các sở, ban, ngành chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để động viên, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; kịp thời tháo gỡ hoặc tham mưu UBND tỉnh giải quyết hoặc báo cáo cấp bộ, ngành để tìm hướng giải quyết, hỗ trợ phù hợp.
* Ngày 03/03/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 130/QĐ-UBND về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa của ngành Nội vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, đã công bố 169 thủ tục hành chính chuẩn hóa ngành Nội vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó: có 113 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh (Sở Nội vụ); 41 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện và 15 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế: (1) Quyết định số 571/QĐ-UBND ngày 06 tháng 11 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa ngành Nội vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum; (2) Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum; (3) Quyết định số 525/QĐ-UBND ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế lĩnh vực thi đua, khen thưởng thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
* Ngày 03/03/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 131/QĐ-UBND về việc công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.
Theo đó, đã công bố 66 thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum. Trong đó: có 35 thủ tục hành chính thuộc Lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ; 06 thủ tục hành chính thuộc Lĩnh vực Sở hữu công nghiệp; 07 thủ tục hành chính Lĩnh vực An toàn bức xạ hạt nhân và 18 thủ tục hành chính Lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế: (1) Quyết định số 185/QĐ-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum; (2) Quyết định số 589/QĐ-UBND ngày 03 tháng 12 năm 2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.
* Ngày 03/03/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 620/UBND-TTHCC về việc thực hiện một số nhiệm vụ vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Theo đó, để triển khai thực hiện Công văn số 1471/VPCP-KSTT ngày 26 tháng 02 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Sở Tư pháp, Viễn thông Kon Tum thực hiện các nội dung:
Viễn thông Kon Tum triển khai các giải pháp về kỹ thuật, phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị liên quan tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công của tỉnh với hệ thống đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế và cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tích hợp, cung cấp dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế và cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (hoàn thành trước ngày 31 tháng 3 năm 2020).
Sở Tư pháp thực hiện rà soát, tham mưu chuẩn hóa đối với các thủ tục hành chính liên thông đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công bố tại Quyết định số 510/QĐ-UBND ngày 07 tháng 9 năm 2015 đảm bảo phù hợp về quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa thủ tục hành chính làm cơ sở để tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thủ tục liên thông trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (hoàn thành trước ngày 31 tháng 3 năm 2020).
Đồng thời, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Viễn thông Kon Tum và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (hoàn thành trước ngày 31 tháng 5 năm 2020).
* Ngày 06/03/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 658/UBND-KGVX về việc cho học sinh trung học cơ sở đi học tập trung trở lại tại các trường học từ ngày 09/3/2020 sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid -19.
Đối với trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, tiếp tục nghỉ học 01 tuần (từ ngày 09 - 15/3/2020).
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tăng cường quản lý học sinh tại các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trường Trung học cơ sở; thực hiện nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn trường học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.
* Ngày 08/03/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 665/UBND-KGVX về việc cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học tập trung tại các trường học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, thực hiện Văn bản số 586/BGDĐT-GDTrH ngày 27 tháng 02 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Tờ trình số 65/TTr-SGDĐT ngày 08 tháng 3 năm 2020 về việc cho phép học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; UBND tỉnh chỉ đạo:
1. Thống nhất cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học tập trung tại các trường học 01 tuần (từ ngày 09 tháng 3 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 3 năm 2020).
2. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tăng cường quản lý học sinh tại các Trường Phổ thông Trung học, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú; thực hiện nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn trường học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.
(Văn bản trên thay thế mục 1, mục 3 Văn bản số 658/UBND-KGVX ngày 06 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc cho học sinh cấp trung học cơ sở học tập trung trở lại tại các trường học (từ ngày 09/3/2020) sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid -19)
Học sinh cấp trung học phổ thông; học sinh cấp trung học cơ sở của Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành và các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú; sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp - tiếp tục học bình thường theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 577/UBND-KGVX ngày 28 tháng 02 năm 2020.
 

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

ĐỀ CƯƠNG

Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:307 | lượt tải:145

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Lượt xem:405 | lượt tải:234

CV.2490.BTGTU

Phổ biến, quán triệt NQ, CT của TW, TU (kèm tài liệu)

Lượt xem:1213 | lượt tải:2342

CV.2453.VPTU

V/v điều tra DLXH định kỳ 6 tháng đầu năm 2024

Lượt xem:1452 | lượt tải:213

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Lượt xem:2959 | lượt tải:426

CV.2431.BTGTU

về phổ biến, quán triệt, tuyên truyền CT, NQ của Đảng tháng 5-2024

Lượt xem:1600 | lượt tải:761

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 5-2024

Lượt xem:226 | lượt tải:233
 
pxyk2024
 
bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập90
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay5,779
  • Tháng hiện tại310,899
  • Tổng lượt truy cập31,983,692
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
SĐT: 0260.3862301     Fax: 0260.3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây