Triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới từ 0 giờ ngày 02/11 

Triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới từ 0 giờ ngày 02/11

Thứ ba - 02/11/2021 10:31
Là chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 3929/UBND-KGVX ngày 1/11 nhằm tiếp tục đảm bảo vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới từ 0 giờ ngày 02/11

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tăng cường công tác truyền thông và huy động cả hệ thống chính trị, nhất là sự vào cuộc của các lực lượng từ cơ sở để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục tổ chức quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp kiểm soát dịch bệnh với quan điểm thích ứng an toàn trong tình hình mới và quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, bùng phát để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh; khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 02/11 (đến khi có thông báo tiếp theo).

Tất cả người dân trên địa bàn tỉnh bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng (đeo khẩu trang che kín cả mũi và miệng đúng cách); thực hiện nghiêm yêu cầu phòng chống dịch 5K + vắc xin của Bộ Y tế, chú ý giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Karaoke, vũ trường, bar, pub, massage, xông hơi; các điểm truy cập internet, cung cấp trò chơi điện tử công cộng; rạp chiếu phim; khu vui chơi, giải trí, điểm hát với nhau.

Các sự kiện, cơ sở, địa điểm được hoạt động nhưng phải đảm bảo chấp hành nghiêm túc hạn chế tụ tập đông người, chặt chẽ 5K và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, các sự kiện, hoạt động văn hóa, lễ hội, nghi lễ tôn giáo, mít tinh, phát động, giải đấu thể thao được tổ chức không quá 30 người cùng một thời điểm (trừ hoạt động được sự cho phép của Tỉnh ủy, UBND tỉnh hoặc UBND cấp huyện). Các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao theo hình thức tập trung đông người (gym, yoga, bóng đá, bóng chuyền, tennis, cầu lông, bể bơi, thể dục thẩm mỹ, cơ sở làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp...); các cơ sở, điểm tham quan, du lịch, di tích, sân vận động; đám cưới, đám tang, đám tiệc được tổ chức nhưng không quá 30 người cùng một thời điểm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống như các nhà hàng, nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng khách sạn; trạm dừng chân ăn, uống, nghỉ; hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; kinh doanh thức ăn, thức uống đường phố, vỉa hè… phải đảm bảo khoảng cách giữa các bộ bàn ghế tối thiểu 02m, giãn cách khách tối thiểu 01m và giảm 50% số lượng khách hàng phục vụ tại cùng một thời điểm (số lượng khách hàng được tính theo số lượng đăng ký kinh doanh thuế).

Các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; nhà máy, xí nghiệp, bến xe; cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại (trừ các cơ sở thuộc thuộc diện tạm dừng hoạt động) được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động, khách hàng; phải có kế hoạch, phương án phòng chống dịch, thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cập nhật lên bản đồ chống dịch; dừng ngay hoạt động nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức được hoạt động, làm việc đầy đủ và đảm bảo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác phòng, chống dịch; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; không tổ chức các sự kiện khi không cần thiết.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kỷ luật, kỷ cương hành chính và theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản số 1742-CV/VPTU ngày 06/10.

UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; chủ động thực hiện nghiêm túc, hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch Covid-19. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy nếu phát hiện muộn các trường hợp nguy cơ, các ca bệnh, để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục đảm bảo hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh, không để các trường hợp có yếu tố nguy cơ vào địa bàn tỉnh mà không được kiểm soát phòng, chống dịch, nhưng cũng phải đảm bảo thực hiện tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị y tế khẩn trương, thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng, kiểm soát ngay các khu vực, trường hợp đang có nguy cơ dịch bệnh lây lan cộng đồng; quản lý nghiêm các đối tượng cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đặc biệt là những người cùng nhà của các đối tượng này phải tuân thủ tuyệt đối các quy định, yêu cầu phòng chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, quy định phòng chống dịch Covid-19.

Huy động cả hệ thống chính trị, nhất là sự vào cuộc của các lực lượng từ cơ sở, nòng cốt là lực lượng công an kết hợp với việc phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ cộng đồng, các lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh... trong công tác phòng chống dịch, rà soát, giám sát di biến động dân cư, nhất là người từ các địa phương khác về địa bàn, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quản lý chặt chẽ các hộ gia đình, nắm chắc thông tin của từng người dân, phát hiện ngay người về địa bàn từ các tỉnh, thành phố đang có ca Covid-19 cộng đồng hoặc tiếp xúc gần với ca bệnh thông tin ngay cho chính quyền địa phương áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; thực hiện nghiêm quy định 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, giám sát và quản lý di biến động dân cư.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ban ngành liên quan tiếp tục triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hồng Lam
https://www.baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/trien-khai-nghiem-tuc-cac-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-trong-tinh-hinh-moi-tu-0-gio-ngay-02-11-21258.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết