BĐBP tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền lãnh thổ thông qua hoạt động “Tiết học biên giới” 

BĐBP tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền lãnh thổ thông qua hoạt động “Tiết học biên giới”

Thứ tư - 21/12/2022 13:48
“Tiết học biên giới” là một trong những mô hình điển hình trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh của BĐBP tỉnh Kon Tum, được thực hiện từ năm 2018 đến nay. "Tiết học biên giới" góp phần hun đúc truyền thống, hình thành ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới cho mỗi em học sinh nói riêng, người dân nói chung.
Các em học sinh tham quan Phòng truyền thống của đơn vị
Các em học sinh tham quan Phòng truyền thống của đơn vị
Sáng sớm, khi ông mặt trời còn chưa qua ngọn núi nồi cơm, nơi con dốc cổng trời, những hạt sương còn giăng mắc trên những ngọn cây thì 263 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, Trường Tiểu học và THCS xã Đắk Plô, huyện Đắk Glei đã có mặt đông đủ tại sân Đồn Biên phòng Đắk BLô để tham gia “Tiết học biên giới” do Đồn Biên phòng Đắk BLô phối hợp với nhà trường tổ chức, với mục đích nhằm giúp các em học sinh có tình cảm, gắn bó, yêu thương nhiều hơn đối với người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, có nhận thức và hiểu biết thêm về cuộc sống sinh hoạt của các chú Bộ đội; nâng cao nhận thức, giáo dục cho các em học sinh biết tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của các chú Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, giúp các em có ý thức học tập, rèn luyện tích cực để trở thành con ngoan trò giỏi - Đội viên tốt - Cháu ngoan Bác Hồ. Cũng trong buổi tham quan này, giúp các em học sinh phát huy tính kỷ luật, tích cực tham gia các hoạt động tập thể giúp các em thêm yêu mến, gắn bó với các bạn trong lớp, trong trường, yêu quê hương, bản, làng.
Các em học sinh tham quan các hoạt động tại Đồn Biên phòng Đắk BLô
Trong chuỗi các hoạt động ngoại khóa tại Đồn Biên phòng Đắk BLô, các em được cán bộ Đồn Biên phòng giới thiệu các kiến thức về biên giới quốc gia, được trực tiếp quan sát, chạm tay cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, biết được vị trí biên giới thực địa, được nghe phổ biến những quy định, hiệp định về biên giới và trải nghiệm cùng cán bộ, chiến sĩ nhiều hoạt động ý nghĩa về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; được giao lưu, tham quan nơi sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ, như: Phòng làm việc, phòng ở, thao trường, nơi tăng gia sản xuất...Cùng với đó, các em đã tặng hoa và thiệp chúc mừng cho các chú bộ đội, giao lưu văn nghệ, tham gia chơi các trò chơi bổ ích nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2022) và 33 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2022).
Đối với học sinh khối lớp 8, lớp 9, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đắk Plô, huyện Đắk Glei, những tiết học biên giới do thầy giáo Bộ đội Biên phòng phụ trách thật sự hấp dẫn bởi những kiến thức mới và gần gũi, bổ ích. Tham gia đứng lớp, Thiếu tá Diệp Xuân Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk BLô cho biết: Đơn vị phối hợp với các trường trên địa bàn đưa “tiết học biên giới” vào chương trình ngoại khóa, mỗi tháng mỗi buổi học. Nội dung bài giảng phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và phù hợp với độ tuổi của học sinh. Trong mỗi giờ học, chúng tôi cố gắng mang đến cho các em kiến thức về chủ quyền lãnh thổ, cách nhận biết về đường biên cột mốc, quy định của pháp luật trong khu vực biên giới, chức năng, nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng. Tâm huyết và trách nhiệm của “Thầy giáo Biên phòng” đã giúp học sinh hiểu biết sâu sắc về chủ quyền đất nước, từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Các em học sinh tham quan nơi ngủ, nghỉ của bộ đội
Để tiết học sinh động, hấp dẫn, Cấp ủy, Chỉ huy Đồn biên phòng Đăk BLô được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ về nội dung; các thầy, cô giáo địa phương tư vấn phương pháp biên soạn giáo án về biên giới lãnh thổ giảng dạy cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Ngoài kiến thức cơ bản, bài giảng còn kết hợp với phần trình chiếu PowerPoint, hình ảnh về nhiệm vụ bảo vệ biên giới của đồn Biên phòng Đăk BLô và hoạt động của địa phương. Nhờ đó, mỗi tiết học dài 45 phút giúp học sinh tiếp thu kiến thức về biên giới, cách phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Ngoài học tập tại lớp, các “Thầy giáo Biên phòng” và thầy, cô các trường còn tổ chức cho học sinh tham quan thực tế những cột mốc do Đồn Biên phòng Đăk BLô quản lý dọc tuyến biên giới Việt-Lào. Mỗi tiết học biên giới càng thêm sôi nổi, thú vị khi các em được đứng bên cạnh cột mốc quốc gia, được nghe các bài giảng về chủ quyền đất nước.
Với kiến thức được học, mỗi học sinh trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động người thân, gia đình, bà con địa phương tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, không vượt biên trái phép, cung cấp thông tin cho Bộ đội Biên phòng đấu tranh phòng, chống tội phạm. Em Y Hà, học sinh lớp 9A, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Đăk Plô cho biết: “Khi được các chú bộ đội Đồn Biên phòng Đăk BLô đưa chúng em đi thăm cột mốc, em cảm thấy rất vinh dự và tự hào, biết ơn những thế hệ đi trước đã giữ gìn, bảo vệ chủ quyền của quốc gia. Ước mơ của em sau này là trở thành giáo viên. Em muốn truyền đạt lại kiến thức cho các em nhỏ thế hệ mai sau”. Theo dõi triển khai “Tiết học biên giới” thời gian qua, thầy giáo Trần Nhật Lam, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Đăk Plô khẳng định: Việc Đồn Biên phòng Đăk BLô thường xuyên phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Đăk Plô đẩy mạnh giáo dục chủ quyền, biên giới là cách làm sáng tạo, giúp học sinh và nhân dân địa phương hiểu rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ đất nước.
“Tiết học biên giới” là một trong những mô hình điển hình trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh của BĐBP tỉnh Kon Tum, được thực hiện từ năm 2018 đến nay. Theo đó, mỗi đồn biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường tổ chức từ 3-4 tiết/quý, giáo viên đứng lớp là cán bộ biên phòng. "Tiết học biên giới" góp phần hun đúc truyền thống, hình thành ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới cho mỗi em học sinh nói riêng, người dân nói chung. Mô hình “tiết học biên giới” đã tuyên truyền đến từng học sinh, giáo viên và người dân nắm bắt các văn bản pháp lý, pháp luật biên giới quốc gia để ý thức trong việc làm và tham gia tích cực vào bảo vệ chủ quyền biên giới, đấu tranh, tố giác tội phạm góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu số vụ vi phạm quy định về đường biên cột mốc, vượt biên trái phép, xâm canh xâm cư, di cư tự do, kết hôn không giá thú qua biên giới.
Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, đưa mô hình “Tiết học biên giới” vào các trường học là những đóng góp tích cực, hiệu quả của BĐBP tỉnh Kon Tum, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng tiềm lực chính trị trong khu vực phòng thủ. Và trên vùng đất biên cương xa xôi, những “Thầy giáo quân hàm xanh” vẫn ngày đêm gắn bó với nhân dân, mang đến cho các em học sinh những bài học về chủ quyền biên cương, xây đắp lòng yêu nước, để vùng đất Đăk Plô nói riêng, các xã biên giới tỉnh Kon Tum nói chung luôn là phên dậu vững chắc của Tổ quốc, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.


Bài, ảnh: Nguyễn Văn Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KON TUM
Giấy phép số: Giấy phép số 01/GP-TTĐT, ngày 28 tháng 8 năm 2020
Chịu trách nhiệm: Ông Huỳnh Quốc Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Địa chỉ: 67 Bà Triệu, P. Thắng Lợi, Tp. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3862301
Fax: 0260. 3865464
Email: bantuyengiaotinhuykt@gmail.com
Website: http://https://tuyengiaokontum.org.vn/
Văn bản mới

CV.2411.BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên (trực tuyến) tháng 5-2024

Lượt xem:280 | lượt tải:32

TÀI LIỆU

Hội nghị đánh giá việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024

Lượt xem:83 | lượt tải:28

TÀI LIỆU

phục vụ HN quán triệt NQ41 của BCT về vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới

Lượt xem:311 | lượt tải:141

TÀI LIỆU

Hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Lượt xem:344 | lượt tải:152

CV.2400.BTGTU

dự HN quán triệt Nghị quyết 41 của BCT về vai trò doanh nhân trong thời kỳ mới

Lượt xem:344 | lượt tải:288

TÀI LIỆU

Giao ban báo chí tháng 4-2024

Lượt xem:825 | lượt tải:75

CV.2384.BTGTU

phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị của BBT và kế hoạch của BTVTU tháng 4-2024

Lượt xem:1095 | lượt tải:191


bao chi
bacho 2
truongsa

sls
Đăng nhập
Hãy đăng nhập tài khoản để sử dụng tài liệu Báo cáo viên
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay4,028
  • Tháng hiện tại372,376
  • Tổng lượt truy cập30,903,498
Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên truy cập trang web này không?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trang web có cần bổ sung, điều chỉnh nội dung gì không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây