Hướng dẫn tạm thời việc đi lại của người dân theo cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh 

Hướng dẫn tạm thời việc đi lại của người dân theo cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 13/01/2022 04:59
Từ 12 giờ ngày 13/1, việc đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh được áp dụng theo hướng dẫn tạm thời mới, được quy định tại văn bản số 115/UBND-KGVX ngày 13/1 của UBND tỉnh.
Hướng dẫn tạm thời việc đi lại của người dân theo cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Việc áp dụng hướng dẫn mới nhằm mục tiêu tiếp tục đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, phù hợp với tình hình dịch bệnh trong tỉnh, trong nước và các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 - văn bản nêu trên nhấn mạnh. 

Theo đó, yêu cầu chung đối với người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh là phải thực hiện trước việc khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID (https://pccovid.gov.vn/) hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh; thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Khai báo y tế bắt buộc với chính quyền địa phương và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú/lưu trú ngay khi đến/về nơi cư trú/lưu trú. Thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Trung ương và của tỉnh.

Người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh thuộc diện cách ly y tế tập trung thì có thể thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn tự chi trả (theo đăng ký của người được cách ly) hoặc các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh.    

Người có nhu cầu đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh đang có triệu chứng/nghi mắc Covid-19 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì không nên di chuyển. Nếu thật sự cần thiết phải di chuyển thì nên có xét nghiệm Covid-19 (RT-PCR hoặc test nhanh) âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) hoặc tự cách ly ngay khi đến/về địa phương và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

Khuyến khích người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 72h (kể từ thời điểm lấy mẫu).

Về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho việc đi lại của người dân đến/về từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau được thực hiện như sau:

Đối với người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh từ các khu vực nguy cơ1 rất cao (cấp độ 4- Đỏ) và khu vực phong tỏa (hoặc quy mô thôn có khu vực phong tỏa) tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương (thực hiện xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất) nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm RTPCR với SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 áp dụng cách ly y tế tập trung 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Riêng người chưa thuộc độ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo quy định hoặc có chống chỉ định/hoãn tiêm (có giấy xác nhận) thì áp dụng như người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covis-19.

Đối với người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh từ các khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3- Cam): Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Riêng người chưa thuộc độ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo quy định hoặc có chống chỉ định/hoãn tiêm (có giấy xác nhận) thì áp dụng như người chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Đối với người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh từ các khu vực nguy cơ trung bình (Cấp độ 2 - Vàng), nguy cơ thấp (Cấp độ 1 - Xanh): Thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Khuyến khích tự test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR tự chi trả .

Riêng trường hợp đang cư trú/lưu trú trên địa bàn tỉnh Kon Tum không tiêm vắc xin phòng Covid-19 (trừ những người chưa thuộc độ tuổi được tiêm theo quy định, người có chống chỉ định tiêm hoặc hoãn tiêm), yêu cầu cách ly y tế tại nhà ngay khi khu vực của người không tiêm vắc xin được phân loại dịch Covid-19 cấp độ 2 hoặc cấp độ 3 hoặc cấp độ 4, cho đến khi khu vực đó được phân loại dịch cấp độ 1 (không lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trừ khi có triệu chứng Covid-19).

Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 16 tuổi thuộc diện cách ly y tế: Thực hiện theo hướng dẫn của Trung ương và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Trường hợp đang thực hiện cách ly y tế trên địa bàn tỉnh nhưng có nhu cầu rời khỏi địa bàn tỉnh khi chưa hoàn thành thời gian cách ly: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện xem xét quyết định kết thúc cách ly và đảm bảo phòng, chống dịch an toàn tuyệt đối để rời địa bàn tỉnh.

Trường hợp đến/về địa bàn tỉnh từ các địa phương chưa công bố cập nhật cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế: Áp dụng biện pháp phòng, chống dịch như trường hợp về từ vùng Đỏ, khu vực phong tỏa.  

Đối với các đoàn công tác vào địa bàn tỉnh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. 

Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác; đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch cho đoàn công tác, không để lây nhiễm dịch bệnh hoặc lây lan cho cộng đồng.

Đối với các đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đi công tác về lại địa bàn tỉnh thì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Các đoàn công tác khác ký cam kết và chịu trách nhiệm đảm bảo chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chốngdịch trong quá trình công tác, tuyệt đối không có khả năng bị lây nhiễm và lây cho cộng đồng khi về địa bàn tỉnh thì được áp dụng biện pháp tự theo dõi sức khỏe.

Cơ quan, đơn vị cử đoàn công tác chịu trách nhiệm về xét nghiệm trước khi đi công tác và trong quá trình tự theo dõi sức khỏe. Nếu không đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch thì khi về lại địa bàn tỉnh, các đoàn công tác phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Hồng Lam
https://www.baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/huong-dan-tam-thoi-viec-di-lai-cua-nguoi-dan-theo-cap-do-dich-covid-19-tren-dia-ban-tinh-22345.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

KL.45.TW

Kết luận của HNTW6 khoá XIII về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

Lượt xem:33 | lượt tải:23

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đc Huỳnh Tấn Phát (15/02/1913 - 15/02/2023)

Lượt xem:58 | lượt tải:23

NQ.27.TW

NQ 27 Hội nghị TW6 khoá XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Lượt xem:106 | lượt tải:67

NQ.28.TW

NQ 28 Hội nghị TW6 khoá XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới

Lượt xem:131 | lượt tải:52

NQ.29.TW

NQ 29 Hội nghị TW6 khoá XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Lượt xem:55 | lượt tải:47

CT.18.TW

về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQVN và các tổ chức chính trị-xã hội

Lượt xem:113 | lượt tải:78

TÀI LIỆU

Hướng dẫn Báo chí tuyên truyền kết quả 01 năm thực hiện Kết luận của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

Lượt xem:205 | lượt tải:56
Thể lệ cuộc thi

bao chi xdd

 
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay21,051
  • Tháng hiện tại51,984
  • Tổng lượt truy cập20,091,429
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 236 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây