Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 06-2017) 
banner 1
 

Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 06-2017)

Thứ sáu - 30/06/2017 06:36
Gia đình chị Y Phiếu và anh A Thời (bên trái), dân tộc Xê Đăng, xã Đăk Tăng, Kon Plông cùng các gia đình tranh tài tại phần thi Bữa cơm gia đình trong Hội thi Gia đình Hạnh phúc (nguồn ảnh: kontum.gov.vn)
Gia đình chị Y Phiếu và anh A Thời (bên trái), dân tộc Xê Đăng, xã Đăk Tăng, Kon Plông cùng các gia đình tranh tài tại phần thi Bữa cơm gia đình trong Hội thi Gia đình Hạnh phúc (nguồn ảnh: kontum.gov.vn)

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Sáng 20-6, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh và trao giải Báo chí tỉnh Kon Tum lần thứ V - năm 2016.

Trong năm qua, với sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, phóng viên, biên tập viên, nhân viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ và được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016.

Đối với Giải báo chí năm 2016, sau một năm phát động, Hội đồng Giải báo chí tỉnh đã nhận được 48 tác phẩm của 19 tác giả và 5 nhóm tác giả. Tác phẩm tham dự giải đã phản ánh một cách chân thực, đậm nét các mặt đời sống xã hội; sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII,  Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh; gương người tốt, việc tốt; chương trình xây dựng nông thôn mới và những vấn đề xã hội đáng quan tâm khác...

Hội đồng đã lựa chọn và quyết định trao Giải Báo chí tỉnh Kon Tum lần thứ V-2016 cho 27 tác phẩm báo chí xuất sắc của 11 tác giả, 5 nhóm tác giả đang công tác tại các cơ quan báo chí của tỉnh; bao gồm 4 giải A, 7 giải B, 12 giải C và 4 giải khuyến khích.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo tỉnh đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2016.

* Tối 20-6 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh khai mạc Hội trại Thiếu nhi các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2017.

Hội trại có 10 trại với trên 200 em đội viên thiếu nhi xuất sắc của các huyện, thành phố, đại diện cho trên 57.000 đội viên trên địa bàn tỉnh. Trong 2 ngày diễn ra Hội trại, các em thiếu nhi tham gia các hoạt động sôi nổi như: Liên hoan Cồng chiêng và tiếng hát thiếu nhi các dân tộc; Hội thi “Nét đẹp đội viên”; tham gia các trò chơi dân gian: tựa lưng chuyền bóng, bịt mắt đập niêu, đổ nước vào chai, nhảy bao bố đôi nam - nữ, kéo co...

Hội trại là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, tạo điều kiện cho các em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có cơ hội giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, học hỏi lẫn nhau về kỹ năng sinh hoạt tập thể, kỹ năng sống và phát huy năng khiếu cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

* Sáng 20-6, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2017- 2022 với sự tham gia của 120 đại biểu đại diện cho hơn 400 đoàn viên thuộc 18  tổ chức cơ sở Đoàn  lực lượng BĐBP trong toàn tỉnh.

5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của BĐBP tỉnh được đổi mới toàn diện, phát triển vững chắc cả bề rộng và chiều sâu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đơn vị có 100% các chi đoàn, đoàn cơ sở đạt từ khá trở lên; trên 85% đoàn viên đạt khá và xuất sắc. Phát huy tinh thần xung kích, trên 6.100 lượt cán bộ, đoàn viên đã tiên phong tuần tra bảo vệ biên giới với gần 1.200 đợt; tuyên truyền, vận động đến hàng chục lượt quần chúng nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đóng góp hàng ngàn ngày công lao động xây dựng nông thôn mới; đã tổ chức 10 đợt hiến máu tình nguyện thu 880 đơn vị máu toàn phần; giúp đỡ  64 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã biên giới và các em học sinh người Lào, Campuchia ở khu vực biên giới đối diện. Ngoài ra, các hoạt động thường niên của đơn vị như Tháng 3 biên giới, Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện gắn với hành quân xây dựng cơ sở… đặc biệt chương trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” đã đạt nhiều kết quả đáng tuyên dương.

* Sáng 21-6 tại chùa Huệ Chiếu, diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2017 – 2022  đã diễn ra với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu.

Tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự GHPG các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Về phía tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga cùng lãnh đạo các sở, ngành.

Tại Đại hội, đại diện lãnh đạo địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum. Thời gian tới, Phật giáo Kon Tum cần tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng nhân dân, Nhà nước; thực hiện đường hướng hành đạo theo giáo lý nhà Phật, chính sách tôn giáo của Nhà nước; hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trong sự bảo hộ của pháp luật; giáo dục, đào tạo những vị chân tu yêu nước, có phẩm chất, tư cách tốt đẹp. Đồng thời, quan tâm, dìu dắt hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào phật tử ở đạo tràng, chùa, tịnh xá nhằm hướng dẫn việc tu dưỡng bà con tín đồ thành những phật tử thuần thành, đồng thời là những công dân tốt, có ích cho cộng đồng, xã hội.

* Sau thành công của Đại hội Giáo hội Phật giáo tỉnh Kon Tum khóa V, nhiệm kỳ 2017-2022, sáng 22-6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã đến thăm Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Kring Ba, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn.

* Trong 2 ngày 21 và 22-6, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi gia đình hạnh phúc tỉnh Kon Tum năm 2017, với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình,

Hội thi là dịp để các gia đình giao lưu, kết nối, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc; đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với công tác gia đình, tôn vinh gia đình truyền thống; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

* Chiều 26-6 tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cùng Đoàn thanh tra đã công bố Kết luận thanh tra số 405/KL-TTCP ngày 28/02/2017 của Thanh tra Chính phủ về thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng thời gian qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tham dự buổi công bố Kết luận, về phía tỉnh Kon Tum, có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục II, Thanh tra Chính phủ Trần Văn Hồng, nguyên Trưởng đoàn thanh tra theo Quyết định số 1357/QĐ-TTCP của Thanh tra Chính phủ đã công bố toàn bộ nội dung Kết luận thanh tra số 405/KL-TTCP ngày 28/02/2017 của Thanh tra Chính phủ và Công văn số 4590/VPCP-V.I ngày 05/5/2017 của Văn phòng Chính phủ về thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về xử lý Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho rằng qua Kết luận thanh tra, tỉnh Kon Tum đã tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả và đúng quy định về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua, qua đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và đề nghị các cơ quan, địa phương của tỉnh cần tiếp tục, cố gắng duy trì những kết quả đó; lưu ý các cơ quan, địa phương của tỉnh cần căn cứ tình hình thực tế của ngành, địa phương và bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Đối với các hạn chế, tồn tại đã được nêu tại Kết luận thanh tra, đồng chí đề nghị tỉnh sớm có biện pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; khẩn trương tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận để kịp thời báo cáo theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh: Kết luận thanh tra này là nhằm giúp Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở Thủ trưởng các cơ quan, địa phương thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng...

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về nội dung này, ngày 12/6/2017, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1498/UBND-NC chỉ đạo Thủ trưởng cơ quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Kết luận số 405/KL-TTCP ngày 28/02/2017 của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

* Chiều 26-6, Ban Đại diện Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác người cao tuổi 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnhtrong 6 tháng đầu năm 2017,các cấp Hội người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương giải quyết trợ cấp cho 317 người cao tuổi, nâng tổng số các cụ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội lên 4.234 cụ; vận động tặng quà cho 3.716 cụ với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng; tổ chức chúc thọ, mừng thọ; khám tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 12.634 lượt người; phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 245 người; vận động Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi và Quỹ phụ dưỡng ông, bà với số dư trên 4 tỷ đồng; duy trì 157 câu lạc bộ (dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, văn nghệ, cồng chiêng, ông bà cháu) và hình thành, triển khai hoạt động 08 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại huyện Đăk Hà và thành phố Kon Tum thu hút hơn 1000 cụ tham gia sinh hoạt…Triển khai các phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, "người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", người cao tuổi tích cực tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới… đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và ổn định trật tự an ninh xã hội trên địa bàn tỉnh. 

* Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thi nấu bữa cơm gia đình với chủ đề “vợ chồng cùng vào bếp”.

Tham gia thi "bữa cơm gia đình vợ chồngcùng vào bếp" có 16 gia đình hạnh phúc tiêu biểu của tỉnh trong trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc bền vững, trong đó có 8 gia đình dân tộc thiểu số.

Hội thi đã mang đến bữa cơm gia đình đa dạng các món ăn nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa của người Việt Nam với những món ăn truyền thống. Độc đáo là các món ăn của đồng bào dân tộc địa phương với những món dân dã do đồng bào tự sản xuất, tự chế biến, mộc mạc nên giữ nguyên được hương vị cũng như vị ngon của thực phẩm.

Ngoài tạo sân chơi, Hội thi còn là thông điệp về tính bình đẳng giới trong gia đình, phê phán sự bất bình đẳng, trọng nam khinh nữ, bạo hành gia đình để từ đó cùng trao nhau yêu thương, cùng nhau chia sẻ công việc trong gia đình, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 14/6/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1530/UBND-HTKT chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong quý II năm 2017.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, nhất là trong mùa mưa bão năm 2017; yêu cầu Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng liên quan và đơn vị quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra các tuyến đường, hệ thống cầu treo dân sinh trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị, địa phương mình nhằm phát hiện những công trình, vị trí bị hư hỏng để có giải pháp khắc phục kịp thời đảm bản an toàn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong mùa mưa bão năm 2017; chủ động tập kết vật liệu, thiết bị, phương tiện… nhằm chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, phối hợp xử lý khi có sự cố (sạt lở đường, mái ta luy dương….) xảy ra trên địa bàn hoặc tuyến đường do đơn vị, địa phương mình quản lý nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và nhu cầu đi lại của Nhân dân

* Ngày 15/6/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 536/QĐ-UBND phê duyệt văn kiện Dự án phục hồi lồng ghép cho người khuyết tật do bệnh phong và người khuyết tật do các nguyên nhân khác ở tỉnh năm thứ ba (2017-2018).

Nội dung chủ yếu của Dự án nhằm nâng cao năng lực và sự tham gia của người khuyết tật; tạo điều kiện cho trẻ em khuyết tật tiếp cận với các dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa và xã hội; hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận với các nguồn lực và dịch vụ hiện có tại địa phương; nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật do phong và do các nguyên nhân khác trên địa bàn tỉnh Kon Tum. 

Dự án được triển khai với tổng kinh phía 900 triệu đồng do viện trợ phi chính phủ nước ngoài của Tổ chức Netherlands Leprosy Relief/NLR, Quốc tịch Hà Lan tài trợ. Dự án được triển khai thực hiện tại xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum và xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô.

* Ngày 20/6/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 29/2017/QĐ-UBND về việc bãi bỏ 02 Quyết định quy phạm pháp luật của UBND tỉnh Kon Tum ban hành do không còn phù hợp với quy định của pháp luật, cụ thể bãi bỏ:

Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND ngày 04/8/2009 của UBND tỉnh về việc ban hành mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực trên địa bàn tỉnh thực hiện theo quy định tại Thông tư số 226/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng thực.

Quyết định số 39/2012/QĐ-UBND ngày 22/8/2012 của UBND tỉnh về ban hành mức thu phí đấu giá tài sản, phí tham gia đấu giá tài sản và phí tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Mức thu phí đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 45/2017/TT-BTC ngày 12 tháng 5 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định khung thù lao dịch vụ đấu giá tài sản theo quy định tại Luật đấu giá tài sản.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2017.

* Ngày 21/6/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1574/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng dân cư hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, bằng những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm địa bàn và tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội với các khẩu hiệu hành động “Tích cực hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”“Chung tay phòng, chống nạn mua bán người” và “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia phòng, chống mua bán người.

Tăng cường công tác tuyên truyền; đổi mới phương pháp tuyên truyền theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền qua các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, mít tinh, các thiết chế văn hóa cụm dân cư nhằm tạo phong trào toàn dân đoàn kết phòng, chống mua bán người; tiếp tục duy trì, xây dựng mới các chuyên trang, chuyên mục, các tin, bài, phim phóng sự, phim tài liệu, đăng phát các thông điệp phòng, chống mua bán người... Tăng thời lượng, tần suất thông tin về phòng, chống mua bán người thường xuyên, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, tạo ra sự lan tỏa trong toàn xã hội và người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người ở khu vực nội địa và khu vực biên giới, trọng tâm là tuyến biên giới giữa Việt Nam với Campuchia (từ ngày 01/7/2017 đến 30/9/2017); phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ mua bán người (nếu có), lựa chọn những vụ án điển hình tổ chức xét xử lưu động nhằm răn đe tội phạm và tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong quần chúng nhân dân.

Kịp thời in, phân phát tài liệu tuyên truyền xuống cơ sở kết hợp với tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hội thảo, nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia phòng, chống mua bán người.

Nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo chuyên đề, chuyên sâu tập trung vào các lĩnh vực phát sinh tội phạm nhằm bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người như: Hội thảo nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm mua bán người xuyên quốc gia trong tình hình mới; Hội thảo phòng, chống mua bán người trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên; Hội thảo phòng, chống mua bán người thông qua kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống mua bán người.

* Ngày 21/6/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1588/UBND-TH chỉ đạo các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án nâng cao hiệu quả quản lý hành chính công tỉnh trong thời gian tới nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với các dịch vụ công trên địa bàn.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan: Tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đạt được trong việc triển khai Đề án trong thời gian qua ở các lĩnh vực “Nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân”, “Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở” và “Cung ứng dịch vụ công”. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Đề án nhằm khắc phục các hạn chế, yếu kém ở các lĩnh vực “Công khai minh bạch”, “Kiểm soát tham nhũng khu vục công” và “Thủ tục hành chính”.

Yêu cầu Sở Nội vụ tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm là cơ quan chủ trì, theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo tình hình và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực tốt Đề án.

* Ngày 26/6/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1641/UBND-HTKT về công tác phòng, chống sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng là vật tư nông nghiệp, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp cấp bách trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi theo tinh thần Nghị Quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ và Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 24/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Giao Sở Công Thương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh, chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp lưu thông trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, kiểm tra, xử lý đối với hàng lậu, hàng giả, các hành vi gian lận thương mại và việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng hàng hóa, điều kiện sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến tác động của việc sử dụng vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng, không rõ xuất xứ nguồn gốc... gây thiệt hại cho người sản xuất, ảnh hưởng môi trường và việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây bức xúc trong xã hội để người dân biết, thực hiện. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý, nhất là đối với các sản phẩm, hàng hóa, vật tư nông nghiệp không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

* Ngày 27/6/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1655/UBND-NNTN chỉ đạo Sở Nông nghiệp - PTNT và UBND các huyện, thành phố triển khai Đề án chuyển đổi trồng lúa sang trồng cây hàng năm trên đất trồng lúa thiếu nước tưới vụ Đông Xuân.

Theo đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp - PTNT chủ trì tổ chức rà soát lại nội dung Đề án chuyển đổi trồng lúa sang trồng cây hàng năm trên đất trồng lúa thiếu nước tưới vụ Đông Xuân đã được phê duyệt tại Quyết định số 1117/QĐ-UBND ngày 22/9/2016 của UBND tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện Đề án và kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, khẩn trương tham mưu điều chỉnh Đề án cho phù hợp với tình hình thực tế nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện trong thời gian qua.

UBND tỉnh yêu cầu, trong vụ Đông Xuân 2017-2018, việc tổ chức thực hiện Đề án phải lưu ý các nội dung: (1) Ưu tiên chuyển đổi sang các loại cây trồng có khả năng liên kết, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất; thực hiện tốt việc chuyển đổi cây trồng có sự liên kết, tham gia của doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác; hộ gia đình được hỗ trợ chuyển đổi để liên kết với doanh nghiệp phải có tâm huyết, nguồn lực đối ứng, cam kết thực hiện nghiêm các điều khoản đã ký kết với doanh nghiệp... (2) Trước khi quyết định chuyển đổi, cần tổ chức kiểm tra, đánh giá sự phù hợp của điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thời tiết… đối với cây trồng dự kiến chuyển đổi để đưa ra khuyến cáo, tránh thiệt hại cho người dân; nghiên cứu mở rộng đối tượng hỗ trợ chuyển đổi và cây trồng chuyển đổi có giá trị kinh tế cao hơn; (3) Làm việc với các doanh nghiệp để có kế hoạch tham gia thực hiện chủ trương chuyển đổi theo hướng liên kết trong sản xuất, tiêu thụ một số sản phẩm có lợi thế như sắn, mía, trồng cỏ chăn nuôi; (4) Sử dụng cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cán bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp của địa phương để tham gia trực tiếp vào Đề án; giao kinh phí trực tiếp về cho địa phương để chủ động thực hiện....

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ trì tiến hành kiểm tra, đánh giá chính xác các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu và chủ động quyết định việc chuyển đổi loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; triển khai việc chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm trên đất trồng lúa thiếu nước tưới vụ Đông Xuân phù hợp với điều kiện của từng địa phương và định hướng trên, trong đó việc chuyển đổi cây trồng cần phải có sự tham gia liên kết của doanh nghiệp để tăng hiệu quả và tránh thiệt cho người dân; rà soát lại những diện tích chuyển đổi sang trồng sắn hiện nay (chưa thu hoạch), diện tích nào có hiệu quả thì tiếp tục chăm sóc và có giải pháp cụ thể để duy trì diện tích khi không còn sự hỗ trợ của nhà nước, những diện tích không hiệu quả hoặc kém hiệu quả thì chuyển đổi sang các loại cây trồng khác phù hợp và hiệu quả hơn; tổ chức tuyên truyền sâu rộng việc chuyển đổi diện tích lúa Đông Xuân thường xuyên bị thiếu nước sang trồng các loại cây khác để người dân hiểu và tự nguyện, tích cực tham gia, nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất trên diện tích canh tác, từng bước giảm nghèo bền vững hơn.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí quý III-2021

Lượt xem:35 | lượt tải:14

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:49 | lượt tải:22

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:99 | lượt tải:34

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:59 | lượt tải:36

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:195 | lượt tải:75

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:206 | lượt tải:53

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:216 | lượt tải:163
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay11,228
  • Tháng hiện tại318,832
  • Tổng lượt truy cập12,173,402
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây