Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 10-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 10-2017)

Thứ hai - 16/10/2017 09:15
Trao Giấy khen cho các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế (nguồn ảnh: kontum.gov.vn)
Trao Giấy khen cho các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế (nguồn ảnh: kontum.gov.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Từ ngày 04 đến 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri định kỳ trước kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XIV. Đoàn chia làm 02 tổ để tiếp xúc cử tri theo 02 đơn vị bầu cử của tỉnh.
+ Tổ 1: Gồm các đại biểu: Ông A Pớt, Ông Lê Chiêm và Bà Y Nhàn sẽ tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei vào Buổi sáng ngày 04/10/2017; tại xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi vào Buổi chiều ngày 04/10/2017; tại xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông vào Buổi sáng ngày 05/10/2017; tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô vào Buổi chiều ngày 05/10/2017; tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà vào Buổi chiều ngày 06/10/2017.
 + Tổ 2: Gồm các đại biểu: Ông Tô Văn Tám, Ông Nguyễn Vinh Hà và Ông Rơ Châm Long (A Long) sẽ tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông vào Buổi sáng ngày 04/10/2017; tại xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy vào Buổi chiều ngày 04/10/2017; tại xã Ia Tơi, huyện IaH’Đrai vào Buổi sáng ngày 05/10/2017; tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy vào Buổi sáng ngày 06/10/2017; tại phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum vào Buổi chiều ngày 06/10/2017.
Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo với cử tri về Chương trình và Nội dung kỳ họp; Nghe và tiếp thu phản ánh các ý kiến, nguyện vọng của cử tri đối với chương trình, nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV; các ý kiến, kiến nghị đối với Quốc hội và các cơ quan nhà nước có liên quan.
* Trong các ngày 11 và 13-10, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, AN-QP năm 2017 và kết quả thực hiện một số chính sách của Nhà nước đối với người có công, người có uy tín trong đồng bào DTTS, các nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2011-2016) tại thị trấn Plei Kần, xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi); thị trấn Đăk Rve, xã Đăk Kôi (huyện Kon Rẫy).
Phát biểu kết luận buổi làm việc tại các địa phương được giám sát, đồng chí Kring Ba – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các xã trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP năm 2017, đặc biệt là kết quả thực hiện các nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh (khóa X) và việc thực hiện các chính sách ưu đãi người có công, người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, chính quyền xã cần vào cuộc quyết liệt để thực hiện một số chỉ tiêu về kinh tế chưa đạt so với kế hoạch năm 2017 đề ra; đề nghị các xã sớm xây dựng kế hoạch KT-XH năm 2018 phù hợp với nguồn lực và yêu cầu phát triển của địa phương; đồng thời cần có giải pháp khắc phục một số tồn tại được Đoàn nêu ra trong quá trình giám sát.
* Sáng 9-10, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh họp đánh giá kết quả vận động, sử dụng Quỹ Vì người nghèo năm 2017 và hoàn thiện kế hoạch Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2017.
9 tháng năm 2017, Quỹ Vì người nghèo các cấp và chương trình an sinh xã hội đã vận động, tiếp nhận ủng hộ được gần 125 tỷ đồng; trong đó Quỹ Vì người nghèo vận động được gần 16,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo và các tổ chức chính trị – xã hội đã sửa chữa, xây dựng trên 620 ngôi nhà đại đoàn kết; tặng quà, hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết với số tiền gần 12 tỷ đồng; hỗ trợ trên 23.000 lượt người có điều kiện khám, chữa bệnh; tặng hơn 11.000 suất quà cho học sinh nghèo; tạo nguồn vốn sản xuất, việc làm và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng ngàn lượt người…  góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống nhân dân.
Tại Hội nghị, Ban Vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh thống nhất tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm Vì người nghèo” vào ngày 16/10.
* Sáng 9-10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9/2017 qua hệ thống giao ban trực tuyến đến các điểm cầu UBND các huyện, thành phố.
Phiên họp đã nghe, thảo luận và cho ý kiến về các báo cáo: Chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm tháng 10/2017; báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo trong tháng 9 năm 2017; tăng cường công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017; tình hình xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản; đánh giá công tác xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ; kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại một số tuyến đường trên địa bàn các huyện, thành phố; tình hình xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp....; thảo luận cho ý kiến về Đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; nội dung đề nghị điều chỉnh Nghị quyết số 64/2016/NQ-HĐND ngày 19/8/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành các sở ngành, huyện thành phố thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh địa phương. Kết quả, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông xuân ước thực hiện 11.145 ha, đạt gần 103% kế hoạch; diện tích cây trồng vụ mùa gần 160.000 ha, đạt gần 100% kế hoạch. Chỉ số phát triển toàn tỉnh tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ đạt trên 11.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 110 triệu USD đạt 137% kế hoạch; kim ngạch nhập khẩu đạt trên 17 triệu USD, đạt 200% kế hoạch. Tổng thu ngân sách trên địa bàn được 1.746 tỷ đồng, đạt 94,5% dự toán được giao. Tình hình văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc; tạo thêm 987 lao động được tạo việc làm và  có hơn 25.200 lượt khách đến với Kon Tum....
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá những kết quả đạt cũng như những hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2017, đề nghị các thành viên UBND tỉnh, các cơ quan, địa phương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong tháng 10; đồng thời, yêu cầu tập trung thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017, chú trọng giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và giải pháp hiệu quả để giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xây dựng các tuyến phố văn minh; chuẩn bị tốt các nội dung tham mưu UBND tỉnh trình kỳ họp thứ V, Hội đồng nhân dân tỉnh và các nội dung trình UBND tỉnh trong tháng 10 năm 2017.
* Sáng 10-10, UBND tỉnh có buổi làm việc với Đoàn công tác của Hội Luật gia Việt Nam về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội luật gia các cấp trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm ghi nhận những kết quả của Hội Luật gia tỉnh đạt được trong thời gian qua. Chia sẻ và giải đáp một số vấn đề mà các đại biểu đã nêu; đồng thời, gợi ý một số giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác xây dựng hội, phát triển hội viên…
Đồng chí Lại Xuân Lâm khẳng định, thời gian quan, tỉnh cũng đã quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện hỗ trợ để các tổ chức hội hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, mong muốn các tổ chức hội phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu đưa hoạt động của tổ chức hội có hiệu quả hơn nữa, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh…
* Ngày 10-10, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022, với sự tham dự của 181 đại biểu chính thức đại diện cho gần 17.000 hội viên trong toàn tỉnh.
Đại hội đã bầu 18 thành viên vào Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 và bầu 4 thành viên tham dự Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022. Đại tá Võ Thanh Chín - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2012-2017 được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022.
Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy A Pớt đánh giá cao kết quả đạt được của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh trong thời gian qua. Trong đó, thành tích nổi bật nhất là Hội đã làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, hòa giải ở khu dân cư, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tốt kết quả đạt được để hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nhiệm vụ mà đại hội lần này đã đề ra. Các cấp Hội phải thực sự là người đại diện cho ý chí và quyền hợp pháp, chính đáng của cựu chiến binh; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên để các cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết; phối hợp tốt với các cấp, các ngành trong việc giải quyết chế độ chính sách cho cựu chiến binh, cựu quân nhân. Các cấp Hội thường xuyên phối hợp với các lực lượng vũ trang thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân”, tích  cực tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…
* Ngày 12-10, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tại tỉnh Sê Kông (CHDCND Lào).
Tại Lễ mít tinh, đồng chí Bun Thong Đi Vi Xay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kông đã ôn lại truyền thống lịch sử quan hệ hai nước Lào - Việt Nam, quá trình thiết lập, xây dựng và phát triển mối quan hệ trong sáng, thủy chung, gắn bó từ bao đời nay và khẳng định lịch sử cách mạng trên thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa có ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như quan hệ Lào - Việt Nam. Đất nước Lào sẽ tiếp tục giáo dục tuyên truyền cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân các bộ tộc Lào hiếu biết sâu sắc về mối quan hệ tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam nói riêng và tình đoàn kết giữa tỉnh Sê Kông với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam của Việt Nam ngày càng đơm hoa, kết trái và "mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững".
Thay mặt các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam phát biểu khẳng định: Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước đạt được trong những năm qua chính là minh chứng sinh động; là tiền đề để hai nước chúng ta vững bước, tiếp tục tinh thần đổi mới, sáng tạo, tự lực, tự cường để xây dựng đất nước Lào và đất nước Việt Nam ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng; mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước. Tình đoàn kết đặc biệt thuỷ chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đã và đang tiếp tục được củng cổ, đổi mới và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước, góp phần nâng cao vị thế của Lào và Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.
* Chiều 13-10 tại khách sạn Indochine, UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và tuyên dương, khen thưởng các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.589 doanh nghiệp đăng ký trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia, trong đó thành lập mới từ đầu năm 2017 đến nay là 172 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 1.004 tỷ đồng; đa số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại (chiếm 30,5%), một số còn lại hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, tài nguyên.
Năm 2017, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duy trì được sự ổn định và tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh; nhiều sản phẩm chủ lực của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, nâng cao được uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trong 9 tháng đầu năm 2017, kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đã đóng góp cho ngân sách tỉnh đạt 359 tỷ đồng.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 14 doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh; 09 doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội và 12 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực đầu tư.
* Ngày 14-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp trong thời gian đến. Dự Hội nghị tại điểm cầu Kon Tum có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.
Theo báo cáo đánh giá, thực hiện chủ trương của Chính phủ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, 9 tháng đầu năm nay, cả nước phát hiện 13.178 vụ vi phạm các quy định của nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, giảm 3.439 vụ (21%), diện tích rừng bị thiệt hại 1.257ha, giảm 3.078ha (71%) so với cùng kỳ năm 2016.
Riêng tại khu vực Tây Nguyên, 9 tháng đầu năm nay, các tỉnh phát hiện 3.877 vụ vi phạm các quy định của nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, giảm 10%; diện tích rừng bị thiệt hại 444ha, tăng 23ha (5%) so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 53,7% tổng diện tích rừng bị thiệt hại cả nước.
Số liệu tổng hợp trên cho thấy, công tác ngăn ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật, nhất là đối với hành vi phá rừng trái pháp luật được các cấp, các ngành quan tâm hơn, các hành vi phá rừng trái pháp luật trên cả nước giảm. Công tác quản lý bảo vệ rừng được chấn chỉnh một bước. Tuy vậy, tình hình vi phạm đối với rừng tự nhiên còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhất là khu vực Tây Nguyên và một số địa phương.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian đến, việc quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; các tỉnh, thành nghiêm túc thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên; kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng; chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng; điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát; kiên quyết loại thải phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi cơ quan công quyền; tiếp tục giải quyết tình trạng di dân tự do, không để người dân phá rừng lấy đất sản xuất; đảm bảo cuộc sống của người dân sống gần rừng, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 4/10/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1018/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban; 03 Phó Trưởng Ban, gồm: Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách khối (thay mặt Trưởng ban chỉ đạo giải quyết công việc thường xuyên của Ban), Giám đốc Sở Giao thông vận tải là Phó Trưởng Ban thường trực (trực tiếp điều hành Văn phòng Ban An toàn giao thông) và Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách Cảnh sát; 15 Ủy viên chuyên trách là đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan; UBND tỉnh mời đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các Đoàn thể tỉnh tham gia với tư cách là Ủy viên.  
Ban An toàn giao thông tỉnh có 06 nhiệm vụ và quyền hạn; được sử dụng con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước theo quy định của Pháp luật; cơ quan thường trực của Ban An toàn giao thông tỉnh là Sở Giao thông vận tải; Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh là cơ quan chuyên môn giúp việc Ban An toàn giao thông tỉnh.
Ban An toàn giao thông tỉnh định kỳ họp mỗi quý một lần. Khi phát sinh nhiệm vụ cấp bách, Trưởng ban có thể triệu tập họp bất thường; các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, đề cao trách nhiệm của các thành viên trước Trưởng ban và được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định.
* Ngày 6/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 2697/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh tiếp tục triển khai công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, để đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nội dung, như: Nắm chắc và dự báo chính xác tình hình, chủ động tổ chức triển khai có hiệu quả các chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; xác định, địa bàn nào để tình hình tội phạm phức tạp, kéo dài thì người đứng đầu chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Tăng cường phổ biến, giáo dục về chính sách, pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền theo phương châm đúng nơi, đúng lúc, đúng đối tượng, đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các tuyến, địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, cửa khẩu, vùng giáp ranh…; tăng cường thực hiện phương pháp truyền thông trực tiếp, tổ chức nói chuyện và phát hành tài liệu liên quan tại chỗ. Phát động mạnh mẽ hơn nữa phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm gắn với xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện tốt công tác cảm hoá, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, ngăn ngừa tình trạng tái phạm.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm ra quân, tấn công, trấn áp tội phạm; chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiềm chế gia tăng tội phạm; phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm về kinh tế, ma túy, tội phạm mua bán người và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, khai thác cát, sỏi lòng sông; tập trung rà soát, triệt xóa các băng, ổ, nhóm đang hoạt động, kiên quyết không để xảy ra bị động, bất ngờ, tội phạm lộng hành. Nâng cao tỷ lệ xử lý tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm nói chung và tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng nói riêng; không hình sự hóa các vụ việc dân sự. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa đi Cơ sở giáo dục, Trường giáo dưỡng và giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phối hợp với Công an tỉnh trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, không để lọt tội phạm, không gây oan sai cho người vô tội; đẩy mạnh việc truy tố, xét xử đối với các vụ án lớn, gây dự luận xã hội; tổ chức xét xử lưu động các vụ án điểm để góp phần răn đe, giáo dục chung....
* Ngày 9/10/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1038/QĐ-UBND phê duyệt số lượng học sinh trung học phổ thông được hưởng chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ năm học 2017-2018.
Theo đó, trong năm học 2017-2018, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.339 học sinh thuộc các trường, phân hiệu trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh được xét duyệt hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP.
Cụ thể: Học sinh người dân tộc thiểu số 1334 học sinh; học sinh người kinh con hộ nghèo 05 học sinh; học sinh thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn và gạo 1.339 học sinh; học sinh thuộc diện được hỗ trợ tiền nhà ở 816 học sinh.
* Ngày 11/10/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2737/KH-UBND về việc tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm trong năm 2018.
Theo đó, các ngày lễ, kỷ niệm trong năm 2018 sẽ được tổ chức bằng nhiều hình thức, gồm: Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân - 1968; Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018); Các hoạt động kỷ niệm 105 năm thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913 - 09/02/2018) và kỷ niệm 10 năm Khánh thành cột mốc biên giới giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia và cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Phu Cưa (18/01/2008 - 18/01/2018); Các hoạt động mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Mậu Tuất; Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Âm lịch); Kỷ niệm 170 năm ra đời tác phẩm “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” (24/02/1848 - 24/02/2018).
Đối với các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của tỉnh nhưng không thuộc năm chẵn: UBND tỉnh giao các cơ quan, địa phương tổ chức.
Đối với kỷ niệm ngày sinh của các đồng chí lãnh Đảng, Nhà nước: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018); Kỷ niệm  110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (02/02/1908 - 02/02/2018); Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (03/12/1908 - 03/12/2018): Giao Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động, kỷ niệm của đất nước, địa phương, ngành.
Đối với các ngày truyền thống, ngày kỷ niệm của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong năm 2018 không thuộc năm chẵn: Giao các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền kỷ niệm trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, gặp mặt, xuất bản các ấn phẩm, nêu gương tốt, việc tốt... phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị.
Các sự kiện, ngày kỷ niệm khác: Thực hiện theo quy định tại Nghị định số 145/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ quy định về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài”. Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về sự kiện, ngày kỷ niệm trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan và các hoạt động tuyên truyền ở địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan đến sự kiện, ngày kỷ niệm.
* Ngày 11/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 540/QĐ-UBND về việc điều chỉnh danh mục các thủ tục hành chính thực hiện và không thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, loại bỏ thủ tục hành chính “Cấp, đổi sổ hộ khẩu” tại điểm I.2 khoản I mục C của danh mục kèm theo Quyết định số 170/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Bổ sung thủ tục hành chính “Cấp, đổi sổ hộ khẩu” vào danh mục kèm theo Quyết định 433/QĐ-UBND ngày 14/8/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố danh mục các thủ tục hành chính chưa thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích tại cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn và Bưu điện tỉnh Kon Tum có trách nhiệm triển khai việc điều chỉnh này tại nơi niêm yết và trên Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị theo đúng quy định
* Ngày 11/10/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2736/KH-UBND về chỉ đạo tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2016 -2020.
Xác định việc thực hiện Phong trào thi đua nêu trên là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và hoạt động của các cụm, khối thi đua, nhằm phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 3-4%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng giai đoạn 2016-2020, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo giảm bình quân từ 6- 8%/năm; cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo. Ngoài việc cụ thể hóa tiêu chuẩn thi đua và các hình thức thi đua, các giải pháp thực hiện, Kế hoạch tập trung 06 nội dung sau: (1) Huy động tập thể, cá nhân, gia đình có những việc làm thiết thực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, của cải vật chất giúp đỡ các địa phương, cơ sở và hộ gia đình đăng ký thoát nghèo đạt mục tiêu thoát nghèo bền vững; (2) Các Sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị- xã hội tỉnh theo chức năng nhiệm vụ có những việc làm thiết thực hưởng ứng Phong trào thi đua, tập trung vào các hoạt động nghiên cứu, phát huy sáng kiến trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân, trong tham mưu, xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách, các giải pháp triển khai thực hiện Đề án giảm nghèo tại đơn vị, địa phương. (3) Các tổ chức kinh tế, đơn vị lực lượng vũ trang có những việc làm thiết thực hỗ; trợ các địa phương nghèo thực hiện Đề án giảm nghèo đạt mục tiêu đề ra; (4) UBND các cấp (huyện, xã) căn cứ tình hình thực tiễn xây dựng lộ trình và các giải pháp giảm nghèo, bố trí và huy động các nguồn lực giúp các hộ nghèo thoát nghèo, hộ cận nghèo thoát cận nghèo, vươn lên có mức sống trung bình, tăng hộ khá và hạn chế tái nghèo. Trong tổ chức thực hiện cần gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới cùng các phong trào thi đua khác và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; (5) Thôn, tổ dân phố, cộng đồng dân cư đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; có các hình thức hỗ trợ, tạo việc làm cho người nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và thoát nghèo; (6) Các hộ gia đình thi đua vượt khó vươn lên thoát nghèo và giúp đỡ hộ gia đình khác phát triển kinh tế, cùng nhau vươn lên thoát nghèo.
UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có hình thức phát động Phong trào thi đua phù hợp; giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm cơ quan đầu mối hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và tham mưu tổng kết, báo cáo việc thực hiện Phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh theo quy định.
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:52 | lượt tải:39

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:118 | lượt tải:113

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:63 | lượt tải:62

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:65 | lượt tải:60

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:41 | lượt tải:28

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:34 | lượt tải:27

KL.81.BCT

về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030

Lượt xem:108 | lượt tải:155
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay6,395
  • Tháng hiện tại251,475
  • Tổng lượt truy cập10,838,751
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây