Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 01-2017) 

Tin tức tổng hợp tuần 2 (tháng 01-2017)

Thứ hai - 16/01/2017 10:45

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Từ ngày 4 đến 8-1, huyện Đăk Hà tổ chức giải cầu lông, quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017 với sự tham gia của trên 100 vận động viên trên địa bàn toàn huyện.

Qua 5 ngày tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã trao nhiều giải cho VĐV.

* Ngày 8-1, Trung tâm Văn hóa Thể thao TTN tỉnh tổ chức thành công Liên hoan "Dân vũ và các nhóm nhảy " năm 2017 cho 35 đơn vị là các trường Tiểu học, THCS, THPT, THCN trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên Việt Nam ngày 9/1 hàng năm, đồng thời tạo sân chơi nghệ thuật lành mạnh, bổ ích để phát triển, mở rộng phong trào Dân vũ và các nhóm nhảy, đáp ứng nhu cầu của Thanh thiếu nhi hiện nay.

* Sáng 9-1, Khối thi đua các cơ quan Đảng 1 tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017.

Năm 2016, các cơ quan trong khối đã làm tốt công tác phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho 100% cán bộ, công chức, viên chức; tích cực hưởng ứng tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành phát động...

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan trong khối đã ký kết giao ước thi đua năm 2017. Theo đó, các cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức; triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn; làm tốt công tác giúp đỡ xã kết nghĩa theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy; vận động cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương, tỉnh phát động; phấn đấu xây dựng cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh...

Hội nghị nhất trí bầu Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh làm Trưởng khối thi đua năm 2017; thống nhất đề nghị UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2016 cho Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, tặng Bằng khen cho Báo Kon Tum và Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh.

* Sáng 9-1, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Tài nguyên và Môi trường.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính; đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những kết quả nổi bật mà ngành Tài nguyên và Môi trường đạt được trong năm 2016. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý của ngành như: Việc sử dụng các nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, còn tình trạng lãng phí, nhất là trong quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước; tình trạng suy thoái tài nguyên đang diễn ra nhanh dưới tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động sản xuất, sinh hoạt thiếu bền vững; ô nhiễm môi trường còn nhiều phức tạp, có chiều hướng gia tăng; khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai còn phức tạp... 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Năm 2017, là năm bản lề, tạo nền tảng cho hoàn thành kế hoạch 5 năm, khó khăn thách thức được dự báo vẫn chưa giảm, vì vậy nhiệm vụ đặt ra cho ngành Tài nguyên và Môi trường hết nặng nề, đó là nắm bắt kịp thời sự vận động của thực tiễn, đổi mới công tác điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương để quản lý chặt chẽ, phát huy nguồn lực tài nguyên, bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung triển khai có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu tạo môi trường thông thoáng cho các tổ chức, cá nhân nhưng đảm bảo là công cụ quản lý hiệu quả; rà soát, đánh giá tình hình thực thi chính sách pháp luật, xác định những quy định không còn phù hợp để sửa đổi phù hợp với yêu cầu thực tiễn; nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, nước, môi trường; tập trung cải cách hành chính gắn với chấn chỉnh, nâng cao kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi nhũng nhiễu...

* Chiều 9-1, Khối Mặt trận - đoàn thể tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2016 và ký kết thi đua năm 2017.

Năm 2016, các cơ quan thuộc Khối Mặt trận - đoàn thể tỉnh đã thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính trị đồng thời tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tốt.

Các cơ quan đã tích cực thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện có hiệu quả việc quản lý, điều hành các hoạt động, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và giải quyết tốt các vấn đề vướng mắc, xây dựng môi trường văn hóa nơi làm việc; thường xuyên tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua: Hội thi nấu ăn, giải bóng đá mini, giao lưu bóng chuyền; công tác thi đua, khen thưởng tại các cơ quan có sự đổi mới, phù hợp.

Hội nghị tiến hành kí kết giao ước thi đua năm 2017. Cụ thể, trong năm, Khối thi đua các cơ quan Mặt trận - đoàn thể tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tổ chức thực hiện có hiệu quả và thiết thực các phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”…

Hội nghị thống nhất đề nghị UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho cơ quan Tỉnh đoàn; tặng Bằng khen cho Hội LHPN tỉnh và Hội Cựu chiến binh.

Trong năm 2017, Hội LHPN tỉnh được bầu làm Trưởng khối thi đua Khối Mặt trận - Đoàn  thể.

* Chiều 9-1, ông Nguyễn Phúc Phận - Giám đốc Sở GD&ĐT đã chủ trì buổi làm việc và đối thoại với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tu Mơ Rông.

Tham dự buổi đối thoại có đại diện các phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo; khoảng 800 cán bộ, giáo viên trên địa bàn Tu Mơ Rông.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tu Mơ Rông báo cáo trên địa bàn hiện có 35 trường học, trong đó 34 trường thuộc phòng và 01 trường thuộc Sở GD&ĐT với 807 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và gần 7.300 học sinh.

Hiện tại, khó khăn của ngành là cơ sở vật chất còn thiếu như: phòng học bộ môn, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn, nhà công vụ, nhà bán trú, nhà vệ sinh, nước sinh hoạt... Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên còn thiếu; một số giáo viên có lúc, có nơi chưa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đối với học sinh tại chỗ, khả năng tiếp thu và vốn tiếng Việt còn chưa đồng đều, thiếu tự tin trong giao tiếp, chưa thường xuyên ra lớp, nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học ở các trường.

Tại buổi đối thoại, có 4 ý kiến thắc mắc về các chế độ, chính sách đối với cán bộ giáo viên theo Nghị định 61/2006/NĐ-CP và 19/2013/NĐ-CP quy định  chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở các trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; Nghị định 116/2016/NĐ-CP về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

21 ý kiến khác của giáo viên đề xuất Sở GD&ĐT có biện pháp, giải pháp chỉ đạo và hỗ trợ cán bộ, giáo viên trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Nguyên nhân hiện nay, toàn huyện Tu Mơ Rông còn 16% học sinh trung học cơ sở học tập yếu kém, cao nhất trong tỉnh; học sinh mầm non, tiểu học chưa đạt yêu cầu về vốn tiếng Việt. Tuy nhiên, thời gian qua, đơn vị chuyên môn địa phương vẫn chưa có giải pháp quyết liệt, hành động cụ thể triển khai đến các trường học...

Trước các vấn đề trên, đại diện các phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT đã trả lời rõ các thắc mắc liên quan. Trong đó, các chế độ, chính sách hỗ trợ, phụ cấp trong ngành Giáo dục vẫn đang có hiệu lực thi hành, đơn vị sẽ tăng cường chuyển tải các văn bản pháp luật trên trang thông tin điện tử của ngành để phổ biến, cập nhật đến người quan tâm…

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Phúc Phận nhấn mạnh: Các vấn đề tồn đọng, hạn chế mà cán bộ, giáo viên đề xuất, ngành sẽ tổng hợp chỉ đạo phòng chuyên môn trực thuộc giải quyết trong phạm vi quản lý. Đồng thời, đơn vị cũng có báo cáo cụ thể với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và huyện ủy, UBND cấp huyện phối hợp tháo gỡ vướng mắc, xử lý các hạn chế về một bộ phận giáo viên chưa đảm bảo năng lực chuyên môn; công tác huy động, duy trì sĩ số, khả năng tiếng Việt chưa đạt yêu cầu và chất lượng giáo dục cho học sinh chưa được nâng cao…

* Ngày 9-1, Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc (PGCM) tỉnh Kon Tum đã tổ chức tổng kết công tác PGCM năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ PGCM năm 2017 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh.

Theo thông tin tại Hội nghị, Kon Tum có đường biên giới giáp với 2 tỉnh Attapư và Sê Kông - Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (dài 142,4 km) và tỉnh Ratanakiri - Vương quốc Campuchia (dài 138,3 km). Quá trình triển khai thực hiện công tác PGCM biên giới đoạn qua địa bàn tỉnh Kon Tum gặp không ít khó khăn do điều kiện khí hậu khắc nhiệt, mùa mưa kéo dài, khu vực đóng lán trại tập kết nằm trong rừng sâu, ẩm thấp làm ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ trực tiếp làm công tác PGCM; các vị trí mốc đều nằm trên đỉnh núi có độ cao từ 700m trở lên,… vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai thực hiện công tác PGCM biên giới.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và với sự tích cực, vượt khó của các đội phân giới, cắm mốc tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và của phía bạn Lào, Campuchia cùng với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân khu vực biên giới nên công tác PGCM biên giới khu vực này được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình mốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh nhấn mạnh: Công tác PGCM rất quan trọng và việc thực hiện nhiệm vụ phải thật cẩn trọng. Ban Chỉ đạo cần phối hợp tuyên truyền cho người dân biên giới hai nước biết được tầm quan trọng của việc PGCM. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, chính quyền cơ sở và các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về công tác PGCM. Đối với những kiến nghị liên quan đến Ban chỉ đạo PGCM tỉnh cần có ý kiến để thống nhất khi thực hiện nhiệm vụ.

* Sáng 9-1, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Kon Tum đã tổ chức trao tặng quà Tết cho các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn thuộc 10 xã, phường trên địa bàn.

Hội đã trao tặng 50 suất quà cho các đối tượng nạn nhân chất độc da cam gồm bánh kẹo và một số nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày như dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, nước mắm…, mỗi suất trị giá 300.000đ, với tổng số tiền 15 triệu đồng. Đây là các phần quà do Công ty Cổ phần Thương mại Kon Tum hỗ trợ để xoa dịu nỗi đau, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học.

* Sáng 10-1, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Công ty CP Giải pháp công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kon Tum.

Dự lễ khai trương có đồng chí Lại Xuân Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo Công nghệ thông tin tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành.

Sau 3 tháng rà soát quy trình, triển khai cài đặt và thử nghiệm, phần mềm hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 10 thủ tục hành chính tại địa chỉ: http://dichvucong.kontum.gov.vn  đã sẵn sàng cho việc vận hành hành chính, cung cấp đến người dân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Giao thông vận tải (3 dịch vụ), Y tế (3 dịch vụ), UBND huyện Ngọc Hồi (4 dịch vụ). 

Được thiết kế theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp tin học hóa quy trình giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên toàn tỉnh; tạo cơ sở để quản lý, tổng hợp, theo dõi tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính thống nhất, xuyên suốt, thuận lợi; tăng cường tính liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính, đảm bảo các thủ tục được giải quyết nhanh, công khai, minh bạch…

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Lại Xuân Lâm nhấn mạnh: Cổng dịch vụ công trực tuyến là phần mềm lõi để phục vụ nhân dân. Đây là sự kiện đánh dấu một bước quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh, thể hiện quyết tâm, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của tỉnh nhà với quan điểm xây dựng chính quyền kiến tạo, hướng đến phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc việc kết nối liên thông, vận hành có hiệu quả phần mềm; nâng cao chất lượng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thực hiện kết nối hiệu quả với Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, đảm bảo đơn giản, giảm thời gian, số lượng thành phần hồ sơ… tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

* Sáng 10-1, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017.

Dự hội nghị tại điểm cầu Kon Tum có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng biểu dương những đóng góp của ngành Giao thông vận tải đối với sự phát triển của đất nước. Đồng thời yêu cầu ngành Giao thông vận tải tiếp tục tập trung khắc phục hạn chế, yếu kém về khách quan, chủ quan trong năm 2016; tiếp tục hoàn thiện thể chế, các luật, nghị định, thông tư còn chồng chéo cho phù hợp; xây dựng cơ chế đặc thù để thực hiện dự án trọng điểm, cấp bách, tranh thủ huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch phù hợp với các lĩnh vực cụ thể theo quy hoạch; tập trung thực hiện tái cấu trúc vận tải hài hòa, hợp lý; có giải pháp tổng thể, đồng bộ tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không; tập trung tái cấu trúc ngay trong bộ máy, nâng cao năng lực bản thân trong ngành; tiếp tục chỉ đạo lực lượng chuyên trách, chủ động thiết bị hậu cần - để tham gia tích cực tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, ngành cần tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là công trình quan trọng; điều chỉnh quy hoạch, mở rộng, nâng cấp các cảng hàng không, nhất là sân bay Tân Sân Nhất theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương hoàn thành đề án đường cao tốc Bắc - Nam; đẩy nhanh tiến độ lập dự án đầu tư sân bay quốc tế Long Thành; sớm hoàn thành dự án đường sắt Bắc Nam, nâng cấp đầu tư hạ tầng đường sắt hiện có; phối hợp với các địa phương huy động đầu tư hệ thống các cảng biển; có kế hoạch mở rộng, nâng cấp đường thủy nội địa, giảm áp lực cho đường bộ; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng nâng cao hiệu quả đầu tư; nâng cao năng lực của ngành Giao thông vận tải, trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ; quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp Tết…

* Sáng 10-1, UBMTTQVN và Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã trao tặng 1.500 suất quà Tết tại các xã đặc biệt khó khăn ở các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông.

1.500 suất quà này được Quỹ Thiện Tâm, thuộc Tập đoàn VinGroup tài trợ. Mỗi suất quà trị giá 500.000đ, gồm 400.000đ tiền mặt và bánh kẹo. Lãnh đạo UBMTTQVN và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum đã trao cho 1.500 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei); Đăk Sao, Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) và Xã Hiếu, Đăk Long (huyện Kon Plông).

* Chiều 10-1, Hội đồng phát triển nhân lực tỉnh tổ chức họp tổng kết tình hình thực hiện Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh năm 2016 và triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng phát triển nhân lực tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, năm 2016 việc thực hiện Quy hoạch phát triển nhân lực của tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng cao; thực hiện tốt chính sách thu hút sinh viên tốt nghiệp loại giỏi về công tác tại tỉnh; đầu tư cơ sở giáo dục được chú trọng, góp phần nâng cao trình độ học vấn của nguồn nhân lực. Dân số trong độ tuổi lao động của tỉnh chiếm tỷ trọng khá cao (60,3%). Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được quan tâm và tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ. Công tác xuất khẩu lao động có nhiều chuyển biến tích cực. Mạng lưới cơ sở dạy nghề tiếp tục được hoàn thiện, hoàn thành việc sáp nhập các Trung tâm dạy nghề giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trực thuộc huyện. Chú trọng đào tạo một số nghề đặc thù gắn với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần giảm nghèo...

Tuy nhiên, việc thực hiện Quy hoạch phát triển nhân lực của tỉnh hiện nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế:Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, phần lớn lực lượng lao động chưa có trình độ chuyên môn kỹ thuật và đạt trình độ sơ cấp nghề, nên chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội. Tỉnh còn thiếu những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật. Kế hoạch bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ theo chức danh lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh, huyện chưa được thực hiện. Chưa có nhiều nhân lực trình độ cao tham gia làm việc tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao; số lượng lao động đăng ký đào tạo nghề phi nông nghiệp ít; tình trạng học sinh, học viên bỏ học vẫn còn; nhận thức của học viên về học nghề chưa cao. Công tác điều tra, thu thập cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động được triển khai nhưng còn chậm.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng phát triển nhân lực tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Hội đồng và UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Rà soát, điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ tổng hợp, phân tích, đánh giá các chỉ tiêu theo Quyết định số 291/QĐ-TTg ngày 05/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh; tiếp tục thực hiện Đề án “Quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ tri thức tỉnh Kon Tum đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. Dự báo và cân đối nguồn lao động trong các ngành, thành phần kinh tế; duy trì hoạt động và khai thác có hiệu quả hệ thống thông tin cung - cầu lao động. Xây dựng Đề án phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025. Rà soát, sắp xếp biên chế, qui mô đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp trên phù hợp với thị trường lao động. Định hướng, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên. Thực hiện lồng ghép các chương trình, chính sách giảm nghèo bền vững với chương trình xây dựng nông thôn mới, các nguồn lực xã hội nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và cho công tác phát triển nhân lực; đẩy mạnh xã hội hóa công tác giáo dục và đào tạo.

* Chiều 10-1 tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty 4ways Pty Ltd để triển khai Chương trình Tu nghiệp sinh Australia ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty 4ways Pty Ltd đã trình bày sơ bộ Chương trình Tu nghiệp sinh Australia ngành nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó đối tượng tuyển sinh ưu tiên sinh viên tốt nghiệp các Trường Cao đẳng Nông nghiệp trở lên, có kinh nghiệm làm việc trong ngành nông nghiệp; thời gian nghiên cứu học tập và thực hành 24 tháng tại các Khu nông nghiệp công nghệ cao của Công ty tại Tiểu bang Nam Úc (Adelaide) và Tây Úc (Perth).

Công ty 4ways Pty Ltd đề nghị tỉnh Kon Tum làm việc với các cơ quan chức năng của Úc để tạo điều kiện thuận lợi đưa các em học viên sang Úc đào tạo; chỉ đạo ngân hàng chính sách có chương trình cho vay ưu đãi đối với các em học viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em yên tâm trong quá trình đào tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao Chương trình liên kết tu nghiệp sinh và khẳng định đây là hướng đi phù hợp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao vùng Măng Đen nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung. Phía tỉnh Kon Tum sẽ có ý kiến với Đại sự quán Úc đối với các đề nghị trên của Công ty. Đồng thời, đề nghị phía Công ty và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỷ thuật Kon Tum sớm có biên bản ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình; tập trung triển khai thực hiện nhằm sớm tạo ra sản phẩm; nghiên cứu, hợp tác với Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen trong việc đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Măng Đen; huyện Kon Plông rà soát, giới thiệu vị trí phù hợp để Công ty triển khai dự án; Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư thành lập chi nhánh Văn phòng đại diện hoặc tổ chức kinh tế nước ngoài tại tỉnh Kon Tum.

* Ngày 11-1, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Kon Tum tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ A Bất ở thôn Chung Tam và A Bơm ở thôn Đăk Dơn, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông – xã kết nghĩa của Ban Dân tộc tỉnh.

Mỗi căn nhà có 1 phòng khách, 2 phòng ngủ với tổng diện tích 54m2, trị giá từ 70-80 triệu đồng; trong đó, Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh Kon Tum hỗ trợ 50 triệu đồng/căn, số tiền còn lại do các hộ gia đình tự đóng góp.

* Sáng 11-1, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về Chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Kon Tum hiện có hơn 300 ha sâm Ngọc Linh được trồng dưới các tán rừng tự nhiên thuộc huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei. Ngay sau lễ công bố Chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh cho sản phẩm sâm củ Kon Tum vào tháng 8/2016, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường tuyên truyền, quảng bá và nâng cao hình ảnh, thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum trong và ngoài nước. Nội dung tuyên truyền tập trung giới thiệu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; giá trị, hiệu quả kinh tế mang lại từ việc nhân giống, phát triển nguồn sâm Ngọc Linh; cách thức nhận biết sâm Ngọc Linh thật và giả; các chủ trương, chính sách của tỉnh về quy hoạch, nhân rộng mô hình, diện tích trồng sâm…

Tại buổi họp, các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp quản lý hiệu quả nguồn sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác kiểm định nguồn giống sâm trước khi trồng; gieo trồng sâm theo chuỗi quy trình công nghệ từ khi ươm giống đến khi thu hoạch và chế biến thành sản phẩm; ban hành quy chế tạm thời quản lý chất lượng sâm củ mang chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh với 04 tiêu chí cụ thể về tem – nhãn, địa chỉ đơn vị cung cấp, nguồn gốc – xuất xứ sâm và dấu hiệu nhận biết sản phẩm.

* Sáng 11-1, Huyện đoàn Đăk Hà phối hợp với Ban Vận động những người hiến máu tình nguyện tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày hội xuân hồng năm 2017”. 

Đến với ngày hội hiến máu đã có hơn 300 người đăng ký tham gia. Đối tượng tham gia là ĐVTN, cán bộ công chức các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn huyện.

Kết thúc ngày hội xuân hồng năm 2017, ban tổ chức đã thu được hơn 155 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu giao. 

* Chiều 12-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017. Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Năm 2016, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về xây dựng một “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”, Bộ Y tế đã đề ra và triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chương trình, đề án với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm phục vụ. Trong đó, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 81,7%, vượt mục tiêu Quốc hội giao là 5,7%, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao là 2,7% và đã đạt được mốc >80% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020.

Ngành đã đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 36 tỉnh, thành phố, góp phần giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tái cơ cấu phân bổ ngân sách, chuyển ngân sách cấp cho bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Bên cạnh đó, sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi – rubella và dự kiến đưa vào tiêm chủng mở rộng từ năm 2017. Lần đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện phẫu thuật nội soi bằng robot cho người lớn…

Năm 2017, ngành Y tế Việt Nam tăng cường cải cách hành chính, tổ chức bộ máy, công tác thanh tra, kiểm tra và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; tăng cường phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm; tăng cường mạng lưới y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em và dân số- kế hoạch hóa gia đình; kết hợp quân dân y và y tế biển đảo.

Bên cạnh đó, ngành tăng cường về nhân lực và khoa học công nghệ y tế theo hướng hội nhập quốc tế; xây dựng và hoàn thiện mô hình đổi mới toàn diện đào tạo bác sĩ đa khoa, điều dưỡng và dược theo hướng hội nhập khu vực và thế giới; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và ứng dụng các tiến bộ khoa học trong lĩnh vực y tế...

Ngành đẩy mạnh việc thực hiện các cơ chế, chính sách xã hội hóa để đầu tư cho y tế theo Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ; đổi mới cơ chế tài chính, cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế cho y tế cơ sở, bổ sung danh mục thuốc, danh mục dịch vụ được bảo hiểm y tế thanh toán tại trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện...

* Ngày 12-1, Bộ CHQS tỉnh chủ trì Hội nghị công tác phối hợp của ba lực lượng (Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Bộ CHBĐBP tỉnh) trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng quý IV/2016 và triển khai nhiệm vụ phối hợp quý I năm 2017.

Trong quý IV/2016, các lực lượng đã phối hợp tốt trong công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình; tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, chống xâm nhập, vượt biên; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm hình sự, buôn lậu qua biên giới, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng dân tộc, tôn giáo gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong quý I/2017, các đơn vị tiếp tục phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các hoạt động liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; trong đó, đẩy mạnh công tác nắm bắt tình hình, tổ chức hoạt động kiểm tra, kiểm soát địa bàn bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu sắp tới để nhân dân đón tết vui tươi, đầm ấm, an toàn. Bên cạnh đó, các lực lượng sẵn sàng tham gia giúp đỡ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ, cháy rừng...

* Ngày 12-1, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 10, khóa IX (nhiệm kỳ 2013-2018). Dự hội nghị có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí A Pớt biểu dương những cố gắng, kết quả LĐLĐ tỉnh đã đạt được trong năm vừa qua. Trong thời gian này, đồng chí đề nghị LĐLĐ tỉnh cần chủ động phối hợp tổ chức có hiệu quả chương trình Tết xum vầy 2017 cho công nhân, người lao động; xem xét chế độ tiền lương, thưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động trong dịp tết.

Đồng chí đề nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh xây dựng chương trình hành động, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); xây dựng kế hoạch, tính toán nhân sự để triển khai đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2013-2018.

Đồng chí nhấn mạnh, năm 2017, LĐLĐ tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đổi mới, thiết thực; tập trung đảm bảo quyền, lợi ích của CNVCLĐ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, hoạt động; đồng thời cần tính toán, xây dựng kế hoạch cụ thể, quan tâm mở các lớp bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn để thực hiện tốt mục tiêu phát triển đoàn viên đề ra.

* Chiều 12-1, Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 11, khóa XIII (nhiệm kỳ 2012-2017) tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Y Mửi ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức thành công đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2022.

Đồng chí nhấn mạnh, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về công tác xây dựng Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống trong đoàn viên, thanh niên; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho thanh thiếu nhi ở các xã vùng sâu, vùng xa, trước mắt là tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh thiếu nhi trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới...

Hội nghị cũng đã bầu bổ sung 3 ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XIII (nhiệm kỳ 2012-2017).

* Chiều 13-1 tại trụ sở làm việc UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với bà AMy Guihot - Tham tán nông nghiệp của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp, làm việc có đại diện lãnh đạo Sở: Nông nghiệp - PTNT, Kế hoạch - Đầu tư, Ngoại vụ và Văn phòng UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương; nhấn mạnh tỉnh Kon Tum đang tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến, mục tiêu đặt ra là nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 đạt 10-15%. Tỉnh đang thực hiện nhiều chính sách kêu gọi, thu hút hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và cũng đã có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, ký kết hợp tác với địa phương, trong đó có nhà đầu tư đến từ nước Úc; đồng chí mong muốn qua chuyến đi thực tế, bà Tham tán sẽ đóng vai trò cầu nối giữa các nhà đầu tư của Úc đối với các dự án đầu tư về phát triển nông nghiệp của tỉnh....

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Tham tán cho biết Kon Tum là tỉnh đầu tiên trong chuyến đến Tây nguyên lần đầu của bà trên cương vị Tham tán nông nghiệp của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; qua chuyến tham quan tại huyện KonPlông và thăm dự án do nhà đầu tư Úc hợp tác triển khai tại tỉnh, bà cảm nhận được chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, sự quan tâm của chính quyền đối với phát triển nông nghiệp. Bà cam kết sau chuyến đi này, sẽ có trao đổi với Đại quán Úc tại Việt Nam cũng như Chính phủ Úc trong quan tâm hợp tác, đầu tư về lĩnh vực phát triển nông nghiệp của địa phương.

* Ngày 13-1, thay mặt Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Thiếu tướng Thái Đại Ngọc - Phó Tư lệnh Quân khu đã đi thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu các đơn vị làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Tại các đơn vị, Thiếu tướng Thái Đại Ngọc và đoàn công tác đã kiểm tra công tác huấn luyện, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ, công tác canh trực và vật chất sàng sàng cơ động, sẵn sàng chiến đấu, công trình chiến đấu.

Qua kiểm tra, Thiếu tướng Thái Đại Ngọc biểu dương thành tích mà các đơn vị đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm 2016; cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương chăm lo xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn, phối hợp với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng địa phương; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu không để bất ngờ trong mọi tình huống, quan tâm chăm lo tết cho cán bộ, chiến sĩ trên tinh thần vui tươi, tiết kiệm, an toàn...

* Sáng 13-1, Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư” giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong 3 năm qua, Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức và phối hợp, hướng dẫn các Tổ nòng cốt tổ chức tuyên truyền được 4.215 lượt, thu hút 360.000 lượt người tham gia; 150 buổi tuyên truyền lưu động, cấp phát trên 15.000 tờ rơi các loại, tuyên truyền trên 8.000 giờ phát thanh - truyền hình các địa phương, hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn; cung cấp hàng ngàn đĩa VCD, tờ gấp, tờ rơi cho cán bộ mặt trận và các thành viên của mặt trận để tuyên truyền.

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã hỗ trợ 19 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thành phố xây dựng mô hình điểm Tổ nòng cốt và mỗi xã, phường, thị trấn chọn 1 khu dân cư để triển khai làm điểm. Đến nay, 100% huyện, thành phố; 80% số xã, phường, thị trấn đã nhân rộng Tổ nòng cốt và phát huy được trách nhiệm trong việc tổ chức, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức người dân ở cộng đồng dân cư.

Đề án đã góp phần giúp các địa phương giảm tình trạng khiếu nại, tố cáo và khiếu nại vượt cấp; tỷ lệ người dân vi phạm pháp luật giảm, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định, nhận thức của người dân về pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật đã được thay đổi… Theo đó, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa tăng, hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm, khu dân cư khang trang, sạch đẹp, văn minh và trẻ em được quan tâm chăm sóc tốt hơn.

* Sáng 13-1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2016; triển khai chương trình công tác năm 2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự hội nghị tại điểm cầu Kon Tum, đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự.

Năm 2016, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng kịp thời, đầy đủ cho 1.392.862 đối tượng theo quy định, tham mưu tích cực việc thăm hỏi, động viên vào dịp lễ, tết.

Đến cuối năm 2016, toàn quốc có 98,5% số gia đình người có công đạt mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; 98% số xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.

Cũng trong năm qua, khoảng 1.641.000 người đã được giải quyết việc làm, đạt 102,5% kế hoạch; thu nhập bình quân/tháng của người lao động trong các doanh nghiệp đạt 6,03 triệu đồng, tăng 5,4% so với năm 2015.

Cả nước có 13,103 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, gần 11 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; tuyển sinh dạy nghề 1.974.840 người và lao động qua đào tạo khoảng 53%.

Năm 2017, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 55 - 57%;  giảm tỷ lệ hộ nghèo chung cả nước theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 từ 1,0 - 1,5%, trong đó các huyện nghèo giảm 4%; lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 25 - 27%; có 99% số hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% các đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 87% số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Năm 2017, ngành kế thừa và tiếp tục làm tốt hơn các nhiệm vụ, mục tiêu của Chính phủ và ngành đề ra. Ngành cần nỗ lực phối hợp thường xuyên với các bộ, ngành trung ương, địa phương triển khai kịp thời kinh phí đã phân bổ thực hiện các lĩnh vực, công tác liên quan, tránh sự chậm trễ. Ngành cũng cần quan tâm đổi mới việc tham mưu các cấp kêu gọi nhiều nguồn lực giúp đỡ, cộng thêm ngân sách của nhà nước trợ giúp người có công, đối tượng chính sách xã hội tốt hơn…

* Sáng 13-1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 10 (khóa VII).

Trong năm 2016, công tác Hội và phong trào nông dân trong tỉnh có bước phát triển mới, phương thức hoạt động hướng mạnh về cơ sở; nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục luôn đổi mới. Trong năm, các cấp Hội tổ chức được 4.900 buổi tuyên truyền cho hơn 171.500 lượt hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; phát triển mới 2.975 hội viên, nâng tổng số hội viên tỉnh lên 62.704 người.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, bàn các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017. Trong đó, phấn đấu kết nạp thêm 2.000 hội viên mới; có trên 80% số cơ sở hội đạt khá và vững mạnh; đào tạo, bồi dưỡng cho 1.500 cán bộ hội các cấp; 90% số chi hội có quỹ hội; số hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi tăng 10% so với năm 2016…

Cũng nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh khen thưởng 21 tập thể, 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2016. 

* Ngày 13-1, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Trong năm 2016, Sở Nội vụ đã tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác chuyên môn của ngành theo chương trình đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; công tác tham mưu giải quyết các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất luôn được đảm bảo, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Trong năm 2017, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2017; triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước về tôn giáo... Bên cạnh đó, Sở tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 86/QĐ-UBND ngày 25/1/2014 của UBND tỉnh về phê duyệt Đề án chỉnh lý khoa học tài liệu tồn đọng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2020; tiếp tục triển khai thực hiện Dự án xây dựng kho lưu trữ tỉnh...

* Chiều 13-1, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017.

Năm 2016, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình mà điểm nhấn là chuỗi sự kiện trong Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa - du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2016.

Đồng chí yêu cầu, năm 2017,  ngành cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các đề án, chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết XV của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; đặc biệt là triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Bên cạnh đó, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm thu hút khách quốc tế và trong nước đến Kon Tum; làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch; hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận Khu di tích lịch sử Ngục Kon Tum trở thành khu di tích đặc biệt cấp quốc gia...

* Ngày 13-1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2017.

Dự hội nghị có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí A Pớt đã ghi nhận những kết quả công tác của ngành Kiểm sát tỉnh đã đạt được trong năm 2016. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa phương thức, biện pháp thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong từng lĩnh vực công tác; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ…

* Sáng 13-1, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017.

Đến dự Hội nghị, có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thanh Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của tỉnh. 

Năm 2016, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành trong tỉnh, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững ổn định. Lực lượng Công an đã làm tốt chức năng tham mưu cấp uỷ, chính quyền trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương công tác lớn của Đảng, Nhà nước và của Ngành, đề xuất các chủ trương giải pháp, đối sách giải quyết các yếu tố gây mất ổn định chính trị, nhất là trong lĩnh vực an ninh trong tôn giáo, dân tộc, an ninh nông thôn; phối hợp lực lượng chức năng giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc phức tạp, không để tạo thành điểm nóng, không để xảy ra biểu tình, bạo loạn. Tập trung chỉ đạo công tác phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác điều tra, bắt, giam giữ, xử lý tội phạm luôn được quan tâm chỉ đạo, kết quả điều tra khám phá án đạt tỷ lệ cao; tiến độ điều tra các vụ án, nhất là án điểm đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu chính trị ở địa phương và chưa phát hiện có oan, sai và tiêu cực trong hoạt động tố tụng; quan tâm triển khai và tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác quản lý hành chính Nhà nước về TTXH, tai nạn giao thông được kiềm chế giảm trên cả 03 mặt, chú trọng cải cách hành chính, giảm phiền hà, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân. Công tác xây dựng lực lượng được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên, nhất là công tác chính trị tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ và thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ chiến sỹ góp phần quan trọng xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, công tác Công an năm 2016 cũng còn những khuyết điểm, hạn chế như: Công tác nắm tình hình có nơi, có lúc chưa thật chủ động, chưa sâu, có vụ việc chưa kịp thời; phạm pháp hình sự chưa được kiềm chế, một số tội phạm còn tăng so với cùng kỳ năm trước; việc triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy chưa thật sự hiệu quả; công tác quản lý cán bộ ở một số đơn vị còn chưa chặt chẽ, vẫn xảy ra tình trạng cán bộ sai phạm phải xử lý kỷ luật, việc chấp hành điều lệnh nội vụ, chế độ báo cáo, thống kê ở một số đơn vị, địa phương còn chưa nghiêm túc....

Về nhiệm vụ công tác năm 2017, Công an tỉnh đề ra một số biện pháp nhằm thực hiện thắng lợi khẩu hiệu hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả - Xây dựng Công an Kon Tum vững mạnh toàn diện”, tập trung vào các nội dung: Chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn lực lượng; tập trung tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; thực hiện tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm phục vụ nhân dân...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng và thành tích to lớn của lực lượng Công an nhân dân Kon Tum trong năm 2016. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, như: tình hình tội phạm chưa được kiềm chế và diễn biến phức tạp; kết quả điều tra, xử lý đối với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, khai thác lâm sản và bảo vệ rừng hiệu quả chưa cao. Đồng chí yêu cầu trong năm 2017, Công an tỉnh cần khắc phục những hạn chế trong thời gian qua; quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình công tác đã đề ra; làm tốt hơn nữa chức năng tham mưu cấp uỷ, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, kiên quyết không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống....

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 13 cá nhân và Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 03 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn tỉnh.

* Chiều 14-1, ngài Bu Lâm - Nghị sĩ Quốc hội, Thượng nghị viện Vương quốc Campuchia và Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Rattanakiri đến thăm và chúc Tết tỉnh Kon Tum.

Tiếp đoàn tại trụ sở Tỉnh ủy có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh A Pớt; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga; lãnh đạo các sở, ngành.

Nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, ngài Bu Lâm đã tặng quà, gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum năm mới thắng lợi mới; chúc mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Campuchia -Việt Nam nói chung, giữa tỉnh Rattanakiri và tỉnh Kon Tum nói riêng mãi mãi bền vững.

Thay mặt Tỉnh ủy Kon Tum, Phó Bí thư Tỉnh ủy A Pớt cảm ơn ngài Bu Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Rattanakiri đến thăm và chúc tết tỉnh Kon Tum; chúc các thành viên trong đoàn sức khỏe, hạnh phúc và mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

* Tiếp Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Rattanakiri tại trụ sở UBND tỉnh, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cảm ơn ngài Bu Lâm và các thành viên trong Đoàn công tác sang thăm và chúc Tết cán bộ lãnh đạo và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; ghi nhận tình cảm sâu sắc của Nhà nước và nhân dân Campuchia nói chung và tỉnh Rattanakiri nói riêng đã dành cho đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; mong muốn 2 tỉnh Kon Tum - Rattanakiri ngày càng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác.

Nhân dịp này, ngài Bu Lâm gửi lời mời lãnh đạo tỉnh Kon Tum trong thời gian tới đến thăm và tham dự Tết cổ truyền Vương quốc Campuchia.

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 04/01/2017, Sở Giao thông vận tải ban hành văn bản số 09/SGTVT-QLPT,NL&VT về việc tạm thời tổ chức vận tải hành khách cố định đến các huyện chưa có bến xe khách.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải đề nghị UBND các huyện Kon Plông, Đăk Glei, Sa Thầy, Ia H’Drai, Tu Mơ Rông phối hợp thực hiện một số nội dung:

Bố trí bến xe tạm (vị trí đón, trả khách) trên cơ sở tận dụng các công trình công cộng không sử dụng tại khu vực trung tâm huyện để tổ chức hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, đơn vị vận tải để thông báo, niêm yết đầy đủ các thông tin về thời gian xuất bến, hành trình chạy xe, giá vé trên tuyến cho hành khách biết.

Tổ chức quản lý, khai thác, xác nhận thông tin vào lệnh vận chuyển của phương tiện vận tải khai thác tuyến và thu phí dịch vụ ra vào bến như giá dịch vụ đối với bến xe loại VI được quy định tại Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 của UBND tỉnh Kon Tum.

Có kế hoạch đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng bến xe khách theo quy định để sớm công bố đưa vào khai thác.

Thông báo cho các đơn vị kinh doanh vận tải có nhu cầu đăng ký khai thác tuyến nội tỉnh từ thành phố Kon Tum đi đến các huyện liên hệ với Sở Giao thông Vận tải để thực hiện thủ tục đăng ký khai thác tuyến theo quy định.

* Ngày 06/01/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 12/QĐ-UBND về việc công bố danh sách thương nhân tiếp tục được thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum trong năm 2017.

Theo đó, có 04 Thương nhân được tiếp tục được thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y trong năm 2017, gồm: Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Sơn Tín, Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa - Ninh Hòa; Công ty TNHH Mía Đường Hoàng Anh Gia Lai và Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai.

UBND tỉnh yêu cầu các thương nhân được công bố, định kỳ hàng tháng (trước ngày 05 của tháng tiếp theo) hoặc khi yêu cầu đột xuất có trách nhiệm gửi báo cáo tình hình hoạt động (những khó khăn, vướng mắc) và kết quả thực hiện về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo, tham mưu UBND tỉnh theo quy định.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký, thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2017.

* Ngày 09/01/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 49/UBND-KGVX chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (GDMN NCL). Chủ động phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tiến hành rà soát kiểm tra, tư vấn các cơ sở GDMN NCL về điều kiện thành lập trường, nhóm, lớp đối với cơ sở GDMN đang hoạt động chưa cấp phép. Có biện pháp xử lý‎ và kiên quyết đình chỉ, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm quy chế, quy định theo Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT ngày 30/06/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác quản lý đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn. Tiến hành rà soát người giữ trẻ, nhân viên trên địa bàn chưa được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, có giải pháp phù hợp để các đối tượng này được tham gia đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở GDMN NCL đã được cấp phép hoạt động và các cơ sở GDMN NCL chưa cấp phép trên địa bàn để phụ huynh lựa chọn trường, lớp, đảm bảo điều kiện chăm sóc giáo dục cho con em mình. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân trong khu dân cư, tổ dân phố giám sát, phát hiện các cơ sở GDMN NCL hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ, đề nghị với chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể việc đóng bảo hiểm cho giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đúng qui định.

* Ngày 09/01/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 53/UBND-KGVX chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Kế hoạch số 2360/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ, Chương trình số 76-CTr/TU ngày 17/10/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XIV) thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Cùng với đó là nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh.Hình thành các địa điểm biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu, loại hình biểu diễn tiêu biểu tại mỗi địa phương và chủ động liên kết các khu du lịch để đưa nghệ nhân tham gia, giới thiệu văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ của tỉnh Kon Tum đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn Nghệ thuật tỉnh, các đội tuyên truyền lưu động; các giải pháp bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống trên địa bàn tỉnh.Duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; xây dựng các chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, đảm bảo đan xen hài hòa giữa các loại hình nghệ thuật truyền thống và đương đại, không làm thay đổi nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ gắn với các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, phục vụ du khách và Nhân dân trong tỉnh.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trước, trong và sau khi cấp phép biểu diễn (hoặc tiếp nhận chương trình biểu diễn nghệ thuật); theo dõi, chấn chỉnh kịp thời các hoạt động văn nghệ quần chúng có biểu hiện sai lệch, thiếu tính giáo dục, định hướng về đạo đức, thẩm mỹ, lối sống; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, văn hóa theo quy định của pháp luật…

* Ngày 09/01/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 62/UBND-NNTN chỉ đạo ổn định phát triển chăn nuôi lợn; theo đó:

Nghiêm cấm các cơ quan Thú y, Thị trường, Công an lập các chốt kiểm dịch và thu phí trái quy định; hạn chế việc dừng chờ đối với các xe chở gia súc, gia cầm sống, nhất là đối với các xe chở lợn sống nếu không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương. Việc mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn phải căn cứ vào tín hiệu của thị trường, nhất là quy mô đàn lợn nái; khuyến khích thay đổi cơ cấu giống và phát triển các giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm và tránh rủi ro; đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, không quá chú trọng phát triển chăn nuôi lợn công nghiệp mà cần chú ý phát triển mô hình chăn nuôi lợn bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi hữu cơ, thế mạnh của loại hình chăn nuôi nông hộ. Xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho tiêu dùng nội địa.

Sở Thông tin - Truyền thông, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh: Thông tin về thị trường thịt lợn hiện nay của Việt Nam về cơ bản vẫn là tiêu thụ nội địa, thay thế hàng nhập khẩu và từng bước mở rộng xuất khẩu sang các nước, chứ không duy nhất một quốc gia nào; thông tin kịp thời, đầy đủ về giá lợn hơi và giá thịt lợn của thị trường để người chăn nuôi không bị thương lái ép giá.

UBND các huyện, thành phố: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, coi điều kiện để các hộ chăn nuôi được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ phát triển phải tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho tiêu dùng nội địa.

* Ngày 10/1/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 64/UBND-KT về việc triển khai Thông báo số 442/TB-VPCP ngày 29/12/2016 của Văn phòng Chính phủ, theo đó:

Để triển khai thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, đạt kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2016, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2016; các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Công văn số 1689/UBND-KT ngày 25/7/2016 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2991/UBND-KT ngày 05/12/2016 của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 và thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2017.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát việc thực thi pháp luật về đầu tư công, nhất là việc thành lập Ban quản lý dự án cấp huyện khẩn trương tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác phối hợp giữa các ngành trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân cản trở, gây chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan tham mưu xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân nêu trên (kể cả việc thay thế cán bộ trong trường hợp cần thiết).

* Ngày 12/01/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 99/UBND-KGVX về chỉ đạo hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất mức hỗ trợ mỗi hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập là 500.000 đồng; mỗi hộ nghèo theo tiêu chí thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản và hộ cận nghèo là 200.000 đồng.

Để đảm bảo cho tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết Nguyên đán năm 2017 đầm ấm, vui vẻ, tránh tình trạng hỗ trợ trùng lắp hoặc bỏ sót đối tượng, UBND tỉnh đề nghị UBMTTQVN tỉnh làm đầu mối phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh và UBND các huyện, thành phố rà soát tổng số tiền đã được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh (hỗ trợ qua Quỹ Vì người nghèo) điều phối nguồn kinh phí để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo; chỉ đạoUBMTTQ các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với UBND cùng cấp khẩn trương rà soát tổng số tiền đã được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ và Quỹ vì người nghèo của địa phương để phân bổ hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảm đúng đối tượng và định mức quy định.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính khẩn trương lập thủ tục tạm ứng từ dự phòng ngân sách tỉnh năm 2017 số tiền 9 tỷ 735 triệu đồng (tương ứng 80% nhu cầu kinh phí hỗ trợ toàn tỉnh sau khi trừ nguồn hỗ trợ Tết của Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Quỹ vì người nghèo và Quỹ cứu trợ tỉnh) cấp qua Quỹ vì người nghèo tỉnh (Ủy ban MTTQ tỉnh quản lý) để điều hòa các nguồn hỗ trợ và phân bổ kinh phí, tiền, quà cho Quỹ vì người nghèo các huyện, thành phố thực hiện hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết.

Đồng thời, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ (Quỹ vì người nghèo) cấp huyện và các tổ chức có liên quan tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn tài trợ, nguồn Quỹ vì người nghèo của huyện và trích ngân sách dự phòng địa phương… đảm bảo tối thiểu 20% tổng nhu cầu chi hỗ trợ cho đối tượng trên địa bàn quản lý theo đúng định mức nêu trên; kết thúc đợt hỗ trợ, UBND các huyện, thành phố báo cáo tình hình triển khai về Quỹ vì người nghèo tỉnh (thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) và Sở Tài chính để tổng hợp, điều tiết nguồn lực, tham mưu UBND tỉnh quyết toán kinh phí tạm ứng, thu hồi hoàn trả ngân sách tỉnh theo quy định.

* Ngày 12/01/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 27/QĐ-UBND phân bổ 577,125 tấn gạo từ nguồn gạo hỗ trợ của Chính phủ cho các huyện, thành phố để hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2017.

Cụ thể: thành phố Kon Tum 58,515 tấn; huyện Đăk Hà 80,250 tấn; huyện Đăk Tô 26,220 tấn; huyện Tu Mơ Rông 48,885 tấn; huyện Ngọc Hồi 42,960 tấn; huyện Sa Thầy 70,785 tấn; huyện Kon Rẫy 62,550 tấn; huyện Kon Plông 35,820 tấn và Ia H'Drai 40,455 tấn.

Ngoài ra, để đảm bảo việc tiếp nhận và phân bổ gạo cho người nghèo kịp thời trước Tết Nguyên đán, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp nhận và hoàn thành việc phân bổ số gạo nêu trên cho các hộ nghèo có nguy cơ thiếu đói trước ngày 23/01/2017.

Đồng thời yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiến hành phân bổ số gạo được cấp nêu trên đảm bảo đúng đối tượng và kịp thời cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc sử dụng gạo của các hộ dân được hỗ trợ đảm bảo đúng mục đích.

* UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tiếp và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân: Tại Công văn số 61/UBND-TD ngày 09/01/2017 UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và đề nghị Lãnh đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục  quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35/CT-TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân"; thực hiện đúng các quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và các văn bản chỉ đạo  của Chính phủ, của Thanh tra Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2292/UBND-TD ngày 25/11/2016 về việc nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; Công văn số 3126/UBND-TD ngày 15/12/2016 về việc xây dựng và thực hiện kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Thực hiện nghiêm trách nhiệm tiếp công dân định kỳ và tiếp công dân đột xuất của mình theo đúng quy định của Luật Tiếp công dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm Thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, đặc biệt ở cấp cơ sở, cấp xã, phường, thị trấn. Tập trung giải quyết đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền, đảm bảo về trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết đối với các khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ khi phát sinh sự việc; tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, tồn động, kéo dài theo Kế hoạch. Chánh Thanh tra tỉnh và Thủ trưởng các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện đúng quy trình báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại, tố cáo được UBND tỉnh chỉ đạo tại Công văn số 592/UBND-NC ngày 02/4/2013, không được để quá thời hạn xử lý hồ sơ.

Về triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí: Tại Công văn số 91/UBND-NC ngày 12/01/2017, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng; đẩy mạnh nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhất là công tác phòng ngừa tham nhũng; phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các cá nhân, tổ chức có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện quyết liệt và nghiêm túc các nhóm nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Kế hoạch số 2398/KH-UBND ngày 14/10/2015 của UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Kế hoạch số 2951/KH-UBND ngày 29/11/2016 của UBND tỉnh về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng được phát hiện trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh (nếu có), phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh sớm đưa ra truy tố, xét xử theo đúng Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 28/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và đúng quy định pháp luật.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.1068.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022

Lượt xem:86 | lượt tải:52

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022

Lượt xem:127 | lượt tải:91

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền 110 năm ngày sinh Đc Phạm Hùng

Lượt xem:914 | lượt tải:247

TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề Tự hào một dải biên cương năm 2022

Lượt xem:84 | lượt tải:42

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (05/5/1902 - 05/5/2022)

Lượt xem:321 | lượt tải:134

HD.47.BTGTW

về sinh hoạt chính trị bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:366 | lượt tải:189

HD.28.BTGTU

tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lượt xem:1769 | lượt tải:602
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay8,057
  • Tháng hiện tại184,103
  • Tổng lượt truy cập15,579,086
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây