Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 11-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 11-2017)

Thứ hai - 13/11/2017 20:17
Đại diện Ủy ban MTTQVN TP.HCM trao 01 tỷ đồng hỗ trợ người dân Kon Tum bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Đại diện Ủy ban MTTQVN TP.HCM trao 01 tỷ đồng hỗ trợ người dân Kon Tum bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, trong 5 ngày (từ ngày 6 đến 10-11), tại các phiên họp, thảo luận tại hội trường và ở tổ, các ĐBQH tỉnh Kon Tum đã có 5 lượt phát biểu với 13 ý kiến đối với các nội dung thảo luận: Báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về thời hiệu tố cáo, về “điểm dừng” trong giải quyết tố cáo và về khái niệm tố cáo (Đối với dự án Luật Tố cáo (sửa đổi); đối với dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.
* Trong 5 ngày (từ ngày 6 đến 10-11) đại biểu HĐND 03 cấp (tỉnh, huyện, xã) đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XI tại thành phố Kon Tum và các huyện: Ngọc Hồi, Kon Rẫy, Kon Plông nhằm thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tiến hành Kỳ họp thứ 5; về nội dung cơ bản của một số báo cáo và dự thảo nghị quyết cần xin ý kiến của cử tri trước khi quyết định tại Kỳ họp; thông báo kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh; báo cáo hoạt động của đại biểu và của HĐND tỉnh năm 2017; tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Kỳ họp lần thứ 5, HĐND tỉnh Kon Tum khóa XI dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày, từ 6-8/12/2017, tại Trụ sở HĐND tỉnh. Tại kỳ họp lần này Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh sẽ trình các báo cáo về tình hình công tác năm 2017 và chương trình công tác năm 2018; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh; thông qua dự  thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng  năm 2018; một số nghị quyết, tờ trình quan trọng sẽ được thảo luận, thông qua tại kỳ họp. Đồng thời, kỳ họp dành thời gian thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn.
* Sáng 6-11, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10) tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2017) và phong trào thi đua “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020.
Trung đoàn 28 là đơn vị được Quân đoàn 3 chọn làm điểm trong toàn Quân đoàn. Với chủ đề “Viết tiếp chiến công, hiệp đồng quyết thắng”, đợt thi đua cao điểm được tổ chức trong 45 ngày (từ ngày 13/11/2017 đến ngày 28/12/2017).
Để thực hiện các phong trào trên đạt hiệu quả, Trung đoàn  yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp, rà soát, xây dựng kế hoạch chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, đặc biệt là xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum) nơi Trung đoàn đóng quân thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Phấn đấu đến năm 2020, các địa phương, hộ gia đình được các cơ quan, đơn vị trong Trung đoàn tham gia phối hợp giúp đỡ đạt và vượt chỉ tiêu về giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập bình quân đầu người lên gấp 1,5 lần so với mức bình quân chung của tỉnh...
* Sáng 6-11, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc Đại hội Thể dục - thể thao lần thứ VI năm 2017 chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; đồng thời, để tuyển chọn những vận động viên có thành tích cao nhất tham gia Đại hội TDTT toàn tỉnh sắp đến.  
Tham gia Đại hội có 1.150 vận động viên là học sinh, sinh viên thuộc 10 phòng GD&ĐT cấp huyện, 31 đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT tham gia thi đấu ở 7 môn: cờ vua, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, đẩy gậy, kéo co và điền kinh.
Đại hội diễn ra đến ngày 11/11.
* Sáng 6-11, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia về thanh niên do đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành.
Thời gian qua, thực hiện các nghị quyết của Đảng, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên, các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2010-2020.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao việc tỉnh Kon Tum đã xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch hành động đối với công tác thanh niên. Đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho thanh niên tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; lồng ghép các chỉ tiêu phát triển thanh niên vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của các địa phương; chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên DTTS; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên...
* Sáng 7-11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học thông qua hồ sơ Di tích lịch sử Điện Thánh Mẫu nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh xem xét, công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.
Điện Thánh Mẫu (người dân thường gọi là Thiên Y A Na hay Am Bà) có diện tích 242m2; địa chỉ: 08, đường Hoàng Văn Thụ, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Đây là công trình tôn giáo, tín ngưỡng, mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời phong kiến. Năm 1925, Điện Thánh Mẫu được Vua Khải Định triều Nguyễn sắc phong “Phong Vi Trang Huy Dực Bảo Trung Hương Thượng đẳng thần chuẩn...”; cặp liễn đối được làm năm Tân Mùi - Niên hiệu Bảo Đại (1931) và nhiều hiện vật bằng đồng có giá trị, góp phần làm phong phú các giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của di tích.
* Sáng 9-11, tại thành phố Kon Tum, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng hoạt động và tác động của các hiện tượng tôn giáo mới ở khu vực Tây Nguyên hiện nay”.
Báo cáo đề dẫn tại hội thảo cho biết, “hiện tượng tôn giáo mới” xuất hiện từ nửa thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX ở nhiều nước trên thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, năm 2001, thế giới có khoảng 20.000 “hiện tượng tôn giáo mới” với trên 130 triệu tín đồ. Tại Việt Nam, thống kê cho thấy có khoảng 80 “tôn giáo mới” hay “hiện tượng tôn giáo mới”, “đạo lạ”, “tà đạo”... với nhiều tên gọi và nguồn gốc khác nhau tồn tại bên cạnh các tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống. Tại các tỉnh Tây Nguyên, có khoảng 17 “hiện tượng tôn giáo mới” có nguồn gốc và mức độ ảnh hưởng khác nhau.
Các đại biểu tham dự hội thảo đã nêu nhiều ý kiến, trong đó cần nhận diện và phân loại các “hiện tượng tôn giáo mới” ở các tỉnh Tây Nguyên hiện nay. Trên cơ sở đó có nhận thức đúng, phương thức ứng xử và quản lý nhà nước phù hợp đối với các loại hình này trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, xây dựng những luận cứ khoa học, thực tiễn cho việc hình thành chủ trương, chính sách và các giải pháp công tác đối với “hiện tượng tôn giáo mới” ở nước ta hiện nay.
* Sáng 9-11, đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ do đồng chí Võ Thị Tuyết Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017 trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Thị Tuyết Thu đề nghị các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới cần phải được duy trì và nâng cao các tiêu chí; tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới.
Các cấp, các ngành trong tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới; củng cố bộ máy tổ chức thực hiện chương trình tại cơ sở; tổ chức cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới đi thăm quan một số mô hình điển hình về xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh thành có điều kiện tương đồng với tỉnh mình trong cả nước...
* Chiều 9-11, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Chính phủ do đồng chí Trần Tiến Dũng – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, thành viên Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2017.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng đánh giá cao kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của tỉnh trong năm 2017. Đề nghị tỉnh trong thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về công tác cải cách hành chính; triển khai khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước; tổ chức hội nghị cấp tỉnh bàn các giải pháp nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (Parindex) và Chỉ số hiệu quả quản lý hành chính công (Papi); thường xuyên mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác cải cách hành chính đối với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố...
* Trong 2 ngày (11 và 12-11), đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Triệu Lệ Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và chia sẻ với đồng bào bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh ta.
Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum, đoàn đã hỗ trợ 1 tỷ đồng tiền mặt - là số tiền đóng góp của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội, các đơn vị kinh tế… đứng chân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 6/11/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2997/UBND-NC về việc thực hiện cách ghi tên thành phân dân tộc trên các loại giấy tờ cá nhân của công dân.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt các nội dung sau: Việc ghi tên thành phần dân tộc trên văn bản hành chính, các giấy tờ cá nhân được thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 121-TCTK/PPCĐ ngày 02/3/1979 của Tổng cục Thống kê, Công văn số 1718/C41-C72 ngày 02/6/2017 của Tổng cục Cảnh sát và Công văn số 782/UBNT-DTTS ngày 17/8/2017 của Ủy ban Dân tộc. Đối với trường hợp công dân có nguyện vọng ghi tên khác của dân tộc mình thì mục dân tộc được ghi như sau: "Ghi tên dân tộc trước, sau đó đóng mở ngoặc ghi tên khác (tên nhóm nhỏ) của dân tộc". Ví dụ: Ba-na (Rơ-ngao)...
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước liên quan đến giấy tờ của công dân chỉ được hướng dẫn, yêu cầu công dân thực hiện việc xác định lại dân tộc khi có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015 hoặc cải chính hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch. Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành.
* Ngày 6/11/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3004/KH-UBND chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định số 1833/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các Trung tâm Dịch vụ việc làm giai đoạn 2016-2020 định hướng đến 2025 trên địa bàn tỉnh.
Theo Kế hoạch, đến năm 2020 sẽ hình thành Sàn giao dịch việc làm gắn với mô hình “một cửa” tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; tổ chức thu thập, cập nhập, quản lý cung - cầu lao động; xây dựng cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc, được kết nối trong toàn hệ thống và dự báo thị trường lao động của tỉnh, của vùng. Hàng năm, cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động (các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh) từ 500 lao động/năm trở lên; giới thiệu, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm  việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (gọi tắt là xuất khẩu lao động) bình quân mỗi năm 80 lao động trở lên.
Giai đoạn 2021-2025: 100% người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm được tư vấn việc làm và học nghề, trong đó có 70% người lao động được giới thiệu và tìm được việc làm. Hàng năm, cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động (các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh) từ 700 lao động/năm trở lên; lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến Trung tâm Dịch vụ việc làm được tư vấn, giới thiệu, cung ứng cho đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, bình quân mỗi năm 100 lao động trở lên. Đến năm 2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum có khả năng tổ chức thu thập, xử lý khai thác và phổ biến thông tin thị trường lao động; xây dựng cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc, được kết nối trong toàn hệ thống và dự báo thị trường lao động của tỉnh, của vùng và của ngành.
Kế hoạch nhằm cụ thể hoá nội dung Quyết định số 1833/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; phát triển Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum đồng bộ với hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước để chia sẻ thông tin, tăng cường kết nối cung - cầu lao động, bảo đảm hỗ trợ tốt nhất người lao động và người sử dụng lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động nông thôn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
* Ngày 7/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 3012/UBND-NNTN chỉ đạo việc khắc phục hậu quả bão số 12 và ứng phó khẩn cấp mưa lũ trên địa bàn tỉnh, cụ thể:
1. Các sở, ban ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả bão số 12 và ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1681/CĐ -TTg ngày 05 tháng 11 năm 2017;  tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, mưa lũ và phòng, chống thiên theo chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Công điện số 06/CĐ-CT ngày 03 tháng 11 năm 2017 và Công văn số 2962/UBND-NNTN ngày 02 tháng 11 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh để có biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, đặc biệt là các huyện Kon Plông, Đăk Glei, Tu Mơ Rông:
- Tập trung khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 12 gây ra trên địa bàn, bố trí lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa bị tốc mái, hư hỏng; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời lương thực và các nhu yếu phẩm thiết yếu để sớm ổn định đời sống của người dân.
- Chỉ đạo các lực lượng khẩn trương sửa chữa, khắc phục hệ thống điện, các điểm trường học, nhà văn hóa, trụ sở cơ quan; tổ chức dọn dẹp vệ sinh để sớm ổn định các hoạt động và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. UBND các huyện KonPlông, ĐăkGlei, Tu Mơ Rông huy động phương tiện, nhân lực để khắc phục nhanh các tuyến đường giao thông bị sạt lỡ, hư hỏng cầu, cống… để đảm bảo thông tuyến và an toàn giao thông.
- Chủ động cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực bị ngập sâu, sạt lỡ đất, lũ quét, các khu vực hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn; hướng dẫn, khuyến cáo người dân trong các hoạt động khi có mưa lũ;
- Phối hợp chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành; đề xuất, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.
- UBND các huyện KonPlông, ĐăkGlei, Tu Mơ Rông rà soát các điểm dân cư có nguy cơ sạt lỡ, nhất là các điểm dân cư ven các lòng hồ thủy điện để tổ chức di dời, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
3. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng khắc phục các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ bị sạt lở, hư hỏng cầu, cống… gây ách tắc giao thông, cụ thể tại các tuyến đường:  Đông Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Đăk Glei, Quốc lộ 24, Đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh, Tỉnh lộ 673, Tỉnh lộ 676... để đảm bảo giao thông thống suốt trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; phối hợp, hỗ trợ UBND các huyện Kon Plông, Đăk Glei và Tu Mơ Rông khắc phục các tuyến đường đi các xã bị sạt lỡ, hư hỏng cầu, cống .... để đảm bảo giao thông thống suốt tại các địa phương.
4. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh:
- Chỉ đạo, phân công Văn phòng Thường trực của Ban Chỉ huy nắm tình hình và công tác khắc phục thiệt hại tại các huyện Kon Plông, Đăk Glei và Tu Mơ Rông  để hỗ trợ hoặc đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kịp thời công tác hỗ trợ tại các địa phương khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12.
- Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng khắc phục 03 công trình thủy lợi bị bồi lấp, sạt lở hư hỏng đầu mối; kiểm tra, triển khai phương án bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi, nhất là các hồ thủy lợi xung yếu; phối hợp vận hành an toàn các hồ chứa thuỷ lợi, giảm lũ cho hạ du, không để gia tăng ngập lụt ở hạ du do xả lũ.
- Chỉ đạo hướng dẫn các địa phương khôi phục sản xuất sau ảnh hưởng cơn bão số 12; phối hợp, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Bộ ngành Trung ương hỗ trợ kịp thời kinh phí khắc phục thiên tai, hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão.
5. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai khắc phục thiệt hại về hệ thống điện trên địa bàn tỉnh (trong đó, có đường dây 22KV trên địa bàn huyện Kon Plong xảy ra sự cố bị nghiêng, ngã đổ một số trụ điện, đứt đường dây gây mất điện một số xã) để bảo đảm nguồn điện phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó thiên tai, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các chủ hồ, chủ đập thủy điện vận hành an toàn hệ thống điện và các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để gia tăng ngập lụt ở hạ du do xả lũ nhân tạo.
6. Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
7. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến và dự báo mưa lũ, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan ở trung ương và địa phương để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.
8. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đôn đốc các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả bão số 12 và triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ trên địa bàn; tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
* Ngày 7/11/2017, UBND tỉnh có công văn hỏa tốc số 3012/UBND-NNTN về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 12 và ứng phó khẩn trương với mưa lũ.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả bão số 12 và ứng phó khẩn cấp mưa lũ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1681-CĐ/TTg ngày 5/11/2017; tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, mưa lũ và phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 06-CĐ/CT ngày 03/11/2017 và Công văn số 2962/UBND-NNTN ngày 02/11/2017 của UBND tỉnh để có biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
UBND các huyện, thành phố, đặc biệt là các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Kon Plông tập trung khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12 gây ra trên địa bàn, bố trí lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa bị tốc mái, hư hỏng; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời lương thực và các nhu yếu phẩm thiết yếu để sớm ổn định đời sống của người dân. Chỉ đạo các lực lượng khẩn trương sửa chữa, khắc phục hệ thống điện, các điểm trường học, nhà văn hóa, trụ sở cơ quan; tổ chức dọn dẹp vệ sinh để sớm ổn định các hoạt động và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. UBND các huyện trên huy động phương tiện, nhân lực để khắc phục nhanh các tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng cầu, cống… để đảm bảo thông tuyến và an toàn giao thông.
Chủ động cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực bị ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, các khu vực hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn; hướng dẫn, khuyến cáo người dân trong các hoạt động khi có mưa lũ; Phối hợp chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành; đề xuất, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền. Rà soát các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở, nhất là các điểm dân cư ven các lòng hồ thủy điện để tổ chức di dời, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng khắc phục các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ bị sạt lở, hư hỏng cầu, cống… gây ách tắc giao thông, cụ thể tại các tuyến đường:  Đông Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Đăk Glei, Quốc lộ 24, Đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh, Tỉnh lộ 673, Tỉnh lộ 676... để đảm bảo giao thông thống suốt trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; phối hợp, hỗ trợ UBND các huyện Kon Plông, Đăk Glei và Tu Mơ Rông khắc phục các tuyến đường đi các xã bị sạt lở, hư hỏng cầu, cống .... để đảm bảo giao thông thông suốt tại các địa phương.
Giao Giám đốc Sở NN&PTNT - Phó Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo, phân công Văn phòng Thường trực của Ban Chỉ huy nắm tình hình và công tác khắc phục thiệt hại tại các huyện Kon Plông, Đăk Glei và Tu Mơ Rông để hỗ trợ hoặc đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời công tác hỗ trợ tại các địa phương khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12.
Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng khắc phục 03 công trình thủy lợi bị bồi lấp, sạt lở hư hỏng đầu mối; kiểm tra, triển khai phương án bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi, nhất là các hồ thủy lợi xung yếu; phối hợp vận hành an toàn các hồ chứa thuỷ lợi, giảm lũ cho hạ du, không để gia tăng ngập lụt ở hạ du do xả lũ. Chỉ đạo hướng dẫn các địa phương khôi phục sản xuất sau ảnh hưởng cơn bão số 12; phối hợp, đề xuất UBND tỉnh đề nghị các bộ ngành Trung ương hỗ trợ kịp thời kinh phí khắc phục thiên tai, hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai khắc phục thiệt hại về hệ thống điện trên địa bàn tỉnh (trong đó, có đường dây 22KV trên địa bàn huyện Kon Plông xảy ra sự cố bị nghiêng, ngã đổ một số trụ điện, đứt đường dây gây mất điện một số xã) để bảo đảm nguồn điện phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó thiên tai, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các chủ hồ, chủ đập thủy điện vận hành an toàn hệ thống điện và các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để gia tăng ngập lụt ở hạ du do xả lũ nhân tạo.
Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Kon Tum cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến và dự báo mưa lũ, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan ở trung ương và địa phương để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.
Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đôn đốc các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả bão số 12 và triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ trên địa bàn; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
* Ngày 8/11/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3015/UBND-TH chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” và tiến hành đánh giá 05 năm thực hiện. Theo đó, yêu cầu:
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức triển khai đợt tổng kiểm tra vệ sinh trụ sở các cơ quan hành chính cấp huyện, xã, phường, thị trấn, các trường (Tiểu học, THCS, THPT, bao gồm cả các điểm trường trực thuộc) trên toàn tỉnh. Hoàn thành, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 30/12/2017Trên cơ sở Báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ kiểm tra đột xuất việc thực hiện phong trào để đánh giá kết quả thực hiện của các đơn vị và công tác kiểm tra của Sở Y tế.
Giám đốc Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các đơn vị liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiên cứu đưa việc thực hiện phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”, công tác giữ gìn vệ sinh trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để xem xét như một tiêu chí đánh giá cơ quan văn hóa, xét thi đua khen thưởng hằng năm.
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:285 | lượt tải:33

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:314 | lượt tải:142

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:346 | lượt tải:153

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:346 | lượt tải:290

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:829 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1099 | lượt tải:192


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay5,972
  • Tháng hiện tại374,320
  • Tổng lượt truy cập30,905,442
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây