Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 04-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 04-2017)

Thứ hai - 17/04/2017 15:13
Gia đình anh Đinh Nan (xã Đăk Pne, Kon Rẫy) không bán cồng chiêng dù với giá nào, để sau này các con có cồng chiêng để bảo tồn, nối tiếp các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Gia đình anh Đinh Nan (xã Đăk Pne, Kon Rẫy) không bán cồng chiêng dù với giá nào, để sau này các con có cồng chiêng để bảo tồn, nối tiếp các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 10-4, Sở Y tế tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc Ưu tú” cho 8 cán bộ y tế theo Quyết định số 367/QĐ-CTN ngày 24/2/2017 của Chủ tịch nước vì có cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã về dự.

Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú là danh hiệu cao quý nhất của ngành Y tế được xét tặng và trao 3 năm/lần. Đến nay toàn ngành Y tế Kon Tum đã có 28 thầy thuốc vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý này.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Nga gửi lời tri ân tới tất cả cán bộ, viên chức ngành Y tế, đặc biệt là những Thầy thuốc Ưu tú, thời gian qua đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt sứ mệnh cao cả - chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chúc mừng các bác sĩ của ngành Y tế tỉnh được công nhận là thầy thuốc ưu tú lần này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các thầy thuốc tiếp tục phát huy thành tích, xứng đáng danh hiệu cao quý Thầy thuốc Ưu tú, xứng đáng sự tin yêu kỳ vọng của nhân dân, tiếp tục góp phần cùng ngành Y tế tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

* Chiều 10-4, Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức gặp mặt 110 lưu học sinh nước bạn Lào đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ngành và Ban giám hiệu  các trường cao đẳng, đại học tại địa phương.

Tại buổi gặp mặt, các lưu học sinh Lào đã tham gia giao lưu văn hóa văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, tình đoàn kết hữu nghị của hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Các đại biểu cùng với thầy cô giáo, các lưu học sinh cũng đã tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay theo nghi lễ truyền thống trang trọng.

Đồng chí Trần Thị Nga cho rằng, qua hoạt động giao lưu hôm nay, các lưu học sinh Lào có thêm nhiều thông tin, hiểu biết về truyền thống văn hóa dân tộc, tình hữu nghị giữa đất nước Việt Nam và Lào nói chung, tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào nói riêng. Đồng chí cũng mong các em tham gia học tập tích cực, góp phần xây dựng quê hương, đất nước Lào và vun đắp cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai  nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã trao 110 suất quà cho các lưu học sinh Lào.

* Chiều 10-4 tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Lộc Trời và Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh về tình hình khảo sát, đề xuất dự án đầu tư phát triển cà phê xứ lạnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời và ông Đỗ Việt Hà, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày sơ bộ về dự án đầu tư.

Theo đó, nhà đầu tư mong muốn đầu tư dự án cà phê xứ lạnh theo phương pháp trồng hữu cơ tại vùng núi Ngọc Linh với quy mô diện tích khoảng 400 ha; độ cao thích hợp từ 400m - 1.000m so với mực nước biển; sử dụng giống cây trồng chất lượng cao, năng suất tốt.

Tập đoàn cam kết sẽ liên kết với người dân từ khâu chăm sóc đến thu mua sản phẩm theo phương pháp hữu cơ, đặc biệt sẽ xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý cà phê xứ lạnh Ngọc Linh - Kon Tum và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh việc đó, Tập đoàn dự kiến phát triển một số sản phẩm như gạo, dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh nhà đầu tư đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Kon Tum; thống nhất cho Tập đoàn Lộc trời phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực dự kiến triển khai dự án; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan đầu mối, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư lập thủ tục đầu tư dự án.

* Sáng 11-4, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4). Dự lễ có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 71 năm ngày Bác Hồ kêu gọi tham gia hợp tác xã và 6 năm ngày Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 11/4 hàng năm là “Ngày Hợp tác xã Việt Nam” và đánh giá sự phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 167 tổ hợp tác với trên 1.800 thành viên, trong đó có 91 tổ hợp tác đăng ký hoạt động theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP, ngày 10/10/2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác; 58 hợp tác xã đang hoạt động, trong đó có 47 hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Ngọc Tuấn biểu dương sự cố gắng của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, các hợp tác xã trong việc tổ chức hoạt động, nêu cao vai trò của kinh tế tập thể trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu lên những hạn chế của các hợp tác xã thời gian qua; đồng thời yêu cầu Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường truyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn; tăng cường tư vấn chính sách pháp luật, hỗ trợ cho các hợp tác xã phát triển, hoạt động hiệu quả hơn; xây dựng các mô hình hợp tác xã điển hình tiên tiến để nhân rộng và phối hợp với các tổ chức mặt trận, đoàn thể vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hợp tác sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động, khẳng định đúng vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà...

* Chiều 11-4, đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt địa điểm Đăk Tô - Tân Cảnh chủ trì buổi họp đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị tổ chức buổi lễ.

Theo Ban tổ chức, Lễ kỷ niệm dự kiến diễn ra lúc 19h-20h30 phút ngày 23/4/2017, tại Quảng trường 24/4, huyện Đăk Tô. Đến nay, các nội dung trọng tâm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm đã cơ bản hoàn thành, bao gồm tổ chức thông tin tuyên truyền, tổ chức các hoạt động giới thiệu về vùng đất, con người Kon Tum và giá trị của di tích lịch sử quốc gia đặc biệt địa điểm Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh... đến đảng viên, cán bộ công chức viên chức, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo và đại diện các đơn vị, đồng chí Trần Thị Nga ghi nhận những cố gắng của các sở, ngành tỉnh đã tham mưu, triển khai kịp thời các nhiệm vụ, công tác chỉ đạo của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đối với đề xuất của các đơn vị: bổ sung hoạt động hướng về tổ chức Lễ kỷ niệm, với việc khai mạc trưng bày chuyên đề di tích lịch sử quốc gia đặc biệt địa điểm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội sau 45 năm giải phóng; triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử, pháp lý; tiếp tục rà soát, khẩn trương thực hiện sớm các công tác khác theo Kế hoạch 860/KH-UBND của UBND tỉnh về tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt địa điểm Đăk Tô – Tân Cảnh, từ ngày 20-24/4. Trên cơ sở này, Ban tổ chức sẽ có báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo tiếp theo.

* Chiều 11-4, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các ngành, cơ quan có liên quan của tỉnh tham gia, đóng góp ý kiến vào Dự án Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) và Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Lao động Thương binh - Xã hội, Sở Tài chính, Hội Luật gia, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng nhà nước tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh…

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã cơ bản nhất trí về bố cục và nội dung của 2 dự án luật này; đồng thời tham gia 16 ý kiến cụ thể vào Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về tính khả thi của dự án luật, về tiêu chí xác định, nguồn lực hỗ trợ, nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; hành vi bị cấm; Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư, Luật đấu thầu…

Các đại biểu cũng đã tham gia 14 ý kiến vào Dự án Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) về người được trợ giúp pháp lý; nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý; Chi nhánh của Trung tâm trợ giúp pháp lý; Đăng ký tham gia thực hiện trợ giúp pháp lý; Cộng tác viên trợ giúp pháp lý; Miễn nhiệm, thu hồi thẻ Trợ giúp viên pháp lý;...

Theo các đại biểu, tại khoản 2, Điều 7 (Người được trợ giúp pháp lý), cần xem xét thay cụm từ “thường trú tại địa bàn” bằng cụm từ “sinh sống ở vùng”, vì qua thực tiễn cho thấy, nhiều trường hợp người dân tộc thiểu số sinh sống lâu dài ở vùng không phải là vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng hộ khẩu thường trú của họ vẫn ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng hộ khẩu ở vùng không khó khăn, dẫn đến sự nhầm lẫn, bỏ sót đối tượng khi xác định đối tượng được trợ giúp pháp lý cho những người này. Bổ sung thêm đối tượng về người được trợ giúp pháp lý là người bị bệnh hiểm nghèo nếu họ có khó khăn về tài chính. Tại khoản 2, Điều 22 (Cộng tác viên trợ giúp pháp lý), đề nghị xem xét, nâng thời gian mà Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chấm dứt hợp đồng cộng tác viên trợ giúp pháp lý và đề nghị Giám đốc Sở Tư pháp thu hồi thẻ Cộng tác viên trợ giúp pháp lý đối với người không tham gia thực hiện trợ giúp pháp lý trong thời gian từ 01 năm lên 03 năm để giữ đội ngũ cộng tác viên và tránh bất hợp lý trong quá trình triển khai thực hiện...

* Ngày 11-4, UBND xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy) tổ chức Lễ đón nhận Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” do Bộ Công an phát động.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Công an tỉnh đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho xã Tân Lập, đồng thời trao tặng Giấy khen của Công an tỉnh cho tập thể Công an xã Tân Lập vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2016.

* Từ ngày 10 đến 22-4, tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý bảo vệ biên giới, cửa khẩu năm 2017 cho các cán bộ chủ chốt của 4 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắc và Đăk Nông.

Các cán bộ chủ chốt của 4 tỉnh được tiếp thu 16 nội dung chính gồm Hiệp định về quy chế biên giới giữa Việt Nam và Campuchia ký ngày 20/7/1983; Hiệp định về quy chế biên giới về cửa khẩu giữa Việt Nam và Lào ký ngày 16/3/2016; Công tác tổ chức chỉ huy của người chỉ huy trong quản lý, bảo vệ biên giới; Quan điểm của Đảng, Nhà nước về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; Yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với người chỉ huy trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; Nghị định 34/2014/NĐ-CP ngày 24/4/2014 về quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP và công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong quản lý, bảo vệ biên giới; Nghiệp vụ cửa khẩu và công tác quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu; Quy trình xử lý vụ việc xảy ra tại cửa khẩu, các loại hộ chiếu, giấy tờ lưu thông biên giới; Trình tự, thủ tục và quyền hạn mở, nâng cấp cửa khẩu (theo NĐ 112/CP, QĐ 52/CP của Thủ tướng Chính phủ); Công tác vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới…

Qua đây nhằm nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, chuyên môn nghiệp vụ về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu và đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại… cho cán bộ chủ chốt các điạ phương.

* Sáng 12-4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến về phát triển cây dược liệu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị từ điểm cầu tỉnh Lào Cai. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ ngành liên quan; Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Hội nghị được kết nối với điểm cầu Văn phòng Chính phủ và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Kring Ba - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các Công ty, Doanh nghiệp trồng, chế biến dược liệu trên địa bàn.

Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú và đa dạng. Cộng đồng các dân tộc có nhiều kinh nghiệm nuôi trồng và sử dụng các loài cây, con làm thuốc. Theo kết quả điều tra đến năm 2016, Việt Nam đã ghi nhận được trên 5000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc; trong đó có gần 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu, như: Quế, Hồi, Hòe, Nghệ, Actiso, Sa nhân, Thảo quả …

Việc nuôi trồng cây dược liệu cũng làm tăng hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân, đặc biệt là có hiệu quả kinh tế cao hơn từ 3 - 5 lần so với trồng một số loại cây trồng nông nghiệp khác.

Thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu ở Việt Nam là rất lớn, bao gồm: Hệ thống khám chữa bệnh bằng YHCT gồm có: 63 Bệnh viện YHCT công lập; hệ thống bệnh viện đa khoa có khoa YHCT hoặc tổ YHCT;  khoảng 80% Trạm Y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT và gần 7000 cơ sở hành nghề YHCT tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh; có 226 cơ sở sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền được cấp số đăng ký lưu hành. Nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước ước tính khoảng 60.000 – 80.000 tấn dược liệu, trong đó các rất nhiều dược liệu có tiềm năng nuôi trồng trong nước.

Hội nghị nhận định, mặc dù trong thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm phát triển dược liệu nuôi trồng trong nước, nhưng việc nuôi trồng dược liệu trong nước chưa có quy hoạch và định hướng phát triển của từng địa phương, vẫn mang tính chưa chủ động, chưa trở thành hàng hóa có sức cạnh tranh mạnh, khó khăn trong quá trình hội nhập; nhiều loại dược liệu quý bị khai thác cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng... Các đại biểu cho rằng, để tăng cường công tác phát triển dược liệu trong thời gian tới, cần có giải pháp tổng thể từ khâu nuôi trồng, thu hái, bảo quản, chế biến, sản xuất, xuất nhập khẩu đến sử dụng.

Phát biểu tại Hội nghị từ điểm cầu tỉnh Kon Tum, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo sơ bộ điều kiện tự nhiên, và tiềm năng; những hạn chế yếu kém và định hướng, giải pháp phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho chủ trương thành lập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển dược liệu quốc gia đặt tại tỉnh Kon Tum trên cơ sở Trung tâm Quốc gia nghiên cứu Sâm Ngọc Linh của Bộ Khoa học và Công nghệ; cho chủ trương thực hiện thí điểm đặt hàng hoặc giao kế hoạch đối với lĩnh vực mua dược liệu phục vụ sản xuất thuốc và chữa bệnh. Về lâu dài, đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách ưu đãi để nuôi trồng, thu mua, buôn bán, sản xuất dược liệu trong nước; cho phép các cơ sở khám chữa bệnh được liên kết với tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng tạo đầu ra cho dược liệu; có cơ chế vay vốn ưu đãi và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư chế biến dược liệu.

Ngoài ra, đề nghị Bộ Y tế cho phép Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền ký kết Chương trình phối hợp với tỉnh Kon Tum để triển khai Chương trình đầu tư phát triển vùng dược liệu trọng điểm Quốc gia tại tỉnh Kon Tum; phối hợp nghiên cứu về giống, các thủ tục cấp giấy chứng nhận về trồng trọt, thu hái theo tiêu chuẩn GDCP tại tỉnh Kon Tum để mở rộng quy mô phát triển dược liệu cung cấp cho nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu...   

Kết luận Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao một số địa phương đã có nhiều đóng góp vào sự thành công trong phát triển dược liệu. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển dược liệu với kho tàng dược liệu lớn, phát triển dược liệu không những góp phần XĐGN mà còn làm giàu cho người dân. Vì vậy, ngoài các nhóm giải pháp về đổi mới thể chế, chính sách; về kiện toàn tổ chức, quản lý từ trung ương đến địa phương; tăng cường phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng về dược liệu; về Khoa học - công nghệ; thông tin, truyền thông và về đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; để phát triển dược liệu một cách đồng bộ, bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, đặc biệt phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân thì các cấp, các ngành phải hình thành nên được ngành công nghiệp dược phẩm, có thị trường lớn để tiêu thụ; cần phải có khuôn khổ pháp luật rõ hơn để dược liệu Việt Nam có cơ hội phát triển; phải có hình thức quảng bá giới thiệu sản phẩm từ dược liệu từ trong nước ra quốc tế.

Cũng theo Thủ tướng, các ngành, địa phương phải nhìn nhận lại vai trò của dược liệu để chú trọng tập trung phát triển; phát triển dược liệu phải gắn với nhu cầu thị trường; tổ chức lại ngành dược liệu ở tất cả các khâu; phải coi đây là một ngành chiến lược trong phát triển KT-XH của nước ta. Muốn làm được điều đó phải có chính sách đặc thù để phát triển dược liệu Việt Nam; các địa phương phải thu hút các dự án xây dựng nhà máy chế biến tại các vùng nguyên liệu có quy mô lớn; phải hình thành 3 trung tâm trồng và chế biến dược liệu ở cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam để phát triển thế mạnh của từng loại sản phẩm ở từng vùng; xây dựng chương trình KHCN về dược diệu, trong đó chú trọng phát triển nguồn zen; tăng cường mối liên kết 5 nhà; phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại; ứng dụng KHCN vào nuôi trồng và chế biến; thúc đẩy phát triển vùng chuyên canh quy mô lớn; tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về việc phòng, chữa bệnh, khai thác đi đôi với việc bảo vệ nguồn dược liệu quý...

* Ngày 12-4, Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thành phố Kon Tum.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam đã trao tặng 1.418 thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện trị giá 254,826 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Chương trình hợp tác giữa Hanwha Life Việt Nam với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện trao tặng 9.500 thẻ bảo hiểm y tế cho bà con nghèo ở 8 tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Kon Tum.

* Sáng 12-4, tại thành phố Kon Tum, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức Lễ khởi công xây dựng siêu thị Co.opmart Kon Tum.

Siêu thị Co.opmart Kon Tum được xây dựng trên diện tích 5.400m2, quy mô xây dựng 2 tầng, diện tích sàn xây dựng 7.000m2 với tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản khoảng 100 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối năm 2017.

Khi đi vào hoạt động, siêu thị Co.opmart Kon Tum sẽ kinh doanh trên 30.000 mặt hàng thiết yếu với 90% hàng hóa Việt Nam chất lượng cao, đa dạng hóa các nguồn hàng, sản phẩm và các dịch vụ tiện ích khác. Đồng thời, đây cũng sẽ là cầu nối đưa hàng hóa, đặc sản của tỉnh đến với khách hàng cả nước thông qua hệ thống siêu thị Co.opmart trên toàn quốc.

* Sáng 12-4, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Kon Tum về công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh và di dời Trạm khí tượng Kon Tum.

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh.

Trong thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước theo đúng quy định pháp luật; từ đầu năm 2017 đến nay, đã thẩm định và cấp 02 Báo cáo đánh giá tác động môi trường, 04 Phương án cải tạo, phục hồi môi trường của các dự án đầu tư, 01 Đề án bảo vệ môi trường chi tiết; cấp 01 giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, 03 giấy phép khai thác sử dụng nước mặt cho các tổ chức. Trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, trên địa bàn tỉnh hiện có 02 trạm khí tượng, 04 trạm thuỷ văn, 16 trạm đo mưa, đơn vị quản lý, khai thác và đang hoạt động ổn định; do tốc độ phát triển đô thị hoá trên địa bàn thành phố Kon Tum nên có ảnh hưởng đến hành lang và hoạt động của công trình Trạm khí tượng Kon Tum;, vi vậy, để đảm bảo hoạt động của Trạm khí tượng Kon Tum thì việc di dời về vị trí mới là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua trong công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khí tượng thủy văn của tỉnh; ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh và trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết; đối với việc di dời Trạm Khí tượng Kon Tum, Thứ trưởng đề nghị Tổng Cục Khí tượng thủy văn chỉ đạo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây nguyên phối hợp địa phương xác định vị trí phù hợp, đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật, điều kiện làm việc để di dời; đồng thời, đề nghị tỉnh tạo điều kiệnvà có cơ chế hỗ trợ phù hợp đảm bảo cho việc di dời Trạm đến nơi mới. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, sẽ xem xét, hỗ trợ kinh phí để nâng cấp Trạm Khí tượng Kon Tum, đảm bảo yêu cầu công tác trong thời gian tới.

* Sáng 14-4, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả, vay vốn Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2016-2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghiên cứu và thảo luận về sự cần thiết đầu tư vào vệ sinh, thông tin cơ bản về Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả, các chỉ tiêu liên kết để đạt vệ sinh toàn xã, khung truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh nông thôn giai đoạn 2016-2020 của tỉnh.

Theo đó, mục tiêu cụ thể đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 25 xã được công nhận vệ sinh toàn xã với các tiêu chí 70% số hộ gia đình có nhà tiêu cải thiện, 80% số hộ gia đình có điểm rửa tay và có xà phòng hoặc sản phẩm thay thế xà phòng, tất cả các trường học và trạm y tế của 25 xã có công trình cấp nước, công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, có điểm rửa tay hoạt động. 100% số hộ dân của 25 xã thực hiện “vệ sinh toàn xã” được tuyên truyền, vận động xây dựng và sử dụng nhà tiêu cải thiện, được cung cấp kiến thức về vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch vào các thời điểm quan trọng. 100% số giáo viên và học sinh các trường mầm non và tiểu học của 25 xã thực hiện “vệ sinh toàn xã” được cung cấp kiến thức về sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh đúng quy cách, rửa tay với xà phòng và nước sạch vào các thời điểm quan trọng...

* Chiều 14-4, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động phát triển du lịch năm 2016 và triển khai chương trình hoạt động năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Trần Thị Nga chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo.

Trong năm 2016, hoạt động du lịch có nhiều tiến triển, số lượng du khách và thu nhập xã hội từ du lịch ngày càng tăng. Năm 2016, tỉnh Kon Tum đón 303.707 lượt khách, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lượng khách quốc tế ước đạt 98.201 lượt khách, tăng 24,4%; khách nội địa ước đạt 205.506 lượt, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm 2015; cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng được nhu cầu hiện tại của du lịch tỉnh nhà. Hiện tỉnh Kon Tum có 09 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa (tăng 01 đơn vị lữ hành kinh doanh nội địa so với năm 2015); 126 cơ sở lưu trú du lịch (gồm 1876 phòng, tăng 13 cơ sở lưu trú du lịch so với năm 2015); các dự án đầu tư về du lịch trong có sự khởi sắc, đã có 02 dự án được xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng (Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng EPIC Resort & SPA huyện Kon Rẫy, Khu du lịch Hoàng Vũ Măng Đen huyện Kon Plông); một số dự án đầu tư hạ tầng du lịch, có tính chất phục vụ du lịch tại các huyện Kon Plông, Kon Rẫy, Ngọc Hồi, thành phố Kon Tum đang được tập trung đầu tư.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch ngày càng được quan tâm, chú trọng thực hiện. Việc triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh kịp thời; công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Kon Tum đến bạn bè trong nước và quốc tế đạt được hiệu quả tích cực...

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế: Sản phẩm du lịch còn ít, đơn điệu, chưa có sự liên kết để tạo ra một chuỗi sản phẩm độc đáo, riêng biệt nhằm thu hút du khách; công tác xã hội hóa về du lịch chưa cao; công tác đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; hoạt động xúc tiến du lịch tuy đã đạt được kết quả nhất định nhưng chưa đủ mạnh; công tác tuyên truyền, quảng bá chưa đủ sức cạnh tranh với thị trường du lịch cả nước; việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong tỉnh, ngoài tỉnh, liên vùng miền chưa được đẩy mạnh…

Tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận và cho ý kiến cá nhân đối với 10 tác phẩm về Biểu tượng (Logo) và 09 tác phẩm về Khẩu hiệu (Slogan) Du lịch Kon Tum do Hội đồng nghệ thuật chấm, chọn và Ban Tổ chức cuộc thi đề xuất xếp giải. Các ý kiến tham gia được Ban Tổ chức tổng hợp, báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan là thành viên Ban chỉ đạo, các đơn vị liên quan và các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả "Đề án phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2020" đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua và UBND tỉnh phê duyệt. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, cần ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện đối với từng đơn vị, địa phương. Đồng thời lưu ý, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo triển khai đảm bảo tiến độ và chất lượng các nội dung đã được xác định trong chương trình công tác năm 2017.

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 5/4/2017, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2016 - 2017 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo Chỉ thị, hiện nay, trên địa bàn tỉnh tình trạng nắng nóng, khô hanh xảy ra trên diện rộng, đây cũng là thời kỳ người dân trên địa bàn tiến hành các hoạt động sản xuất nương rẫy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao; để chủ động triển khai các biện pháp cấp bách, quyết liệt và triệt để nhằm ngăn chặn tình trạng cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị chủ rừng và nhân dân trên toàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, cụ thể:

Chủ động thực hiện các quy định của nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2016 của Thủ tướng chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2016-2017; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin thời tiết, dự báo, cảnh báo cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng để giải quyết kịp thời; tiến hành kiểm tra, khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, chuẩn bị sẵn sàng, huy động các lực lượng tại chỗ xử lý khi có cháy rừng; bố trí trực PCCCR thường xuyên 24/24 giờ trong những tháng cao điểm của mùa khô (đặc biệt là các ngày nghỉ) để kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ thời điểm ban đầu, kịp thời dập tắt đám cháy theo phương châm "4 tại chỗ" không để xảy ra cháy lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra; trường hợp đám cháy vượt tầm kiểm soát phải kịp thời báo cáo BCĐ thực hiện Kế hoạch BV và PRT tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời; xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Phương án PCCR mùa khô 2016 - 2017; chú trọng việc thành lập lực lượng bảo vệ rừng ở cơ sở và phương án huy động lực lượng chữa cháy khi xảy ra cháy rừng; thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác PCCCR và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong suốt mùa khô.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn BCĐ công tác QLBVR và PTR các cấp (huyện, xã); thực hiện nghiêm túc việc thông báo cấp dự báo cháy rừng kịp thời đến cơ sở, chủ rừng để chủ động hơn trong công tác PCCCR; tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai phương án PCCCR của các đơn vị chủ rừng, chủ vườn cây cao su trên địa bàn quản lý, đồng thời yêu cầu các đơn vị khẩn trương có phương án giảm thiểu tối đa các vật liệu dễ gây cháy, nhất là đối với các vườn cây cao su trên địa bàn huyện Ia H’Drai và Kon Rẫy; chủ động tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc dọn đốt nương rẫy; kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất nương rẫy tại các khu vực gần rừng, nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì, đốt nương rẫy và những hành vi dùng lửa khác ở khu vực ven rừng, trong rừng, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về PCCCR; kịp thời biểu dương, khen thưởng và đề nghị cấp thẩm quyền biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR theo quy định, đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về PCCCR để tăng cường tính giáo dục răn đe; thực hiện nghiêm túc việc báo cáo định kỳ, đột xuất với các cấp, các ngành về công tác phòng cháy và tình hình cháy rừng xảy ra; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Cơ quan Kiểm lâm các cấp, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh và BCH bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tốt việc phối hợp theo quy định tại Nghị định số 133/2015/NĐ-CP ngày 28/12/2015 của Chính phủ, Quyết định số 890/QĐ-UBND ngày 07/8/2009 của UBND tỉnh; hướng dẫn tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng; tham gia cứu chữa các vụ cháy rừng; điều tra, xác minh tìm nguyên nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm; bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn xảy ra.

Yêu cầu các đơn vị chủ rừng và các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp, tăng cường vai trò trách nhiệm trong công tác BVR và PCCCR đối với diện tích rừng, vườn cao su do đơn vị quản lý; thực hiện đúng phương án PCCCR đã được phê duyệt và chịu trách nhiệm về diện tích rừng được giao quản lý, diện tích cao su đã đầu tư; khẩn trương hoàn thành các công trình phòng cháy để đưa vào sử dụng có hiệu quả; tổ chức ứng trực và có biện pháp ngăn chặn các hoạt động sử dụng lửa vô ý thức trong rừng và ven rừng… Tăng cường hệ thống cảnh báo cháy rừng, bảng tuyên truyền; chủ động trang bị bổ sung dụng cụ chữa cháy để đáp ứng tốt hơn công tác chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; khẩn trương thu gom và xử lý triệt để vật liệu cháy trên lâm phần quản lý.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh thường xuyên thông báo thông tin diễn biến thời tiết cho Sở Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh để kịp thời cảnh báo cho các địa phương biết về nguy cơ cháy rừng và triển khai các biện pháp PCCCR. Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng TTĐT tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng tuyên truyền phổ biến pháp luật về QLBV và phát triển rừng, PCCCR trong các tháng cao điểm; thông tin cấp dự báo cháy rừng hàng ngày trong các tháng mùa khô; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các nội dung liên quan việc bảo vệ rừng, PCCCR trong mùa khô đến toàn thể nhân dân; tăng cường đưa các cá nhân, tập thể điển hình có nhiều thành tích xuất sắc để nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng….

* Ngày 5/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 271/QĐ-UBND về việc việc phê duyệt Điều chỉnh, bổ sung cửa hàng xăng dầu vào Quy hoạch mạng lưới xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Theo đó:

Bổ sung 24 cửa hàng vào Danh mục cửa hàng xăng dầu bổ sung mới đến năm 2020, cụ thể: tại địa bàn thành phố Kon Tum và các huyện Đăk Glei, Đăk Hà, Kon Plông, Tu Mơ Rông, mỗi nơi 02 cửa hàng; địa bàn các huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi mỗi nơi 04 cửa hàng; huyện Ia DHrai 05 cửa hàng; huyện ĐăkTô với  01 cửa hàng.

Bổ sung 42 cửa hàng vào Danh mục cửa hàng xăng dầu đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đến năm 2020, cụ thể: Địa bàn huyện Đăk Glei và Sa Thầy với 07 của hàng; địa bàn huyện Kon Plông, Ngọc Hồi và Tu Mơ Rông với 04 cửa hàng; địa bàn huyện Đăk Hà, Kon Rẫy và Ia Dhrai với 03 cửa hàng; địa bàn thành phố Kon Tum với 02 cửa hàng.

Loại bỏ 01 cửa hàng xăng dầu ra khỏi danh mục quy hoạch giai đoạn 2017-2020.

Theo Quyết định, các nội dung khác thực hiện theo Quyết định số 1529/QĐ-UBND ngày 26/12/2006 của UBND tỉnh về Quy hoạch mạng lưới xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Quyết định số 372/QĐ-UBND ngày 24/4/2009, Quyết định số 16/QĐ-UBND ngày 07/01/2011 của UBND tỉnh Kon Tum về điều chỉnh, bổ sung dự án vào Quy hoạch mạng lưới xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

UBND tỉnh giao Sở Công thương, chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức thực hiện điều chỉnh, bổ sung dự án vào Quy hoạch mạng lưới xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và các nội dung tại Quyết định này theo đúng quy định; trong quá trình triển khai thực hiện nếu phát hiện sai sót, bất hợp lý tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh theo đúng quy định.

Yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình phối hợp với Sở Công Thương trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

* Ngày 5/4/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 904/UBND-HTKT chỉ đạo đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên và UBND các huyện, thành phố, căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt những quy định pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về tăng cường hiệu lực thực thi chính sách pháp luật về khoáng sản; trong đó, tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm, cụ thể:

Tăng cường quản lý, kiểm tra việc khai thác cát, sỏi xây dựng tại những khu vực lòng sông giáp ranh giữa các địa phương; nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi xây dựng trái phép; nơi nào để xảy ra vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận thì kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quản lý địa bàn; trường hợp phát hiện cán bộ, đảng viên có hành vi “bảo kê”, tiếp tay, bao che, dung túng thì tùy tính chất, mức độ vi phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và quy định của pháp luật.

Khẩn trương xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp, trao đổi thông tin, phát hiện và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi giữa các lực lượng kiểm tra chuyên ngành theo nguyên tắc: nếu để xảy ra vi phạm ở địa bàn cấp xã giáp ranh thì cấp huyện chịu trách nhiệm, ở địa bàn cấp huyện giáp ranh thì cấp tỉnh chịu trách nhiệm; nếu đã là phạm pháp quả tang thì các cơ quan chức năng, các địa phương phải lập biên bản huy động lực lượng để xử lý.

Kịp thời tổ chức kiểm tra làm rõ những thông tin báo chí nêu, trường hợp có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương theo chức năng nhiệm vụ, chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan rà soát, đánh giá thực hiện thăm dò, khai thác bãi cát lòng sông, đề xuất điều chỉnh quy hoạch các bến bãi, tập kết cát, sỏi, quy hoạch khai thác vật liệu xây dựng thông thường của địa phương, bảo đảm phù hợp, quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên.

* Ngày 5/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 18/2017/QĐ-UBND về ban hành Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quy chế ban hành kèm theo Quyết định có 04 Chương với 11 Điều; quy định trách nhiệm theo lĩnh vực, địa bàn và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Quy chế này áp dụng cho các sở, ban, ngành, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố.

Về trách nhiệm, Thủ trưởng các cơ quan, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định của UBND tỉnh tại Quy chế, có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý, phụ trách theo nguyên tắc bảo đảm đúng quy định của pháp luật; mỗi địa bàn, lĩnh vực do một cơ quan chịu trách nhiệm chính, chủ trì và tổ chức phối hợp; các cơ quan khác có trách nhiệm phối hợp, tham gia với đơn vị chủ trì. Trường hợp phát hiện vi phạm trên địa bàn hoặc lĩnh vực cơ quan khác chủ trì, cơ quan phát hiện thông báo ngay cho cơ quan có trách nhiệm chủ trì xử lý để phối hợp hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ được phân công. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo và tổ chức công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, địa phương mình trực tiếp quản lý; Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh giúp Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm được giao, Thủ trưởng các cơ quan, địa phương có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc thẩm quyền chủ động tổ chức việc phối hợp hoạt động.

Về quan hệ phối hợp hoạt động, các cơ quan, địa phương phải tuân thủ các quy định pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao; đảm bảo hỗ trợ, tránh sơ hở, chồng chéo trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Quan hệ phối hợp hoạt động được thực hiện theo nguyên tắc kịp thời, hiệu quả; quá trình phối hợp không gây khó khăn, phiền hà hoặc kéo dài thời gian trong kiểm tra, xử lý hàng hóa buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Việc trao đổi thông tin tội phạm, điều tra, thực hiện các biện pháp công tác nghiệp vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phải bảo đảm quy định về chế độ bảo mật.

Quy chế cũng quy định chi tiết trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; trách nhiệm của các sở, ban, ngành có chức năng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trách nhiệm của UBND các huyện, thành phố trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Hoạt động phối hợp được thể hiện trên các nội dung: Xây dựng kế hoạch, phương án công tác; Phát hiện, thu thập trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu; Tổ chức tuần tra, thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ việc vi phạm về buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại; Đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách pháp luật khi phát sinh những vấn đề mới trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và các hành vi gian lận thương mại khác; Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, xây dựng lực lượng theo yêu cầu công tác; Phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền và  phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, của người tiêu dùng....

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/4/2017.

* Ngày 10/4/2017, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh ban hành Kế hoạch số 04/KH-HĐTĐKT về việc tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nội dung tuyên truyền gồm: Tuyên truyền tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về thi đua khen thưởng; tuyên truyền các phong trào thi đua do Trung ương, bộ, ngành, địa phương phát động; kết quả của phong trào, tác động của phong trào thi đua trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, địa phương; tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Tiêu chí chung để lựa chọn những mô hình, gương điển hình tiên tiến là những tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong lao động sản xuất, học tập, công tác và chiến đấu; có sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và phương pháp quản lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao; là nhân tố nổi trội, dẫn đầu trong các phong trào thi đua, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với thi đua “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; xây dựng các quỹ, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện do tỉnh, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phát động, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lựa chọn điển hình tiên tiến chủ yếu tập trung lựa chọn các cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, hộ gia đình sản xuất giỏi, gương người tốt, việc tốt, dạy tốt, học tốt, các gương sáng về y đức, nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, xây dựng Đảng, đoàn thể, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Thi đua quyết thắng”, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia…

Việc tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới được thông qua nhiều hình thức như: thường xuyên tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các điển hình tiên tiến trên Trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố…; tổ chức trao đổi, giao lưu với điển hình tiên tiến thông qua các hình thức tọa đàm, trao đổi, học tập kinh nghiệm, thi đua cùng các điển hình tiên tiến; tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, cổ động trực quan…

Trước ngày 17/10/2017, mỗi đơn vị giới thiệu từ 01-02 tập thể, cá nhân tiêu biểu; mỗi huyện, thành phố giới thiệu từ 03-05 tập thể, cá nhân tiêu biểu (có trích ngang thành tích) về Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) để tổng hợp, giới thiệu Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương và tuyên truyền trên Báo Kon Tum, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở Nội vụ.

Trên cơ sở giới thiệu các điển hình tiên tiến của các đơn vị, địa phương và các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, mô hình mới do cơ quan truyền thông phát hiện và Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) tổng hợp báo cáo Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh xem xét, lựa chọn để đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng vào dịp kỷ niệm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6).

* Ngày 11/4/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 958/KH-UBND về thực hiện Đề án tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh đến năm 2020.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành, của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về kết hợp phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đến năm 2020 có trên 80% cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu xây dựng, quản lý và kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật, xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở các sở, ngành cấp tỉnh; các phòng, ban cấp huyện được bồi dưỡng cập nhật kiến thức và các chính sách, văn bản pháp luật mới về kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh. Hằng năm, các chủ trương của Đảng, chính sách, văn bản pháp luật mới của Nhà nước về kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Về nội dung, Kế hoạch yêu cầu tập trung tuyên truyền, phổ biến những nội dung chủ yếu, như:

Tuyên truyền sự cần thiết phải kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng, an ninh và giữa quốc phòng, an ninh với kinh tế để nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và người dân trong việc triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh trong từng ngành, từng cấp, từng cơ quan, đơn vị, cũng như trên phạm vi cả tỉnh.

Các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội dung và kết quả thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án của Chính phủ, của cán bộ, ngành trung ương và địa phương về kết hợp phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuyên truyền các công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo, các mô hình bảo đảm quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế, các mô hình tổ chức phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là tại các địa bàn trọng yếu, dọc biên giới, cửa khẩu.

Tuyên truyền các khu kinh tế - quốc phòng; các mô hình tổ chức công nghiệp quốc phòng theo hướng lưỡng dụng, vừa phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, vừa phục vụ nhu cầu quốc phòng, an ninh.

Tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển đảo của Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuyên truyền việc triển khai thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh với các nước phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

UBND tỉnh giao các cơ quan, UBND các huyện, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan thông qua các hình thức: Bản tin, tài liệu, tranh công động, triển lãm lưu động… về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước, của ngành và địa phương; phối hợp với các cơ quan, ngành chức năng tổ chức tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, bồi dưỡng những chính sách, văn bản mới về kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh cho đội ngũ cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp huyện và cơ sở; bồi dưỡng phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tỉnh, công chức, viên chức đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện, cấp xã; tổ chức thu thập, biên tập, biên dịch nội dung tài liệu bằng tiếng phổ thông và các tiếng dân tộc thiểu số theo từng địa bàn để phục vụ tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật, nội dung và kết quả thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh, của ngành và địa phương trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố. Định hướng và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh….

* Ngày 11/4/2017, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh ban hành Kế hoạch số 72/KH-BCĐTĐT về công tác tuyên truyền Tổng điều tra kinh tế năm 2017.

Nội dung tuyên truyền, cần tập trung vào những nội dung trọng tâm, như: Mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra; nội dung Tổng điều tra; kế hoạch tiến hành Tổng điều tra; trách nhiệm của các cấp, các ngành trong cuộc Tổng điều tra; nghĩa vụ của công dân trong cuộc Tổng điều tra. 

Về tài liệu tuyên truyền, sử dụng tài liệu do BCĐ Trung ương cung cấp, gồm có: (1) Tài liệu in: Sổ tay hướng dẫn công tác tuyên truyền cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017; hỏi, đáp về Tổng điều tra; nội dung các bài viết, trả lời phỏng vấn về Tổng điều tra đăng trên báo, tạp chí ở Trung ương và địa phương; Lô gô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền do Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương cấp cho Ban Chỉ đạo các cấp. (2) Tài liệu nghe nhìn: Đĩa CD, trailer, phóng sự tuyên truyền về Tổng điều tra kinh tế năm 2017.

Đối với hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: Chú trọng công tác phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum và Cổng thông tin điện tử tỉnh và trang TTĐT các huyện, thành phố để đăng tải các bản tin, phóng sự và quảng bá về cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 để các tầng lớp nhân dân và đối tượng trong cuộc Tổng điều tra biết, hợp tác cung cấp thông tin; phối hợp với các đơn vị liên quan sử dụng hệ thống loa truyền thanh cơ sở (cấp xã, thôn) để phát tin về tài liệu hỏi - đáp và Kế hoạch Tổng điều tra ở địa phương.

Đối với hình thức tuyên truyền cổ động: Dựng một số cụm pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tại các nơi công cộng như trụ sở 1àm việc, trung tâm văn hóa, trung tâm thương mại; chú trọng treo băng rôn tại trụ sở làm việc Cục Thống kê tỉnh, trụ sở làm việc Chi cục Thống kê các huyện, thành phố; trụ sở làm việc cấp xã, phường, thị trấn và các điểm dân cư đông đúc…; cổ động thông qua các đội tuyên truyền văn hóa 1ưu động của tỉnh và huyện. Tổ chức các cuộc họp dân tại thôn, làng, tổ dân phố để phổ biến những nội dung cơ bản của cuộc Tổng điều tra để các tầng lớp Nhân dân và đối tượng điều tra biết; chọn một số xã, phường, thị trấn tổ chức lễ ra quân vào ngày 01/7/2017. Theo Kế hoạch, công tác tuyên truyền được thực hiện xuyên suốt trong quá trình triển khai cuộc Tổng điều tra, cần tập trung vào các thời điểm trọng tâm: Giai đoạn 1, tập trung vào thời gian từ ngày 25/3 đến ngày 15/4/2017; Giai đoạn 2, tập trung vào thời gian từ ngày 25/6 đến ngày 15/7/2017.

Theo Kế hoạch, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, xây dựng kế hoạch và mở chuyên mục của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 trên địa bàn tỉnh; hàng tuần phát sóng từ 2 - 3 buổi trên sóng Phát thanh - Truyền hình, nội dung chính về mục đích, ý nghĩa, cách thức tiến hành thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017. Báo Kon Tum, các tạp chí, bản tin trong tỉnh, tăng cường đưa tin, viết bài có nội dung về cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 ở các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, tiến độ triển khai cuộc Tổng điều tra; tích cực tuyên truyền kết quả Tổng điều tra. Mở chuyên mục tuyên truyền trên Báo Kon Tum về nội dung Tổng điều tra kinh tế năm 2017; phỏng vấn, xây dựng một số phóng sự về cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 trên địa bàn tỉnh….

* Ngày 11/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 288/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư khai thác khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng thông thường cho Doanh nghiệp tư nhân Nhật Mạnh

Dự án được thực hiện tại điểm số 14, sông Đăk Pxi, thôn 5, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và thôn 5, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà với công suất 7.744 m3/năm. Quy mô kiến trúc xây dựng: Văn phòng xây dựng cấp IV 48,75m2; kho vật tư 36m2.

Diện tích mặt đất sử dụng: 4,18746 ha. Tổng vốn đầu tư dự án: 798 triệu đồng (Nguồn vốn đầu tư từ 100% vốn tự có của nhà đầu tư). Thời hạn hoạt động dự án: 6,5 năm kể từ ngày phê duyệt chủ trương đầu tư.

Tiến độ xây dựng công trình: Thời gian vận hành khai thác và kinh doanh: Từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 9 năm 2023. Thời gian cải tạo, phục hồi môi trường: Từ tháng 9 năm 2023 đến tháng 11 năm 2023.

* Ngày 11/4/2017, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 65/TB-UBND tổ chức tiếp nhận, xét duyệt dự án, ý tưởng khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, đối tượng tham gia: Các thanh niên, sinh viên, học viên tại các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; cá nhân, nhóm cá nhân ở các vùng miền, địa phương trên cả nước có dự án, ý tưởng mong muốn khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Các đối tượng tham gia tham khảo mẫu đề cương viết dự án, ý tưởng khởi nghiệp đăng trên Trang thông tin điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư (www.skhdt.kontum.gov.vn) và Cổng thông tin điện tử tỉnh (www.kontum.gov.vn) để xây dựng dự án, ý tưởng khởi nghiệp (Mẫu đề cương dự án/Ý tưởng khởi nghiệp tải tại đây).

Hình thức xét duyệt: Các đối tượng tham gia xây dựng các dự án, ý tưởng khởi nghiệp gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư (trong đó, gửi đồng thời bản file về địa chỉ email: htdt.kontum@gmail.com)để tổng hợp, trình Hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum tổ chức xét duyệt. Hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức họp xét duyệt các dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc, có khả năng áp dụng được vào sản xuất kinh doanh để trao Giấy chứng nhận khởi nghiệp và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp; đồng thời, tiếp tục được tư vấn, hỗ trợ và đào tạo để khởi nghiệp. 

Thời gian tiếp nhận dự án, ý tưởng: Thực hiện thường xuyên. Thời gian xét duyệt dự án, ý tưởng: Định kỳ hằng tháng hoặc quý hoặc đột xuất khi có dự án, ý tưởng khởi nghiệp đăng ký tham gia.

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự án, ý tưởng khởi nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum (số 12, Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Mọi chi tiết liên hệ với Phòng Doanh nghiệp, kinh tế tập thể và tư nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, số điện thoại: 0603.859.666 hoặc 0164.2222.789.

* Ngày 12/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 229/QĐ-UBND về việc công bố bổ sung các thủ tục hành chính mới ban hành và các thủ tục hành chính đã bãi bỏ thuộc ngành xây dựng áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, công bố bổ sung 35 TTHC mới ban hành của ngành xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, cụ thể: Lĩnh vực xây dựng 24 TTHC, lĩnh vực nhà ở 10 TTHC và 01 TTHC thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Cùng với đó, Quyết định cũng công bố 10 TTHC đã bãi bỏ (01 TTHC cấp tỉnh và 09 TTHC cấp huyện).

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký; bãi bỏ các TTHC đã công bố kèm theo Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 01/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh; các TTHC số 1, mục B và TTHC số 1, mục D phần I và II Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 23/01/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum.

* Ngày 12/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 298/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung Danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, bổ sung 14 điểm mỏ đất làm vật liệu san lấp vào Danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum được ban hành kèm theo Quyết định số 806/QĐ-UBND ngày 04/9/2012 của UBND tỉnh Kon Tum, cụ thể:

Khu vực thành phố Kon Tum, có 04 điểm mỏ (điểm 1: Thôn Đăk Brông, xã Chư Hreng; điểm 2: Thôn Kon Hra Ktu, xã Chư Hreng; điểm 3: Thôn Kon Gur, xã Đăk Blà; điểm 4: Thôn Đăk Hưng, xã Đăk Blà);

Khu vực huyện ĐăkGlei, có 03 điểm mỏ (điểm 5: Làng Đăk Ven, xã Đăk Pék; điểm 6: Thôn Đăk Ak, xã Đăk Long; điểm 7: Thôn Ri Nầm, xã Đăk Môn);

Khu vực huyện Đăk Tô, có 04 điểm mỏ (điểm 8: Thôn Tea Hơ Ô, xã Văn Lem; điểm 9: Khối 1, TT Đăk Tô; điểm 10: Làng Kon Tu Pêng, xã Pô Kô; điểm 11: Thôn 3, xã Diên Bình);

Khu vực huyện Tu Mơ Rông, có 01 điểm mỏ (điểm 12: Làng Ba Tu 3, xã Ngọc Yêu);

Khu vực huyện Sa Thầy, có 02 điểm mỏ (điểm 13: Thôn 1, TT Sa Thầy và điểm 14: Thôn Nhơn Khánh, xã Sa Nhơn).

* Ngày 13/4/2017, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo Chỉ thị, trong thời gian qua, bên cạnh những kết quả đạt được, còn rất nhiều bất cập trong công tác quản lý, sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung, đặc biệt là việc đưa vật liệu xây không nung vào sử dụng trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu do: Chi phí xây dựng khi sử dụng gạch xây không nung cao so với việc sử dụng gạch đất sét nung truyền thống; khả năng cung ứng sản phẩm gạch xây không nung trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của các địa phương; các tiêu chuẩn sản phẩm, quy phạm xây dựng, hướng dẫn thi công và nghiệm thu của các loại vật liệu xây không nung chưa được ban hành đồng bộ, đầy đủ từ các cơ quan quản lý; chưa có chế tài cụ thể đối với việc bắt buộc phải đưa vật liệu xây không nung vào các công trình xây dựng và công tác tăng cường thanh tra, kiểm tra của các ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt…

Để thực hiện có hiệu quả chủ trương phát triển vật liệu xây không nung, thay thế gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Sở Xây dựng: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các  huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các chủ trương, chính sách về khuyến khích sản xuất và ưu tiên sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh; ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các nội dung cụ thể của Chương trình phát triển vật liệu xây không nung phù hợp với điều kiện của địa phương; phối hợp rà soát tình hình nguyên liệu và quy hoạch vùng nguyên liệu phù hợp với việc sản xuất gạch xây không nung trên địa bàn tỉnh, công bố, giới thiệu, để các doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư xây dựng các dây chuyền công nghệ sản xuất vật liệu không nung; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung để trình duyệt theo quy định về quản lý đầu tư xây dựng; phối hợp xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư sản xuất vật liệu xây không nung, chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây không nung, định hướng cho các cơ sở sản xuất gạch xây không nung nghiên cứu để sản phẩm phù hợp với điều kiện thi công, kiểm soát chặt chẽ chất lượng trong quá trình sản xuất, xây dựng giá thành phù hợp và đảm bảo tính cạnh tranh với các loại gạch xây truyền thống; kịp thời phối hợp bổ sung, công bố giá các loại vật liệu xây không nung hàng tháng; tổ chức hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước.

2. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư, nghiên cứu xây dựng, hoàn chỉnh các, chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư nhằm khuyến khích phát triển và tạo điều kiện cho các dự án chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây không nung; các dự án sản xuất vật liệu xây không nung; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất vật liệu xây không nung; chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây không nung về các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư; phối hợp trong công tác tuyên truyền về sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung đến các doanh nghiệp, các chủ đầu tư.

3. Sở Tài nguyên và Môi trường: Hướng dẫn tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng chất thải công nghiệp làm nguyên liệu, nhiên liệu, phụ gia để sản xuất vật liệu xây không nung đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; tăng cường kiểm tra, phối hợp với các ban ngành chức năng để xử lý triệt để việc khai thác bất hợp pháp nguyên liệu để làm gạch nung của các cơ sở sản xuất gạch bằng lò thủ công cải tiến, lò vòng và lò tuy nen; cung cấp thông tin các tổ chức, cá nhân sản xuất vật liệu xây không nung, có sử dụng chất thải công nghiệp làm nguyên liệu, nhiên liệu, phụ gia.

4. Sở Tài chính: Phối hợp tổ chức quản lý về giá các loại vật liệu xây không nung trên thị trường, không để tình trạng các sản phẩm này trở thành độc quyền của một số nhà cung cấp, đẩy giá tăng cao bất hợp lý; công bố giá các loại vật liệu xây không nung tại địa phương; hướng dẫn thực hiện các chính sách thuế liên quan và mức thuế suất của thuế tài nguyên đối với nguyên liệu sản xuất gạch theo quy định.

5. Sở Công Thương: Phối hợp xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư sản xuất và chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây không nung; đề xuất chính sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công hàng năm cho các cơ sở sản xuất theo công nghệ gạch không nung; nghiên cứu tham mưu kiến nghị hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công Quốc gia cho việc chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến; hỗ trợ xây dựng, đăng ký thương hiệu và hoạt động xúc tiến thương mại trong nước đối với sản phẩm vật liệu xây không nung.

6. Sở Khoa học và Công nghệ: Chủ trì giới thiệu các công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung tiên tiến, hiện đại đến các nhà đầu tư có nhu cầu; hướng dẫn nhà đầu tư lựa chọn công nghệ, thiết bị đảm bảo về môi trường, đồng bộ, phù hợp với quy mô sản xuất, ưu tiên lựa chọn thiết bị sản xuất được trong nước; thẩm định công nghệ các dự án đầu tư sản xuất vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chế tạo thiết bị, sản xuất vật liệu xây không nung, đổi mới công nghệ; tham gia các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, các dự án ứng dụng, kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu xây không nung được hưởng ưu đãi của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ địa phương, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, áp dụng ưu đãi về chuyển giao công nghệ; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất vật liệu xây không nung thựchiện công bố hợp quy theo quy định; ưu tiên bố trí vốn cho các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung và sản xuất thiết bị cho sản xuất vật liệu xây không nung.

7. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn việc thực hiện chính sách hỗ trợ công tác đào tạo nghề cho các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung đổi mới công nghệ, chuyển đổi nghề hoặc sản xuất vật liệu không nung.

8. Cục Thuế tỉnh: Hướng dẫn và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sản xuất vaf chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây không nung thực hiện chính sách ưu đãi về thuế; nghiên cứu, tham mưu tăng cường các biện pháp quản lý chống thất thu từ hoạt động khai thác đất, sản xuất, tiêu thụ gạch ngói thủ công trên địa bàn tỉnh.

9. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện về công nghệ, môi trường và quy mô được đầu tư các nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung trong các khu công nghiệp của tỉnh.

10. UBND các huyện, thành phố: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương về giảm dần sử dụng gạch xây dựng bằng đất sét nung thay thế bằng gạch không nung; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất vật liệu không nung; rà soát việc triển khai thực hiện, quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn đã được phê duyệt nhằm đáp ứng các nội dung về phát triển vật liệu xây không nung. Chịu trách nhiệm trước UBND  tỉnh và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý hoặc xử lý không triệt để các vi phạm trong quá trình đầu tư sản xuất gạch đất sét nung và vật liệu xây không nung tại địa phương.

11. Đối với người quyết định đầu tư và chủ đầu tư các dự án xây dựng, khi lập dự án đầu tư xây dựng, lập thiết kế bản vẽ thi công, lập hồ sơ mời thầu, đánh giá lựa chọn nhà thầu thi công phải chú ý việc ưu tiên sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình:  như sau: Trong năm 2017, các công trình xây dựng (dân dụng, công nghiệp) quy mô từ cấp III trở lên, thuộc nguồn vốn nhà nước, có sử dụng gạch xây trong thi công thì bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung ít nhất 30% trên tổng số vật liệu xây; năm 2018 tỷ lệ sử dụng gạch xây không nung cho công trình ít nhất là 50%; năm 2019 ít nhất là 80% trên tổng số vật liệu xây. Đến năm 2020 các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước bắt buộc phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung. Khuyến khích sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn.

12. Các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Phòng có chức năng quản lý xây dựng thuộc UBND cấp huyện khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình xây dựng (dân dụng, công nghiệp) được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước có quy mô từ cấp III trở lên phải đảm bảo việc sử dụng tỷ lệ vật liệu xây không nung tối thiểu cho mỗi công trình theo lộ trình quy định.

13. Các tổ chức, cá nhân sản xuất gạch đất sét nung và vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh: Chủ động, tích cực thực hiện chủ trương của Chính phủ theo Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tăng cường quản lý sản xuất, quy trình công nghệ, quản lý kỹ thuật, tăng cường hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để sản xuất sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; tăng cường hiệu quả quản trị doanh nghiệp để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thay thế loại bỏ các loại gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng và lò tuy nen trên địa bàn tỉnh; thực hiện việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, chủ động quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

* Ngày 14/4/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1005/UBND-NNTN về việc triển khai thực hiện Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện thành phố: Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 598/UBND-NNTN ngày 09/3/2017 về việc triển khai Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ; triển khai thực hiện việc lập, điều chỉnh, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, sử dụng bền vững tài nguyên đất đai; tiếp tục rà soát các tồn tại, vướng mắc trong công tác đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; phân loại các trường hợp chưa thực hiện đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, kiến nghị các giải pháp cụ thể về chính sách, pháp luật về tổ chức thực hiện để hoàn thành việc đăng ký đất đai theo quy định và hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận theo nhu cầu của người sử dụng đất. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đặc biệt là việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục; kịp thời rà soát, chuẩn hóa và công bố công khai các thủ tục mới được quy định bổ sung; tập trung đầu tư xây dựng cơ sởdữ liệu đất đai, đẩymạnh ứng dụng tin học trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường: Thực hiện và hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện chặt chẽ quy trình thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích để thực hiện dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư chuyển tiếp giữa Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013; rà soát, xử lý hoặc tham mưu xử lý đối với các trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, dự án bị chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật về đầu tư; tham mưu kiện toàn Văn phòng Đăng ký đất đai, quyết định việc phân cấp thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ đối với các trường hợp đáp ứng điều kiện nhằm góp phần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong cấp Giấy chứng nhận.

Đồng thời, giao UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, đặc biệt là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa theo quy định của Nghị định 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ. Chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn nghiêm túc thực hiện trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích tại địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm theo quy định.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.1068.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022

Lượt xem:86 | lượt tải:52

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022

Lượt xem:127 | lượt tải:91

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền 110 năm ngày sinh Đc Phạm Hùng

Lượt xem:910 | lượt tải:245

TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề Tự hào một dải biên cương năm 2022

Lượt xem:84 | lượt tải:42

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (05/5/1902 - 05/5/2022)

Lượt xem:321 | lượt tải:134

HD.47.BTGTW

về sinh hoạt chính trị bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:362 | lượt tải:187

HD.28.BTGTU

tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lượt xem:1765 | lượt tải:600
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay7,384
  • Tháng hiện tại183,430
  • Tổng lượt truy cập15,578,413
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây