Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 09-2018) 

Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 09-2018)

Thứ hai - 17/09/2018 09:14
Ban giám hiệu Trường Phổ thông DTBT THCS xã Đăk Man tặng giấy khen cho em Y Dạu và em Y Ải (baokontum.com.vn)
Ban giám hiệu Trường Phổ thông DTBT THCS xã Đăk Man tặng giấy khen cho em Y Dạu và em Y Ải (baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tin nhân sự trong tuần: Chiều 11-9, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dũng đã công bố và trao Quyết định bổ nhiệm của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Pho giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum.
Nhân dịp này, Thành ủy Kon Tum công bố và trao Quyết định chỉ định ông Nguyễn Văn Pho giữ chức vụ Bí thư Chi bộ Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum.
* Chiều 10-9, UBND tỉnh tổ chức họp rút kinh nghiệm công tác tổ chức Hội nghị Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác cùng một số hoạt động bên lề. Đồng chí Nguyễn Văn Hoà - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi dự khai giảng năm học mới 2018 - 2019 với thầy, trò trường PTDTNT huyện Tu Mơ Rông; thăm vườn sâm Ngọc Linh tại xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông; thăm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô; dự lễ khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu, phát triển Sâm Ngọc Linh và làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum. Ngày 6/9, Thủ tướng dự Hội nghị đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác tại khách sạn Đông Dương, thành phố Kon Tum.
Hội nghị đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác được UBND tỉnh phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế tổ chức tại thành phố Kon Tum vào ngày 6/9 với sự tham gia của trên 400 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các Cục, Vụ, Viện liên quan; các trường đại học, bệnh viện; các tổ chức khoa học, nhà nghiên cứu và phát triển dược liệu; các tỉnh, thành phố trong nước;các đơn vị, địa phương trong tỉnh; doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và doanh nghiệp Hàn Quốc.
Cùng với Hội nghị đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác, UBND tỉnh còn tổ chức một số hoạt động bên lề từ ngày 04 - 07/9 tại thành phố Kon Tum gồm: Triển lãm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác; Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, trao chủ trương khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư, chứng nhận mở rộng đăng ký chỉ dẫn địa lý, chứng chỉ công nhận nguồn giống cây trồng của tỉnh và an sinh xã hội; 2 phiên gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác, đầu tư với các đối tác Hàn Quốc và một số doanh nghiệp trong nước.
Có thể khẳng định, Hội nghị Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác cùng một số hoạt động bên lề cơ bản thành công tốt đẹp, được dư luận đánh giá cao. Qua chuỗi sự kiện này, thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác được nâng tầm, được nhiều du khách biết đến, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các loại dược liệu khác ở cả thị trường trong nước và quốc tế.
Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hoà biểu dương các đơn vị, địa phương đã nỗ lực để công tác đón, tiếp Thủ tướng Chính phủ và tổ chức Hội nghị Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác cùng một số hoạt động bên lề được thành công tốt đẹp. Hội nghị đã được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và báo chí đánh giá cao.
Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các sở, ngành trong công tác phân công một số công việc chưa phù hợp; thiếu sự đôn đốc đơn vị tổ chức sự kiện trong các hoạt động…Yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm để tổ chức các sự kiện sau được thành công hơn. Đề nghị các đơn vị thống kê lại danh sách đề nghị khen thưởng để kịp thời động viên những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp, góp phần vào thành công chuỗi sự kiện Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác được tổ chức vừa qua.
* Từ ngày 10 đến 15-9, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý các hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh về những nội dung trọng tâm đối với vấn đề tái cấu trúc HTX.
Lớp bồi dưỡng nhằm giúp cho học viên hiểu rõ về quá trình phát triển của HTX, vấn đề tái cấu trúc là yêu cầu tất yếu và sự sống còn của HTX, khái niệm tái cấu trúc toàn cầu và xu hướng hiện nay của HTX Việt Nam, thiết kế lại HTX theo mô hình HTX kiểu mới, thực hiện việc tái cấu trúc HTX theo mô hình đã thiết kế. Gần 50 học viên tham gia lớp bồi dưỡng.
* Ngày 10-9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum/Việt Nam, Ty Công an tỉnh Rattanakiri/Campuchia và Đại đội 541, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapư/Lào đã tiến hành khảo sát và trồng vườn cây hữu nghị tại cột mốc ngã ba biên giới: Việt Nam-Lào-Campuchia,
Đây là hoạt động cụ thể hóa Kế hoạch số 2038/KH-UBND, ngày 25/7/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về tổ chức giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ nhất giữa tỉnh Kon Tum, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia và tỉnh Attapư, Xê Kông, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Vườn cây hữu nghị với số lượng 700 cây, gồm các chủng loại: Giáng hương, Sao xanh, Bằng lăng, Xà cừ, Ngọc Lan, Chăm pa…được phân chia trồng như sau: về phía Lào trồng 159 cây, trên diện tích 5.525m2 đất; về phía Campuchia trồng 256 cây trên diện tích 8.885m2 đất; về phía Việt Nam trồng 285 cây, trên diện tích 10.615m2 đất. Kinh phí để trồng vườn cây này hết trên 300 triệu Việt Nam đồng.
Việc trồng vườn cây hữu nghị thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa 3 nước nói chung, giữa tỉnh Kon Tum/Việt Nam với tỉnh Rattanakiri/Campuchia, tỉnh Attapư, Xê Kông/Lào và lực lượng bảo vệ biên giới của 3 nước nói riêng, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và ngày càng phát triển.
* Ngày 10-9, Ban Giám hiệu Trường Phổ thông DTBT THCS xã Đăk Man (huyện Đăk Glei) tổ chức tuyên dương, khen thưởng em Y Dạu và Y Ải, học sinh lớp 6 của trường, trước toàn thể giáo viên, học sinh nhân buổi chào cờ đầu tuần, vì các em có nghĩa cử đẹp nhặt được của rơi trả lại người mất.
Trước đó, sáng 7/9, em Y Dạu và em Y Ải (cả 2 em đều ở thôn Măng Khênh, xã Đăk Man) trên đường đi học, đoạn từ Trường Tiểu học xã Đăk Man đến Trường Phổ thông DTBT THCS xã Đăk Man, đã nhặt được 1,9 triệu đồng.
Sau khi nhặt được tiền, Y Dạu và Y Ải đã trao toàn bộ số tiền trên cho Ban Giám hiệu nhà trường, nhờ nhà trường trả lại cho người đánh rơi.
Trong buổi tuyên dương khen thưởng, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Đăk Man tặng giấy khen cho em Y Dạu và em Y Ải; đồng thời phát động phong trào làm việc tốt trong học sinh toàn trường theo nghĩa cử đẹp của 2 em.
* Ngày 11-9, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm trực tuyến tỉnh Kon Tum có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Những năm qua, công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp từng bước có những chuyển biến tích cực. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần hạn chế phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực, nâng cao trách nhiệm và tính minh bạch của các cấp trong giải quyết thủ tục hành chính; tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện thủ tục hành chính.
Tuy vậy, công tác giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn một số hạn chế như tình trạng để quá hạn trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính còn diễn ra; trình độ và ứng xử của một bộ phận công chức tại bộ phận một cửa chưa hướng đến sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.
Nhằm khắc phục các hạn chế, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành Trung ương và địa phương tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là trong các giao dịch giữa người dân và cơ quan nhà nước. Đồng thời nâng cao hiệu quả tổ chức, vận hành Trung tâm Hành chính công, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, phát huy cao nhất vai trò của cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa.
* Sáng 11-9, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Đăk Glei tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền viên cấp xã về bảo vệ môi trường năm 2018.
Tham gia tranh tài có 30 thí sinh đến từ các tổ chức cơ sở hội trên địa bàn huyện. Nội dung xoay quanh công tác tuyên truyền, kiến thức về Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và những nhận thức chung về bảo vệ môi trường, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về bảo vệ môi trường, các hoạt động bảo vệ môi trường của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh.
* Chiều 12-9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đảng đoàn UBMTTQ Việt Nam tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác Mặt trận từ đầu nhiệm kỳ Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX (2014-2019) đến quý I/2018 và phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian đến.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Tham gia buổi làm việc có các đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các đoàn thể và sở, ban ngành của tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đảng đoàn UBMTTQ Việt Nam tỉnh trong thời gian qua.
Đồng chí đề nghị Đảng đoàn UBMTTQ tích cực nghiên cứu, tham mưu Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát dân và hoạt động ngày càng hiệu quả hơn; phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp và các tổ chức thành viên trong việc tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát động và triển khai có hiệu quả, sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tích cực  tham gia các cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa bí thư cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn; thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; tích cực vận động, xây dựng và quản lý chặt chẽ các nguồn Quỹ cứu trợ, Quỹ vì người nghèo; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn chuẩn bị chu đáo nội dung, nhân sự để tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024.
* Sáng 13-9, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị “về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, nhìn chung các cấp, các ngành đã quán triệt và triển khai thực hiện khá nghiêm túc; trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng Chương trình 51-CT/TU ngày 12-6-2013 để triển khai thực hiện; tiến hành sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết và xác định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để tập trung lãnh đạo thực hiện. Qua đó, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra; quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững, ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; các tiềm lực trong khu vực phòng thủ được đầu tư xây dựng ngày càng vững chắc; chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh được nâng lên, góp phần quan trọng phát triển KT-XH của địa phương.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị; quyết tâm xây dựng tỉnh Kon Tum trở thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới, đề nghị các cấp, các ngành, các phương tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định; trong đó tập trung tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, nhất là tập trung quán triệt và thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng về xây dựng khu vực phòng thủ, về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới…
Phối hợp với Ban Chỉ đạo đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa tỉnh xây dựng kế hoạch xử lý tình huống, đấu tranh về tư tưởng; tiếp tục củng cố xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; sẵn sàng chủ động đối phó với mọi tình huống phức tạp xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Tập trung triển khai có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch về phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Quan tâm chăm lo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của nhân dân, nhất là các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai, môi trường, không để tạo thành “điểm nóng” ảnh hưởng đến an ninh trật tự…
Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính tị, trọng tâm là thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 4,6,7 gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác vận động quần chúng của Đảng, công tác dân vận chính quyền, nâng cao nhận thức chính trị, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết đấu tranh, phản bác, chặn lọc các thông tin xuyên tạc, vu cáo, kích động của các thế lực thù địch nhất là trên mạng xã hội.
* Chiều 13-9, Cục Thuế tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế nhằm tuyên dương các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp có đóng góp quan trọng vào thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Ngọc Tuấn – Ủy viên BTV Tỉnh ủy Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.
Theo đó, tại Hội nghị, 04 tập thể đã được nhận bằng khen của Bộ Tài chính; 07 tập thể được nhận bằng khen của Tổng Cục Thuế và 73 tập thể được Cục Thuế tỉnh khen thưởng.
* Chiều 13-9, hơn 50 đại biểu là cán bộ Phòng GD&ĐT và đại diện Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum đã tham dự Hội nghị tập huấn tuyên truyền Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2018-2019 do Bảo hiểm xã hội thành phố Kon Tum tổ chức.
Tại Hội nghị, các đại biểu được thông tin về công tác BHYT HSSV năm 2017 – 2018, phương hướng nhiệm vụ năm học 2018-2019; phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHYT; những quy định mới và những lưu ý khi thực hiện BHYT HSSV theo Luật BHYT sửa đổi năm 2014 và hồ sơ, thủ tục cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu.
* Sáng 14-9, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và một số sở, ngành của tỉnh.
Năm học 2018 - 2019, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tuyển sinh mới 400 sinh viên, nâng tổng số sinh viên toàn trường lên hơn 2.000 em. Hiện tại, Phân hiệu có trên 100 cán bộ, giảng viên tham gia giảng dạy, thực hiện các nhiệm vụ khác. Bước sang năm học mới này, phân hiệu được các cấp quan tâm, đầu tư sửa chữa, xây dựng mới hoàn thiện 2 cơ sở trực thuộc với tổng diện tích 3ha, bao gồm: các khu đa năng, phòng chuyên môn, nghiên cứu, học tập, thư viện, máy tính, thực hành, kí túc xá….
Nhân dịp khai giảng năm học mới, đã có 150 lượt sinh viên được trao học bổng với tổng giá trị 100 triệu đồng, bao gồm: học bổng cho tân sinh viên thủ khoa năm học 2018-2019; các sinh viên nghèo, DTTS vượt khó đạt thành tích cao trong học tập.
* Ngày 14-9, Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2018 nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác Đảng, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn cho các đồng chí bí thư, phó bí thư chi bộ, đảng bộ trực thuộc.
Tham gia Hội thi có 16 thí sinh của 11 chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh. Các thí sinh tham gia Hội thi trải qua 3 phần thi: bài thi viết (theo chủ đề) nhận thức về công tác xây dựng Đảng, nghiệp vụ công tác Đảng và xử lý tình huống.
* Sáng 14-9, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự tại đầu cầu tỉnh Kon Tum có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Trong đó, tập trung nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam; tổ chức triển khai tháng vệ sinh, khử độc, tiêu trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn; tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn gia súc, gia cầm, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương nhất là các địa phương giáp biên giới, các địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn triển khai công tác phòng chống dịch bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực nắm bắt tình hình dịch bệnh để có phương án phòng chống kịp thời.
* Trong 2 ngày (13 và 14-9), Hội nạn nhân chất độc Da cam/ Điôxin huyện Đăk Hà tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018- 2023.
Đại hội đã bầu 11 đại biểu tham gia Ban chấp hành Hội nạn nhân chất độc Da Cam/ Điôxin huyện khóa III. Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó chủ tịch hội Khóa II được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc Da cam Điôxin huyện khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
* Sáng 14-9, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên trực tuyến các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 9-2018. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum, có các đồng chí: Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Nga - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí báo cáo viên Trung ương tại tỉnh, báo cáo viên Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo (tuyên huấn) các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và các đoàn thể tỉnh. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến các điểm cầu UBND các huyện, thành phố của tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật báo cáo chuyên đề “Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023”; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thông tin về kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, những vấn đề đặt ra và giải pháp trong thời gian tới...
Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung tuyên truyền các nội dung nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6, 7 (khóa XII); kết quả tình hình kinh tế - xã hội của đất nước; các hoạt động ngoại giao của Đảng và Nhà nước; đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, lợi dụng những thông tin lệch lạc về chương trình giáo dục để kích động dư luận; phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, dư luận xã hội, định hướng nắm bắt tư tưởng và vận động người dân không nghe theo sự kích động xúi giục của kẻ thù và tích cực tố giác tội phạm; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo có trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường, trí tuệ, tâm huyết với công việc, có dũng khí đấu tranh, có trình độ chuyên môn cao…
* Ngày 15-9, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc cho hộ nghèo, đặc biệt khó khăn xã Bờ Y, Đăk Xú (huyện Ngọc Hồi).
Đoàn công tác đã trao 226 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.000 gia đình nghèo, chính sách; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và con em của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.
Đoàn cũng đã tổ chức “Tiệc đại ngàn” cho 1.000 người nghèo; chương trình vui chơi tết Trung thu và tặng quà cho 1.000 trẻ em trong vùng biên giới Ngọc Hồi; trao tặng công trình “nước ngọt vùng biên” cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y; đồng thời, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và nhân dân địa phương.
* Ngày 15-9, Tỉnh đoàn phối hợp với Huyện đoàn Sa Thầy, Đoàn hành trình “Nối vòng tay lớn” (Thành phố Hồ Chí Minh) và nhóm phượt Phú Yên tổ chức Chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho gần 1.000 thiếu nhi trên địa bàn xã Mô Rai (huyện Sa Thầy).
Lần đầu tiên, các em thiếu nhi ở vùng biên giới này được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc về chủ đề tuổi thơ, gồm các tiết mục ca-múa-nhạc sôi động, hoạt cảnh chú Cuội chị Hằng, xiếc ảo thuật, biểu diễn thời trang, múa lân do các anh chị trong đoàn thể hiện; được tham gia các trò chơi dân gian như cột chân đá banh vào gôn, vẽ tranh cát, tô màu cho tượng, hát múa tập thể, đố vui có thưởng và hòa mình cùng nhau rước đèn ông sao, phá cỗ…Ngoài ra, các em còn được thưởng thức các món ăn, các loại chè, bánh Trung thu… do các anh chị trong đoàn hành trình tự tay chế biến và phục vụ tại chỗ cho các em.
Chương trình còn tặng gần 1.000 phần quà gồm: quần áo mới, ba lô, vở, bút, lồng đèn ông sao, mũ, sữa, kẹo, bánh Trung thu… cho các em học sinh với tổng trị giá gần 240 triệu đồng.
* Ngày 15-9, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng 1 căn nhà mái ấm tình thương và thực hiện con đường hoa tại xã Ia Chim (thành phố Kon Tum).
Qua vận động, quyên góp các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị Y Săi ở thôn Plei Sar, xã Ia Chim (gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn) 50 triệu đồng; gia đình chị bỏ thêm 10 triệu đồng để khởi công xây dựng ngôi nhà với diện tích 50m2. Gia đình chị Y Săi còn được cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp đỡ toàn bộ ngày công để xây dựng hoàn thiện ngôi nhà.
Cũng nhân dịp này, hơn 100 cán bộ, hội viên phụ nữ, lực lượng dân quân, các ban, ngành, đoàn thể của xã và đội vận động quần chúng (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã tham gia trồng con đường hoa dài khoảng 400m, nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Hội LHPN tỉnh đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ 1.200m dây thép gai làm hàng rào bảo vệ.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 04/9/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 927/QĐ-UBND kiện toàn Ban Chỉ đạo 1237 về công tác quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo của tỉnh Kon Tum thành Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo 515 tỉnh).
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách công tác Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng ban; các Phó Trưởng gồm lãnh đạo: BCH Quân sự tỉnh, Sở Lao động - TBXH. Ban Chỉ đạo có các thành viên là đại diện lãnh đạo các cơ quan, gồm: Công an tỉnh, Sở Tài chính, Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế; BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội Cựu chiến binh tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh...
Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và nhiệm vụ, quyền hạn: (1) Giúp UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kon Tum; tỉnh Ratanakiri-Vương quốc Campuchia; các tỉnh: Attapư, Sê Kông, Chămpasắc-Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; (2) Chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kon Tum, tỉnh Ratanakiri-Vương quốc Campuchia và ba tỉnh Nam Lào; (3) Tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia và UBND tỉnh về chính sách bảo đảm thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; (4) Phối hợp với Ban Chuyên trách tỉnh Rattanakiri-Vương quốc Campuchia và Ban Công tác đặc biệt ba tỉnh Nam Lào trong việc tổ chức thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; (5). Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm việc thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực hiện Đề án; đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp thiếu trách nhiệm, lợi dụng hoặc làm trái; (6) Đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; định kỳ (đột xuất) báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.
Quyết định này thay thế Quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 26/3/2014 của UBND tỉnh Kon Tum về việc thành lập Ban Chỉ đạo 1237 về công tác quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo của tỉnh Kon Tum.
* Ngày 07/9/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 932/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ được ban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-UBND ngày 22/6/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Trên cơ sở Quyết định số 2465/QĐ-SHTT ngày 30/7/2018 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký CDĐL “Ngọc Linh” số 00049 cho sản phẩm sâm củ; Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế, cụ thể: Sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 3, sửa đổi điểm b khoản 2 Điều 5, sửa đổi điểm c khoản 1 Điều 11 và sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 13 của Quy chế...
* Ngày 10/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 938/QĐ-UBND về chuyển giao nguyên trạng các Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật từ trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trực thuộc Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quản lý.
Về biên chế, giao Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh điều chuyển biên chế từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo quy định.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tiến hành thủ tục bàn giao các nội dung có liên quan của Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật về Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý theo đúng quy định. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức tiếp nhận nguyên trạng các Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật theo quy định.
* Ngày 10/9/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2556/KH-UBND điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Kế hoạch 738/KH-UBND ngày 13/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới, giai đoạn 2016-2020.
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung nội dung mục tiêu cụ thể: Điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu 1 của mục tiêu 3 như sau: (1) Vào năm 2020, tỷ lệ biết chữ của nữ trong độ tuổi từ 15 - 60 đạt ngang bằng với nam (94%), tỷ lệ người dân tộc thiểu số biết chữ đạt 90%”; (2) Thay thế chỉ tiêu 1 của mục tiêu 5 như sau: Đến năm 2020, phấn đấu hàng tháng có ít nhất 02 chuyên mục tuyên truyền về bình đẳng giới trên hệ thống thông tin cơ sở tại các xã, phường, thị trấn”; (3) Điều chỉnh chỉ tiêu 2 của mục tiêu 6: Đến năm 2020 ít nhất 50% số nạn nhân của bạo lực gia đình được phát hiện được tư vấn về tâm lý, pháp lý, được hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở trợ giúp nạn nhân của bạo lực gia đình (tại các tổ hào giải cơ sở, địa chỉ tin cậy, Câu lạc bộ phòng chống bạo lực giới, bạo lực gia đình, Trung tâm Bảo trợ và công tác xã hội) và đạt 75% số người gây bạo lực gia đình được phát hiện ở mức chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự được tư vấn tại các cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình”.
* Ngày 11/9/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 950/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum (đợt 2) năm 2018.
Kế hoạch nhằm mục đích đổi mới cơ chế quản lý hoạt động khoáng sản phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường đúng theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010; quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu các tác động đến môi trường. Đồng thời phát huy tiềm năng khoáng sản, thu hút đầu tư khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản tại địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
Việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản được thực hiện trên nguyên tắc: Minh bạch, công khai, bình đẳng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia đấu giá; phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản chỉ được tiến hành khi có ít nhất 02 tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá. Việc tổ chức phiên đấu giá được thực hiện theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản số 01/2016/QH14 ngày 17/11/2016, Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26/3/2012 của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 54/2014/TTLT-BTNMT-BTC ngày 09/9/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính, Thông tư số 16/2014/TT-BTNMT ngày 14/4/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Theo Kế hoạch, các khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum (đợt 2) năm 2018, gồm 15 khu vực. Thời gian thực hiện trong năm 2018; trường hợp trong năm 2018 chưa thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản hết các khu vực mỏ đã được phê duyệt trong kế hoạch này, thì các mỏ còn lại sẽ được chuyển sang đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong các năm tiếp theo (chi tiết có phụ lục đính kèm).
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo công khai, rộng rãi trên các các phương tiện thông tin đại chúng các thông tin, như: Danh mục các khu vực khoáng sản nằm trong Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản; danh mục các điểm mỏ đưa ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước (kèm theo thông tin cơ bản về vị trí, diện tích, điểm khép góc, thông tin về điều tra, đánh giá tiềm năng khoáng sản của điểm mỏ...); các thông tin về phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu biết tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xác định giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cho các điểm mỏ đưa ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Lập hồ sơ mời đấu giá quyền khai thác khoáng sản và triển khai công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định. Thực hiện các nhiệm vụ là Thường trực Hội đồng đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Giao Hội đồng đấu giá quyền khai thác khoáng sản tỉnh có trách nhiệm ban hành quy chế đấu giá và nội quy các phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản; quyết định số tiền đặt trước, bước giá cho phiên đấu giá và tổ chức phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo đúng quy định hiện hành.
* Ngày 11/9/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 949/QĐ-UBND phê duyệt khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Theo đó, 01 vị trí sét làm vật liệu xây dựng thông thường vào khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản có diện tích 3,2 héc ta, trên địa bàn Thôn Thanh Trung, Phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, khu vực nằm trong Dự án Nhà máy gạch Tuy nen - Gạch không nung Hùng Phát - Cơ sở 2 với tài nguyên dự báo 160.918 m3.
Ủy ban nhân dân tỉnh Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức triển khai thực hiện công tác quản lý theo quy định hiện hành.
* Ngày 12/9/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2570/UBND-NNTN triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại công văn số 5983/BNN-TY ngày 06/8/2018; theo dõi, nắm thông tin về tình hình chăn nuôi, dịch bệnh động vật để có giải pháp cụ thể và tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định; triển khai thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2018”; đồng thời, chấn chỉnh và khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với cơ quan thú y cấp huyện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.
* Ngày 12/9/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2569/UBND-NNTN triển khai Công điện số 6741/CĐ-BNN-TY ngày 30/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.
Theo đó, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập lậu trái phép thì cần lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng quản lý địa bàn hoặc Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; Thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu và các địa bàn có nguy cơ cao; Tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào trong nước tiêu thụ; không mua bán lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.
Sở Công Thương (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và các đơn vị liên quan tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam; tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật.
* Ngày 12/9/2018, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về tăng cường các biện pháp cấp bách trong bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại khu vực biên giới Nam Sa Thầy và dọc tuyến Quốc lộ 14C.
Chỉ thị nêu rõ: Thời gian gần đây, mặc dù chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng đã triển khai nhiều giải pháp quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý, tuy nhiên hiệu quả việc ngăn chặn tình trạng phá rừng, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực biên giới và dọc tuyến Quốc lộ 14C chưa cao và diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là huyện Ia H’Drai. Các đối tượng “đầu nậu”, lâm tặc thường xuyên nhắn tin, điện thoại đe dọa, uy hiếp lực lượng kiểm lâm làm ảnh hưởng tâm lý thực thi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng; tình trạng người và phương tiện ra vào khu vực biên giới chưa được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ; các phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện hoạt động, xe độ chế tham gia vận chuyển lâm sản trái phép hoạt động công khai nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn và xử lý triệt để. Chính những vấn đề này đã dẫn đến tình trạng khai thác, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép diễn biến phức tạp, gây mất trật tự an ninh tại khu vực biên giới.
Để tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực biên giới Nam Sa Thầy và dọc tuyến Quốc lộ 14C, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổ chức rà soát, kiện toàn lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng đang thực hiện nhiệm vụ tại huyện Ia H’Drai và Sa Thầy (kể cả các Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR). Kịp thời động viên tinh thần cán bộ kiểm lâm để ổn định tư tưởng, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng của lực lượng. Những cá nhân đã có khuyết điểm trong thời gian qua phải kịp thời chấn chỉnh, nghiêm túc có giải pháp cụ thể thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.  Với vai trò Tổ phó Tổ công tác quản lý, bảo vệ rừng cấp tỉnh, chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra đột xuất các điểm nóng về vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, hỗ trợ chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng trong công tác phát hiện, ngăn chặn và xử lý tình trạng khai thác, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép.
Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn biên phòng khu vực huyện Ia H’Drai, Sa Thầy quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới theo quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với lực lượng kiểm lâm tuần tra, truy quyét, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng trong khu vực biên giới. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với cán bộ, chiến sỹ bao che, tiếp tay cho các đối tượng khai thác, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép.
Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an trực thuộc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý các phương tiện giao thông không đủ điều kiện lưu hành, nhất là các xe độ chế, hết niên hạn sử dụng, xe có tời, cần cẩu, xe máy, xe máy cày độ chế vận chuyển lâm sản trái phép theo quy định của pháp luật và Văn bản số 2241/UBND-NNTN ngày 17/8/2017 của UBND tỉnh về xử lý phương tiện là tang vật vi phạm trong các vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn tỉnh. Trường hợp còn tình trạng xe độ chế hoạt động phức tạp thì lực lượng công an chịu trách nhiệm chính đối với công tác này; tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc Công an huyện nơi để xảy ra vi phạm.
Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng huyện Sa Thầy, Ia H’Drai tăng cường chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng; tổ chức diễn tập phối hợp giữa các lực lượng (công an, quân đội, biên phòng, kiểm lâm, dân quân tự vệ) trong công tác quản lý, bảo vệ rừng theo Nghị định 133/2015/NĐ-CP ngày 28/12/2015 của Chính phủ trong tháng 10 năm 2018.
Chủ tịch UBND các huyện Ia H’Drai, Sa Thầy, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia H’Drai, Sa Thầy, Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray chủ động nghiên cứu, lựa chọn và chỉ đạo lực lượng chức năng trực thuộc thực hiện tốt các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng cho phù hợp với địa bàn quản lý, trọng tâm là Quyết định số 459/QĐ-UBND ngày 08/5/2018 và Thông báo số 47/TB-UBND ngày 20/3/2017 của UBND tỉnh. Tăng cường công tác nắm thông tin để cung cấp và phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn quản lý...
* Ngày 12/9/2018, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2581/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các cấp nghiêm túc đặt mua, đọc, phát hành báo, tạp chí của Đảng theo đúng tinh thần Chỉ thị 11-CT/TW, Kết luận 29-KL/TW và chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Công văn 668-CV/TU ngày 16/3/2015.
UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với Bưu điện tỉnh Kon Tum theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung liên quan đến cung ứng dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí; tổng hợp, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh biết, chỉ đạo.
Thời gian qua, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy trên địa bàn tỉnh của các sở, ban ngành, địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương các cấp chưa thực hiện nghiêm túc việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; đặt báo với số lượng thấp, không đạt tỷ lệ báo trên số lượng tổ chức; không phát hành báo, tạp chí của Đảng tới các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, dẫn đến cán bộ, đảng viên và nhân dân ở khu vực này ít được tiếp cận, đọc báo, tạp chí của Đảng.
* Ngày 12/9/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2580/UBND - KGVX chỉ đạo theo dõi, xác minh và tổ chức họp báo cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Phân công cán bộ, công chức thường xuyên theo dõi, nắm bắt và kịp thời xác minh, làm rõ những nội dung phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng có liên quan đến địa phương, lĩnh vực ngành quản lý; đồng thời, chuẩn bị tốt về nội dung, xin cấp phép tổ chức họp báo trước khi tổ chức họp báo nhằm đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng cho báo chí theo đúng quy định hiện hành.
Chủ động trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung, vụ việc xảy ra trên địa bàn, lĩnh vực ngành quản lý theo quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước;tránh tình trạng chờ có văn bản chỉ đạo của cấp trên mới triển khai thực hiện....
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.435.BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong quý III-2021

Lượt xem:12 | lượt tải:10

CHƯƠNG TRÌNH

HN sơ kết 5 năm CT05 và HN học tập Chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2021

Lượt xem:58 | lượt tải:50

TÀI LIỆU

Chuyên đề Học tập và làm theo Bác năm 2021 của Trung ương

Lượt xem:146 | lượt tải:141

BC.98.BTGTU

công tác Tuyên giáo tháng 05, nhiệm vụ trọng tâm tháng 06-2021

Lượt xem:70 | lượt tải:67

Kế hoạch

về thể lệ, hệ thống chủ đề Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo CV 409-BTGTU

Lượt xem:73 | lượt tải:64

NQ.30.TW

của BCT về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:46 | lượt tải:30

KL.82.BCT

của BCT về tiếp tục thực hiện NQ 30 về đổi mới hoạt động công ty nông lâm nghiệp

Lượt xem:37 | lượt tải:30
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1
baocaovien
tailieu
sachtuyengiao
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay9,971
  • Tháng hiện tại275,958
  • Tổng lượt truy cập10,863,234
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây