Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 12-2016) 
banner 1
 

Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 12-2016)

Thứ hai - 12/12/2016 10:50

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 30-11, đồng chí Trương Hòa Bình – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị định 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc. Dự hội nghị tại điểm cầu Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc.

Đối với tỉnh Kon Tum, trong 5 năm qua, công tác dân tộc được quan tâm, chú trọng. Theo đó, hạ tầng cơ sở cơ bản đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, hơn 90% số xã, 70% số thôn, làng các huyện nghèo đã có đường ô tô đến trung tâm xã và đi được 2 mùa; 100% xã và trên 90% số thôn, làng đã có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất; quy mô, hệ thống trường lớp tiếp tục được củng cố, mở rộng và chuẩn hóa; bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS được quan tâm; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần từ 27,91% năm 2011 xuống còn 10,26% năm 2015…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của Uỷ ban dân tộc và các Bộ, ngành, địa phương trong việc cố gắng tổ chức triển khai nghị định số 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc.

Phó Thủ tướng thường trực nhấn mạnh, từ nay đến năm 2020 đòi hỏi phải có quyết tâm lớn, nỗ lực lớn để tạo ra những chuyển biến, để bà con ổn định sản xuất, nâng cao đời sống, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng cuộc sống văn minh.  Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Nghị định số 05/2011/NĐ-CP; tiếp tục ban hành và tham mưu với các cấp có thẩm quyền, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nghị định này; chủ trì hoặc phối hợp chặt chẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách dân tộc hiện hành cho phù hợp với dân tộc thiểu số vùng, miền núi. Ủy ban dân tộc chủ trì hoặc phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu đề xuất hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật trong giai đoạn 2016 – 2021. Đối với các địa phương, cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị định 05/2011/NĐ/CP  và các chính sách dân tộc hiện hành; chủ động ưu tiên lồng ghép các nguồn lực, dự án trên địa bàn;  tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội cho các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, bố trí nguồn lực để thực hiện tốt các chính sách dân tộc…

* Ngày 30-11, Tổ 1 - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí A Pớt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei.

Tham gia buổi tiếp xúc có đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND-UBND huyện Đăk Glei.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, đồng chí A Pớt cảm ơn cử tri đã theo dõi sát sao các nội dung của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV; đồng thời mong muốn bà con chia sẻ những khó khăn chung của đất nước, của tỉnh và của huyện trong giai đoạn hiện nay, không thể cùng một lúc đáp ứng mọi nguyện vọng của của bà con trong khi nguồn ngân sách dành cho đầu tư phát triển còn eo hẹp.

Đồng chí đề nghị UBND huyện Đăk Glei, UBND xã Đăk Choong quan tâm giải quyết những kiến nghị của cử tri liên quan các vấn đề thiết thực của đời sống dân sinh: tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân 2 thôn Bê Rê và Liêm Răng; nhà ở và đất sản xuất cho người dân khu tái định cư do cơn bão số 9 và bị ảnh hưởng bởi công trình thủy điện Đăk Mi; dành nguồn vốn ngân sách năm 2017 để đầu tư xây dựng điểm trường mầm non tại các thôn, sửa chữa và nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi, khai hoang ruộng lúa nước, ưu tiên giải quyết việc làm cho sinh viên người dân tộc thiểu số, kịp thời giải quyết các chế độ chính sách cho gia đình có công, đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học da cam - đioxin...

* Ngày 30-11, đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum do Đại tá Phạm Ngọc Phú, Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm với đoàn đại biểu Quân sự tỉnh Rattanakiri (Campuchia) do Đại tá Muôi So Phath, Phó Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn.

Thời gian qua, hai bên thường xuyên phối hợp trong công tác trao đổi, thông báo tình hình có liên quan đến biên giới, đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các tổ chức khủng bố và các loại tội phạm khác làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự khu vực biên giới của hai nước, đặc biệt là hoạt động tuyên truyền, kích động gây chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác tuần tra song phương, quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hoạt động xâm nhập qua biên giới, nhất là tội phạm cướp có vũ trang, khủng bố, mua bán, vận chuyển ma túy, vũ khí, chất nổ, tội phạm kinh tế và các loại tội phạm khác; tạo điều kiện thuận lợi và cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đội phân giới cắm mốc của hai nước; duy trì và quản lý chặt chẽ các hoạt động qua lại biên giới; tham mưu cho chính quyền các cấp trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội khu vực biên giới; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Campuchia; duy trì thông báo trao đổi tình hình, phối hợp xử lý giải quyết các vụ việc liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự trong khu vực biên giới. Hai bên cũng đã tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả thỏa thuận giữa 2 chính phủ của hai nước đã kí kết; không phá rừng làm rẫy trong khu vực cấm, vượt biên làm ăn trái phép. tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai bên qua lại biên giới thăm thân, khám chữa bệnh, trao đổi hàng hóa, phục vụ đời sống dân sinh và tham quan du lịch.

Lãnh đạo đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum và đoàn đại biểu Quân sự tỉnh Rattanakiri đã ký Bản ghi nhớ để thực hiện tốt nội dung đã được hai bên thống nhất.

* Ngày 30-11, Hội nghị giao ban công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn khu vực do Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III tổ chức tại thành phố Kon Tum.

Hội nghị xác định năm 2017, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III và Sở TT&TT các tỉnh trong khu vực đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và đôn đốc các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số khắc phục vi phạm, nhất là các đài truyền thanh không dây; đẩy mạnh, tăng cường công tác quản lý đối với các mạng Đài PT-TH, truyền thanh không dây, yêu cầu các Đài phải đảm bảo chất lượng kỹ thuật, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường công tác thẩm định về tần số thiết bị vô tuyến điện đối với đầu tư, mua sắm các thiết bị phát thanh, truyền hình, chú trọng đến vấn đề chứng nhận hợp quy của thiết bị; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số phản ánh, thông báo nhiễu chính xác, đúng qui định, đúng cơ quan quản lý nhà nước, nhất là đối với các Đài PT-TH và phát thanh không dây.

* Ngày 30-11, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2016. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nông Quốc Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực, quan tâm sát sao của các cấp ủy Đảng địa phương đối với đồng bào các dân tộc và công tác dân tộc trên địa bàn. Đồng chí cũng lưu ý một số vấn đề trọng tâm mà tỉnh Kon Tum cần tập trung tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương, đó là nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ về công tác dân tộc; nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số ở cơ sở; tổ chức thực hiện, tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cần phối hợp với các ban, ngành liên quan thống nhất, kịp thời hướng dẫn đồng bào các kiến thức khoa học kỹ thuật, các mô hình, cách làm hay; hướng cho đồng bào phát triển sản xuất, nuôi con gì, trồng cây gì cho phù hợp với điều kiện khí hậu, hợp với thổ nhưỡng của từng vùng... Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Kon Tum, sẽ xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trả lời cho tỉnh sớm nhất.

* Từ ngày 30-11 đến ngày 01-12, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh Kon Tum đã đến thăm, chào xã giao và chúc mừng lãnh đạo, nhân dân 4 tỉnh Nam Lào (là Sê Kông, Salavan, Chămpasắc và Attapư) nhân kỷ niệm 41 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 - 02/12/2016).

Tại các địa phương đến thăm, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum bày tỏ vui mừng được sang thăm, chào xã giao và chúc mừng Quốc khánh nước CHDCND Lào đối với 4 tỉnh Sê Kông, Salavan, Chămpasắc và Attapư; vui mừng khi được chứng kiến sự đổi thay của 4 địa phương, kinh tế - xã hội phát triển, giao thông, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Chúc các đồng chí giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước Lào nói chung và hai tỉnh Sê Kông, Salavan nói riêng ngày càng giàu mạnh, thịnh vượng, đời sống nhân dân ngày càng ấm no và hạnh phúc.

Riêng đối với tỉnh Chămpasắc, trên cơ sở ý kiến thống nhất về định hướng nội dung hợp tác trong thời gian đến giữa hai tỉnh tại buổi Hội đàm giữa Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum và Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Chămpasắc ngày 30/9/2006 tại tỉnh Kon Tum, trong dịp này hai tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2020 nhằm đẩy mạnh hơn nữa và đưa mối quan hệ hợp tác giữa Kon Tum và Chămpasắc đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai tỉnh.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của tỉnh Kon Tum đã đi thăm, tặng quà giáo viên, học sinh trường Hữu nghị Việt - Lào và Hội người Việt tại tỉnh Sê Kông.

* Ngày 1-12, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại huyện Ia H’Drai.

Việc kiểm tra thực hiện theo Kế hoạch  số 225/KH-BCĐ ngày 28/11/2016 của Ban Chỉ đạo về kiểm tra công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2016-2017 tại các huyện trọng điểm.

Sau khi kiểm tra thực địa, Ban chỉ đạo đề nghị huyện tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, xã, thị trấn và ban, ngành chuyên môn tập trung triển khai quyết liệt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm cần chủ động tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng khai thác, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép; thường xuyên giám sát, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện tốt phương án phòng cháy chữa cháy rừng đã được phê duyệt...

* Tối 1-12 tại Quảng trường 16/3, UBND thành phố Kon Tum phối hợp với Công ty TNHH Hà Thanh Trí khai mạc Hội chợ giao thương doanh nghiệp tỉnh Kon Tum năm 2016.

Hội chợ có quy mô gần 300 gian hàng của 200 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, trong đó, tỉnh Kon Tum có 33 gian hàng của 18 doanh nghiệp.

Đây là dịp để người dân trên địa bàn thành phố Kon Tum nói riêng và toàn tỉnh nói chung được tham quan, mua sắm nhiều mặc hàng có chất lượng với giá cả phải chăng.

Hội chợ cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tỉnh Kon Tum giao lưu trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp trong cả nước…

Hội chợ giao thương doanh nghiệp tỉnh Kon Tum dự kiến kéo dài đến hết ngày 7/12.

* Chiều 2-12, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tại buổi làm việc, trong năm 2016, các cấp công đoàn đã phối hợp, tham gia với các cơ quan chức năng giám sát tình hình thực hiện pháp luật lao động, công đoàn và BHXH tại 17 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; vận động, hỗ trợ xây dựng mới 15 căn nhà và sửa chữa 1 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động khó khăn; thành lập được 20 CĐCS với 607 đoàn viên, đạt 60,7% kế hoạch…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng chia sẻ những khó khăn của LĐLĐ tỉnh đồng thời đề nghị LĐLĐ tỉnh cần tập trung, đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; phối hợp, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân; chú trọng giải quyết các vụ việc đình công, nợ lương, bảo hiểm xã hội cho công nhân, viên chức, người lao động...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam quan tâm giải quyết những vấn đề LĐLĐ tỉnh Kon Tum đã kiến nghị, nhất là đầu tư kinh phí xây dựng trụ sở làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, biểu dương những kết quả mà LĐLĐ tỉnh đã đạt được trong năm 2016; đồng thời cho biết, trong thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xem xét, hỗ trợ 20 tỷ để xây dựng trụ sở làm việc cho LĐLĐ tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị LĐLĐ tỉnh cần có cách làm cụ thể để thu hút, phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; cần tập trung củng cố tổ chức, tạo chuyển biến lớn trong nhận thức, chất lượng cho cán bộ công chức; đồng hành, hỗ trợ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, công đoàn; có các hoạt động thiết thực, hiệu quả, đảm bảo mang lại lợi ích cho đoàn viên, công nhân lao động.

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu, trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh phải chú trọng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới; triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua lao động sản xuất trong CNVCLĐ. Đồng chí cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum.

* Ngày 2-12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Hải- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ngài Yasu Hiromi- Cố vấn trưởng Dự án tăng cường thực thi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ rừng và đại biểu được tuyên dương.

Hội nghị thông qua kế hoạch thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; giới thiệu sổ tay xây dựng kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; triển khai thực hiện Nghị định 147/2016/NĐ-CP ngày 2/11/2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, mục tiêu giai đoạn năm 2016-2020, diện tích rừng cung ứng là 460.103ha rừng, giải ngân 85% tổng tiền thu dịch vụ; nâng độ che phủ rừng lên 63,75%... góp phần quản lý bền vững tài nguyên rừng và cải thiện sinh kế cho người dân gắn bó với rừng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hải đánh giá cao chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững, cải thiện sinh kế và nâng cao đời sống cho người dân gắn bó với rừng.

Đồng chí lưu ý các đơn vị, trong thời gian đến, cần rà soát lại việc giao rừng cho hộ gia đình, cộng đồng; việc giao rừng theo hướng rừng ở gần hộ gia đình và cộng đồng thì giao cho hộ gia đình, cộng đồng và phải là người có sức lao động. Đối với Quỹ bảo vệ rừng, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ rừng…, thực hiện chính sách dịch vụ môi trường theo kế hoạch, nhiệm vụ được giao. 

Hội nghị khen thưởng và biểu dương nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

* Sáng 2-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị trực tuyến với 18 tỉnh, thành nhằm rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong tháng 10 và 11 năm 2016.

Từ  giữa tháng 10/2016 đến nay, khu vực miền Trung và Tây nguyên đã có 04 đợt mưa lũ lớn trên diện rộng, trong đó đặc biệt là 02 đợt mưa lũ vào giữa tháng 10 và đầu tháng 11/2016. Hai đợt mưa lũ đã làm 65 người chết và mất tích, 191.084 nhà bị ngập nước, 22.151 ha lúa bị ngập, hư hại,... Tổng thiệt hại về vật chất ước tính trên 7.198 tỷ đồng.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Các Bộ, ngành, địa phương phải thường xuyên chủ động không để bị động bất ngờ; sẵn sàng phương án “4 tại chỗ” - đây là yếu tố quyết định hiệu quả công tác ứng phó, phòng chống thiên tai.

Trước mắt, các địa phương tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, nhất là kiểm soát vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên người, vật nuôi; huy động các nguồn lực khôi phục công trình thiết yếu, hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất sớm ổn định đời sống.

Về lâu dài, phải chú trọng đến công tác quy hoạch. Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan khoa học, phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan bổ sung, cập nhật phương án ứng phó với mưa lũ phù hợp với thực tế; nghiên cứu đánh giá tác động của các hồ thủy điện, thủy lợi, cũng như các công trình hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông để đề ra các giải pháp căn cơ, đảm bảo phòng, chống lũ an toàn, phù hợp với từng giai đoạn hiện nay.

Bộ TN&MT, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương kịp thời rà soát điều chỉnh hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh những tồn tại, bất cập trong quy trình vận hành các hồ chứa, liên hồ chứa. Bộ GTVT phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát, có biện pháp phù hợp xử lý các công trình giao thông gây cản trở thoát lũ; Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ NN& PTNT và các địa phương tiếp tục triển khai các dự án bố trí, sắp xếp lại dân cư vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan rà soát hệ thống các cơ sở, các trạm tìm kiếm cứu nạn để kiến nghị bổ sung, điều chỉnh phù hợp, đảm bảo nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có tình huống thiên tai, nhất là đối với khu vực miền Trung thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa lũ.

* Sáng 5-12, các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh nhân kỷ niệm 27 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2016).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng chúc mừng tập thể cán bộ, hội viên Hội cựu chiến binh tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những hoạt động của Hội Cựu chiến binh tỉnh trong những năm qua, đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hội viên Hội Cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nêu gương, sống mẫu mực để thế hệ trẻ noi theo. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trong tình hình mới của đất nước...

* Chiều 5-12, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020.

Với mục tiêu xây dựng tổ chức cơ sở đảng và công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngày càng vững mạnh; hai bên đã thống nhất ký kết phối hợp thực hiện tốt các nội dung chính như: Tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên công đoàn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Công đoàn Việt Nam; nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò của tổ chức công đoàn, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, kịp thời phát hiện và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý những vi phạm làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; gắn công tác phát triển đảng viên, đoàn viên công đoàn và các tổ chức cơ sở đảng, tổ chức công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp với tăng cường thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, hai bên cũng thống nhất phối hợp xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh gắn với công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá; tổ chức tốt phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương.

Nội dung ký kết cũng là cơ sở để Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Liên đoàn Lao động tỉnh cùng nhau nâng cao chất lượng nguồn lực lao động, tạo nguồn để phát triển đoàn viên công đoàn và phát triển Đảng.

* Sáng 5-12, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Nguyễn Hoàng Long.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin công tác đối ngoại, hợp tác của tỉnh Kon Tum đối với các nước thời gian qua; tình hình phát triển KT-XH của địa phương, đặc biệt là tình hình thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau, hoa, quả xứ lạnh tại Khu Du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông; đồng chí mong muốn tiếp tục được hợp tác với đối tác Úc trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch; hợp tác với đối tác Hàn Quốc trong chế biến đa dạng các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh.

Trên tinh thần cởi mở, Cục trưởng Cục Ngoại vụ đã tìm hiểu thông tin, trao đổi phương pháp hỗ trợ địa phương triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo Cục trưởng, Bộ Ngoại giao luôn đồng hành cùng với các địa phương, đặc biệt là các địa phương có điều kiện KT-XH còn khó khăn như Kon Tum trong việc kết nối với các đối tác, các Đại sứ quán, Hiệp hội Doanh nghiệp và tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Đề nghị địa phương phải chủ động xây dựng, đề xuất những vấn đề trọng tâm cần hỗ trợ để Bộ Ngoại giao có cơ sở thúc đẩy kết nối với các đối tác bằng nhiều hình thức. Ghi nhận đề nghị của tỉnh, Cục Ngoại vụ sẽ sắp xếp thời gian sớm nhất để tỉnh Kon Tum làm việc với các doanh nghiệp Úc và Hàn Quốc trình bày chiến lược phát triển và chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh.

* Ngày 6-12 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020. Dự hội nghị tại điểm cầu Kon Tum, có đồng chí Nguyễn Hữu Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá, thực hiện Đề án tổng thể sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2015, các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã sắp xếp được 591 doanh nghiệp, đạt 96% kế hoạch, nâng tổng số doanh nghiệp nhà nước đã sắp xếp từ trước tới nay là 6.010 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 4.508 doanh nghiệp.

Công tác cổ phần hóa doanh nghiệp góp phần hoàn thiện phát triển thị trường vốn, đặc biệt là thị trường chứng khoán, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa huy động vốn, đổi mới phương thức quản lý, công nghệ, gắn kết người lao động, ổn định và phát triển trong xu thế hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới.

Về mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Chính phủ xác định: doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn và cổ phần chi phối chỉ duy trì trong những lĩnh vực then chốt, thiết yếu, địa bàn quan trọng và quốc phòng an ninh; ứng dụng công nghệ cao, đầu tư lớn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, tỉnh Kon Tum có 8 công ty TNHH MTV nắm giữ 100% vốn điều lệ, 3 công ty thuộc diện cổ phần hóa và 1 công ty thoái vốn nhà nước được triển khai thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc đổi mới, sắp xếp, tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng. Từ quá trình thực hiện, chúng ta rút ra những kinh nghiệm, bài học đắt giá để thực hiện tốt hơn trong thời gian đến. Yêu cầu trong thời gian đến, cần tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy cổ phần hóa; khu vực kinh tế nhà nước phải nhỏ đi, từng doanh nghiệp nhà nước phải mạnh; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giải phóng nguồn lực để tăng trưởng kinh tế.

Để thực hiện các yêu cầu trên, Thủ tướng nêu các nhóm nhiệm vụ sau: xác định rõ lĩnh vực nào nhà nước cần nắm giữ, lĩnh vực còn lại thì rút vốn theo tỉ lệ phù hợp; sớm xác định danh mục doanh nghiệp với tỷ lệ giữ vốn cụ thể; lành mạnh hóa hoạt động doanh nghiệp, xóa bỏ mọi rào cản trong quá trình cổ phần hóa; xây dựng hệ thống đánh giá phù hợp sau cổ phần hóa; áp dụng quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế; hoàn thiện quy trình thủ tục về đầu tư, mua sắm, phân phối, công tác cán bộ; xử lý các doanh nghiệp thua lỗ, hoạt động hiệu quả thấp; quản lý chặt chẽ việc vay nợ; rà soát, tháo gỡ mọi rào cản về chính sách...để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước…

* Sáng 7-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Dự hội nghị tại điểm cầu Kon Tum có đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Trong những năm qua, việc phát triển nhà ở xã hội đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500 nghìn người thu nhập thấp, công nhân lao động tại đô thị và khu công nghiệp. Hàng triệu hộ gia đình người có công với nước, hộ nghèo ở nông thôn, khu vực thường xuyên bị thiên tai, bão lũ có chỗ ở an toàn và ổn định.

Bên cạnh kết quả đạt được, một số chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn triển khai chậm so với kế hoạch ban đầu; một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến phát triển nhà ở xã hội; nguồn vốn đầu tư phát triển nhà ở chưa đa dạng và còn hạn chế; cơ cấu sản phẩm nhà ở xã hội còn có sự mất cân đối; mức sống, thu nhập của các hộ nghèo, thu nhập thấp, khó khăn trong việc chi phí nhà ở, kể cả trường hợp đã được Nhà nước hỗ trợ một phần…

Đối với tỉnh Kon Tum, nhu cầu nhà ở xã hội đến năm 2020 là 2.938 nhà với tổng diện tích sàn 198.095m2. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có dự án nhà ở xã hội độc lập, chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội trên phần đất 20% trong dự án nhà ở thương mại đang triển khai với quy mô 192 căn, tổng diện tích sàn 18.265m2 và 1 dự án (Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị phía nam cầu Đăk Bla) đang lập thủ tục kêu gọi đầu tư.

Về nhà ở công nhân, hiện chưa có dự án đầu tư về nhà ở cho công nhân từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, của doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng hay của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Hiện có một doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Hòa Bình (Xí nghiệp may thuộc Tổng công ty CP may Nhà Bè) bố trí nhà ở cho công nhân với diện tích khoảng 14.000m2, gồm 30 phòng ở cho 86 người. Một số doanh nghiệp hỗ trợ một từ 75.000 đồng đến 100.000 đồng cho người lao động để thuê nhà ở gần nơi làm việc.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những cố gắng trong việc thực hiện phát triển nhà ở cho người chính sách, người nghèo, vùng lũ lụt. Tuy nhiên, nhìn nhận nhà ở của công nhân có nhiều vấn đề bất cập vì còn 1,5 triệu người chưa có nhà ở, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội; đảm bảo quy trình thủ tục thuận lợi, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và khả thi thực hiện trong tình hình mới.

Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai quyết liệt phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, vì đây là vấn đề rất quan trọng, cần phải tập trung thực hiện…

* Trong 2 ngày 7 và 8-12, Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Tu Mơ Rông phối hợp với Phòng GD&ĐT, Huyện đoàn và UBND các xã cụm 2 Đăk Na, Đăk Sao, Đăk Rơ Ông và xã Đăk Tờ Kan tổ chức ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc năm 2016 với hơn 300 nghệ nhân - vận động viên.

Tại ngày hội, các đoàn nghệ nhân biểu diễn văn nghệ, cồng chiêng, múa xoang, tái hiện các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Xê Đăng như: lễ hội bắc máng nước của đoàn nghệ nhân xã Đăk Sao, lễ hội ăn mừng lúa mới của đoàn nghệ nhân xã Đăk Tờ Kan...Ngày hội cũng đã tổ chức cho các đoàn vận động viên thi đấu nhiều nội dung thể thao dân tộc như: bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, chạy vượt đồi núi, thi đấu bóng chuyền.

* Ngày 9-12, tại thành phố Kon Tum, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị - Hội thảo Xây dựng mô hình điểm nâng cao đời sống văn hóa, nghệ thuật đồng bào các dân tộc thiểu số vùng di dân, tái định cư thủy điện khu vực Tây Nguyên.

Dự Hội nghị - Hội thảo có đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Nguyên, chính quyền và Phòng Văn hóa Thông tin các địa phương có dự án di dân tái định cư thủy điện.

Tại Hội nghị - Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích thực trạng và đề xuất các giải pháp xây dựng mô hình thí điểm nhằm nâng cao đời sống văn hóa, nghệ thuật cho đồng bào các DTTS vùng di dân, tái định cư thủy điện; sau đó rút kinh nghiệm và hoàn chỉnh mô hình để nhân rộng ra các vùng tái định cư khác.

Các đại biểu cũng nêu vấn đề, chủ đầu tư các công trình thủy điện và chính quyền các địa phương cần quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao; duy trì việc phục dựng, bảo tồn và phát huy các lễ hội truyền thống, các phong tục, tập quán lành mạnh, các nghi lễ liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, nghề dệt thổ cẩm; khuyến khích các nghệ nhân truyền dạy cho thế hệ trẻ về nghệ thuật cồng chiêng, múa xoong, các làn điệu dân ca, dân vũ, chế tác tượng gỗ và các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc; thường xuyên tổ chức các liên hoan, hội diễn văn hóa –nghệ thuật, ngày hội văn hóa – thể thao – du lịch... Qua đó, góp phần giữ gìn, phát triển phong trào văn hóa – nghệ thuật vùng đồng bào DTTS.

* Chiều 9-12, UBND thành phố Kon Tum tổ chức chương trình giao lưu tiếp nhận tác phẩm âm nhạc viết về Kon Tum của nhạc sĩ Nguyễn Đình Dương – Hội viên Hội Nhạc sĩ Hà Nội, Trưởng phòng Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, kiêm Giám đốc điều hành dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua Kon Tum giai đoạn 2013 – 2015.

Tại chương trình giao lưu, Nhạc sĩ Nguyễn Đình Dương đã trao tặng thành phố Kon Tum 200 đĩa nhạc của 2 ca khúc viết về Kon Tum với lời nhạc đã được hòa âm phối khí hoàn chỉnh: “Kon Tum ơi! Tôi hát lời ca tạm biệt” do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện, “Đường Cao Nguyên nơi tình yêu tôi” do ca sĩ Văn Phương thể hiện.

* Chiều 9-12, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Phiên họp tập trung vào các vấn đề chính: báo cáo chuyên đề về công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016; báo cáo kết quả xử lý phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện lưu hành trên địa bàn tỉnh và đánh giá tình hình kinh tế- xã hội trong tháng 11/2016.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch- Đầu tư, trong năm 2016 tổng kế hoạch các nguồn vốn đầu tư phát triển thuộc ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ được giao là 2.142,901 tỷ đồng; thực hiện đến cuối tháng 11/2016 là 1.318,545 tỷ đồng, mới đạt 61,53% so với kế hoạch, còn tồn đọng vốn trên 824,5 tỷ đồng.

Nguyên nhân việc giải ngân vốn đầu tư thấp là do một số nguốn vốn được triển khai thực hiện theo nguồn thu, nhưng nguồn thu trên địa bàn đạt thấp; một số dự án được Trung ương bố trí nguồn vốn khởi công mới, nhưng chủ đầu tư triển khai chậm; có dự án chủ đầu tư tập trung giải ngân vốn của kế hoạch năm 2015, nên kéo dài thời gian thực hiện; có một số dự án bị ảnh hưởng thời tiết, nên chưa thi công…

Về kết quả xử lý phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện lưu hành trên địa bàn tỉnh, theo báo cáo của Công an tỉnh, tính đến 30/10/2016, có 853 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quá hạn sử dụng; 1.995 xe ô tô, mô tô, xe gắn máy được sản xuất, lắp ráp trái quy định. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, ngành Công an đã phát hiện, lập biên bản xử lý 620 phương tiện, trong đó tịch thu 311 phương tiện…

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, cương quyết xử lý phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện lưu hành. Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương quyết liệt hơn nữa đối với các chủ đầu tư chậm trong việc thực hiện tiến độ quy trình thủ tục đầu tư, tiến độ đầu tư dự án, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư. Những vướng mắc trong thủ tục đầu tư cần phải có kiến nghị cụ thể; tăng cường trách nhiệm của các cơ quan tư vấn, thẩm định để góp phần đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tiến độ giải ngân…

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 25/11/2016, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2922/UBND-TD về việc nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo các đơn vị có liên quan:

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm đối với nhân dân; các vụ việc khiếu nại, tố cáo phải được xem xét giải quyết với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật và từ cấp cơ sở; coi kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cấp chính quyền, của người có thẩm quyền tại từng cơ quan, đơn vị, địa phương;

Thường xuyên theo dõi, đánh giá việc thực hiện pháp luật, nhất là các quy định liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn (đặc biệt là Luật khiếu nại, Luật tố cáo);

Xây dựng chương trình, kế hoạch để khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong việc thi hành Luật khiếu nại, Luật tố cáo thời gian qua tại cơ quan, đơn mình, trong đó chú ý nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo của công dân (nhất là trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân); tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, nhà ở theo hướng công khai, minh bạch, đề cao vai trò giám sát của người dân, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Đồng thời, thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình yêu cầu của các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý vi phạm và thông báo công khai trước nhân dân đối với những sai sót, vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức gây phát sinh khiếu nại, tố cáo của công dân.

Tăng cường công tác đối thoại, gặp gỡ công dân trước khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu của UBND tỉnh.

Kịp thời kiểm tra, xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết đối với các đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được UBND tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh chuyển đến qua công tác tiếp công dân thường xuyên, tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh.

Thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất của Thủ trưởng cơ quan, dơn vị theo đúng quy định; gắn việc tiếp công dân với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Quan tâm củng cố, kiện toàn bộ máy, cán bộ làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo hướng chuyên nghiệp và có chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng đối với đội ngũ làm công tác này một cách hợp lý.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Các cơ quan truyền thông sắp xếp, tăng thời lượng chuyên đề về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để hướng dư luận hiểu đúng tình hình khiếu nại, tố cáo và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân. Việc đưa tin phải khách quan, trung thực, không đưa tin một chiều, sai lệch nội dung, bản chất vụ việc khiếu nại, tố cáo gây tác động tiêu cực tới dư luận, để các phần tử xấu lợi dụng xuyên tạc, kích động.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và tổ chức thành viên tăng cường việc giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp; quan tâm phối hợp với các cơ quan hành chính trong thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền để nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và hiểu biết pháp luật của người dân. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh tăng cường chỉ đạo việc tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến các hoạt động tố tụng và công tác thi hành án dân sự, thi hành án hình sự....

* Ngày 29/11/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2951/KH-UBND về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu - 2017.

Kế hoạch đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: (1) Tăng cường công tác chỉ đạo đấu tranh trong dịp Tết Nguyên đán; công tác kiểm tra, nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý; (2) Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng đa cấp trái pháp luật tại tuyến, địa bàn, lĩnh vực quản lý; (3) Làm tốt công tác phối hợp lực lượng, phân định cơ quan chịu trách nhiệm chính và cơ quan phối hợp trên từng địa bàn, tuyến trọng điểm; thường xuyên chia sẻ thông tin giữa các sở, ngành, địa phương và lực lượng chức năng để nắm chắc địa bàn, đối tượng, phương thức thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả; (4) Đẩy mạnh tuyên truyền, công khai kết quả điều tra, xử lý trên các báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng nhằm răn đe, phòng ngừa chung; tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và nhân dân về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp, có sức lan tỏa sâu, rộng để mỗi người thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, tích cực tham gia công tác này.

Về tổ chức thực hiện, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng liên quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan tập trung thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trong Tết Nguyên đán.

* Ngày 29/11/2016, UBND tỉnh ban hành các Quyết định điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư phát triển Trung ương bổ sung có mục tiêu năm 2016 và vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại các huyện, thành phố.

Theo đó, đối với vốn đầu tư phát triển ngân sách trung ương: 07 huyện thành phố (trước kia là 10 huyện, thành phố) được thụ hưởng 18,4 tỷ đồng gồm: Thành phố Kon Tum 12 tỷ 956 triệu đồng; huyện Đăk Hà 1 tỷ 270 triệu đồng;  huyện Đăk Tô 1 tỷ 683 tỷ đồng; huyện Ngọc Hồi 1 tỷ 770 triệu đồng; huyện Đăk Glei 533 triệu đồng; huyện Sa Thầy 66 triệu đồng; huyện Kon Rẫy 122 triệu đồng.

Đối với vốn trái phiếu Chính phủ: Theo Quyết định có 9 huyện, thành phố (trước kia là 10 huyện, thành phố) được thụ hưởng 53 tỷ đồng gồm: Thành phố Kon Tum 5 tỷ 377 triệu đồng; huyện Đăk Hà 15 tỷ 896 triệu đồng; huyện Đăk Tô 13 tỷ 346 triệu đồng; huyện Tu Mơ Rông 1 tỷ 490 triệu đồng; huyện Ngọc Hồi 7 tỷ 705 triệu đồng; huyện Đăk Glei 1 tỷ 787 triệu đồng; huyện Sa Thầy 5 tỷ đồng; huyện Kon Rẫy 1 tỷ 752 triệu đồng; huyện Kon Plông 647 triệu đồng.

* Ngày 29/11/2016, UBND tỉnh ban hành văn bản 2964/UBND-NNTN về việc tạm ứng ngân sách tỉnh hỗ trợ 05 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Theo đó, thống nhất tạm ứng 7 tỷ 525 triệu đồng từ ngân sách tỉnh cho UBND các huyện Ngọc Hồi, Kon Rẫy và Sa Thầy triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới cho 05 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Trong đó, huyện Sa Thầy 528 triệu đồng; huyện Kon Rẫy 5 tỷ159 triệu đồng;  huyện Ngọc Hồi 1 tỷ 838 triệu đồng;

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập thủ tục tạm ứng vốn từ ngân sách tỉnh cho các địa phương nêu trên theo quy định; chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, tham mưu UBND tỉnh hoàn ứng số tiền tạm ứng nêu trên theo như đề xuất của liên ngành tại Văn bản số Văn bản số 1788/LN ngày 26/10/2016.

UBND các huyện Ngọc Hồi, Kon Rẫy và Sa Thầy có trách nhiệm quản lý, sử dụng và thanh quyết toán số tiền tạm ứng nêu trên theo quy định.

* Ngày 30/11/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1453/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch giai đoạn 2016-2020 triển khai thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra các mục tiêu cụ thể như sau:

*Mục tiêu chung: Từng bước khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS), tiến tới đưa tỷ lệ GTKS trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

*Mục tiêu cụ thể:

- Mục tiêu 1: Giảm tốc độ tăng tỷ lệ số GTKS xuống dưới mức 0,45 điểm phần/năm, để tỷ số này dưới mức 113 trẻ em sinh ra là nam/100 trẻ em sinh ra là nữ vào năm 2020.

- Mục tiêu 2: Giảm tốc độ gia tăng tỷ số GTKS, tạo cơ sở thuận lợi để đưa tỷ số GTKS về mức cân bằng tự nhiên sau năm 2025.

Nhiệm vụ và giải pháp:

- Truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với công tác kiểm soát mất cân bằng GTKS:

+ Nâng cao hiệu quả các hoạt động vận động về can thiệp kiểm soát mất cân bằng GTKS.

+ Nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục của các đối tượng có liên quan trực tiếp đến việc lựa chọn GTKS.

+ Giáo dục trong và ngoài nhà trường về giới và bình đẳng giới trong kiểm soát mất cân bằng GTKS.

- Nâng cao hiệu lực thực thi những quy định của pháp luật về kiểm soát mất cân bằng GTKS

- Nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên y tế có liên quan đến việc lựa chọn GTKS.

- Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm các quy định về nghiêm cấm lựa chọn GTKS.

- Xây dựng và triển khai mô hình câu lạc bộ gia đình có 02 con một bề là gái hay trai không sinh con thứ 3 trở lên.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và tổng hợp báo cáo bộ Y tế, UBND tỉnh kết quả thực hiện theo quy định; tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh các nội dung hoạt động khi cần thiết để Kế hoạch đạt hiệu quả.

* Ngày 30/11/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 2971/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn - vệ sinh lao động giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch gồm 04 hoạt động chính: Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về AT-VSLĐ; nâng cao nghiệp vụ y tế lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc; tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, tư vấn về AT-VSLĐ; kiểm tra, đánh giá, báo cáo. 

Mục tiêu cụ thể hàng năm và đến năm 2020: Trung bình hàng năm giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người; trên 50% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; trên 70% doanh nghiệp lớn và ít nhất có 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp thực hiện quan trắc môi trường lao động; trung bình hàng năm tăng thêm 10-15 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản của hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động; bước đầu xây dựng văn hóa an toàn trong lao động. 

Trên 90% số người làm công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác AT-VSLĐ  cấp huyện, thành phố và ban quản lý khu kinh tế được tập huấn nâng cao năng lực về AT-VSLĐ; trên 80% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về AT-VSLĐ; trên 80% số người làm công tác AT-VSLĐ, người làm công tác y tế và 90%  người làm công tác an toàn, vệ sinh viên trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh được huấn luyện AT-VSLĐ; trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện cập nhật về sơ cứu, cấp cứu theo quy định; trên 80% số làng nghề, 70% số hợp tác xã có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về AT-VSLĐ;100% người lao động đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật và 100% số vụ tai nạn lao động chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

* Ngày 01/12/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1454/QĐ-UBND về Quy định đánh giá, xếp loại mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng áp dụng: Các sở, ban, ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố (không quy định áp dụng đối với các đơn vị sự nghiệp).

Nội dung đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong các đơn vị, địa phương  gồm các tiêu chí như : Hạ tầng kỹ thuật CNTT; nguồn nhân lực CNTT; việc sử dụng các phần mềm ứng dụng; chính sách và đầu tư cho ứng dụng CNTT; Cổng/Trang TTĐT.

Theo đó, trước ngày 15 tháng 01 hằng năm các đơn vị, địa phương  tự đánh giá kết quả mức độ ứng dụng CNTT tại đơn vị, địa phương theo mẫu và  gửi Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Kết quả xếp loại ứng dụng CNTT của các đơn vị, địa phương sẽ được xem xét trong đánh giá thi đua hàng năm.

Quy định nhằm đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan, đơn vị;  góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành công Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh. Qua đó giúp UBND tỉnh, lãnh đạo các  đơn vị, địa phương  theo dõi, phát hiện kịp thời để chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý và điều hành.

* Ngày 02/12/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1458/QĐ-UBND phân bổ 497.430 kg gạo tạm ứng cho các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum để cấp hỗ trợ cho học sinh tháng 11, 12 năm 2016 theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ.

Theo đó, trên địa bàn toàn tỉnh có 14.972 học sinh được hưởng chính sách; đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai việc tiếp nhận, cấp phát, sử dụng gạo được hỗ trợ nêu trên đảm bảo đầy đủ, kịp thời, công khai và đúng đối tượng. Hoàn thành việc tiếp nhận, cấp phát trước ngày 15/12/2016.

* Ngày 05/12/2016, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2989/UBND-TH về việc nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, có giải pháp phát huy kết quả tích cực đã đạt được, đồng thời cải thiện, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ giáo dục công lập ở các chỉ số, mức độ đánh giá chưa đạt tại kết quả khảo sát. Đưa nội dung “Triển khai thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ công ngành giáo dục; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; chủ trì thực hiện việc xây dựng phương pháp đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công” vào Kế hoạch cải cách hành chính năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo để thực hiện.

UBND thành phố Kon Tum và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức công bố kết quả điều tra, khảo sát trên đến các đơn vị trường học bậc Trung học cơ sở trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được qua kết quả khảo sát. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc người dân chưa thực sự hài lòng đối với một số tiêu chí qua kết quả khảo sát về thủ tục hồ sơ nhập học, quá trình học tập, các khoản đóng góp tại trường…; đồng thời, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến phản hồi, mong muốn, đề xuất của phụ huynh học sinh được khảo sát. Trên cơ sở đó, chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công lập.

UBND các huyện, thành phố thông qua những cảm nhận và đánh giá của phụ huynh học sinh qua kết quả khảo sát, nghiên cứu, xác định các dữ liệu, thông tin có thể vận dụng về những mặt đạt được và những điểm còn hạn chế, yếu kém để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thiện chất lượng cung ứng dịch vụ giáo dục công lập và nâng cao sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công lập do các cơ quan, tổ chức thuộc thẩm quyền quản lý cung cấp.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum xây dựng và tổ chức thực hiện việc đánh giá, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt tối thiểu 02 lĩnh vực, dịch vụ/năm; trong đó, đặc biệt chú trọng các lĩnh vực, dịch vụ hành chính công như giáo dục, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy phép xây dựng nhà ở, chứng thực, cấp Giấy khai sinh, cấp Giấy đăng ký kết hôn…  Đồng thời, đưa nội dung này vào Kế hoạch cải cách hành chính hằng năm để trình Ủy ban nhân dân tỉnh.

* Ngày 05/12/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1470/QĐ-UBND phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Bờ Y (tỷ lệ 1/2.000) Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Khu công nghiệp Bờ Y được quy hoạch tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y với diện tích 815,4 ha; phía Bắc giáp Đường quy hoạch N5, phía Nam giáp Công viên rừng thành phố, phía Đông giáp Dự án đường vào Khu công nghiệp, phía Tây giáp Khu 1 - Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Được xác định là Khu công nghiệp tập trung, đa ngành, định hướng phát triển các nhóm ngành công nghiệp tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, ưu tiên các loại hình doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ trong chế biến và phát triển vùng nguyên liệu. Xây dựng các nhà máy, xí nghiệp có quy mô lớn, vừa và nhỏ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, bao gồm các loại hình công nghiệp như: Công nghiệp nông lâm sản, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp công nghệ sinh học, công nghiệp cơ khí, tiểu thủ công nghiệp…

Khu công nghiệp được tổ chức, phát triển không gian kiến trúc dựa trên tuyến trục chính từ Đông sang Tây. Tại khu vực phía Tây tiếp giáp tuyến đường NT18 là lối vào chính của Khu công nghiệp, tại đây tổ chức quy hoạch các công trình công cộng, dịch vụ và các khu ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp; ngoài ra tại phía Đông, thiết kế quy hoạch 01 tuyến giao thông đấu nối từ Quốc lộ 40 vào Khu công nghiệp. Các loại hình công nghiệp (lâm sản, thực phẩm, công nghệ sinh học…) được bố trí dọc theo tuyến đường trục chính, đảm bảo cho việc kết nối giao thông từ các nhà máy xí nghiệp với các khu chức năng khác trong Khu công nghiệp.

* Ngày 06/12/2016, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3023/UBND-KGVX, yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình 135 năm 2016 theo các nội dung tại Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo nội dung tại Quyết định 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình 135 năm 2016 gồm các nội dung:  Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn (làng) đặc biệt khó khăn và duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư; Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn (làng) đặc biệt khó khăn; Nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn (làng) đặc biệt khó khăn đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng và kịp thời giải ngân nguồn vốn trong năm 2016.

Đồng thời, không sử dụng nguồn kinh phí thực hiện Chương trình 135 cho công tác quản lý, kiểm tra giám sát; tổ chức họp triển khai, sơ kết, tổng kết thực hiện chương trình; công tác phí cho cán bộ đi dự các hội nghị, tập huấn của tỉnh, huyện và Trung ương;mua sắm thiết bị văn phòng cho các hoạt động của cơ quan thường trực. Trong quá trình thực hiện chương trình có những vấn đề vướng mắc, phát sinh đề nghị UBND các huyện, thành phố kịp thời có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh (qua Ban Dân tộc) để chỉ đạo giải quyết; Nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ kết quả thực hiện Chương trình 135theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

* Ngày 07/12/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1500/QĐ-UBND phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu du lịch văn hóa, lịch sử Ngục Kon Tum, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Khu du lịch văn hóa, lịch sử Ngục Kon Tum được quy hoạch tại tại khu vực di tích lịch sử Ngục Kon Tum và công viên Trương Quang Trọng, thuộc địa bàn phường Quyết Thắng và phường Quang Trung, thành phố Kon Tum với diện tích 42ha; phía Bắc giáp Khu đô thị phía Bắc Ngục Kon Tum (quy hoạch), phía Nam giáp sông Đăk Bla, phía Đông giáp hẻm 46, 69 đường Trương Quang Trọng và đường Phan Đình Phùng, phía Tây giáp sông Đăk Bla.

Khu du lịch văn hóa được xây dựng gắn với tôn tạo, phục dựng di tích lịch sử Ngục Kon Tum và đầu tư xây dựng mới các không gian trưng bày Bảo tàng ngoài trời; khu cây xanh công viên, nghiên cứu bảo tồn thực vật; các không gian sinh hoạt công cộng... phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, tham quan du lịch và nghiên cứu.

Từ khu vực Bảo tàng Tổng hợp tỉnh hiện nay, bố trí trưng bày những danh thắng tiêu biểu, các công trình kiến trúc thuộc hoạt động đời sống vật chất của Bảo tàng ngoài trời theo hướng phân tán dọc trục đường Trương Quang Trọng. Khu vui chơi thanh thiếu nhi được quy hoạch tiếp giáp với Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, có thể tiếp cận nhanh từ đường Hồ Chí Minh.

Tại cổng chào khu du lịch tại đường Trương Quang Trọng là khu dịch vụ du lịch kết hợp ẩm thực truyền thống; Liền kề khu dịch vụ du lịch là Trung tâm văn hoá triển lãm, có thể tiếp cận với sân lễ hội, tạo được không gian mở, mặt bằng rộng rãi khi diễn ra triển lãm văn hoá nghệ thuật.

Trung tâm của khu quy hoạch là không gian sinh hoạt công cộng gắn liền với nhà rông truyền thống, là nơi vui chơi giải trí cho người dân hàng ngày, đồng thời là nơi tổ chức sự kiện khi diễn ra lễ hội.

Khu di tích Ngục Kon Tum được mở rộng về phía Tây Bắc với tổng diện tích khoảng 3ha, xung quanh là công viên trồng các cây gỗ đặc trưng của Tây Nguyên, tạo khoảng lặng cách biệt không gian sinh hoạt bên ngoài, làm tăng sự tôn nghiêm, tưởng nhớ về lịch sử.

Xuyên suốt khu vực quy hoạch là hệ thống suối hồ cảnh quan chảy từ phía Đông sang phía Tây và được thoát ra sông Đăk Bla bằng cống ngầm tại vị trí phía Tây gần đập dâng. Bố trí 9 hồ cảnh quan, mỗi 1 hồ cảnh quan đều được gắn liền với 1 câu chuyện lịch sử.

3. MỘT SỐ SỰ KIỆN TRONG NƯỚC NỔI BẬT TRONG TUẦN:

* Bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi.

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi báo chí đăng tải thông tin Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Vụ phó Vụ Kinh tế. Đó là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Tháng 6/2014, thừa lệnh Trưởng ban, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã ký quyết định tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng về làm việc tại phòng nghiên cứu – tổng hợp, Văn phòng Ban; được hưởng 85% lương theo ngạch chuyên viên với thời gian tập sự 12 tháng.

Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho ông Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản khi cán bộ này chưa hết thời gian tập sự. Do đi học, ông Hoàng chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan, nhưng ngày 15/1/2016, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ lại có quyết định bổ nhiệm ông này giữ chức Vụ phó (Phó Vụ trưởng) Vụ Kinh tế.

32 ngày sau đó, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ ký quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

* Bắt kẻ bạo hành trẻ em bằng chích điện ở Campuchia

Trong tuần, dư luận rất quan tâm và phẫn nộ trước clip đối tượng Nguyễn Thành Dũng dùng chích điện bạo hành một bé trai khoảng 2 tuổi bị chia sẻ lên mạng.

Ngay khi xuất hiện đoạn clip, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an đã huy động lực lượng theo dõi và xác minh được Nguyễn Thành Dũng (sinh năm 1982, ngụ tại Long Xuyên, An Giang) đang lẩn trốn ở TP.HCM.

Đến khoảng 20h ngày 7/12, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thành Dũng tại quận 7, TP.HCM.

Bị bắt giữ, Nguyễn Thành Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Phía Công an Việt Nam đang phối hợp với Công an Campuchia để trao đổi thông tin, phối hợp điều tra vì hiện trường xảy ra vụ việc là ở Campuchia và nạn nhân là người quốc tịch Campuchia.

* Nhiều cán bộ tự ý đi nước ngoài và “mất hút”

Đã có nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo của các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tự ý đi nước ngoài và sau đó mất liên lạc.

Ông Lê Chung Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) – một doanh nghiệp lớn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã xin nghỉ phép, đi việc cá nhân ở nước ngoài hơn 3 tuần nay vẫn chưa về.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng phân cấp quản lý cán bộ và theo các quy chế, quy định hiện hành. Đồng thời, tăng cường quản lý cán bộ nhất là các cán bộ có liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Trước sự việc này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật đối với ông Lê Chung Dũng do vi phạm kỷ luật lao động, tự ý đi nước ngoài.

Gần đây, Bộ Công thương cũng đã buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy – Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Ông Vũ Đình Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài.

Trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh, Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng xin đi nước ngoài chữa bệnh từ ngày 19/8/2016 nhưng cho đến nay không thấy quay trở lại và cũng mất liên lạc.

* Ẩn số tỷ giá USD/VND sau tuần liên tục giảm sâu

Ngày 9/12, thị trường liên ngân hàng khép lại một tuần giao dịch đầy biến động: tăng cao đầu tuần rồi giảm sâu bốn phiên liên tiếp.

Đầu tuần, ngày 5/12, mặc dù tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 6 VND, nhưng giá USD giao dịch giữa các thành viên trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục tăng khá mạnh so với cuối tuần trước, thêm khoảng 30 VND, lên tới 22.720 VND.

Tuy nhiên, ngay các ngày giao dịch tiếp theo, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh chóng, đặc biệt vào phiên cuối tuần.

Cụ thể, đến cuối ngày giao dịch 9/12, giá USD trên thị trường liên ngân hàng đã rơi hẳn xuống vùng 22.575 – 22.582 VND, tức giảm tới khoảng 140 VND so với phiên biến động mạnh đầu tuần.

Trong tuần nhiều biến động này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát đi thông điệp sẵn sàng bán ra USD tạo cung để bình ổn thị trường, với mức giá luôn thấp hơn trần biên độ 50 VND. Tuy nhiên, cho đến nay người mua bán sau cùng này vẫn chưa phải tung ra một USD nào để can thiệp trực tiếp, mà thị trường vẫn tự cân đối, điều tiết được trong xu hướng giảm nhanh và mạnh đó.

Bám sát diễn biến trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND của các ngân hàng thương mại trên biểu niêm yết cũng biến động mạnh trong tuần qua.

* Mưa lũ làm hàng chục người chết tại các tỉnh Nam Trung Bộ

Mưa lũ những ngày qua tại Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận đã khiến gần 20 người thiệt mạng, hàng ngàn căn nhà bị ngập, hơn 1.000 ha lúa và hoa màu chìm trong nước. Tại Quảng Ngãi, hàng loạt các khu dân cư ở các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ đã ngập sâu trong nước, có nơi ngập sâu từ 1 – 3m.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Khánh Hòa, thiệt hại do mưa lũ tính đến 17h00’ ngày 09/12/2016 đã có 11 người chết.

Số người chết đã tăng 2 người so với ngày 08/12 (Quảng Ngãi: 3 người; Bình Định: 7 người, tăng 1 người; Khánh Hòa: 1 người, tăng 1 người). 5 người bị thương, tăng 2 người (Quảng Ngãi: 04 người, tăng 2 người; Bình Định: 1 người). Mưa lũ cũng làm gần 4.000 ha lúa và hơn 500 ha rau, hoa màu  bị ngập úng; 74 nhà bị sập, hư hỏng…

* Giá vàng trong nước và thế giới vẫn “lạc nhịp”

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng các phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng khi cần thiết, giá vàng trong nước có xu hướng chững lại, nhưng vẫn cao so với giá thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng. Vì sao có tình trạng này? Nhà đầu tư và người dân cần lưu ý gì khi đầu tư vào vàng trong bối cảnh này.

Sáng 9/12 giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Bảo tín Minh châu, niêm yết ở mức 36,20 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji   niêm yết giá vàng ở mức 36,15 – 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Số lượng khách hàng tham giao dịch với số lượng nhỏ giọt ở cả chiều mua và bán, trong đó số lượng khách bán vàng chiếm 65% trên tổng số giao dịch.

Hiện giá vàng thế giới ở mức 1.170,4 USD/ounce, quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá gần 32,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng tại Việt Nam khoảng 4 triệu đồng/lượng. Theo bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, lâu nay, giá vàng trong nước không liên thông với giá vàng thế giới, thậm chí khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới cách biệt đến 5 triệu đồng/lượng.

* ĐT Việt Nam dừng bước tại trận bán kết AFF Cup 2016

Dù đã thi đấu rất kiên cường nhưng ĐT Việt Nam vẫn không thể tạo nên điều thần kỳ trước Indonesia và đành chấp nhận kết quả hòa 2-2 ở trận lượt về trên sân Mỹ Đình hôm 7/12. Tổng tỉ số hai lượt trận là 4-3 nghiêng về Indonesia. Với kết quả này, ĐT Việt Nam đã phải dừng bước tại trận bán kết AFF Cup 2016.

Dù không thể góp mặt ở trận đấu cuối cùng nhưng ĐT Việt Nam đã để lại những dấu ấn khó phai trên hành trình tại AFF Cup 2016.

4. MỘT SỐ SỰ KIỆN QUỐC TẾ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG TUẦN:

* Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của UNCLOS tại Liên hợp quốc

Ngày 7/12, tại trụ sở của Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 71 về đề mục số 73 trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, có chủ đề “Đại dương và Luật biển”. Phiên họp có sự tham dự của các nước thành viên Liên hợp quốc và đại diện Cơ quan quyền lực đáy đại dương (Đạo luật trừng phạt Iran), Toà án Luật biển (ITLOS)... Các đại biểu đã thảo luận về các dự thảo Nghị quyết của Đại hội đồng về Đại dương và luật biển, Nghề cá bền vững và Ngày cá ngừ thế giới, đồng thời xem xét các báo cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về những vấn đề đại dương và luật biển.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, hoan nghênh nỗ lực của Đại hội đồng và các cơ quan trực thuộc thời gian qua, đặc biệt là kết quả của Hội nghị tham vấn không chính thức về đại dương và Luật Biển lần thứ 17 (ICP); Hội nghị lần thứ 26 của các nước thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (SPLOS); các cuộc họp của Ủy ban trù bị về bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài vùng tài phán của quốc gia. Việt Nam cũng đánh giá cao thành công của Hội nghị lần thứ 22 của Đạo luật trừng phạt Iran, nỗ lực xem xét các báo cáo của Ủy ban ranh giới ngoài thềm lục địa, cũng như các hoạt động của ITLOS và các cơ chế giải quyết tranh chấp khác trong việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, khẳng định, UNCLOS là văn bản pháp lý quan trọng nhất quy định tất cả các hoạt động liên quan đến đại dương và biển, đóng góp cho hoà bình - an ninh, đảm bảo an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không trên biển và là khuôn khổ toàn diện và hiệu quả để giải quyết hoà bình các tranh chấp. Tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều phải thực hiện các quy định của Công ước một cách thiện chí và trách nhiệm. Là một trong những quốc gia đầu tiên ký và phê chuẩn Công ước, Việt Nam luôn tuân thủ các quy định của Công ước, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác và tích cực tham gia các hoạt động được tổ chức theo khuôn khổ của Công ước.

Công ước Luật biển của Liên hợp quốc, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

* Thỏa thuận hạt nhân Iran với P5+1 có nguy cơ đổ vỡ

Ngày 1-12-2016, với 99 phiếu thuận và không có phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran. Theo đó, các biện pháp trừng phạt hiện tại nhằm vào Iran sẽ kéo dài thêm 10 năm. Trước đó, vào tháng 11-2016, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với tỉ lệ gần như tuyệt đối.

Đạo luật trừng phạt Iran được thông qua lần đầu vào năm 1996 để trừng phạt các đối tượng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng Iran và răn đe việc Tehran theo đuổi tham vọng hạt nhân. Đạo luật trừng phạt Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 31-12-2016 nếu không được gia hạn. Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1-2016 sau khi nước này và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) ký hồi tháng 7-2015. Tuy nhiên, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Ngay sau khi Đạo luật trừng phạt Iran được gia hạn, Iran đã kịch liệt phản đối quyết định trên của Quốc hội Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6-12 tuyên bố việc Quốc hội Mỹ gia hạn Đạo luật trừng phạt Iran thêm 10 năm chứng tỏ "Washington vẫn là kẻ thù của Tehran", đồng thời cảnh báo Iran sẽ có hành động "đáp trả cứng rắn".

Những diễn biến này đang đẩy thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 bên bờ vực phá sản.

* Cử tri Italy bác bỏ cải cách hiến pháp

Ngày 4-12-2016, cử tri Italy đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp do chính phủ của đảng Dân chủ (PD) khởi xướng, theo đó giảm bớt quy mô và quyền lực của Thượng viện (từ 315 thượng nghị sĩ xuống còn 100 thượng nghị sĩ). Kết quả là có 59,43% cử tri Italy bỏ phiếu phản đối cải cách hiến pháp trong khi chỉ có 40,57% ủng hộ. Đây được xem là một đòn giáng vào Thủ tướng Renzi.

Sau thất bại trên, Thủ tướng Matteo Renzi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella. Việc ông Renzi từ chức đã khiến Italy đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị.

Để giải quyết bế tắc chính trị, ngày 8-12, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã bắt đầu các cuộc tham vấn với Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso, Chủ tịch Hạ viện Laura Boldrini cũng như người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Giorgio Napolitano. Trong ngày 9 và 10-12, tổng thống Mattarella sẽ gặp đại diện các chính đảng và các phái trong quốc hội, và kết thúc bằng cuộc gặp với đại diện đảng Dân chủ cầm quyền. Kết quả các cuộc tham vấn sẽ được tổng thống Mattarella công bố vào đầu tuần tới.

Không những gây bất ổn về chính trị, những diễn biến trên chính trường Italy đã đe dọa đẩy hệ thống ngân hàng nước này rơi vào tình trạng bất ổn và ngay lập tức tác động tiêu cực đến thị trường tài chính châu Âu. Do Italy là nền kinh tế lớn thứ ba ở Khu vực đồng euro, nên điều này cũng sẽ tác động đến triển vọng tổng thể của cả châu Âu. Ngày 5-12-2016, tỷ giá đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 tháng qua so với đồng USD. Dù một ngày sau tình hình đã khả quan trở lại, song giới đầu tư vẫn lo ngại nếu kéo dài, tình trạng bất ổn sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính mới, tạo cú sốc với kinh tế của toàn Liên minh châu Âu. Nhiều ý kiến cho rằng, 8 ngân hàng của Italy có thể bị sụp đổ sau khi đề xuất cải cách Hiến pháp của thủ tướng Renzi không được ủng hộ. Tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng Italy hiện ở mức 360 tỷ euro.

* Nước Áo đã chọn được tổng thống mới

Ngày 6-12-2016, kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Áo diễn ra ngày 4-12 đã được công bố, theo đó ứng cử viên độc lập, cựu lãnh đạo đảng Xanh, Alexander Van der Bellen đã giành chiến thắng với 53,8% số phiếu bầu. Trong khi ứng cử viên đảng Tự do Áo, Norbert Hofer được 46,2% phiếu bầu và đã thừa nhận thất bại.

Thắng lợi của ông A.Bellen lần này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng với nước Áo nhất là trong bối cảnh sự chia rẽ có xu hướng tăng cao. Trong chiến dịch tranh cử, ông A.Bellen đã kêu gọi đoàn kết đất nước và cùng các nước Liên minh châu Âu khác đối phó với những khó khăn hiện nay. Ông cũng đã bảo vệ vai trò của Liên minh châu Âu và kêu gọi người dân Áo chấp nhận người tị nạn từ vùng chiến sự ở Syria và các nơi khác sang châu Âu. Ông Bellen vốn là người có tư tưởng ủng hộ Liên minh châu Âu và từng công khai ca ngợi chính sách đối với người tị nạn của nước láng giềng Đức. Những tư tưởng cởi mở này đã khiến ông được cử tri lựa chọn, với hy vọng chính trị gia 72 tuổi sẽ tạo dựng một hình ảnh thân thiện hoàn toàn mới của nước Áo.

Các nhà phân tích cho rằng, một nước Áo hội nhập dưới sự lãnh đạo của Tổng thống A.Bellen là một sự khởi đầu tốt đẹp cho châu Âu. Tin vui từ quốc gia xinh đẹp này đã mang đến niềm tin rằng sự lựa chọn gắn kết với châu Âu vẫn đang giành ưu thế và một tinh thần đoàn kết, hợp tác đã một lần nữa được thắp lên.

* Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục được tín nhiệm trong đảng CDU

Ngày 6-12-2016, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được bầu lại làm Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) với 89,5% số phiếu bầu. Sự kiện này được cho là sẽ thêm tạo động lực cho nhà lãnh đạo này trong bối cảnh bà Merkel đã quyết định sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ Thủ tướng Đức thứ 4 vào năm sau.

Trước đó, vào ngày 20-11-2016, bà Angela Merkel đã thông báo với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà rằng bà muốn ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tháng 9-2017. Quyết định này của bà được đưa ra trong bối cảnh uy tín của đảng CDU đang bị giảm sút do chính sách với người nhập cư thời gian qua của bà Merkel.

Với mục tiêu tiến tới một giải pháp chung và ổn định trên toàn châu Âu góp phần giảm đáng kể số người tị nạn tại tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu, thời gian qua, Thủ tướng Angela Merkel đã chủ trương tiếp nhận người tị nạn đến Đức. Tuy nhiên quyết định này của bà Merkel đã bị cử tri Đức phản đối do lo ngại về việc nước Đức sẽ bị “quá tải”. Hơn nữa, làn sóng người nhập cư cũng gây ra những bất ổn về an ninh cho nước Đức.

Do đó, để có thể trở thành Thủ tướng Đức thêm một nhiệm kỳ nữa, các nhà phân tích vẫn cho rằng, thách thức từ làn sóng người nhập cư ồ ạt vào châu Âu, trong đó có mối đe dọa về an ninh, sẽ tiếp tục là bài toán nan giải cho bà Merkel.

* Nỗ lực tháo gỡ căng thẳng tại Brazil

Ngày 7-12-2016, trong một động thái khá bất ngờ, Tòa án Tối cao Brazil đã ra phán quyết không đình chỉ chức Chủ tịch Thượng viện của ông Renan Calheiros, đảo ngược quyết định trước đó của thẩm phán Tòa án Tối cao Marco Aurélio Mello. Đây được coi là động thái nhượng bộ của Tòa án Tối cao Brazil nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng thể chế tại nước này.

Với phán quyết này, ông Calheiros tiếp tục là nhân vật quyền lực thứ ba tại Brazil (sau Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện) không bị đình chỉ chức vụ, bất chấp các cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ trong vụ bê bối của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Trước đó, vào ngày 1-12, Tòa án Tối cao Brazil đã ra thông báo điều tra hành vi tham ô của Chủ tịch Thượng viện Calheiros. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Quốc hội và Tòa án Tối cao Brazil sau khi Hạ viện nước này thông qua một dự luật, trong đó có quy định hạn chế quyền lực của Tòa án Tối cao trong các hoạt động điều tra tham nhũng.

Tuy nhiên, quyết định trên của Hạ viện cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận Brazil. Người dân đã đổ xuống đường biểu tình bày tỏ sự tức giận tại nhiều thành phố lớn như thủ đô Brasilia, Río de Janeiro và Sao Paulo. Hôm 4-11, nhiều tổ chức xã hội đã phát động cuộc tuần hành lớn trên toàn quốc nhằm phản đối Quốc hội, tình trạng tham nhũng và yêu cầu tiếp tục điều tra vụ Petrobras.

Hiện cơ quan tư pháp Brasil vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ Petrobas, bị phanh phui từ tháng 3-2014, gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Vụ bê bối Petrobas cùng với tình trạng suy thoái kinh tế của Brazil đã dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.

* Động đất Indonesia làm hơn 100 người thiệt mạng

Ngày 7-12-2016, một trận động đất mạnh có cường độ 6,5 độ Richter với tâm chấn nằm ở độ sâu 17,16 km đã xảy ra tại tỉnh Aceh, phía Bắc Sumatra của Indonesia. Theo thống kê mới nhất, số người chết trong trận động đất ở Aceh đã lên tới hơn 100 người, hơn 200 người bị thương. Con số này được cho là còn có thể tăng lên. Nhiều tòa nhà, đền thờ, cửa hiệu và công trình hạ tầng cũng bị san phẳng hoàn toàn.

Trận động đất xảy ra vào sáng sớm, khi người dân theo đạo Hồi đang chuẩn bị cho buổi cầu nguyện sáng. Theo giới chức Indonesia, ít nhất 5 dư chấn đã xảy ra trong vòng vài giờ sau trận động đất ban đầu và hiện chưa có cảnh báo sóng thần.

Hiện quân đội, cảnh sát vẫn đang phối hợp với lực lượng cứu hộ và nhiều tình nguyện viên tham gia công tác cứu hộ với hy vọng có thể phát hiện và cứu được những người đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Nhiều máy móc hạng nặng được đưa đến hiện trường để hỗ trợ việc sơ tán người dân.

Indonesia là nước thường xuyên phải hứng chịu động đất và núi lửa vì nằm ở "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương. Năm 2004, tỉnh Aceh là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong một trận động đất mạnh 9,2 độ richter kèm theo sóng thần trên toàn khu vực Ấn Độ Dương. Tỉnh này đã bị phá hủy nặng nề và có hơn 120.000 người thiệt mạng trong thảm họa trên.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

HD.24.BTGTW

về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

Lượt xem:21 | lượt tải:9

CHƯƠNG TRÌNH

công tác Tuyên giáo tháng 10-2021

Lượt xem:72 | lượt tải:23

CV.652.BTGTU

mời dự Hội nghị BCV tháng 10-2021

Lượt xem:48 | lượt tải:30

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:176 | lượt tải:70

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:181 | lượt tải:47

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:206 | lượt tải:156

KH.23.BTGTU

thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng và Nghị quyết XVI Đảng bộ tỉnh

Lượt xem:90 | lượt tải:59
truongsa

sls
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay7,418
  • Tháng hiện tại300,482
  • Tổng lượt truy cập12,155,052

giai bao chi cuoc thi
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây