Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 11-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 11-2017)

Thứ hai - 20/11/2017 09:53
thi Cồng chiêng - xoang năm 2017 trong học sinh DTTS đang theo học ở các trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trong tỉnh (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
thi Cồng chiêng - xoang năm 2017 trong học sinh DTTS đang theo học ở các trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trong tỉnh (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, trong 6 ngày (từ 13 đến 18-11), tại các phiên họp, thảo luận tại hội trường và ở tổ, các đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đã có 7 lượt phát biểu với 20 ý kiến tham gia đối với các nội dung thảo luận: Về công tác giám sát; Đối với dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi); Đối với dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt; Đối với dự án Luật Bí mật nhà nước; Đối với dự án Luật Đo đạc và bản đồ.
* Trong các ngày (từ 12 đến 15-11), các đồng chí lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện…đã về các địa phương trong tỉnh để tham dự các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017).
- Đồng chí Hà Ban - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại Tổ dân phố I (phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) và tặng Quỹ Khuyến học của khu dân cư 10 triệu đồng và tặng 5 phần quà cho 5 gia đình chính sách.
- Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Đăk Răng (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi) và đã trao 7 suất quà cho 7 hộ nghèo (trị giá mỗi suất 700 ngàn đồng) và tặng 5 triệu đồng cho tập thể thôn.
- Đồng chí Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn 5 (xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy).
- Đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Đăk Gô (xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei).
- Đồng chí Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ngành dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc làng Lung, xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy).
- Đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện Tu Mơ Rông…dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Đăk Pré, xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) nhân kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017).
* Sáng 13-11, tại Nhà tập luyện và thi đấu TDTT tỉnh (số 203 đường Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải Bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh lần thứ III – 2017, với 148 vận động viên của 6 đội nam và 6 đội nữ tham gia.
Giải được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức hàng năm nhằm đánh giá phong trào rèn luyện môn bóng chuyền ở các địa phương, đơn vị; tạo điều kiện cho các vận động viên giao lưu, học tập kinh nghiệm để nâng cao trình độ thi đấu; góp phần phát triển rộng rãi môn bóng chuyền trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
* Sáng 14-11, Lễ tri ân được Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Trong không khí trân trọng của Lễ tri ân, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam trong suốt 35 năm qua. Nhiều thế hệ nhà giáo Việt Nam qua các thời kỳ đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, học tập để đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của dân tộc. Đối với các cựu giáo chức tỉnh Kon Tum cũng đã có những đóng góp to lớn đối với công cuộc củng cố, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh suốt thời gian qua.
* Chiều 14-11 tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã tiếp và làm việc với Giám mục Nguyễn Hùng Vị - Giám mục Giáo phận Kon Tum để thông tin đến Tòa Giám mục Kon Tum một số nội dung liên quan đến hoạt động đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh thời gian qua; cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh, huyện Kon Plông và Linh mục Đỗ Hiệu - Linh mục quản hạt Kon Tum.
Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thông tin cho Tòa Giám mục Kon Tum biết trong thời gian qua, chính quyền các cấp đã quan tâm, xem xét giải quyết các nhu cầu, kiến nghị của Tòa Giám mục Kon Tum cũng như tạo điều kiện cho chức sắc, chức việc, tín đồ của đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh được sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng Hiến chương, Điều lệ của giáo hội và các quy định của pháp luật, như: chấp thuận cho Tòa Giám mục Kon Tum thành lập một số giáo xứ mới; giao đất xây dựng mới xây dựng nhà thờ; mở rộng diện tích đất đối với một số giáo xứ mới thành lập; mở rộng diện tích đất và chuyển đổi vị trí xây dụng đối với một số Nhà thờ; cho phép xây dựng một số công trình Nhà thờ trên địa bàn các huyện, thành phố; chấp thuận việc tổ chức một số lễ ngoài cơ sở tôn giáo; tạo điều kiện cho các chức sắc trong việc thuyên chuyển nơi hoạt động tôn giáo. Vừa qua, UBND tỉnh đã giao đất và cấp phép cho Tòa Giám mục Kon Tum xây dựng Nhà thờ và một số hạng mục tại khu vực bức tượng Đức mẹ Măng Đen nhằm tạo điều kiện để bà con giáo dân thường xuyên thăm nom và dâng lễ, là nơi Nhân dân và giáo dân cả nước thăm quan, hành lễ...
Đồng chí khẳng định, việc giải quyết kịp thời các nhu cầu, kiến nghị chính đáng của chức sắc, chức việc và tín đồ đạo Công giáo trong thời gian qua đã cho thấy chính quyền các cấp, các ngành của tỉnh luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo được hoạt động trong khuôn khổ và bình đẳng trước pháp luật. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Tòa Giám mục Kon Tum tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền để giải quyết các nội dung công việc liên quan đến hoạt động của đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Giám mục Nguyễn Hùng Vị cảm ơn sự quan tâm của chính quyền trong suốt thời gian vừa qua và tạo điều kiện cho Tòa Giám mục Kon Tum được hoạt động tôn giáo bình thường theo đúng quy định của pháp luật và Hiến chương, Điều lệ của giáo hội trên địa bàn tỉnh; mong muốn lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để chức sắc, chức việc và cộng đồng giáo dân đạo Công giáo được hoạt động bình thường trong gian tới...
* Sáng 14-11, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức và giao ban quý III/2017 lực lượng Cảnh sát điều tra. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của lực lượng Công an tỉnh Kon Tum đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị Hội nghị nghiêm túc đánh giá một cách khách quan những tồn tại, hạn chế trên một số mặt, như: tình hình hoạt động của các băng, ổ, nhóm tội phạm tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nổi lên là hoạt động “bảo kê” thu mua nông, lâm sản, các hoạt động kinh doanh dịch vụ, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê....; công tác rà soát tại một số địa phương chưa triệt để, nặng về hình thức; lực lượng công tác có lúc, có nơi chưa làm tốt chức năng, vai trò tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện...
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống các băng, ổ, nhóm tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Công an tỉnh tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức nói riêng; khắc phục những hạn chế trong thời gian qua, làm tốt hơn nữa chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và chủ động tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, xem đây là một biện pháp phòng ngừa xã hội quan trọng; chỉ đạo các đơn vị, địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh; tập trung đấu tranh xóa bỏ các băng, ổ, nhóm manh nha hoạt động, không để cấu kết hình thành tổ chức tội phạm; chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng và sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc chấp hành quy chế làm việc, quy trình công tác....
* Sáng 15-11, tại huyện Kon Rẫy, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em”.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh nhấn mạnh: Các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh tích cực hơn nữa trong triển khai Kế hoạch 738 ngày 13/4/2014 của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược quốc gia Hành động bình đẳng giới; triển khai Đề án Phòng, chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030; tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình thí điểm tại cộng đồng về phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới và phòng chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng…
Tại Lễ phát động, đại diện lãnh đạo các cấp huyện, xã đã tuyên bố hưởng ứng các công tác chỉ đạo của tỉnh về bình đẳng giới và tham gia cổ động tuyên truyền trên các tuyến đường trung tâm của thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy).
* Chiều 15-11, Đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Attapư và tỉnh Sê Kông (nước CHDCND Lào) đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp đoàn.
Tại buổi chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum, ông Sỉ-su-văn Chăn-thạ-phay Bun - Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Attapư và ông Khăm-may Đuông-căn-nha - Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Sê Kông đã thông tin tóm tắt về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Attapư, tỉnh Sê Kông và những kết quả nổi bật đã đạt được thông qua thực hiện Bản ghi nhớ chương trình hợp tác với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum.
Lãnh đạo Mặt trận tỉnh Sê Kông và Attapư cảm ơn sự hỗ trợ của tỉnh Kon Tum trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho 2 tỉnh trong thời gian qua, đồng thời khẳng định việc làm này góp phần thắt chặt tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Lào.
Lãnh đạo Mặt trận 2 tỉnh mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum và tỉnh Attapư, tỉnh Sê Kông có nhiều chương trình hợp tác, hỗ trợ nhau hơn nữa để cùng phát triển.
Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Hòa khẳng định, trong những năm qua, mối quan hệ giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Attapư, tỉnh Sê Kông ngày càng thắt chặt, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Các tỉnh đã triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi tỉnh. Những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Attapư, tỉnh SêKông.
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa mong muốn Mặt trận của 3 tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực, đưa các nội dung hợp tác đi vào chiều sâu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của mỗi tỉnh về mối quan hệ truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, giữa tỉnh Kon Tum với tỉnh Attapư, tỉnh SêKông nói riêng để cùng nhau vun đắp cho tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt…
* Ngày 15-11, Đoàn kiểm tra Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) tỉnh do đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng GDQPAN tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra định kỳ hằng năm tại Hội đồng GDQPAN huyện Kon Rẫy năm 2017.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Hội đồng GDQPAN tỉnh đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể mà nòng cốt là Hội đồng GDQPAN các cấp.
Để triển khai thực hiện tốt công tác GDQPAN trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Hội đồng GDQPAN tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện một số nội dung, như: Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác GDQPAN; tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng GDQPAN, xây dựng hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, kế hoạch công tác GDQPAN sát với tình hình thực tế ở địa phương; tiến hành khảo sát nắm chắc số lượng các đối tượng chưa bồi dưỡng KTQPAN trên địa bàn; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng KTQPAN cho các đối tượng theo đúng quy định, đặc biệt là bồi dưỡng cho các đối tượng già làng, trưởng các đoàn thể ở thôn, chức việc trong các tôn giáo; nội dung bồi dưỡng cho các đối tượng thực hiện theo đúng nội dung, chương trình khung của Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Quân khu; tăng cường kiểm tra công tác GDQPAN ở cấp xã...
* Ngày 16-11, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc cho ý kiến đối với Phương án thí điểm giao rừng gắn với hỗ trợ cộng đồng, hộ gia đình phát triển kinh tế rừng.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc giao đất, giao rừng là rất quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng và giúp người dân cải thiện sinh kế và từng bước làm giàu từ rừng; do đó việc triển khai thực hiện Phương án thí điểm giao rừng gắn với hỗ trợ cộng đồng, hộ gia đình phát triển kinh tế rừng là cần thiết để lựa chọn và nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Đồng chí đề nghị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện Phương án cần lựa chọn các chính sách của Trung ương và của tỉnh, tập trung hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm cho các cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân tham gia nhằm cải thiện sinh kế để người dân yên tâm thực hiện công tác bảo vệ rừng; làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng và người dân về ý nghĩa của công tác giao đất, giao rừng để chủ động đăng ký tham gia; nguồn kinh phí thực hiện được sử dụng từ ngân sách Trung ương và địa phương, các nguồn vốn thuộc Chương trình, dự án lâm nghiệp hiện có. Trên cơ sở kết quả thực hiện Phương án thí điểm giao rừng gắn với hỗ trợ cộng đồng, hộ gia đình phát triển kinh tế rừng, báo cáo Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí để nhân rộng mô hình giao đất, giao rừng trên địa bàn toàn tỉnh…
* Sáng 18-11, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Cồng chiêng - xoang năm 2017.
Hội thi thu hút 80 cán bộ, giáo viên, nghệ nhân và 900 diễn viên không chuyên là học sinh DTTS đang theo học ở 17 trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trong tỉnh và 10 phòng GD&ĐT huyện, thành phố Kon Tum.
Các đội múa xoang và đánh cồng chiêng tham gia biểu diễn gồm 2 bài thi: bài thi thứ nhất (thời gian thể hiện không quá 5 phút), có nội dung chào hỏi và giới thiệu văn hóa DTTS đặc trưng của nơi học sinh sinh sống và học tập, bằng các bài múa hát và đánh cồng chiêng; bài thi thứ hai (thời gian biểu diễn không quá 15 phút) các bài múa xoang, đánh cồng chiêng có chủ đề văn hóa dân tộc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ.  
Tối cùng ngày, các tiết mục xuất sắc được tham gia công diễn tri ân các thầy cô giáo, nhân dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 13/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 50/2017/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.
Quy chế kèm theo Quyết định gồm 4 Chương và 17 điều; quy định về việc quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước tỉnh Kon Tum. Quy chế này được áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; khuyến khích các đối tượng khác áp dụng Quy chế này để quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng trong các giao dịch điện tử.
Về nguyên tắc quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số: Chữ ký số được sử dụng rộng rãi cho tất cả các loại văn bản điện tử trong các cơ quan nhà nước tỉnh Kon Tum; không áp dụng đối với các văn bản mật, tối mật, tuyệt mật và các văn bản khác theo quy định của pháp luật. Việc áp dụng chữ ký số được thực hiện từng bước theo lộ trình thích hợp để đạt hiệu quả tốt nhất trong các giao dịch điện tử. Triển khai sử dụng chữ ký số phù hợp với thực tiễn, không làm ngưng trệ công tác văn thư lưu trữ, hành chính khi thực hiện áp dụng chữ ký số. Việc quản lý, sử dụng chữ ký số phải đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.
Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện trách nhiệm của người quản lý thuê bao đối với chứng thư số được tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng (do Ban Cơ yếu Chính phủ thành lập) cung cấp cho các cơ quan nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum; thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Điều 28 Thông tư số 08/2016/TT-BQP ngày 01/02/2016 của Bộ Quốc phòng, quy định về cung cấp, quản lý, sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, quy định nhiệm vụ củaSở Thông tin và Truyền thông; các cơ quan quản lý trực tiếp thuê bao; trách nhiệm của thuê bao; trách nhiệm của cán bộ, công chức làm công tác văn thư tại các cơ quan, đơn vị và trách nhiệm của cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị...
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/12/2017.
* Ngày 14/11/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3063/UBND-KGVX về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 2665/UBND-KGVX ngày 03/10/2017 của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu.
Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo bãi bỏ các nội dung hướng dẫn tại Công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo, do không còn phù hợp với các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.
Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập thực hiện việc thu, chi đúng quy định hiện hành của Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 5031/BGDĐT-KHTC ngày 27/10/2017.
Lưu ý các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các nội dung:
Chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo như: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.
Tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt. Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải bảo đảm đúng tính chất tự nguyện của người, tổ chức tài trợ đóng góp; thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ Giáo dục và Đào quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;
Thực hiện công khai các khoản thu chi tài chính theo quy định tại Thông tư số 09/2009/TT-BGDĐT ngày 07/5/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân; Thông tư số 19/2005/TT-BTC ngày 11/3/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc công khai tài chính đối với các quỹ có nguồn từ ngân sách nhà nước và các quỹ có nguồn từ các khoản đóng góp của nhân dân.
* Ngày 14/11/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3066/UBND-KGVX yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Công văn số 3224/UBND-KGVX ngày 23/12/2016 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, củng cố, tăng cường hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành; tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định; Tăng cường công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội; kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ văn hóa công cộng vi phạm pháp luật về lao động; Tăng cường công tác phối hợp, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường phát triển theo đúng hướng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; hỗ trợ các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường theo quy định của pháp luật; Chú trọng công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan báo chí kịp thời đưa tin, bài về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa cộng cộng nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tham gia hoạt động karaoke, vũ trường…
UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và phối hợp giám sát đối với các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch văn hóa công cộng trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với việc xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn xã hội; Phong trào "Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy" và Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".
Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh cơ bản được triển khai thực hiện theo quy định, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng theo pháp luật, làm phong phú các hoạt động văn hóa, không gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành theo quy định, các vi phạm được xử lý, chấn chỉnh kịp thời. Những yếu tố tích cực của dịch vụ karaoke, vũ trường đã đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của Nhân dân, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân và phát triển dịch vụ thương mại trên địa bàn.
Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường không có giấy phép, địa điểm kinh doanh, thiết bị âm thanh, ánh sáng, thiết bị phòng chống cháy nổ không đảm bảo theo quy định; không có cam kết an ninh trật tự, vi phạm các quy định về hợp đồng lao động, hoạt động quá giờ, tiếng ồn vượt quá quy định ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nhiều cơ sở kinh doanh còn có hành vi vi phạm, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm…
* Ngày 14/11/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1213/QĐ-UBND phê duyệt diện tích đất tưới nước, cấp nước miễn thu thủy lợi phí trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2017. Cụ thể:
Tổng diện tích đất tưới nước, cấp nước miễn thu thủy lợi phí năm 2017 của các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh là 18.802,28 ha. Trong đó: Lúa vụ Đông Xuân 5.724,33 ha; lúa vụ mùa 6.115,32 ha; rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày 924,52 ha; cây công nghiệp dài ngày 5.986,65 ha; nuôi trồng thủy sản 51,46 ha.
Về đối tượng quản lý, diện tích đất tưới nước, cấp nước miễn thủy lợi phí thuộc cấp tỉnh quản lý (Ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi Kon Tum) là 14.276,82 ha; diện tích đất tưới nước, cấp nước miễn thủy lợi phí thuộc cấp huyện, thành phố quản lý là 4.525,45ha.
Theo quyết định, diện tích đất tưới nước, cấp nước miễn thu thủy lợi phí trên là cơ sở để nghiệm thu, thanh quyết toán kinh phí cấp bù thủy lợi phí năm 2017.
* Ngày 15/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 592/QĐ-UBND về việc công nhận báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh công nhận báo cáo viên cấp tỉnh là 26 người và miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh gồm 15 người.
Việc công bố công khai danh sách, Quyết định công nhận và Quyết định miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh được thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư số 10/2016/TT-BTP ngày 22/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật.
* Ngày 15/11/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1228/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, các mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể theo Kế hoạch gồm:
Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho NCT, nâng cao nhận thức trong xã hội về công tác chăm sóc sức khỏe NCT:  Đến năm 2025, trên 90% lãnh đạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể được cung cấp thông tin về tình hình chăm sóc già hóa dân số, thực trạng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT; Đến năm 2020, có 100% NCT hoặc người thân trực tiếp chăm sóc NCT được cung cấp thông tin liên quan đến chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật và quyền được chăm sóc sức khỏe của NCT; Đến năm 2020, có 30% NCT có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng 60% vào năm 2025.
Tăng cường chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT qua nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện và xã: Đến năm 2020, 100% các bệnh viện tuyến tỉnh có phòng khám chuyên khoa lão khoa, 100% các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện dành giường bệnh điều trị nội trú dành riêng cho NCT;  Tiếp tục triển khai các biện pháp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh là NCT tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện; Đẩy mạnh công tác khám bệnh, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe, phòng chống các bệnh tật thường gặp ở NCT tại Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn.
Tăng cường công tác quản lý sức khỏe cho NCT tại cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của NCT trên địa bàn tỉnh: Đến năm 2020, trên 80% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe, đến năm 2025 có trên 95% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe; Hàng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NCT được quản lý (ít nhất hai lần/năm). Đến năm 2020, có trên 60% NCT khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tăng 80% vào năm 2025.
Các hoạt động và giải pháp được triển khai thực hiện theo các nhóm nội dung: Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe; Tăng cường năng lực khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường quản lý, chăm sóc sức khỏe cho NCT tại tuyến xã; Thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe cho NCT tại cộng đồng; Tăng cường công tác quản lý, giám sát, hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT.
UBND tỉnh giao Sở Y tế, các sở, ngành liên quan và các địa phương tổ chức thực hiện Kế hoạch theo nội dung đã được phe duyệt.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:283 | lượt tải:32

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:313 | lượt tải:142

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:346 | lượt tải:153

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:346 | lượt tải:290

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:828 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1098 | lượt tải:192


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay5,702
  • Tháng hiện tại374,050
  • Tổng lượt truy cập30,905,172
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây