Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Nguyên nhân chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông

Ngày 16/3/2021, Sở Y tế Kon Tum phát Thông cáo báo chí số 1036/TC-SYT về nguyên nhân chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.
Giám đốc Sở Y tế Võ Văn Thanh và các đơn vị trực thuộc liên quan làm việc với nhân dân thôn Kon Kum, xã Măng Cành
Theo đó, ngày 08/3/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu phân của 03 trường hợp đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật. Kết quả trả lời (của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế ngày 15/3/2021) là 03 trường hợp có kết quả xét nghiệm: Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.
Căn cứ trên kết quả xét nghiệm thì chùm ca bệnh nêu trên là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Tuy nhiên, kết quả điều tra an toàn thực phẩm từ ngày 13/02/2021 đến ngày 21/02/2021, các nhóm hộ gia đình tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông tập trung lại tổ chức nhiều bữa ăn cơm, uống rượu với nhau, đồng thời phong tục, tập quán ăn uống của người dân tại làng Kon Kum rất khó xác định được bữa ăn và thực phẩm nhiễm Clostridium Botulinum.
Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyến trung ương và chính quyền địa phương tổ chức điều tra xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm Clostridium Botulinum để có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu.


Tin và ảnh: Dương Văn Lợt
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây