Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 06-2018) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 06-2018)

Chủ nhật - 24/06/2018 14:15
Lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức tặng hoa các em tham gia chương trình "Học kỳ trong quân đội" lần thứ VII năm 2018 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức tặng hoa các em tham gia chương trình "Học kỳ trong quân đội" lần thứ VII năm 2018 (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Sáng 19-6, Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ xuất quân chương trình "Học kỳ trong quân đội" lần thứ VII năm 2018, với sự tham gia của 247 đoàn viên, đội viên.
Chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm nay được triển khai từ ngày 19-29/6, tại Trung đoàn 990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô. Trước khi diễn ra Lễ xuất quân, các em đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
* Trong 2 ngày (20 và 21-6), Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho 50 bệnh nhân bị bệnh lõm ngực bẩm sinh, u phổi, bướu và bệnh liên quan đến mạch máu; đồng thời tiến hành phẫu thuật cho 15 bệnh nhân bị lõm ngực, dị tật lồng ngực và bệnh phổi phức tạp. Trung bình chi phí phẫu thuật cho mỗi ca bệnh khoảng 15 triệu; trong đó, trẻ em từ 15 tuổi trở xuống sẽ được chi trả 100% theo chế độ bảo hiểm y tế, các bệnh nhân khác sẽ trả chi phí theo quy định hiện nay.
* Sáng 21-6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) “về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Theo đánh giá của Tỉnh ủy, qua hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), tình hình sản xuất nông nghiệp, nông dân và nông thôn trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực. Tỉnh thực hiện quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lại các ngành sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng phát huy các lợi thế so sánh của địa phương; tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
Dự kiến đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh, diện tích cà phê đạt 18.925ha, tăng 8.565ha so với năm 2008; diện tích cao su 74.786ha, tăng 43.029ha so với năm 2008. Các loại cây cây trồng mới như rau hoa xứ lạnh, các loại cây dược liệu và việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được tỉnh quan tâm đầu tư phát triển mạnh. Tài nguyên rừng ngày càng được quản lý, bảo vệ hiệu quả hơn. Trong giai đoạn năm 2008-2018, toàn tỉnh trồng mới 19.400ha rừng…
Công nghiệp và dịch vụ nông thôn có chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có 1 nhà máy chế biến đường có công suất 1.500 tấn mía/ngày; 5 nhà máy chế biến tinh bột sắn với tổng công suất 550-600 tấn tinh bột/ngày; 8 cơ sở chế biến cao su và nhiều cơ sở chế biến cà phê; 8 doanh nghiệp có các cơ sở chế biến gỗ xuất khẩu… Các cơ chế biến sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp góp phần giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.
Toàn tỉnh hiện có 13/86 xã đạt xã nông thôn mới. Người lao động khu vực nông thôn được đào tạo nghề, tạo việc làm; cho vay vốn mở rộng sản xuất; thực hiện các dự án giảm nghèo...
Bằng các nỗ lực đầu tư hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo bền vững; tính cuối năm 2017 tỷ lệ số hộ nghèo toàn tỉnh còn 20,3%, giảm 6,2% so với năm 2015. Bộ mặt nông nghiệp, nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần người dân nông thôn ngày càng được nâng cao. 
Tỉnh cũng đặt ra mục tiêu: Xây dựng nông nghiệp (bao gồm cả lâm nghiệp và thủy sản) phát triển toàn diện, bền vững theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường; bảo đảm vững chắc an ninh lương thực; nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng tài nguyên đất, rừng, nước trên cơ sở áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế lao động trong nông nghiệp, nông thôn; xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng nông thôn mới hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, bảo vệ môi trường sinh thái...   
Tỉnh kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, sửa đổi Nghị định 161/2016/ NĐ-CP ngày 2/12/2016 của Chính phủ về cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân có thể thực hiện các công trình kỹ thuật đơn giản; không bắt buộc các địa phương phải ứng đối vốn ngân sách theo tỷ lệ 1:1 để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mà nên quy định các địa phương bố trí và lồng ghép các nguồn lực xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn phát triển bảo hiểm nông nghiệp theo chuỗi ngành hàng trong sản xuất nông nghiệp; tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ các loại hình kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại phát triển sản xuất…
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Đức Phát đánh giá cao những nỗ lực của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, đem lại những hiệu quả cao góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh: sản xuất nông nghiệp, nông thôn có những chuyển biến tích cực; hạ tầng nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần người dân nông thôn được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn nông thôn được giữ vững…
Đồng chí Cao Đức Phát nhấn mạnh, tỉnh cần phát huy cao vai trò chủ thể của người nông dân; có các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; quan tâm đến vùng khó khăn; quan tâm tái canh, chế biến cà phê, phát triển chăn nuôi; khai thác lợi thế của rừng; xây dựng nông thôn mới xã hội chủ nghĩa; có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển mạnh hơn các doanh nghiệp, hợp tác xã…
* Sáng 21-6, Đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết 27-NQ/TW do đồng chí Phùng Đức Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy về kết quả 10 năm thực hiện công tác “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí A Pớt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đại diện các sở, ngành.
Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Tỉnh ủy đã xây dựng chương trình và chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền, triển khai các chủ trương của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác xây dựng đội ngũ trí thức thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 27, đội ngũ trí thức của tỉnh có 10.796 người, tăng 6.293 người so với năm 2007. Tỉnh cũng đã thành lập Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh.
Về thực hiện chính sách trọng dụng, đãi ngộ trí thức, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, thu hút được 37 trí thức có trình độ đại học, sau đại học về công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 445 cán bộ, công chức, viên chức đã tốt nghiệp trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và đại học.
Tỉnh còn ban hành đề án quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức tỉnh Kon Tum đến năm 2020; mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiếng dân tộc thiểu số và các kĩ năng mềm khác cho 37 ngàn lượt cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, 26.330 lượt cấp huyện, sở, ngành tỉnh.  
Trong công tác nâng cao chất lượng lãnh đạo của Đảng đối với đội ngũ trí thức, Tỉnh ủy đã đưa ra chương trình công tác hằng năm, đào tạo nguồn và phát triển đảng viên trong đội ngũ trí thức, với tổng số 26.773 đảng viên; 874/874 thôn (làng) đều có đảng viên, tổ chức đảng…
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Đức Tiến ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, địa phương đẩy mạnh công tác tìm kiếm, kết nối với các Viện nghiên cứu khoa học trong cả nước, có cơ chế đãi ngộ cao hơn cho đội ngũ trí thức, nhất là trí thức nghiên cứu khoa học cao để tăng sự đóng góp khai thác tiềm năng, thế mạnh vào phát triển ổn định kinh tế - xã hội trên địa bàn.
* Sáng 21-6, đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban làm trưởng Đoàn đến kiểm tra tình hình thi hành pháp luật và thực hiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh để phục vụ cho đợt kiểm tra. Ghi nhận những kết quả tổ chức triển khai thi hành pháp luật và thực hiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh, nhất là hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, công tác chỉ đạo, điều hành và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa đối với công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, có kế hoạch rà soát, đánh giá toàn diện các hoạt động tín ngưỡng của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, đồng chí cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi trong phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức thành công các Hội thảo, Hội nghị khu vực tại tỉnh trong thời gian qua.
* Ngày 21-6, đoàn công tác của Cục Chính trị BĐBP và Cục Chính trị Quân khu V đã đến kiểm tra, nắm tình tình thực hiện chương trình phối hợp năm 2018 đối với BĐBP tỉnh Kon Tum. Tham gia cùng đoàn công tác có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP và Đại tá Dương Hoàng Toán Phó Chủ nhiện Chính trị Quân khu V.
Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng đã biểu dương sự phối hợp tốt của 2 cơ quan Chính trị và nhấn mạnh trong thời gian tới cần nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, nhất là khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.
* Trong 2 ngày (21 và 22-6), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Kon Tum lần thứ VIII năm 2018, thu hút gần 300 diễn viên không chuyên đến từ 8 đoàn nghệ thuật quần chúng của 6 huyện, thành phố: Ngọc Hồi, Đăk Hà, Kon Plông, Kon Rẫy, Sa Thầy, thành phố Kon Tum và 2 ngành Công an tỉnh, Sở Y tế.
Hội diễn là dịp để các đội, các hạt nhân văn nghệ không chuyên trên địa bàn tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; góp phần nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ tại cơ sở; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân.
* Chiều 21-6, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2018) và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Nhà báo tỉnh (15/6/1993 – 15/6/2018).
Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thị Kim Đơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cùng toàn thể đội ngũ những người đã và đang công tác trong lĩnh vực báo chí trên địa bàn tỉnh.
Tại lễ kỷ niệm, các hội viên cùng ôn lại truyền thống 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 25 năm ngày thành lập Hội Nhà báo tỉnh.
Hội Nhà báo tỉnh hiện có 112 hội viên thuộc 7 chi hội và 2 câu lạc bộ trực thuộc, trong đó có 58 hội viên được cấp thẻ nhà báo. Những năm qua, hoạt động Hội ngày càng khởi sắc. Hàng năm, Hội thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; thực hiện tốt Đề án Hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao hàng năm; tổ chức Giải báo chí tỉnh Kon Tum; tham gia các giải báo chí quốc gia và các hoạt động do Hội Nhà báo các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ tổ chức.
Với những thành tích nổi bật, Hội Nhà báo tỉnh được Hội Nhà báo Việt Nam tặng cờ thi đua Tập thể hội xuất sắc các năm 2012, 2015; tặng Bằng khen cho tập thể hội về thành tích xuất sắc trong nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2011, 2013, 2014. Hội cũng được UBND tỉnh tặng cờ, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí A Pớt ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí tặng hoa, chúc những người làm báo sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí cần bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng thông tin theo hướng đổi mới, nhanh nhạy, khách quan, trung thực, vừa phổ biến kết hợp phản biện trung thực, lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân; chú trọng phát hiện nhân tố mới, nhất là trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tập trung đấu tranh chống diễn biến hòa bình, giữ gìn khối đại đoàn kết, làm rõ những thông tin phản ánh chưa đúng, không đúng về tỉnh Kon Tum trên một số phương tiện thông tin đại chúng.
Đồng chí A Pớt đề nghị Hội Nhà báo và cán bộ, phóng viên phát huy tốt truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Tại lễ kỷ niệm, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho Hội Nhà báo tỉnh do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017; khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội Báo Xuân toàn quốc năm 2018.
Nhân dịp này, có 7 hội viên được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam”; trao quyết định chuẩn y kết nạp 4 hội viên mới; 1 hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội năm 2017 được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Hội Nhà báo tỉnh trao giấy chứng nhận cho các tác giả, tác phẩm đạt giải báo chí tỉnh lần thứ VI năm 2017.
* Trong 2 ngày (21 và 22-6), Hội Nông dân huyện Đăk Tô tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác nhiệm kỳ 2012-2018; đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân giai đoạn 2018-2023.
Đại hội đã bầu 17 ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2018-2023; bầu Đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên 19 thành viên.
Nhân dịp này, Hội đã khen thưởng cho 5 tập thể, 6 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Hội và phong trào nông dân huyện giai đoạn 2012-2018.
* Ngày 23-6, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, tìm hiểu công tác công đoàn và phong trào công nhân, lao động ở tỉnh ta.
Đồng chí Bùi Văn Cường đã đến thăm, tìm hiểu tình hình sản xuất kinh doanh, việc làm, đời sống của cán bộ, công nhân viên Công ty CP Đường Kon Tum.
Làm việc với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cường ghi nhận những nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn và phong trào công nhân lao động thời gian qua; đặc biệt là thực hiện có hiệu quả một số chương trình, kế hoạch do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và khởi xướng.
Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Kon Tum cần quan tâm tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023 và sắp tới là Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018-2023. Đặc biệt, chú trọng xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội X toàn khóa của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023.
Đồng chí lưu ý lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, cần quan tâm đổi mới phương thức, nội dung, phong trào hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả; chú trọng đến việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; quan tâm công tác xây dựng, phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên mới, đặc biệt là các đơn vị doanh nghiệp ngoài nhà nước; chú trọng xây dựng  đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp giỏi, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới…
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1551/UBND-KGVX cung cấp thông tin về việc bố trí, sắp xếp 2 cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố: Trường THCS THSP Lý Tự Trọng và trường PTDT DTNT tỉnh.
Theo đó, đối với trường PTDTNT tỉnh, sẽ bố trí tại một vị trí mới phù hợp và tốt hơn cơ sở hiện tại. Còn đối với trường THCS THSP Lý Tự Trọng chuyển về trường PTDTNT tỉnh hiện nay.
Năm học 2017 - 2018, trường THCS THSP Lý Tự Trọng có 50 lớp với gần 2.000 học sinh, nhưng chỉ có 28 phòng học; diện tích khoảng 1,2 ha không đủ để tổ chức các hoạt động của nhà trường; cơ sở vật chất của nhà trường xuống cấp, gần các đường chính nên không đảm bảo an toàn giao thông, môi trường ô nhiễm về chất thải, tiếng ồn...
Nhiều lần lãnh đạo tỉnh, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri, nhân dân phường Quyết Thắng đã có ý kiến đề nghị xem xét chuyển trường THCS THSP Lý Tự Trọng đến nơi khác phù hợp hơn.
Trường DTNT tỉnh với diện tích hơn 2,7 ha, có nhà học, nhà thí nghiệm thực hành, hội trường, nhà ký túc xá, sân thể dục thể thao...
Trường THCS THSP Lý Tự Trọng về đây vẫn giữ nguyên tên trường và sẽ có nhiều thuận lợi hơn, đồng thời khắc phục được một số tồn tại ở nơi cũ.
Sau khi chuyển trường THCS THSP Lý Tự Trọng về vị trí trường PTDTNT tỉnh, để sử dụng có hiệu quả quỹ đất trên và tạo điểm nhấn kiến trúc cho khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố Kon Tum, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tham mưu điều chỉnh quy hoạch khu vực này để thu hút đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại kết hợp nhà phố, kêu gọi nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và năng lực kinh nghiệm tham gia đầu tư thông qua hình thức tổ chức đấu thầu.
* Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1554/UBND-NNTN triển khai thực hiện Công văn số 4301/BNN-TCTL ngày 06/6/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa nước trước mùa mưa lũ năm 2018.
Theo đó, UBND tỉnh giao các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các chủ đập trên địa bàn thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, kiên quyết xử lý đối với các chủ đập không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập; đồng thời tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thủy lợi, quản lý an toàn đập nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, bảo đảm an toàn công trình và nâng cao nhận thức, năng lực ứng phó của người dân sống ở vùng hạ du; Đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nhằm bảo đảm cao trình vượt lũ theo quy định; đối với các hồ chưa hoàn thành phải xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho công trình;
Tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, lập danh mục các hồ chứa hư hỏng, xuống cấp và xây dựng phương án chủ động bảo đảm an toàn công trình và dân cư vùng hạ du, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp các đập, hồ chứa nước nhằm bảo đảm an toàn công trình, dân cư vùng hạ du và tích nước phục vụ sản xuất; tổ chức trực ban thường xuyên, theo dõi diễn biến thời tiết. Khi có mưa lớn, bão phải cử cán bộ thường trực tại công trình nhằm sớm phát hiện và tham mưu xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.
Các đơn vị quản lý công trình thủy điện, thủy lợi tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các hồ chứa thuộc phạm vi quản lý, xử lý, khắc phục ngay những công trình, hạng mục công trình hư hỏng có nguy cơ mất an toàn. Xây dựng phương án ứng phó thiên tai trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực tổ chức thực hiện;
Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát ngay các vùng ở hạ du hồ chứa tập trung đông dân cư, có nguy cơ ngập lụt, chuẩn bị phương án cảnh báo cho Nhân dân biết để sẵn sàng ứng phó khi xả lũ. Đối với các hồ chứa xung yếu phải xây dựng phương án tích nước hợp lý để bảo đảm chống hạn, an toàn công trình và dân cư vùng hạ du. Các công trình có nguy cơ mất an toàn phải báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để có phương án xử lý kịp thời;
Tổ chức trực ban thường xuyên, theo dõi diễn biến thời tiết, khi có mưa lớn, bão phải cử cán bộ thường trực tại công trình nhằm sớm phát hiện và xử lý ngay khi có sự cố xảy ra; đồng thời, theo dõi, cập nhật thông tin về mực nước tại các trạm thủy văn, mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết hồ chứa cho phù hợp với tình hình thực tế và theo đúng quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt.
* Ngày 18/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 313/QĐ-UBND cho phép đặt ba-ri-e tại 06 vị trí Trạm, chốt liên ngành quản lý bảo vệ rừng nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, có 4 chốt đặt tại huyện Đăk Glei, gồm: Chốt kiểm soát liên ngành QLBVR Đăk Long thuộc thôn Đăk Ác, xã Đăk Long; Chốt kiểm soát liên ngành QLBVR Đăk Choong thuộc thôn Đông Nay, xã Đăk Man; Chốt kiểm soát liên ngành QLBVR Đăk Nhoong thuộc thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong; Chốt kiểm soát liên ngành QLBVR Đăk Blô thuộc thôn Bung Kon, xã Đăk Blô.
Và 2 chốt tại huyện Ia H’Drai, gồm: Chốt kiểm soát liên ngành đường bộ Sê San 4 trên quốc lộ 14C, thuộc thôn 8, xã Ia Tơi; chốt kiểm soát liên ngành đường sông Sê San 4 đặt sào chắn trên tỉnh lộ 675A tại Trạm quản lý bảo vệ rừng số 5 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H'Drai thuộc thôn 9, xã Ia Tơi.
Thời hạn đặt ba-ri-e là 01 năm kể từ ngày quyết định này được ký, ban hành.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei và Ia H’Drai thống nhất với các đơn vị chủ rừng đảm bảo kinh phí hoạt động của các Trạm, chốt liên ngành QLBVR nêu trên; tổ chức xây dựng, quản lý, sử dụng ba-ri-e đúng mục đích và theo quy định của pháp luật, đảm bảo các điều kiện an toàn đối với người, phương tiện tham gia giao thông, không lợi dụng việc đặt ba-ri-e để gây cản trở, khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường giao thông trên địa bàn quản lý.
* Ngày 18/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1566/UBND-NNTN chỉ đạo việc cung ứng nguyên liệu nhà máy sản xuất, chế biến nhựa thông trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phê duyệt các Phương án khai thác nhựa thông bền vững đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương và thông báo cho các chủ rừng để triển khai thực hiện; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị chủ rừng sớm lập Phương án khai thác nhựa thông bền vững trên lâm phần quản lý (kể cả các đơn vị chưa có chủ trương của UBND tỉnh và các đơn vị đang khai thác nhựa thông), trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị chủ rừng chủ động phối hợp làm việc với nhà đầu tư để bàn bạc, thống nhất việc cung ứng nguyên liệu nhựa thông cho nhà máy sản xuất, chế biến nhựa thông, dầu thông đảm bảo hiệu quả, tạo công ăn việc làm và góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh đề nghị Công ty nguyên liệu giấy Miền Nam quan tâm, phối hợp với Công ty TNHH nhựa thông SJ để có phương án thống nhất cung ứng nhựa thông khai thác được trên diện tích rừng thông trồng do đơn vị đang quản lý, khai thác và sử dụng.
Dự án nhà máy sản xuất, chế biến nhựa thông, dầu thông tại Kon Tum do Công ty TNHH Nhựa thông SJ làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 337/QĐ-UBND ngày 04/4/2018. Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang xúc tiến đầu tư Nhà máy tại thôn Nông Nhầy 2, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi. UBND tỉnh đã và đang kêu gọi một số nhà đầu tư khác đầu tư hình thành khu sản xuất chế biến sâu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhựa thông (tinh dầu, mỹ phẩm...).
* Ngày 18/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1562/UBND-KGVX chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện các giải pháp nhằm ngăn ngừa, khắc phục tình trạng công nhân ngừng việc.
Cụ thể, tổ chức các hoạt động tuyên truyền để người lao động có hình thức bày tỏ ý kiến với chủ trương, chính sách và pháp luật phù hợp trên tinh thần tôn trọng, chấp hành các quy định của pháp luật; không tự ý nghỉ việc tham gia tụ tập đông người trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập của chính bản thân người lao động;
Hướng dẫn các doanh nghiệp chủ động nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp;
Phân công theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan ở địa phương để có biện pháp kịp thời, phù hợp, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, phối hợp cập nhật tình hình và kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nếu có xảy ra tình trạng công nhân tự ý nghỉ việc, tham gia tụ tập đông người trái pháp luật.
* Ngày 18/6/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 607/QĐ-UBND phê duyệt Dự án viện hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ và công tác xã hội tỉnh Kon Tum năm 2018.
Dự án do Tổ chức Kinderhilfe - Hy vọng Việt Nam e.V tài trợ với tổng nguồn vốn 420.990.000 đồng tương đương 18.710 USD; trong đó: Hỗ trợ đời sống 222.000.000 đồng (bữa ăn, sữa, chăn màn, áo ấm...); hỗ trợ giáo dục 91.790.000 đồng (đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập...); hỗ trợ y tế 18.600.000 đồng (tiền thuốc chữa bệnh); hỗ trợ thể thao, văn hóa, văn nghệ 16.000.000 đồng (dụng cụ thể thao; sách, truyện...); hỗ trợ viên chức chăm sóc trẻ khuyết tật 57.600.000 đồng (trợ cấp khó khăn cho viên chức chăm sóc trẻ) và hỗ trợ bảo dưỡng xe ô tô 15.000.000 đồng.
Dự án được thực hiện nhằm góp phần cải thiện điều kiện sống, học tập, vui chơi cho 155 trẻ mồ côi và trẻ khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kon Tum.
* Ngày 19/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1579/UBND-HTKT về việc tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo trì các công trình, dự án được tài trợ bằng nguồn vốn ODA.
Theo đó, yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đối với liên quan (có dự án và được giao trực tiếp quản lý, bảo trì công trình, dự án được tài trợ bằng nguồn vốn ODA) tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, lập kế hoạch và thực hiện công tác bảo trì nhằm duy trì tình trạng làm việc bình thường của các công trình, bố trí đủ kinh phí bảo trì hằng năm để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì theo quy định; đồng thời lập hệ thống theo dõi, quản lý công trình, dự án theo quy định. Trong trường hợp nếu thấy phát hiện tình trạng hư hỏng về kết cấu công trình hoặc có kế hoạch tháo dỡ, thay thế hoặc di chuyển công trình trong trường hợp bất khả kháng để phục vụ công tác quản lý... kịp thời báo cáo Sở Giao thông vận tải tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam biết, thông tin đến nhà tài trợ trong trường hợp cần thiết nhằm thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ và các điều khoản trong Công hàm, Hiệp định vay vốn, đảm bảo phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn đã đầu tư...
* Ngày 20/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1602/UBND-NC chỉ đạo việc thực hiện pháp luật về chứng thực trên địa bàn tỉnh.
Vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có tình trạng Ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực giấy ủy quyền giữa các cá nhân để đòi nợ thay, dẫn đến một số băng nhóm thực hiện việc đòi nợ trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương; để chấn chỉnh tình trạng này, Ủy ban nhân dân tỉnh nêu rõ: "Việc Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chứng thực vào giấy ủy quyền giữa các cá nhân để đòi nợ thay, đòi nợ thuê là vi phạm các quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch"; do đó phải chấm dứt ngay tình trạng này.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thuộc phạm vi quản lý tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác chứng thực. Giao Sở Tư pháp căn cứ các quy định của pháp luật về dân sự, chứng thực, kinh doanh đòi nợ thuê... hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã xử lý các tình huống tương tự theo đúng quy định.
Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động chứng thực trên địa bàn tỉnh; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển

Lượt xem:17 | lượt tải:9

TÀI LIỆU

Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Lượt xem:41 | lượt tải:24

CV.550.BTGTU

đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:39 | lượt tải:20

HD.16.BTGTW

Học tập Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”

Lượt xem:89 | lượt tải:61

TÀI LIỆU

phục vụ HN thông báo nhanh kết quả HNTW3 khóa XIII và phổ biến CT, NQ của TW

Lượt xem:99 | lượt tải:72

HD.14.BTGTW

về công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo.

Lượt xem:142 | lượt tải:44

HƯỚNG DẪN

triển khai thực hiện Chỉ thị số 06 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới

Lượt xem:70 | lượt tải:40
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay9,552
  • Tháng hiện tại19,066
  • Tổng lượt truy cập11,478,160
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây