Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 05-2017) 
banner 1
 

Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 05-2017)

Thứ hai - 08/05/2017 15:09

1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Sáng 28-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đã có buổi làm việc với Lãnh đạo các tổ chức Hội cấp tỉnh về tình hình hoạt động và những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, toàn tỉnh có 485 hội, trong đó, Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh là 35, phạm vi hoạt động trong huyện là 64 Hội và 386 có phạm vi hoạt động trong xã; tổng số biên chế trực thuộc các hội là 34 người.

Bên cạnh một số Hội là nhân tố tích cực trong việc thực hiện các hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, báo chí, khoa học, bảo trợ xã hội, phát triển cộng đồng và giảm nghèo, bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân; tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; phổ biến các kiến thức khoa học, kỹ thuật góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cuộc sống… vẫn còn một số Hội, tổ chức chưa hoạt động đúng quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động, quản lý Hội.

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo các Hội đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức hoạt động; kiến nghị tỉnh quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế chính sách, cơ sở vật chất... nhằm giúp cho các hội hoạt động thuận lợi trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự phối hợp tham mưu quản lý của các sở, ban, ngành; sự nhiệt huyết, trách nhiệm của BCH và hội viên các tổ chức Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội hoạt động hiệu quả, đồng chí yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp tham mưu UBND tỉnh thống nhất quản lý các tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh; xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức và hoạt động của các tổ chức Hội. Đề nghị các địa phương quan tâm hỗ trợ kinh phí và cơ sở vật chất và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức Hội thuộc quyền quản lý thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá và kịp thời xử lý đối với các tổ chức hội hoạt động không đúng quy định.

Đồng chí cũng đề nghị các tổ chức Hội bám sát tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ của tổ chức mình, đảm bảo hoạt động tuân thủ theo Điều lệ Hội và chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy định, hướng dẫn của Hội cấp trên và của địa phương; nâng cao vai trò công tác hội, phát triển hội viên, đảm bảo chất lượng; giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong hội, kỷ luật thông tin, phát ngôn, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hội và chế độ báo cáo định kỳ theo quy định.

* Chiều 28-4, tại xã vùng sâu Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, Bưu điện tỉnh Kon Tum đã tổ chức Chương trình “Sữa yêu thương - Văn Xuôi 2017”.

Chương trình đã trao tặng 1.056 hộp sữa bột DUMEX loại 400 gram, trị giá gần 300 triệu đồng cho tất cả các bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi của xã Văn Xuôi, xã kết nghĩa với Bưu điện tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Kon Tum.

Đây là phần quà do Bưu điện tỉnh vận động Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến và Phát triển cộng đồng tài trợ, nhằm mục đích cải thiện dinh dưỡng cho người dân xã Văn Xuôi, nhất là giảm thiểu nguy cơ trẻ em thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng. Toàn bộ số sữa được cấp trong 3 đợt, mỗi đợt cách nhau một tháng, nhằm đảm bảo cho người dân sử dụng đúng cách, mang lại hiệu quả.

* Sáng 3-5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh A Pớt và các đại biểu Quốc hội tỉnh (Tổ 1) đã tiếp xúc hơn 150 cử tri xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo chương trình, nội dung, thời gian tiến hành kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV. Dự kiến kỳ họp diễn ra từ ngày 22/5-20/6/2017 tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội.

Kỳ họp sẽ xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017; xem xét thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 4 dự án luật...

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã thông báo với cử tri xã Đăk Môn 3 văn bản trả lời 43 ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum của 3 bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải và Công thương về một số vấn đề kinh tế - xã hội...

Phát biểu với cử tri xã Đăk Môn, đồng chí A Pớt ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của nhân dân đối với các vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng chí A Pớt nhấn mạnh: Những kiến nghị của cử tri là chính đáng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, đồng chí A Pớt đề nghị các sở, ngành, UBND huyện Đăk Glei và xã Đăk Môn quan tâm giải quyết, nhất là các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, nước sinh hoạt, điện sinh hoạt, đường giao thông nông thôn, giải quyết việc làm cho sinh viên...

* Chiều 4-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm chủ trì buổi làm việc về các nội dung liên quan đến tình hình hoạt động của Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hội Nhà báo, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức, Hội Tem, Liên hiệp các hội Khoa học và kĩ thuật tỉnh.

Trong thời gian qua, các tổ chức hội hoạt động theo đúng quy định, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Một số hội là nhân tố tích cực trong việc thực hiện các hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, báo chí, khoa học, bảo trợ xã hội, phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo. Nhiều hội tham gia tư vấn, phản biện, giám định xã hội các đề án, chính sách góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vai trò quản lý, hoàn thiện cơ chế chính sách của nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay, các tổ chức hội không chủ động được kinh phí hoạt động; một số tổ chức hội chưa có sự chủ động, thiếu tính sáng tạo hoạt động, chưa mang lại hiệu quả xã hội rõ rệt.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lại Xuân Lâm đánh giá cao kết quả hoạt động của các hội trong thời gian qua; biểu dương đội ngũ cán bộ hội đã có nhiều đóng góp, cống hiến xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tất cả các hội, Liên hiệp hội phải xây dựng kế hoạch hoạt động của năm theo tôn chỉ, mục đích; có báo cáo, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả và báo cáo về UBND tỉnh, Sở Nội vụ; đồng thời tập trung tổ chức sinh hoạt ban chấp hành, ban thường vụ, ban chủ nhiệm, sinh hoạt thành viên đều đặn.

Đồng chí nhấn mạnh, các hội cần tập trung vào các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; cần nỗ lực vận động, chăm lo đời sống cho hội viên và có những hoạt động thiết thực để góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho tỉnh nhà.

* Ngày 4-5, sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã Đăk Man, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Tham gia Đoàn công tác còn có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei báo cáo những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay.  

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá. Công tác xây dựng nông thôn mới được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Hệ thống giao thông nội thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa ngày càng hoàn thiện. Chất lượng giáo dục của các ngành học, bậc học được nâng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, huyện diễn ra sôi nổi. Nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được quan tâm chỉ đạo. Việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên, đúng quy định của pháp luật. Công tác đối ngoại được tăng cường; thực hiện tốt việc tuyên truyền, quản lý bảo vệ đường biên, cột mốc. Chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về công tác quản lý bảo vệ rừng; kiểm tra, xử lý các loại xe độ chế, các hoạt động vận chuyển, mua bán lâm sản, xử lý các cơ sở kinh doanh, chế biến, cất giấu lâm sản trái phép…

Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức nghiên cứu, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy, Huyện ủy và ban hành Quy chế làm việc của Huyện ủy khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020… Công tác phát triển đảng viên được quan tâm thực hiện, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra quyết định kết nạp 272 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 2.200 đảng viên…   

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm giúp địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy và của các cấp ủy đảng; đề nghị Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo UBND tỉnh ban hành cơ chế để các đơn vị chủ rừng là tổ chức ưu tiên sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng để giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư thôn và hộ gia đình, cá nhân; quan tâm xem xét, sớm thông báo vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia để địa phương có cơ sở triển khai thi công các công trình trước mùa mưa….

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Y Mửi ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND huyện và khẳng định những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Đăk Glei từ đầu nhiệm kỳ đến nay là hết sức quan trọng.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới Đảng bộ huyện Đăk Glei tiếp tục thực hiện tốt việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; cần rà soát, kiểm tra lại các kế hoạch, nghị quyết; xác định rõ trọng tâm, trọng điểm để thực hiện tốt hơn; tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII); triển khai thực hiện việc phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020, phát hiện các nhân tố tích cực, điển hình để quy hoạch cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei để xem xét chỉ đạo giải quyết trong thời gian tới…  

* Chiều 4-5, Sở Y tế tổ chức Hội thảo đề xuất giải pháp, cơ chế đặt hàng các sản phẩm cây dược liệu trồng và sản xuất trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho sản xuất thuốc, điều trị bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng việc sử dụng dược liệu, vị thuốc cổ truyền tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh và kế hoạch sử dụng nguồn dược liệu trồng và sản xuất trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập. Đồng thời, thảo luận các giải pháp cơ bản về tiêu chuẩn chất lượng dược liệu được trồng, sản xuất trên địa bàn tỉnh; về sử dụng dược liệu trồng và sản xuất trên địa bàn tỉnh; cơ chế đặt hàng sản phẩm dược liệu được trồng và sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh để cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, tiến tới cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước và xuất khẩu.

* Trong 2 ngày 3 và 4-5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Kring Ba - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tổ chức giám sát chuyên đề tại huyện Sa Thầy.

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành...

Trong đợt này, Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 6/5/2016 về giao chỉ tiêu sản xuất vụ đông xuân; Ban Kinh tế - Ngân sách giám sát thực hiện Nghị quyết số 09/2013/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về thông qua Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011-2020; Ban Văn hóa - Xã hội giám sát thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản liên quan về chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; Ban Dân tộc giám sát thực hiện Quyết định 755/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Kring Ba lưu ý huyện cần khắc phục những việc chưa làm được để tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, chính sách. Riêng đối với việc thực hiện Nghị quyết 03/NQ-HĐND, đồng chí đánh giá cao nỗ lực của huyện trong việc chủ động tuyên truyền, vận động người dân, xây dựng phương án thực hiện. Đồng chí đề nghị huyện cần có hướng phối hợp với các nhà máy để đảm bảo việc tiêu thụ sản phẩm cho người dân; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nghị quyết để tiếp tục nhân rộng trong năm tới; tăng cường hướng dẫn người dân về kỹ thuật đối với diện tích đã chuyển đổi; đa dạng các loại cây chuyển đổi cho phù hợp...

Cũng trong đợt này, Đoàn giám sát HĐND tỉnh còn giám sát tại các xã Rờ Kơi và Sa Bình; các Ban của HĐND tỉnh làm việc với các phòng, ban chuyên môn của huyện.

* Sáng 4-5, tại Trường Quân sự địa phương tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh (QPAN) đối tượng 3 khóa 38 năm 2017. Đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QPAN tỉnh tham dự.

Bồi dưỡng kiến thức QPAN là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, được Cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với nhiệm vụ QPAN, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ Trung ương đến cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Tham gia khóa học có 97 học viên thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy quản lý, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương thuộc cơ quan, tổ chức của Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; thời gian học từ ngày 04/5 đến ngày 08/5/2017.

Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh lần này là dịp để củng cố và nâng cao hơn nữa kiến thức về quốc phòng và an ninh; trang bị, cập nhật thêm cho các đồng chí một số nội dung trọng tâm, cần thiết như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, Pháp luật của nhà nước về quốc phòng - an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng và hoạt động đối ngoại; tình hình biên giới Quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; đặc biệt trong đợt bồi dưỡng này các đồng chí được thực hành bắn súng K54 bài 1 và tham quan thực tế một số đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh. 

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QPAN tỉnh đánh giá cao công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo của Cơ quan Thường trực Hội đồng Giáo dục QPAN tỉnh, Trường Quân sự tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng kiến thức QPAN. Để hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Cơ quan Thường trực Hội đồng Giáo dục QPAN tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, Trường Quân sự tỉnh chuẩn bị tốt nội dung, bảo đảm đầy đủ các điều kiện cho lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 38 hoàn thành đúng chương trình, kế hoạch đề ra.

Trường Quân sự tỉnh làm tốt công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình, thành lập tổ giáo viên và mời các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham gia giảng dạy đúng nội dung chương trình đào tạo; bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho học viên; theo dõi, quản lý lớp học chặt chẽ và báo cáo kết quả theo quy định...

Các đồng chí tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN tập trung nghiên cứu nắm chắc nội dung, phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm nội quy, quy định của lớp, của nhà trường; thực hiện nghiêm túc kế hoạch, nội dung, chương trình bồi dưỡng; trong thời gian bồi dưỡng phải tham gia đầy đủ, đảm bảo tuyệt đối an toàn; khi trở về địa phương trên từng lĩnh vực công tác kịp thời tham mưu, đề xuất Cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ tưởng các cơ quan, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ quan, đơn vị mình.

* Ngày 4-5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại làng O, xã YaXiêr, huyện Sa Thầy và làm việc với UBND huyện Sa Thầy về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch LMLM trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y huyện Sa Thầy: Tại làng O, xã YaXiêr, huyện Sa Thầy, ngày 16/4/2017 phát hiện 14 con bò của 04 hộ chăn nuôi có triệu chứng điển hình của bệnh LMLM, đến nay tổng số bò mắc bệnh lũy kế là 54 con của 20 hộ chăn nuôi, số gia súc khỏi bệnh về triệu chứng lâm sàng 32 con bò; số chết đã tiêu hủy 03 con bê; hiện còn 19 con bò của 10 hộ chăn nuôi đang được cách ly, theo dõi, quản lý, chăm sóc và điều trị; ngày 03/5/2017 phát hiện 11 con heo bị bệnh LMLM của 02 hộ chăn nuôi (đã tiến hành tiêu hủy 11 con theo quy định).

Nguyên nhân được xác định là kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng vắc xin LMLM đợt 2 năm 2016 của đàn trâu, bò đã suy giảm; ảnh hưởng của thời tiết chuyển mùa;  các làng ĐBDTTS chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán,  thả rông, việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng không được thực hiện thường xuyên... nên dịch bệnh dễ phát sinh, dễ lây lan và khó khống chế.

Ngay sau khi nhận được thông tin về dịch bệnh LMLM, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với UBND huyện Sa Thầy chủ động triển khai và hướng dẫn triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch, phòng chống dịch, bệnh theo quy định.

Theo đó, đã cử cán bộ Thú y kiểm tra, xác minh, hướng dẫn Trạm Chăn nuôi và Thú y, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bệnh; lấy mẫu bệnh phẩm tại xã YaXiêr, huyện Sa Thầy gửi Cơ quan Thú y vùng 6 xét nghiệm, (kết quả mẫu dương tính với vi rút LMLM type O); tăng cường cán bộ hỗ trợ Trạm Chăn nuôi và Thú y, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bệnh; cấp tạm ứng cho huyện Sa Thầy 300 lít hóa chất Han-Iodine, 100 đôi bao tay cao su; 5.700 liều vắc xin LMLM týp O&A để triển khai tiêm phòng bao vây ổ dịch, đến nay đã triển khai tiêm được 300 liều vắc xin tại xã có dịch.

Về phía huyện Sa Thầy, UBND huyện Sa Thầy đã kịp thời chỉ đạo cơ quan Thú y huyện chủ động phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y để khoanh vùng, khống chế và xử lý dịch theo quy định; đã thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại làng O, xã YaXiêr; cấp 02 tấn vôi bột khử trùng tại ổ dịch và chốt kiểm soát ổ dịch theo quy định; đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM của Chi cục Chăn nuôi và Thú y và UBND huyện Sa Thầy.

Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm dịch bệnh LMLM, tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng gây thiệt hại cho người dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Sa Thầy, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện việc làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm đúng quy cách, xa khu vực sinh hoạt hàng ngày và thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại, khu vực sinh hoạt của người dân để phòng, ngừa dịch bệnh; chỉ đạo các xã chưa phát sinh bệnh LMLM tăng cường công tác phòng ngừa, tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng; khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để ổ dịch; chủ động tạm ứng ngân sách để triển khai công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp lén lút giết mổ, tiêu thụ gia súc, các sản phẩm gia súc bị mắc bệnh; đồng thời, quản lý, sử dụng số vắc xin, hóa chất, vật tư đã được cấp một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp khoanh vùng, bao vây xử lý dịch, khống chế dịch không để lây lan trên diện rộng; chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc của địa phương để tăng cường khả năng miễn dịch góp phần giải quyết dứt điểm dịch LMLM tại địa phương...

* Chiều 5-5, Ban quản lý Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” tỉnh tổ chức Hội nghị thảo luận về lập và triển khai kế hoạch năm 2017.

Dự án do Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ tại 5 tỉnh Tây Nguyên, gồm, thời gian từ năm 2014-2019, với tổng nguồn vốn 76.600.000USD; trong đó vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á 70.000.000USD, vốn đối ứng do ngân sách Trung ương và địa phương bố trí 6.600.000USD.

Tại tỉnh Kon Tum, tổng kinh phí thực hiện Dự án kế hoạch năm 2017 là 39,327 tỷ đồng, trong đó vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á 35,77 tỷ đồng và vốn đối ứng 3,557 tỷ đồng. Dự án sẽ triển khai 3 hợp phần, trong đó hợp phần A về tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến xã, hợp phần B về cải thiện chất lượng và tiếp cận dịch vụ y tế tại bệnh viện, hợp phần C về tăng cường năng lực quản lý tại các tuyến.

Mục tiêu cụ thể của Dự án là nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở cho nhân dân trong tỉnh; đồng thời thông qua việc cải thiện cơ sở vật chất sẽ xây mới, nâng cấp, sửa chữa một số trạm y tế xã và cung cấp trang thiết bị y tế, hệ thống thông tin quản lý y tế cho các tuyến tỉnh, huyện, xã và y tế thôn bản.

Dự án quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực y tế thông qua các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn và dài hạn về chuyên môn và năng lực quản lý, đồng thời hỗ trợ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng tại cộng đồng.

* Chiều 5-5, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4/2017. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tháng 4, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định, các chỉ số kinh tế tiếp tục tăng so với tháng trước. Tính đến ngày 15/4/2017, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ đông xuân 2016-2017 là 11.464 ha, đạt 105,7% kế hoạch. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2017 tăng 52,42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng mức hàng hoá bán lẻ, doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.222 tỷ đồng, tăng 2,79% so với tháng trước; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,370 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 65,946 triệu USD, tăng hơn 262% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu ngân sách nhà nước trong 4 tháng đầu năm ước đạt gần 709 tỷ đồng, đạt 38,4% dự toán địa phương giao.

Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng đạt kết quả tích cực. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đảm bảo, công tác giáo dục đào tạo được quan tâm. Các hoạt động văn hoá, lễ hội tổ chức phong phú được đông đảo người dân ghi nhận, đánh giá cao. Trong tháng 4, tỉnh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Địa điểm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phiên họp xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: tiếp tục triển khai thực hiện các đề án trên lĩnh vực nông nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, tăng cường công tác quản lý, phòng chống sâu bệnh hại cây trồng và dịch bệnh gia súc, gia cầm; kiểm tra về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, thủy sản hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.

Các ngành, các địa phương chủ động nắm tình hình và giải quyết khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện, khuyến khích người dân và doanh  nghiệp khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.

Tỉnh sẽ ban hành một số nội dung liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ như Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cơ sở có sử dụng ngân sách nhà nước; Quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh cho sản phẩm sâm củ; thành lập Hội Sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum...

Trên cơ sở phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được và các ý kiến đóng góp của các sở, ngành về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, đồng chí Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục tập trung điều hành linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đã đề ra; biểu dương các ngành có nhiều nỗ lực trong công tác đón đồng chí Tổng Bí thư về thăm, làm việc với tỉnh và tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, Lễ kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung công tác tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt về lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh ở người và gia súc; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng; chủ động trong công tác phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai; chuẩn bị nội dung và điều kiện để tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ; chuẩn bị tốt cho kỳ thi trung học phổ thông; hoàn thiện và gửi các nội dung trình kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XI đảm bảo nội dung và thời gian quy định...

* Sáng 5-5 tại huyện Đăk Tô, Ban Chỉ đạo tổ chức và điều hành Tháng an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017. Đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự và phát động.

Đây là năm đầu tiên Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển từ việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ thành Tháng hàng động về an toàn, vệ sinh lao động nhằm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động có hiệu quả, với phương châm công tác an toàn, vệ sinh lao động phải là những hành động cụ thể tại nơi làm việc, của những cơ quan, tổ chức có trách nhiệm. Lễ phát động với Chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người lao động và toàn xã hội cùng nhau chung sức, cùng suy nghĩ và hành động trong việc chấp hành đúng quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm bảo vệ tính mạng, sức khoẻ người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước và tài sản công dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Trong Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I/2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện  an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” diễn ra từ ngày 1-31/5/2017 trên địa bàn tỉnh, sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa được triển khai như: Tổ chức lễ phát động; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động, tập trung vào ngành, nghề, lĩnh vực rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp, các ngành và các doanh nghiệp đã đạt được trong thời gian qua. Đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền; các sở, ban, ngành, đoàn thể; các doanh nghiệp, người lao động trong tỉnh nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động bằng những hành động thiết thực nhằm làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tổ chức tốt các lớp tập huấn, huấn luyện, quan tâm nhiều hơn tới khu vực ngoài nhà nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ; tổ chức các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện môi trường lao động. Yêu cầu các doanh nghiệp nêu cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động; tiếp tục kiện toàn tổ chức làm công tác bảo hộ lao động ở đơn vị, doanh nghiệp; chủ động  rà soát, bổ sung và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Cải thiện điều kiện lao động, giảm ô nhiễm môi trường lao động, đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, hướng tới “Xây dựng và phát triển văn hóa an toàn lao động”, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 05 suất quà cho 05 nạn nhân và thân nhân người bị tai nạn lao động với mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng; trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2016.

* Chiều 5-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm đã dự Hội nghị tổng kết các phong trào thi đua năm 2016 trên địa bàn huyện Đăk Tô và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ tại huyện Đăk Tô.

Theo đó, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ và thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân, cán bộ huyện Đăk Tô đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Kon Tum năm 2016; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ xã Diên Bình, huyện Đăk Tô vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; trao tặng danh hiệu Lao động xuất sắc cho 07 tập thể vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2016; tặng bằng khen cho 4 tập thể vì đã có thành xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016; tặng bằng khen cho 03 tập thể, 05 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển huyện Đăk Tô, nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh; UBND huyện Đăk Tô tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân...

2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:

* Ngày 28/4/2017 UBND tỉnh ban hành Công văn khẩn số 1137/UBND-NNTN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các công ty TNHH MTV lâm nghiệp, ban quản lý rừng hộ, đặc dụng... làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; phối hợp chặt chẽ trong tuần tra, truy quét và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu nếu xảy ra cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng huy động toàn bộ lực lượng thực hiện tổ chức tuần tra, truy quét trên lâm phần quản lý nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm cũng như cháy rừng trong dịp lễ.

Trường hợp để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng hoặc cháy rừng trên địa bàn quản lý thì chủ tịch UBND huyện, thành phố, thủ trưởng các đơn vị chủ rừng và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

* Ngày 28/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 273/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng tỉnh Kon Tum.

Tổ công tác liên ngành có chức năng giúp UBND tỉnh trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh; Kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, xử lý các hoạt động vận chuyển, buôn bán lâm sản trái pháp luật trên các tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh hoặc các bến bãi, địa điểm tập kết gỗ ở các cửa khẩu, lối mở khu vực biên giới; thực hiện kiểm tra, xác minh đột xuất thông tin phản ánh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và tham mưu xử lý khi có chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh; Kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, đột xuất các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh khi có Quyết định kiểm tra của Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành; Khảo sát thực tế, đánh giá tình hình quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh, kiến nghị UBND tỉnh đưa ra biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời.

Theo Quyết định, Tổ công tác liên ngành thực hiện các nhiệm vụ: Kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng, địa phương trong việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh; Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng phức tạp nghiêm trọng đối với các cơ quan thụ lý hồ sơ vi phạm theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; kịp thời phát hiện, báo cáo tham mưu UBND tỉnh xử lý kịp thời các tình huống phức tạp phát sinh và thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Về quyền hạn, Tổ công tác liên ngành được quyền yêu cầu các địa phương, các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện hoặc phối hợp thực hiện nhiệm vụ: (1) Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành được quyền điều động Tổ công tác liên ngành 389 tỉnh (thành lập tại Quyết định số 358/QĐ-UBND ngày 19/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh) để phối hợp với Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng trong quá trình thực hiện một số nhiệm vụ liên quan việc đấu tránh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; (2) Báo cáo kết quả thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; kết quả thực hiện các chuyên đề, lĩnh vực theo Kế hoạch của Tổ công tác liên ngành; đề xuất các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách, cơ chế, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; (3) Cung cấp thông tin, tài liệu, hồ sơ liên quan đến nội dung quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản khi có yêu cầu; trường hợp phải thu thập tài liệu thì do cơ quan thống nhất với Tổ công tác liên ngành (trừ trường hợp phải giám định, kiểm nghiệm tại cơ quan chuyên môn theo quy định của pháp luật);(4) Tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản khi phát hiện vi phạm, không đảm bảo điều kiện hoạt động, không chứng minh được nguồn gốc lâm sản hợp pháp theo quy định; (5) Trường hợp nhận được thông tin tố giác tội phạm, hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng hoặc thông tin các cá nhân trong cơ quan chức năng có dấu hiệu bao che, tiếp tay, bảo kê cho các hành vi vi phạm, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn kịp thời, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

* Ngày 28/4/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 362/QĐ-UBND về Danh mục lĩnh vực và địa bàn ưu đãi xã hội hóa trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Danh mục lĩnh vực ưu đãi xã hội hóa trên địa bàn các huyện và thành phố Kon Tum có 06 lĩnh vực, cụ thể: (1) Lĩnh vực giáo dục - đào tạo có 10 nội dung (gồm: Trường mầm non; Trường tiểu học; Trường trung học cơ sở; Trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; Trung tâm ngoại ngữ - tin học; Trung tâm kiểm định chất lượng đào tạo; Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực; Trường cao đẳng, đại học; Cơ sở dịch vụ nhà ở, dịch vụ ăn uống cho học sinh, sinh viên; Cơ sở sản xuất trang thiết bị, thiết bị trường học và đồ chơi trẻ em); (2) Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có 02 nội dung (gồm: Trường Cao đẳng, Trường trung cấp, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; Cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật); (3) Lĩnh vực y tế có 05 nội dung (gồm: Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Dịch vụ y tế dự phòng; Dịch vụ Dân số và Kế hoạch hóa gia đình; Dịch vụ điều trị các chất gây nghiện; Cơ sở bảo trợ xã hội); (4) Lĩnh vực văn hóa, thể dục - thể thao có 03 nội dung (gồm: Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, hệ thống thể dục - thể thao các cấp và hệ thống nhà văn hóa, thể thao tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp); (5) Lĩnh vực môi trường có 14 nội dung (gồm: Xử lý nước thải sinh hoạt tập trung có công suất thiết kế từ 2.500m3 nước thải trở lên trong một ngày đêm đối với khu vực đô thị từ loại IV trở lên; Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường tập trung; Xử lý chất thải nguy hại, đồng xử lý chất thải nguy hại; Xử lý, cải tạo các khu vực môi trường bị ô nhiễm tại các khu vực công cộng; Xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường các khu, cụm công nghiệp làng nghề; Di dời, chuyển đổi hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; Quan trắc môi trường; Dịch vụ hỏa táng, điện táng; Giám định thiệt hại về môi trường, giám định sức khỏe môi trường, giám định về môi trường đối với hàng hóa, máy móc, thiết bị công nghệ; Sản xuất ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường được nhà nước bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích; Sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường được Bộ TNMT gắn Nhãn xanh Việt Nam, sản phẩm từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận; Sản xuất nhiên liệu sinh học được chứng nhận hợp quy, than sinh học, năng lượng từ sử dụng sức gió, ánh sáng mặt trời và các dạng năng lượng tái tạo khác; Sản xuất, nhập khẩu máy móc, thiết bị, phương tiện chuyên dùng sử dụng trực tiếp trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; quan trắc và phân tích môi trường; sản xuất năng lượng tái tạo; xử lý ô nhiễm môi trường; ứng phó, xử lý sự cố môi trường; Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của cơ sở thân thiện với môi trường được Bộ TNMT chứng nhận nhãn sinh thái); (6) Lĩnh vực giám định tư pháp có 04 nội dung (gồm: Tài chính, ngân hàng; xây dựng; cổ vật, di vật; bản quyền tác giả).

Quyết định nêu rõ, trong quá trình thực hiện, danh mục này sẽ được sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực hiện xã hội hóa của Trung ương và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

* Ngày 28/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 272/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum.

Theo Điều lệ được công nhận, Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ vốn khởi nghiệp (nhưng bảo đảm bảo toàn nguồn vốn của Quỹ) cho tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân trên địa bàn tỉnh để triển khai ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi, đã được Hội đồng tư vấn khởi nghiệp xét duyệt và trao chứng nhận khởi nghiệp; Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tự tạo vốn trên cơ sở đóng góp tự nguyện, tài trợ hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum hoạt động theo nguyên tắc không vì lợi nhuận; tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của Quỹ; công khai, minh bạch về thu, chi, tài chính, tài sản của Quỹ; theo Điều lệ của Quỹ đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận, tuân thủ pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của các cơ quan có liên quan về lĩnh vực hoạt động của Quỹ; không phân chia tài sản của Quỹ trong quá trình Quỹ đang hoạt động.

Quỹ có phạm vi hoạt động trong tỉnh Kon Tum; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum thực hiện các chức năng, nhiệm vụ: Sử dụng nguồn vốn của Quỹ để hỗ trợ, tài trợ cho các đối tượng, các chương trình, dự án, ý tưởng phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Quỹ và quy định của pháp luật; Tiếp nhận và quản lý tài sản được tài trợ, viện trợ theo ủy quyền từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động theo hợp đồng ủy quyền phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Quỹ và quy định của pháp luật; Tiếp nhận tài sản từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hiến, tặng hoặc bằng các hình thức khác theo quy định của pháp luật để tạo nguồn vốn của Quỹ.

Về quyền hạn và nghĩa vụ, Quỹ tổ chức, hoạt động theo điều lệ đã được công nhận và các quy định của pháp luật có liên quan; chịu sự quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực mà quỹ hoạt động; vận động quyên góp, tài trợ cho quỹ, tiếp nhận tài sản do các cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước tài trợ, hiến tặng hoặc bằng các hình thức khác theo đúng tôn chỉ, mục đích của Quỹ và quy định của pháp luật; thực hiện tài trợ đúng theo sự ủy quyền của cá nhân, tổ chức đã ủy quyền và tôn chỉ, mục đích của quỹ; được thành lập pháp nhân trực thuộc theo quy định của pháp luật, tổ chức các hoạt động theo quy định của pháp luật để bảo tồn và tăng trưởng tài sản quỹ; Quỹ được thành lập từ các nguồn tài sản hiến tặng hoặc theo hợp đồng ủy quyền, di chúc mà không tổ chức quyên góp và nhận tài trợ thì hằng năm phải dành tối thiểu 5% tổng số tài sản để tài trợ cho các chương trình, dự án phù hợp với mục đích hoạt động của quỹ; được quan hệ với cá nhân, tổ chức để vận động quyên góp, vận động tài trợ cho quỹ hoặc cho các đề án, dự án cụ thể của quỹ theo quy định của pháp luật; quan hệ với các địa phương, tổ chức, cá nhân cần sự trợ giúp để xây dựng các đề án tài trợ theo tôn chỉ, mục đích hoạt động của quỹ....

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum được phép hoạt động sau khi UBND tỉnh Kon Tum công nhận đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý Quỹ theo Điều lệ Quỹ và quy định của pháp luật. Quỹ chịu sự quản lý nhà nước của cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực hoạt động của quỹ; tự đảm bảo kinh phí, phương tiện hoạt động.

* Ngày 3/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1171/UBND-KGVX chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình theo tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác gia đình; tiếp tục lồng ghép triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình bằng các hình thức thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, đặc thù của ngành, địa phương. Tổ chức triển khai rộng rãi Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chú trọng việc thực hiện nội dung giáo dục chuyển đổi nhận thức, hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong hệ thống các cơ sở giáo dục. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về đạo đức, lối sống trong gia đình cho cán bộ, chiến sỹ, người lao động thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về gia đình. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Tăng cường xây dựng phóng sự, đưa tin các gương điển hình, các mô hình mẫu về giáo dục đời sống gia đình, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc bền vững.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên có liên quan lồng ghép công tác truyền thông, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình vào các cuộc vận động, các phong trào. Bằng nhiều hình thức, các cấp hội tập trung truyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống gia đình cho hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân.

Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình phù hợp tình hình mới.

* Ngày 3/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1166/UBND-KGVX chỉ đạo triển khai Đề án “Tăng cường vai trò của người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu: Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với đơn vị, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch (dự toán kinh phí hàng năm) và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của Đề án phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh; theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, và tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc rà soát, bổ sung, thay thế danh sách người có uy tín trên địa bàn tỉnh; tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định hiện hành. Định kỳ hàng năm tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện Đề án, báo cáo Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh theo quy định (trước ngày 20/11).

Công an tỉnh tổ chức vận động, phát huy vai trò và thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín theo chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định của ngành. Đối với các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh-trật tự, giao Công an chủ trì, xây dựng kế hoạch cụ thể để vận động người có uy tín phục vụ công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, chính trị và trật tự an toàn tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức vận động, phát huy vai trò và thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín theo chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định của ngành.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc, các ngành, địa phương hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sở Tài chính phối hợp với Ban Dân tộc tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện Đề án trong dự toán ngân sách hàng năm của các cơ quan, đơn vị và địa phương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước; hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí Đề án theo quy định của Trung ương.

Các sở, ban, ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Ban Dân tộc lồng ghép thực hiện các hoạt động liên quan góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án.

UBND các huyện, thành phố: Giao cơ quan làm công tác dân tộc cấp huyện là bộ phận thường trực, chủ trì, phối hợp với các phòng, ban có liên quan và Ủy ban nhân dân cấp xã tham mưu Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo, quản lý, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Đề án. Hàng năm, xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí để triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của Đề án phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương để lựa chọn các hoạt động trong kế hoạch cho phù hợp. Định kỳ báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng (trước ngày 20/6), năm (trước 10/11) gửi về Ban Dân tộc để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Dân tộc theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hướng dẫn, đôn đốc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tham gia công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số và giám sát việc triển khai thực hiện Đề án.

* Ngày 03/5/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1164/KH-UBND triển khai thi hành Luật đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nội dung Kế hoạch tập trung vào 4 nội dung trọng tâm: Tổ chức quán triệt việc thi hành và phổ biến nội dung Luật; Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản; xây dựng báo cáo kết quả rà soát và đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm phù hợp với quy định của luật; Rà soát đội ngũ đấu giá viên, doanh nghiệp đấu giá tài sản; bồi dưỡng kỹ năng hành nghề cho đội ngũ đấu giá viên; đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện quản lý nhà nước về đấu giá tài sản và tổ chức tập huấn chuyên sâu về các nội dung của Luật về đấu giá tài sản cho các sở, ban, ngành có tài sản mà theo quy định của pháp luật phải bán thông qua hình thức đấu giá.

Mục đích của Kế hoạch nhằm xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật; bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, góp phần phổ biến, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành quy định của Luật; xác định cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan trong việc tiến hành các hoạt động triển khai thi hành Luật.

* Ngày 04/5/2017, Hội đồng Quản lý Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh ban hành văn bản công bố việc thành lập Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum, cụ thể:

1. Tên gọi: Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum.

2. Trụ sở: Số 45 đường Ba Đình, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum.

3. Quỹ hoạt động theo tôn chỉ, mục đích: (1) Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum là quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích  hỗ trợ  vốn khởi nghiệp (nhưng bảo đảm bảo toàn nguồn vốn của Quỹ) cho tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhântrên địa bàn tỉnh để triển khai ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi, đã được Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp xét duyệt và trao chứng nhận khởi nghiệp. (2) Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tự tạo vốn trên cơ sở đóng góp tự nguyện, tài trợ hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong  và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

4. Phạm vi hoạt động: Địa bàn tỉnh Kon Tum.

5. Lĩnh vực hoạt động: Hoạt động của Quỹ là hỗ trợ, tài trợ cho các đối tượng, các chương trình, dự án, ý tưởng phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Quỹ và quy định của pháp luật. Tiếp nhận và quản lý tài sản được tài trợ, viện trợ theo ủy quyền từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động theo hợp đồng ủy quyền phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Quỹ và quy định của pháp luật. Tiếp nhận tài sản từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hiến, tặng hoặc bằng các hình thức khác theo quy định của pháp luật để tạo nguồn vốn của Quỹ.

6. Số tài khoản: 0761002366027 tại Ngân hàng TMCP ngoại thương, chi nhánh tỉnh Kon Tum (348 Trần Hưng Đạo, Phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

7. Họ tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật của Quỹ: Ông Nguyễn Đức Tuy, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ (địa chỉ: 348 Trần Khánh Dư, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

8. Số, ký hiệu, ngày, tháng, năm và cơ quan cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ quỹ: Quyết định số 272/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc cấp Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Kon Tum;

9. Số tài sản đóng góp thành lập Quỹ của các sáng lập viên: 1.000.000.000 đồng (Một tỷ đồng chẵn).

* Ngày 3/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1165/UBND-KT về triển khai thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2017.

Theo chỉ đạo, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện các nhiệm vụ:

Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2017 theo Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 10/01/2017 của UBND tỉnh về Chương trình hành động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, HĐND tỉnh về kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. 

Tăng cường thu hồi nợ đọng thuế, thu hồi các khoản tạm ứng ngân sách, chủ động xử lý, sắp xếp lại nhiệm vụ kể cả nhiệm vụ phát sinh trong phạm vi dự toán giao; giãn tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chưa cấp thiết vào cuối năm và chỉ thực hiện khi cân đối được nguồn. Khắc phục triệt để những sai sót liên quan kết luận kiểm toán ngân sách nhà nước năm 2015, năm 2016 và không để tiếp tục tái diễn trong thực hiện nhiệm vụ 2017 và các năm tiếp theo.

Thực hiện quản lý chặt chẽ chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2017 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: (1) Dừng triển khai và hủy dự toán đối với các khoản chi thường xuyên nguồn vốn trong nước (không bao gồm: Phần vốn sự nghiệp của các chương trình mục tiêu, chương trình MTQG; chi từ nguồn thu phí được để lại, nguồn thu sự nghiệp theo quy định), như: (a) Hủy dự toán đối với các khoản chi thường xuyên được giao đầu năm cho đơn vị dự toán cấp I mà sau ngày 30/6/2017 chưa phân bổ để bổ sung dự phòng ngân sách địa phương (trừ các khoản được phép thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành,  các trường hợp khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện và các khoản đơn vị dự toán cấp I đang báo cáo UBND do cơ quan tài chính không thống nhất khi kiểm tra phân bổ dự toán); trong thời gian chờ quyết định của UBND tỉnh, các đơn vị không được phép chi đối với các nội dung cơ quan tài chính không thống nhất; (b) Dừng thực hiện và hủy bỏ đối với các khoản kinh phí mua sắm, sửa chữa đã bố trí trong dự toán ngân sách giao đầu năm nhưng đến ngày 30/6/2017 chưa triển khai thực hiện (chưa có quyết định phê duyệt dự án), chưa được phê duyệt dự toán, chưa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để bổ sung dự phòng ngân sách địa phương (trừ một số trường hợp: Kinh phí mua hàng dự trữ quốc gia; kinh phí phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai; kinh phí thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; các khoản kinh phí được phép thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành); trường hợp điều chỉnh dự toán đối với các nội dung công việc đã được phân bổ dự toán đầu năm để thực hiện cho phù hợp thực tiễn phát sinh và các trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định; (c) Đối với việc mua sắm tài sản nhà nước, về nguyên tắc, tiêu chuẩn, định mức, phương thức mua sắm tài sản nhà nước và việc phân bổ kinh phí, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mua sắm tài sản nhà nước phải được hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; (2) Thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, chi cho bộ máy quản lý nhà nước, chi hoạt động của đơn vị sự nghiệp công, cụ thể: (a) Mục tiêu, yêu cầu, chỉ tiêu thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, các cơ quan, địa phương thực hiện triệt để tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, chi cho bộ máy nhà nước, chi hoạt động của đơn vị sự nghiệp công theo quy định tại Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật có liên quan; (b) Thực hiện nghiêm các chỉ đạo về quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài, tổ chức các đoàn công tác trong nước theo tinh thần triệt để tiết kiệm, tăng cường thực hiện nhận văn bản chỉ đạo qua mạng, thực hiện nghiêm quy định về chế độ chi tiêu tổ chức hội nghị, thực hiện lồng ghép các nội dung, công việc cần xử lý và kết hợp hợp lý các loại cuộc họp, tăng cường sử dụng hình thức họp trực tuyến... đối với nội dung tiết kiệm về chi đi công tác, chi phí văn phòng phẩm, chi phí sử dụng điện, chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, lễ kỷ niệm, động thổ, khởi công, khánh thành công trình, dự án... (3) Đối với các chương trình, dự án sử dụng từ nguồn vốn ngoài nước (không bao gồm nguồn vốn vay, viện trợ theo phương thức ghi thu ghi chi ngân sách nhà nước) thực hiện như nguồn vốn trong nước; trừ trường hợp hiệp định có quy định khác thì thực hiện theo hiệp định.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị dự toán cấp I tuyến tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong phạm vi quản lý của mình tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ như: Phổ biến, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị dự toán trực thuộc, các cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị tổ chức thực hiện các yêu cầu; tiếp tục bám sát các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện.

* Ngày 05/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1186/UBND-NNTN yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, yêu cầu các sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 62/UBND-NNTN ngày 10/01/2017 về ổn định phát triển chăn nuôi lợn; ngoài ra, để tháo gỡ các khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, ổn định phát triển, các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện một số giải pháp: 

Giải pháp giảm nguồn cung, mở rộng thị trường tiêu thụ, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi:

Trong đó, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thành phố: Tuyên truyền, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, các trường học) để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong tỉnh nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.Tuyên truyền, khuyến cáo các đơn vị sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn rà soát quy trình sản xuất, điều chỉnh giá bán phù hợp trên tinh thần chia sẻ với người chăn nuôi vượt qua khó khăn trước mắt. Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, thức ăn và quy trình chăm sóc nuôi dưỡng nhằm hạ giá thành sản xuất ở mức thấp nhất trong điều kiện có thể.

Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Kon Tum hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng xem xét giãn nợ, miễn giảm lãi đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay cho phát triển chăn nuôi và sản xuất.

Tăng cường thu mua, giết mổ, cấp đông thịt lợn: Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, giết mổ có năng lực dự trữ, chế biến tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn trong các tháng mùa hè sắp tới; rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ; tổ chức chương trình kết nối giữa doanh nghiệp và vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến cấp đông; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết các hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý.

Các đơn vị chức năng tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, chế biến phát huy tối đa công suất sản xuất các sản phẩm thành phẩm và dự trữ thịt lợn góp phần tạo nguồn tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi. Tăng cường quản lý thị trường, giảm khâu trung gian, quản lý tốt giá cả, tạo thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm.

Giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố: Xây dựng, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện phát triển chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; thực hiện giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái, điều chỉnh lại cơ cấu chất lượng đàn giống, phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường; tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ cung cấp đầu vào cho sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, Hiệp hội và Hợp tác xã, chủ trang trại nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Sở Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các nội dung trên, định kỳ hằng tuần tổng hợp, báo cáo về Sở Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

CV.648.BTGTU

định hướng tuyên truyền quý IV-2021

Lượt xem:76 | lượt tải:39

CV.644.BTGTU

Đề cương tuyên truyền Đại hội Phụ nữ tỉnh

Lượt xem:93 | lượt tải:26

HD.13.BTGTU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Ngục Kon Tum

Lượt xem:140 | lượt tải:112

KH.23.BTGTU

thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng và Nghị quyết XVI Đảng bộ tỉnh

Lượt xem:73 | lượt tải:49

TÀI LIỆU

Thông báo và Quy chế Cuộc thi tìm hiểu 90 năm Cuộc đấu tranh Lưu huyết

Lượt xem:307 | lượt tải:97

CT.06.TU

về tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tập hợp quần chúng vào các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:64 | lượt tải:31

KH.58.BTGTW

thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII

Lượt xem:501 | lượt tải:123
truongsa

sls
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay1,408
  • Tháng hiện tại249,453
  • Tổng lượt truy cập12,104,023

giai bao chi cuoc thi
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây