Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 06-2017) 
banner 1
 

Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 06-2017)

Thứ tư - 07/06/2017 14:59
Các em lớp năng khiếu múa biểu diễn tại lễ khai giảng các lớp năng khiếu và kỹ năng công tác Đội hè năm 2017 do Trung tâm Văn hóa và Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Các em lớp năng khiếu múa biểu diễn tại lễ khai giảng các lớp năng khiếu và kỹ năng công tác Đội hè năm 2017 do Trung tâm Văn hóa và Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Chiều 28-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt động viên đoàn vận động viên tỉnh trước khi lên đường tham gia Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II và Giải điền kinh trẻ toàn quốc năm 2017.

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II diễn ra diễn ra từ ngày 30/5- 5/6/ 2017, tại tỉnh Đăk  Lăk. Tham gia Hội thi, đoàn vận động viên tỉnh Kon Tum có 122 người, trong đó có các cán bộ, nhân viên y tế, 14 huấn luyện viên và 100 vận động viên, tham gia thi đấu 7 môn, gồm bóng đá nam, bóng chuyền, việt dã, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo nam, nữ. Mục tiêu của đoàn phấn đấu đạt 12 huy chương các loại và xếp thứ 3 toàn đoàn trong 32 tỉnh, thành phố tham gia Hội thi.

Giải điền kinh trẻ toàn quốc diễn ra từ ngày 30/5- 2/6/2017, tại tỉnh Đồng Nai. Tham gia giải, đoàn Kon Tum có 7 vận động viên, thi đấu ở các nội dung 60m, 200m, 300m, 400m, 1.200m, 1.500m, 5.000m và nhảy xa. Mục tiêu của đoàn phấn đấu đạt 3 huy chương các loại, trong đó có 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

* Sáng 29-5, Hội đồng điều hành Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện Kon Rẫy tổ chức Lễ Phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2017 với chủ đề “Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Tại buổi lễ, Hội đồng Điều hành Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện tặng quà 35 trẻ mồ côi, tàn tật, trị giá mỗi suất 300 trăm ngàn đồng (trong đó 100 ngàn đồng tiền mặt và 200 ngàn đồng bằng hiện vật); Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 2 suất quà cho xã Tân Lập và thị trấn Đăk Rve, mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt để các địa phương tổ chức Tết Thiếu nhi 1/6 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Nhân dịp này, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã quyên góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện được trên 22 triệu đồng.

* Chiều 30-5, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với UBND 63 tỉnh, thành phố sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2017 và công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

6 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các bộ, ngành, chính quyền các cấp, góp phần triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách hành chính. Thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thường xuyên được rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa, góp phần tạo lập hệ thống hỗ trợ khởi sự kinh doanh, thúc đẩy tự do sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin của các bộ, ngành, địa phương đã mang lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước; nâng cao cung cấp dịch vụ công  cho người dân, tổ chức.

Hội nghị đã công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đứng đầu các bộ và cơ quan ngang bộ với Chỉ số đạt 92,69%. Đối với các tỉnh, thành phố, Đà Nẵng xếp thứ nhất với Chỉ số đạt 97,82%; Kon Tum xếp thứ 58/63 tỉnh, thành phố với Chỉ số đạt 66,24%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2017 tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung cải cách hành chính. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính; đẩy mạnh tiến độ xây dựng, phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực của từng vị trí làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính theo danh mục đã được phê duyệt, làm cơ sở cho việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí cũng chỉ đạo, trên cơ sở kết quả Chỉ số cải cách hành chính 2016, Bộ Nội vụ chỉ trì làm việc với các bộ, các tỉnh để thảo luận, phân tích, đánh giá những hạn chế, yếu kém trong công tác cải cách hành chính; xác định rõ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cụ thể; tăng cường khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức, coi đây là thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả phục vụ của các cơ quan nhà nước.

* Ngày 30-5, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 155/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nghị định 155 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2017, với nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng so với Nghị định 179 năm 2014 của Chính phủ. Trong đó nổi bật là mức xử phạt tiền cao hơn; quy định cụ thể và rõ hơn các đối tượng, hành vi, thẩm quyền xử phạt, nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014. Các nội dung sửa đổi tập trung vào 4 nhóm vấn đề về các hành vi gây ô nhiễm môi trường; các hành vi vi phạm về quản lý chất thải; các hành vi vi phạm liên quan đến công trình bảo vệ môi trường và các hành vi vi phạm mang tính thủ tục hành chính. Đây là những cơ sở nhằm tăng cường và thực hiện tốt hơn công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

* Sáng 31-5, đồng chí Lại Xuân Lâm- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội và cơ sở Vinh Sơn I, II nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao 10 xe lăn cho Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội; trao hàng trăm suất quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng tại các cơ sở đến thăm.

* Sáng 31-5, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2017. Tham gia Lễ phát động, có gần 300 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban, ngành, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Với chủ đề “Sử dụng thuốc lá gây tổn hại về sức khỏe và kinh tế, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia”, Lễ phát động nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các cấp lãnh đạo và nhân dân trên địa bàn tỉnh về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013; tích cực hưởng ứng, nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành và nhân dân trong việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Kon Tum kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh “Hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay”. Đồng thời lên tiếng phản đối các trường hợp hút thuốc lá không đúng nơi quy định; người kinh doanh, buôn bán thuốc lá phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc buôn bán, quảng cáo thuốc lá, chấp hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt không bán thuốc lá cho trẻ em và trẻ vị thành niên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, địa phương; lãnh đạo các đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc lá tại nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; thường xuyên kiểm tra, lồng ghép các nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của cơ quan, đơn vị và địa phương.

* Sáng 31-5, Sở Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2017.

5 tháng đầu năm 2017, tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 60,9 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa đạt 38% so với kế hoạch.  Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng được thực hiện thường xuyên. Thời gian tới, Sở Công Thương chủ động triển khai mô hình thí điểm chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2017 – 2020, tiếp tục đưa hàng Việt về nông thôn, tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án thủy điện chậm tiến độ; bảo đảm cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong mùa mưa lũ.

* Sáng 01-6, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đã có buổi gặp mặt, đối thoại đầu tiên với doanh nghiệp, nhà đầu tư tại quán cà phê khởi nghiệp DakMark Coffee - trong khuôn viên Nhà khách Hữu Nghị của UBND tỉnh.

Tham gia buổi gặp mặt các đồng chí: Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Nga và Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tác giả có ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Trong gần 2 giờ gặp gỡ, với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, chân thành, cầu thị, đồng hành cùng doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đã lắng nghe, giải đáp kịp thời các phản ánh, kiến nghị về một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các lĩnh vực đầu tư khai thác khoáng sản, chế biến lâm sản, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện tư nhân, khu vui chơi thanh thiếu nhi...

* Ngày 01-6, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Kon Tum về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW, những năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Kon Tum thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Chương trình số 35-CTr/TU của Tỉnh ủy về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, qua đó từng bước nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ trong hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở và toàn xã hội. Trong 10 năm qua, Thành ủy đã sắp xếp luân chuyển điều động, bổ nhiệm 23 cán bộ nữ; đưa 257 lượt cán bộ nữ đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; tỷ lệ nữ trong cấp ủy, HĐND các cấp nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước...

Phong trào phụ nữ và công tác Hội của thành phố đạt được nhiều kết quả nhất định, có sự chuyển biến tích cực. Các cấp Hội phụ nữ bám sát chức năng, nhiệm vụ của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện tốt vai trò đại diện quyền làm chủ của phụ nữ; xây dựng nhiều mô hình mới, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc ngày càng hiệu quả...

Nhìn chung sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW và Chương trình số 35-CTr/TU, chất lượng hoạt động của các cấp hội từ thành phố đến cơ sở được nâng lên, đội ngũ cán bộ nữ nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn thành phố.

* Chiều 01-6, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Kring Ba- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Tuy- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào các vấn đề: tình hình thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 6/5/2016 của HĐND tỉnh về giao chỉ tiêu sản xuất vụ đông xuân 2016-2017; Nghị quyết số 08/2013/NQ-HĐND ngày 4/7/2013 của HĐND tỉnh về Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh tại các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông; tình hình thực hiện Quyết định số 755/2013/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; tình hình thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người nghèo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Kring Ba đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh và các sở, ngành trong chỉ đạo điều hành và thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 6/5/2016 của HĐND tỉnh; Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh; tình hình thực hiện Quyết định số 755/2013/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; tình hình thục hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người nghèo.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, UBND tỉnh và các sở, ngành cần chú ý đến việc chuyển đổi đất trồng lúa thiếu nước tưới sang trồng các loại cây trồng khác phải lựa chọn cây trồng như mì, mía, rau đậu các loại, cỏ chăn nuôi để đa dạng cây trồng hơn, tránh rủi ro cho nông dân. Về cây cà phê xứ lạnh, cần đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật cho nông dân từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc và cả trong thu hoạch để đảm bảo chất lượng cà phê.

* Sáng 01-6, gần 150 em là trẻ mồ côi đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ và công tác xã hội tỉnh Kon Tum đã dự lễ phát thưởng năm học 2016 – 2017 và Ngày hội Quốc tế Thiếu nhi.

Trung tâm Bảo trợ và công tác xã hội tỉnh Kon Tum có 109 em đang theo học tại các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đa số các em đều chuyên cần, chăm ngoan và có ý thức học tập tốt. Kết thúc năm học, Trung tâm có 36 em đạt học lực khá, giỏi; trong đó có nhiều em đạt học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền.

Nhằm khích lệ tinh thần học tập, vươn lên trong cuộc sống, Trung tâm đã trao phần thưởng cho các em có thành tích tốt trong năm học vừa qua. Đồng thời, Hội Khuyến học, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi tỉnh cùng Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Kon Tum cũng đã trao 150 suất quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Hoạt động này đã cho các em có được một ngày Tết Thiếu nhi vui vẻ, ấm áp, qua đó động viên các em nỗ lực học tập, rèn luyện.

* Sáng 2-6, 375 thí sinh tham gia thi tuyển vào lớp 9 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành năm học 2017 – 2018.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, công tác tuyển sinh đầu vào của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành năm học 2017 – 2018 ở khối lớp 9 và 10 có tổng số 475 chỉ tiêu. Trong đó, khối lớp 9 có 160 chỉ tiêu, lớp 10 là 315 chỉ tiêu.

Đối với tuyển sinh khối lớp 9, đơn vị đã tiếp nhận 375 hồ sơ của thí sinh đăng ký thi tuyển đầu vào đúng quy định, là học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh hoặc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, kết quả xếp loại học lực, hạnh kiểm của năm học lớp 6, 7, 8 đều đạt loại khá trở lên. Các thí sinh thi 3 môn: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh trong 2 ngày 2 và 3/6.

Ngày 8-9/6 sắp tới, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 với các môn thi: Toán, Ngữ văn, Anh văn và 1 môn chuyên; nếu môn chuyên là Toán, hoặc Ngữ văn, Anh văn, thí sinh phải thi thêm môn chuyên với bài thi có mức độ yêu cầu cao hơn. Trường hợp thí sinh chọn môn chuyên là Toán – Tin, môn thi chuyên là Toán. 

* Ngày 2-6, các đơn vị của Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) đồng loạt tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới.

Năm 2017, Sư đoàn 10 được giao huấn luyện gần 3 ngàn chiến sĩ mới. Sau 3 tháng huấn luyện, rèn luyện, với tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, chiến sĩ mới đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện trên các nội dung chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật; rèn luyện bản lĩnh, tác phong, đạo đức, lối sống và nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; nhiệm vụ và mục tiêu lý tưởng chiến đấu của quân đội; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; vinh dự trách nhiệm của người quân nhân cách mạng, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Kết thúc khóa huấn luyện, 100% chiến sĩ mới đã hoàn thành tốt kế hoạch chương trình huấn luyện đề ra, thuần thục yếu lĩnh động tác kỹ, chiến thuật, điều lệnh và xây dựng nề nếp chính qui.

* Từ ngày 29-5 đến 2-6, Sở LĐTB&XH phối hợp với Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên giao nhận, quản lý và cấp phát 484,26 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ cho 8.367 hộ nghèo trên địa bàn 10 huyện, thành phố Kon Tum.

Công tác này được thực hiện theo Quyết định số 430/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phân bổ gạo hỗ trợ của Chính phủ cho hộ nghèo có nguy cơ thiếu lương thực trong thời gian giáp hạt năm 2017.  

Quá trình thực hiện bàn giao, tiếp nhận tổng số lượng gạo trên, có đại diện UBND - HĐND - UBMTTQVN cấp huyện tham gia, đồng thời thực hiện giám sát việc cấp phát gạo đến tận tay 8.367 hộ nghèo với tổng số 32.284 khẩu, định mức gạo hỗ trợ là 15 kg/người/tháng.

* Sáng 4-6, Trung tâm Văn hóa và Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức khai giảng các lớp năng khiếu và kỹ năng công tác Đội hè năm 2017.

Trong dịp hè năm nay có gần 600 em học sinh đăng ký tham gia các lớp năng khiếu và kỹ năng công tác Đội: đàn organ, hội họa, múa, võ Vovinam, võ Karatedo, thanh nhạc, cầu lông, chỉ huy Đội, phụ trách sao nhi, trống, kèn...

Việc Trung tâm mở các lớp học này nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng công tác Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh cho các đội viên, ban chấp hành các liên đội, chi đội các trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum; đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu học tập các lớp năng khiếu văn hóa và thể thao; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 25/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 438/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Cụm công nghiệp thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum có diện tích 25ha (phía Đông, giáp đường vành đai phía Tây; phía Tây, giáp đất trồng cao su; phía Nam, giáp đường đi xã Ya Xiêr; phía Bắc, giáp đường đi trung tâm huyện Ia H’Drai).

Về định hướng bố trí các ngành nghề, gồm: Chế biến gỗ (có nguồn gốc hợp pháp), lâm sản; sản xuất mộc dân dụng, gạch ngói không nung; sản xuất sản phẩm, phụ tùng lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp, nông thôn; tiểu thủ công nghiệp và nghề truyền thống. 

Định hướng bố trí quỹ đất cho các khu chức năng trong cụm công nghiệp: Đất bố trí cho nhà kho, kho tàng, các khu kỹ thuật; đất xây dựng hành chính, dịch vụ; đất xây dựng công trình giao thông, đất cây xanh, hệ thống xử lý môi trường và phòng chống cháy nổ đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng.

Cụm công nghiệp được tổ chức và hoạt động theo quy định tại Quyết định số 105/2009/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 39/2009/TT-BCT ngày 28/12/2009 của Bộ Công Thương.

UBND tỉnh giao UBND huyện Sa Thầy căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để thành lập hoặc lựa chọn đơn vị trực thuộc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị quản lý đầu tư, hoạt động và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp; Sở Công Thương là cơ quan đầu mối tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước đối với Cụm công nghiệp theo đúng quy định hiện hành.

* Ngày 25/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 440/QĐ-UBND về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá công tác cải cách hành chính nhà nước đối với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, ban quản lý khu kinh tế tỉnh, UBND các huyện, thành phố thuộc tỉnh Kon Tum.

Theo đó, để đánh giá công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh sẽ áp dụng 02 bộ tiêu chí: Bộ tiêu chí áp dụng cho các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh; Bộ tiêu chí áp dụng cho UBND các huyện, thành phố.

Bộ tiêu chí đánh giá cải cách hành chính bao gồm 10 nhóm lĩnh vực, cụ thể như sau: (1) Kết quả thực hiện chỉ đạo, kết luận, thông báo và quy chế làm việc của UBND tỉnh. (2) Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính. (3) Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật. (4) Cải cách thủ tục hành chính. (5) Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. (6) Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. (7) Cải cách tài chính công. (8) Hiện đại hoá nền hành chính. (9) Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. (10) Việc chấp hành nội quy, quy chế, kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Quyết định cũng quy định: Kết quả đánh giá việc thực hiện công tác cải cách hành chính hằng năm là cơ sở để bình xét thi đua, khen thưởng của các cơ quan, đơn vị. Đối với các cơ quan, đơn vị xếp loại Trung bình trở xuống hoặc bị hạ hai bậc xếp hạng so với năm trước liền kề thì tập thể và người đứng đầu đơn vị, địa phương đó không được xét thi đua, khen thưởng toàn diện trong năm đánh giá.

* Ngày 29/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1377/UBND-NC chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy (từ ngày 01/6 đến 30/6/2017) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh với chủ đề "Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy", bằng những nội dung cụ thể: Tập trung tuyên truyền sâu rộng tác hại của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp và các chất hướng thần; chủ trương, chính sách của Chính phủ về công tác cai nghiện ma túy nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho cộng đồng và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào công tác phòng, chống ma túy.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy; kịp thời cung cấp và định hướng thông tin cho các cơ quan truyền thông; triển khai Tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma tuý, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng mạng xã hội để quảng bá và lôi kéo thanh, thiếu niên sử dụng trái phép các chất ma túy.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức hoạt động của BCĐ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy tại các cơ sở cai nghiện, điều trị nghiện ma túy.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy....

* Ngày 29/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 451/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án trồng rau, hoa, quả và xây dựng Khu trưng bày sản phẩm gắn với du lịch sinh thái của Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Ngọc Trinh có trụ sở chính tại tỉnh Gia Lai.

Dự án được thực hiện tại Tiểu khu 486, thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông trên diện tích 05 ha; tổng vốn đầu tư 07 tỷ đồng.

Trong đó, Dự án thiết kế trồng rau, củ (cải, cà rốt, cà chua, xà lách,...) diện tích 1,8 ha với tổng sản lượng 54 tấn/năm và trồng các loại cây ăn quả (cây chanh, bưởi da xanh, chanh dây,....) có giá trị kinh tế cao diện tích 2,7 ha, với tổng sản lượng 189 tấn/năm.

Dự án được xây dựng với quy mô kiến trúc: Nhà trưng bày sản phẩm 100 m2; Nhà công nhân và các công trình phụ 100 m2; Nhà kho 100 m2;Bể chứa nước 30 m2; Nhà kính 18.000 m2; Hệ thống giao thông, rảnh thoát nước 4.670 m2; Hệ thống tưới nhỏ giọt kiểu Israel 45.000 m2.

Dự án được đầu tư nhằm hình thành vùng sản xuất các loại rau, hoa xứ lạnh theo quy mô trang trại áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap và áp dụng công nghệ cao, tăng hiệu quả đầu tư, giảm chi phí đầu tư vào; nhân giống và trồng các loại hoa, rau xứ lạnh; các loại cây có giá trị kinh tế khác; phát triển vườn sinh thái theo công nghệ sạch phục vụ du lịch.

* Ngày 29/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1374/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực,xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Tổ chức các hoạt động tư vấn, tham vấn cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em trong nhà trường và cộng đồng. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em nhất là xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em cho cha, mẹ, các thành viên gia đình, giáo viên, người chăm sóc trẻ, người trực tiếp làm việc với trẻ em; trang bị các kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại, bạo lực cho trẻ em.

 Giao UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo UBND cấp xã; các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ở địa phương. Xử lý theo thẩm quyền đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Chỉ đạo triển khai Luật trẻ em và các văn bản hướng dẫn, ưu tiên bố trí nguồn lực để đảm bảo việc hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc để xảy ra tình trạng không xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; không kịp thời hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn quản lý.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương thiết lập đầu mối tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác; cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em tại địa phương. Đồng thời, chủ động phối hợp, kết nối và tăng cường quảng bá đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em của Cục Trẻ em - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong việc tư vấn, hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

* Ngày 29/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1379/UBND-TH đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về thi đua khen thưởng.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gồm tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về Thi đua, khen thưởng; đổi mới mạnh mẽ công tác thi đua, khen thưởng; Công tác thi đua, khen thưởng phải gắn với nâng cao đạo đức, thái độ, trách nhiệm thực thi công vụ, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng; Tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, mô hình sản xuất kinh doanh; Công tác khen thưởng gương người tốt, việc tốt, điển hình tốt, mô hình, cách làm hay;  Tăng cường công tác tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến; Nâng cao trách nhiệm, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ, trình khen thưởng, tránh sai sót để phải điều chỉnh thông tin.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn tất hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm việc phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; tồn đọng khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến; khen thưởng gia đình có nhiều liệt sĩ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1198/UBND-TH ngày 07/6/2016.

* Ngày 30/5/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1383/KH-UBND về theo dõi tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, phạm vi theo dõi tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đât, tài sản gắn liền với đất gồm: Thi hành pháp luật về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại địa phương; Thi hành pháp luật về thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất: Thu thập, xử lý thông tin theo dõi tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;  Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh; Tham gia tọa đàm về tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 587/QĐ-BTP ngày 27/4/2017 của Bộ Tư pháp và các Kế hoạch của UBND tỉnh về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 639/KH-UBND ngày 13/3/2017; Kế hoạch số 644/KH-UBND ngày 14/4/2017); đồng thời phát hiện những bất cập, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn triển khai công tác đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, kịp thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

* Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1391/UBND-NC về việc rà soát kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo chỉ đạo, nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua; trên cơ sở đó, chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, tránh trùng lắp, chồng chéo, hạn chế tình trạng quá nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trong cùng một năm; UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát các cuộc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do cơ quan, đơn vị mình triển khai thực hiện từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/5/2017; đồng thời, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp và Quyết định số 52/QĐ-UBND ngày 24/01/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017.

UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị; tổng hợp báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời, tham mưu đề xuất UBND tỉnh có biện pháp chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

* Ngày 01/6/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 475/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và trồng một số cây dược liệu quý hiếm tại huyện Kon Plông của Công ty Cổ phần Dược liệu MeKong.

Dự án được thực hiện tại tiểu khu 488, xã Đăk Long, huyện Kon Plông (nằm trong Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen). Dự kiến cây gia vị và dược liệu được trồng trên diện tích 25ha, hàng năm sẽ cung cấp sản lượng 125 tấn giống cây gia vị, dược liệu tươi (Đảng sâm, Ngũ vị tử, Giảo cổ lam, Tam thất, Bảy lá một hoa, Đương quy) để làm thuốc.

Diện tích mặt đất sử dụng 29,73 ha. Quy mô kiến trúc xây dựng: Khu nhà xưởng chế biến 2.000 m2; Khu nhà văn phòng làm việc 2.000 m2; Khu nhà kho chứa sản phẩm 2.000 m2; Khu sân phơi 2.369 m2; Khu sản xuất giống 3.000 m2; Khu trồng cây dược liệu và vườn giống gốc dưới tán rừng 285.931 m2.

Tổng vốn đầu tư dự án 25 tỷ đồng. Thời gian chuẩn bị cho đầu tư: Quý II năm 2017. Thời gian xây dựng các hạng mục, trồng cây dược liệu: Từ quý III năm 2017 đến hết quý I năm 2018. Thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh: Từ quý II năm 2018.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:74 | lượt tải:39

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:91 | lượt tải:26

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:140 | lượt tải:112

KH.23.BTGTU

thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng và Nghị quyết XVI Đảng bộ tỉnh

Lượt xem:73 | lượt tải:49

TÀI LIỆU

Thông báo và Quy chế Cuộc thi tìm hiểu 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết

Lượt xem:305 | lượt tải:97

CT.06.TU

về tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tập hợp quần chúng vào các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:64 | lượt tải:31

KH.58.BTGTW

thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII

Lượt xem:499 | lượt tải:123
truongsa

sls
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay818
  • Tháng hiện tại248,863
  • Tổng lượt truy cập12,103,433

giai bao chi cuoc thi
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây