Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh): Tận dụng ưu thế CNTT trong công tác tuyên truyền 

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh): Tận dụng ưu thế CNTT trong công tác tuyên truyền

Thứ bảy - 05/11/2022 14:21
Những năm gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) đã tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin (CNTT) chủ động, sáng tạo trong thực hiện công tác tuyên truyền, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông qua mạng xã hội, đạt được những kết quả nổi bật…
Các kênh thông tin của đơn vị trên ứng dụng Zalo, Facebook
Các kênh thông tin của đơn vị trên ứng dụng Zalo, Facebook
Nhằm ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, công nghệ để phục vụ công tác công an trong giai đoạn bùng nổ thông tin, ngay sau khi thành lập, đơn vị đã chủ động xây dựng và đưa vào sử dụng các trang mạng xã hội trên các ứng dụng Facebook, Zalo để phổ biến các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật. Qua đó, cung cấp thông tin tình hình an ninh trật tự, âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tiếp nhận thông tin về tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.
Mặc dù mới triển khai trong một thời gian ngắn nhưng số liệu về kết quả đạt được trong một năm vừa qua cho thấy, các trang mạng xã hội của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao đã trở thành một kênh thông tin quen thuộc của người dân tỉnh Kon tum, giúp tăng cường mối liên hệ giữa người dân và lực lượng công an, giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận, cung cấp thông tin cho cơ quan công an về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật cũng như cập nhật kịp thời các phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm. Đồng thời, hướng dẫn, phổ biến đến người dân kiến thức bảo vệ an toàn, an ninh thông tin, bảo bệ dữ liệu cá nhân, dữ liệu số trong quá trình tham gia các hoạt động trên không gian mạng.
Theo đó, người dùng có thể truy cập các kênh thông tin của đơn vị trên ứng dụng Zalo, Facebook bằng cách tìm kiếm từ khóa “Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Kon Tum” hoặc link truy cập trang fanpage facebook https://www.facebook.com/anninhmangkontum;  trang Zalo https://zalo.me/1493833230259342181.
Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, thay vì đăng các văn bản, bài viết dài, những nội dung tuyên truyền đã được các cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chuyển tải đến người xem bằng những thiết kế đồ hoạ Infographic sinh động, ngắn gọn, giúp người dân tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn.
Xuất hiện trên Internet từ rất lâu, nhưng đến năm 2015, Infographic bùng nổ tại Việt Nam và đã trở thành công cụ phổ biến được giới trẻ sử dụng để tiếp cận và gây ấn tượng với người xem. Infographic làm nức lòng giới trẻ với những câu chuyện ngộ nghĩnh và hài hước, cũng như được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội để phục vụ cho truyền thông và truyền tải thông tin. “Bắt nhịp” theo giới trẻ và xu hướng của thế giới, với ưu thế đa số cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều là cán bộ trẻ, có đam mê, trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin, việc thiết kế đồ họa thông tin cũng đã trở thành công cụ được đơn vị ưu tiên sử dụng trong việc chuyển tải thông tin và ý tưởng tuyên truyền đến người dân, thu hút được sự quan tâm, theo dõi, chia sẻ của nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài lực lượng. Từ việc nắm bắt những xu hướng mới của giới trẻ, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị nói chung và Đoàn viên, thanh niên đơn vị nói riêng đã và đang phát huy tinh thần, tính sáng tạo của mình trong việc triển khai các chương trình, hoạt động và tận dụng các tài nguyên sẵn có để giải quyết các khó khăn trong quá trình triển khai công tác và tổ chức các hoạt động, trong đó có việc tận dụng các phần mềm miễn phí để tạo ra các sản phẩm tuyên truyền. Trong hơn 01 năm triển khai, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã thiết kế hợn 250 sản phẩm inforgraphic hướng dẫn, phổ biến đến người dân kiến thức bảo vệ an toàn, an ninh thông tin, bảo bệ dữ liệu cá nhân, dữ liệu số trong quá trình tham gia các hoạt động trên không gian mạng; cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm sử dụng công nghệ cao,…
Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, mạng xã hội trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian qua của phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào việc đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân.
Để có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo, quan tâm của các cấp ủy Đảng và Lãnh đạo công an tỉnh. Bên cạnh đó là việc không ngừng xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có kỹ năng công nghệ thông tin, vừa có kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn Chuyển đổi số hiện nay. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh xây dựng các hoạt động trực tuyến, tăng tính tương tác với người dân, doanh nghiệp, triển khai thêm các hoạt động tư vấn, giải đáp pháp luật trực tuyến cho người dân. Ngoài ra, tiếp tục nâng cao chất lượng tin bài, tăng cường ứng dụng mạng xã hội, mạng viễn thông vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Có chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ phụ trách công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kỹ năng về công nghệ thông tin, mạng xã hội; đồng thời nâng cao các kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng sự nhạy bén trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn hiện nay.


Bài, ảnh: Mộng Hoài Nhung
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

HD.93.BTGTW

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943 - 2023)

Lượt xem:18 | lượt tải:10

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đc Đồng Sỹ Nguyên

Lượt xem:255 | lượt tải:178

CV.1477.BTGTU

triển khai công tác TTM và BCV năm 2023

Lượt xem:431 | lượt tải:52

GM.01.BTGTU

dự gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí Xuân Quý Mão 2023

Lượt xem:1401 | lượt tải:41

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khoá XV

Lượt xem:907 | lượt tải:469

CV.12.BTCCT

V/v mời dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum – 110 năm xây dựng và phát triển”

Lượt xem:1318 | lượt tải:636

TÀI LIỆU

phục vụ HN tổng kết công tác tuyên giáo năm 2022

Lượt xem:195 | lượt tải:122
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập145
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm140
  • Hôm nay1,929
  • Tháng hiện tại91,565
  • Tổng lượt truy cập21,485,756
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây