Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 04-2019) 
banner 1
 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 04-2019)

Chủ nhật - 21/04/2019 19:16
Ngày hội Đọc sách ở Trường Tiểu học Hùng Vương, thị trấn Sa Thầy (nguồn: baokontum.com.vn)
Ngày hội Đọc sách ở Trường Tiểu học Hùng Vương, thị trấn Sa Thầy (nguồn: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Sáng 16-4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ VI-2019. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Hội nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 năm nay.
Tại hội nghị, một số cá nhân tiêu biểu đã giao lưu với các đại biểu, kể về những việc làm ý nghĩa, bỏ qua mặc cảm, tự ti để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, học tập, lao động, sản xuất, xây dựng hạnh phúc gia đình; mong muốn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật làm ăn sinh sống, học tập, trở thành người có ích cho xã hội.
Nhân dịp này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh tặng Giấy khen cho 22 người khuyết tật, trẻ mồ côi có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh; tặng quà (150.000 đồng/suất) cho 120 người khuyết tật tiêu biểu; tặng hoa cho các cơ quan, đơn vị và cá nhân đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh với số tiền hơn 600 triệu đồng.
Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 31.000 trẻ em thuộc diện hộ nghèo và hơn 6.200 người khuyết tật.
* Sáng 16-4, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Đăk Hà tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 được tổ chức từ ngày 15/4 đến 15/5 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng” và “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn huyện cùng tham gia tích cực.
Tại buổi lễ, đại diện các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện cũng đã ký cam kết với chính quyền địa phương về vấn đề an toàn thực phẩm; các đại biểu cùng diễu hành cổ vũ, tuyên truyền cho Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 dọc các tuyến đường chính trên địa bàn thị trấn Đăk Hà.
* Ngày 16-4, Huyện ủy Sa Thầy tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 16, khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 triển khai chương trình công tác trọng tâm quý II năm 2019 .
Trong quý I năm 2019, kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện có bước phát triển đáng kể. Tổng diện tích cây hàng năm hơn 750 ha; huyện duy trì chăm sóc trên 16.600 ha cây lâu năm. Hoạt động tín dụng – ngân hàng cơ bản đáp ứng nhu cầu vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân với tổng doanh số cho vay đạt hơn 146 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa – xã hội thực hiện đạt hiệu quả. Huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho hơn 400 lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Quý II năm 2019, huyện chú trọng chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế – xã hội; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo, ưu đãi về vốn vay cho nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định quản lý bảo vệ rừng.
* Ngày 16-4, Huyện đoàn Đăk Glei phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện tổ chức Liên hoan Các đội tuyên truyền măng non huyện Đăk Glei năm 2019.
Tham dự Liên hoan có 14 đội tuyên truyền với hơn 100 em đội viên đại diện hơn 9.000 em sao nhi, đội viên đến từ 27 liên đội trên địa bàn huyện Đăk Glei.
Với chủ đề “Ngôi nhà an toàn - Ngôi trường thân thiện”, các đội tham dự Liên hoan thực hiện 5 phần thi: Video giới thiệu về Liên đội; Màn chào hỏi; Vẽ, xé giấy dán tranh tuyên truyền; Chúng em là tuyên truyền viên và phần thi tìm hiểu kiến thức.
* Trong 2 ngày 15 và 16-4, Quân khu 5 kiểm tra công tác quân sự, quốc phòng quý I năm 2019 tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Kon Tum.
Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng của các cơ quan đơn vị; kế hoạch, hướng dẫn, sổ sách, giáo án…công tác huấn luyện; duy trì chế độ, nề nếp huấn luyện bảo đảm đúng thời gian, nội dung, chương trình, sát đối tượng, đạt chất lượng. Công tác đảng, công tác chính trị được duy trì có nề nếp; đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật theo chế độ, đảm bảo phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật.
Qua kiểm tra, Quân khu 5 yêu cầu các cơ quan, đơn vị khắc phục triệt để  tồn tại mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra; cần quản lý chặt chẽ quân số, duy trì kỷ luật quân đội, nhất là với chiến sĩ mới và đảm bảo tốt an toàn giao thông.
* Ngày 17-4, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Huyện ủy, Thành ủy về đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 20 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện các lĩnh vực đột phá trong năm 2019.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị.
Về đột phá lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Kon Tum đã tiến hành rà soát để công nhận doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Khảo sát hình thành, đưa vào hoạt động 3 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và 5 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gắn với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến 5 sản phẩm chủ lực của tỉnh. Tăng cường tìm kiếm, xúc tiến kêu gọi đầu tư cơ sở chế biến sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh rất chú trọng thu hút đầu tư phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu tập trung với quy mô lớn; đẩy mạnh việc giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất, làm cơ sở xem xét cho doanh nghiệp thuê trên 7.310 ha rừng để trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng. Một số huyện đã triển khai rà soát, thực hiện tốt việc dồn đổi, tích tụ đất, hình thành cánh đồng lớn để phát triển nông nghiệp ứng dựng công nghệ cao và phát triển dược liệu ở những nơi có điều kiện; từng bước hình thành các vùng chuyên canh trồng dược liệu gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tạo ra thương hiệu sản phẩm chủ lực của tỉnh và từng địa phương.
Về đột phá lĩnh vực đô thị, tỉnh Kon Tum đã tập trung chỉnh trang, phát triển đô thị kết hợp với thương mại, dịch vụ; chấn chỉnh tình trạng lần chiếm vỉa hè, lòng đường; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm triển khai đầu tư các dự án lớn; rà soát, điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn cho phù hợp tình hình thực tế về kinh tế – xã hội. Các huyện, thành phố đã tập trung nhiều giải pháp nhằm thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thiểu thủ công nghiệp; triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị.
Về đột phá lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, đến nay cơ bản tất cả các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã triển khai thử nghiệm kết nối Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT- iOffice, đảm bảo an toàn thông tin trong việc gửi, nhận văn bản điện tử. Công tác đơn giản hóa các thủ tục hành chính được chú trọng, nhất là các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Việc xây dựng Đề án thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh đang được khẩn trương thực hiện; công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp được duy trì thường xuyên. Đến nay, tất cả các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa.
Hội nghị đã tập trung thảo luận về khó khăn, hạn chế trong thực hiện các lĩnh vực đột phá, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 20 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian đến.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện các lĩnh vực đột phá của tỉnh là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng; đề nghị toàn thể Đảng bộ, hệ thống chính trị tập trung trí tuệ, công sức, nguồn lực, thời gian để lãnh đạo tổ chức thực hiện trong thời gian đến. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương phải thực hiện tiên phong trong 3 lĩnh vực đột phá. Về cải cách thủ tục hành chính, tạo tiền đề để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Các địa phương học hỏi lẫn nhau cách làm hiệu quả để triển khai thực hiện trong thời gian đến. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, các địa phương chủ động hướng dẫn người dân phát triển kinh tế để nâng cao năng suất, linh động trong việc liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu các sản phẩm chủ lực của từng địa phương nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Về phát triển đô thị, mỗi địa phương phấn đấu phải có 1 khu đô thị mới trong năm 2019, tạo điều kiện để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đối với các khó khăn, vướng mắc, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các huyện, thành phố chủ động kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, kịp thời giải quyết để thực hiện thắng lợi 3 lĩnh vực đột phá trong thời gian đến.
* Sáng 17-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục – Đào tạo tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI-2019.
Dự lễ có đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ VI tổ chức tại Thư viện tỉnh từ ngày 17-19/4 với chủ đề “Sách – Kết nối tri thức và phát triển”. So với các lần tổ chức trước, lần này có quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động đa dạng và phong phú hơn. Cụ thể, có 6 đơn vị tham gia xếp mô hình sách nghệ thuật; 6 gian hàng trưng bày sách của các đơn vị kinh doanh sách trong và ngoài tỉnh với khoảng 8.000 bản sách thuộc nhiều thể loại: văn học, nghệ thuật, kiến trúc, sử học, dân tộc học, truyện tranh, sách ảnh, sách thiếu nhi… Đáng chú ý, trong khuôn khổ Ngày Sách lần này, Ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động như: giới thiệu sách, tác giả, tác phẩm; đọc sách, trả lời theo sách; tìm hiểu tác giả, tác phẩm; trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”…
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 5 giải tập thể, 28 giải cá nhân trong cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, tổ chức từ 28/1-28/2/2019 với sự tham gia 8.778 bài dự thi của 61 đơn vị trường học thuộc 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
* Sáng 17-4, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trực thuộc; các sở, ngành liên quan; Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố Kon Tum.
Tại hội nghị, đại diện Bộ GD&ĐT thông tin, thời gian qua, ngành đã tham mưu Thủ tướng, Chính phủ triển khai nhiều văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường như: Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020... Hội nghị cũng đã giới thiệu một số mô hình thực hiện về phòng, chống bạo lực học đường đã được triển khai ở một số nước trên thế giới.
Riêng ở tỉnh Kon Tum, Sở GD&ĐT đã báo cáo, thời gian qua, đơn vị tích cực tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo 530 cơ sở giáo dục trên địa bàn với 10.558 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và tổng số 150.317 học sinh chú trọng đảm bảo an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường.
Ở các trường học trong tỉnh, đầu các năm học, ban giám hiệu đã tổ chức cho học sinh ký cam kết về việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tổ chức ký cam kết giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh, học sinh về việc “nói không với hành vi bạo lực”; xây dựng kế hoạch, giáo dục lồng ghép về phòng chống bạo lực học đường đến học sinh…. Qua đó, phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để nhà trường và gia đình có biện pháp xử lý kịp thời...
Bộ GD&ĐT cũng nhìn nhận, dù công tác chỉ đạo tăng cường về bảo đảm an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường đã được triển khai thực hiện toàn quốc, nhưng ở một số địa phương vẫn còn xảy ra không ít vụ bạo lực học đường tạo bức xúc trong dư luận xã hội; làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường học tập, sự phát triển cả về thể chất, tinh thần đối với trẻ vị thành niên.
Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành Kế hoạch phòng, chống bạo lực học đường. Đối với 63 tỉnh, thành phố, Sở GD&ĐT tham mưu địa phương xây dựng kế hoạch đẩy mạnh triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp góp phần đảm bảo an toàn trường học, phòng, chống bạo lực học đường.
Trong đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục về đạo đức lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường, an toàn trường học cho học sinh và đội ngũ giáo viên, nhân viên phụ trách công tác này.
Các trường học cần có đề xuất các cấp chính quyền địa phương, sở ngành liên quan ký kết, chỉ đạo thường xuyên phối hợp chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội góp phần hạn chế tình trạng bạo lực học đường.
Các cơ sở giáo dục phải xây dựng và công khai, thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong cơ sở giáo dục có sự tham gia của người học, phụ huynh; thiết lập kênh tiếp nhận thông tin liên quan với hình thức hộp thư góp ý, đường dây nóng và các hình thức khác để xử lý kịp thời vụ việc xảy ra.
Ngoài ra, các trường học phải thường xuyên thực hiện công tác tư vấn, trợ giúp người học; trao đổi thông tin với gia đình người học và cộng đồng trong việc bảo đảm an toàn tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự và bí mật đời sống cá nhân; xây dựng, thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường, quy định cụ thể mối quan hệ, ứng xử đúng mực, thân thiện giữa cán bộ, nhà giáo, nhân viên và học sinh; giới thiệu, nhân rộng các mô hình, tấm gương về làm tốt công tác ngăn ngừa, phòng, chống bạo lực học đường...  
* Ngày 17-4, ba lực lượng gồm Bộ CHQS, Công an và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiến hành giao ban quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019 về phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ  an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng theo Nghị định 77 của Chính phủ.
Trong quý I năm 2019, 3 lực lượng đã chủ động trao đổi thông tin, thống nhất đánh giá sát đúng tình hình; phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và tổ chức đưa lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Nổi bật là công tác phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, hình sự, vận chuyển lâm, khoáng sản, buôn lậu, gian lận thương mại…; tăng cường công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ tuyệt đối an toàn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong các dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của đất nước và của tỉnh.
Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5), 3 lực lượng duy trì nghiêm chế độ giao ban và trao đổi thông tin, tăng cường phối hợp nắm bắt tình hình nội địa, ngoại biên; chủ động ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm ,không để xảy ra các tình huống phức tạp về an ninh trật tự; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
* Ngày 17-4, huyện Sa Thầy tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2019. Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4.
Hội thi lần này thu thút 70 thí sinh của 31 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn tham gia.
Tham gia Hội thi, mỗi thí sinh kể một câu chuyện nhỏ hoặc giới thiệu về những cuốn sách hay. Qua đó đẩy mạnh phong trào đọc sách, xây dựng văn hóa đọc cho thế hệ thiếu niên, nhi đồng, cũng như giúp các em lựa chọn phương pháp đọc sách hiệu quả.
* Chiều 17-4, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Đăk Glei tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng", Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) ở huyện Đăk Glei năm nay diễn ra từ ngày 17/4 - 17/5.
Tại lễ phát động, các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã ký cam kết sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn và nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
* Chiều 17-4, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại hợp tác xã năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Có gần 400 hợp tác xã, 40 doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã với 350 gian hàng đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.
Hội chợ diễn ra từ ngày 17/4- 20/4, giới thiệu hàng ngàn sản phẩm nông sản, dược liệu, gỗ, giống cây trồng… nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, sức sản xuất, sắc thái văn hóa của từng địa phương trong cả nước.
Tham gia hội chợ lần này, tỉnh Kon Tum có 5 gian hàng của 5 hợp tác xã là: Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn (huyện Kon Plông), Hợp tác xã Công bằng Pô Kô (huyện Đăk Hà), Hợp tác xã Dược liệu hữu cơ Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông), Hợp tác xã Nông nghiệp dược liệu sạch Kon Rẫy (huyện Kon Rẫy) và Hợp tác xã Đồng hành nhà nông Hoàng Bách (thành phố Kon Tum).
Các hợp tác xã tỉnh ta tham gia tại hội chợ lần này mang đến những sản phẩm sạch đặc hữu của mình như các loại dược liệu sâm dây, cao sâm, cà phê sạch, gà dược liệu… được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn sạch, đảm bảo chất lượng, thân thiện với môi trường, nhằm quảng bá sản phẩm sạch mang đặc trưng của núi rừng Kon Tum đến với du khách. Thông qua đó, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để đưa sản phẩm vươn ra thị trường tiêu thụ trong cả nước…
* Trong hai ngày (16 và 17-4), Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024.
Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 51 vị vào Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Plông khoá X, nhiệm kỳ 2019 - 2024; cử 16 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X. Tại phiên họp thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hiệp thương bầu đồng chí Y Thị, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa IX giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2019 - 2024 và bầu đồng chí Trần Thị Ngọc Diệp, đồng chí Nguyễn Nghĩa Phúc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa IX, giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa X nhiệm kỳ 2019 - 2024 và đồng chí Hồ Thị Thủy giữ chức Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.
* Ngày 18-4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV tổ chức Hội nghị lần thứ 15. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XV; đại diện các Ban Đảng của Trung ương tại Đà Nẵng.
Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến đánh giá báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 19/8/2016 của Tỉnh ủy (khóa XV) về “Tiếp tục xây dựng các xã đặc biệt khó khăn trong tình hình mới” và một số nội dung về công tác cán bộ.
Hội nghị thống nhất đánh giá: Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy, các cấp, các ngành trong tỉnh đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo tập trung hướng mạnh về cơ sở, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ ở các xã đặc biệt khó khăn, nhất là đầu tư giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường học, trạm y tế, đáp ứng nhu cầu đời sống, sinh hoạt của nhân dân.
Đến nay, các xã đặc biệt khó khăn có 87,6% đường liên thôn được cứng hóa; 97,4% số thôn và 96,6% số hộ được sử dụng điện; 26/51 xã có trạm y tế đạt chuẩn; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với biến đổi khí hậu; công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; đội ngũ đảng viên phát triển cả về số lượng và chất lượng… Đến nay, có 5 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt 31% mục tiêu Nghị quyết; 42/51 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế...
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU còn những hạn chế: tỷ lệ hộ nghèo ở các xã còn cao, một số thôn (làng) ở các xã đặc biệt khó khăn chưa có điện; một số cơ quan, đơn vị còn lúng túng trong việc giúp các hộ nghèo xây dựng các mô hình kinh tế để thoát nghèo bền vững...
Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 04-NQ/TU, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tập trung đẩy mạnh việc quán triệt Nghị quyết 04-NQ/TU đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong triển khai thực hiện Nghị quyết; quan tâm, đầu tư mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là điện sinh hoạt, giao thông, trường học, trạm y tế gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại các xã đặc biệt khó khăn; xây dựng tiêu chí cụ thể để đánh giá, phân loại xã thoát khỏi đặc biệt khó khăn gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc kết nghĩa, xây dựng xã, giúp cấp ủy, chính quyền các xã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn, âm mưu “diễn biến hoà bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch; tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"…
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo tốt hơn nữa việc triển khai thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, kế hoạch khác của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành, để hoàn thành nhiệm vụ, chương trình công tác năm 2019 và hoàn thành kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 đã đề ra. Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thành lập các tiểu ban phục vụ đại hội Đảng các cấp, tiến đến Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVI...
* Chiều 18-4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh thực hiện các nội dung liên quan đến công tác cán bộ.
Tại Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Phục thông qua Báo cáo kết quả làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giới thiệu nhân sự bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhân sự bổ sung quy hoạch Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2016 – 2021 và nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất giới thiệu ông Nguyễn Trung Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đối với kết quả rà soát nguồn bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2016 – 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất giới thiệu bổ sung 01 nhân sự vào nguồn quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy và bổ sung 01 nhân sự vào nguồn quy hoạch chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh. Nhiệm kỳ 2021 – 2026, giới thiệu 02 nhân sự bổ sung vào nguồn quy hoạch chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh; 02 nhân sự bổ sung vào nguồn quy hoạch chức danh Chủ tịch UBND tỉnh và 01 nhân sự bổ sung vào nguồn quy hoạch chức danh Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đề nghị sau khi nắm rõ danh sách giới thiệu nhân sự bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhân sự bổ sung quy hoạch Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2016 – 2021 và nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu tham dự Hội nghị thực hiện lấy phiếu giới thiệu nhân sự và tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến đối với các vấn đề liên quan đến công tác cán bộ.
Tại Hội nghị, 90 đại biểu đã tiến hành lấy phiếu giới thiệu nhân sự bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và phiếu giới thiệu nhân sự bổ sung quy hoạch Ban Thường vụ, các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2016 – 2021 và nhiệm kỳ 2021 – 2026.
* Sáng 18-4, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi giới thiệu tác giả, tác phẩm viết về Kon Tum.
Tại đây, Ban tổ chức đã giới thiệu 4 tác phẩm: “Hẹn hò nước Mỹ” của Nguyễn Nhật Nam, “Người Ba Na ở Kon Tum” của đồng tác giả Nguyễn Kinh Chi và Nguyễn Đổng Chi, “Gieo hạt” và “Mưa trên Ngọc Linh Sơn” của tác giả Nguyễn Toàn; đồng thời, giới thiệu tác giả Tạ Văn Sỹ – nhà thơ “phố núi” Kon Tum.
Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, tôn vinh giá trị sách và “văn hóa đọc”.
* Sáng 19-4, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.
Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm thành phố đề nghị các địa phương và các phòng ban liên quan tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh đảm bảo tốt các điều kiện về an toàn thực phẩm; đồng thời vận động người tiêu dùng lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng...
Tại Hội nghị, các đơn vị, địa phương cũng đã bàn bạc các giải pháp để tiếp tục quản lý nghiêm, có hiệu quả hơn việc kinh doanh, buôn bán thức ăn đường phố, khu vực xung quanh các trường học; quan tâm việc giới thiệu các sản phẩm rau sạch được trồng theo các mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn đến các bếp ăn tập thể tại các trường học.
* Sáng 20-4, Trường Trung học cơ sở Thực hành sư phạm Lý Tự Trọng tổ chức Chương trình Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề “Sách – Chìa khóa mở cửa tương lai”.
Tại chương trình, các em học sinh giới thiệu, sân khấu hóa các tác phẩm sách yêu thích; trưng bày góc sách và sắp xếp sách nghệ thuật; thi thiết kế bìa sách; thi đọc sách nhanh…
Chương trình nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong học sinh và giáo viên nhà trường; đồng thời tạo môi trường tích cực, lành mạnh cho các em học sinh có dịp giao lưu, chia sẻ về sách, về kỹ năng đọc sách.
* Ngày 20-4, tại Điểm cao 1015 thuộc xã Rờ Kơi và Điểm cao 1049 thuộc xã Hơ Moong huyện Sa Thầy, đã diễn ra trọng thể Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn Đồng bằng Sư đoàn 320 đã hy sinh tại Điểm cao 1015-1049 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Đến dự lễ, có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Tô Văn Tám- Tỉnh ủy viên Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thế Hải - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và huyyện Sa Thầy cùng Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng bằng Sư đoàn 320...
Trước anh linh các liệt sĩ đã hy sinh, thay mặt chính quyền địa phương, lãnh đạo 2 xã đã đọc lời viếng khẳng định ý nghĩa to lớn của chiến thắng ở 2 điểm cao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Bày tỏ lòng tự hào, biết ơn, ca ngợi, khắc ghi công lao to lớn của các liệt sỹ; ca ngợi tinh thần kiên cường, dung cảm của các sự hy sinh đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước; đồng thời kính cáo trước anh linh, các liệt sĩ về những thành tựu mà Đảng, nhân dân các xã đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.
Đồng thời, khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau luôn một lòng đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, ra sức thi đua, quyết tâm xây dựng đất nước quê hương Sa Thầy ngày càng giàu đẹp văn minh.
* Sáng 21-4, huyện Sa Thầy tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Điểm cao 1015 - 1049 (thuộc các xã Rờ Kơi và Hơ Moong, huyện Sa Thầy).
Dự lễ có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Thế Tân - Phó Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 320 (qua các giai đoạn lịch sử còn có các tên gọi Sư đoàn 320A, Đại đoàn Đồng Bằng); lãnh đạo huyện Sa Thầy và một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, Quân đoàn 3, cựu chiến binh Sư đoàn 320, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân huyện Sa Thầy.
Quán triệt chủ trương, đường lối lãnh đạo kháng chiến của Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, từ ngày 30/3/1972, Trung đoàn Bộ binh 52, Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 48), Tiểu đoàn 19 đặc công thuộc Sư đoàn 320A phối hợp cùng với quân và dân địa phương tiến hành đánh chiếm Điểm cao 1049 (Delta) là điểm chốt quan trọng nhất nằm trên dãy liên hoàn phía tây sông Pô Kô do Tiểu đoàn Dù 2 của Ngụy quân chốt giữ. Cùng với sự hỗ trợ của bộ đội đặc công, ngày 3/4/1972, quân ta đánh chiếm cứ điểm này, làm cho Tiểu đoàn Dù 2 thất thủ, phần lớn bị tiêu diệt và tháo chạy.
Ngày 12/4/1972, Trung đoàn Bộ binh 64 (Sư đoàn 320A) nổ súng tấn công Điểm cao 1015 (Saclie) là điểm chốt rất quan trọng trên dãy Ngọc Ring Rua, kiểm soát và chi phối được một vùng rộng lớn: Đăk Tô - Tân Cảnh, Sa Thầy, Kon Tum… Sau 4 ngày chiến đấu ngoan cường, anh dũng, bất chấp hy sinh, quân ta đã làm chủ hoàn toàn trận địa, tiêu diệt gọn Tiểu đoàn Dù 11 của Ngụy quân; thu được 160 súng các loại, trang thiết bị thông tin, quân trang, quân dụng, bắn rơi 20 máy bay các loại.
Chiến thắng trong các trận đánh tại Điểm cao 1015 - 1049 có ý nghĩa to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta, quyết định đến sự thắng lợi, tác động đến việc buộc Đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán ký kết Hiệp định Pari tháng 1/1973, tạo điều kiện thuận lợi để quân ta tiến công giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975.
Xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của những người còn sống, thể hiện lòng tri ân đối với những người đã hy sinh trong các trận đánh nêu trên, các cựu chiến binh Sư đoàn 320 đã quyên góp vật chất, góp công xây dựng 2 Nhà bia tưởng niệm tại 2 Điểm cao 1049 và 1015.
2 Nhà bia tọa lạc trong khuôn viên trang trọng. Mỗi Nhà bia rộng 269m2 với các hạng mục: bia đá, nhà bia, khuôn viên, có kiến trúc hài hòa, mang đậm bản sắc truyền thống và hiện đại, thể hiện sự sâu lắng, ấm áp, nghĩa tình, trang nghiêm và tôn kính.
Ngày 4/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đã ký Quyết định số 112/QĐ-UBND xếp hạng, công nhận Điểm cao 1015 - 1049 (thuộc xã Rờ Kơi và xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy) là Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND huyện Sa Thầy cảm ơn các cơ quan, ban, ngành, nhân dân, cựu chiến binh Sư đoàn 320 đã đóng góp công sức, tiền của xây dựng 2 Nhà bia tưởng niệm tại Điểm cao 1015 - 1049. Đại diện Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 320 cũng đã phát biểu ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên trong các trận đánh; đồng thời mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sa Thầy cố gắng gìn giữ, chăm sóc, tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.
Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh Điểm cao 1015 - 1049 cho lãnh đạo huyện Sa Thầy.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 16-4-2019, thực hiện Hướng dẫn số 85-KH/BTGTW, ngày 08-3-2019 của Ban Tuyên giáo Trung ương "về báo chí tuyên truyền điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành Văn bản số 753-CV/TU, yêu cầu:
Các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các huyện ủy, thành ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết quả lãnh đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị số 05-CT/TW); 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, gắn với tuyên truyền việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhất là NQTW 4 khóa XII "về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ"; gương điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả, bài học kinh nghiệm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Quảng bá, giới thiệu các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được tôn vinh, khen thưởng. Phê phán những nhận thức lệch lạc, học không đi đôi với làm, bệnh thành tích trong xã hội.... nhằm cổ vũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, nâng cao ý thức chính trị, tinh thần trách nhiệm, nhận thức, lòng tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng; tăng cường, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước.
Hình thức thông tin, tuyên truyền đảm bảo đa dạng, phong phú, thiết thực và hiệu quả; tổ chức giao lưu, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm mô hình mới, cách làm hiệu quả qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tuyên truyền phải đảm bảo tính thường xuyên, liên tục, đề cao tính thuyết phục, chất lượng, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, đài truyền thanh - truyền hình các huyện, thành phố, các trang thông tin điện tử, tạp chí của các đơn vị, ngành trong tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền các gương điển hình, tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tập trung tuyên truyền đậm nét nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), kỷ niệm Ngày Quốc khánh (2/9) hằng năm.
Riêng Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và đài truyền thanh - truyền hình các huyện, thành phố phải xây dựng chuyên mục riêng và phát sóng định kỳ, ít nhất 2 tuần/lần.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy có trách nhiệm cung cấp thông tin tư liệu, các gương điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả cho các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và địa phương; tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí tác nghiệp, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan báo chí triển khai thực hiện nội dung trên, định kỳ 06 tháng, 01 năm đánh giá, sơ kết, rút kinh nghiệm; đồng thời giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công văn này.
* Ngày 17/4/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định 359/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum.
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum là đơn vị hành chính đặc thù thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, có con dấu để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; chịu sự chỉ đạo, điều hành, quản lý trực tiếp của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trung tâm có chức năng là đầu mối tập trung thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan cấp tỉnh đối với các tổ chức và cá nhân; tham mưu công tác quản lý nhà nước về kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Kon Tum; thực hiện các chức năng thông tin, công báo, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và hỗ trợ thủ tục đầu tư.
Trụ sở Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum đặt tại tòa nhà Bưu điện tỉnh Kon Tum, đường Lê Hồng Phong, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. 
Về cơ cấu tổ chức, Trung tâm có Giám đốc là Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiêm nhiệm và 02 Phó Giám đốc là lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và 03 bộ phận: Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả; Bộ phận Kiểm soát thủ tục hành chính và Bộ phận Thông tin. Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bổ nhiệm.
Biên chế của Trung tâm là biên chế công chức, số lượng người làm việc (biên chế sự nghiệp) được cấp có thẩm quyền giao và nằm trong tổng số biên chế công chức, số lượng người làm việc của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh. Trung tâm còn có các nhân sự là công chức, viên chức do các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, đơn vị ngành dọc cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh cử đến làm việc theo quy định tại Nghị định 61/2018/NĐ-CP.
Theo dự kiến, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum sẽ đi vào hoạt động từ cuối tháng 6 năm 2019.
* Sau khi xem xét Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh trên báo chí về Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Ia H’Drai và Trang trại chăn nuôi dê sữa, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
Về hoạt động của Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Ia H’Drai:
Yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Ia H’Drai Kon Tum: Dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Ia H’Drai; hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước; thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm của Chủ dự án sau khi Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định Điều 16, Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ và chỉ được phép hoạt động vận hành thử nghiệm, vận hành sản xuất kinh doanh của Nhà máy sau khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.
Khẩn trương thực hiện xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn về môi trường đối với toàn bộ lượng nước thải đang lưu chứa tại hồ bên ngoài hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy theo ý kiến kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành ngày 04 tháng 4 năm 2019.
Khẩn trương xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt loại A, lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, quản lý; không được xả nước thải của Nhà máy ra môi trường khi chưa được cấp Giấy phép xả thải.
Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai, Ủy ban nhân dân xã Ia Tơi: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Ia H’Drai; khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, kịp thời phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị liên quan để xử lý sai phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Công an tỉnh chỉ đạo Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường triển khai công tác nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Ia H’Drai.   
Sở Tài nguyên và Môi trường: Hướng dẫn Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Ia H’Drai Kon Tum thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trước khi Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Ia H’Drai hoạt động vận hành thử nghiệm, vận hành sản xuất kinh doanh.
Phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai giám sát việc thực hiện các biện pháp, công trình bảo vệ môi trường của Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Ia H’Drai; là cơ quan đầu mối, báo cáo kết quả, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh việc xử lý đối với công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.
Củng cố hồ sơ vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, tài nguyên nước để xử lý theo quy định của pháp luật.
Về hoạt động của Trung tâm điều hành và Trang trại nuôi dê sữa công nghệ cao:
Yêu cầu Công ty cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen: Dừng ngay việc xả nước thải (chỉ được phép sử dụng nước thải vào mục đích tưới tiêu khi nước thải chăn nuôi được xử lý đảm bảo theoQCVN 08-MT:2015/BTNMT). Hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước; thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm của Chủ dự án sau khi Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định Điều 16, Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ.
Tăng cường vệ sinh chuồng trại, sát trùng, định kỳ phun thuốc trừ ruồi, kí sinh trùng, tẩy uế chuồng trại (phun, rửa hằng ngày) để xử lý mùi hôi và ruồi tại chuồng trại; thực hiện các giải pháp xử lý phân bằng hố nền xi măng được đầm chặt để không ảnh hưởng ra môi trường xung quanh.
Khẩn trương xây dựng công trình xử lý nước thải, công trình xử lý phân bằng hố thu phân nền ximăng đảm bảo các yêu cầu về môi trường và Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt, hoàn thành trước ngày 01 tháng 5 năm 2019. Đồng thời có xây dựng kế hoạch cụ thể (tiến độ, thời gian thực hiện) gửi Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông, Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, kiểm tra giám sát.
Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông, Ủy ban nhân dân xã Măng Cành: Tăng cường công tác giám sát việc thực hiện biện pháp, công trình bảo vệ môi trường của Trung tâm điều hành và Trang trại nuôi dê sữa công nghệ cao; giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư trong việc thực hiện phun xịn chế phẩm xử lý ruồi; phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các đợt phun tiêu độc khử trùng khu vực dân cư xung quanh dự án. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, kịp thời phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị liên quan để xử lý sai phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Sở Y tế hướng dẫn Công ty cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen về quản lý, xử lý chất thải(phân, chất thải chăn nuôi...) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ruồi phát sinh, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe đời sống cộng đồng dân cư trong khu vực. 
Sở Tài nguyên và môi trường: Hướng dẫn Công ty cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen thực hiện đúng các quy định pháp luật về lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước.
Phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông giám sát việc thực hiện các biện pháp, công trình bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen; là cơ quan đầu mối, báo cáo kết quả, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý đối với công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.
Củng cố hồ sơ vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, tài nguyên nước để xử lý theo quy định của pháp luật.
* Ngày 18/4/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 874/UBND-KGVX chỉ đạo các cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.
Theo đó, yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức phù hợp về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số nhằm giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về quyền lợi trong việc thực hiện đúng chính sách dân số; tiếp tục rà soát, lập danh sách đối tượng, thực hiện chi trả kinh phí, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chính sách trên kịp thời, đúng đối tượng...
Giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan để tổng hợp dự toán kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ trên địa bàn tỉnh vào dự toán ngân sách địa phương, trình cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thực hiện, nhằm thực hiện đúng quy định theo phân cấp ngân sách hiện hành.
Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn người làm công tác lao động-thương binh và xã hội cấp huyện, xã phối hợp với cán bộ dân số trong việc xác định tiêu chí, đối tượng thực hiện chính sách hỗ trợ và tổ chức triển khai thực hiện. Tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ trên địa bàn tỉnh theo đúng qui định...
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Lượt xem:33 | lượt tải:22

HD.17.BTGTU

tuyên truyền Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 20-9-2021 của Tỉnh ủy khóa XVI về đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Lượt xem:22 | lượt tải:21

HƯỚNG DẪN

của BTGTW tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022

Lượt xem:107 | lượt tải:73

HD.16.BTGTU

về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 21-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh”

Lượt xem:44 | lượt tải:28

KH.29.BTGTU

công tác lý luận chính trị năm 2022

Lượt xem:140 | lượt tải:37

CV.746.BTG

V/v tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW, ngày 22-9-2021 của Bộ Chính trị

Lượt xem:119 | lượt tải:49

QC.05.TU

Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Lượt xem:173 | lượt tải:36
cuoc thi giai bao chi truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm146
  • Hôm nay12,146
  • Tháng hiện tại404,979
  • Tổng lượt truy cập13,055,378
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây