Ghi nhận những điểm tích cực và hạn chế tại Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022 

Ghi nhận những điểm tích cực và hạn chế tại Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022

Thứ sáu - 08/07/2022 14:46
Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022 đã hoàn thành tốt đẹp. Hội thi đã khép lại, nhưng công tác lý luận chính trị tại các Trung tâm chính trị lại mở ra một hướng mới…phục vụ có hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị của địa phương trong thời gian đến.
Đồng chí Nguyễn Quang Thủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu bế mạc Hội thi.
Đồng chí Nguyễn Quang Thủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu bế mạc Hội thi.
Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022 đã hoàn thành tốt đẹp, 8 thí sinh là giảng viên chuyên trách của 8 Trung tâm chính trị các huyện đã hoàn thành toàn bộ các phần thi giáo án, thi giảng và trả lời câu hỏi. Ban Tổ chức Hội thi đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, hai giải Ba, bốn giải Khuyến khích và ba giải phụ cho các thí sinh có thành tích cao tại Hội thi. Hội thi đã khép lại, nhưng công tác lý luận chính trị tại các Trung tâm chính trị lại mở ra một hướng mới về sử dụng, phát huy chất lượng, hiệu quả của các thí sinh tham gia Hội thi lần này, phục vụ có hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị của địa phương trong thời gian đến.
Khác với các Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi các năm trước đây, Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022, đối tượng tham gia Hội thi chỉ là những giảng viên chuyên trách tại các Trung tâm chính trị các huyện, thành phố, còn giảng viên kiêm chức tại các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy không được tham gia. Mặc dù đối tượng tham gia dự thi không được phong phú, đa dạng như trước đây, nhưng đây là biện pháp được xem là công bằng, khách quan, tích cực để đánh giá đúng khả năng, trình độ của đội ngũ giảng viên chuyên trách tại các Trung tâm chính trị của tỉnh, qua đó giúp cấp ủy và các cơ quan chức năng có giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy tại các Trung tâm chính trị hiện nay.
Dấu ấn tích cực tại Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022, là hầu hết các thí sinh trước khi là giảng viên chuyên trách đều công tác ở những ngành, lĩnh vực khác nhau, như giáo dục, đoàn thể, chính quyền,… được điều chuyển về làm giảng viên chuyên trách Trung tâm chính trị, chưa được đào tạo, bồi dưỡng bài bản, hệ thống về kiến thức, nghiệp vụ lý luận chính trị và phương pháp giảng dạy lý luận chính trị, bản thân mỗi giảng viên phải tự học tập, rèn luyện, trang bị kiến thức lý luận chính trị và phương pháp giảng dạy cho mình, nhưng tất cả các thí sinh đều nỗ lực, khắc phục khó khăn trao dồi kiến thức, kỹ năng hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Hội thi. Trong tất cả các thí sinh tham gia Hội thi lần này, nổi bật và ấn tượng nhất, là hai thí sinh đạt giải cao nhất: Thí sinh Hồ Viết Nam, Trung tâm chính trị huyện Ngọc Hồi đạt giải Nhất và thí sinh Y Du, Trung tâm chính trị huyện Đăk Glei đạt giải Nhì đều mới chuyển công tác về Trung tâm chính trị chưa tròn một năm, nhưng đã khắc phục khó khăn, bỡ ngỡ, tích cực tham gia và đạt giải cao. Đây có thể là nguồn giảng viên lý luận chính trị có chất lượng, đảm bảo cho công tác giảng dạy lý luận chính trị tại Trung tâm chính trị của huyện Ngọc Hồi, Đăk Glei trong thời gian đến.
Bên cạnh những điểm tích cực trên, tại hội thi cũng đã bộc lộ, thể hiện rõ những mặt còn hạn chế của đội ngũ giảng viên chuyên trách tại các Trung tâm chính trị hiện nay, đó là nhiều thí sinh là giảng viên chuyên trách của các huyện có thời gian công tác ổn định lâu dài tại các Trung tâm chính trị, có kinh nghiệm thực tiễn, nhưng do công tác trái ngành, trái chuyên môn, lại chưa được đào tạo, bồi dưỡng sâu về kiến thức, kỹ năng công tác giáo dục lý luận chính trị nên hiệu quả giảng dạy - thông qua hội thi -  chất lượng chưa cao, chưa thuyết phục, hấp dẫn người nghe, người học. Hầu hết các thí sinh chưa kết hợp, sử dụng phương pháp giảng dạy truyền thống với hiện đại, như bảng đen, phấn trắng và trình chiếu Powerpoint; còn nhầm lẫn phương pháp báo cáo viên và phương pháp giảng viên lý luận chính trị; chưa kết hợp được yếu tố ngôn ngữ và phi ngôn ngữ trong giảng dạy; chưa thoát ly giáo án để thuyết trình, đối thoại với người học;… nên tính thuyết phục và hiệu quả chưa cao.
Từ kết quả Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2022, vấn đề đặt ra cho các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng, hiệu quả của đội ngũ giảng viên chuyên trách tại các Trung tâm chính trị hiện nay, cần có hệ thống giải pháp đồng bộ về tổ chức, con người, trang thiết bị, phương tiện hoạt động phù hợp, thiết thực để nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy lý luận chính trị tại các Trung tâm chính trị trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Lê Văn Châu
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

HD.116.BTGTW

Hướng dẫn về thực hiện một số điều trong Quy định 101-QĐ/TW, ngày 28/2/2023 của Ban Bí thư khóa XIII về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí

Lượt xem:32 | lượt tải:23

CV.1962.BTGTU

V/v mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 9-2023

Lượt xem:131 | lượt tải:65

TÀI LIỆU

phục vụ giao ban báo chí tháng 8-2023

Lượt xem:2976 | lượt tải:72

CV.1916.BTGTU

V/v phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các quy định, chỉ thị của Bộ Chính trị và kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

Lượt xem:394 | lượt tải:893

ĐỀ CƯƠNG

Đề cương tuyên truyền Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

Lượt xem:3522 | lượt tải:95

CV.1885.BTGTU

V/v mời dự HN trực tuyến toàn quốc giao ban, tập huấn công tác giáo dục lý luận chính trị ở cơ sở năm 2023

Lượt xem:4469 | lượt tải:84

CV.1879.BTGTU

Về tăng cường thông tin, tuyên truyền cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Lượt xem:896 | lượt tải:474

pxyk2023 2
giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay15,694
  • Tháng hiện tại526,251
  • Tổng lượt truy cập26,750,627
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây