Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 06-2019) 

Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 06-2019)

Thứ hai - 01/07/2019 07:14
Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tại “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hay, giải pháp hiệu quả trong triển khai các hoạt động hỗ trợ cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ, gắn với kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam” do Hội LHPN tỉnh tổ chức (nguồn: baokontum.com
Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tại “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hay, giải pháp hiệu quả trong triển khai các hoạt động hỗ trợ cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ, gắn với kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam” do Hội LHPN tỉnh tổ chức (nguồn: baokontum.com
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Sáng 22-6, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo tỉnh theo quy định.
Tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Cục Thuế tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Uỷ ban nhân dân thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Glei, Ban Tiếp công dân tỉnh và các địa phương có liên quan.
Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6 năm 2019, lãnh đạo tỉnh đã tiếp bà Y Mum trú tại thôn Pêng Sal Pêng, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei đăng ký trước về trình bày sự việc liên quan đến việc Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei và Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Glei tạm giữ hàng hóa và phương tiện vận chuyển hàng hóa nhưng chưa giải quyết.
Qua xem xét nội dung công dân trình bày tại buổi tiếp công dân, sau khi trao đổi với các ngành liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao đổi, giải thích cho bà Y Mum biết mua gom và vận chuyển hàng hóa lâm sản có dấu hiệu chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về hồ sơ lâm sản và trình tự, thủ tục quản lý lâm sản theo các quy định của pháp luật. Việc huyện Đăk Glei tiến hành kiểm tra và tạm giữ hàng hóa, phương tiện vận chuyển hàng hóa đối với bà Y Mum để kiểm tra làm rõ là phù hợp.
Vụ việc trên thuộc thẩm quyền xem xét, xử lý của Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei. Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei khẩn trương củng cố hồ sơ, xem xét và tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền và theo quy định pháp luật (nếu có hành vi vi phạm hành chính), sớm giải tỏa hàng hóa và phương tiện vận chuyển hàng hóa cho người dân theo đúng quy định của pháp  luật.
* Ngày 23-6, tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Yoga và các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Yoga.
Câu lạc bộ Yoga được thành lập gồm có 270 thành viên với nhiều độ tuổi khác nhau. Tại buổi lễ ra mắt, thành viên của câu lạc bộ đã trình diễn các động tác yoga, tạo không khí phấn khởi và sôi động nhằm chào mừng ngày Quốc tế Yoga.
* Sáng 24-6, Sở Lao động -Thương binh và xã hội tỉnh phối hợp với Unicef Việt Nam tổ chức tập huấn Hướng dẫn viên chương trình làm cha mẹ cho 18 học viên là thành viên của Dự dán “Phát triển trẻ thơ toàn diện giai đoạn 2017-2021” của 3 xã Đăk Tờ Re, Tân Lập và thị trấn Đăk Rve.
Tham gia còn có hướng dẫn viên và tập huấn viên các tỉnh Kon Tum, Điện Biên và Gia Lai, với mục đích là để quan sát, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm.
Trong thời gian 5 ngày (từ 24 – 28/6). Thông qua chương trình nhằm giúp cho các thành viên trong Dự án nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông giúp trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc, học tập và vui chơi; đồng thời cung cấp các ý tưởng giúp cha mẹ và người chăm sóc xử lý một số vấn đề về hành vi với trẻ góp phần giúp trẻ em từ 0-8 tuổi phát triển toàn diện.
* Ngày 24-6, tại Hội trường Ngọc Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh năm 2019.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, tính đến hết ngày 20/6/2019, trên địa bàn tỉnh có gần 200 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, tập trung chủ yếu ở thành phố Kon Tum, huyện Đăk Hà, Đăk Glei và Sa Thầy. Toàn tỉnh đã giám sát, phát hiện và xử lý 110 ổ dịch; tổ chức 233 đợt phun hóa chất kèm diệt lăng quăng, bọ gậy trên 104 ổ dịch và chủ động tổ chức 35 đợt phun hóa chất diệt muỗi sốt xuất huyết Dengue.
Trong phiên thảo luận, một số khó khăn về công tác phòng chống dịch được các đại biểu đề cập như ý thức người dân trong việc phòng chống dịch chưa cao, việc tích trữ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và kinh phí phòng chống dịch còn nhiều hạn chế dẫn đến công tác này chưa đạt hiệu quả cao.
Trong những tháng cuối năm 2019, việc bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue là điều chắc chắn và không thể tránh khỏi. Vì vậy, kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch, tổ chức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy, phối hợp truyền thông nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành công tác phòng chống dịch lây lan; Sở Y tế tập trung xử lý các ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi phòng dịch, chữa trị các trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue theo phác đồ phù hợp; các sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với sở Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue lây lan.
* Chiều 24-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã đi kiểm tra công tác chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đăk Hà – địa phương thứ 2 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Trong buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe báo cáo nhanh của UBND huyện Đăk Hà về tình hình diễn biến dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện cùng 1 số giải pháp mà địa phương này đã khẩn trương triển khai để chống dịch. Theo đó, ngày 19/6, trên địa bàn huyện Đăk Hà xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với các mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn, huyện đã tổ chức tiêu huỷ toàn bộ 80 con lợn đang có trong lò mổ tại cơ sở giết mổ tập trung ở tổ dân phố 3B, thị trấn Đăk Hà và đóng cửa lò mổ 5 ngày để vệ sinh khử trùng, tiêu độc. Trước đó, ngày 22/6, UBND huyện Đăk Hà cũng đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, thành lập 2 chốt kiểm dịch đặt tại xã Đăk Mar và xã Đăk La; đồng thời công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Đăk Hà với vùng dịch là cơ sở giết mổ tập trung tổ dân phố 3B, thị trấn Đăk Hà và vùng bị uy hiếp là xã Hà Mòn, Đăk La, Đăk Ngọk và xã Đăk Mar.
Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện Đăk Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp yêu cầu huyện cần tập trung nhân lực, vật lực cho cho công tác chống dịch; trang bị đầy đủ thuốc, bình phun công suất lớn để phục vụ công tác tiêu độc, khử trùng; thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát các xe chở động vật từ trong vùng có dịch ra các vùng khác; theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh và có báo cáo hàng ngày cho UBND tỉnh. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại cần tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân để người dân có ý thức phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khi đàn lợn có dấu bị bệnh.
Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Đăk Hà là địa phương thứ 2 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau huyện Ia HD’rai.
* Chiều 25-6, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum.
Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy.  
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được thông tin về kế hoạch kiểm tra và thống nhất lịch làm việc với một số tổ chức Đảng trên địa bàn tỉnh về triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, gắn với Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về “Một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên” và Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”.
Tại buổi làm việc, đồng chí Y Mửi đã báo cáo, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với các quy định về nêu gương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành các kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời Ban Thường vụ các cấp ủy trực thuộc, các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo trên đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Đặc biệt, Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1141-QĐ/TU, ngày 20/2/2014 về "Phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy giám sát thường xuyên đối với cán bộ". Trên cơ sở này, từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện thường xuyên, nghiêm túc chế độ giám sát, theo dõi đối với các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trên các mặt công tác. Qua đó, từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã kịp thời nhận ra những hạn chế, thiếu sót để có biện pháp khắc phục; không có các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".
Đồng thời, để nêu gương trở thành việc làm tự giác, thường xuyên và hiệu quả trong cán bộ, đảng viên, Tỉnh ủy còn ban hành Quy định số 11-QĐi/TU, ngày 17/1/2019 về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh". Đến nay, từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định được vai trò, trách nhiệm nêu gương của mình; nhất là cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, luôn nghiêm khắc với bản thân, giữ gìn hình ảnh, uy tín, phấn đấu trở thành tấm gương sáng về mọi mặt.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận những nỗ lực của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum bám sát đúng các nội dung quy định của Đề cương Đoàn Kiểm tra đề ra; có báo cáo chỉ đạo nghiêm túc về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các quy định của Đảng về nêu gương; có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm của địa phương.
Đồng chí cũng lưu ý, căn cứ vào kế hoạch kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ đi làm việc, nghiên cứu, xác minh, tìm hiểu thêm ở 5 tổ chức Đảng trực thuộc theo lịch đã thống nhất.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra, chỉ đạo đơn vị liên quan chú ý về lịch công tác của Đoàn kiểm tra, tạo điều kiện tốt nhất cho Đoàn hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra tại địa phương.  
* Sáng 25-6, Hội CCB thành phố Kon Tum tổ chức tổng kết phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu lần thứ VI, giai đoạn 2014-2019.
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, 5 năm qua, Hội CCB Thành phố Kon Tum luôn đoàn kết, chung sức chung lòng, tích cực chủ động xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh. Hội quán triệt cho cán bộ, hội viên Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kết luận 66 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”, đồng thời duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt hội theo Điều lệ. 5 năm qua có 675 hội viên mới được kết nạp, nâng tổng số lên gần 2.800 hội viên. Hội đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân hơn 64 tỷ đồng cho hội viên vay vốn; giảm 32 hộ hội viên nghèo, cận nghèo. Hội còn huy động nguồn lực, vận động cán bộ, hội viên đóng góp tiền, ngày công xây dựng và sửa chữa 15 nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên hoàn cảnh khó khăn.
Trung ương Hội đã tặng bằng khen 1 tập thể, 1 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2014-2018. UBND thành phố tặng giấy khen 1 tập thể, 3 cá nhân đạt thành tích xuất trong phong trào Cựu chiến binh gương mẫu.
* Sáng 26-6, tại Nhà tập luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch khai mạc Hội thao gia đình tỉnh Kon Tum năm 2019.
Hội thao diễn ra trong 2 ngày (26-27/6) với sự tham gia của 62 vận động viên thuộc 6 đội, đến từ các huyện Đăk Hà, Sa Thầy, Kon Plông và thành phố Kon Tum.
Các vận động viên thi đấu ở 2 bộ môn thể thao: Bóng bàn và cầu lông, cùng 3 trò chơi dân gian: Đập niêu; đưa bóng nhanh về rổ; nhảy bao bố.
* Tối 26-6, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức khai mạc “Hội trại thiếu nhi hè” năm 2019.
Hội trại với sự tham gia của gần 150 trại sinh đến từ các huyện Ia H'Drai, Đăk Hà, Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy, Kon Plông, Sa Thầy và thành phố Kon Tum.
Trong khuôn khổ 3 ngày (26-28/6) diễn ra Hội trại, các trại sinh sẽ được tham gia liên hoan đội tuyên truyền măng non với chủ đề “Môi trường thân thiện, học sinh tích cực, phòng tránh bạo lực học đường”; trải nghiệm liên hoan văn hóa ẩm thực vùng miền, địa phương và chơi các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, tựa lưng chuyền bóng, kéo co,…
Hội trại là sân chơi hè bổ ích nhằm tạo điều kiện để các em thiếu nhi được gặp gỡ, giao lưu, phát huy năng khiếu và rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống; trang bị cho các em những kiến thức cơ bản trong phòng tránh bạo lực học đường.
* Sáng 27-6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2019, nhằm bổ sung những kiến thức cần thiết về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của lãnh đạo các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở. Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có gần 200 cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh.
Tại Hội nghị, các học viên được nghe nhà báo Lê Văn Nghiêm - nguyên Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) truyền đạt các chuyên đề như: Công tác truyền thông của cơ quan Nhà nước; các vấn đề cần xử lý trong tiếp xúc, quan hệ với phóng viên; ứng xử và ứng phó với mạng xã hội; kỹ năng trả lời phỏng vấn; kỹ năng phòng ngừa và xử lý khủng hoảng truyền thông; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan Nhà nước trong giai đoạn hiện nay…
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga nêu một số hạn chế trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thời gian qua như: Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực hiện nghiêm những quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, còn tình trạng né tránh, ngại tiếp xúc với báo chí; cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí không đúng quy định; cung cấp thông tin cho báo chí còn chậm, chưa đầy đủ; việc xử lý những nội dung phản ánh của báo chí đối với một số vụ việc ở một số cơ quan còn chậm; một số phóng viên đưa tin phản ánh chưa chính xác, thiếu khách quan đã gây dư luận không tốt và ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, uy tín của địa phương, tập thể và cá nhân liên quan…
Đồng chí nhấn mạnh: Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí là nội dung quan trọng của các cơ quan, đơn vị nhằm đảm bảo tính chính xác của thông tin trên báo chí, định hướng dư luận xã hội, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, vùng đất, văn hóa, con người Kon Tum. Vì vậy, Hội nghị tập huấn lần này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng được yêu cầu về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các đơn vị, địa phương; phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ…
Hội nghị kết thúc vào ngày 28/6.
* Sáng 27-6, tại thủ đô Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Đồng chí Trương Hòa Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh.
Theo Thanh tra Chính phủ, trong Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành khẩn trương tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; chấn chỉnh công tác quản lý, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp; bảo đảm giải quyết dứt điểm, kịp thời các kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng giải thích không rõ ràng thay vì giải quyết.
Đồng thời, nâng cao chất lượng đối thoại với người dân và doanh nghiệp; công khai địa chỉ đường dây nóng, hộp thư điện tử, tổ chức tiếp nhận, xử lý, giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị, tố cáo của người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra công vụ, xây dựng cơ chế giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm.
Tại Hội nghị, đại diện một số bộ, ngành Trung ương và địa phương tham gia thảo luận về việc triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị tại đơn vị cũng như các biện pháp tổ chức thực hiện để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả thi hành Chỉ thị trên thực tế.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng và có những biện pháp, nội dung chỉ đạo quyết liệt, mang tính đột phá; đề cao tính kỷ luật, kỷ cương về tinh thần phục vụ; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; thể hiện thái độ cương quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu tiêu cực, tham nhũng.
Việc phổ biến, quán triệt rộng rãi Chỉ thị 10/CT-TTg có ý nghĩa rất quan trọng, bảo đảm cho việc đưa Chỉ thị đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện của các bộ, ngành, địa phương, nhằm tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.
Đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch phổ biến, quán triệt, triển khai chương trình hành động để thực hiện Chỉ thị; tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, theo dõi, đánh giá việc thực hiện, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả và một số nhiệm vụ trọng tâm khác…
* Ngày 27-6, Ban Chủ nhiệm CLB Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công đoàn ngành Y tế tỉnh  tổ chức Hội thi “Hương vị hạnh phúc” tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Tham gia Hội thi có 10 đội đến từ Công đoàn cơ sở ngành Y tế tỉnh.
Với thông điệp “Không sự nghiệp nào bằng sự nghiệp gia đình và gia đình chính là sự nghiệp cuối cùng. Tất cả các sự nghiệp khác đều phục vụ cho mục đích gia đình”, Hội thi đã mang đến tinh thần yêu thương, trách nhiệm và gắn kết các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, Hội thi cũng là dịp để lan truyền các thông điệp về Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ.
* Trong 2 ngày (27 và 28-6), Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam, Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Theo đó, 34 cán bộ chuyên trách Hội Nông dân các huyện, thành phố Kon Tum được các báo cáo viên (lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh) trình bày 4 chuyên đề: Những nội dung cơ bản, những nội dung được sửa đổi, bổ sung và các quy định mới của Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam khóa VII; xây dựng tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh; vận động nông dân phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại; Hội Nông dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.
Sau mỗi chuyên đề, các học viên cùng thảo luận, trao đổi, nghiên cứu để việc chỉ đạo, công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho các hội viên nông dân tại cơ sở được thực hiện tốt và thuận lợi.
* Chiều 28-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em gái vùng DTTS, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”.
Tham dự Hội thảo có đại diện các sở, ngành; tổ chức Plan International Việt Nam; cán bộ phụ trách Hội LHPN các huyện, thành phố Kon Tum và các tình nguyện viên, nhóm cha mẹ có con từ 0 - 8 tuổi tại các xã trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện Hội LHPN tỉnh báo cáo thực trạng chăm sóc và giáo dục trẻ em gái vùng DTTS, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và đại diện một số Hội LHPN các huyện, thành phố Kon Tum trình bày các tham luận về kinh nghiệm trong công tác phối hợp, thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ em gái vùng DTTS; những khó khăn trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ em gái vùng DTTS...
Hội thảo cũng chia sẻ và thảo luận công tác quản lý, tham vấn trường hợp trẻ em gái vùng DTTS bị ngược đãi, xâm hại tình dục và các giải pháp phối hợp giữa Hội LHPN các cấp với các ngành để hỗ trợ thúc đẩy thực hành tốt trong chăm sóc phát triển trẻ thơ của cha mẹ là người DTTS.
* Chiều cùng ngày, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc; trao phân bón và 370 cây mít Thái giống cho 36 hội viên, phụ nữ tham gia mô hình “Tổ hợp tác phụ nữ DTTS trồng cây ăn quả” tại thôn Plei Sa, xã Ia Chim (thành phố Kon Tum).
* Ngày 28-6, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu" lần thứ VI, giai đoạn 2014 - 2019.
Trong 5 năm qua, phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” được các cấp hội CCB trên địa bàn huyện triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó đã khơi dậy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên, phát huy truyền thống cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới.
Nhân dịp này, Hội CCB huyện Đăk Glei tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua giai đoạn 2014 - 2019.
* Ngày 28-6, Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, khóa XIV nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2022 và đánh giá kết quả công tác Đoàn - Hội trong 6 tháng đầu năm 2019.
Sau Hội nghị, Tỉnh đoàn tổ chức tập huấn “hướng dẫn kỹ năng đấu tranh, phản bác trên không gian mạng” cho các cán bộ, đoàn viên thanh niên tham dự Hội nghị.
* Sáng 28-6, tại phường Quyết Thắng (thành phố Kon Tum), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Diễn đàn chia sẻ các kinh nghiệm hay, giải pháp hiệu quả trong triển khai các hoạt động hỗ trợ cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ, gắn với kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam.
Tham dự Diễn đàn có đại diện các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ các huyện, thành phố Kon Tum.
Tại Diễn đàn, 24 thành viên của 6 gia đình đã thuyết trình các vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em thông qua hình thức tranh vẽ; các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hay trong triển khai các hoạt động hỗ trợ cha mẹ chăm sóc giáo dục trẻ; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Kon Tum trình bày nội dung “Phụ nữ với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.
Các đại biểu còn chứng kiến đại diện các nhóm phụ nữ sản xuất - chế biến thực phẩm, kinh doanh tạp hóa, kinh doanh rau củ quả, kinh doanh nhà hàng, trường bán trú tiêu thụ thực phẩm bữa ăn cho trẻ em trên địa bàn thành phố Kon Tum tham gia ký kết thực hiện sản xuất chế biến, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn.
Trong khuôn khổ Diễn đàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Kon Tum còn tổ chức “Phiên chợ đồng quê” với các hoạt động trưng bày, tham quan, mua sắm các sản phẩm an toàn do hội viên, phụ nữ thành phố chế biến, sản xuất.
* Chiều 28-6, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức buổi gặp mặt và biểu dương các gia đình tiêu biểu ở xã Ia Chim, thành phố Kon Tum nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Các đại biểu dự buổi gặp mặt đã cùng nhau ôn lại truyền thống và ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Dịp này Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh  đã biểu dương 30 gia đình tiêu biểu là công nhân, hội viên phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên xã Ia Chim.
Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao 30 suất quà, mỗi suất trị giá 400 ngàn đồng cho các gia đình tiểu biểu tham dự buổi gặp mặt này.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 21/6/2019, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1566/UBND-KGVX về việc tập trung chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
Theo đó, UBND tỉnh  yêu  cầu  các  sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương tập trung triển khai thực hiện một số nội dung, như sau:
Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời, đầy đủ, chính xác nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Chủ động rà soát, rút kinh nghiệm những bất cập của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn để tổ chức tốt kỳ thi năm 2019. Chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia kỳ thi, cho cán bộ, giáo viên tham gia coi thi và gia đình học sinh, nhất là đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh người dân tộc thiểu số tại vùng sâu, vùng xa. Tổ chức tốt kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc…
Sở Y tế: Đảm bảo công tác y tế, tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi, đặc biệt là những nơi có bếp ăn tập thể cho học sinh ở nội trú; địa điểm ăn, ở của cán bộ coi thi.
Công an tỉnh: Chỉ đạo tăng cường lực lượng đảm bảo giao thông, an ninh trật tự tại các điểm thi nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung trong những ngày diễn ra kỳ thi. Bố trí lực lượng cảnh sát trực đêm khu vực phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi ở các điểm thi đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khu vực điểm thi.
Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum: Rà soát kỹ lưỡng cán bộ tham gia tổ chức thi đảm bảo số lượng và yêu cầu chất lượng. Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cán bộ trong từ khâu tổ chức thi, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh,  ngành  Giáo  dục và Đào tạo liên quan đến kỳ thi nhằm nâng cao nhận thức, của toàn xã hội về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.
Ủy  ban  nhân  dân  các  huyện,  thành  phố: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn có điểm thi tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, hiệu quả.
Đề nghị Tỉnh đoàn Kon Tum: Chỉ đạo, bố trí các đội, nhóm thanh niên tình nguyện, tiếp sức mùa thi ở các điểm, nút giao thông, trước khu vực điểm thi để tạo điều kiện cho học sinh tham gia kỳ thi đảm bảo an toàn, đúng qui chế.
* Ngày 24/6/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1573/UBND-NNTN về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo Nghị quyết số 42/NQ-CP Chính phủ và Công văn số 782-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Theo đó, yêu cầu các Sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi, tập trung lãnh đạo chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 34-CT/TWngày 20 tháng 5 năm 2019; chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số16/NQ-CP ngày 07 tháng 03 năm 2019, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2019; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTgngày 20 tháng 02 năm 2019, Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12 tháng 9 năm 2018, Công điện số 667/CĐ-TTg ngày 04 tháng 6 năm 2019 và chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Công văn số 782-CV/TU ngày 10 tháng 6 năm 2019 và Công văn số 770-CV/TU ngày 24 tháng 5 năm 2019; đồng thời chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để thực hiện công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi và hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy theo quy định.
Tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gây ra và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo; tổng hợp báo cáo, đề xuất nhu cầu hỗ trợ gửi Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp chung, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Chính phủ theo quy định; thực hiện công khai chính sách và mức hỗ trợ trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại thôn, xã, bảo đảm hỗ trợ trực tiếp đến chủ chăn nuôi bị thiệt hại; kinh phí cho công tác phòng, chống dịch và mức bồi dưỡng cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch theo quy định. Sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích, có hiệu quả, không để thất thoát lãng phí và xảy ra tiêu cực.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tốt công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, mua bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn đúng quy định của pháp luật hiện hành; phối hợp với các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, không để đến khi xảy ra bệnh dịch rồi mới chống; việc tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh phải đảm bảo theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống và sức khoẻ của người dân; đẩy mạnh phát triển các loại vật nuôi khác nhằm bù đắp thiết hụt thịt lợn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thực phẩm và cuộc sống của người dân; chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát, nghiên cứu, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định hoặc trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét quyết định mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật với mức không thấp hơn ngày công lao động phổ thông tại địa phương; khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp tổ chức thu mua, giết mổ, cấp đông thịt lợn sạch nhằm bình ổn thị trường. Hằng tháng (trước ngày 25) tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gửi Ủy ban nhân dân tỉnh để báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.
* Ngày 25/6/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ký ban hành văn bản số 1580/UBND-TTHCC về một số nội dung liên quan đến công tác đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công đi vào hoạt động.
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu, các sở, ban ngành (1) Khẩn trương phối hợp với Viễn thông Kon Tum để triển khai vận hành thử nghiệm Hệ thống thông tin một cửa điện tử để đảm bảo đưa Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh vận hành từ ngày 05 tháng 7 năm 2019; (2) Phối hợp, làm việc với Bưu điện tỉnh để thống nhất triển khai việc thu hộ phí, lệ phí đối với một số thủ tục hành chính có qui định phí, lệ phí, hoàn thành trước ngày 05 tháng 7 năm 2019; (3) Về luân chuyển hồ sơ thủ tục hành chính: Trước mắt, căn cứ vào số lượng hồ sơ thủ tục hành chính phát sinh tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, các sở, ban ngành cử bộ phận văn thư để thực hiện việc luân chuyển hồ sơ từ Trung tâm về đơn vị và ngược lại. Việc luân chuẩn hồ sơ thông qua dịch vụ Bưu điện sẽ được triển khai thực hiện sau khi thống nhất với Bưu điện tỉnh.
Bưu điện tỉnh khẩn trương hoàn thành và bàn giao mặt bằng, để tiến hành lắp đặt thiết bị đảm bảo Trung tâm phục vụ hành chính công đi vào hoạt động chính thức; chủ động làm việc với các sở, ban ngành có thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm để thống nhất và triển khai việc thu hộ phí, lệ phí đối với một số thủ tục hành chính.
Viễn thông Kon Tum hoàn chỉnh quy trình điện tử đối với các quy trình nội bộ đã được các sở, ban ngành rà soát, sửa đổi; đồng thời, rà soát số liệu, dữ liệu trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử theo số lượng danh mục thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.
* Ngày 25/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 1585/UBND-NCXDPL chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" trong năm 2019.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện Đề án thuộc phạm vi quản lý; tổ chức giới thiệu, quán triệt Đề án cho công chức tham mưu thực hiện quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở và hòa giải viên trên địa bàn bằng các hình thức phù hợp.
Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp; đồng thời, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố xây dựng đội ngũ tập huấn viên cấp huyện theo quy định. Phối hợp với Bộ Tư pháp thực hiện chỉ đạo điểm tại địa phương; chủ động lựa chọn đơn vị cấp xã để thực hiện chỉ đạo điểm (ưu tiên lựa chọn các xã chưa đạt tiêu chí về hòa giải ở cơ sở khi đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật hoặc địa bàn có tỷ lệ hoà giải thành thấp hay địa bàn có nhiều vướng mắc trong triển khai thi hành Luật Hoà giải ở cơ sở).
Yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức xây dựng đội ngũ tập huấn viên cấp huyện theo quy định; rà soát, củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải ở cơ sở và Đội ngũ hòa giải viên; vận động, thuyết phục đội ngũ luật sư, luật gia, người đang và đã từng là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên, Thẩm tra viên trong cơ quan tiến hành tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức có đủ tiêu chuẩn, đang thường trú ở cơ sở tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở. Bầu bổ sung, thay thế hòa giải viên đối với những tổ hòa giải còn thiếu hòa giải viên hoặc có hòa giải viên hoạt động mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao; bảo đảm các tổ hòa giải đủ số lượng, thành phần, tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở. Tiếp tục cân đối nguồn lực, bố trí bổ sung kinh phí cho việc triển khai thực hiện Đề án tại địa phương trong năm 2019...
* Ngày 26/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 488/QĐ-UBND kiện toàn Tổ Công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, Tổ Công tác do Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh làm Tổ trưởng; lãnh đạo các cơ quan Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum... làm thành viên.
Tổ Công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp trong kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh; tổ chức triển khai thực hiện quy chế phối hợp với các cơ quan trong kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh...
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 517/QĐ-UBND ngày 27/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc kiện toàn Tổ Công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
* Ngày 26/6/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1598/KH-UBND về hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm (đặc biệt trong tháng cao điểm bắt đầu từ ngày 10/10 đến ngày 10/11/2019) với các nội dung chính, như:
Tập trung quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua trong năm 2019; tập trung phổ biến, quán triệt các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; lao động, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tội phạm, các tệ nạn xã hội và cháy nổ; bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và các vấn đề khác của xã hội được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội…
Phổ biến, thông tin về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đồng bộ các biện pháp đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hoàn thiện pháp luật về đầu tư công, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, chính sách người có công, bảo trợ xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; cải cách chính sách pháp luật về đất đai, bảo hiểm xã hội…
Đẩy mạnh giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.
Về hình thức, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam là việc làm hàng ngày, thường xuyên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người dân; chủ động lựa chọn hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp, thiết thực, hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và điều kiện thực tiễn; chú trọng đổi mới, đa dạng các hình thức hưởng ứng một cách linh hoạt, tiết kiệm và có sức lan tỏa sâu rộng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường xã hội hóa trong thực hiện, tập trung vào một số hoạt động, như: Tổ chức mít-tinh, lồng ghép trong triển khai hoạt động xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật; đẩy mạnh phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng; tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân tuân thủ, chấp hành chính sách, pháp luật; xây dựng, phát hiện, nhân rộng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương. Trong tháng cao điểm, khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức hoạt động đối thoại chính sách - pháp luật, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân và doanh nghiệp…
* Ngày 27/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
Theo Quyết định 793/QĐ-TTg, đối tượng hỗ trợ bao gồm người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, tổ hợp tác, HTX sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi (gọi chung là cơ sở chăn nuôi) có lợn buộc phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi, với mức hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại; hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác.
Mức hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa theo tiêu chí quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày 12/6/2017 (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa là Công ty con hoặc là Công ty có vốn cổ phần chi phối của doanh nghiệp lớn) có lợn buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu phi với mức hỗ trợ là 8.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại; 10.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác. Mức hỗ trợ cho các doanh nghiệp tối đa là 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bồi thường bảo hiểm (nếu có).
Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo tiêu chí quy định của Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày 12/6/2017 (không bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ là Công ty con hoặc công ty có vốn chi phối của doanh nghiệp lớn) và chủ hộ nuôi giữ lợn giống cụ, kỵ, ông bà với mức 500.000 đồng/con lợn đến ngày 31/12/2019 nhằm nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng, diệt các loại mầm bệnh đảm bảo duy trì đàn lợn giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh.
Về nguồn hỗ trợ, đối với các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, ngân sách Trung ương hỗ trợ 80% mức ngân sách Nhà nước hỗ trợ thiệt hại.
Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn lại, các tỉnh, thành phố có tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương từ 50% trở lên chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương để thực hiện.
Các tỉnh, thành phố có tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương dưới 50%: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 50% phần hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.
Các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% phần hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.
Nguyên tắc, trình tự, thủ tục hỗ trợ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp khôi phục sản xuất vùng do thiên tai, dịch bệnh.
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định hoặc trình HĐND cấp tỉnh xem xét quyết định mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật, với mức không thấp hơn ngày công lao động phổ thông tại địa phương (200.000 đồng/người/ngày làm việc; 400.000 đồng/người/ngày đối với ngày nghỉ, ngày lễ, tết)… Khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung được phân công tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18/6/2019 của Chính phủ.
Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2019.   
* Ngày 28/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định 501/QĐ-UBND công bố thủ tục hành chính ngành Lao động-Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn.
Theo đó, công bố 146 thủ tục hành chính ngành Lao động-Thương binh và Xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó, có 106 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh; 22 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và 18 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 979/QĐ-UBND, ngày 27/8/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum; Thay thế các thủ tục hành chính tại mục IV phần I và II Quyết định số 817/QĐ-UBND, ngày 22/7/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Thay thế các thủ tục hành chính tại mục IV, V, VI phần I và II Quyết định số 816/QĐ-UBND, ngày 27/7/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.435.BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong quý III-2021

Lượt xem:37 | lượt tải:39

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:69 | lượt tải:67

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:182 | lượt tải:183

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:82 | lượt tải:82

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:83 | lượt tải:71

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:51 | lượt tải:39

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:42 | lượt tải:39
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay8,556
  • Tháng hiện tại336,857
  • Tổng lượt truy cập10,924,133
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây