Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 05-2019) 
banner 1
 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 05-2019)

Chủ nhật - 19/05/2019 20:27
Liên hoan Tuyên truyền lưu động với chủ đề “Trường Sơn – Con đường huyền thoại” nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019) tại TP.Kon Tum vào tối 12/5
Liên hoan Tuyên truyền lưu động với chủ đề “Trường Sơn – Con đường huyền thoại” nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019) tại TP.Kon Tum vào tối 12/5
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tin nhân sự trong tuần: Chiều 13-5, HĐND huyện Kon Rẫy khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) tổ chức kỳ họp thứ 5 – kỳ họp bất thường để bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã thống nhất miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện khóa XIV đối với ông Nguyễn Thế Vinh để chuyển công tác khác và bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nguyễn Đức Anh.
Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện đã tiến hành bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy, nhiệm kỳ 2016-2021 bằng hình thức lấy phiếu kín. Ông Nguyễn Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Tờ Lung đã trúng cử Phó Chủ tịch UBND huyện, đạt 96% số phiếu so với tổng số đại biểu HĐND huyện.
* Trong 2 ngày (11 và 12-5), Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tổ chức chương trình "Giao lưu sinh viên quốc tế Việt Nam - Lào - Campuchia - Pháp".
Chương trình có sự góp mặt của 40 sinh viên đến từ các quốc gia: Lào, Campuchia, Pháp và đông đảo sinh viên của nhà trường.
Chương trình đã giới thiệu các món ăn, trang phục truyền thống, trải nghiệm các trò chơi dân gian của Việt Nam như: Đua thuyền trên cạn, kéo co, bịt mắt đập niêu... Đồng thời, tham dự chương trình, các sinh viên đã đến thăm quan Nhà thờ gỗ Kon Tum, cầu treo Kon Klor và có những hoạt động thiện nguyện tại Trung tâm công tác xã hội thành phố Kon Tum.
Đây là lần thứ 2 chương trình giao lưu sinh viên quốc tế được Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tổ chức. Hoạt động này nhằm thúc đẩy tinh thần giao lưu, hữu nghị và hợp tác quốc tế giữa sinh viên các nước; giới thiệu văn hóa, cảnh đẹp của mảnh đất Kon Tum đến với thế giới.
* Tối 12-5, tại Quảng trường 16/3 (thành phố Kon Tum) và Sân vận động huyện Đăk Glei, Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình nghệ thuật Liên hoan tuyên truyền lưu động nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh và ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).
Chương trình có sự tham gia của trên 400 diễn viên, tuyên truyền viên của 14 tỉnh, thành phố: Kon Tum, Gia Lai, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Bến Tre, Vĩnh Long (tại thành phố Kon Tum); Quảng Ngãi, Bình Phước, Long An, An Giang, Đăk Lăk, Bình Thuận và Cần Thơ (tại huyện Đăk Glei), với sự tham dự đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố Kon Tum và huyện Đăk Glei.
Gần 30 tiết mục ca, múa, hát, nhạc, kịch mang giai điệu, nét văn hóa đặc sắc của từng dân tộc, từng vùng miền (nghệ thuật cải lương miền Nam, cồng chiêng Tây Nguyên…) được các nghệ sỹ, diễn viên của các đoàn mang đến cho người xem những kỷ niệm không thể nào quên về những năm tháng hào hùng của người lính Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Đây là sự kiện văn hóa - chính trị lớn diễn ra tại các địa danh trên tuyến đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh huyền thoại, qua đó nhằm tuyên truyền, tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của quân và dân ta, đặc biệt là của Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần giáo dục, cổ vũ, động viên toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, của “Bộ đội cụ Hồ”, khuyến khích mọi người nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đoàn kết xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.
* Ngày 13-5, tại khách sạn Đông Dương, Ban Quản lý Dự án RALG Kon Tum tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động dự án trong thời gian qua và định hướng tương lai.
Tham gia hội thảo có các chuyên gia quốc tế của Cơ quan Phát triển Bỉ tại Việt Nam; đại biểu Văn phòng HĐND, UBND tỉnh, các sở ngành, đoàn thể và các địa phương có triển khai dự án là huyện Đăk Hà, thành phố Kon Tum và huyện Kon Plông.
Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao phương pháp, hình thức và nội dung các  hoạt động đã được Dự án RALG Kon Tum triển khai trong thời gian qua. Dự án đã tạo sự thay đổi đáng kể trong công tác truyền thông, giao tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính của các đoàn thể và chính quyền trong vùng dự án.
Kết quả của hội thảo là cơ sở để Cơ quan Phát triển Bỉ tại Việt Nam đánh giá kết quả triển khai Dự án RALG Kon Tum và xây dựng kế hoạch hoạt động trong thời gian đến.
* Ngày 13-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra gần 3.300 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm trên 4% tổng đàn lợn của cả nước. Đây là bệnh dịch vô cùng nguy hiểm, chưa có thuốc phòng và điều trị. Dự báo trong thời gian đến, dịch tả lợn châu Phi còn tiếp tục lan nhanh, gây thiệt hại lớn đến ngành chăn nuôi.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NN& PTNT phối hợp với Chính phủ hoàn thiện dự thảo gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển. Đề nghị Bộ NN& PTNT phối hợp tốt với các cơ quan liên quan tích cực bám sát thực tiễn, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, xem đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương khắc phục các hạn chế như chậm tiêu hủy đàn lợn bị mắc bệnh, quy trình tiêu hủy lợn chưa đảm bảo đúng quy trình, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây lan ra diện rộng, việc vận chuyển lợn giữa các địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ, đội ngũ cán bộ thú ý ở vùng có dịch còn ít, không thể đảm đương hết nhiệm vụ công việc khi có dịch xảy ra; đề nghị các cơ quan chức năng ngoài việc tập trung công tác chống dịch, phải chú trọng phát triển ổn định số lượng đàn lợn trên địa bàn cả nước.
* Ngày 13-5, Điện lực thành phố Kon Tum tổ chức tuyên truyền tiết kiệm điện cho 1.940 học sinh của Trbường THCS Nguyễn Sinh Sắc và Trường THCS Lê Lợi (thành phố Kon Tum).
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học là hoạt động hàng năm của Điện lực thành phố Kon Tum nhằm giáo dục cho học sinh ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ đó mang lại hiệu ứng tích cực, lan tỏa đến các gia đình, cộng đồng xã hội…
* Sáng 14-5, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT, đại diện các sở, ban, ngành.
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 có 2 điểm mới: quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh).
Để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, Kỳ thi thực hiện một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức thi: phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi; quy định rõ cách thức và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn; các điểm thi thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi; Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24; công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát được tăng cường; phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả của các hội đồng thi và của cả nước…
Tại tỉnh Kon Tum, năm nay có 4.326 thí sinh đăng ký dự thi tại 12 điểm thi. Sở GD&ĐT đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất đảm bảo cho kỳ thi diễn ra được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Theo đó, Sở GD&ĐT phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án bảo vệ đề thi; trang bị hệ thống camera giám sát tại các phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi tại các điểm thi, các ban chấm thi trong các ngày thi và trong suốt quá trình chấm thi…
Đối với công tác chấm thi, Sở GD&ĐT đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất cho công tác xử lý bài thi trắc nghiệm theo đúng quy định của Bộ. Phòng chấm thi, phòng bảo quản bài thi đảm bảo an toàn, chắc chắn, đảm bảo tách biệt với các hoạt động khác; trang thiết bị, máy tính được trang bị đầy đủ, hoạt động tốt.
Ngoài ra, Sở GD&ĐT tập trung phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức xã hội có các hoạt động, phương án hỗ trợ thí sinh và người thân trong việc đi lại, ăn ở trước và trong thời gian thi; tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em DTTS, các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, không để học sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn về các điều kiện kinh tế, điều kiện đi lại…
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Phùng Xuân Nhạ đề nghị các Hội đồng thi tại các địa phương tuyệt đối không chủ quan trong tất cả các công tác chuẩn bị cho kỳ thi; đặc biệt, khâu kiểm tra, thanh tra phải thật sự chặt chẽ, theo đúng quy trình, bám vào quy chế, tránh sai sót, lỗ hổng. Ngoài ra, đồng chí mong muốn các Sở GD&ĐT thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn tâm lý để phụ huynh, học sinh yên tâm; quyết tâm thực hiện kỳ thi nhẹ nhàng, an toàn, khách quan, nghiêm túc, tạo niềm tin cho xã hội.
* Ngày 14-5, Đoàn giám sát 1339 của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Thị Nga - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy Kon Tum về tình hình thực hiện Chương trình số 76-CTr/TU ngày 17/10/2014 và Kết luận số 71-KH/TU ngày 21/10/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum.
Thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình của Trung ương và của Tỉnh ủy, BTV Thành ủy Kon Tum đã lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa, triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn thành phố. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc các cấp thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức phong phú. Hàng năm, các xã, phường đã thực hiện tốt việc rà soát, bổ sung hương ước, quy ước tại thôn, làng, tổ dân phố và được niêm yết công khai; tỷ lệ phủ sóng truyền thanh và truyền hình ở khu dân cư đạt 100%; mô hình "Chào cờ hàng tháng", "Liên hoan cồng chiêng cho lứa tuổi học sinh THCS và Tiểu học"được duy thường xuyên.....
Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 87,4%; thôn, làng, tổ dân phố được đạt danh hiệu văn hóa đạt tỷ lệ 91,3%... Các phong trào thi đua đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia lao động, sản xuất; hoạt động dịch vụ, thương mại được phát triển, công tác xã hội hóa trong việc xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở được đẩy mạnh...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao BTV Thành ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, nghiêm túc Chương trình số 76-CTr/TU, Kế hoạch số 71-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với việc thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương; nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt chỉ tiêu  do thành phố xác định.
Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị BTV Thành ủy tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong công tác vận động nhân dân; thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những những mô hình tiêu biểu trên địa bàn; đẩy mạnh xã hội hóa trong việc xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội xứng đáng là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế xã hội của tỉnh.
* Trước đó, Đoàn Giám sát đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với Đảng ủy xã Ngọc Bay, thành phố Kon Tum về tình hình thực hiện Chương trình số 76-CTr/TU ngày 17/10/2014 và Kết luận số 71-KH/TU ngày 21/10/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum.
* Chiều 16-5, Đoàn giám sát 1339 của Tỉnh ủy do đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy.
Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy về tình hình thực hiện Chương trình số 76-CTr/TU, ngày 17/10/2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Kế hoạch số 71-KH/TU, ngày 21/10/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 51-KL/TW, ngày 22/7/2009 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục thực hiện chỉ thị 27-CT/TW, ngày 12/01/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội".
Những năm qua, Huyện ủy Kon Rẫy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn huyện. Việc tổ chức các sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đã khơi dậy niềm tự hào và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Nhiều đơn vị đã lựa chọn và triển khai xây dựng mô hình thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội vào hương ước, quy ước, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực lao động, sản xuất, phát huy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đến nay, toàn huyện có 4.975 hộ gia đình văn hóa, trong đó có 1.507 hộ đạt “Gia đình văn hóa” 3 năm liền; 41/56 khu dân cư đạt “Khu dân cư văn hóa”; 100% cơ quan đơn vị đạt “Cơ quan văn hóa”; 100% thôn, làng đã xây dựng quy ước, hương ước....
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Kim Đơn ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy trong việc lãnh đạo triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền; phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong công tác vận động nhân dân; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, đơn vị điển hình; nhân rộng các mô hình tiêu biểu trên địa bàn; đẩy mạnh xã hội hóa trong việc xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.
* Chiều 17-5, đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn giám sát theo Quyết định 1339-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sa Thầy.
Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sa Thầy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chương trình 76-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; triển khai Kế hoạch số 71-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận 51-KL/TW của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”.
Trong những năm qua, huyện Sa Thầy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, ban hành các quy chế, quy định về văn hóa công sở; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao; tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; xây dựng và phát triển hệ thống y tế cơ sở đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe nhân dân; thường xuyên chú trọng đến phòng chống ma túy, các tệ nạn xã hội và đẩy mạnh các phong trào thể dục - thể thao, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc ở khu dân cư; vận động bà con nhân dân phát triển kinh tế để giảm nghèo...
Kết quả, đến nay, địa phương đã củng cố và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở; tổ chức 39 hội thao cấp huyện với hơn 5 ngàn lượt người dân tham gia; mở 11 lớp truyền dạy các loại hình nghệ thuật cho hơn 1.286 thanh thiếu niên; có 7.488/12.494 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 45/74 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa; 49/58 cơ quan đạt danh hiệu văn hóa; 11 xã, thị trấn đều có hội trường văn hóa; 67/74 thôn, làng có nhà văn hóa hoặc nhà rông văn hóa…
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Kim Đơn ghi nhận nỗ lực của Đảng bộ huyện Sa Thầy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy.
Đồng chí mong muốn, huyện Sa Thầy tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy đạt hiệu quả hơn; nhân rộng những mô hình, gương điển hình trên các lĩnh vực; đẩy mạnh rà soát, thực hiện có hiệu quả các hương ước, quy ước ở khu dân cư và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.     
*Trước đó, sáng 17-5, đồng chí Lê Thị Kim Đơn và Đoàn giám sát đã giám sát về kết quả thực hiện Chương trình 76-CTr/TU và Kế hoạch 71-KH/TU tại xã Sa Sơn (huyện Sa Thầy).
* Chiều 14-5, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính 04 tháng đầu năm 2019. Đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh.
Trong 04 tháng đầu năm, các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, cụ thể: Đã thực hiện đánh giá tác động 117 TTHC; thẩm định, thẩm tra 109 TTHC; ban hành 700 quyết định công bố trên 13.386 TTHC để cập nhật, niêm yết tại nơi giải quyết và đăng công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; tiếp nhận 1.049 kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, đã xử lý 934/1.049 số kiến nghị, phản ánh (đạt 89,03%); trình ban hành các văn bản để trình cắt giảm 3.425/6.191 điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành...
Đến nay, Văn phòng các bộ, tỉnh đã tiếp nhận nhiệm vụ tổ chức, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo quy định; đã có 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công; các địa phương đã hoàn thành việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo các danh mục ưu tiên; các bộ ngành, địa phương đã kết nối liên thông các phần mềm quản lý văn bản với Trục liên thông văn bản Quốc gia…
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc kiểm soát khâu ban hành TTHC tại một số bộ, ngành, địa phương còn chưa chặt chẽ; việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông vẫn còn tình trạng trễ hẹn; việc ban hành quy trình nội bộ giải quyết từng TTHC còn chậm; số lượng hồ sơ thực hiện trực tuyến thấp...
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh công tác cải cách TTHC, cắt giảm điều kiện kinh doanh cần được thực hiện quyết liệt hơn; tiếp tục rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh không rõ ràng, kiên quyết không để phát sinh thêm các điều kiện kinh doanh so với số lượng đã công bố, công khai.
Đồng chí đề nghị các Bộ ngành, địa phương cần tập trung nguồn lực, chỉ đạo triển khai thực hiện, tạo sự chuyển biến hơn nữa về công tác cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và gửi nhận văn bản điện tử; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ này.
* Sáng 14-5, tại Plei Ku, Ủy Ban Biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ.
Dự hội nghị có Vụ trưởng Vụ Biên giới phía Tây, Ủy ban Biên giới quốc gia Trần Văn Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Đỗ Tiến Đông; cán bộ chủ chốt của các sở, ban, ngành, các huyện biên giới của 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk và Đăk Nông.
Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về tình hình và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với việc giải quyết vấn đề Biển Đông; kết quả đạt được và thách thức, khó khăn tồn tại trong việc giải quyết biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia, những nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới.
Hội nghị là dịp để cán bộ lãnh đạo của 4 tỉnh cập nhật thông tin về công tác biên giới lãnh thổ, biển đảo và trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các biện pháp tuyên truyền hiệu quả về công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Qua đó, góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, tạo môi trường ổn định phục vụ công cuộc phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn mỗi tỉnh.
* Sáng 14-5, tại Trường Quân sự tỉnh, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh tỉnh khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh (QPAN) cho đối tượng 3 khóa 42 năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QPAN tỉnh đến dự và phát biểu khai mạc.
Tham gia khóa học này có 94 học viên thuộc diện Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy quản lý, các đại biểu HĐND cấp huyện, cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương thuộc cơ quan, tổ chức của Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.
Trong thời gian từ ngày 14/5 đến ngày 29/5/2019, các học viên được bồi dưỡng, cập nhật một số nội dung trọng tâm về công tác QPAN, như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước về QPAN; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tình hình biên giới Quốc gia, tổ chức, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; tình hình kinh tế, chính trị quốc tế, trong nước và tỉnh Kon Tum; nhận diện và đấu tranh với các quan điểm sai trái trên không gian mạng; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự trong tình hình mới...
* Ngày 14-5, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Sa Thầy mở lớp bồi dưỡng chuyên đề: Vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo năm 2019.
Trong thời gian 3 ngày, 70 học viên là cán bộ, công chức Mặt trận và các tổ chức hội đoàn thể, lực lượng công an xã, thị trấn học tập, nghiên cứu 4 chuyên đề về tôn giáo trong đời sống xã hội; tình hình tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam; chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta; đảng viên với tín ngưỡng tôn giáo.
Thông qua lớp bồi dưỡng, giúp các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về công tác tôn giáo và quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng tôn giáo cho đội ngũ làm công tác tôn giáo. Từ đó kịp thời nắm bắt những chủ trương mới của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác tôn giáo để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, thực hiện tốt việc quản lý nhà nước về tôn giáo, góp phần giữ vững ổn định trật tự xã hội trên địa bàn.
* Sáng 14-5, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum tổ chức gặp mặt cán bộ ngân hàng tham gia chiến trường miền Nam từ năm 1968 khu vực miền Trung -  Tây Nguyên.
Năm 1968, với chủ trương “Dùng tiền Mỹ đánh Mỹ” của Đảng và Nhà nước ta, 175 cán bộ ngân hàng khu vực miền Trung – Tây Nguyên cùng hàng trăm cán bộ ngân hàng cả nước tham gia chiến trường miền Nam hay còn gọi là đi B68, thực hiện nhiệm vụ đổi tiền đô la lấy tiền của chính quyền Sài Gòn để phục vụ cho công cuộc kháng chiến như mua vũ khí, thực phẩm, thuốc men; sẵn sàng cho công tác tiếp quản Ngân hàng của địch khi thắng lợi. Đây là những chiến công thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ ngành Ngân hàng, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước.
Tại buổi gặp mặt, đại diện Ngân hàng Nhà nước các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã gửi lời tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của các cán bộ ngân hàng đi B68, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận những ý kiến đóng góp đối với ngành Ngân hàng Việt Nam; mong muốn các cán bộ đi B68 luôn dồi dào sức khỏe, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của ngành Ngân hàng trong thời gian đến.
* Sáng 15-5, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2019 với sự tham dự đông đảo đoàn viên công đoàn các cơ quan, ban, ngành của tỉnh.
Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2019 được Công đoàn Viên chức tỉnh phát động với các nội dung chính: đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa của Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đến đoàn viên công đoàn và người lao động; có những việc làm hiệu quả, thiết thực gắn với tuyên truyền, nhất là nội dung có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...
Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng công nhân, các cấp công đoàn tổ chức và triển khai các hoạt động để người lao động có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; hưởng ứng và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị văn hóa”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…; kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các hoạt động của công đoàn; phát huy sáng kiến kinh nghiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động hướng vào tổ chức thực hiện tốt chủ đề năm 2019 “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”; tập trung tuyên truyền, tập huấn; giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện môi trường làm việc, hạn chế tai nạn lao động…
Nhân dịp này, Công đoàn Viên chức tỉnh đã trao tặng 45 triệu đồng cho đoàn viên A Tuer - Công đoàn cơ sở Ban Dân vận Tỉnh ủy để xây dựng “Mái ấm Công đoàn”; trao 15 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
* Chiều 15-5, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III năm 2019 họp lần 2 để tiếp tục thống nhất một số nội dung và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, đại diện Ban Dân tộc tỉnh (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) đã báo cáo tình hình triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III năm 2019.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thị Nga thống nhất một số nội dung quan trọng. Cụ thể, Đại hội điểm tại huyện Kon Plông sẽ tổ chức vào ngày 24/5 và Đại hội các huyện, thành phố còn lại tổ chức trong tháng 6; tiến hành dịch thuật một số tài liệu như: Chương trình Đại hội chính thức, diễn văn khai mạc, báo cáo chính trị, phát biểu của lãnh đạo huyện (tỉnh) hoặc Trung ương sang 2 thứ tiếng (Campuchia và Lào) để gửi cho các đại biểu nước ngoài dự Đại hội cấp huyện, cấp tỉnh; mời đại biểu nước ngoài các huyện giáp biên đối với Đại hội cấp huyện và mời đại biểu nước ngoài các tỉnh giáp biên đối với Đại hội cấp tỉnh. Đồng chí cũng giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tham mưu cấp có thẩm quyền sớm xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức tiếp đón các đoàn đại biểu nước ngoài.
Đồng chí thống nhất với công tác khen thưởng tại Đại hội cấp huyện và Đại hội cấp tỉnh theo báo cáo; quà tặng cho các đại biểu tại Đại hội cấp tỉnh; tổ chức in sách “Lịch sử công tác dân tộc tỉnh Kon Tum giai đoạn 1945 - 2017” vào tháng 7 với số lượng 400 cuốn.
Đồng chí yêu cầu cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị liên quan sớm hoàn thành Báo cáo chính trị tại Đại hội cấp tỉnh; tham mưu kịp thời để tổ chức Đại hội điểm tại huyện Kon Plông thành công; sớm tiến hành triển khai các nội dung tuyên truyền trực quan cho Đại hội như: treo panô, băng rôn…
* Nhân Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2563 - DL.2019, sáng 16-5, Đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng các tăng ni, phật tử tại trụ sở văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh (Chùa Huệ Chiếu), Tổ đình Bác Ái, Tịnh xá Ngọc Hòa ở thành phố Kon Tum.
Tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nội vụ.
Tại các nơi đến thăm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Y Mửi ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các vị tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.
Đồng chí chúc sức khỏe đến các vị chư tôn giáo phẩm, tăng ni, phật tử trong toàn tỉnh và cầu mong giới phật tử được an hưởng một mùa đản sanh an lành, vui vẻ và hạnh phúc; mong muốn trong thời gian tới, các chức sắc, tăng ni, phật tử tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động tôn giáo; sống tốt đời đẹp đạo, góp phần thiết thực vào củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.
* Chiều 16-5, đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham dự Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên 60 và 70 tuổi Đảng tại huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Tô.
Tham dự Lễ trao Huy hiệu Đảng có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Ngọc Hồi, Huyện ủy Đăk Tô.
Tại xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi), đồng chí Y Mửi trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đồng chí Hoàng Ngọc Hữu, sinh ngày 1/1/1923; quê quán xã Thăng Phương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam; vào Đảng ngày 1/5/1949, hiện là đảng viên thuộc Đảng bộ xã Đăk Kan.
Tại thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô), đồng chí Y Mửi trao tặng Huy hiệu 70 tuổi Đảng cho đồng chí Dương Đức Lễ, sinh ngày 30/10/1930; quê quán xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; vào Đảng ngày 3/2/1950, hiện là đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Đăk Tô và trao tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đồng chí Trương Công Phương, sinh ngày 28/2/1925; quê quán xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; vào Đảng ngày 9/2/1960, hiện là đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Đăk Tô.
Phát biểu tại Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên cao tuổi Đảng, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Y Mửi ghi nhận, biểu dương phẩm chất, khí phách của các đồng chí đảng viên cao tuổi Đảng khi còn công tác, dù ở bất kỳ cương vị nào được Đảng và Nhà nước giao cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và khi nghỉ hưu về khu dân cư vẫn tích cực đi đầu trong các phong trào, hoạt động địa phương, góp phần xây dựng chi bộ, đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh; đồng thời mong muốn, các đồng chí đảng viên cao tuổi Đảng tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, qua đó, góp phần xây dựng địa phương, xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển.
* Chiều 17-5, đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đến dự lễ và trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2019 cho các đảng viên 60, 70 năm tuổi Đảng thuộc Đảng bộ thành phố Kon Tum.
Đồng chí Y Mửi đã trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Hữu Thứ, sinh ngày 1/11/1932; vào Đảng ngày 3/3/1950, chính thức ngày 10/6/1950; quê quán xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi; hiện đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ 1, Đảng bộ phường Quang Trung và trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đỗ Văn Dũng, sinh ngày 20/8/1935; vào Đảng ngày 20/5/1959, chính thức ngày 14/1/1960; quê quán xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội; hiện đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ 3, Đảng bộ phường Ngô Mây.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Y Mửi ghi nhận những đóng góp to lớn của các đồng chí đảng viên cao tuổi Đảng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; dù ở bất kỳ cương vị nào được Đảng và Nhà nước giao cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và khi nghỉ hưu về địa phương vẫn tích cực đi đầu trong các hoạt động, phong trào, góp phần xây dựng chi bộ, đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Đồng chí Y Mửi mong muốn các đồng chí đảng viên cao tuổi Đảng tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, làm tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo; đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho các đảng viên cao tuổi Đảng, thể hiện lòng tri ân đối với những người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước.
* Chiều 16-5, tại Cửa khẩu quốc tế Phu Cưa (Lào), đoàn công tác tỉnh Kon Tum do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Attapeu do Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Atapeu Phon xạ máy Miêng Lạ Văn, làm trưởng đoàn về việc trao trả người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Attapeu về Việt Nam.
Trong đợt này, chính quyền tỉnh Attapeu bàn giao 3 hộ với 6 nhân khẩu cho tỉnh Kon Tum, trong đó có 2 hộ/3 nhân khẩu di cư tự do và 1 hộ/3 nhân khẩu thuộc trường hợp kết hôn không giá thú ở các bản của huyện Sản Xay.
Phát biểu tại buổi bàn giao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga nhấn mạnh, thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, đến nay, 38 người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Kon Tum – Attapeu, Kon Tum – Sekong đã được cấp có thẩm quyền cho phép nhập quốc tịch Việt Nam. 36 người Việt Nam di cư tự do ở vùng biên giới Attapeu – Kon Tum cũng đã được cấp có thẩm quyền của nước CHDCND Lào cho nhập quốc tịch Lào và đã được trao quyết định vào tháng 5/2018. 3 gia đình bị trả về nước do không đủ điều kiện ở lại nước cư trú.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh phát sinh 5 hộ/5 khẩu di cư tự do tại xã Đắk Long, huyện Đắk Glei đủ điều kiện ở lại cư trú. Đến nay, chính quyền tỉnh Kon Tum và Attapeu đã thống nhất kết quả khảo sát của Tổ chuyên viên liên hợp thực hiện thỏa thuận giữa 2 tỉnh Kon Tum – Attapeu và tổng hợp báo cáo trưởng đoàn đại biểu Biên giới Việt Nam – Lào xem xét, phê duyệt.
* Ngày 16-5, Đoàn công tác Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum do Đại tá Đoàn Văn Nhất, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Chuyên trách làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Ban Công tác đặc biệt tỉnh Champasak để rút Đội K53 về nước; đồng thời triển khai công tác chuẩn bị Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên Việt Nam về nước.
Tiếp đoàn công tác tỉnh Kon Tum có Đại tá Bun Mạc Vi La Vong, Chỉ huy trưởng Chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban công tác đặc biệt tỉnh Champasak cùng các thành viên trong tỉnh.
Tại buổi hội đàm, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp tổ chức thực hiện giữa các cấp ngành, chính quyền và nhân dân địa phương của 2 tỉnh thực hiện nhiệm vụ quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam mùa khô 2018- 2019. Đợt này, tại tỉnh Champasak đã tìm thấy 1 hài cốt liệt sỹ ở bản Noọng Le, huyện Pạc Xoòng. Theo quy định luân phiên của các tỉnh Nam Lào, năm nay, tỉnh Champasak là đơn vị chủ trì tổ chức lễ tiễn hài cốt liệt sĩ quy tập tại Lào. Hiện tại, công việc chuẩn bị cho lễ tiễn và công tác đảm bảo an toàn cho hành trình hồi hương hài cốt liệt sỹ về nước đã chu tất và sẵn sàng.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, thay mặt đoàn công tác của tỉnh Kon Tum, đại tá Đoàn Văn Nhất đánh giá cao tinh thần hợp tác, giúp đỡ tận tình, chu đáo của Ban công tác đặc biệt và cán bộ, nhân dân tỉnh Champasak; mong muốn trong thời gian tới, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Champasak tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức và nhân dân trong tỉnh tham gia tìm kiếm, cung cấp thông tin mộ liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, phục vụ các đợt quy tập trong thời gian tới.
Cùng ngày, Đoàn đại biểu Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum đã tham dự Lễ cầu siêu các liệt sĩ tại Hội trường lớn tỉnh Champasak, thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ công lao các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hi sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, vì hòa bình và tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam – Lào.
* Trong 2 ngày (15 và 16-5), Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Thầy tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV (nhiệm kỳ 2019 - 2024) với chủ đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc và vai trò của MTTQ Việt Nam; thực hiện dân chủ; tăng cường sự đồng thuận xã hội; xây dựng huyện Sa Thầy đổi mới và phát triển bền vững”.
Dự Đại hội có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo huyện Sa Thầy và 153 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Sa Thầy.
Đại hội tổ chức hiệp thương dân chủ cử Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Thầy khóa XV nhiệm kỳ 2019 - 2024 với 49 thành viên; cử Đoàn đại biểu đi dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh 17 thành viên chính thức, 2 thành viên dự khuyết...
* Tối 16-5, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Tọa đàm cán bộ, sỹ quan trẻ nêu gương, tình thương, trách nhiệm.
Đây là hoạt động nhằm kịp thời biểu dương, tôn vinh Sỹ quan trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018-2019.
Trong không khí vui tươi phấn khởi, các Sỹ quan trẻ và thủ trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những công việc cụ thể hằng ngày và trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng chi bộ, đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các tổ chức quần chúng vững mạnh.
Ghi nhận thành tích đạt được, nhằm cổ vũ, động viên, khích lệ đội ngũ sỹ quan trẻ tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tặng Giấy khen cho 7 đồng chí có thành tích tiêu biểu xuất sắc.
* Ngày 16-5, Huyện đoàn Ia H’Drai tổ chức giải bóng chuyền nam chào mừng Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2019.
Tham gia giải có 24 vận động viên đến từ 4 đội: Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray, Công ty CP Cao su Sa Thầy, Chi nhánh 716 (Binh đoàn 15), Đoàn xã Ia Đal (huyện Ia H' Drai).
* Sáng 16-5, Bưu điện tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ khai trương thùng Quỹ Nhân đạo trên hệ thống bưu điện tỉnh.
Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã được nghe mục đích, ý nghĩa của “Tháng Nhân đạo” năm 2019 với những việc làm nhân đạo, từ thiện thiết thực của toàn xã hội trong nhiều năm qua nhằm giảm bớt khó khăn cho những mảnh đời bất hạnh, những đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương trong tỉnh.
Nhân dịp này, Bưu điện tỉnh đã ủng hộ Quỹ Nhân đạo 5 triệu đồng, đồng thời cán bộ, viên chức, người lao động của Bưu điện tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ủng hộ với số tiền ít nhất là 50 ngàn đồng/người vào thùng Quỹ Nhân đạo tại Bưu điện tỉnh.
Cùng thời điểm này, tất cả các bưu cục ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã đặt thùng Quỹ Nhân đạo với tinh thần sẻ chia và lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng tham gia hưởng ứng.
Theo quy định, sau một quý, Bưu điện tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tổ chức mở thùng Quỹ Nhân đạo một lần để kiểm kê tổng số tiền của toàn xã hội hỗ trợ, sau đó đem giúp đỡ cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa trong tỉnh có cuộc sống tốt hơn.
* Nhân Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2563 - DL.2019, ngày 16-5, lãnh đạo thành phố Kon Tum đến thăm và tặng quà các cơ sở Phật giáo trên địa bàn thành phố.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố đã đến thăm 20 cơ sở Phật giáo đứng chân trên địa bàn.
* Ngày 16-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Tô tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đăk Tô và hơn 170 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.
Đại hội tổ chức hiệp thương dân chủ cử 50 Ủy viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông Lê Quang Thịnh được Đại hội tín nhiệm cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Tô khoá X, nhiệm kỳ 2019 - 2024.
* Tối 16-5, tại xã Ia Đal (huyện Ia H'Drai), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Ngày hội thanh niên công nhân năm 2019. Đến dự chương trình có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hơn 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân trên địa bàn xã.
“Ngày hội thanh niên công nhân" năm 2019 nhằm khích lệ thanh niên công nhân tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên vào các tổ chức Đoàn, Hội.
Tại chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tuyên dương 9 thanh niên công nhân trên địa bàn tỉnh có thành tích xuất sắc trong quá trình lao động, sản xuất; trao tặng 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá 200.000 đồng) cho con em của các gia đình thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Công ty Điện lực Kon Tum trao tặng 20 suất quà (mỗi suất trị giá 300.000 đồng) cho các gia đình thanh niên công nhân trên địa bàn.
* Sáng 17-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5.
Dự lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.
Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Bằng khen cho Tiến sĩ Nguyễn Văn Giang - Trưởng phòng nghiên cứu khoa học hợp tác quốc tế (Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum); Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum khen thưởng cho 11 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2018 - 2019.
* Chiều 17-5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức gặp mặt nhân Ngày truyền thống ngành Khoa học và Công nghệ (18/5).
Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Thị Nga - Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố Kon Tum; các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ” cho 16 cá nhân.
* Trong 2 ngày (17 và 18-5), UBND huyện Đăk Hà tổ chức Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách và Ngày Sách Việt Nam” năm 2019.
Hội thi có 90 học sinh thuộc 38 đơn vị trường học trên địa bàn huyện tham gia. Các thí sinh trải qua 2 nội dung thi chính gồm: tuyên truyền, kể truyện theo sách và trưng bày, giới thiệu sách.
* Ngày 17-5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về các chuyên đề giám sát, khảo sát của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh trong thời gian qua.
Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố.
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh thông qua báo cáo tóm tắt kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND về việc thực hiện Nghị quyết 36/2011/NQ-HĐNĐ, ngày 5/12/2011 của HĐND tỉnh về Quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2025 (gọi tắt là Nghị quyết 36) và Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn (gọi tắt là Nghị định 116).
Theo đó, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 36 đến nay, mạng lưới y tế dự phòng và mạng lưới khám chữa bệnh, phục hồi chức năng được sắp xếp lại và được đầu tư mở rộng, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. 6 nhóm giải pháp triển khai quy hoạch được UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế và chính quyền các cấp chú trọng thực hiện. Các chính sách của HĐND tỉnh ban hành tại Nghị quyết 36 đều được triển khai kịp thời và đầy đủ…
Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những tồn tại, hạn chế như: Một số đơn vị vẫn chưa xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết 36 của HĐND tỉnh và Quyết định 02 của UBND tỉnh về phê duyệt quy hoạch đã được HĐND tỉnh thông qua; vai trò tham mưu công tác quản lý nhà nước về y tế của chính quyền cấp huyện chưa thật sự hiệu quả, lúng túng trong triển khai nhiệm vụ; một số nội dung của quy hoạch đến năm 2020 dự kiến không đạt; việc thực hiện điều chỉnh tăng, giảm một số chỉ tiêu chưa đúng với quy hoạch được thông qua tại Nghị quyết 36; phát triển quy mô giường bệnh chậm; biên chế được giao thấp; huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển đạt thấp so với nhu cầu; công tác đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở y tế trên địa bàn chưa đồng bộ với đào tạo nhân lực; công tác xã hội hóa hầu như không thực hiện được ở tuyến y tế cơ sở; việc khai thác nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện còn hạn chế...
Về việc thực hiện các chính sách quy định tại Nghị định 116: Căn cứ Nghị định 116 của Chính phủ, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 85/2016/NQ-HĐND, ngày 9/12/2016 quy định khoảng cách và địa bàn để xác định học sinh không thể đến trường và trở về trong ngày, quy định tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh (gọi tắt Nghị quyết  85); UBND tỉnh, các ngành liên quan ban hành các văn bản triển khai thực hiện các nội dung chính theo đúng thẩm quyền.
Ngành Giáo dục-Đào tạo và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Nghị định 116 và Nghị quyết 85 đảm bảo đúng quy định và mang lại hiệu quả tích cực.
Tuy nhiên, theo kiến nghị của một số trường học, quy định khoảng cách tại Nghị quyết 85 của HĐND tỉnh chưa phù hợp với điều kiện thực tế ở một số địa phương; việc xét duyệt học sinh được hưởng chính sách còn những bất cập; việc cấp kinh phí chi trả hỗ trợ cho học sinh theo Nghị định 116 chưa kịp thời, chưa đúng quy định; gạo được phân về từng đợt với số lượng lớn, nhưng một số trường không có nơi để bảo quản; việc đầu tư mua sắm bổ sung, sửa chữa cơ sở vật chất  phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện đồng bộ...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả giám sát của Đoàn giám sát HĐND tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: Với những vấn đề tồn tại mà Đoàn giám sát chỉ ra, UBND tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo các ngành chức năng chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới để việc triển khai thực hiên Nghị quyết 36 của HĐND tỉnh và Nghị định 116 của Chính phủ đạt hiệu quả cao nhất. Những mặt còn yếu kém, hạn chế, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tích cực thực hiện; đề ra các chương trình, đề án, biện pháp khắc phục những bất cập để hoàn thành mục tiêu đề ra.
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Kring Ba - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, nghị định của Chính phủ. Đồng chí đề nghị ngành Y tế tỉnh cần điều chỉnh ngay những nội dung chưa đúng với quy hoạch của Nghị quyết 36 đã được HĐND tỉnh thông qua; việc tuyển dụng biên chế nếu gặp khó khăn cần báo cáo ngay để Thường trực HĐND tỉnh nắm bắt và trình HĐND tỉnh cho ý kiến.
* Chiều 17-5, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện cuộc vận động ''Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ'' và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2019.
Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức phát động thực hiện cuộc vận động ''Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ'' và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến 100% cán bộ, chiến sĩ.
Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã duy trì nghiêm túc công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên; phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn khắc phục mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ lẫn nhau, sáng tạo-kỷ luật, "cần, kiệm, liêm, chính", thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí.
Qua đó, các tập thể, cá nhân được lựa chọn xây dựng điển hình tiên tiến toàn diện và trên từng mặt công tác đã xác định tốt vai trò, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Một số tập thể, cá nhân đã phát huy tốt những thành tích đạt được, thực sự tiêu biểu, mẫu mực về mọi mặt, trên các lĩnh vực công tác.
Tại hội nghị, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh khen thưởng 4 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động ''Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ'' và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
* Sáng 17-5, tại thành phố Pakse, tỉnh Chăm Pa Săk (Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào) đã long trọng tổ chức Lễ tiễn đưa các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào về Nước.
Đến dự Lễ có các đồng chí: Bun Thỏng Đi Vi Xay - Uỷ viên TW Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Chăm Pa Săk; Bùi Thế Dũng - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Chăm Pa Săk; Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt các tỉnh Attapư, Sê Kông (CHDCND Lào) cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Chăm Pa Săk.
Đoàn đại biểu Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum dự Lễ tiếp nhận hài cốt Liệt sỹ do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn cùng cán bộ chiến sỹ Đội K53.
Sau 6 tháng làm nhiệm vụ với sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng bộ, quân và dân các bộ tộc Lào của ba tỉnh Attapư, Sê Kông, Chăm Pa Săk, mùa khô 2018 - 2019, với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả và không quản ngại khó khăn gian khổ, đội K53 tỉnh Kon Tum đã quy tập được 04 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào (trong đó, 03 hài cốt tại tỉnh Attapư và 01 hài cốt tại tỉnh Chăm Pa Săk).
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Xổm Xa Nit But Ty Vông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Chăm Pa Săk đã xúc động ôn lại về sự hy sinh anh dũng của các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã cùng vai, sát cánh, chia ngọt sẻ bùi với Quân đội nhân dân Lào trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho đất nước, sự hạnh phúc của Nhân dân các bộ tộc Lào; máu đào của các Liệt sỹ đã tô thắm thêm tình hữu nghị đặc biệt, thuỷ chung giữa hai nước Lào - Việt Nam...
Thay mặt Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chân thành cảm ơn sự giúp đỡ về mọi mặt và hiệu quả của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào của ba tỉnh Attapư, Sê Kông, Chăm Pa Săk, tạo điều kiện cho Đội K53 tỉnh Kon Tum hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác mùa khô 2018-2019; cảm ơn việc tổ chức Lễ tiễn đưa của tỉnh Chăm Pa Săk hết sức chu đáo, xúc động và trang nghiêm theo đúng phong tục tập quán của đất nước Lào...
Khi xe chở hài cốt lên đường về nước, hàng ngàn cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang, Nhân dân và học sinh đã xúc động đứng hai bên đường từ thành phố Pakse vẫy cờ của hai nước tiễn đưa các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trở về đất Mẹ, để chuẩn bị cho Lễ viếng, Truy điệu và an táng các Liệt sỹ tại Nghĩa trang huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vào sáng ngày 25/5/2019.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 13/5/2019, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1108/UBND-HTKT yêu cầu các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, đổi mới hình thức và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, đặc biệt công tác tuyên truyền pháp luật tại cơ sở như: Xã, phường, thị trấn, tổ dân phố; nội dung tuyên truyền phải phù hợp với từng đối tượng, nhất là thanh thiếu niên và người đồng bào Dân tộc vùng sâu, vùng xa. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”; trong đó chú trọng vào đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải hành khách và người tham gia giao thông là giới trẻ, thanh thiếu niên với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.
Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, chú trọng tuần tra lưu động nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định; nhất là các trường hợp sử dụng phương tiện sản xuất nông nghiệp để chở người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông đã uống rượu, bia.
Phối hợp với Sở Giao thông vận tải triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe lưu thông trên địa bàn tỉnh năm 2019 theo Kế hoạch số 3624/KH-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhất là các xe khách hợp đồng hoạt động trái phép, vận chuyển vật liệu nổ, hàng cấm, vật liệu xây dựng... lưu hành trên địa bàn tỉnh.
Chủ trì, phối hợp với Sở giao thông vận tải và các đơn vị, địa phương liên quan khảo sát, xác định các tuyến đường, vị trí thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao trên địa bàn tỉnh để triển khai lắp đặt camera giám sát về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh phục vụ việc xử lý vi phạm qua hình ảnh (vị trí lắp đặt cụ thể, số lượng và nguồn kinh phí thực hiện). Báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định trước ngày 30 tháng 5 năm 2019.
Sở Giao thông vận tải phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý vỉa hè, lòng đường và hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn thành phố Kon Tum và Trung tâm các huyện; kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, không phép và hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo đường thông, hè thoáng và gắn với việc thực hiện lĩnh vực đột phá về chỉnh trang đô thị.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô nhằm hạn chế nguyên nhân gây tai nạn giao thông do phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu hành; không cấp phép lưu hành đối với các loại xe cơ giới ba bánh (trừ xe làm phương tiện đi lại của thương binh, người tàn tật).
Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Cảnh sát giao thông triển khai thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 3624/KH-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kiểm soát tải trọng xe năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ, hành trình của chủ xe, lái xe.
Ưu tiên sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ trung ương và địa phương để khắc phục các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông tại các nút giao giữa đường nhánh và đường Quốc lộ, Tỉnh lộ như làm gờ giảm tốc, lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm...
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quản lý theo quy định (trên các tuyến đường liên thôn, liên xã và các bến đò ngang, khu vực hoạt động giao thông đường thủy nội địa), kiên quyết xử lý nghiêm đối với tình trạng thanh, thiếu niên lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định; nhất là trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã uống rượu, bia.
Phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tiếp tục triển khai thực hiện việc lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ giai đoạn từ năm 2014-2020 trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 2412/KH-UBND ngày 24 tháng 9 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông (như xây dựng trái phép, không phép và hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn đường bộ…), tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạmnhiều lần, chây ì… theo đúng quy định của pháp luật, gắn với việc thực hiện chỉnh trang đô thị, xây dựng tuyến phố, khu đô thị văn minh.
Kiểm tra, rà soát hệ thống đường dân sinh trên địa bàn nhằm hạn chế phát sinh đường ngang dân sinh đấu nối vào các Quốc lộ, Tỉnh lộ không đúng quy định; huy động lực lượng dân quân, tự vệ, đội tự quản cảnh giới tại các vị trí giao cắt tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao.
Kiểm tra các tuyến đường, công trình cầu treo dân sinh trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện hư hỏng và có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giao thông thông suốt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực và công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn trong mùa mưa lũ năm 2019.
* Ngày 13/5/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1120/UBND-KGVX về việc nâng cao chất lượng khám tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố yêu cầu các Trạm Y tế phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác kiểm tra sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự trên địa bàn; tổ chức khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự tập trung ngay tại Trung tâm Y tế huyện, thành phố; phải thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng (xét nghiệm, điện tim, siêu âm, X quang,...) khi khám tuyển để phục vụ kết luận phân loại sức khỏe chính xác; điều động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị hỗ trợ cho Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự huyện, thành phố khi nhận được đề nghị của các địa phương.
Yêu cầu BCH Quân sự tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, đúng quy định trong việc đăng ký, quản lý, tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
Giao UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và gia đình tự giác chấp hành nghiêm túc việc tham gia khám tuyển, không sử dụng chất kích thích trước khi khám tuyển... Khi thành lập Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, phải bảo đảm đủ các chuyên khoa theo quy định, người tham gia Hội đồng phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, hoặc chứng chỉ đào tạo chuyên khoa, đào tạo kỹ thuật ở phạm vi được phân công tương ứng trong Hội đồng; bảo đảm kinh phí phục vụ việc khám sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe, kiểm tra sức khỏe, giám định sức khỏe, làm các xét nghiệm cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành.
* Ngày 13/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 365/QĐ-UBND và 366/QĐ-UBND công nhận xã Kon Đào (huyện Đăk Tô) và xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2018 theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.
Tại Quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Đăk Tô, huyện Ngọc Hồi và xã Kon Đào, xã Bờ Y có trách nhiệm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong thời gian tới.
Đến nay, toàn tỉnh đã có 17 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí nông thôn mới và được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Đoàn Kết, Hòa Bình, Ia Chim, Đăk Năng (thành phố Kon Tum); Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk La (huyện Đăk Hà); Diên Bình, Tân Cảnh, Kon Đào (huyện Đăk Tô); Sa Sơn, Sa Nhơn (huyện Sa Thầy); Đăk Nông, Đăk Kan, Bờ Y (huyện Ngọc Hồi); Đăk Ruồng, Tân Lập (huyện Kon Rẫy).
* Ngày 14/5/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1133/UBND-NCXDPL chỉ đạo các cơ quan thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp nhằm nâng xếp hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật trên địa bàn tỉnh
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện việc rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định không rõ ràng, không cụ thể, không khả thi, cản trở điều kiện đầu tư kinh doanh, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp; quan tâm, chú trọng đến việc rà soát, đề nghị bãi bỏ các quy định tạo ra chi phí tuân thủ pháp luật về gia nhập thị trường và chi phí tuân thủ pháp luật về xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Thực hiện chặt chẽ việc tham mưu ban hành các văn bản QPPL có quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh, thủ tục hành chính trên tinh thần quán triệt và tuân thủ triệt để các yêu cầu, tiêu chí đặt ra trong các Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh về đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Thường xuyên rà soát và kịp thời thực hiện việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đơn giản hóa; các nội dung đã sửa đổi, bổ sung và các quy định mới về lĩnh vực kinh doanh dễ làm phát sinh chi phí không chính thức trong tuân thủ pháp luật; thiết lập các hình thức đa dạng, linh hoạt trong tiếp nhận kiến nghị phản ánh của doanh nghiệp về thực thi và tuân thủ pháp luật trực tiếp liên quan đến chi phí tuân thủ pháp luật, bảo đảm thuận lợi, dễ dàng trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, kịp thời ghi nhận, xử lý công khai, công bằng, nhanh chóng, khách quan, đúng thẩm quyền.
Chủ động tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về các quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh để có biện pháp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị. Tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đẩy mạnh phương thức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; tăng cường việc giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.
UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức về những điểm mới trong các quy định pháp luật về các điều kiện đầu tư kinh doanh, cách thức, phương thức, kỹ năng thực thi các quy định; rà soát, đánh giá toàn bộ các quy định về lệ phí thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh, đề xuất phương án giảm phí, lệ phí phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ ở cấp cơ sở; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà, tạo gánh nặng không đáng có cho doanh nghiệp; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp...
* Ngày 14/5/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1138 /KH-UBND chỉ đạo thực hiện công tác dân vận năm 2019.
Theo Kế hoạch, UBND tỉnh giao các đơn vị, địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể; tổ chức thực hiện năm dân vận chính quyền 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn mình, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.
Tập trung các nhiệm vụ, như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân vận; tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các văn bản, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước quy định có liên quan đến công tác dân vận.
Tăng cường tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác dân vận, nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, các tin, bài viết tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm về công tác dân vận của các cơ quan nhà nước; phát hiện và thông tin kịp thời các mô hình, điển hình về phong trào “Dân vận khéo”.
Rà soát, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch giữa Ban cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy về phối hợp thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện công tác dân vận.
Tổ chức tự kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận của đơn vị, địa phương theo các tiêu chí đánh giá công tác dân vận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đồng thời, tăng cường giáo dục đạo đức công vụ nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác dân vận với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Tạo điều kiện cho cán bộ, công chức phát huy năng lực sở trường, động viên khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích tiêu biểu; đồng thời kỷ luật nghiêm những công chức vi phạm quy chế, quy định làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, của cơ quan, đơn vị...
* Ngày 14/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 370/QĐ-UBND phê duyệt danh mục thủ tục hành chính của các sở, ban ngành thuộc tỉnh thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt 1.162/1.402 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 18 sở, ban ngành thuộc tỉnh thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (đạt tỷ lệ 83%).
Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan, đơn vị căn cứ danh mục thủ tục hành chính được phê duyệt có trách nhiệm cung cấp đúng, đầy đủ các nội dung, quy trình giải quyết, quy trình nội bộ giải quyết các thủ tục hành chính để Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh niêm yết công khai theo đúng quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
* Ngày 14/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 369/QĐ-UBND phê duyệt danh sách công chức, viên chức cử đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum.
Theo đó, phê duyệt danh sách 39 cán bộ, công chức (trong đó: có 20 công chức, viên chức làm việc chính thức và 19 công chức, viên chức dự phòng) của 18 sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính của đơn vị thực hiện tại Trung tâm.
Theo Quyết định, công chức, viên chức cử đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ; được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ thông tin và văn hóa ứng xử, giao tiếp với tổ chức, cá nhân; tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật; lương, phụ cấp, bồi dưỡng và chế độ, chính sách của công chức, viên chức được cử đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum thuộc biên chế của cơ quan, đơn vị nào thì cơ quan, đơn vị đó thực hiện chi trả theo quy định..
* Ngày 14/5/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1139/KH-UBND về triển khai Nghị định số 09/2019/NĐ-CP ngày 24/012019 của Chính phủ quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch nhằm bảo đảm triển khai thống nhất, hiệu quả các nhiệm vụ được quy định tại Nghị định số 09/2019/NĐ-CP ngày 24/01/2019 của Chính phủ; xác định cụ thể nội dung công việc, thời hạn, sản phẩm dự kiến hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thực hiện; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện...
Nội dung chính của Kế hoạch, gồm: Rà soát, quy định chế độ báo cáo định kỳ phục vụ mục tiêu quản lý theo địa bàn và công bố danh mục chế độ báo cáo định kỳ; thường xuyên rà soát chế độ báo cáo để sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước; công bố danh mục chế độ báo cáo định kỳ phục vụ mục tiêu quản lý theo địa bàn; vận hành Hệ thống thông tin báo cáo cơ quan, địa phương, đảm bảo kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền, phổ biến về tình hình, kết quả triển khai thực hiện...
UBND yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền và chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước đãđược quy định; chủ động tham mưu UBND tỉnh đối với các nội dung vượt thẩm quyền; kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở những đơn vị chưa thực hiện tốt; thường xuyên tổ chức rà soát các chế độ báo cáo thuộc lĩnh vực đơn vị, địa phương phụ trách...
* Ngày 15/5/2019, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-BCĐ về tổ chức Chương trình phát động “Hành trình Đỏ” tại Kon Tum và Tôn vinh “Người hiến máu tiêu biểu” năm 2019.
Theo đó, Chương trình nhằm tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2019", đẩy mạnh công tác truyền thông về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; tập dượt tổ chức ngày hội hiến máu lớn tại địa phương trong tỉnh dự phòng tai nạn, thảm họa, mở rộng đối tượng hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tôn vinh “Những Người hiến máu tiêu biểu tỉnh Kon Tum năm 2019” có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện; qua đó khuyến khích các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tiếp tục tham gia phong trào hiến máu tình nguyện tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng.
Mục tiêu Chương trình tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho 1.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia); huy động 200 tình nguyện viên tại địa phương là tình nguyện viên Chữ thập đỏ đóng góp tối thiểu 300 ngày công tuyên truyền vận động về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia); vận động được tối thiểu 100 lượt người hiến máu dự bị luôn sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần truyền máu cấp cứu trên phạm vi toàn tỉnh; vận động tối thiểu 500 người đăng ký tham gia hiến máu và tiếp nhận tối thiểu khoảng 400 đơn vị máu.
Các hoạt động của Chương trình bao gồm: Tổ chức Chương trình Phát động “Hành trình đỏ” tại Kon Tum và Tôn vinh “Người hiến máu tiêu biểu” năm 2019; tổ chức diễu hành cổ động và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ; Tổ chức Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tình người Tây nguyên” tại thành phố Kon Tum và huyện Ngọc Hồi.
* Ngày 15/5/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1150/UBND-HTKT yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh về việc quản lý, khai thác công viên tại huyện Đăk Hà.
Theo đó, qua phản ánh việc UBND huyện Đăk Hà quản lý, khai thác, cho thuê công viên trên địa bàn huyện không đúng quy định, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Đăk Hà và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh; trên cơ sở đó làm rõ, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng…, kiên quyết xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật (nếu có).
* Ngày 15/5/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định 488/QĐ-UBND quy định Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh gồm 5 Chương, 18 Điều.
Tại Quy chế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Ủy viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh căn cứ Quy chế này để xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ở đơn vị mình.
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm triển khai và phối hợp thực hiện Quy chế này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn, đề nghị các đơn vị phản ánh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 422/QĐ-UBND ngày 06 tháng 8 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum.
* Ngày 16/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 377/QĐ-CT về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.
Theo đó, Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tỉnh Kon Tum được thành lập gồm 27 thành viên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm Trưởng Ban, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Phó trưởng Ban thường trực và 13 Phó trưởng Ban là lãnh đạo các cơ quan có liên quan (trong đó, có Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế; Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum; Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai).
Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 theo đúng Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:33 | lượt tải:20

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:21 | lượt tải:15

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:107 | lượt tải:73

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:44 | lượt tải:26

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:139 | lượt tải:37

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:119 | lượt tải:49

QC.05.TU

Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Lượt xem:172 | lượt tải:36
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay10,982
  • Tháng hiện tại403,815
  • Tổng lượt truy cập13,054,214
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây