Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 05-2017) 
banner 1
 

Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 05-2017)

Thứ hai - 29/05/2017 15:03
Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Khen thưởng các em học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2016 - 2017 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Khen thưởng các em học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2016 - 2017 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 21-5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 công nhân, người lao động tại Cụm Công nghiệp Hòa Bình và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hơn 30 y, bác sỹ, dược sỹ đã khám, tư vấn sức khỏe, bệnh nghề nghiệp và cấp phát thuốc miễn phí cho công nhân, người lao động. Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh trao 6 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Tháng Công nhân” và “Tháng An toàn vệ sinh lao động” năm 2017, thể hiện sự chung tay, chăm lo đời sống công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.

* Sáng 22-5 đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5/2017.

Tại buổi tiếp, đã có 05 lượt công dân đến trình bày các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và gửi đơn các vấn đề liên quan đến: việc quản lý, sử dụng đất; phản ánh về thái độ của cán bộ Thanh tra tỉnh khi tiếp công dân; kiến nghị về chế độ Bảo hiểm xã hội; chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng....

Qua xem xét nội dung công dân trình bày và kiến của các ngành liên quan, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận cụ thể về hướng giải thích, trả lời, hướng dẫn đối với từng nội dung công dân trình bày tại buổi tiếp.

Trên cơ sở ý kiến kết luận, Ban Tiếp công dân tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan gặp gỡ, trao đổi, giải thích, hướng dẫn sự việc đối với các hộ dân theo quy định. Qua tiếp công dân, các hộ dân đã thống nhất nội dung được tiếp, trao đổi và ra về.

* Chiều 22-5, Sở NN&PTNT và các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã thu thập những thông tin về thiên tai cũng như những giải pháp phòng chống thiên tai đã và đang được các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể liên quan ở tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện. Trong đó tập trung vào những vấn đề trọng tâm như: Trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, nhất là liên quan tới biến đổi khí hậu và thiên tai như thế nào, những vấn đề đó đã ảnh hưởng tới đời sống của người dân ra sao; cộng đồng có những hành động, sáng kiến nào để ứng phó với biến đổi khí hậu; các đơn vị, tổ chức liên quan đã có những hoạt động, sáng kiến gì để giúp cộng đồng ứng phó hiệu quả với thiên tai; những khó khăn trong quá trình thực hiện các sáng kiến để ứng phó với thiên tai. Ngoài ra, đoàn cũng ghi nhận các đề xuất của Kon Tum trong việc cung cấp thông tin cho cộng đồng về thiên tai; công tác chuẩn bị, ứng phó trước, trong và sau thiên tai…

Những thông tin thu thập được tại buổi làm việc này sẽ được đoàn chuyên gia khuyến nghị, tư vấn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tổ chức UNICEF để xây dựng Chiến lược truyền thông quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

* Ngày 23-5 tại xã Ngọc Linh (huyện Đăk Glei), Hội LHPN tỉnh tổ chức ra mắt 2 mô hình tổ liên kết phụ nữ dân tộc thiểu số trồng sâm dây cho 60 hội viên, phụ nữ xã Mường Hoong và Ngọc Linh.

Tổ liên kết tại xã Mường Hoong được thành lập có 35 thành viên, tổng diện tích triển khai khoảng 3ha; tổ liên kết tại xã Ngọc Linh gồm 25 thành viên, tổng diện tích trồng khoảng 2ha.

Tham gia tổ liên kết, các thành viên được hỗ trợ kĩ thuật, báo cáo tình hình sinh trưởng và phát triển của sâm dây; chia sẻ, hỗ trợ nhau trong sản xuất và liên hệ đầu ra cho sản phẩm.

Tại lễ ra mắt, 6 thành viên là phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ giống sâm dây với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh trao 55 phần quà từ các nhà tài trợ với tổng trị giá 5 triệu đồng cho 55 chị em là thành viên của tổ liên kết; tặng 2 phần quà với trị giá 3 triệu đồng để phục vụ việc sinh hoạt hàng tháng của tổ liên kết.

Ngay sau lễ ra mắt, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tập huấn về quy trình thành lập, hoạt động, phương án sản xuất kinh doanh, kỹ năng về tổ chức quản lý mô hình; hướng dẫn lý thuyết và thực hành kỹ thuật trồng sâm dây.

Mô hình tổ liên kết phụ nữ trồng sâm dây tại xã Mường Hoong và Ngọc Linh được triển khai từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2019 sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm và thực hiện trong các năm tiếp theo.

Đến nay trên địa bàn tỉnh có 4 mô hình tổ liên kết hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số trồng sâm dây (2 tổ liên kết phụ nữ trồng sâm dây tại xã Tê Xăng và Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông được thành lập vào năm 2013).

* Trong 2 ngày 23 và 24-5, Thư viện tỉnh tổ chức Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách - hè năm 2017” với sự tham gia của 62 học sinh của các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động thường niên của Thư viện tỉnh nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4, kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ 19/5 và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Hội thi nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách trong thiếu nhi, giúp cho các em có một sân chơi bổ ích, lành mạnh, hình thành thói quen đọc sách, góp phần duy trì và quảng bá văn hóa đọc sách trong xã hội.

* Chiều 23-5, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Sở Y tế về tình hình hoạt động của ngành trong những tháng đầu năm và kế hoạch triển khai trong thời gian tới. Cùng đi có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế, tính đến đầu năm nay, toàn ngành Y tế tỉnh có 2.652 người; trong đó, 2.599 viên chức sự nghiệp và 53 công chức hành chính; trình độ sau đại học chiếm 6,4%, đại học chiếm 21,7%, cao đẳng và trung cấp chiếm 64,2%, trình độ khác chiếm 7,7%.  

Ngành Y tế tỉnh đã tiếp tục triển khai thực hiện các công trình xây dựng trong năm 2016 chuyển qua, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa huyện Đăk Glei, Trạm Y tế xã Đăk Psi; xây dựng mới trạm y tế các xã: Đăk Ngọk và Đăk Long (huyện Đăk Hà), Ia Đal và Ia Tơi (huyện Ia H’Drai), đầu tư 35 trạm y tế từ nguồn kinh phí của Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2”.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế tỉnh đã triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nên số ca mắc các bệnh: tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, sốt rét, quai bị giảm, riêng bệnh thủy đậu có tăng so với cùng kỳ năm trước. Các ổ dịch xuất hiện đều đã được phát hiện sớm và khống chế, điều trị kịp thời, không để lây lan trên diện rộng.

Công tác tiêm chủng mở rộng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 28,7%, tiêm phòng uốn ván UV2+ cho phụ nữ có thai đạt 24,8%, tiêm phòng uốn ván UV2+ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đạt 20,3%. Trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mẫu giáo Đăk Hring, huyện Đăk Hà, làm 49 học sinh mắc. Các chương trình y tế khác như: HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần, suy dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, tiêm chủng mở rộng... được triển khai đồng bộ và đã đưa Cơ sở điều trị Methadone số 2 thuộc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi vào hoạt động.

Chỉ tính riêng trong quý I/2017, ngành Y tế tỉnh đã khám chữa bệnh cho 228.358 lượt người, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Công suất sử dụng giường bệnh bình quân của các bệnh viện đạt 108%. Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên là 20,1%. Tỷ lệ phụ nữ khi sinh được quản lý thai đạt 98%. Tỷ lệ phụ nữ khi sinh được cán bộ y tế đỡ đạt 90%. Tỷ lệ phụ nữ đẻ và trẻ em sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 85,2%. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần trong 3 thời kỳ thai nghén đạt 88,4%.

Tuy nhiên, đến nay, ngành Y tế tỉnh không đạt tiến độ trung bình về công tác tiêm chủng; chất lượng theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện chưa cao; việc phát triển các dịch vụ kỹ thuật trong khám, chữa bệnh ở tuyến huyện và xã còn hạn chế; chưa triển khai được một số chuyên khoa lẻ như: mắt, tai mũi họng, phục hồi chức năng...

Bên cạnh đó, công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền còn hạn chế; chưa đáp ứng kịp thời phương tiện tránh thai cho các đối tượng được cung cấp miễn phí. Ngành thiếu biên chế tại một số đơn vị, thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn sâu và bác sĩ có kinh nghiệm; cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị y tế xuống cấp. Chương trình mục tiêu y tế - dân số chưa được Trung ương bố trí kinh phí, ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của các chương trình y tế tại cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn trước mắt để từng bước hoàn thiện chuyên môn nghiệp vụ của ngành.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh cùng với các sở, ngành liên quan cần rà soát lại tổng thể nhân lực trong toàn ngành để có kế hoạch cân đối nguồn nhân lực. Trước mắt, ngành tìm cơ chế tăng nguồn thu để hợp đồng nhân lực nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; tăng cường công tác thu hút và đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, nhưng phải đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Ngành cần tập trung các nguồn kinh phí để ưu tiên đầu tư cho các bệnh viện, trong đó có nguồn kinh phí đầu tư các bệnh viện vệ tinh và tìm nguồn kinh phí để ưu tiên đầu tư xây dựng và mở rộng Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi; tìm cơ chế thu mua dược liệu trong nhân dân, tích cực chăm lo sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh cho nhân dân.

* Ngày 24-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Kon Plông về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Đắk Đrinh.

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, lãnh đạo xã Đăk Nên và đại diện Chủ đầu tư công trình thủy điện Đắk Đrinh báo cáo kết quả, những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Đăk Đrinh nói chung và tại thôn Xô Luông, xã Đăk Nên nói riêng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao lãnh đạo huyện Kon Plông và Chủ đầu tư đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Đăk Đrinh trong thời gian qua.

Để giải quyết dứt điểm những tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Đăk Đrinh tại thôn Xô Luông, xã Đăk Nên, đồng chí yêu cầu: Chủ đầu tư trong khi chờ phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án, có giải pháp ứng ngay phần kinh phí còn thiếu cho UBND huyện Kon Plông thực hiện công tác đền bù, xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định canh; UBND huyện khẩn trương hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi, cải tạo đồng ruộng khu sản xuất (theo hướng áp dụng cơ chế đặc thù trong xây dựng nông thông mới) để bố trí đất sản xuất cho các hộ dân của thôn Xô Luông đã thống nhất di dời về nơi ở mới; Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Chủ đầu tư ứng kinh phí trong Tổng mức đầu tư điều chỉnh đang trình phê duyệt để triển khai các công việc cấp bách trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Đăk Đrinh.

* Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo xã Măng Bút về công tác triển khai xây dựng cánh đồng lớn phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

* Ngày 24-5, Sở Tài chính phối phợp với Vụ Ngân sách - Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tham dự Hội nghị có trên 300 cán bộ lãnh đạo, phụ trách tài chính kế toán của các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố và các xã, thị trấn trong toàn tỉnh. 

Luật NSNN năm 2015 được Quốc hội khoá XIII thông qua có hiệu lực từ năm ngân sách 2017 với 7 Chương, 77 Điều, giảm 1 Chương so với Luật NSNN năm 2002. Luật 2015 bổ sung nhiều nội dung mới, quan trọng nhằm thể chế hóa quy định của Hiến pháp năm 2013, đồng thời tiếp thu các thông lệ quốc tế về quản lý, điều hành ngân sách. Các nội dung mới được thể hiện từ phạm vi NSNN, bội chi NSĐP, nguyên tắc cân đối, nguyên tắc quản lý và nguyên tắc phân cấp quản lý NSNN; nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong quản lý NSNN và ở các khâu của quy trình ngân sách...

Trong thời gian 01 ngày, các đại biểu được nghe báo cáo viên Vụ Ngân sách Nhà nước - Bộ Tài chính truyền đạt 8 chuyên đề: Những nội dung mới của Luật NSNN 2015; những nội dung chính của Nghị quyết 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật NSNN; phân cấp quản lý NSNN; lập dự toán NSNN; chấp hành NSNN; kế toán, quyết toán NSNN; công khai NSNN; quản lý ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác của xã, phường, thị trấn.

* Sáng 25-5, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2017.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và hướng dẫn của các cơ quan nghiệp vụ cấp trên, Tiểu đoàn Huấn luyện, cơ động đã hoàn thành các nội huấn luyện chiến sĩ mới năm 2017 theo chương trình quy định của Bộ Tổng tham mưu (Bộ quốc phòng).

Trong thời gian huấn luyện, các chiến sĩ đã được trang bị những kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, được giáo dục truyền thống của dân tộc, Quân đội, BĐBP, của đơn vị và địa phương; kỹ thuật chiến đấu bộ binh, thuần thục các động tác điều lệnh đội ngũ và thực hành nội dung 3 tiếng nổ... đảm bảo tuyệt đối an toàn. Kết quả kiểm tra đánh giá đạt đơn vị huấn luyện khá.

Sau Lễ tuyên thệ, các chiến sĩ tiếp tục được học tập, huấn luyện nội dung các mặt nghiệp vụ công tác Biên phòng trong thời gian 45 ngày và bế giảng khóa huấn luyện, về nhận công tác tại các đơn vị trong BĐBP tỉnh.

* Sáng 25-5, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Gần 100 đại biểu là cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện và các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh được giới thiệu, phổ biến những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; quy định về thẩm quyền của các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý đối với các hoạt động tôn giáo; các nôi dung liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với tôn giáo và pháp luật về đất đai liên quan đến tôn giáo.

Hội nghị lần này nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo ở các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về những nội dung quy định tại Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cũng như chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Qua đó giúp các đại biểu làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị trong việc quản lý các hoạt động tôn giáo trên địa bàn.

* Sáng 25-5, Hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum đã tổ chức xét duyệt dự án, ý tưởng khởi nghiệp đợt II năm 2017.

Trong đợt II này, Hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đã họp xét duyệt cho 5 dự án, ý tưởng khởi nghiệp. Đó là mô hình trùn quế và lợn rừng hữu cơ Đắk Hà; dịch vụ bếp hạnh phúc; chuỗi liên kết khai thác, sản xuất và tiêu thu mật ong rừng xứ lạnh Măng Đen; mô hình kinh tế trang trại khép kín theo hướng hữu cơ sinh học và máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị. Tham gia xét duyệt, các tác giả, nhóm tác giả không chỉ có cơ hội được nhận đào tạo khởi nghiệp, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, vốn kinh doanh và thương mại hóa sản phẩm, mà còn được Hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh đánh giá, cho ý kiến phản biện giúp bổ sung, hoàn thiện dự án.

5 dự án, ý tưởng khởi nghiệp được lựa chọn từ 16 dự án còn lại trong tổng số 30 hồ sơ dự án Hội đồng nhận được sau hơn 1 tháng phát động khởi nghiệp trên toàn tỉnh. Trước đó, Hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh cũng đã  thông qua hỗ trợ khởi nghiệp cho 11 dự án, ý tưởng tham gia xét duyệt trong đợt I vào tháng 4 vừa qua.

* Sáng 25-5 tại Quảng trường 24/3 huyện Đăk Hà, Ban Chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh năm 2017 với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Tham dự  Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và gần 500 cán bộ, đoàn viên thanh niên và trẻ em huyện Đăk Hà.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong những năm quatỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm bình quân 0,5%/năm; toàn tỉnh có 47/102 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, chiếm tỷ lệ 46,07%; hơn 30 nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp can thiệp, trợ giúp kịp thời; 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học, trẻ em khuyết tật, tàn tật nặng, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS được trợ giúp bằng nhiều hình thức, được bảo vệ và chăm sóc

Tuy nhiênnạn bạo hành, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em vẫn chưa ngăn chặn được triệt để và còn diễn biến phức tạp (trẻ em vi phạp pháp luật 59 em; trẻ em bị tai nạn thương tích là 1.340 em, trong đó 37 em tử vong; trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017 đã xảy ra 18 vụ xâm hại trẻ em); trẻ em còn thiếu sân chơi, thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp, các ngành đã đạt được trong thời gian qua. Đề nghị các cấp ủy, chính quyền cần tập trung đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; chỉ đạo giải quyết và xử lý nghiêm tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, bị lạm dụng sức lao động, bị buôn bán, bạo lực, tai nạn thương tích và đặc biệt là tai nạn đuối nước; tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức và trách nhiệm thực hiện Luật trẻ em và Quyền trẻ em trên địa bàn tỉnh, hướng đến phát động toàn xã hội thực hiện nghiêm Luật trẻ em; chung tay bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, bóc lột để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được phát triển toàn diện.

Tại buổi Lễ, các đại biểu và đại diện doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh được gần 77 triệu đồng; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao 50 suất quà cho 50 trẻ em (mỗi suất trị giá 250 ngàn đồng), tặng 20 xe đạp và 04 xe lăn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

* Sáng 26-5 tại Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Đoàn công tác liên ngành Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào đã làm việc với chính quyền tỉnh Attapư (Lào) và UBND tỉnh Kon Tum về tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới tại cặp Cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Phu Cưa theo Thỏa thuận Hà Nội năm 2007 và Dự án nâng cấp đoạn đường từ điểm giáp đường nội bộ Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đến mốc 790.

Ông Trần Nhật Thành - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thư ký Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và ông Khăm-phởi Kẹo-kin-nạ-ly - Thứ trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Kon Tum, có các ông: Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh; lãnh đạo huyện Ngọc Hồi và các sở, ngành liên quan. Về phía tỉnh Attapư, có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào ký ngày 14/9/2007, đối với cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Việt Nam) - Phu Cưa (Lào) tạo điều kiện thuận lợi công dân của hai nước, các doanh nghiệp, các tổ chức có tư cách pháp nhân qua lại cặp cửa khẩu thực hiện các hợp đồng lao động, đầu tư và các dự án hợp tác; học sinh, sinh viên, thực tập sinh theo chương trình hợp tác giữa hai chính phủ mang hộ chiếu phổ thông đều được miễn thị thực nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Các phương tiện cơ giới, vật tư, thiết bị qua lại giữa hai cửa khẩu; chính sách phí thuế ưu đãi cho xuất nhập khẩu được thực hiện theo quy định giữa hai nước.

Tính từ năm 2005 đến ngày 15/4/2017, tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y có hơn 2,8 triệu lượt người xuất nhập cảnh; hơn 311 ngàn lượt phương tiện xuất nhập cảnh; giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 1,27 tỷ USD. Ban quản lý cửa khẩu hai bên thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu - xuất nhập cảnh, quá cảnh qua cửa khẩu; chống buôn lậu, ma túy, hàng cấm qua biên giới…

Về Dự án nâng cấp đoạn đường từ điểm giáp đường nội bộ cửa khẩu quốc tế Bờ Y đến mốc biên giới Việt Nam-Lào (mốc 790) được triển khai thực hiện đầu tư năm 2012 đến tháng 4/2014 hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng với tổng mức đầu tư gần 24 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hợp tác với Lào và Campuchia. Dự án hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu, thúc đẩy phát triển thương mại và du lịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum- Nguyễn Đức Tuy cho biết, thời gian qua tỉnh Kon Tum luôn quan tâm bố trí lực lượng, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đầu tư công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được giải quyết nhanh hơn. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam giao tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện đầu tư tuyến cao tốc Bờ Y - Ngọc Hồi – Pleiku...

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực kiểm tra chung hàng hóa nhằm tiến tới thực hiện mô hình “Một cửa, một lần dừng” giữa cặp Cửa khẩu Bờ Y - Phu Cưa; đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18B từ tỉnh Attapư đến cửa khẩu quốc tế Bờ Y; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y; thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn hợp tác với Lào, Campuchia để tỉnh Kon Tum nâng cấp Trạm kiểm soát liên hợp Cửa khẩu quốc tế Bờ Y…

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Nhật Thành và ông Khăm-phởi Kẹo-kin-nạ-ly thống nhất một số vấn đề trao đổi giữa hai bên; đồng thời ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Kon Tum và các doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam - Lào để báo cáo với Chính phủ hai nước có hướng tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho cặp Cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Phu Cưa hoạt động thông thoáng, thuận lợi hơn nhằm giúp hai bên phát triển mạnh trong những năm tới.

* Chiều 26-5, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2017. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Trong tháng 5, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Tổng diện tích lúa đông xuân đã thu hoạch 6.975ha, đạt 84,07% diện tích; gieo cấy lúa vụ mùa 30.061ha, đạt 45,2% kế hoạch.

Tổng mức hàng hoá bán lẻ, doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong tháng 5 ước đạt 1.250 tỷ đồng, tăng 2,01% so với tháng trước; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,895 triệu USD.

Tổng thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm ước khoảng 899,5 tỷ đồng, đạt 48,7% dự toán địa phương giao; chỉ số phát triển công nghiệp lũy kế đến 5 tháng đầu năm tăng 27,09% so với cùng kỳ năm trước.

Lĩnh vực văn hóa xã hội đạt kết quả tích cực. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đảm bảo. Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Phiên họp đã tập trung đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2017; đánh giá thực trạng và giải pháp hỗ trợ tiêu thụ mì, tiêu thụ thịt heo trên địa bàn tỉnh; giải pháp quản lý, vận hành các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở nông thôn; công tác giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện…

Trên cơ sở phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được và các ý kiến đóng góp của các đại biểu, về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, bám sát chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Các ngành, các địa phương trong tháng 6 tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng cánh đồng lớn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng; đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng, rà soát lại các cơ sở chế biến gỗ; tiếp tục lập lại trật tự an toàn giao thông.

Về hỗ trợ người chăn nuôi heo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố phải rà soát, thống kê số lượng đàn heo đến thời điểm bán, thông qua các đoàn thể quần chúng vận động người tiêu dùng tiêu thụ, chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Việc giải quyết khó khăn cho người trồng mì, các địa phương cần hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến mì rà soát vùng nguyên liệu mì phù hợp; đề nghị doanh nghiệp tổ chức ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho người trồng mì.

Về công tác quản lý các công trình nước sinh hoạt nông thôn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo, tăng cường vai trò điều hành của chính quyền cơ sở, thành lập các tổ quản lý để khai thác công trình cấp nước hiệu quả…

* Sáng 26-5 BCH Quân sự tỉnh tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2017. Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lại Xuân Lâm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Năm 2017, Trung đoàn Bộ binh 990 huấn luyện cho 464 chiến sỹ mới nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện, 100% chiến sỹ mới đã được giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, chiến thuật binh chuẩn hợp thành; sử dụng thành thạo một số loại vũ khí bộ binh; thuần thục những động tác cơ bản về điều lệnh đội ngũ, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội và nội quy của đơn vị. Kết thúc đợt huấn luyện, 100% nội dung khoa mục huấn luyện đạt khá, giỏi; trong đó, 36,3% đạt loại giỏi, 63,7% đạt loại khá; đơn vị huấn luyện đạt loại khá; trong quá trình huấn luyện bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị.

Tại buổi lễ, đại diện chiến sỹ mới đã tuyên thệ 10 lời thề danh dự của quân nhân trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp theo đó là nghi lễ duyệt đội hình, đội ngũ.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - BCH Quân sự tỉnh, Đảng ủy - Chỉ huy Trung đoàn 990, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, địa phương và biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ đã đạt được trong thời gian huấn luyện. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ sau khoá huấn luyện chiến sĩ mới, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ sau: cấp uỷ, chỉ huy đơn vị các cấp phải thật sự thương yêu, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của chiến sĩ, vì sự tiến bộ và trưởng thành của chiến sĩ; sớm ổn định mọi mặt của các đơn vị, nhất là tổ chức biên chế, lập kế hoạch cụ thể, chuẩn bị chu đáo, nhanh chóng bắt tay vào thực hiện tiếp chương trình huấn luyện nâng cao; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, gắn với xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, chăm sóc sức khỏe cho mỗi quân nhân, không để xảy xa dịch bệnh. Đối với chiến sĩ mới phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng vũ trang tỉnh, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, nhanh chóng ổn định tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới...

* Chiều 26-5, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh tổ chức Lễ tổng kết năm học 2016 - 2017. Dự Lễ có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và các thầy cô giáo, học sinh nhà trường.

Năm học 2016 - 2017, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Sở GD&ĐT, sự phối hợp của Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai công tác tuyên truyền, tổ chức giáo dục năm học mới đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Trong đó, tập trung đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh theo phân phối chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng bậc THPT; chú ý đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém và hướng dẫn học sinh phương pháp tự học tích cực trong môi trường giáo dục nội trú.

Nhà trường phối hợp các tổ chức đoàn thể tạo các sân chơi, các hoạt động ngoại khóa giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng, rèn luyện kỹ năng sống, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Qua đó, phát huy tính tích cực, tạo môi trường giáo dục thân thiện với học sinh và trong việc giáo dục toàn diện cho các em. 

Thông qua các phong trào thi đua dạy và học, kết thúc năm học, nhà trường có 222/421 em đạt danh hiệu học sinh khá và giỏi, 7 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh. Riêng đội ngũ cán bộ giáo viên, có 22/50 người tiếp tục giữ vững và thi đua đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Y Mửi biểu dương thành tích của trường trong năm học này, nhất là giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc qua; chất lượng giảng dạy không ngừng được tăng lên; tỉ lệ học sinh bán trú tương đối cao so với năm trước. Đồng chí đề nghị, trước mắt, nhà trường ôn tập cho học sinh khối lớp 12 đạt chất lượng, đáp ứng tốt kỳ thi THPT quốc gia 2017. Về lâu dài, đơn vị hết sức chú ý đến công tác giáo dục phẩm chất đạo đức cho học sinh, để các em trở thành những công dân tương lai được trang bị kiến thức vững vàng, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng nguồn nhân lực của tỉnh và đất nước.

Tại Lễ tổng kết năm học, nhà trường biểu dương, khen thưởng 16 học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp trường; 11 học sinh xuất sắc trong các phong trào thi đua; trao 40 suất học bổng cho các học sinh có nhiều đóng góp thành tích chung của trường; 4 giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác chủ nhiệm lớp học.

* Tối 27-5, tại Khu công nghiệp Hòa Bình (thành phố Kon Tum), Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội Thanh niên công nhân gắn với ngày đoàn viên năm 2017. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và trên 300 công nhân các công ty, xí nghiệp trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Trong khuôn khổ của Ngày hội, đã diễn ra các hoạt động: giao lưu tiếng hát thanh niên công nhân với chủ đề “khát vọng tuổi trẻ”; tổ chức quầy hàng giới thiệu dịch vụ 4G và tư vấn cho công nhân sử dụng các dịch vụ viễn thông của Viettel; vận động trên 100 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả thu được 75 đơn vị máu để cung cấp máu dự trữ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh; trao quyết định thành lập 5 chi đoàn ở 5 doanh nghiệp ngoài nhà nước; tặng 55 suất quà (400.000 đồng/suất) cho 55 gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 40 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho 40 học sinh con công nhân nghèo nỗ lực vượt khó học giỏi; tặng 60 suất sữa Vinamilk và quà (200.000 đồng/suất) cho con thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tặng thịt heo (5kg/hộ) cho 50 hộ thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong các doanh nghiệp...

Tại Ngày hội, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã tài trợ cho Tỉnh đoàn 110 triệu đồng; trong đó, 50 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà nhân ái cho gia đình có công cách mạng và 60 triệu đồng hỗ trợ cho 3 hộ thanh niên phát triển kinh tế tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh (20 triệu đồng/hộ). Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) ủng hộ 10 triệu đồng để mua quà tặng cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đánh giá cao việc Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội Thanh niên công nhân gắn với ngày đoàn viên; tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên công nhân ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lao động, sản xuất, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hỗ trợ và giúp đỡ nhau để vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn cố gắng duy trì hoạt động này hàng năm, nhất là trong Tháng công nhân và mở rộng thành phần tham gia đối với công nhân các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng yêu cầu chủ các doanh nghiệp cần quan tâm chăm lo đời sống của công nhân, đặc biệt là công nhân có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động như tiền lương, tiền thưởng, chế độ nghỉ phép, thai sản, ốm đau, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn lao động, tham quan, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân...

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 18/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn 1304/UBND/KGVX chỉ đạo thực hiện lộ trình thông tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT nâng cao chất lượng KCB, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT; chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, cơ sở vật chất để thực hiện thông tuyến KCB BHYT theo lộ trình quy định của Luật BHYT; đẩy mạnh tin học hóa trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao y đức, chất lượng dịch vụ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh nhằm thu hút người dân tham gia BHYT. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách KCB BHYT tại các cơ sở KCB nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các giải pháp, biện pháp để mở rộng và duy trì diện bao phủ BHYT đảm bảo thực hiện đạt chỉ thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ giao. Phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB trong việc kết nối liên thông dữ liệu nhằm quản lý tốt người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại cơ sở KCB các tuyến. Thực hiện giám định thanh toán chi phí KCB BHYT trên phần mềm giám định tại các cơ sở KCB theo đúng hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn tình trạng lạm dụng quỹ KCB BHYT.

Giao UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường các hoạt động truyền thông về BHYT đảm bảo mở rộng và duy trì diện bao phủ BHYT theo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn lập danh sách người tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT.

* Ngày 19/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 427/QĐ-UBND về Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm đối với công chức, viên chức thuộc diện UBND tỉnh quản lý.

Theo đó, Quy chế kèm theo Quyết định có 04 Chương với 09 Điều; quy định về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Quyết định số 06/2015/QĐ-UBND ngày 25/02/2015 của UBND tỉnh Kon Tum.

Theo quy định, việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm đối với công chức, viên chức thuộc diện UBND tỉnh quản lý phải tuân thủ theo các nguyên tắc chung, như: (1) BCS Đảng UBND tỉnh trực tiếp lãnh đạo công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm đối với công chức, viên chức thuộc diện UBND tỉnh quản lý theo đúng quy trình, thủ tục; (2) Bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; (3) Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; công chức, viên chức được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại phải có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; (4) Bảo đảm sự ổn định, kế thừa và phát triển của đội ngũ công chức, viên chức nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị; (5) Người có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm lại công chức lãnh đạo, viên chức quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ hiện hành; (6) Đối với một số chức vụ đặc thù, việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm được quy định tại các văn bản pháp luật khác thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn; (7) Người được luân chuyển, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý mới thì đương nhiên thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đang đảm nhiệm, trừ trường hợp kiêm nhiệm.

Theo quy chế, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị ra quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm hoặc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm theo phân cấp quản lý cán bộ và chịu trách nhiệm về quyết định hoặc đề xuất của mình. Thời hạn giữ chức vụ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển các chức vụ lãnh đạo, quản lý là 05 năm tính từ ngày được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển; đối với một số chức vụ đặc thù, thời hạn giữ chức vụ thực hiện theo quy định riêng của pháp luật; thời gian được giao làm quyền hoặc phụ trách của một chức vụ thì không tính vào thời hạn bổ nhiệm của chức vụ đó. Trường hợp người đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được điều động bổ nhiệm giữ chức vụ mới, thì thời hạn giữ chức vụ tính từ ngày được điều động bổ nhiệm giữ chức vụ mới. Trường hợp thay đổi chức danh lãnh đạo, quản lý do tổ chức lại đơn vị: (a) Khi thay đổi tên gọi đơn vị thì thời hạn giữ chức vụ tính từ ngày được bổ nhiệm chức vụ cũ; (b) Khi sáp nhập, chuyển đổi mô hình tổ chức của đơn vị, nếu người lãnh đạo, quản lý tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của đơn vị mới thì thời hạn bổ nhiệm được tính từ khi bổ nhiệm chức vụ mới.

Ngoài ra, Quy chế còn quy định cụ thể trình tự, thủ tục, hồ sơ... đối với việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm đối với công chức, viên chức thuộc diện UBND tỉnh quản lý.

Quy chế này áp dụng cho các cơ quan, tổ chức hành chính; đơn vị sự nghiệp công lập thuộc và trực thuộc UBND tỉnh Kon Tum.

* Ngày 22/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-KT về tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, các đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai quyết liệt các giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2017 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 10/01/2017, Công văn số 1165/UBND-KT ngày 03/5/2017 về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2017; trong đó tập trung thực hiện tốt 07 nhiệm vụ, cụ thể: (1) Tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Ngân sách nhà nước; các Nghị quyết, Kế hoạch, Chương trình của Trung ương và Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công...; (2) Tổ chức thực hiện tốt các luật về thuế và nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2017; hạn chế tối đa việc đề xuất, ban hành các chính sách mới làm giảm thu ngân sách nhà nước (trừ các cam kết quốc tế); quyết tâm thu đạt và vượt dự toán HDND tỉnh; (3) Tổ chức điều hành, quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, đúng chế độ quy định; nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; chỉ đề xuất ban hành chính sách làm tăng chi ngân sách khi thật sự cần thiết và có nguồn đảm bảo; (4) Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ nợ công, nợ chính quyền địa phương, bố trí nguồn trả nợ đầy đủ, đúng hạn; (5) Tăng cường công tác quản lý giá thị trường; (6) Đẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo lộ trình được cấp có thầm quyền phê duyệt; (7) Đẩy mạnh đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công, giá dịch vụ công trên địa bàn tỉnh, các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và nội dung văn bản này, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra việc thực hiện ở cấp dưới và các đơn vị trực thuộc để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tài chính và thu, chi ngân sách các cấp năm 2017; đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật liên quan đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm.

* Ngày 22/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống Bưu điện.

Theo đó, thống nhất chủ trương thực hiện chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn toàn tỉnh, thời gian thực hiện từ tháng 6/2017. Về mức phí chi trả và số lượng người làm công tác chi trả, thực hiện theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 24/10/2014 của liên Bộ Lao động - TBXH và Bộ Tài chính (500.000 đồng/người/tháng và tối đa 02 người/xã, phường, thị trấn); nguồn kinh phí thực hiện, ngân sách cấp huyện.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Bưu điện tỉnh, xây dựng Quy chế phối hợp và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện theo quy định; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất triển khai thí điểm việc chi trả chế độ đối với Người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện tại 02 huyện và thành phố Kon Tum, hoàn thành trước 30/6/2017.

Theo báo cáo của các ngành liên quan, sau 01 năm triển khai thí điểm việc chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống Bưu điện tại các huyện Sa Thầy, Kon PLông, TuMơRông và thành phố Kon Tum, ngành Bưu điện đã thực hiện chi trả trợ cấp cho 5.982 người, kinh phí khoảng 22 tỷ đồng, đạt 100% số đối tượng trên địa bàn thí điểm và đạt 49% tổng số đối tượng trên toàn tỉnh (5.982 người/12.127 người).Bưu điện bố trí các điểm chi trả khang trang, lịch sự, thuận tiện, đội ngũ chi trả chuyên nghiệp, đối tượng được nhận trợ cấp đầy đủ, kịp thời, đúng  quy định. Số đối tượng không đến nhận được (già yếu, ốm đau...) được Bưu điện bố trí nhân viên đến tận nhà để chi trả, hàng tháng Bưu điện không để tồn tiền chi trả chuyển sang tháng sau; chưa có trường hợp thất thoát ngân sách, đảm bảo an toàn tiền mặt; lịch chi trả được giữ cố định đúng ngày quy định, kể cả thứ bảy, chủ nhật nên thuận lợi cho người nhận. Ngoài ra, thông qua hình thức này đã kịp thời phát hiện những đối tượng từ trần, đối tượng không có ở địa phương chuyển đi nơi khác và loại bỏ được những đối tượng trùng chính sách chế độ như vừa hưởng hưu trí, vừa hưởng trợ cấp xã hội và giải quyết cắt chế độ đúng quy định...

* Ngày 23/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 430/QĐ-UBND phân bổ 484,26 tấn gạo của Chính phủ cho các huyện, thành phố để hỗ trợ cho 32.284 khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp giáp hạt năm 2017, với mức hỗ trợ 15g/khẩu.

Cụ thể: thành phố Kon Tum 46,725 tấn; huyện Đăk Hà 59,400 tấn; huyện Đăk Tô 25,830 tấn; huyện Tu Mơ Rông 52,410 tấn; huyện Ngọc Hồi 39,165 tấn; huyện Đăk Glei 88,530 tấn; huyện Sa Thầy 49,950 tấn; huyện Kon Rẫy 57,045 tấn; huyện Kon Plông 37,980 tấn và huyện Ia H'Drai 27,225 tấn.

Để đảm bảo việc tiếp nhận và phân bổ gạo cho người nghèo kịp thời trong thời gian giáp hạt năm 2017, UBND tỉnh giao: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên, UBND các huyện, thành phố tiếp nhận và hoàn thành việc phân bổ số gạo nêu trên cho các hộ nghèo có nguy cơ thiếu đói trước ngày 10/6/2017 và tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình phân bổ, cấp phát gạo cho nhân dân trên toàn tỉnh, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 20/6/2017 để theo dõi, chỉ đạo; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức phân bổ gạo trực tiếp đến tận tay các hộ nghèo, đảm bảo đúng đối tượng và kịp thời; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc sử dụng gạo của các hộ dân được hỗ trợ đảm bảo đúng mục đích.

* Ngày 23/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1340/UBND-HTKT về việc triển khai thực hiện Quyết định số 2502/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh định hướng phát triển cấp nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Điều chỉnh định hướng phát triển cấp nước đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2050 trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt; chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát nhu cầu cấp nước các khu công nghiệp, kết hợp cấp nước sản xuất với cấp nước sinh hoạt đô thị, trên cơ sở đó đề xuất đầu tư hệ thống cấp nước đô thị phù hợp, hiệu quả; báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Sở Xây dựng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Điều chỉnh định hướng phát triển cấp nước đô thị trên địa bàn toàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2050 và rà soát nhu cầu cấp nước các khu công nghiệp; tổ chức thực hiện hoặc ủy quyền ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước theo quy định về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý giữa cơ quan Nhà nước và đơn vị cung cấp cấp nước trong việc đầu tư, phát triển cấp nước, đồng thời thực hiện bảo đảm cấp nước an toàn; xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ nguồn nước, hệ thống cấp nước cũng như việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí quý III-2021

Lượt xem:18 | lượt tải:3

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:33 | lượt tải:14

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:87 | lượt tải:29

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:55 | lượt tải:33

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:185 | lượt tải:73

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:191 | lượt tải:48

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:211 | lượt tải:159
truongsa

sls
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay746
  • Tháng hiện tại308,350
  • Tổng lượt truy cập12,162,920

giai bao chi cuoc thi
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây