Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 08-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 08-2017)

Chủ nhật - 20/08/2017 23:23
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi trao Bằng khen cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi trao Bằng khen cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Sáng 14-8, Đảng ủy Sư đoàn 10 tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) cho 160 cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn.
Sau đợt học tập này, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nắm chắc quan điểm chỉ đạo, những nội dung cơ bản, nội dung mới trong Nghị quyết. Từ đó tạo sự thống nhất cao về nhận thức, nâng cao trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Trung ương.
* Ngày 14-8, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapư (Lào) trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch hỗ trợ nâng cao trình độ chuyên môn giữa hai bệnh viện giai đoạn 2017-2020.
Hai bên đã thống nhất một số nội dung: việc vận chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapư sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và ngược lại; đào tạo ngôn ngữ và chuyên môn cho nhau, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapư cử bác sĩ và y tá sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để trao đổi, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, sau khi học xong từng chuyên khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum sẽ cử bác sỹ và y tá sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapư hướng dẫn; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapư củng cố hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh về chỉnh hình, ngoại thương; tổ chức gặp nhau luân phiên nhằm trao đổi thông tin và rút kinh nghiệm để thống nhất kế hoạch hoạt động cho năm tiếp theo...
* Từ ngày 14 đến 16-8, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum phối hợp với trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V, tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường tuần tra biên giới năm 2017.
Theo đó, các cán bộ Phòng Tham mưu BĐBP tỉnh và của các đồn Biên phòng được tiếp thu các nội dung về nghiệp vụ quản lý, xây dựng và duy tu, sửa chữa cầu, đường bộ; nghiệp vụ tuần tra đường bộ; nghiệp vụ an toàn đường bộ.
Sau khi đường tuần tra biên giới đoạn qua tỉnh Kon Tum hoàn thành và đưa vào sử dụng, cuối năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum đã thống nhất giao nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh Kon Tum cho BĐBP tỉnh quản lý.
* Chiều 15-8, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm học 2016-2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017-2018.
Trong năm học này, chất lượng giáo dục có những chuyển biến tích cực; kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đảm bảo khách quan, trung thực nhưng nhẹ nhàng, giảm áp lực, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và được xã hội đồng thuận, đánh giá cao. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2017 của toàn tỉnh là 95,72% (cao hơn tỷ lệ tốt nghiệp năm 2016 là 1,65%), trong đó, giáo dục phổ thông đạt tỷ lệ 98,78% (tăng 1,04% so với năm 2016), giáo dục thường xuyên đạt 55,68% (giảm 1,85% so với năm 2016); học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trong phạm vi toàn quốc và khu vực...
Với những thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 03 tập thể; tặng Bằng khen cho 03 tập thể,  04 cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh; tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cho 18 tập thể, tặng Bằng khen 09 tập thể và 27 cá nhân.
Bên cạnh đó, ghi nhận những thành tích xuất sắc trong học tập và bồi dưỡng học sinh giỏi ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2016-2017, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 19 giáo viên và 24 học sinh với mức thưởng cho học sinh đạt giải nhì 2,5 triệu đồng, giải ba 02 triệu đồng và giải khuyến khích 01 triệu đồng; ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh còn tặng Bằng khen cho 05 học sinh trung học đạt giải cao tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.
Cũng tại Hội nghị này, Sở Giáo dục và Đào tạo trao thưởng cho 135 học sinh có điểm xét tuyển sinh đại học theo khối đạt từ 26 điểm trở lên và 24 học sinh là người DTTS có điểm xét tuyển sinh đại học theo khối đạt từ 23 điểm đến dưới 26 điểm; mức khen thưởng, cụ thể: Từ 28 điểm trở lên 02 triệu đồng/học sinh, từ 26 điểm trở lên đến dưới 28 điểm và từ 23 điểm trở lên đến dưới 26 điểm đối với học sinh người DTTS là 1,5 triệu đồng/học sinh. Đồng thời, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” cho 209 tập thể, công nhận danh hiệu “lao động tiên tiến” cho 1.367 cá nhân, “chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” cho 242 cá nhân, tặng Giấy khen cho 198 tập thể và 1.094 cá nhân.
* Ngày 16-8, Đoàn công tác của tỉnh Kon Tum do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hoà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải. Đồng chí Trương Quang Nghĩa - Uỷ viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tiếp, làm việc với Đoàn.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của tỉnh đã trình bày những vướng mắc trong công tác duy tu, bảo dưỡng đối với các đường Quốc lộ trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Đường Quốc lộ 14C đoạn qua địa phận tỉnh Kon Tum có chiều dài 107Km và đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện các đoạn từ lý trình Km0-Km10 và Km72-Km107; riêng đoạn từ lý trình Km10-Km72 là đường đất, giao thông đi lại rất khó khăn. Được sự quan tâm của Bộ, thời gian qua, bằng nguồn vốn từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, tỉnh đã thực hiện sửa chữa, hoàn thiện nền, mặt đường đoạn từ lý trình Km44-Km45+500 với kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa; đoạn từ lý trình Km46-Km56 qua Trung tâm xã Mo Rai, huyện Ia H’Drai đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thống nhất chủ trương đầu tư và Sở Giao thông vận tải đang triển khai lập dự án. Tuy nhiên, từ Trung tâm huyện Ia H’Drai (tại lý trình Km85, Quốc lộ 14C)đi về Trung tâm huyện Sa Thầy phải đi vòng theo đường Quốc lộ 14C và Tỉnh lộ 675 (giao với Quốc lộ 14C), riêng đoạn từ lý trình Km42-Km72 vẫn là nền đường đất nên việc đi lại của người dân rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa.  
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ quan tâm bố trí kinh phí từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương để tỉnh triển khai thực hiện sửa chữa đoạn tuyến trên để đảm bảo an toàn giao thông đi lại cho người dân; đồng thời, đề nghị bố trí kinh phí để hoàn ứng ngân sách tỉnh trong thi công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ghi nhận kiến nghị của Tỉnh và chỉ đạo các Cục, vụ của Bộ tham mưu để phối hợp với Bộ liên quan xem xét giải quyết kiến nghị của tỉnh trong thời gian sớm nhất; đồng thời sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên đầu tư hoàn chỉnh Quốc lộ 14C (đoạn qua tỉnh Kon Tum khi bố trí được nguồn vốn đầu tư).
* Chiều 16-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm đã làm việc với đoàn khảo sát, xác minh của Bộ Khoa học và Công nghệ về sâm Ngọc Linh giả tại tỉnh Kon Tum.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ sớm ban hành các văn bản pháp luật, bộ tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm sâm củ Ngọc Linh; xây dựng và sớm đưa vào hoạt động Trung tâm nghiên cứu, phát triển sâm Ngọc Linh tại địa bàn tỉnh; yêu cầu các cơ quan chức năng tích cực triển khai các đợt kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán sâm Ngọc Linh giả; tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân nhận biết sâm Ngọc Linh thật và sâm Ngọc Linh giả; tiếp tục rà soát, xác định diện tích trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn.
Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định sẽ hỗ trợ hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam sớm hoàn thiện bộ công cụ quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm sâm củ Ngọc Linh. Bộ cũng phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện các văn bản quy định tiêu chuẩn cây giống và chất lượng sản phẩm sâm củ Ngọc Linh; cùng với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán sâm Ngọc Linh giả; hỗ trợ bố trí kinh phí bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh cho tỉnh Kon Tum. Đồng thời đề nghị hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam tăng cường phối hợp, nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm sâm củ Ngọc Linh.
* Chiều 17-8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã báo cáo đến lãnh đạo Bộ VHTTDL về kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018 với Chủ đề "Sắc thắm Pơ Lăng"
với sự tham gia của các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, An Giang và một số tỉnh của Lào, Campuchia, Thái Lan dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 5 ngày (từ 29/12/2018 đến 2/1/2019).
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum mong muốn, lãnh đạo Bộ VHTTDL cho ý kiến và hỗ trợ về công tác tổ chức cũng như nội dung của Chương trình "Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018 - Sắc thắm Pơ Lăng". Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Bộ xem xét, hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết chế văn hóa theo Chương trình mục tiêu phát triển Văn hóa giai đoạn 2016 - 2020.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện hoan nghênh sự chủ động của tỉnh trong việc tổ chức Chương trình "Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018 - Sắc thắm Pơ Lăng".
Nhấn mạnh, đây đã là lần thứ 4 Kon Tum tổ chức chương trình này, vì vậy, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần tăng cường quảng bá những đặc sắc văn hóa dân tộc ở Kon Tum để đạt được các mục đích văn hóa Du lịch của sự kiện.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, không cần làm quá nhiều sự kiện mà phải chọn những sự kiện tiêu biểu để thu hút khách du lịch. Đồng thời, tỉnh cần tìm sự khác biệt so với lần trước để làm điểm nhấn quảng bá đến khách du lịch và tìm kiếm nhà tài trợ. Trước thời gian tổ chức sự kiện này, Kon Tum phải làm việc với các công ty lữ hành để tổ chức các tour đưa khánh du lịch đến với tỉnh đúng vào thời điểm diễn ra sự kiện.
Về một số đề xuất kiến nghị của tỉnh Kon Tum thuộc Chương trình Mục tiêu phát triển Văn hóa giai đoạn 2016 - 2020, Bộ trưởng giao các lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ tham dự cuộc họp dựa trên chức năng, nhiệm vụ của mình để xem xét, hỗ trợ cho địa phương.
* Ngày 18-8, đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện.
Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm sập 1 căn nhà, tốc mái, siêu vẹo 32 căn nhà, sạt lở đất ảnh hưởng 3 nhà; ngập úng, hư hại 11,2ha lúa; bồi lấp 1.720m2 ao cá; sụt lún, sạt lở tại một số điểm trên 5 tuyến đường; lũ cuốn trôi 1 cầu treo; hư hỏng 5 trụ điện... Tổng thiệt hại ước tính khoảng 5 tỷ đồng.
Qua kiểm tra, rà soát, hiện nay toàn huyện Đăk Glei có 15 khu vực thuộc 5 xã, thị trấn có nguy cơ ngập lụt, bị lũ quét, sạt lở, vùi lấp; có 89 cầu treo của 11 xã, thị trấn, trong đó có 29 cầu treo có nguy cơ ảnh hưởng do bão lũ; có 7 điểm trên 2 tuyến đường Tỉnh lộ 673 và đường Hồ Chí Minh có nguy cơ bị sạt lở…
Huyện Đăk Glei đã chuẩn bị vật tư để chủ động ứng cứu; cấp vật tự dự phòng cho các xã và phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện máy móc túc trực tại các điểm thường xuyên bị sạt lở sẵn sàng hỗ trợ để kịp thời giải phóng khi có sự cố xảy ra, không để ách tắc kéo dài; chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn, sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu khi có thiên tai xảy ra...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y Mửi đã ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn của huyện trong thời gian qua; các giải pháp, phương án sẵn sàng ứng cứu thiên tai, bão lũ của địa phương trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị Huyện ủy Đăk Glei phải tăng cường quán triệt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả nếu bão lũ xảy ra. Trong đó lấy phòng là chính, chủ động rà soát lại các các phương án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng chống thiên tai. Đồng thời, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, không chủ quan, bị động nhằm giảm thiểu thấp nhất hậu quả gây ra…
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 14/8/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2206/UBND-HTKT chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định pháp luật hiện hành và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về tăng cường hiệu lực thi hành chính sách, pháp luật về khoáng sản; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý khai thác cát, sỏi đến người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn. Xử lý nghiêm các tụ điểm khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép; kiểm soát chặt chẽ các bến bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất cát nhân tạo sử dụng làm vật liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên, tiến tới không sử dụng cát tự nhiên (cát sông) làm vật liệu san lấp. Quản lý chặt chẽ việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán các công trình xây dựng, giao thông, trong đó có xem xét nguồn gốc hợp pháp của cát, sỏi đã sử dụng; kiên quyết không nghiệm thu công trình đối với trường hợp cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp.
UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các đơn vị khai thác cát chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thả phao, cắm mốc khu vực khai thác, thông báo niêm yết công khai thông tin của mỏ về diện tích, số lượng tàu hoạt động... để các lực lượng chức năng và nhân dân giám sát; yêu cầu và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản thực hiện lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển quặng nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan (trừ khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường của hộ kinh doanh) theo đúng quy định. Kiểm tra toàn diện các bến, bãi kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn; kiên quyết xử lý những bến, bãi lập sai quy định để lợi dụng tiêu thụ cát, sỏi trái phép, không rõ nguồn gốc. Rà soát, kịp thời tham mưu đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh hoặc thu hồi giấy phép đối với vị trí, khu vực có nguy cơ sạt lở cao, các khu vực đang có xu thế thay đổi chế độ thủy văn, thủy lực....
UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ kế toán; có biện pháp quản lý chặt chẽ hóa đơn thuế đối với việc mua bán cát, sỏi xây dựng; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng mua bán, sử dụng bất hợp pháp, hợp thức hóa chứng từ đầu vào đối với cát, sỏi xây dựng mua vào; tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan trong thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn; có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi và chống thất thu ngân sách nhà nước.
Giao Sở Công Thương khẩn trương tham mưu đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các bến bãi, tập kết cát, sỏi, quy hoạch khai thác vật liệu xây dựng thông thường của địa phương, bảo đảm phù hợp, quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên; chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi không rõ nguồn gốc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn thực hiện nghiêm việc không khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép, kinh doanh cát, sỏi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện kinh doanh.
UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh đẩy mạnh công tác đấu tranh, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép theo đúng quy định của pháp luật.
* Ngày 16/8/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2231/UBND-KGVX chỉ đạo về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05-12-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở và xoá mù chữ cho người lớn”.
Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện một số nội dung:
Tiếp tục quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 05-12-2011 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 20-KH/TU ngày 10-4-2012 của Tỉnh ủy và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp, phân công trách nhiệm được giao tại Kế hoạch số 1341/KH-UBND ngày 30/7/2012 của UBND tỉnh về Phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả PCGD tiểu học và THCS, tăng cường phân luồng học sinh sau THCS và xóa mù chữ (XMC) cho người lớn nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác PCGD, XMC.
Rà soát, kiện toàn và phát huy hiệu quả của Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục-Xóa mù chữ (PCGD-XMC) từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác PCGD-XMC tại các địa phương, đơn vị.
Củng cố và nâng cao kết quả công tác PCGD-XMC, nhất là PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, tăng dần tỷ lệ trẻ 3-5 tuổi học các lớp mẫu giáo; điều tra, rà soát, thống kê các đối tượng trong độ tuổi 15-35 tuổi và từ 36 tuổi trở lên còn mù chữ hoặc tái mù chữ để xây dựng kế hoạch vận động ra lớp XMC và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ.
Đưa các chỉ tiêu về PCGD-XMC và phân luồng học sinh sau THCS vào kế hoạch hằng năm của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là chỉ tiêu đánh giá và phân loại đối với các tập thể và cá nhân.
Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở tại các trường học, đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; ngăn chặn tình trạng học sinh có hành vi bạo lực, tình trạng xâm hại đối với học sinh, nhất là đối với học sinh nữ, học sinh mầm non.
Tăng cường công tác quản lý dạy và học, đổi mới phương pháp dạy học gắn với việc kiểm tra, đánh giá. Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ và chất lượng học tập của học sinh, tiến hành điều tra phân loại đối tượng để huy động học sinh ra lớp cho phù hợp, khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, học sinh đi học thiếu chuyên cần. Duy trì và đẩy mạnh việc mở các lớp bán trú, các lớp tiểu học dạy học 2 buổi/ngày để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh theo học. Thực hiện tốt công tác phân luồng học sinh THCS, THPT; nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học nghề.
Thực hiện tốt hơn nữa chủ trương xã hội hóa và huy động nguồn lực trong nhân dân cho giáo dục; tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức và các thành phần kinh tế đầu tư cho phát triển giáo dục, ưu tiên cho công tác PCGD-XMC.
Sắp xếp, bố trí cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV) đảm bảo về số lượng, cơ cấu, trình độ và kỹ năng sư phạm. Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhất là thiếu GV mầm non; quản lý tốt đội ngũ GV phụ trách công tác PCGD-XMC. Đẩy mạnh và đổi mới công tác đào tạo GV và CBQL giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tổ chức cho CBQL, GV học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tiếng dân tộc thiểu số tại chỗ,... nhằm đảm bảo yêu cầu trong tình hình mới.
Rà soát, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học cho các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Ưu tiên đầu tư cho các trường nằm trong kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2021 để đẩy mạnh tiến độ xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia tại các địa phương, trong đó chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non. Kiện toàn mạng lưới các cơ sở giáo dục, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
* Ngày 17/8/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2232/UBND-NNTN chỉ đạo tăng cường công tác phòng trừ bọ cánh cứng.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV cà phê 704 chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và khuyến cáo sử dụng thuốc trên nhãn thuốc bảo vệ thực vật; Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng cho người dân trên các địa bàn có trồng cà phê biết, phòng trừ; Tiếp tục rà soát, thống kê diện tích bị bọ cánh cứng gây hại, mức độ thiệt hại, báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cử cán bộ bám sát địa bàn, theo dõi và kịp thời hướng dẫn các địa phương, đơn vị và người dân các biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng theo đúng quy trình kỹ thuật và khuyến cáo của nhà sản xuất sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật.
Theo số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bọ cánh cứng (người dân địa phương gọi bọ hũ) đang phát sinh, gây hại trên 23 ha cây cà phê ở giai đoạn trồng mới và kiến thiết cơ bản tại huyện Đăk Hà, trong đó: Công ty TNHH MTV Cà phê 704: 18 ha, Thị trấn Đăk Hà: 3 ha, xã Đăk Mar: 01 ha, xã Hà Mòn: 01 ha, tỷ lệ hại 50%, mật độ khoảng 10 con/gốc…
* Ngày 17/8/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2247/UBND-NNTN chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng chống thiên tai.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc chủ động triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai; đồng thời, chủ động sử dụng ngân sách của cấp mình để khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn nhằm sớm ổn định cuộc sống của người dân.
Khẩn trương tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng phương tiện, kiểm kê vật tư, trang thiết bị dự phòng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai ở từng địa phương để kịp thời có phương án phòng bị cho phù hợp, sẵn sàng phục vụ tốt cho công tác cứu hộ, cứu nạn; trọng tâm là thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” (đặc biệt phải xây dựng được phương án huy động lực lượng tại chỗ và vật tư, phương tiện tại chỗ để tiến hành cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra).
Trong thời gian từ nay đến hết mùa mưa năm 2017, Thủ trưởng các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố hạn chế đi công tác ngoài tỉnh để tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai.
* Ngày 17/8/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2248/UBND-NNTN chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017- 2020 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, giao các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh phụ trách xã điểm giai đoạn 2017-2020 và phân công nhiệm vụ phụ trách tiêu chí nông thôn mới, căn cứ báo cáo của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, tiếp tục theo dõi, đôn đốc hướng dẫn, giúp các xã thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí chưa đạt chuẩn nông thôn mới; phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh kịp thời đề xuất tham mưu, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình.
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo lộ trình, kế hoạch đề ra; rà soát, đánh giá thực trạng của từng tiêu chí, có giải pháp giữ vững các tiêu chí đã đạt được và xây dựng kế hoạch, biện pháp thực hiện các tiêu chí chưa đạt; đánh giá khả năng đạt chuẩn nông thôn mới các xã trên địa bàn, qua đó đề xuất điều chỉnh danh sách xã hoặc bổ sung thêm xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017-2020; Ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ các xã sớm thực hiện hoàn thành mục tiêu đề ra; tăng cường cán bộ có chuyên môn trực tiếp giúp xã trong quá trình thực hiện. Xây dựng và triển khai “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm” trong xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển những sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh gắn với chế biến theo hướng bền vững, thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế tập thể, các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị nhằm thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, tạo thu nhập ổn định cho người dân nông thôn.
Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh theo dõi, giúp Ban Chỉ đạo tỉnh trong việc đôn đốc các thành viên Ban Chỉ đạo và UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện Chương trình; kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các xã thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020 theo quy định; rà soát các xã nông thôn mới, tham mưu điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

HD.16.BTGTW

Học tập Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”

Lượt xem:8 | lượt tải:6

TÀI LIỆU

phục vụ HN thông báo nhanh kết quả HNTW3 khóa XIII và phổ biến CT, NQ của TW

Lượt xem:20 | lượt tải:22

HD.14.BTGTW

về công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo.

Lượt xem:20 | lượt tải:9

HƯỚNG DẪN

triển khai thực hiện Chỉ thị số 06 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới

Lượt xem:19 | lượt tải:11

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 23/7/2021

Lượt xem:30 | lượt tải:16

TÀI LIỆU

Đề cương Thông báo nhanh kết quả HNTW3, khóa XIII

Lượt xem:68 | lượt tải:75

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 19/7/2021

Lượt xem:168 | lượt tải:29
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay14,399
  • Tháng hiện tại365,734
  • Tổng lượt truy cập11,413,659
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây