Năm 2021: Đổi mới hình thức tuyên truyền biển, đảo để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới 

Năm 2021: Đổi mới hình thức tuyên truyền biển, đảo để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới

Thứ năm - 25/03/2021 15:54
Công tác tuyên truyền biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.
Một trong các tiết mục sân khấu hóa đạt giải cao tại Cuộc thi tuyên truyền biển, đảo năm 2020
Một trong các tiết mục sân khấu hóa đạt giải cao tại Cuộc thi tuyên truyền biển, đảo năm 2020
Nhận thức rõ tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo đã được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong năm 2021, công tác tuyên truyền biển, đảo cần đổi mới hình thức tuyên truyền để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra: “…kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.
Không còn bó hẹp với hình thức tuyên truyền trực tiếp thông qua các hội nghị, hội thảo, hoạt động thông tin, tuyên truyền cần được triển khai một cách toàn diện, trên tất cả các kênh báo chí, truyền thông, kênh thông tin nội bộ, tuyên truyền miệng, trên internet, các trang mạng và mạng xã hội. Quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đối tượng, đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Đặc biệt, trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động tuyên truyền biển, đảo năm 2021 cần quân tâm đến các hình thức tuyên truyền thông qua các loại hình văn hóa, nghệ thuật; kết hợp, lồng ghép tuyên truyền trong hoạt động của các tổ chức Đảng, hoạt động của các hội, đoàn thể quần chúng ở cơ sở. Tăng cường tính chủ động sáng tạo, linh hoạt và phát huy vai trò của lực lượng triển khai công tác tuyên truyền ở tuyến cơ sở; tranh thủ uy tín của người có uy tín trong cộng đồng cũng như việc sử dụng ngôn ngữ của người bản địa để tuyên truyền trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số.
Lãnh đạo Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn trò chuyện, động viên hộ gia đình khó khăn tại xã Chư Hreng (thành phố Kon Tum)
Nội dung tuyên truyền cần cô đọng, dễ hiểu, được biên tập cho phù hợp với từng đối tượng để đảm bảo hiệu quả tuyên truyền. Trong đó, với đặc thù là tỉnh không có biển, công tác tuyền truyền biển, đảo tại tỉnh cần tập trung vào một số nội dung như: Vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là những nội dung liên quan đến biển, đảo Việt Nam được nêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tuyên truyền về các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế; các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo. Tuyên truyền những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các quy định luật pháp của Việt Nam và quốc tế về biển, đảo. Các hoạt động của đại biểu tỉnh Kon Tum đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ trên các đảo gần bờ và quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1; chia sẻ lan tỏa những thông tin, hình ảnh tích cực về cán bộ, chiến sĩ Hải quân, lực lượng chấp pháp biển và nhân dân ta đang nỗ lực, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Tỉnh ủy Kon Tum và Đảng ủy quân chủng Hải quân về công tác tuyên truyền biển, đảo…
Trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh cần phát huy vai trò tiên phong, chủ đạo. Nâng cao trách nhiệm, chủ động, tích cực trong việc khai thác, xây dựng, cung cấp thông tin trên báo, đài của tỉnh về biển, đảo Việt Nam.  Các cơ quan, đơn vị như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh, UBND các huyện, thành phố… cần phối hợp chặt chẽ để bảo đảm thông tin thống nhất, chính xác, kịp thời cho các cơ quan báo chí, cán bộ và nhân dân. Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp cần xác định tuyên truyền đi đôi với đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái về tình hình biển, đảo và chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng về biển, đảo; không ngừng bồi đắp niềm tin của nhân dân vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ: “Tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của khu vực và môi trường đầu tư phát triển”. Trước tình hình ấy, công tác tuyên truyền biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.


Bài, ảnh: Đào Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

CV.1068.BTGTU

Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022

Lượt xem:86 | lượt tải:52

TÀI LIỆU

Hướng dẫn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022

Lượt xem:127 | lượt tải:91

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền 110 năm ngày sinh Đc Phạm Hùng

Lượt xem:912 | lượt tải:246

TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề Tự hào một dải biên cương năm 2022

Lượt xem:84 | lượt tải:42

TÀI LIỆU

Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (05/5/1902 - 05/5/2022)

Lượt xem:321 | lượt tải:134

HD.47.BTGTW

về sinh hoạt chính trị bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng

Lượt xem:363 | lượt tải:187

HD.28.BTGTU

tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lượt xem:1767 | lượt tải:600
truongsa
Hình ảnh hoạt động
.
.
.
.
.
.
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay7,596
  • Tháng hiện tại183,642
  • Tổng lượt truy cập15,578,625
     Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum
   
 - Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
     - Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, số 236 Bà Triệu, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum
     - Người chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
     - Điện thoại: 0260.3862301. Fax: 0260. 3865464. Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
      Ghi rõ nguồn tuyengiaokontum.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây