Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 03-2018) 

Tin tức tổng hợp tuần 3 (tháng 03-2018)

Chủ nhật - 25/03/2018 10:11
Tuổi trẻ trong tỉnh tham quan, học tập Mô hình Chế biến dược liệu của “Nhà khởi nghiệp trẻ” Bền Chí Thịnh - sinh năm 1987, trú thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Tuổi trẻ trong tỉnh tham quan, học tập Mô hình Chế biến dược liệu của “Nhà khởi nghiệp trẻ” Bền Chí Thịnh - sinh năm 1987, trú thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Sáng 19-3, Liên minh Hợp tác xã tỉnh khai mạc lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện ban giám đốc các hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Trong 5 ngày tập huấn, các học viên được truyền đạt các chuyên đề về kỹ năng lãnh đạo, quản lý HTX có hiệu quả; quản trị rủi ro trong HTX; một số nét cơ bản của nền kinh tế thị trường Việt Nam; môi trường kinh doanh của HTX; dòng chảy nguyên liệu và quản lý chi phí; tập huấn về chuỗi giá trị; những kiến thức cơ bản về chuỗi giá trị; lập kế hoạch kinh doanh…
* Chiều 20-3, Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đã đến dự.
Agribank được thành lập ngày 26/3/1988. Trải qua 30 năm phát triển, Agribank trở thành ngân hàng có quy mô lớn nhất, mạng lưới rộng nhất trong toàn hệ thống ngân hàng và luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định. Kết quả Agribank đạt được có phần đóng góp tích cực của Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum (Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum được thành lập ngày 30/8/1991).
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa biểu dương những đóng góp tích cực của Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum trong việc triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi và thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum tiếp tục mở rộng các dịch vụ ngân hàng hiện đại, cung ứng các sản phẩm dịch vụ chất lượng, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đảm bảo đa số người dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với sản phẩm dịch vụ ngân hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện; đồng thời làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở địa phương.
* Chiều 20-3, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai công tác xuất khẩu lao động năm 2018.
Năm 2018, tỉnh phấn đấu đưa khoảng 100 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài với các ngành nghề như công nhân kỹ thuật, cơ khí, điện tử, dệt may, xây dựng, dịch vụ,…; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động dưới mọi hình thức; kịp thời khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích trong phong trào xuất khẩu lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác tư vấn, tuyển dụng lao động tham gia xuất khẩu lao động của các công ty trên địa bàn tỉnh; thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, ngoại ngữ, nhất là trợ giúp chi phí ban đầu cho lao động đi làm việc ở nước ngoài là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, gia đình chính sách; lựa chọn những đơn vị, doanh nghiệp có năng lực và uy tín tham gia công tác xuất khẩu lao động tại địa phương.
* Chiều 21-3, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh về “Tình hình thực hiện Chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2010 - 2017” trên địa bàn tỉnh.
Dự buổi làm việc, có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Trần Thị Nga - TUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội đánh giá cao tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm của địa phương trong việc chuẩn bị báo cáo, lựa chọn địa bàn để Đoàn giám sát khảo sát thực tế; ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh trong triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi vùng dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn.
Chia sẻ một số khó khăn, tồn tại trong triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, phát triển giáo dục trên địa bàn Kon Tum, Đoàn giám sát cho biết, sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến nghị, nghiên cứu, chắt lọc đưa vào Báo cáo kết quả giám sát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội; chuyển tới Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để có sự xem xét điều chỉnh kịp thời, thiết thực đóng góp vào việc sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục và Luật giáo dục đại học trong thời gian tới.
* Ngày 21-3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy làm Trưởng đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tình hình phát triển dược liệu tại huyện Tu Mơ Rông và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan về công tác phát triển dược liệu trên địa bàn các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông trong thời gian tới.
Tại buổi làm việc, các huyện: Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông đã báo cáo thực trạng phát triển dược liệu của các địa phương, theo đó xác định một số loài dược liệu chủ lực đã phát triển tốt tại các địa phương như: Sâm Ngọc Linh, Đương Quy, Hồng Đảng Sâm, Nghệ vàng, Sơn tra và Ngũ vị tử.
Đa số các ý kiến đều nêu lên khó khăn về vốn, về quản lý nguồn giống, nhất là đối với giống sâm Ngọc Linh bên ngoài đưa vào trồng tại Vùng Quy hoạch phát triển Sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và đầu ra cho sản phẩm đối với các loại dược liệu đẳng sâm, đương quy...
Đồng thời các địa phương kiến nghị UBND tỉnh xem xét có quy định về chuẩn chất lượng của một số loại dược liệu để làm cơ sở cho công tác kiểm tra, hướng dẫn và nuôi trồng, hỗ trợ kêu gọi doanh nghiệp liên kết và tiêu thụ các sản phẩm dược liệu trên địa bàn...
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các địa phương, các ngành chức năng của tỉnh, các doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình đầu tư, phát triển dược liệu trong thời gian vừa qua.
Đồng chí đề nghị mỗi địa phương, mỗi ngành chức năng chủ động xây dựng kế hoạch của đơn vị, địa phương mình triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 02/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngay từ đầu; tập trung xây dựng quy trình chuẩn về giống, trồng và chăm sóc các loại dược liệu để thực hiện đảm bảo đạt chất lượng; tiếp tục nhân rộng các mô hình hợp tác phát triển dược liệu như Tổ hợp tác của Liên hiệp Hội phụ nữ tỉnh, mô hình liên kết trồng Sâm Ngọc Linh của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp tham gia phát triển dược liệu; xây dựng và quảng bá thương hiệu đối với các sản phẩm dược liệu chủ lực của tỉnh, nhất là Hồng Đảng Sâm.
Ngoài ra, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND huyện Tu Mơ Rông kiểm tra thực tế thông tin phản ánh việc doanh nghiệp đưa giống sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc vào trồng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông;  Sở Y tế lấy mẫu giống đi kiểm nghiệm, khi có kết quả báo cáo và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trước đó, đoàn công tác đã thăm một số mô hình trồng Hồng Đảng Sâm, Đương Quy của người dân và Tổ hợp tác của Hội Phụ nữ và Trung tâm trồng Sâm Ngọc Linh của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.
* Ngày 21-3, Ban Chỉ đạo chống thất thu và thu hồi nợ đọng NSNN tỉnh họp để đánh giá tình hình thực hiện thu hồi nợ đọng trong năm 2017, những tháng đầu năm 2018 và kế hoạch, giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2016 chuyển sang năm 2017 là 298 tỷ 780 triệu đồng; trong đó, nợ có khả năng thu 50 tỷ 927 triệu đồng, chiếm 17% tổng nợ; nợ khó thu 247 tỷ 853 triệu đồng, chiếm 83%.
Số nợ trên đã thu hồi trong năm 2017 là 45 tỷ 635 triệu đồng/298 tỷ 780 triệu đồng (số còn lại chưa thu được 253 tỷ 145 triệu đồng), tương ứng 15,3% tổng nợ thuế; trong đó nợ có khả năng thu thu hồi được là 41 tỷ 920 triệu đồng/50 tỷ 927 triệu đồng, tương ứng 82,3% nợ có khả năng thu năm 2016 chuyển sang.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng cần đánh giá rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến nợ đọng thuế tăng; cần đánh giá hiệu quả công tác phối hợp thu hồi nợ đọng thuế. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan phối hợp thu hồi nợ đọng thuế phải báo cáo ngay cho Ủy ban nhân dân tỉnh những tồn tại, vướng mắc để tỉnh có ý kiến chỉ đạo kịp thời; trước mắt, tỉnh ưu tiên trả nợ doanh nghiệp vốn xây dựng cơ bản để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.
Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành Thuế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trưởng, Xây dựng cần thực hiện quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế, chống thất thu thuế đã đề ra trong năm 2017 nhưng đến nay chưa triển khai hiệu quả; lưu ý giải pháp chống nợ đọng thuế tốt nhất là phải thu thuế hiệu quả đúng, đủ, kịp thời.
* Sáng 22-3, Đoàn Kiểm toán Nhà nước do đồng chí Đặng Thế Vinh - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để thông qua các Quyết định triển khai kiểm toán tại tỉnh Kon Tum.
Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
Tại buổi làm việc, Đoàn Kiểm toán Nhà nước đã thông qua Quyết định thành lập Đoàn và thời gian tổ chức triển khai công tác kiểm toán tại các đơn vị. Theo đó, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định, Đoàn Kiểm toán Nhà nước chia nhóm và trực tiếp làm việc với các đơn vị của tỉnh Kon Tum về việc triển khai Quyết định kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án: Đường giao thông Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh; Quyết định kiểm toán Chuyên đề công tác quản lý thu, chi hoạt động sự nghiệp; hoạt động mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị đào tạo dạy nghề và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2015 – 2017 của các Trường Cao đẳng, Trung cấp thuộc UBND tỉnh.
* Ngày 22-3, Đoàn công tác của Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng do Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó trưởng Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sơ tuyển và tuyên truyền hướng nghiệp tuyển sinh quân sự năm 2018 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Tại buổi kiểm tra, Trung tướng Trần Hữu Phúc ghi nhận sự nỗ lực trong công tác tuyển sinh quân sự của tỉnh Kon Tum trong thời gian qua; đồng thời đề nghị tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tuyển sinh quân sự trong các trường học, trong các bậc phụ huynh và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong tuyển sinh quân sự chú trọng con em tại chỗ, đặc biệt là con em người dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng lực lượng quân đội ngày càng vững mạnh.
* Chiều 23-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp về triển khai Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2018.
Tại buổi lễ, các đơn vị thống nhất nội dung ký kết bao gồm: Tổ chức điều tra xã hội học, giám sát quá trình triển khai điều tra xã hội học và kết quả điều tra xã hội học tại các huyện, thành phố; tổng hợp và phân tích dữ liệu điều tra xã hội học, xây dựng báo cáo kết quả đo lường sự hài lòng; công bố kết quả đo lường sự hài lòng; thông tin tuyên truyền, mục đích nội dung triển khai đo lường sự hài lòng và kết quả chỉ số sự hài lòng.
* Chiều 23-3, đồng chí A Pớt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm, tặng lẵng hoa chúc mừng tập thể, cán bộ Tỉnh đoàn nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn.
Cùng đến thăm còn có các đồng chí: Kring Ba – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy.
* Sáng 24-3, Sở Công thương phối hợp với Công ty Điện lực Kon Tum và Tỉnh đoàn tổ chức phát động sự kiện chạy bộ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 với chủ đề “Hôm nay tôi sống xanh hơn”.
150 đoàn viên, thanh niên với trang phục áo in biểu tượng tắt đèn 60 phút đã tham gia chạy bộ dọc các tuyến đường chính của thành phố Kon Tum như: Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Bạch Đằng, Trần Phú… mang theo những thông điệp kêu gọi các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hãy tắt các thiết bị điện ít cần thiết trong 1 giờ từ 20h30’ -  21h30’ tối thứ Bảy ngày 24/3.
Đây là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Kon Tum với mong muốn chung tay cùng các bạn trẻ trong cả nước tuyên truyền và hành động để bảo vệ “mái nhà chung” vì một thế giới tươi đẹp cho chúng ta và cho thế hệ tương lai.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 626/KH-UBND về việc hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2014-2018 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo Kế hoạch, đối tượng hệ thống hóa là các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp của tỉnh ban hành còn hiệu lực và văn bản quy phạm pháp luật được ban hành nhưng chưa có hiệu lực tính đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2018. Phạm vi hệ thống hóa gồm tất cả văn bản quy phạm pháp luật được ban hành đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2018, qua rà soát xác định còn hiệu lực (bao gồm cả các văn bản đã được ban hành nhưng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2018 chưa có hiệu lực) thuộc trách nhiệm rà soát, hệ thống hóa của các cơ quan, đơn vị theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ.
Về thời gian, trong tháng 4/2018, các cơ quan, địa phương xây dựng tài liệu hướng dẫn; xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ được giao trong hệ thống hóa văn bản. Sau khi được tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, hệ thống hóa văn bản, các cơ quan, địa phương tổ chức thực hiện hệ thống hóa văn bản kỳ 2014-2018 và hoàn thành trước ngày 20/01/2019.
Chậm nhất ngày 01/3/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp sẽ công bố kết quả rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp ban hành còn hiệu lực.
Về báo cáo kết quả rà soát, trước ngày 07/3/2019, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm gửi báo cáo kết quả rà soát về Ủy ban nhân dân cấp huyện; trước ngày 15 tháng 3 năm 2019, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổng hợp kết quả rà soát của Ủy ban nhân dân cấp xã và báo cáo kết quả rà soát của cấp mình gửi Sở Tư pháp; trước ngày 25/3/2019, Sở Tư pháp có trách nhiệm tổng hợp chung kết quả rà soát của 03 cấp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ.
Để thực hiện Kế hoạch theo đúng tiến độ đề ra và đảm chất lượng, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan cấp tỉnh thành lập Tổ công tác chuyên trách, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao, thường xuyên báo cáo tiến độ triển khai theo quy định; yêu cầu Sở Nội vụ chỉ đạo Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tra cứu, tập hợp các văn bản thuộc đối tượng hệ thống hóa; yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch hệ thống hóa văn bản tại Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trực thuộc…
* Ngày 20/3/2018, UBND tỉnh có Công văn số 635/UBND-NC về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh phát triển phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy theo phương châm "bốn tại chỗ"; gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng, biện pháp thoát nạn cho Nhân dân. Thường xuyên rà soát, gắn quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội với quy hoạch về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong quy hoạch đô thị, chung cư cao tầng cần bảo đảm điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Ưu tiên bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở, doanh trại các đơn vị Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra; hướng dẫn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh trong thời gian qua. Chủ trì trong phối hợp với các cơ quan truyền thông để thực hiện công tác công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng, biện pháp thoát nạn. Chủ động rà soát, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động phù hợp với điều kiện ngân sách của địa phương và quy định của pháp luật.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo các cơ quan, địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống cháy nổ; giao Công an tỉnh chủ trì thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu đông dân cư, khu vui chơi giải trí...; tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị và Nhân dân chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.
* Ngày 20/3/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 636/KH-UBND tự đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, yêu cầu của Kế hoạch là nhằm tự đánh giá những nỗ lực và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước, thực hiện các quy định của pháp luật về phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng của Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; từng bước nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai thực hiện đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh phải được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đúng tiến độ, bảo đảm chính xác, khách quan, khoa học, đúng mục tiêu, yêu cầu, nội dung, phạm vi, đối tượng, phương pháp theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; phát huy đầy đủ trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan có liên quan thuộc UBND tỉnh trong việc cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho việc tổng hợp, đánh giá có hiệu quả; hồ sơ, tài liệu đánh giá phải thực hiện đúng yêu cầu, nội dung, phạm vi, tập hợp đầy đủ, sắp xếp theo thứ tự các tiêu chí của “Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với UBND cấp tỉnh năm 2017”.
Theo Kế hoạch, các cơ quan, đơn vị địa phương triển khai việc đánh giá theo “Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với UBND cấp tỉnh năm 2017”, cụ thể:
Quản lý nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng tại địa phương (công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác PCTN; việc nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác quản lý kinh tế xã hội để phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN; công tác thanh tra, kiểm tra; sự tham gia của xã hội trong công tác PCTN; thực hiện chế độ thông tin báo cáo về PCTN).
Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa (việc thực hiện công khai minh bạch; cải cách hành chính; chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; minh bạch tài sản, thu nhập; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; xử lý kỷ luật người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; kết quả phát hiện, xử lý các vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa).
Phát hiện các hành vi tham nhũng (qua công tác tự kiểm tra nội bộ; công tác thanh tra; công tác giải quyết tố cáo tham nhũng, hoạt động giám sát; công tác điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng).
Xử lý các hành vi tham nhũng (xử lý hành chính, hình sự, thu hồi tài sản tham nhũng).
UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ cung cấp nội dung, tài liệu, báo cáo đánh giá công tác phòng chống tham nhũng năm 2017 tại đơn vị mình. Giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác; làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức quán triệt kế hoạch, nội dung, phương pháp đánh giá; theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các sở, ban, ngành liên quan thực hiện đánh giá, xây dựng báo cáo đánh giá công tác PCTN đúng theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; tổ chức thu thập thông tin, tài liệu, tổng hợp số liệu thực hiện việc đánh giá, xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá công tác PCTN năm 2017 của tỉnh theo quy định.
* Ngày 23/3/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 663/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, địa phương xây dựng, quản lý và khai thác có hiệu quả Tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh. Bao gồm:
Tiếp tục tuyên truyền, kịp thời đầu tư bổ sung Tủ sách pháp luật.
UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về vị trí, vai trò của Tủ sách pháp luật. Có giải pháp thiết thực nâng cao chất lượng hoạt động của Tủ sách pháp luật nhằm phát huy hơn nữa vai trò là hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả ở cơ sở, nhất là tại những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn chưa được trang bị, sử dụng máy vi tính kết nối mạng Internet. Gắn với các nhiệm vụ và giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa – thông tin cơ sở.
Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc quản lý, sử dụng, khai thác có hiệu quả các loại hình Tủ sách trên địa bàn cấp xã.
Kịp thời bổ sung các loại sách, báo, tài liệu mới cho Tủ sách pháp luật, đảm bảo phù hợp, thiết thực, phục vụ trực tiếp nhiệm vụ cơ quan, đơn vị và nhu cầu tra cứu, tìm hiểu của người dân; đưa vào lưu giữ trong Tủ sách pháp luật các loại sách, tài liệu do cán bộ, công chức, viên chức tham dự hội thảo, tọa đàm, tập huấn nộp lại và thực hiện quản lý theo quy định về tài sản công.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; sử dụng kinh phí hiệu quả, tiết kiệm.
UBND tỉnh yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác, cung cấp các văn bản, tài liệu cho Tủ sách pháp luật; khai thác, tra cứu văn bản quy phạm pháp luật thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật và các trang tin/chuyên mục văn bản pháp luật.
Bố trí và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả kinh phí từ ngân sách nhà nước cho xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; có các giải pháp khuyến khích, thu hút nguồn lực xã hội hóa để duy trì, phát triển Tủ sách pháp luật, đặc biệt là duy trì, tham gia quản lý Tủ sách pháp luật tự quản tại cộng đồng dân cư. Rà soát, tổng hợp, đánh giá hiệu quả sử dụng kinh phí đã bố trí phục vụ xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật hằng năm.
Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương tiến hành đánh giá những thuận lợi, khó khăn từ thể chế, chính sách, nhất là vướng mắc, bất cập trong xây dựng, quản lý và khai thác Tủ sách pháp luật; kiến nghị các mô hình phù hợp với cơ quan, đơn vị, cấp xã của từng địa bàn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật. Đối với những địa bàn đã xây dựng, duy trì các mô hình Tủ sách tự quản, sáng tạo (như: Tủ sách/ngăn sách tại thôn, làng, tổ dân phố...) cần tiến hành đánh giá hiệu quả, tác động, rút kinh nghiệm để tiếp tục xây dựng, phát triển phù hợp với thực tế.
* Ngày 23/3/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 611/UBND-NC về việc thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở năm 2018.
Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố:  Rà soát, củng cố, kiện toàn tổ hòa giải; nâng cao năng lực cho hòa giải viên, đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại địa phương. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở để từng bước nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ hòa giải viên; Tiếp tục biến soạn, biên tập, phát hành tài liệu hướng dẫn kỹ năng, tài liệu pháp luật cho hòa giải viên đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn; khuyến khích việc biên dịch ra tiếng các dân tộc tại địa phương và tăng cường phổ biến qua mạng lưới thông tin cơ sở; cung cấp các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở cho các tổ hòa giải bằng các hình thức phù hợp.
Đẩy mạnh phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở và hòa giải viên trong việc theo dõi việc thực hiện kết quả hòa giải thành; kịp thời phát hiện vướng mắc, bất cập, vấn đề mới phát sinh.
Tiếp tục thực hiện các giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện từng địa bàn để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở tại địa phương; nhân rộng các mô hình hay, cách làm có hiệu quả; tăng cường các biện pháp thông tin, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở giữa các địa phương.
Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí, hỗ trợ các nguồn lực cần thiết cho công tác hòa giải ở cơ sở tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ; tăng cường các hoạt động kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện và đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong bảo đảm nguồn lực chi cho công tác hòa giải ở cơ sở; tuân thủ các quy định về thủ tục thanh quyết toán theo quy định.
Tổ chức kiểm tra và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo, thống kê; định kỳ sơ kết, tổng kết, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện. Kịp thời hỗ trợ các cơ quan, địa phương tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở; biên soạn, phát hành tài liệu hướng dẫn kỹ năng, kiến thức pháp luật cho hòa giải viên...
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 23/7/2021

Lượt xem:13 | lượt tải:5

TÀI LIỆU

Đề cương Thông báo nhanh kết quả HNTW3, khóa XIII

Lượt xem:32 | lượt tải:50

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 19/7/2021

Lượt xem:114 | lượt tải:24

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 18/7/2021

Lượt xem:49 | lượt tải:17

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 16/7/2021

Lượt xem:49 | lượt tải:24

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 15/7/2021

Lượt xem:42 | lượt tải:26

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 14/7/2021

Lượt xem:34 | lượt tải:20
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay2,028
  • Tháng hiện tại311,489
  • Tổng lượt truy cập11,359,414
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây