Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 10-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 10-2017)

Thứ hai - 23/10/2017 09:52
Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh nhân Ngày 20/10 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh nhân Ngày 20/10 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tiếp tục chương trình giám sát theo kế hoạch, trong các ngày 17, 18 và 19-10, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Kon Rẫy, TP. Kon Tum và Ban Dân tộc tỉnh về tình hình thực hiện Kế hoạch KT - XH năm 2017; kết quả thực hiện một số nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2011-2016); việc thực hiện chính sách đối với người có công và người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Kring Ba ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các địa phương, đơn vị; đồng thời chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, đề nghị sớm có giải pháp khắc phục.
Riêng đối với Ban Dân tộc tỉnh, đề nghị thời gian tới đơn vị cần chủ động phối hợp với các huyện, thành phố quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có uy tín; tạo điều kiện cho người có uy tín được tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH cũng như tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...
* Sáng 16-10, Đoàn công tác số 7- Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy.
Buổi làm việc nhằm công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về "việc thanh tra vụ việc; khởi tố điều tra, xét xử các loại án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại tỉnh Kon Tum" mà Đoàn công tác số 7 đã tiến hành kiểm tra, giám sát theo kế hoạch trong thời gian vừa qua.
* Ngày 16-10, dưới sự chủ trì của đồng chí Tô Văn Tám - Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các ngành, cơ quan có liên quan của tỉnh tham gia, đóng góp ý kiến vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.
Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí về bố cục và nội dung của Dự án luật này; đồng thời tham gia đóng góp 5 ý kiến, như: đối với khoản 2 Điều 130a, để tránh tùy tiện trong quá trình áp dụng quy định của pháp luật tại thực tiễn, đề nghị bỏ quy định “Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh phương án khắc phục nếu xét thấy cần thiết”…
* Chiều 16-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Tham dự tại đầu cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thế Hải; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.
15 năm qua, hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội đã tập trung huy động được các nguồn lực của toàn xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Qua 15 triển khai thực hiện, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước. Đã có trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH; góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động, hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.
Riêng tại Kon Tum, sau 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội, đến nay, vốn tín dụng chính sách đã giúp 53.043 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 38,63% xuống 16,34% (giai đoạn 2006- 2010); từ 33,36% (cách tính mới) xuống còn 10,26% giai đoạn 2010- 2015 và từ 26,11% (theo cách tính chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm còn 23,03%  vào cuối năm 2016.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả đã đạt được qua 15 năm triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Đông thời đề nghị trong năm 2017 và giai đoạn đến năm 2020, NHCSXH Việt Nam tiếp tục bám sát Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và kế hoạch tăng trưởng tín dụng hàng năm được giao để chủ động khai thác, huy động các nguồn vốn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng chính sách, đảm bảo khả năng thanh toán trong toàn hệ thống; thực hiện các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng một cách bền vững; phối hợp với các bộ ngành, các địa phương đề xuất, triển khai nhiều hơn nữa chính sách tín dụng, dự án tín dụng cho các mục tiêu chính sách xã hội. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể cho các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội nhằm phát huy hơn nữa chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.   
* Trong 2 ngày 16 và 17-10, Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội thi cán bộ Mặt trận cơ sở giỏi lần thứ hai năm 2017. Tham dự có 10 đội thi với 50 thí sinh là trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở.
Nội dung các phần thi tập trung các vấn đề tôn giáo, dân tộc, công tác tuyên truyền pháp luật, cách triển khai các phong trào thi đua yêu nước, cách giải quyết các mối quan hệ trong cộng đồng dân cư…
* Chiều 17-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di dân thủy điện Đăk Đrinh. Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hùng Dũng tiếp và làm việc với đoàn.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Tuy đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Dầu khí VN và Chủ đầu tư sớm cấp kinh phí còn thiếu để tỉnh triển khai các nội dung công việc còn lại của công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di dân thủy điện Đăk Đrinh nhằm sớm ổn định đời sống của người dân.
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hùng Dũng cho biết hiện đang khẩn trương hoàn chỉnh và phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án; sau khi phê duyệt, chủ đầu tư sẽ bố trí kinh phí thực hiện các nội dung còn lại của công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di dân thủy điện Đăk Đrinh; trước mắt, đề nghị chủ đầu tư có biện pháp hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho người dân.
* Sáng 18-10, lần đầu tiên Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức giao ban trực tuyến với Văn phòng các Tỉnh ủy, Thành ủy nhằm thông báo một số nét nổi bật về KT-XH của cả nước trong 9 tháng đầu năm 2017; hoạt động trọng tâm của Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng các Tỉnh ủy, Thành ủy từ tháng 7 năm 2016 đến nay. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì Hội nghị.
Theo báo cáo tại Hội nghị, hoạt động trọng tâm của Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng các Tỉnh ủy, Thành ủy từ tháng 7 năm 2016 đến nay đã khắc phục khó khăn, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thực hiện nghiêm túc, tập trung, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm theo kết luận Hội nghị toàn quốc công tác Văn phòng Tỉnh ủy năm 2016 như: tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp; tổ chức thực hiện công tác thông tin, tổng hợp; tiếp tục thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa công tác Văn phòng cấp ủy... Từ đó, chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp ngày càng được nâng cao; đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa các mặt hoạt động của Văn phòng cấp ủy.
Tại Hội nghị, Văn phòng các Tỉnh ủy, Thành ủy kiến nghị: Đề nghị Văn phòng Trung ương Đảng có hướng dẫn cụ thể về tổ chức bộ máy, biên chế các phòng, đơn vị Văn phòng; hướng dẫn cụ thể các nội dung về CCHC trong Đảng, nhất là CCTTHC; thống nhất chế độ, hệ thống báo cáo của tổ chức Đảng với cơ quan Nhà nước; triển khai thực hiện chữ ký số và chứng thực điện tử trong hệ thống mạng cơ quan Đảng; thống nhất cơ sở dữ liệu dùng chung trong toàn quốc; hỗ trợ đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật CNTT bảo đảm đồng bộ từ cấp tỉnh tới cấp huyện; hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án 260 cho các tỉnh ĐBKK; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, kết hợp với nghiên cứu thực tiễn tại một số đơn vị Văn phòng cấp ủy điển hình...
* Chiều 18-10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ký kết Chương trình phối hợp về quản lý, chỉ đạo thể dục, thể thao trong Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 – 2021.
Theo đó, 2 đơn vị sẽ phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng của công tác huấn luyện thể lực và các hoạt động thể dục, thể thao đối với cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ; phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau xây dựng chương trình huấn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh theo tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, phát triển nội dung thể thao ứng dụng quân sự để nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ; xây dựng, phát triển các câu lạc bộ thể dục, thể thao, các đội thể thao trong Bộ CHQS tỉnh, dân quân tự vệ và thường xuyên tổ chức các hội thi, hoạt động giao lưu thể dục, thể thao giữa Bộ CHQS tỉnh với nhân dân, nhằm đẩy mạnh phong trào và nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.
* Sáng 19-10, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đến thăm, chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nhân kỉ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017).
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đồng chí Nguyễn Văn Hùng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian đến, các cấp Hội tiếp tục củng cố, kiện toàn về nhân sự, đổi mới phương thức hoạt động; phối hợp chặt chẽ với các cấp Đoàn, Hội đẩy mạnh các hoạt động có chiều sâu, đem lại hiệu quả cao.
Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã đến thăm đồng chí Y Vêng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.
* Ngày 21-10, tại khu vực tượng Đức Mẹ thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Tòa Giám mục Kon Tum tổ chức Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ kính Đức mẹ Măng Đen.
Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Kon Plông; các giám mục, linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân.
Theo Quyết định số 283/QĐ-UBND ngày 7/4/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực tượng Đức Mẹ Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông có diện tích 38.000m2, trong đó đã cấp đất cho Tòa Giám mục Kon Tum với diện tích 16.657,8m2 để triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng 4 hạng mục công trình của Nhà thờ kính Đức Mẹ Măng Đen.
Việc xây dựng các hạng mục công trình trong Đồ án Quy hoạch này không chỉ là sự kiện quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của bà con giáo dân, mà còn nhằm tôn tạo khu vực tượng Đức Mẹ Măng Đen thành một không gian mở phục vụ tham quan, du lịch sinh thái, sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng.
* Sáng 22-10, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10/2017 của Lãnh đạo tỉnh.
Tại buổi tiếp, đã có 05 lượt công dân đến đăng ký gặp Lãnh đạo tỉnh để trình bày các ý kiến kiến nghị, phản ánh về các lĩnh vực: kiến nghị về việc xử lý hành vi xây dựng lò sản xuất gạch ngói thủ công trái phép tại Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Thanh Trung, thành phố Kon Tum; khiếu kiện tranh chấp đất đai của người dân tại huyện Ngọc Hồi; đề nghị giải quyết chế độ hưu trí...
Qua xem xét ý kiến trình bày của các hộ dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và trao đổi, giải thích đối với 01 lượt công dân; kết luận về nội dung 04 lượt công dân trình bày và giao Ban Tiếp công dân tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan làm việc với các hộ dân thông báo ý kiến kết luận của Lãnh đạo tỉnh đối với nội dung trình bày của các hộ dân để các hộ biết, phối hợp thực hiện
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 16/10/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2780/UBND-NC về việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-UBND ngày 24/01/2017; chủ động rà soát, kiểm tra và đề xuất điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra khi trùng lắp, chồng chéo giữa các cuộc thanh tra, kiểm tra theo hướng không làm tăng số cuộc thanh tra, kiểm tra.
Việc xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp trong năm 2018: Giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát các quy định liên quan để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh sắp xếp, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018 đảm bảo đúng quy định pháp luật; mỗi doanh nghiệp chỉ thanh tra, kiểm tra không quá 01 lần/năm.
* Ngày 16/10/2017, UBND tỉnh ban hành văn bản 2769/UBND-NNTN yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.
Theo đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ trong việc giám sát hoạt động của các lò mổ, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú y. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức các đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, đồng thời thông báo cơ sở sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; thanh, kiểm tra đột xuất, liên ngành thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn tin trinh sát của lực lượng Công an, các kênh tiếp nhận tố giác hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ của các tổ chức, cá nhân,… Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận các thông tin tố giác hành vi vi phạm; phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn.
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn chủ trì phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tuyên truyền cho các cơ sơ giết mổ và đối tượng liên quan về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ; các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi trên; tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn. Tổ chức thực hiện có hiệu quả theo điểm b, Khoản 1 của Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
* Ngày 16/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 547/QĐ-UBND về việc quy định giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp vụ mùa năm 2017 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, giá thóc khu vực I (gồm các phường, thị trấn) 5.700 đồng/kg (Năm nghìn bảy trăm đồng/một kilôgram thóc); giá thóc khu vực II (gồm các xã) 5.200 đồng/kg (Năm nghìn hai trăm đồng/một kilôgram thóc).
Giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn cụ thể việc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp vụ mùa năm 2017 theo mức giá thóc quy định.
* Ngày 16/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 2775/UBND-KT chỉ đạo về tạm ứng, thanh toán vốn các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các chủ đầu tư căn cứ tình hình thực tế để tạm ứng vốn cho các dự án theo đúng quy định tại Thông tư số 08/2016/TT-BTC ngày 18/01/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Người đứng đầu các đơn vị, địa phương và các chủ đầu tư chịu trách nhiệm nếu để xảy ra trường hợp nhà thầu tạm ứng vốn lớn và chậm trễ trong việc thanh toán hoàn ứng, chiếm dụng vốn ngân sách nhà nước.
Giao Sở Tài chính thực hiện việc chuyển vốn cho chủ đầu tư theo thực tế nguồn thu và tiến độ khối lượng hoàn thành của dự án do chủ đầu tư đề nghị; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra tình hình sử dụng vốn tạm ứng của các chủ đầu tư nhằm ngăn chặn tình trạng nhà thầu chiếm dụng vốn ngân sách Nhà nước; thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư vi phạm thời hạn thanh toán tạm ứng theo quy định. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ quyết toán phần khối lượng hoàn thành đã thực hiện của các dự án để làm thủ tục thu hồi tạm ứng vốn cho ngân sách Nhà nước.
* Ngày 16/10/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2779/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thông báo kịp thời cho các cơ quan, tổ chức và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi lợi dụng danh nghĩa của nhà báo, phóng viên cơ quan báo chí để trục lợi và các sai phạm trong hoạt động của cơ quan đại diện, cơ quan thường trú, phóng viên thường trú, cộng tác viên của cơ quan báo chí. Trường hợp phát hiện hoặc nhận được tin tố giác về sai phạm trong hoạt động của cơ quan đại diện, cơ quan thường trú, phóng viên, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí hoặc phát hiện những người lợi dụng danh nghĩa nhà báo, phóng viên cơ quan báo chí thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh kịp thời, thông báo với cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, cơ quan chức năng để tiến hành xử lý nghiêm minh theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.
Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, Hội Nhà báo chấn chỉnh hoạt động của phóng viên báo chí của tỉnh, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú và cộng tác viên của các cơ quan báo chí tại địa phương, bảo đảm hoạt động đúng quy định của pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định. Biên soạn tài liệu ngắn gọn cung cấp cho các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh biết về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của nhà báo, phóng viên, cộng tác viên khi tác nghiệp; những giấy tờ, thủ tục cần thiết của các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên để xuất trình với địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh khi đến tác nghiệp theo quy định của pháp luật nhằm tránh các đối tượng giả danh nhà báo, phóng viên để thực hiện những hành vi tiêu cực, ảnh hưởng đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của những nhà báo, phóng viên chân chính.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước và các quy định có liên quan. Phân công, cử cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, đơn vị mình; định kỳ hoặc đột xuất tổ chức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định pháp luật.
Đề nghị các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú và cộng tác viên của cơ quan báo chí: Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền kịp thời, đưa tin đầy đủ và toàn diện những sự kiện thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; phát huy đoàn kết, cùng nỗ lực xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững. Quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nghiêm Luật Báo chí 2016, Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ, các quy định liên quan và quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú và cộng tác viên của các cơ quan báo chí bảo đảm theo đúng tôn chỉ, mục đích, đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật; chỉ đạo, xử lý nghiêm đối với phóng viên, cộng tác viên vi phạm pháp luật về báo chí và vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú ở địa phương; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí của địa phương. Bám sát định hướng thông tin, tuyên truyền của cơ quan có thẩm quyền; phân công, cử cán bộ, phóng viên tham dự đầy đủ các hội nghị giao ban báo chí hàng tháng, hàng quý, năm do địa phương tổ chức; các cuộc họp báo định kỳ, đột xuất do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức....
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:52 | lượt tải:39

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:118 | lượt tải:113

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:63 | lượt tải:62

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:65 | lượt tải:60

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:41 | lượt tải:28

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:34 | lượt tải:27

KL.81.BCT

về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030

Lượt xem:108 | lượt tải:155
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay6,188
  • Tháng hiện tại251,268
  • Tổng lượt truy cập10,838,544
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây