Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 03-2018) 

Tin tức tổng hợp tuần 1 (tháng 03-2018)

Thứ bảy - 10/03/2018 14:41
Múa xoang "Nối vòng tay lớn" tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Kon Rẫy năm 2018. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
Múa xoang "Nối vòng tay lớn" tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Kon Rẫy năm 2018. (nguồn ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Chiều 28-2, Ủy ban MTTQVN tỉnh và Sở GD&ĐT tổ chức ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện Chương trình số 67-CTr/TU và Chương trình số 53-CTr/TU của Tỉnh ủy về cụ thể hóa các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đối với công tác giáo dục đào tạo.
Dự buổi ký kết có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Bình Trọng - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở GD&ĐT.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí A Pớt đề nghị, sau chương trình ký kết, lãnh đạo 2 đơn vị tập trung triển khai sớm, có hiệu quả các nội dung phối hợp đề ra; nhất là công tác tuyên truyền, vận động và giám sát việc thực hiện các chương trình của Tỉnh ủy và nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về lĩnh vực giáo dục. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị cần bám sát các nghị quyết của Trung ương Đảng, của Quốc hội hiện hành có liên quan đến lĩnh vực giáo dục để điều chỉnh trong chương trình phối hợp phù hợp thực tế.
* Chiều 28-2, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng CP Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Năm 2018, với phương châm “Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả”, các ngành, các cấp cần chủ động, huy động sức dân, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa để mang lại hiệu quả một cách bền vững…
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ngành, địa phương phải quyết tâm cao, có cách làm mới, kết hợp đồng bộ các giải pháp phù hợp với thực tế địa phương; huy động các nguồn lực, lồng ghép các chương trình khác để thực hiện 2 chương trình mục tiêu nông thôn mới và giảm nghèo; đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, phát triển kinh tế hợp tác; triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, đề án, nội dung được lồng ghép, tích hợp vào thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; chú trọng tập trung công tác chỉ đạo thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn để tăng thu nhập người dân nông thôn một cách bền vững… góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu của năm 2018…
Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm và 8 giải pháp đã đề ra trong năm 2018.
* Ngày 1-3, Bộ CHQS tỉnh và Bộ CHBĐBP tỉnh phối hợp tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2018.
Năm 2018, Bộ CHQS tỉnh và Bộ CHBĐBP tỉnh tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng; trong huấn luyện luôn bám sát phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Phấn đấu 100% cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và LLDQTV được huấn luyện theo phân cấp, chiến sĩ sử dụng thành thạo vũ khí có trong biên chế, kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, trên 75% khá, giỏi...
Năm nay, các cơ quan, đơn vị chú trọng huấn luyện bơi, vượt vật cản, võ chiến đấu, rèn luyện thể lực để nâng cao sức bền và khả năng cơ động cho bộ đội; tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, kết hợp với diễn tập chống khủng bố có thực binh bắn đạn thật cho 25% các phường, thị trấn trong toàn tỉnh.
Tại buổi lễ ra quân huấn luyện, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối” và ký kết giao ước thi đua quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2018.
* Chiều 1-3, UBND tỉnh tổ chức Sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đề nghị, trong năm 2018, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy chế phối hợp đã được ký kết; UBND các huyện, thành phố chủ động trao đổi thống nhất nội dung và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể cùng cấp; tiếp tục đổi mới công tác phối hợp, đổi mới các hình thức tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia xây dựng và củng cố chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt các cuộc vận động, các chương trình trọng tâm, trọng điểm, nhằm tạo điều kiện để Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt việc giám sát và phản biện xã hội.
* Sáng 2-3, tại huyện Ngọc Hồi, Tỉnh đoàn tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2018 gắn với phát động Cuộc thi Tìm hiểu về biên giới và truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019); tổng kết chương trình “Tình nguyện mùa đông” năm 2017.
Với chủ đề “Tuổi trẻ Kon Tum sáng tạo xây dựng đất nước”, trong tháng thanh niên năm 2018, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động từ cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh.
Tại lễ khởi động, Tỉnh đoàn và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trao bảng tượng trưng hỗ trợ bò cho Huyện đoàn Ngọc Hồi. Ban Thư ký Hội LHTN VN tỉnh khen thưởng 7 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai và thực hiện chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2017”.
Sau lễ khởi động, đoàn viên thanh niên đã ra quân triển khai quét dọn, tổ chức xây dựng công trình thanh niên vườn hoa, cây cảnh tại khuôn viên công viên Ngọc Hồi và các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…; tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia thi trực tuyến Cuộc thi Tìm hiểu về biên giới và ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, ngày Biên phòng toàn dân.
* Sáng 2-3, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy A Pớt làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng hoa, chúc mừng cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam và 29 năm ngày Biên phòng toàn dân 3/3.
Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí A Pớt ghi nhận và biểu dương những thành tích cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; mong muốn cán bộ chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Đặc biệt là bám nắm địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành có liên quan thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là các hoạt động buôn lậu, vận chuyển, mua bán chất ma túy, lâm sản trái phép trong khu vực biên giới; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các nước láng giềng.
* Cùng ngày, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy do đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2018) và 29 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2018).
* Chiều 2-3, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Nhân dịp này, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã làm lễ kết nạp 5 hội viên mới và khen thưởng 6 tập thể, 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2017.
* Tối 2-3, tại Thư viện tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam và Đêm thơ Nguyên tiêu 2018 với chủ đề “Văn học – Nghệ thuật đồng hành cùng đất nước”.
Đêm thơ Nguyên tiêu là hoạt động truyền thống của giới văn nghệ sĩ yêu thơ Kon Tum, là dịp để những người làm công tác nghệ thuật tôn vinh giá trị  tác phẩm của các nhà thơ đã đóng góp cho thi ca Kon Tum.
* Sáng 4-3, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh năm 2018.
Tại buổi tư vấn, đại diện các sở, ngành tỉnh và ban giám hiệu các trường thành viên Đại học Đà Nẵng cung cấp thêm thông tin về các ngành đào tạo, tư vấn tất cả ngành đào tạo chuyên sâu của 11 trường thành viên Đại học Đà Nẵng, cũng như Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum và tiềm năng, nhu cầu nguồn lực để phát triển của tỉnh Kon Tum; tư vấn giải đáp các thắc mắc về kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
* Ngày 5-3 các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức giao quân cho các đơn vị quân đội đủ chỉ tiêu, đạt chất lượng.
Các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể đã về các điểm giao nhận, quân trên địa bàn toàn tỉnh dự, tặng hoa, động viên con em lên đường nhập ngũ.
Năm nay, trong tổng số 800 công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội có 9 công dân là đảng viên; 19 công dân trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học và 30% đạt trình độ trung học phổ thông. Riêng huyện Ia HD'rai mới thành lập, được giao chỉ tiêu 5 công dân thì cả 5 công dân của huyện đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Nhiều xã, do điều kiện ở xa trung tâm huyện đã tổ chức đưa công dân ra trước một ngày để kịp giao quân cho các đơn vị quân đội; riêng huyện Tu Mơ Rông và Kon Plông, 100% số xã đều đưa thanh niên ra trước một ngày.
* Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Đăk Kôi (huyện Kon Rẫy) nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác quản lý bảo vệ rừng, chăm lo đời sống cho những người có công với các mạng, các gia đình chính sách, người nghèo, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018…
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với các giải pháp mà huyện Kon Rẫy, xã Đăk Kôi đưa ra để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách bền vững.
Đồng chí nhấn mạnh, lãnh đạo xã Đăk Kôi cần chủ động có định hướng tạo sự gắn kết giữa bà con nông dân với các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo đầu ra của sản phẩm nông nghiệp, không bị tư thương ép giá. Đồng thời, phát huy thế mạnh của địa phương là tài nguyên đất và rừng, có định hướng phát triển cây dược liệu như nghệ, hồng đẳng sâm…; phát triển chăn nuôi dưới tán rừng để vừa bảo vệ được rừng, vừa tạo thu nhập cho người dân; vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích các loại cây lâu năm kém hiệu quả sang trồng những cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao… tạo đà cho người dân tăng thu nhập, thoát nghèo nhanh và bền vững.
Đối với lĩnh vực quốc phòng - an ninh, xã Đăk Kôi cần làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân đề cao cảnh giác trước những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, quyết tâm không để xảy ra tình trạng mất an ninh chính trị; kiên quyết quản lý bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép.
Trong lĩnh vực xây dựng Đảng, Đảng ủy xã Đăk Kôi cần đặc biệt chú trọng lãnh đạo nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở đảng, góp phần xây dựng đảng bộ xã ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đến thăm và tặng quà gia đình ông A Bliên (thôn 7) và ông U Hơn (thôn 4) là đối tượng người có công và là gia đình chính sách ở xã Đăk Kôi.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đến thăm Nhà máy tinh bột sắn huyện Kon Rẫy đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng.
* Ngày 5-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh A Pớt đã kiểm tra tình hình thực tế việc triển khai thực hiện Nghị quyết 03, ngày 8/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng và tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy cơ sở tại các xã Tân Cảnh, Kon Đào, huyện Đăk Tô.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh A Pớt ghi nhận những kết quả của xã Tân Cảnh và xã Kon Đào, huyện Đăk Tô đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy các xã chỉ đạo các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo nguồn phát triển đảng viên tại chỗ, nhất là đảng viên ở các thôn, làng đồng bào DTTS; thực hiện có hiệu quả công tác phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ, giúp nhân dân phát triển kinh tế và phát hiện những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng ủy các xã chỉ đạo các chi bộ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động; quan tâm bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn cho bí thư chi bộ các thôn, làng; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới.
* Chiều 5-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga chủ trì cuộc Họp Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2018.
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh rà soát, thống kê và hoàn thiện danh sách  thành phần, số lượng đại biểu tham dự; nâng số lượng Đoàn Chủ tịch Đại hội từ khoảng 22 đến 25 người, danh sách cụ thể báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đề nghị Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội nhanh chóng hoàn thiện nội dung chương trình Đại hội; thống nhất thời gian truyền hình trực tiếp Lễ Khai mạc Đại hội phát trên sóng Đài PT –TH tỉnh là 19 giờ ngày 9/4/2018 với 30 đoàn tham gia diễu hành biểu dương lực lượng tại Sân vận động tỉnh. Thời gian này, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo tập trung tuyên truyền cho Đại hội TDTT tỉnh Kon Tum lần thứ VI năm 2018; kêu gọi kinh phí xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; đảm bảo tổ chức Đại hội an toàn, tiết kiệm.
* Sáng 6-3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Sở Thông tin-Truyền thông Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 02/2018. Đồng chí Lê Thị Kim Đơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Đơn yêu cầu trong tháng 3/2018, các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp; các Chương trình của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII; trong đó tập trung tuyên truyền việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của BCHTW Đảng khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" theo Chương trình số 51-Ctr/TU, ngày 09-02-2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV; tuyên truyền về các chủ trương chính sách phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước, về mục đích, ý nghĩa, tác dụng của tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp nhà nước theo Kết luận số 771-KL/TU, ngày 02-02-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; về tham gia dự thi Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017. Chuẩn bị và tổ chức tuyên truyền đậm nét Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Kon Tum năm 2018; Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh lần thứ VI năm 2018; Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Kon Plông. Đề nghị Sở Thông tin Truyền thông tăng cường hơn nữa trong việc nắm bắt thông tin báo chí phản ánh để làm tốt công tác tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về báo chí.
* Ngày 6-3, đồng chí Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác nghề cho lao động nông thôn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Hội nghị kết nối trực tuyến với sự tham dự của Ban chỉ đạo cấp huyện thực hiện Quyết định 1956 ở 10 huyện, thành phố.
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga lưu ý, thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho lao động năm qua chỉ đạt gần 78% chỉ tiêu giao, trong đó một số địa phương đạt chỉ tiêu thấp cần rút kinh nghiệm, có giải pháp triển khai công tác khảo sát, tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong các năm tới tích cực hơn.
Đồng thời căn cứ kế hoạch 2018, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, các sở, ngành liên quan phối hợp các đơn vị, địa phương nghiên cứu, đề xuất tham mưu giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu về dạy nghề cho lao động nông thôn đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh; triển khai thực hiện các Quyết định số 209/QĐ-UBND và 1258/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phê duyệt, sửa đổi, bổ sung đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh; khẩn trương phối hợp với các địa phương thực hiện việc điều tra khảo sát toàn diện nhu cầu học nghề của lao động trên địa bàn tỉnh; chủ động hướng dẫn nhiệm vụ đào tạo nghề nông nghiệp hàng năm và từng giai đoạn cho các huyện, thành phố bảo đảm cân đối chung theo định hướng phát triển của ngành nông nghiệp và sát với nhu cầu đào tạo lao động theo ngành, nghề của chương trình xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp; các đơn vị địa phương chỉ đạo gắn kết hoạt động khuyến nông với hoạt động đào tạo nghề, tổ chức nhân rộng mô hình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn...
* Sáng 7-3, Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XIV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 cho đội ngũ cán bộ Đoàn các huyện, thành phố, các đơn vị đoàn trực thuộc.
Tại hội nghị, các cán bộ Đoàn đã được học tập 2 chuyên đề về “Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn” và “Công tác xây dựng Đoàn”, nhiệm kỳ 2017-2022; khái quát những nhiệm vụ trọng tâm, những chỉ tiêu, mục tiêu, các đề án, chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum thực hiện Nghị quyết.
* Sáng 8-3, Hội LHPN tỉnh tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 và phát động thi đua Phụ nữ Kon Tum sáng tạo khởi nghiệp, đồng hành với sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hòa ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp Hội phụ nữ đã đạt được trong việc giúp đỡ chị em phụ nữ khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh.
Đồng chí đề nghị các cấp Hội LHPN cần tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, ưu đãi trong vay vốn, tín dụng… đến cán bộ, đảng viên và toàn thể hội viên, phụ nữ, nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ đối với vấn đề khởi nghiệp và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tổ chức tập huấn cho chị em phụ nữ kiến thức, kỹ năng cơ bản về khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh. Nghiên cứu, định hướng chị em lựa chọn những ngành nghề, sản phẩm mà tỉnh có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu của thị trường để tập trung phát triển.Thường xuyên tổ chức cho chị em tham gia giao lưu, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi của phụ nữ các tỉnh trong cả nước. Kịp thời phát hiện những mô hình, cách thức sản xuất kinh doanh có hiệu quả để hỗ trợ và giới thiệu, quảng bá cho các địa phương, cá nhân khác học tập theo.
Đồng chí nhấn mạnh, bên cạnh việc hỗ trợ của các cấp Hội, các tổ chức, bản thân các chị em phụ nữ cần vươn lên khẳng định năng lực của bản thân, nghiên cứu, tìm tòi những ý tưởng bứt phá, sáng tạo để mở lối đi cho mình trên con đường khởi nghiệp.
Nhân dịp này, chị em phụ nữ các huyện, thành phố đã tổ chức trưng bày gian hàng, giới thiệu sản phẩm do hội viên phụ nữ sản xuất.
* Sáng 8-3, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Kon Tum do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ tỉnh Kon Tum trong thời gian qua đã góp phần nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, giảm nghèo cho hội viên phụ nữ nói riêng và người dân tỉnh Kon Tum nói chung. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga chúc lãnh đạo Hội LHPN tỉnh cùng hội viên sức khỏe, hạnh phúc và thực hiện thành công mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2018.
* Chiều 8-3, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga và Lại Xuân Lâm đã có buổi làm việc với các ngành liên quan về sắp xếp tổ chức bộ máy theo các Chương trình số 51-CTr/TU ngày 09-02-2018 và Chương trình 53-CTr/TU ngày 21-02-2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII).
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga lưu ý các ngành trong quá trình xây dựng Đề án phải đảm bảo việc sắp xếp giảm đầu mối, con người và biên chế theo đúng quy định của Nghị quyết; khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ;... đồng thời, yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ phải khẩn trương hoàn chỉnh Đề án của đơn vị theo đúng quy trình và đảm bảo đảm bảo thời gian qui định...
* Sáng 8-3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về thống nhất nội dung, thời gian tiến hành Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Sau khi thảo luận, Hội nghị thống nhất: Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa XI sẽ xem xét, cho ý kiến khoảng 26 báo cáo và 17 dự thảo nghị quyết. Kỳ họp tiến hành trong 3 ngày, từ ngày 11-13/7/2018 tại Hội trường Trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh; được truyền hình trực tiếp phiên khai mạc, chất vấn và bế mạc Kỳ họp.
* Sáng 8-3, tại thành phố Kon Tum, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life Việt Nam phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao tặng 1.418 thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 cho người nghèo, người cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kon Tum, với tổng số tiền là 1.376.000.000 đồng.
* Ngày 9-3, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả, vay vốn Ngân hàng Thế giới tỉnh giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Chương trình) năm 2018.
Chương trình được thực hiện trong Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hướng đến 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ Việt Nam giai đoạn 2016-2020.
Đối với tỉnh Kon Tum, mục tiêu cụ thể của Chương trình đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 25 xã được công nhận “Vệ sinh toàn xã” với các tiêu chí: 70% số hộ gia đình có nhà tiêu cải thiện; 80% số hộ gia đình có điểm rửa tay, có xà phòng hoặc sản phẩm thay thế xà phòng; tất cả các trường học, trạm y tế có công trình cấp nước và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn và có điểm rửa tay hoạt động.
Kinh phí thực hiện Chương trình trên 7,973 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới trên 6,323 tỷ đồng và vốn đối ứng của tỉnh 1,65 tỷ đồng. Tỉnh đã giao cho ngành Y tế tỉnh thực hiện trên 7,592 tỷ đồng và ngành GD&ĐT tỉnh thực hiện gần 381 triệu đồng.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 28/02/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 496/KH-UBND về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Kon Tum năm 2018.
Mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả hành động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đối với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc cung cấp dịch vụ công của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh gắn với trách nhiệm, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ trưởng các đơn vị, địa phương.
Đồng thời, tiếp tục giữ vững, phát huy những kết quả đạt và khắc phục các hạn chế, khuyết điểm tại các lĩnh vực, nội dung, tiêu chí, chỉ số thành phần qua đánh của Chỉ số PCI năm 2016; mục tiêu trong năm 2018, nâng xếp hạng chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum nằm trong top 50/63 địa phương cả nước, tăng 06 bậc so với năm 2016.
Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, Kế hoạch đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp và giao trách nhiệm cụ thể cho Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên 10 chỉ số thành phần theo đánh giá của PCI gồm: Gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Chi phí về thời gian thực hiện các quyết định của nhà nước; Chi phí không chính thức; Tính năng động của chính quyền tỉnh; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Cạnh tranh bình đẳng; Chỉ số cơ sở hạ tầng.
Chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum năm 2016 giảm 4 bậc so với năm 2015, đứng thứ 56/63 tỉnh, thành cả nước, nằm trong nhóm xếp hạng Trung bình. So với 5 tỉnh Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum đứng thứ 4, trên tỉnh Đăk Nông.
* Ngày 28/02/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 221/QĐ-UBND phê duyệt kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính nhà nước năm 2017 đối với các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố.
Theo đó, đối với các cơ quan nhà nước cấp tỉnh có 05 đơn vị đạt loại xuất sắc gồm:  Sở Giao thông vận tải, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban Dân tộc tỉnh; 11 cơ quan đạt loại Tốt, gồm: Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Công Thương; có 04 đơn vị đạt loại Khá,  gồm: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Đối với cấp huyện, UBND huyện Sa Thầy đạt loại Tốt; thành phố Kon Tum và 08 huyện còn lại đạt loại Khá.
UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt kết quả đánh giá, xếp loại công tác cải cách hành chính nhà nước năm 2017 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý; đồng thời, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra qua công tác kiểm tra, đánh giá, chấm điểm CCHC năm 2017 để thực tốt các nhiệm vụ CCHC tại cơ quan, đơn vị trong thời gian tới.
* Ngày 28/02/2018, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành Chương trình 39/Ctr-BCĐ389 về Chương trình công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2018. Theo đó, nội dung công tác trọng tâm gồm:
Các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục chủ động triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. 
Chủ động nắm thông tin, dự báo tình hình và diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề ra giải pháp ứng phó phù hợp khi có tình huống biến động bất thường trên thị trường. Tăng cường công tác chống đầu cơ, găm hàng, các hành vi vi phạm quy định của pháp luật. 
Tăng cường đấu tranh ngăn chặn tình trạng buôn lậu; chú trọng kiểm tra, kiểm soát, chống vận chuyển, tàng trữ, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu. Tập trung đánh trúng, đánh đúng các đối tượng đầu nậu; điều tra xác minh, phát hiện, xử lý nghiêm đường dây, ổ nhóm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả có giá trị lớn. 
Tập trung kiểm tra, kiểm soát chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra việc thực hiện các quy định về đo lường, chất lượng hàng hóa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh để phát hiện các thủ đoạn gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng. Đặc biệt, chú trọng công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng; Ban quản lý chợ, siêu thị tại các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các thương nhân không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại; cần bổ sung hình thức tuyên truyền trực quan tại các địa bàn trọng điểm, các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối, trụ sở các cơ quan chức năng với nội dung phù hợp (pano, áp phích, biển bảng…).
Vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thực hiện ký cam kết không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, đặc biệt là hoạt động kinh doanh đa cấp bất chính, sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi và kinh doanh gia súc, gia cầm….
Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các đối tượng có hành vi vi phạm nghiêm trọng, các vụ việc vi phạm có quy mô lớn cùng kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này cho nhân dân được biết.
* Ngày 01/03/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 223/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nâng cấp, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị Trung tâm bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Kon Tum.
Công trình được đầu tư xây dựng tại phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, với tổng vốn đầu tư khoảng 18 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội năm 2018 (nguồn sự nghiệp).
Thời gian và tiến độ thực hiện dự án trong năm 2018.
* Ngày 02/03/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 524/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”.
Đối tượng áp dụng: Phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh; các tổ hợp tác/ hợp tác xã, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ. Ưu tiên phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình, phụ nữ gia đình chính sách, phụ nữ sống tại địa bàn chuyển đổi đất nông nghiệp.
Giai đoạn 1 (2017 - 2020): 90% cán bộ Hội chuyên trách các cấp và cán bộ các sở, ngành tham gia triển khai Đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; 80% hội viên, phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; Hỗ trợ 100 dự án, ý tưởng của phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; Hỗ trợ thành lập 04 tổ hợp tác và 02 hợp tác xã do phụ nữ quản lý; Tư vấn, hỗ trợ thành lập 05 doanh nghiệp do nữ làm chủ;  Xây dựng thí điểm 06 mô hình tuyên truyền tại cộng đồng tại 04 địa phương.
Giai đoạn 2 (2021 - 2025): 100% cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; Hỗ trợ 200 dự án, ý tưởng của phụ nữ về khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; Hỗ trợ thành lập 10 tổ hợp tác và 05 hợp tác xã do phụ nữ quản lý; Tư vấn, hỗ trợ thành lập 05 doanh nghiệp do nữ làm chủ; Nhân rộng mô hình tuyên truyền tại cộng đồng tại các huyện/thành phố.
Để đạt mục tiêu trên, kế hoạch đề ra các giải pháp trọng tâm: Tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh doanh và khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, đổi mới sáng tạo; vận động nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển doanh nghiệp ...
* Ngày 05/03/2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định 108/QĐ-UBNDvề việc kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Kon Tum.
Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực là Chủ tịch Hội đồng; Giám đốc Sở Tư pháp làm Phó Chủ tịch Hội đồng.
Hội đồng có các ủy viên là đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị: Nội vụ; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Thông tin và Truyền thông; Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khoa học và Công nghệ; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Ngoại vụ; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Thanh tra tỉnh; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Dân tộc tỉnh.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh mời đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức tham gia Hội đồng với tư cách là Ủy viên, như: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hội Cựu Chiến binh tỉnh; Liên đoàn Lao động tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Tỉnh Đoàn; Hội Luật gia tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Đoàn Luật sư tỉnh.
Theo Quyết định, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh có chức năng tư vấn cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng chương trình, kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở địa phương; tăng cường xã hội hóa hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật... và thực hiện các nhiệm vụ khác được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký; thay thế Quyết định 549/QĐ-CT ngày 28/10/2013 và Quyết định số 579/QĐ-UBND ngày 25/11/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về thành lập Hội đồng, điều chỉnh nhân sự Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Kon Tum.
* Ngày 05/03/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 239/QĐ-UBND về phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2018.
Theo đó, tổng số người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2018 là 815 người, cụ thể: Thành phố Kon Tum 82 người, huyện Đăk Hà 77 người, huyện Đăk Tô 62 người, huyện Ngọc Hồi 72 người, huyện Kon PLông 108 người, huyện Tu Mơ Rông 99 người, huyện Kon Rẫy 65 người, huyện Đăk Glei 132 người, huyện Sa Thầy 77 người và huyện Ia H’Drai 41 người.
Những người có uy tín đã được công nhận sẽ được hưởng các chính sách về cung cấp thông tin, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần và khen thưởng khi có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh, trật tự được xét khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng và các quy định hiện hành về thi đua, khen thưởng.
Theo quy định, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phải đảm bảo các tiêu chí: là công dân Việt Nam, cư trú hợp pháp, ổn định ở vùng dân tộc thiểu số; bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú; có nhiều công lao, đóng góp xây dựng và bảo vệ thôn, bản, buôn, làng, phum, sóc, ấp, tổ dân phố và tương đương, giữ gìn đoàn kết các dân tộc; là người tiêu biểu, có ảnh hưởng trong dòng họ, dân tộc, thôn và cộng đồng dân cư nơi cư trú; có mối liên hệ chặt chẽ, gắn bó với đồng bào dân tộc, hiểu biết về văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán dân tộc; có khả năng quy tụ, tập hợp đồng bào dân tộc thiểu số trong phạm vi nhất định, được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng, nghe và làm theo...
* Ngày 07/03/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 548/KH-UBND về Phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và lộ trình giảm dần, chấm dứt sản xuất gạch xây đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, mục tiêu chính của Kế hoạch bao gồm: Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông, lâm nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội; Đảm bảo các dự án đầu tư sử dụng lò nung theo công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm đáp ứng các yêu cầu về khả năng chịu lực, an toàn vận hành, tiết kiệm tài nguyên và vệ sinh môi trường; Dừng đầu tư mới, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 14/TB-VPCP ngày 09/01/2018 của Văn phòng Chính phủ.
Để đạt được mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ trọng tâm: (i) Tổ chức thực hiện đúng các nội dung lộ trình chấm dứt sản xuất gạch xây đất sét nung bằng lò thủ công; sản xuất gạch tuy nen, gạch không nung và sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch; (ii) Xây dựng, bổ sung các giải pháp cụ thể, cần thiết phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn của địa phương; ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để việc thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 và lộ trình giảm dần, chấm dứt sản xuất gạch xây đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh Kon Tum được đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả; (iii) Nghiên cứu, lựa chọn các lò gạch có công nghệ mới trong sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất gạch nung đảm bảo các quy định, quy chuẩn hiện hành để tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng, triển khai trên địa bàn tỉnh.
* Ngày 07/03/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 249/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục Tiểu dự án đầu tư hỗ trợ cho các Tổ chức nông dân/Hợp tác xã thuộc Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Kon Tum - đợt 2, với tổng vốn đầu tư 15.360.000.000 đồng, trong đó, vốn IDA 12.213.000.000 đồng và vốn đối ứng ngân sách Nhà nước 3.147.000.000 đồng.
Trong đó, hỗ trợ Tổ hợp tác phát triển cà phê sạch xóm Đất Đen thôn 7, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà thực hiện Dự án Đường giao thông nông thôn vào khu sản xuất cà phê xóm Đất Đen, Sân phơi và nhà kho, số tiền 8.875.000.000 đồng và Tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững thôn Bình Minh, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà thực hiện Đường giao thông nông thôn vào khu sản xuất cà phê bền vững thôn Bình Minh, sân phơi, nhà kho và thiết bị máy sấy, với số tiền 6.485.000.000 đồng.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm triển khai đầu tư các Tiểu dự án theo đúng quy định hiện hành
* Ngày 09/03/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định 252/QĐ-UBND về việc ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2018 - 2020.
Theo đó, Danh mục dự án thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2018 - 2020 gồm có 45 dự án trọng điểm ưu tiên thu hút đầu tư và 63 dự án thu hút đầu tư.
Về dự án trọng điểm ưu tiên thu hút đầu tư, cụ thể: Lĩnh vực Nông, Lâm nghiệp gồm 11 dự án; lĩnh vực Công nghiệp 08 dự án; lĩnh vực Văn phòng - Thương mại - Dịch vụ - Du lịch có 17 dự án và lĩnh vực Đầu tư phát triển đô thị 09 dự án.
Về dự án thu hút đầu tư, cụ thể: Lĩnh vực Nông, Lâm nghiệp gồm 16 dự án; lĩnh vực Công nghiệp 18 dự án; lĩnh vực Văn phòng - Thương mại - Dịch vụ - Du lịch có 17 dự án và lĩnh vực Đầu tư phát triển đô thị 12 dự án.
UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tổ chức kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh có hiệu quả; định kỳ hàng năm tiến hành rà soát, tham mưu điều chỉnh, bổ sung danh mục phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; lựa chọn và xây dựng biểu mô tả một số dự án trọng điểm ưu tiên thu hút đầu tư để phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư...
Danh mục này thay thế Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và lĩnh vực tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017 - 2020 được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 1176/QĐ-UBND ngày 03/11/2017.
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 23/7/2021

Lượt xem:13 | lượt tải:5

TÀI LIỆU

Đề cương Thông báo nhanh kết quả HNTW3, khóa XIII

Lượt xem:32 | lượt tải:50

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 19/7/2021

Lượt xem:113 | lượt tải:24

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 18/7/2021

Lượt xem:49 | lượt tải:17

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 16/7/2021

Lượt xem:49 | lượt tải:24

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 15/7/2021

Lượt xem:42 | lượt tải:26

BÁO CÁO NHANH

tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. HCM ngày 14/7/2021

Lượt xem:34 | lượt tải:20
dh 13
bau cu 1
covid truongsa
dh 1

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay1,411
  • Tháng hiện tại310,872
  • Tổng lượt truy cập11,358,797
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com; phiemkt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây