Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 04-2018) 

Tin tức tổng hợp tuần 4 (tháng 04-2018)

Thứ ba - 01/05/2018 10:09
Đồng chí Y Mửi trao tặng bức trướng cho Đảng bộ khối Doanh nghiệp tỉnh nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Đồng chí Y Mửi trao tặng bức trướng cho Đảng bộ khối Doanh nghiệp tỉnh nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Sáng 23-4, Tổ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Ngọc Tem (huyện Kon Plông).
Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đã thông báo tóm tắt nội dung và chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV và kết quả trả lời ý kiến cử tri.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV được tổ chức từ ngày 21/5-15/6/2018, tại nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội với các nội dung chủ yếu về công tác xây dựng pháp luật, xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác của đất nước.
Đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Ngọc Tem; đồng thời sẽ tổng hợp và trình Quốc hội những vấn đề liên quan trong kỳ họp thứ 5 sắp tới.
* Ngày 23-4, Tổ 1, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) và xã Ngọc Linh (huyện Đăk Glei) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Tham dự các buổi tiếp xúc có các đồng chí: Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh.
* Ngày 23-4, Đoàn ĐBQH tỉnh do Phó trưởng Đoàn chuyên trách Tô Văn Tám làm trưởng đoàn đã tiếp xúc với các cử tri tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông và xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.
Tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông, cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm đến việc thực hiện chính sách cho đối tượng tham gia cách mạng, nhất là đối tượng không còn đầy đủ giấy tờ, thiếu nhân chứng. Cử tri đề nghị các cấp chính quyền giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo đúng với hiện trạng thực tế; đề nghị Nhà nước cấp đất sản xuất cho người dân; đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, nước sạch sinh hoạt, sửa chữa hệ thống loa phát thanh tại một số thôn; đề nghị nhanh chóng thực hiện đền bù cho những hộ dân bị hư hại cây trồng và đất sản xuất trong việc kéo điện lưới 220 kW trên địa bàn.
Cử tri xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy đề nghị Nhà nước đầu tư làm đập tràn tại thôn 5 và tách thôn 5 thành 2 thôn 5A và 5B để thuận tiện cho việc quản lý dân cư.
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp gửi các cơ quan chức năng xem xét trả lời cho cử tri trong thời gian đến.
* Sáng 24-4, Tổ 2, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc với gần 100 cử tri xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tô Văn Tám thông tin thêm với cử tri xã Ia Dom về những nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội thảo luận và quyết định tại kỳ họp thứ 5 sắp tới. Đồng chí cho rằng những kiến nghị của cử tri là chính đáng, những vấn đề này đã được Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết trong các kỳ họp vừa qua. Trong kỳ họp tới, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị và làm việc với các bộ, ngành có liên quan để sớm giải quyết những vấn đề bức xúc nêu trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân xã Ia Dom nói riêng và huyện Ia H’Drai nói chung phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định an ninh - quốc phòng vùng biên giới, đặc biệt là nhu cầu giao dịch tiền mặt trong cuộc sống và sinh hoạt.
* Ngày 24-4, Tổ 1, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Kon Đào (huyện Đăk Tô) và xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Tham dự các buổi tiếp xúc có đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải; Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, xã và đông đảo cử tri.
Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo nội dung, chương trình, thời gian (dự kiến) kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; kết quả trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến nay, đồng thời lắng nghe các kiến nghị, phản ánh của cử tri.
* Sáng 26-4, tại xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà), Tổ 1 Đoàn ĐBQH tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn huyện Đăk Hà và Tổ đại biểu HĐND huyện Đăk Hà ứng cử tại xã Đăk Mar đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Đăk Hà.
Có 6 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri với Đoàn ĐBQH, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh và huyện Đăk Hà về một số lĩnh vực như: chế độ chính sách, tài nguyên môi trường, hạ tầng giao thông...
Những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương và các ban, ngành trong tỉnh đều được trả lời ngay tại buổi  tiếp xúc. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và sẽ báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp tới.
* Sáng 26-4, tại xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy), Tổ 2, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Sa Thầy trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc, cử tri có 2 lượt ý kiến, với 7 nội dung kiến nghị, phản ánh.
* Chiều 26-4, Tổ 2, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị chính quyền địa phương cần sớm giải quyết, trả lời thỏa đáng các đơn thư, khiếu nại của bà con về đất đai. Các ý kiến còn lại của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp và đề nghị các cấp, các ngành chức năng liên quan xem xét, giải quyết.
* Sáng 23-4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn về các giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu năm 2018. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Bộ Công thương, năm 2017 là năm đặc biệt thành công của xuất khẩu, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016; 29 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, 20 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD và 8 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 6 tỷ USD. Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu; nhóm hàng nông, thủy sản có sự tăng trưởng tốt; hàng hóa Việt Nam đã tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới...
Đứng trước cơ hội thách thức năm 2018, Bộ Công thương đã đề xuất 3 nhóm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu năm 2018, bao gồm: Nhóm giải pháp tác động phía cung; nhóm giải pháp tác động phía cầu; nhóm giải pháp có tác dụng hỗ trợ, tác động vào khâu tổ chức xuất khẩu, kết nối giữa cung và cầu.
Đối với Kon Tum, trong giai đoạn 2013 – 2017, tình hình xuất khẩu diễn ra trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động, giá cả vật tư nguyên liệu tăng cao, giá một số mặt hàng nông sản tăng giảm bất thường, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, nhưng hoạt động xuất khẩu của tỉnh vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá tăng từ  78,07 triệu USD năm 2013 lên 135 triệu USD năm 2017; tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân giai đoạn 2013 - 2017 đạt 20%; cán cân thương mại được kiểm soát tốt hơn…
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần xây dựng định hướng xuất khẩu hàng hoá phù hợp với thị trường; cải cách thể chế, hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo môi trường xuất khẩu thông thoáng; tìm ra giải pháp giảm chi phí trong xuất khẩu, nâng cao giá trị hàng hoá xuất khẩu; tăng cường đổi mới công tác thông tin thị trường để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu; phát huy vai trò của các hiệp hội, ngành nghề. Thủ tướng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện một số vấn đề chính như: Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng liên kết với khối doanh nghiệp FDI; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng logistics; tìm kiếm, mở rộng, chinh phục thị trường; tìm cách xâm nhập vào kênh phân phối của các tập đoàn bán lẻ toàn cầu; trong sản xuất nông nghiệp phải bám sát nhu cầu của thị trường; trong sản xuất công nghiệp cần nâng cao chất lượng hàng hoá; đàm phán để đưa ra những giải pháp cụ thể đối với từng thị trường xuất khẩu; các địa phương cần quan tâm đến khâu kiểm tra chất lượng hàng hoá, xây dựng vùng nguyên liệu...
* Ngày 24-4, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số khu vực dự kiến triển khai các dự án đầu tư, cụm công nghiệp và làm việc với huyện Đăk Tô về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.
Theo báo cáo, huyện Đăk Tô đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện từ đầu năm 2018 đến nay và đề ra các giải pháp quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian còn lại của năm 2018.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo UBND huyện Đăk Tô trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện trong thời gian qua, qua đó đã đạt được một số kết quả khả quan.
Để triển khai tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị lãnh đạo huyện tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phát huy cao độ vai trò, trách nhiện của người đứng đầu; Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã có chủ trương đầu tư; Tập trung các nguồn lực để thực hiện các dự án đảm bảo hiệu quả; quan tâm đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi đối với các nhà đầu tư có tiềm năng, tâm huyết đầu tư vào huyện, nhất là các dự án mà huyện có thế mạnh, tăng cường triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng; có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế rừng, trồng rừng để người dân sống được từ việc phát triển kinh tế rừng, gắn bó với công tác quản lý bảo vệ rừng…
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ hướng dẫn cũng như phối hợp với huyện giải quyết, xử lý theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền giải quyết đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện Đăk Tô về một số vấn đề như: Trang bị xe chuyên dùng để phục vụ cho công tác đô thị; kinh phí đầu tư xây dựng một số tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện; công tác hỗ trợ bồi thường diện tích đất thu hồi của Công ty cao su và giao về cho huyện quản lý, việc quản lý, sử dụng đất tại thao trường huấn luyện Đăk Rơ Nga, việc triển khai dự án tại khu vực suối nước nóng...
* Ngày 24-4, đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Kon Plông về tình hình đầu tư các công trình vệ sinh, nước sạch tại các trường học trên địa bàn.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo UBND huyện Kon Plông trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện đầu tư các công trình, vệ sinh nước sạch và đảm bảo công tác vệ sinh học.
Để triển khai tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND Kon Plông đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo đưa vào sử dụng các công trình trước năm học 2017 - 2018; đồng thời, cân đối, bố trí thêm từ ngân sách huyện và lồng ghép các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư dứt điểm các công trình vệ sinh, nước sạch của từng trường học, tránh việc đầu tư dàn trải; tăng cường công tác huy động các nguồn vốn từ xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp đồng bộ các công trình giáo dục... 
Sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra các công trình vệ sinh, nước sạch tại một số các trường học trên địa bàn.
* Chiều 24-4, Sở Xây dựng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 – 29/4/2018) và 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2018). Dự lễ có đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho tập thể Sở Xây dựng; tặng Bằng khen cho 1 cá nhân, 1 tập thể có nhiều đóng góp trong hoạt động xây dựng của tỉnh. Sở Xây dựng cũng trao tặng danh hiệu lao động xuất sắc cho 4 tập thể, tặng giấy khen 4 đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.
* Ngày 24-4, Sở Công thương tổ chức Hội nghị bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Kon Tum.
Có 12 sản phẩm của 8 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đăk Hà, Kon Plông, Ngọc Hồi và thành phố Kon Tum đăng ký tham gia bình chọn.
Đó là các sản phẩm: Cà phê Da Vàng 28 của hộ kinh doanh Da Vàng; cà phê bột Thanh Hương của hộ kinh doanh Lưu Bách Chung; 2 sản phẩm rượu sâm ngũ vị tử và rượu sâm Ngọc Linh của Công ty TNHH Thái Hoà; rượu trắng từ gạo đỏ của Công ty TNHH MTV Hoàng Vũ Măng Đen; 3 sản phẩm nước ép trái sim rừng, nước ép chanh dây và nước chiết sâm dây Ngọc Linh của Công ty TNHH MTV Sim Thiên Sơn; cà phê bột Hải Tình của Hợp tác xã kiểu mới Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Hải Tình; cà phê bột nguyên chất Ngọc Nguyên của cơ sở sản xuất cà phê bột Ngọc Nguyên; tinh dầu tiêu rừng Măng Đen của Hợp tác xã nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông và sản phẩm cà phê Đăk Mark túi lọc chồn của Công ty TNHH MTV Nguyên Huy Hùng.
Trên cơ sở hồ sơ đăng ký của các địa phương, Hội đồng bình chọn đánh giá sản phẩm dựa trên những tiêu chí như: đáp ứng thị trường; khả năng phát triển sản xuất; tiêu chí về kinh tế, kỹ thuật, xã hội và môi trường; văn hoá, thẩm  mỹ... 12 sản phẩm tham gia bình chọn lần này đều đã đáp ứng được các tiêu chí đề ra và được lựa chọn để đề nghị UBND tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Kon Tum.
* Sáng 25-4 (mùng mười tháng Ba âm lịch), tại Chùa Tháp Kỳ Quang (thôn 3, xã Đăk Mar), Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện Đăk Hà long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2018.
Tham dự  buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, tăng ni, phật tử và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Nhân dịp này, UBND huyện Đăk Hà đã trao 30 suất học bổng khuyến học Hùng Vương (1 triệu đồng/suất) cho 30 học sinh nghèo vượt khó học giỏi và trao 300 suất quà cho 300 hộ nghèo trên địa bàn huyện.
* Sáng 25-4 (mùng 10 tháng Ba âm lịch), tại đình Lương Khế (phường Thống Nhất), Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN thành phố Kon Tum trang trọng tổ chức Lễ dâng hương, hoa và các sản vật đặc trưng của địa phương tưởng niệm các Vua Hùng. Dự lễ có đại diện sở, ngành tỉnh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thành phố cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Kết thúc phần nghi lễ là các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian, múa lân, rồng.
* Sáng 26-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với UBND huyện Đăk Hà tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018.
Dự Lễ có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND huyện Đăk Hà cùng trên 200 đoàn viên người lao động đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Với chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Mỗi lợi ích đoàn viên", trong Tháng Công nhân năm 2018, các công đoàn cơ sở sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên; tổ chức các hoạt động để người lao động có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn; đề xuất việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bếp ăn tập thể; đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động…
Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng 195 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 5 Mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở thuộc công đoàn cơ sở huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Công đoàn viên chức tỉnh; trao tặng 70 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho các đoàn viên công đoàn cơ sở huyện Đăk Hà mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
* Sáng 26-4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống bưu điện” trên địa bàn tỉnh, nhằm mục tiêu triển khai tốt hơn nữa việc thực hiện chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống Bưu điện kịp thời, theo đúng quy trình.
* Ngày 26-4, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm thẩm phán trung cấp. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đến dự và trao Quyết định.
Theo đó, ông Nguyễn Văn Long, thẩm phán trung cấp, quyền Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô. Ông Nguyễn Bá Bình, thẩm phán sơ cấp, công tác tại Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô. Ông Nguyễn Bá Khen, thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi.
Trong dịp này Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao trao Quyết định bổ nhiệm mới thẩm phán trung cấp cho các ông Ngô Văn Minh, thẩm phán sơ cấp, Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Đăk Hà; ông Nguyễn Văn Long, thẩm phán sơ cấp, Phó Chánh án TAND huyện Đăk Tô và ông Nguyễn Văn Pho, thẩm phán sơ cấp, Phó Chánh án TAND huyện Ngọc Hồi.
* Chiều 26-4, tại thành phố Kon Tum đã diễn ra Hội nghị hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Sekong (Lào).
Dự Hội nghị về phía tỉnh Sekong có 14 thành viên do ông Khăm Phởi Bút Đa Viêng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Kon Tum có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga và lãnh đạo các sở, ngành.
Thay mặt đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cảm ơn cán bộ, nhân dân tỉnh Sekong đã tạo điều kiện giúp tỉnh Kon Tum trong công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về nước; đề nghị trong thời gian đến hai bên tiếp tục hợp tác tốt trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng hợp tác về thương mại, du lịch, đầu tư, nhất là tập trung ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng khu vực biên giới có cặp cửa khẩu phụ Đăk Blô-Đăk Bar.
Thay mặt đoàn đại biểu tỉnh Sekong, ông Khăm Phởi Bút Đa Viêng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực trao đổi đoàn và đào tạo sinh viên Sekong du học tại Kon Tum trong thời gian qua. Ông Khăm Phởi Bút Đa Viêng nói: “Tôi đánh giá cao thành quả tổ chức thực hiện nội dung biên bản ghi nhớ và hợp tác trong thời gian qua đã đạt nhiều mặt. Đặc biệt, lãnh đạo hai tỉnh, các sở, ngành, địa phương khu vực biên giới đã có quan hệ hợp tác tốt, kịp thời giúp đỡ lẫn nhau, qua lại thăm hỏi lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi hàng hóa và sản phẩm nông nghiệp. Thay mặt Tỉnh ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Sekong tôi cảm ơn sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum về sự ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ tinh Sekong trong thời gian qua. Đây là cơ sở để chúng ta tiếp tục hợp tác tốt trong thời gian đến”.
Kon Tum và Sekong có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt. Vào tháng 8/2014 hai tỉnh đã kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển. Trên cơ sở đó, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao cùng các đoàn công tác của các sở, ngành sang thăm và làm việc. Hai tỉnh tích cực tham gia thực hiện nội dung hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, thỏa thuận cấp nhà nước Việt Nam-Lào; tạo điều kiện thuận lợi để giao thương hàng hóa, phương tiện và con người tại cửa khẩu phụ Đăk Blô-Đăk Ba. Hai bên tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư và tham gia các hội chợ thương mại. Đồng thời phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các họạt động giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm thường xuyên diễn ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Trần Thị Nga nói: “Tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đào tạo 10 sinh viên tỉnh Sekong niên khóa 2015-2021 và niên khóa 2016-2022 tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum; huyện Đăk Glei hỗ trợ huyện Đăk Chưng các loại giống cây trồng và cử cán bộ kỹ thuật sang hướng dẫn hỗ trợ về kỹ thuật canh tác, trồng, chăm sóc; hỗ trợ máy tính, giống, phân bón cây trồng; hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Sekong nhân các dịp lễ, tết. Nhân Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã tặng bằng khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân của huyện Xản Xay, tỉnh Sekong có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực biên giới”.
Trên cơ sở thảo luận, trao đổi, đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh thống nhất kí biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2018-2022 với 11 nội dung cùng các giải pháp thực hiện. Hai Bên thống nhất hợp tác sâu sắc về quan hệ chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, y tế. Hai bên ưu tiên trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, phát triển nông-lâm nghiệp và xóa đói giảm nghèo. Hai tỉnh tạo điều kiện để các bản làng, các xã hai bên trên khu vực biên giới thực hiện kết nghĩa. Tỉnh Kon Tum sẽ cử cán bộ nông nghiệp sang hướng dẫn kỹ thuật cho cán bộ và nhân dân tỉnh Sekong; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi cán bộ, sinh viên trong nhiều lĩnh vực; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại hai tỉnh trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, khoáng sản, du lịch. Hai tỉnh tiếp tục báo cáo, đề xuất Chính phủ hai nước đầu tư, nâng cấp Cửa khẩu Đăk Blô – Đăk Ba; tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả thỏa thuận cấp chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới. Tỉnh Sekong tiếp tục giúp đỡ tỉnh Kon Tum trong công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ là chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến trên đất Lào về nước. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm, phòng chống buôn lậu, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép. Hai Bên thống nhất phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (18/7/1977 – 18/7/2022) và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (5/9/1962 – 5/9/2022).
* Sáng 27-4, LĐLĐ tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2013-2018) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (bất thường) để thông tin kết quả đại hội Công đoàn cấp dưới; bàn và thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác tổ chức Đại hội X Công đoàn tỉnh (nhiệm kỳ 2018-2023).
Đại hội X Công đoàn tỉnh Kon Tum (nhiệm kỳ 2018-2023) dự kiến tổ chức trong 2 ngày 16-17/5/2018 tại Hội trường Ngọc Linh (thành phố Kon Tum) với sự tham dự của trên 300 đại biểu.
* Chiều 27-4, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 4/2018. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
Trong tháng 4, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định. Thu ngân sách trên địa bàn 4 tháng đầu năm 2018 ước đạt 821,5 tỷ đồng, bằng 37,5% dự toán và bằng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác an sinh xã hội; lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính được quan tâm; an toàn giao thông, an ninh trật tự được bảo đảm.
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các sở, ngành tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ theo tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh hiệu quả để thúc đẩy phát triển kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 và các năm tiếp theo.
Trên cơ sở phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được và các ý kiến đóng góp của các đại biểu về nhiệm vụ tháng 5 và các tháng tiếp theo, đồng chí Nguyễn Văn Hòa kết luận: Trong thời gian tới, các sở, ngành, các địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh, phấn đấu đạt tốp khá trong vài năm tới. Ngành Y tế cần chú ý và tập trung phòng chống dịch bệnh ở người, như bệnh dại, bệnh sốt xuất huyết trong thời điểm giao mùa; ngành Nông nghiệp đẩy mạnh phòng chống bệnh chổi rồng ở cây trồng. Ngành Giáo dục cần quan tâm không để xảy ra những vấn đề về bạo lực học đường; làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và kết thúc năm học 2017-2018. Các ngành, các địa phương quan tâm đến vấn đề phòng chống cháy nổ; an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn; giáo dục tuyên truyền trong nhân dân không theo tà đạo gây bất an trong xã hội...
* Chiều 27-4, Bảo tàng tỉnh Kon Tum phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm "Tranh dân gian truyền thống Việt Nam".
Triển lãm giới thiệu 62 bức tranh tiêu biểu trong bộ sưu tập chọn lọc của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mang đến cho người xem một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc và độc đáo, với sự đa dạng phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như: tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội) và một số tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An).
Các bức tranh có nội dung phong phú, phản ánh cảnh sinh hoạt, cuộc sống lao động của nhà nông như: "Chợ quê", "Người nông dân với con trâu", "Tố nữ" thuộc dòng tranh Hàng Trống; hay đề tài chúc tụng như "Đại cát", "Nghinh xuân", "Vinh hoa - Phú quý" thuộc dòng tranh Đông Hồ; dòng tranh thờ với ý nghĩa tôn giáo tâm linh mang tính giáo dục như "Quan Âm thuyết pháp" thuộc dòng tranh Độc Lôi, "Thập điện Diêm Vương" thuộc dòng tranh Vũ Di...
Ngoài việc tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Triển lãm còn là hoạt động chào mừng kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và 132 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2018).
Triển lãm diễn ra trong thời gian 1 tháng (từ ngày 27/4 - 27/5).
* Sáng 27-4, Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) tổ chức Lễ phát động đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “Làm theo lời Bác - Thi đua giành 3 nhất”, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 –11/6/2018). Đợt thi đua bắt đầu từ ngày 1/5 đến hết ngày 11/6/2018.
* Ngày 28-4, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối (2/5/1998 – 2/5/2018). Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Y Mửi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum có 33 tổ chức cơ sở Đảng với gần 1.100 đảng viên. Đảng bộ khối đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng và sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. 20 năm qua, các doanh nghiệp đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 5.000 tỷ đồng, trung bình hàng năm chiếm khoảng 30% tổng thu ngân sách của toàn tỉnh.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh trong suốt 20 năm qua. Trong tình hình mới với nhiều cơ hội và thách thức, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi yêu cầu Đảng bộ khối cần tập trung lãnh đạo các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra; tăng cường phối hợp với các sở, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, xây dựng thương hiệu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; làm tốt công tác nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, tăng cường kiểm tra, giám sát trong Đảng và chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.
Nhân dịp này, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh vinh dự được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trao tặng bức trướng với nội dung “Dân chủ, đoàn kết, đồng hành vì sự phát triển doanh nghiệp”.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 23/4/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1007/UBND-NC về việc triển khai thi hành Luật đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, để đảm bảo việc thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định tại Điều 60 của Luật đấu giá tài sản, góp phần triển khai Luật đấu giá tài sản đồng bộ, thống nhất; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất không thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất theo Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP ngày 04 tháng 4 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định việc tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.
Khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, phải tiến hành lựa chọn tổ chức đấu giá theo quy định tại Điều 56 Luật đấu giá tài sản để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất; trường hợp sau khi thông báo công khai việc lựa chọn mà không có tổ chức đấu giá đăng ký thực hiện việc đấu giá hoặc không lựa chọn được tổ chức đấu giá thì mới thành lập Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất.
Trước đó, theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có Văn bản đề nghị các cá nhân, tổ chức có tài sản đấu giá nên lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản có tên trong danh sách tổ chức đấu giá tài sản đã được công bố trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh (http://kontum.gov.vn) và Trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp (http://sotuphap.kontum.gov.vn) để thực hiện việc đấu giá tài sản. Đối với tài sản đấu giá mà pháp luật quy định phải bán thông qua hình thức đấu giá, yêu cầu cá nhân, tổ chức phải thực hiện theo các tiêu chí quy định tại khoản 4 Điều 56 của Luật đấu giá tài sản; trong đó, tập trung vào các tiêu chí về phương án đấu giá, cơ sở vật chất, năng lực, kinh nghiệm hoạt động lâu năm, uy tín của tổ chức đấu giá tài sản để đánh giá, quyết định lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản và công bố công khai việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản trên Trang thông tin điện tử của đơn vị hoặc của cơ quan chủ quản. Đồng thời, giao Sở Tư pháp xem xét, quyết định ghi bổ sung thông tin về tên gọi, mã số doanh nghiệp, mã số thuế của doanh nghiệp đấu giá tài sản cũ trong Giấy đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản đã được chuyển đổi đăng ký hoạt động hoặc được thành lập mới theo quy định của Luật đấu giá tài sản.
* Ngày 23/4/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 12/2018/QĐ-UBND về quy định mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
Quy định kèm theo quyết định có 09 điều; quy định việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản hoặc một phần chi phí sản xuất ban đầu để khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do ảnh hưởng của các loại hình thiên tai. Quy định này được áp dụng đối với hộ nông dân, người nuôi trồng thủy sản, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại trực tiếp do thiên tai, dịch bệnh theo quy định.
Nguyên tắc, điều kiện hỗ trợ được thực hiện theo quy định tại Điều 3, Điều 4 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Quyết định quy định cụ thể mức hỗ trợ đối với các loại cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản được quy định và chưa được quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 5 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ, như: Hỗ trợ đối với cây trồng; hỗ trợ đối với sản xuất lâm nghiệp; hỗ trợ đối với nuôi thủy sản; hỗ trợ đối với nuôi gia súc, gia cầm bị thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ đối với nuôi gia súc, gia cầm bị thiệt hại do dịch bệnh.
Việc hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật; trường hợp hỗ trợ bằng hiện vật, mức hỗ trợ được quy đổi tương đương hỗ trợ bằng tiền theo giá tại thời điểm hỗ trợ. Trình tự, thủ tục hỗ trợ được thực hiện theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ….
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 02/5/2018 và thay thế Quyết định số 175/QĐ-UBND ngày 11/02/2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quyết định số 504/QĐ-UBND ngày 12/7/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc điều chỉnh, bổ sung điểm 3, Điều 1 Quyết định số 175/QĐ-UBND ngày 11/02/2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản để khôi phục sản xuất.
* Ngày 23/4/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 407/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Thủy điện Đăk Trưa 1&2 của Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Đức Bảo.
Mục tiêu của dự án là sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng. Thủy điện Đăk Trưa 1 có công suất lắp máy 4,8 MW, điện lượng trung bình năm 16,89 triệu Kwh, 02 tổ máy; Thủy điện Đăk Trưa 2 có công suất lắp máy 4,0 MW, điện lượng trung bình năm 12,66 triệu Kwh, 02 tổ máy.
Chỉ tiêu quy hoạch: Theo Quyết định số 1773/QĐ-BCT ngày 18/5/2017 của Bộ Công thương về việc phê duyệt bổ sung Quy hoạch thủy điện nhỏ tỉnh Kon Tum.
Địa điểm thực hiện dự án: Suối Đăk Trưa (nhánh cấp 1 bờ trái sông Đăk Psi), thuộc xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 319 tỷ đồng.
Diện tích mặt đất sử dụng của dự án là 30,08 ha; thời hạn hoạt động của dự án: 50 năm kể từ ngày phê duyệt chủ trương đầu tư.
Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, các quy định của pháp luật có liên quan và làm thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đồng thời thực hiện các điều kiện đối với nhà đầu tư khi thực hiện dự án.
* Ngày 24/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 1015/UBND-NC chỉ đạo về việc tăng cường và nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống vi phạm về pháo trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao triển khai quyết liệt các nội dung trọng tâm sau: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh trong công tác phòng, chống các vi phạm về pháo; làm tốt công tác phân tích, đánh giá, dự báo tình hình và kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung trong công tác phòng, chống vi phạm về pháo, nhất là trong các khoảng thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán hàng năm.
Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, tích cực tố giác các hành vi vi phạm; tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo đối với các đối tượng có nguy cơ, biểu hiện vi phạm (như: thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, các lái xe, chủ phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa qua biên giới, các hộ kinh doanh…); thông báo về hành vi vi phạm của đối tượng đến các cơ quan, đơn vị, khu dân cư để kiểm điểm, giáo dục, răn đe đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực, cơ sở... có nguy cơ, biểu hiện vi phạm về quản lý, sử dụng pháo; đẩy mạnh các biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo theo đúng quy định của pháp luật; đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm cần khẩn trương điều tra làm rõ, đề nghị truy tố và đưa ra xét xử trước pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa, giáo dục chung. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống các vi phạm về pháo; nhân rộng các mô hình, các điển hình tiên tiến, cách làm hay trong công tác này...
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các lực lượng liên quan tăng cường lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về pháo; tiến hành kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về pháo; thành lập các tổ, chốt trạm liên ngành kiểm để tra, kiểm soát trên các tuyến, khu vực biên giới nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm tại các khu vực biên giới....
Chỉ đạo nêu rõ, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo và gắn trách nhiệm cụ thể đối với Thủ trưởng các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh; Trưởng Công an các huyện, thành phố trong công tác phòng, chống tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trực tiếp chỉ đạo và quy trách nhiệm cụ thể đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trực thuộc nếu để xảy ra tình trạng sử dụng pháo trái phép trên địa bàn quản lý; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra tình trạng sử dụng pháo trái phép trên địa bàn quản lý.
* Ngày 24/4/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1016/UBND-NC chỉ đạo về triển khai thực hiện công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh năm 2018.
Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thi hành Luật phòng, chống ma túy, Luật phòng, chống HIV/AIDS và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện trong tình hình mới; rà soát và ban hành các văn bản thuộc phạm vi thẩm quyền được giao để bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác trên.
Tập trung quyết liệt triển khai các giải pháp để đạt được mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2020 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chuẩn đoán nhiệm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV); 90% số người được điều trị bằng ARV kiểm soát được tải lượng virut ở mức thấp); bảo đảm đủ thuốc ARV và tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh được điều trị, phấn đấu đạt tỷ lệ điều trị ARV cho người nhiễm HIV lên 90%; kiên trì triển khai Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone theo chỉ đạo của Chính phủ. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ về ma túy tổng hợp; thường xuyên tổ chức truy quét, phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm, tệ nạn về ma túy; đổi mới công tác cai nghiện, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm, tình hình từng địa bàn.
Kiên quyết không để phát sinh các tụ điểm mại dâm mới; phấn đấu giảm 50% tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm vào cuối năm 2018. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xã hội tham gia vào công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và cai nghiện ma túy.
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, địa phương liên quan trong công tác đấu tranh phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, như: Công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến biên giới; điều tra xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng mạng internet để giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy; có biện pháp xử lý các đối tượng mua bán các chất kích thích chưa có trong danh mục quản lý của Chính phủ (như: Bóng cười, các chất hướng thần mới...); thiết lập đường dây nóng tư vấn về cai nghiện ma túy và giáo dục phòng, chống ma túy theo hình thức xã hội hóa. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đẩy mạnh việc thí điểm nhân rộng mô hình điều trị, cai nghiện bằng thuốc Đông y do Việt Nam sản xuất theo hướng dẫn; tổ chức, hoạt động của các Tổ, Đội hoạt động xã hội tình nguyện góp phần nâng cao hoạt động phòng, chống ma túy ở cơ sở; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện; xây dựng mô hình đào tạo, dạy nghề thiết thực, phù hợp cho người sau cai nghiện tại cộng đồng để phòng, chống tái nghiện. Sở Y tế mở rộng điều trị ARV, chuẩn bị cho việc thanh toán thuốc ARV bằng Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; hoàn thành việc triển khai phần mềm quản lý điều trị Methadone trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2018; hướng dẫn các địa phương điều trị cho người bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp....
Chỉ đạo nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc quản lý người sử dụng, người nghiện ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và trong việc thực hiện các chỉ tiêu do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.
* Ngày 24/4/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 416/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Tổ công tác do Chánh Thanh tra tỉnh làm Tổ trưởng; thành viên là đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ,  Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công an tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.
Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thực hiện tự đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2017 trên địa bàn tỉnh theo “Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với UBND cấp tỉnh năm 2017” của Thanh tra Chính phủ, cụ thể: Quản lý nhà nước về công tác PCTN tại địa phương, gồm: công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác PCTN; việc nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác quản lý kinh tế xã hội để phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN; công tác thanh tra, kiểm tra; sự tham gia của xã hội trong công tác PCTN; thực hiện chế độ thông tin báo cáo về PCTN. Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa: Việc thực hiện công khai minh bạch; cải cách hành chính; chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; minh bạch tài sản, thu nhập; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; xử lý kỷ luật người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; kết quả phát hiện, xử lý các vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Phát hiện các hành vi tham nhũng: Qua công tác tự kiểm tra nội bộ; công tác thanh tra; công tác giải quyết tố cáo tham nhũng, hoạt động giám sát; công tác điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng. Xử lý các hành vi tham nhũng: Xử lý hành chính, hình sự, thu hồi tài sản tham nhũng.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Tổ trưởng Tổ công tác phân công nhiệm vụ cho các thành viên Tổ công tác; làm đầu mối phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức quán triệt kế hoạch, nội dung, phương pháp đánh giá; tổ chức đánh giá và xây dựng báo cáo đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng của tỉnh...
* Ngày 24/4/2018, Văn phòng UBND tỉnh ban hành văn bản 956/VP-NNTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2018 trên địa bàn.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, các Đoàn thể, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2018 trên địa bàn tỉnh theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Thủy lợi và Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10 tháng 6 băn 2018.
Theo đó, thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng từ ngày 15/4 - 15/5, có thể kéo dài đến ngày Môi trường Thế giới 5/6/2018 và lồng ghép với các ngày Lễ lớn ngày 30/4 và ngày 1/5 hoặc các lễ hội địa phương.
Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm nay có chủ đề “Nước sạch và Vệ sinh môi trường vì sức khỏe cộng đồng”, mỗi tỉnh, thành phố tham gia thực hiện chương trình chọn một địa điểm điển hình để tổ chức mít tinh, phát động với sự tham gia của các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, học sinh và các tầng lớp nhân dân, cổ động toàn dân ra quân tổng vệ sinh, duy tu, bảo dưỡng các công trình cấp nước, vệ sinh…
* Ngày 24/4/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 426/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư trồng cây Bạch Đàn lai tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy của Công ty TNHH MTV Tư vấn - Xây dựng Tài Lộc Kon Tum
Theo đó, mục tiêu của dự án là trồng cây Bạch Đàn lai với công suất thiết kế 150 m3gỗ/ha/chu kỳ (5-7 năm); sản phẩm cung cấp là gỗ và các sản phẩm khác từ cây Bạch Đàn lai.
Diện tích mặt đất sử dụng của dự án khoảng 206 ha; thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày phê duyệt chủ trương đầu tư. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 24,5 tỷ đồng.
Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, các quy định của pháp luật có liên quan và làm thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đồng thời thực hiện các điều kiện đối với nhà đầu tư khi thực hiện dự án.
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 23/7/2021

Lượt xem:16 | lượt tải:9

TÀI LIỆU

Đề cương Thông báo nhanh kết quả HNTW3, khóa XIII

Lượt xem:39 | lượt tải:53

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 19/7/2021

Lượt xem:126 | lượt tải:25

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 18/7/2021

Lượt xem:53 | lượt tải:19

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 16/7/2021

Lượt xem:52 | lượt tải:25

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 15/7/2021

Lượt xem:46 | lượt tải:26

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 14/7/2021

Lượt xem:38 | lượt tải:20
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,742
  • Tháng hiện tại321,062
  • Tổng lượt truy cập11,368,987
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây