Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 07-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 07-2017)

Chủ nhật - 23/07/2017 14:27

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Chiều 17-7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin do Chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Văn Rinh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và lãnh đạo của các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh đã phân tích nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong quá trình thực hiện các chế độ, chính sách cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có hơn 1.900 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng chỉ có khoảng hơn 1.100 người được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Đa số nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin chưa tiếp cận được các chương trình quốc gia về giáo dục và việc làm, đồng thời số lượng tiền, hàng do các tổ chức hỗ trợ, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin chưa nhiều...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm khẳng định, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, Hội Nạn nhân chất dộc da cam/dioxin tỉnh và các địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác giải quyết chế độ chính sách và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Đề nghị Trung ương Hội đề xuất Chính phủ bổ sung chế độ chính sách đối với những người tham gia công tác trong lực lượng vũ trang, trong các cơ quan nhà nước sau giải phóng năm 1975 trên địa bàn tỉnh bị Mỹ phun rải chất độc hóa học hiện đang bị đau ốm, bệnh tật do phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin; kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành các quy định cụ thể để xác định người nhiễm chất độc hóa học; kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn về quy trình, thủ tục khám giám định tổng hợp và căn cứ cụ thể để kết luận về tỷ lệ suy giảm khả năng lao động đối với bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Đồng chí Nguyễn Văn Rinh ghi nhận những đề xuất của UBND tỉnh. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 43-CT/TW đến với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp trong hoạt động chăm sóc các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn; chú trọng khắc phục môi trường ở những vùng bị rải chất độc da cam/dioxin; thực hiện tốt hơn nữa công tác giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng nhiễm chất độc da cam/dioxin.

* Trước đó, vào sáng 17-7, đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có buổi làm việc với thành phố Kon Tum để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 43, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

* Sáng 18-7, UBND huyện Sa Thầy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), với sự tham dự của 140 đại biểu là thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn toàn huyện.

Nhân dịp này, UBND huyện Sa Thầy đã khen thưởng cho 4 tập thể và 47 cá nhân người có công tiêu biểu, đồng thời trao 319 suất quà cho các đối tượng có công với cách mạng.

* Chiều 18-7, Sở Công thương và Sở Tài nguyên và Môi trường ký kết kế hoạch phối hợp công tác ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mai giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh.

Việc ký kết kế hoạch này nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa Sở Công thương và Sở Tài nguyên và Môi trường để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; kiểm soát chặt chẽ các vấn đề về ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên; chủ động ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại.

* Chiều 18-7, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác văn phòng cấp ủy 6 tháng đầu năm 2017. Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm, Văn phòng Tỉnh ủy và văn phòng các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tập trung tham mưu cấp ủy lãnh đạo triển khai thực hiện  theo chương trình công tác đề ra. Đồng thời chủ động triển khai và tổ chức thực hiện tốt các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tham mưu của văn phòng cấp ủy  vẫn còn những hạn chế. Cụ thể là công tác tham mưu chưa thực sự mang tính chủ động, có việc, có lúc chưa kịp thời; công tác thông tin tổng hợp có lúc, có việc chưa đáp ứng kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; việc theo dõi kết quả giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại văn phòng huyện ủy, thành ủy chưa thường xuyên; công tác phối hợp với một số ngành tham mưu xử lý đơn, thư chưa chặt chẽ, tiến độ xử lý đơn còn chậm…

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận các giải pháp nhằm khắc phục hạn chế, thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Trong đó, tập trung tham mưu, phục vụ cấp ủy tiếp tục triển khai chương trình  thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh ở các cấp, các ngành; chủ động chuẩn bị có chất lượng các đề án, báo cáo, chương trình công tác; tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy cơ quan văn phòng cấp ủy đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và năng lực thực tiễn.

* Sáng 18-7, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị lần thứ 12, khóa XIII nhiệm kỳ 2012-2017 nhằm đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng còn lại của năm 2017.

Tại Hội nghị, các đại biểu còn thảo luận báo cáo chính trị chuẩn bị Đại hội Đoàn TNCSHCM tỉnh lần thứ XIV.

* Ngày 18-7, Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11 (khóa VII), nhiệm kỳ 2013-2018 để bàn giải pháp thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội về bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tổ chức các hoạt dộng hỗ trợ, dịch vụ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo chuổi giá trị từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản theo hướng phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp.
Hội nghị đã bầu bổ sung 3 ủy viên Ban Chấp hành và 1 ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân Việt Nam tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2013-2018. 

* Ngày 18-7, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị BCH lần thứ XI, nhiệm kỳ 2013-2018 nhằm đánh giá kết quả hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã công bố Quyết định khen thưởng của Tổng LĐLĐVN và UBND tỉnh Kon Tum cho các tập thể và cá nhân đã thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh năm 2016.

* Sáng 18-7, tại Hội trường Tòa án nhân dân tỉnh (Khối trưởng khối thi đua Nội chính) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2017 của Khối thi đua Nội chính tỉnh.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí ABrao Bim – Chánh án Tòa nhân dân tỉnh Kon Tum, đơn vị (Khối trưởng) đã trao Cờ thi đua xuất sắc Khối nội chính năm 2016 cho đơn vị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và 03 Bằng khen của UBND tỉnh cho Tòa án nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016.

* Sáng 19-7, gần 60 đại biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công cách mạng đã được huyện Kon Plông vinh danh tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu.

Đây là những hạt nhân tiêu biểu trong các hoạt động như làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, gương mẫu trong các phong trào ở địa phương và thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống.

Huyện Kon Plông hiện có hơn 40 thương binh, 77 bệnh binh và hơn 110 người có công với cách mạng. Những năm qua, huyện đã có nhiều nỗ lực trong công tác đền ơn, đáp nghĩa, quan tâm chăm lo đời sống cho gia đình chính sách. Nhờ vậy, 97% gia đình chính sách có đời sống ổn định. Nhân dịp này huyện Kon Plông tặng quà cho các đại biểu và trao khen thưởng cho 2 tập thể, 31 cá nhân xuất sắc.

* Sáng 20-7, LĐLĐ tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Công nhân, viên chức, lao động tỉnh lần thứ XII năm 2017. Tham gia Hội thao có 250 vận động viên đến từ 17 đoàn thuộc LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc.

Hội thao lần này là dịp để công nhân, viên chức, lao động giao lưu, hướng đến mục tiêu chung: sống khỏe, lao động tốt. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng 88 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2017).

* Sáng 20-7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2017. Dự tại điểm cầu Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại xăng dầu; chỉ đạo các đơn vị, địa phương chú trọng xây dựng kế hoạch, chuyên đề chống buôn lậu hàng nhái, hàng giả có trọng tâm, trọng điểm; siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực từ Trung ương đến địa phương. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gian lận thương mại; chỉ rõ hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động buôn lậu hàng nhái, hàng giả; đề nghị các bộ, ngành, địa phương nỗ lực và quyết tâm cao hơn nữa trong đấu tranh ngăn chặn các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại; nhất là chú trọng mặt hàng xăng dầu và vật tư nông nghiệp; tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cán bộ công chức trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

* Sáng 20-7, Cụm thi đua Hội Cựu chiến binh 4 tỉnh Tây Nguyên (gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông) đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu 6 tháng đầu năm 2017.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá, hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, trong những tháng đầu năm 2017, Hội Cựu chiến binh 4 tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua. Phong trào thi đua đã tác động tích cực đến nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Hội. Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chấp hành Hội các cấp đã hướng dẫn, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 cấp cơ sở. Các cấp Hội đã hoàn thành chương trình kế hoạch 6 tháng đề ra và đạt được kết quả tương đối toàn diện cả về xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, phát triển hội viên số lượng đông, chất lượng cao. Hội viên Hội Cựu chiến binh đã nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, tình đồng chí, đồng đội, quan tâm, giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Thường trực Hội Cựu chiến binh các tỉnh Tây Nguyên xác định, trong các tháng còn lại sẽ tiếp tục động viên các cấp Hội, cán bộ, hội viên tổ chức các hoạt động thi đua cụ thể lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Cựu chiến binh cấp tỉnh và Đại hội Hội Cựu chiến binh toàn quốc; thi đua  làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022; tổ chức chặt chẽ việc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu thi đua ở từng tỉnh thuộc cụm thi đua.

* Trong 4 ngày (từ ngày 17 đến ngày 20-7), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức Hội thao thể dục, thể thao năm 2017.

Tham gia Hội thao có 153 vận động viên của 17 đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP tỉnh tham gia tranh tài ở các nội dung: 4 môn thể thao quân sự phối hợp liên hoàn, chiến sỹ khỏe, vượt vật cản k91; bơi ứng dụng quân sự và chạy 7.000m, 3.000m,100m.

Hội thao nhằm đánh giá thực chất kết quả huấn luyện thể dục, thể thao ở các đơn vị, nâng cao sức khỏe dẻo dai, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đối phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống xảy ra, góp phần quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới. 

* Sáng 21-7, tại Khách sạn Đông Dương (TP.Kon Tum), Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị sơ kết giao ước thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Cụm trưởng; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Cụm phó Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên; đại diện Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng lãnh đạo HĐND tỉnh - UBND tỉnh Kon Tum; lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Thi đua – Khen thưởng các tỉnh và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của các tỉnh trong khu vực.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực vượt qua khó khăn, trong 6 tháng đầu năm, giá trị tổng sản phẩm (GRDP) toàn vùng đạt  gần 62.000 tỷ đồng, thu ngân sách đạt trên 9.340 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, ngành nông nghiệp phát triển theo hướng đầu tư công nghệ cao; chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, mạng lưới y tế được củng cố và phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước chuyển biến đáng kể. Đáng ghi nhận là việc duy trì, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần tích cực trong phát huy nội lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong khu vực.

Phát huy những kết quả đạt được và với quyết tâm thực hiện đạt, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh năm 2017, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và 5 năm 2016 – 2020, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên xác định sẽ triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến; triển khai thực hiện có hiệu quả cao nhất các nội dung giao ước thi đua của Cụm đã đề ra.

Đồng thời, các tỉnh chú trọng tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020; tổ chức thực hiện các chính sách về dân tộc, tôn giáo, an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội...

Các tỉnh trong khu vực tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, liên kết hợp tác để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tại Quyết định số 276/QĐ-TTg ngày 18/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 12-KL/TW ngày 24/10/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về phát triển vùng Tây Nguyên thời kỳ 2011-2020...

* Trước đó vào tối 20-7, tại Hội trường Ngọc Linh (TP.Kon Tum), Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên tổ chức Chương trình giao lưu với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến các tỉnh trong khu vực.

Tại buổi giao lưu, đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Cụm trưởng Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên và đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Cụm phó Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên đã trao Bằng khen, tặng hoa chúc mừng 8 tập thể và 12 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Tây Nguyên.

* Sáng 21-7, UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012-2017.

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao tặng giấy khen cho 45 cá nhân là người có công với cách mạng tiêu biểu và tuyên dương 18 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012-2017.

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 13/7/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1827/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 - 2021 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao có trách nhiệm: chủ động xây dựng Kế hoạch hàng năm và cả giai đoạn 2017 - 2021 để tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này và các Đề án liên quan đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm; lồng ghép thực hiện có hiệu quả Kế hoạch với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình, kế hoạch khác có liên quan trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; định kỳ hàng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá trực tiếp hoặc theo chuyên đề việc thực hiện các nhiệm vụ thuộc Kế hoạch này và các Đề án liên quan.

Sở Tư pháp: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012 - 2016” đến năm 2021; tham mưu xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 - 2021”. Hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; tổ chức sơ kết, tổng kết, kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện; trình UBND tỉnh quyết định điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ khi cần thiết; định kỳ hàng năm tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” đến năm 2021.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” đến năm 2021.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” trên khu vực biên giới tỉnh Kon Tum.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp tham mưu xây dựng Kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật phục vụ hoạt động khởi nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành Kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2017 - 2021”.

Sở Tài chính có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn phân bổ kinh phí bảo đảm thực hiện Kế hoạch này theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước; trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ và Đề án thuộc Kế hoạch này cho các ngành, đoàn thể, địa phương; đề xuất kịp thời các giải pháp bảo đảm cân đối ngân sách thực hiện công tác PBGDPL tại các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách; chủ trì rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật hiện hành về bảo đảm kinh phí phục vụ công tác PBGDPL cho phù hợp với tình hình thực tế; phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch này.

Hội Luật gia tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu ban hành Kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2012 - 2016” đến năm 2021.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh và các tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia triển khai các nội dung của Kế hoạch và các Đề án trong tổ chức mình; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án chi tiết của Kế hoạch này.

Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh và các ngành có liên quan chỉ đạo toàn ngành tích cực phối hợp lồng ghép PBGDPL thông qua hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án... để nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân; căn cứ vào điều kiện thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng, triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

* Ngày 13/7/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1828/UBND-NC về việc triển khai thi hành Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan thực hiện một số nội dung:

Xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 22/2017/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh; phổ biến, quán triệt nội dung Nghị định số 22/2017/NĐ-CP bằng các hình thức phù hợp đến các cơ quan tư pháp, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp Sở Nội vụ, các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ quy định của Nghị định số 22/2017/NĐ-CP liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Tư pháp để tham mưu UBND tỉnh giao chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quản lý chuyên ngành đối với hoạt động hòa giải thương mại cho Sở Tư pháp.

Thực hiện việc công bố thủ tục hành chính về hòa giải thương mại thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp theo quy định của Nghị định số 22/2017/NĐ-CP.

Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và các điều kiện khác để đảm bảo việc đăng ký hòa giải viên thương mại vụ việc, đăng ký hoạt động Trung tâm hòa giải thương mại, đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Trung tâm trọng tài (đối với Trung tâm trọng tài bổ sung hoạt động hòa giải thương mại) tại địa phương được thuận lợi, kịp thời; lập và công bố danh sách hòa giải viên thương mại vụ việc, tổ chức hòa giải thương mại theo đúng quy định của pháp luật.

Kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 22/2017/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 22/2017/NĐ-CP (sau khi Kế hoạch được ban hành); theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 22/2017/NĐ-CP; kịp thời có biện pháp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tư pháp việc triển khai thực hiện theo quy định.

* Ngày 14/7/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 670/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả xếp loại doanh nghiệp các Công ty TNHH MTV do UBND tỉnh Kon Tum làm chủ sở hữu năm 2016.

Theo đó, về doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Kon Tum xếp loại A và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô xếp loại B. Đối với doanh nghiệp hoạt động công ích, có 05 Công ty xếp loại B (gồm: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H'Drai, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy), Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hồi xếp loại C.

* Ngày 18/7/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1870/UBND-NC chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả hiệu quả Kế hoạch số 17-KH/TU ngày 03/11/2016 của Tỉnh ủy Kon Tum về thực hiện Kết luận số 05-KL/TW ngày 15/7/2016 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; lồng ghép thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc án tham nhũng.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong phòng, chống tội phạm; tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng khó khăn nhằm hạn chế việc người dân bị lợi dụng phạm tội, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người.... Phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tích cực tham gia cảm hóa, giúp đỡ, tạo điều kiện việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, giải quyết kịp thời, ngay từ cơ sở các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, thống kê, đánh giá, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, truy bắt đối tượng truy nã, không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm lộng hành; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản, nhất là hoạt động khai thác cát trái phép. Tiếp tục rà soát, xác định các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội để chuyển hóa thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm tội phạm đến mức thấp nhất.

UBND tỉnh đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm nghiêm minh, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án được dư luận xã hội quan tâm; tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm.

* Ngày 19/7/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1894/KH-UBND quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Kế hoạch tập trung vào một số nội dung như: Xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi thực hiện tiêu chí thành phần 18.5 về xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định thuộc tiêu chí 18 "Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật" của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 trong các văn bản quy định; Quán triệt, phổ biến, truyền thông để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, cộng đồng về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra giải pháp thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật theo trách nhiệm và phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị, địa phương; Các nhiệm vụ, hoạt động phục vụ việc đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả; chọn triển khai mô hình điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thực hiện trách nhiệm của cơ quan chủ trì; Bảo đảm nguồn lực và điều kiện cần thiết trong triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật...

Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ đánh giá, công nhận, xây dựng xã tiếp cận pháp luật; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân theo quy định tại Quyết định số 1600/QĐ-TTg và nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, gắn trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện các tiêu chí tiếp cận pháp luật và xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành Tư pháp và các sở, ban, ngành, UBND các cấp; phát huy vai trò của ngành Tư pháp trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 23/7/2021

Lượt xem:13 | lượt tải:5

TÀI LIỆU

Đề cương Thông báo nhanh kết quả HNTW3, khóa XIII

Lượt xem:32 | lượt tải:50

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 19/7/2021

Lượt xem:112 | lượt tải:24

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 18/7/2021

Lượt xem:49 | lượt tải:17

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 16/7/2021

Lượt xem:49 | lượt tải:24

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 15/7/2021

Lượt xem:42 | lượt tải:26

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 14/7/2021

Lượt xem:34 | lượt tải:20
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay1,351
  • Tháng hiện tại310,812
  • Tổng lượt truy cập11,358,737
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây