Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum: 30 năm - một chặng đường vẻ vang 

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum: 30 năm - một chặng đường vẻ vang

Thứ năm - 07/10/2021 21:15
Trải qua 30 năm sau ngày thành lập lại Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.
Chính quyền và lực lượng vũ trang 4 tỉnh của 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia tại giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ nhất năm 2018
Chính quyền và lực lượng vũ trang 4 tỉnh của 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia tại giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ nhất năm 2018
Sau khi tỉnh Kon Tum được thành lập lại theo Nghị quyết của Quốc hội khoá VIII, kỳ họp thứ IX vào ngày 12/8/1991, đến ngày 08/10/1991 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum cũng được thành lập lại trên cơ sở quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc chia tách BĐBP tỉnh Gia Lai- Kon Tum. Đây là cột mốc đánh dấu sự khởi đầu mới về tổ chức và nhiệm vụ, để từng bước xây dựng lực lượng lớn mạnh về mọi mặt, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị với hai nước bạn Lào và Campuchia. Đại tá Lê Minh Chính, Chính uỷ BĐBP tỉnh cho biết: “Khi mới thành lập về tổ chức biên chế BĐBP tỉnh Kon Tum gồm có cơ quan Bộ Chỉ huy, 4 phòng gồm Tham mưu, Chính trị, Trinh sát, Hậu cần kỹ thuật, có 7 đồn Biên phòng và Đại đội cơ động; về cơ sở vật chất gặp nhiều thiếu thốn, gần như không có gì, chỗ ăn ở anh em là nhà thưng gỗ và lợp tôn. Điều kiện đi lại từ Cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đồn rất khó khăn, bệnh tật hoành hành, nhất là bệnh sốt rét ác tính….Từ tình hình trên ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới của BĐBP tỉnh, song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, của cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ, cưu mang  của đồng bào các dân tộc trên biên giới, sau 30 năm từ năm 1991 đến nay BĐBP tỉnh Kon Tum đã có nhiều khởi sắc đã hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó’’.
Tiếp tục phát huy truyền thống kiên cường trong đấu tranh truy quét FULRO, chống phản động lưu vong xâm nhập chống phá cách mạng những năm trước đó. Trong 30 năm qua, BĐBP tỉnh đã thực hiện đúng chủ trương, đường lối, đối sách của Đảng và Nhà nước trong giải quyết các vấn đề về biên giới, tích cực đổi mới toàn diện, vận dụng tổng hợp các biện pháp công tác biên phòng; phối hợp chặt chẽ với lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc đường biên, mốc quốc giới, đẩy lùi nhiều hoạt động lấn chiếm biên giới, vượt biên trái phép, xâm canh, xâm cư, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, không để căng thẳng đối đầu trên biên giới. Đấu tranh thành công hàng chục chuyên án về tội phạm ma tuý, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới.v.v... giữ vững an ninh, trật tự địa bàn, cuộc sống bình yên cho nhân dân. Thượng tá Lê Quốc Việt, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cũng cho biết: “Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy đã tập trung chỉ đạo hoàn thành một số nội dung công tác lớn như: đã hoàn thành vượt kế hoạch về công tác tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới tuyến biên giới Việt Nam-Lào và phân giới tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia; đến nay hệ thống đồn, trạm được xây dựng củng cố cơ bản, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Đặc biệt trong năm 2020  và năm 2021 trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường vụ Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành toàn lực lượng BĐBP tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ kép đó là vừa quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, cùng với các lực lượng và cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19 không để dịch lây lan vào đại bàn của tỉnh’’.
Thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng” với đồng bào biên giới, BĐBP tỉnh đã tích cực và tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên khu vực biên giới với nhiều chương trình, mô hình đã được triển khai thực hiện hiệu quả như: “BĐBP tỉnh Kon Tum chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, “BĐBP tỉnh Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới”, “ Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Xoá mù chữ”, “Điểm sáng văn hoá vùng biên”, “ Tiếng loa biên phòng”... hình ảnh “người chiến sỹ quân hàm xanh” đã khắc hoạ sâu đậm trong trái tim mỗi người dân biên giới, được cấp uỷ, chính quyền, nhân dân tin yêu, nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân trên cơ sở đó ngày càng được củng cố vững chắc. Đại tá Lê Minh Chính chia sẻ thêm “Khi mới thành lập đội ngũ cán bộ còn thiếu và yếu, lúc đầu đội ngũ sỹ quan chỉ có 3 đồng chí tốt nghiệp Đại học, đến nay cơ bản đội ngũ sỹ quan đã tốt nghiệp Đại học, sau Đại học có phẩm chất đạo đức, chính trị tốt, năng lực khá đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp thì hùng hậu được đào tạo cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu và xây dựng lực lượng’’.
Trải qua chặng đường 30 năm đầy gian nan thử thách, nhưng cũng rất vẻ vang, lớp lớp các thế hệ CB,CS trong BĐBP tỉnh luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; tích cực tham mưu, tổ chức quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; cùng với chăm lo xây dựng Đảng bộ BĐBP tỉnh trong sạch vững mạnh, các cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, khang trang, xanh, sạch, đẹp, nâng cao đời sống của cán bộ, chiến sỹ.
Ghi nhận những thành quả đạt được của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum trong 30 năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương đã tặng thưởng cho BĐBP tỉnh và các tập thể, cá nhân trực thuộc nhiều huân, huy chương cao quý, bằng khen, giấy khen. Kỷ niệm 30 năm ngày thành lại BĐBP tỉnh, là dịp để cán bộ, chiến sĩ tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.


Bài, ảnh: Nguyễn Văn Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

TÀI LIỆU

giao ban báo chí tháng 02-2024

Lượt xem:42 | lượt tải:16

TÀI LIỆU

gửi kèm Công văn số 2246.BTGTU về phổ biến CT, NQ tháng 02-2024

Lượt xem:63 | lượt tải:29

TÀI LIỆU

Tài liệu gửi kèm Công văn số 2203-CV/BTGTU, ngày 25-01-2024 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:617 | lượt tải:989

TB.101.BTGTU

về phân công nhiệm vụ trong Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

Lượt xem:662 | lượt tải:200

BỘ TÀI LIỆU

Thể lệ Cuộc thi, ngân hàng câu hỏi và tài liệu phục vụ Cuộc thi Tân Cảng Sài Gòn - 35 năm vươn tầm thế giới

Lượt xem:656 | lượt tải:215

CV.2183.BTGTU

V/v tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi “Tân Cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới, kết nối toàn cầu”

Lượt xem:1841 | lượt tải:216

TÀI LIỆU

phục vụ HN tổng kết báo chí năm 2023

Lượt xem:422 | lượt tải:75


giai bao chi 1
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập108
  • Hôm nay19,267
  • Tháng hiện tại410,092
  • Tổng lượt truy cập29,471,887
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây