Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Hội nghị Hiệp thương lần thứ Hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Chiều 17-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ Hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Kon Tum, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Quang cảnh Hội nghị
Dự hội nghị có đồng chí: Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Bầu cử tỉnh; Sở Nội vụ; đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố trong tỉnh.
Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả giới thiệu và tín nhiệm của cử tri nơi công tác đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tổng số đại biểu Quốc hội được bầu của tỉnh là 06 đại biểu. Trong đó, Trung ương giới thiệu về 02 đại biểu, đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 04 đại biểu; tổng số người dự kiến giới thiệu trong danh sách ứng cử là 12 người; Cụ thể: lãnh đạo chủ chốt tỉnh kiêm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: 01 đại biểu; đại biểu Quốc hội chuyên trách 01; đại biểu lãnh đạo Công an tỉnh là nữ: 01 đại biểu; theo cơ cấu hướng dẫn: 01 đại biểu ưu tiên lĩnh vực Khoa học - Công nghệ, văn hóa giáo dục. Trong đó: Đại biểu dân tộc thiểu số 09 đại biểu (dân tộc Xơ Đăng 02 người, dân tộc Giẻ Triêng 02 người, dân tộc Brâu 02 người, dân tộc Gia Rai 02 người và dân tộc Ba Na 02 người); đại biểu nữ 04 đại biểu; đại biểu trẻ tuổi, dưới 40 tuổi 01 đại biểu.
Về kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri của 10 cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 394 cử tri tham dự. Tất cả những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, khi lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác đều đạt tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao đối với 10/10 người ứng cử của tỉnh, đạt tỷ lệ 100% phiếu tín nhiệm. Hầu hết các ý kiến góp ý rất thẳng thắn, tin tưởng những người được giới thiệu ứng cử lần này có đủ phẩm chất, năng lực, đủ tiêu chuẩn, không có ý kiến nêu các vụ việc gì cần phải xác minh về người ứng cử.
Về bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổng số đại biểu HĐND được bầu là 51 người; tổng cộng danh sach ứng cử là 85 người; trong đó: Đại biểu nữ đảm bảo ít nhất là 35%; đại biểu là người dân tộc thiểu số đảm bảo ít nhất là 56%; đại biểu ngoài đảng không thấp hơn 10%; đại biểu trẻ tuổi không thấp hơn 15%; đại biểu tái cử đạt 30% trở lên; đại biểu cơ quan hành chính Nhà nước đảm bảo ít nhất 8%; đại biểu chức sắc tôn giáo 02 người, chiếm 2,35%.
Đến ngày 13/3/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nhận được các văn bản (Biên bản hội nghị cử tri nơi công tác, biên bản hội nghị ban lãnh đạo và biên bản hội nghị giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh của 29/29 cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương ở tỉnh giới thiệu 85/85 người ra ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026).
Việc tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm đối với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được cử tri nơi công tác, nơi cư trú diễn ra đúng quy định của Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND và quy trình hiệp thương; có 987 lượt cử tri của các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia đều hoàn toàn tín nhiệm rất cao 100% nhất trí giới thiệu 85/85 người ra ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có người ra ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, sau hội nghị này tiếp tục triển khai các bước tiếp theo như tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri và xác minh các vụ việc do cử tri phản ánh ở nơi công tác và cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh (nếu có), tiến tới tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ Ba để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Chuẩn bị tốt công tác tuyên truyền, vận động về mục đích và ý nghĩa của Cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND tỉnh đến tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, và các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử lần này. Trên cơ sở nắm vững các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và HĐND trong bộ máy nhà nước.


Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Bình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây