Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Tin tức tổng hợp tuần (từ 31-03 đến 05-04-2020)

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận 100 triệu đồng do Công ty Điện lực Kon Tum ủng hộ để phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh (ảnh: baokontum.com.vn)
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 30-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến "Nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19". Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì.
Hội nghị trực tuyến với hơn 700 điểm cầu gồm 63 tỉnh, thành phố và các quận, huyện, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh, thành phố) trong cả nước. Tỉnh Kon Tum, ngoài điểm cầu ở tỉnh còn có 10 điểm cầu huyện, thành phố. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra tỉnh Kon Tum.
Đại biểu tham dự hội nghị được nghe các Báo cáo viên của Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế trình bày các văn bản hướng dẫn giám sát phòng, chống COVID-19 gồm: Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Hướng dẫn Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo tế Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Hướng dẫn Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Hướng dẫn về sàng lọc, phân luồng, cách ly, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn dịch bệnh COVID-19.
Kết luận hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung như sau: Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn cho Ban Chỉ đạo cấp huyện mà gần nhất là Ban Chỉ đạo cấp xã phát hiện sớm người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh COVID-19 tại cộng đồng không để lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Cơ sở y tế xã, phường, thị trấn chủ trì phối hợp với chính quyền và các ban, ngành chức năng liên quan rà soát 100% người ở nước ngoài về, và những người đến/ở/về từ vùng dịch trong nước đang còn ở cộng đồng chưa thực hiện cách ly tập trung để tổ chức cách ly theo quy định. Tại thôn, tổ dân phố phải thành lập các Tổ công tác từ 2-3 người do bí thư hoặc thôn trưởng, tổ trưởng thôn/tổ dân phố làm tổ trưởng; các thành viên là các ban ngành đoàn thể trong thôn; Tổ công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà lập danh sách người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, trong đó ghi rõ bệnh nền nếu có, theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày đối với những người cách ly tại hộ gia đình, phát hiện những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở... báo ngay cho trạm y tế và Ban Chỉ đạo cấp xã để báo cáo cho Ban Chỉ đạo cấp huyện hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn khám và xét nghiệm, nhất là nhân dân đã có đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Những bệnh viện có tiếp nhận người bệnh được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, thành phố đề nghị Sở Y tế chỉ đạo cách ly ngay tại cơ sở y tế đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, lập danh sách những người tiếp xúc gần với các người bệnh này để báo cáo Ban Chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo Ban Chỉ đạo cấp xã tổ chức cách ly tại nhà đúng quy định. Đối với tại Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách người bệnh đã điều trị, những người đã đến nuôi người bệnh phục vụ các dịch vụ... từ ngày 10 tháng 3 để cách ly đúng quy định, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; lập danh sách những người tiếp xúc với những đối tượng trên để tổ chức cách ly tại hộ gia đình nhằm khi có người tiếp xúc gần với người bệnh dương tính (+) với SARS-CoV-2 thì ngoài việc cách ly điều trị cho người bệnh thì Ban Chỉ đạo các cấp quản lý và có ngay danh sách những người tiếp xúc gần người mắc COVID-19, danh sách người để chủ động khám, xét nghiệm đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, có như vậy chúng ta mới thực hiện triệt để 5 biện pháp mà đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo bao gồm: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch”.
* Sáng 30-3, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 3 theo hình thức trực tuyến tại 186 điểm cầu trong toàn quân. Thượng tướng Trần Đơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có Đại tá Trịnh Ngọc Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 Bộ CHQS tỉnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Quốc phòng báo cáo tóm tắt tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và trong quân đội. Qua báo cáo cho thấy, dịch bệnh giai đoạn hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau; việc quản lý khi nhập cảnh chưa chặt chẽ dẫn đến khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền. Cả nước đã xuất hiện một số ổ dịch lớn nên nguy cơ bùng phát là rất cao nếu không kiểm soát tốt, ngăn chặn kịp thời và có thể xâm nhập vào quân đội, khi số ca dương tính trong các khu cách ly tập trung tăng cao. Hiện nay, trong quân đội chưa có ca mắc bệnh, số người cách ly, theo dõi là 830 người. Các bệnh viện quân đội đang theo dõi, điều trị cho 15 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Hiện nay, cả nước đã bước vào giai đoạn 3 của công tác phòng chống dịch. Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, rất có thể Nhà nước sẽ nghiên cứu, nâng mức cảnh báo lên mức cao hơn. Vì vậy, để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19, các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 757 của Tổng Tham mưu trưởng; Công điện của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Quốc phòng… Các quân khu, đơn vị địa phương tích cực tham mưu với chính quyền, đề xuất các cơ chế phù hợp nhằm ngăn chặn dịch lây lan; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời, thực hiện tốt cơ chế, đối với các khu cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội, sẽ do lực lượng quân đội chủ trì. Các khu cách ly bên ngoài địa phương, công an là lực lượng nòng cốt, quân đội tham gia phối hợp. Các cơ quan thông tấn, báo chí quân đội đẩy mạnh tuyên truyền, giúp bộ đội và nhân dân không chủ quan, lơ là nhưng không hoang mang, sợ hãi, tự giác chấp hành tốt nhất các quy định phòng chống dịch bệnh.
* Chiều 31-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để triển khai các nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg (ngày 31/3/2020) của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.
Dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Phạm Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; một số thành viên Ban chỉ đạo.
Tại Hội nghị, Văn phòng UBND tỉnh quán triệt nội dung của Chỉ thị 16/CT-TTg (ngày 31/3/2020) của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và kế hoạch triển khai Chỉ thị này trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Các địa phương phối hợp với các đồn Biên phòng quản lý, khóa chặt biên giới, không để xảy ra hiện tượng xâm nhập bất hợp pháp vào địa bàn, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo quy định và cần xem xét bố trí khu cách ly tập trung của các đồn Biên phòng để quản lý các đối tượng này; trường hợp là cư dân biên giới đi về từ vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly ngay tại địa bàn các xã.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần có phương án xử lý cụ thể trong việc quản lý đối với các trường hợp người dân Kon Tum trở về tỉnh và người ở nơi khác đến Kon Tum sau 0h ngày 1/4; liên hệ ngay với các cơ quan có thẩm quyền để đưa những người hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung về các địa phương. Các địa phương và ngành có liên quan phải rà soát, xác minh được đối tượng trở về từ Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với các đối tượng này; kiểm tra, rà soát và có biện pháp quản lý đối với những người nước ngoài đến địa phương từ ngày 8/3 chưa thực hiện cách ly y tế tập trung.
“Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, các đồng chí có trách nhiệm vẫn phải làm việc để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hoạt động của các cơ quan, đơn vị và công tác phòng, chống dịch, nhưng phải tuân thủ đúng các quy định về khoảng cách, đeo khẩu trang...  Ngành Công thương phải có giải pháp đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân” - đồng chí Nguyễn Văn Hùng lưu ý.
Tại Hội nghị, lãnh đạo các ngành, các địa phương tham gia ý kiến thảo luận; trong đó các ý kiến xoay quanh những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Ngành Y tế thông tin, hiện nay, toàn tỉnh có 11 trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; điều tra, xác định được 35 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp này. Sở Y tế cũng đề xuất đối với công dân đến Kon Tum từ sau 0h ngày 1/4 đưa về cách ly tại nhà và lực lượng nhân viên y tế sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.
Sở Giao thông Vận tải cho biết, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch để trưng dụng các phương tiện vận chuyển đối với người dân hết thời hạn cách ly y tế tập trung về các địa phương, hoặc vận chuyển người dân thực hiện cách ly y tế từ cơ sở này đến cơ sở khác; ngành cùng đã nắm thông tin số điện thoại của các chủ xe để khi cần sẽ trưng dụng vận chuyển hàng hóa.
Giám đốc Sở Công thương thông tin, sáng 31/3, Sở đã làm việc với các nhà phân phối, cung ứng hàng hóa; các đơn vị này cho biết hiện tại lượng hàng hóa dự trữ tăng khoảng 30%, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân; đề nghị các huyện, thành phố xây dựng phương án đảm bảo đáp ứng tại chỗ, nếu không đủ thì đề nghị với Sở Công thương sẽ có hỗ trợ đưa hàng hóa về các địa phương đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đề nghị các sở ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị và các chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. 
Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần thực hiện nghiêm việc cách ly, khai báo y tế; khẩn trương rà soát, kiểm tra y tế đối với các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đang cư trú trên địa bàn; yêu cầu các cơ quan công sở triển khai làm việc trực tuyến tại nhà, nhưng vẫn phải chú ý đảm bảo lực lượng để thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ kiểm tra, xử lý công tác phòng chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, các lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch bệnh phải chú ý đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, không tập trung một vị trí quá hai người, giữ khoảng cách trong quá trình làm việc; đề nghị các huyện, thành phố thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch, nhất là việc đảm bảo lương thực, thực phẩm cho nhân dân. Đối với trường hợp đến tỉnh Kon Tum sau 0h ngày 1/4 đề nghị đưa vào cách ly y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tiếp sức cho các địa phương trong công tác chống dịch và tin tưởng với quyết tâm cao, tỉnh Kon Tum sẽ hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn.
* Sáng 01-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp nhận kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi.
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum ủng hộ 128,802 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Kon Tum ủng hộ 100 triệu đồng, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội Viettel Kon Tum ủng hộ 70 triệu đồng. 
* Ngày 01-4, Thiếu tướng Cao Phi Hùng - Phó Tư lệnh Quân khu và đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum và kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng quý I/2020.
Qua nghe báo cáo về kết quả công tác tham mưu, triển khai thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19 của các cơ quan và kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng thời gian qua, Phó Tư lệnh Quân khu biểu dương và đánh giá cao tinh thần tích cực, chủ động của Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng, các lực lượng của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu đề nghị các cơ quan tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát y tế tại các cửa khẩu; khẩn trương phân loại, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn; quan tâm chăm lo, bảo đảm đầy đủ trang bị, vật tư, chế độ, tiêu chuẩn cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ phòng chống dịch; theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các lực lượng công an, quân sự, biên phòng và ngành y tế cần phát huy hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, chủ động cung cấp thông tin, phối hợp hiệp đồng để ngăn ngừa dịch bệnh; xây dựng, hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình chống đối, tự ý bỏ trốn khỏi khu cách ly, tụ tập đông người.
Đối với Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu yêu cầu chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu điều chỉnh thời gian huấn luyện, không tổ chức huấn luyện, dã ngoại ngoài doanh trại; tăng cường rèn luyện sức khỏe, thể chất bộ đội; thường xuyên vệ sinh môi trường không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào doanh trại; phối hợp với các lực lượng tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới, nội địa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
* Từ ngày 27-3 đến 01-4, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, đoàn từ thiện Thiện Tâm An Lạc (thành phố Kon Tum) đã cấp phát hàng hóa trị giá 100 triệu đồng để ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi.
Theo đó, đoàn đã tổ chức cấp phát cho đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố trong tỉnh vải để may 13.000 chiếc khẩu trang, 76 cục xà phòng diệt khuẩn, 53 chiếc áo sơ mi và 9 đôi giày.
* Chiều 01-4, đại diện Hợp tác xã Vận tải hành khách và hàng hóa Tây Nguyên (HTX Vận tải Tây Nguyên) cùng một số đơn vị vận tải trên địa bàn trao tặng nước uống và đồ dùng phục vụ công tác chăm sóc người cách ly tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.
Đại diện HTX Vận tải Tây Nguyên trao tặng cho đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 60 thùng nước uống 20 lít, 20 thùng nước uống Aquafina, 3000 khay đựng đồ ăn nhằm chung tay đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Toàn bộ số đồ dùng trên, HTX vận động các nhà xe, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ.
* Sáng 02-4, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đến tặng khẩu trang và một số đồ uống thiết yếu cho cán bộ, chiến sĩ tham gia phục vụ công dân tại 5 cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã tặng 700 chiếc khẩu trang vải, 20 thùng sữa các loại và 25 hộp Vitamin C sủi cho cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, phục vụ người dân tại 5 cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố.
Trong dịp này, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cũng đã trao tặng 700 chiếc khẩu trang vải cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vệ binh của Bộ CHQS tỉnh và chuyển giao cho Hội Phụ nữ huyện Đăk Hà tặng các đối tượng tại địa bàn.
Tổng số quà trao tặng đợt này trị giá trên 8 triệu đồng.
* Ngày 02-4, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh tổ chức hủy nổ thành công quả bom còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn huyện Đăk Glei.
* Sáng 03-4, tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Ngọc Hồi) và Trung tâm Huấn luyện và Giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh thuộc Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức trao quyết định cho 66 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung, trở về địa phương.
Trong đó, có 32 công dân được trao quyết định tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và 34 công dân được trao quyết định tại Trung tâm Huấn luyện và Giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh.
Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Kon Tum đã trao quyết định xác nhận hết thời gian cách ly cho 172 công dân. Đây là nhóm công dân đầu tiên là người lao động Việt Nam từ Lào về nước qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi trong các ngày từ 18 - 20/3.
Sau buổi trao quyết định, Sở Giao thông Vận tải đã hiệp đồng bố trí xe đưa các công dân trở về địa phương.
* Sáng 03-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tiếp nhận 100 triệu đồng do Công ty Điện lực Kon Tum ủng hộ để phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh.
* Sáng 03-4, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi (hiện là điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương), Tỉnh đoàn trao tặng một số vật tư chống dịch bệnh Covid-19 cho huyện Ngọc Hồi.
Theo đó, Tỉnh đoàn đã trao tặng 20 cây quạt điện, 100 bánh xà phòng, 100 bình dung dịch rửa tay khô, 5 mô hình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tổng trị giá khoảng 20 triệu đồng.
* Ngày 04-4, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, Bộ CHQS tỉnh tiến hành đón 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước.
Mùa khô 2019 – 2020, Đội K53, Bộ CHQS tỉnh đã quy tập 21 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, 16 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại địa bàn tỉnh Rattanakiri (Campuchia) và 5 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn 3 tỉnh Nam Lào gồm Attapeu, Sekong, Champasak. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên các hài cốt liệt sĩ được đưa vào nhà chờ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi và giao cho Phòng LĐ-TB&XH huyện quản lý, hàng ngày thắp hương theo phong tục của dân tộc.
Trước anh linh các liệt sĩ, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh đã thắp hương bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
Quá trình di chuyển hài cốt về tới Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, Đội K53 thực hiện nghiêm công tác phòng dịch theo qui định, khử trùng các phương tiện, đo kiểm tra thân nhiệt cán bộ, chiến sĩ. 100% cán bộ, chiến sĩ Đội K53 sẽ thực hiện tự cách ly tập trung tại đơn vị trong thời gian 14 ngày.
* Ngày 04-4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum tổ chức gặp mặt và trao quyết định cho 60 công dân sống, làm việc tại Lào đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tại cơ sở cách ly y tế  Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.
Trong thời gian 14 ngày cách ly, nhờ sự chăm sóc, phục vụ tận tình, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh cùng sự hợp tác đầy trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng dịch, quy định tại cơ sở cách ly của công dân, đến nay, tỉnh Kon Tum có thêm 60 công dân hoàn thành thời gian cách ly theo đúng quy định.
Những người hoàn thành thời gian cách ly đợt này đều là những công dân quê ở các tỉnh, thành trong cả nước đang học tập, công tác, lao động trên đất nước bạn Lào trở về. Nhận quyết định hoàn thành thời gian cách ly tập trung, mọi người đều vui mừng, phấn khởi vì góp phần cùng các cấp ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và được trở về với gia đình, trở lại cuộc sống bình thường.
Trước đó, tại cơ sở cách ly Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn Plei Kần, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh cũng  đã trao quyết định cho 32 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế.
* Sáng 05-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với 10 huyện, thành phố để triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về tình hình dịch bệnh tính đến ngày 4/4, tổng số trường hợp nghi nhiễm Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh là 55 người, trong đó có 2 người trên 60 tuổi, 1 trẻ em. Ngày 4/4, ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 37 người, 13 người đang chờ kết quả xét nghiệm.
Công tác kiểm soát các nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.
Theo đó, trong công tác cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam, theo điều tra của lực lượng chức năng từ ngày 8/3/2020 - 24/3/2020, toàn tỉnh có 131 trường hợp, trong đó, có 24 người mang quốc tịch nước ngoài, 107 người Việt Nam nhập cảnh về từ các nước. Đến thời điểm này, trong số 24 người mang quốc tịch nước ngoài có 18 người nước ngoài đang thực hiện cách ly tại nhà, tình hình sức khỏe ổn định, 6 người đã đi khỏi Kon Tum. 107 người Việt Nam trở về từ nước ngoài có 14 người cách ly tập trung, 89 người đang thực hiện cách ly tại nhà; 4 trường hợp chưa tìm ra.
Từ ngày 1-4/4/2020, số phương tiện và hành khách qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y có xu hướng giảm dần, không có xe chở khách qua cửa khẩu. Các trường hợp hành khách qua cửa khẩu đều được giám sát chặt chẽ, kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế, sau đó được đưa về khu cách ly tập trung để tiếp tục theo dõi.
Việc kiểm soát, kiểm dịch các phương tiện và người qua các chốt kiểm tra dịch tại các cửa ngõ vào tỉnh cũng được lực lượng chuyên ngành thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ 24/24. Từ ngày 1-4/4/2020, các chốt đã phát hiện 149 trường hợp đi từ vùng có dịch Covid-19 đến Kon Tum, các đối tượng nghi ngờ được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh để khai thác tiền sử dịch tễ, kiểm tra sức khỏe và quyết định cách ly đối tượng.
Trong công tác tiếp nhận, cách ly y tế, hiện có 36 người đang được quản lý tại các bệnh viện tuyến tỉnh, 44 người đang quản lý, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế các huyện.
Đối với công tác tiếp nhận cách ly tập trung, đến ngày 4/4/2020, tỉnh tiến hành trưng dụng và thành lập 68 cơ sở cách ly tập trung với tổng khả năng tiếp nhận toàn tỉnh khoảng 5.300 người. Hiện tại, 81 người đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, 628 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung. Ngoài ra, có 1.234 trường hợp đang thực hiện cách ly theo dõi tại nhà.
Các ngành chức năng thực hiện rà soát, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả có 11 trường hợp có yếu tố dịch tễ do đi từ vùng dịch Bệnh viện Bạch Mai về địa bàn tỉnh đều được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính với Covid-19, 34 trường hợp tiếp xúc được quản lý, theo dõi sức khỏe...
Sau 3 ngày thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tâm lý người dân trên địa bàn tỉnh ổn định. Các hoạt động kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại được quản lý chặt chẽ, đa số người dân, các cơ cở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn hợp tác với chính quyền địa phương, đóng cửa không hoạt động. Tuy nhiên qua khảo sát, tại các chợ, siêu thị vẫn xảy ra tình trạng tập trung đông người, trong đó có trường hợp người dân đến chợ không mang khẩu trang.
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong thời gian tới như: Tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16-CT/TTg và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, các lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh Covid-19 để phát hiện nhanh, kịp thời thực hiện các biện pháp cách ly, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly người nhập cảnh, người xâm nhập trái phép qua biên giới, người vào tỉnh Kon Tum tại các cửa ngõ.
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các huyện chưa thành lập cơ sơ cách ly tập trung khẩn trương khảo sát, thành lập ngay và thiết lập cơ sơ cách ly tập trung; Tiểu ban Hậu cần, Vật chất tỉnh tiến hành khảo sát để lập danh sách các cơ sở đảm bảo điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến cấp tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị thành lập khi có yêu cầu, không để bị động; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện chủ động khảo sát, có phương án chuẩn bị thành lập bệnh viện dã chiến khi có yêu cầu; chuẩn bị phòng xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh về tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19; triển khai xây dựng kế hoạch chỉ tiêu giường bệnh để trình Hội đồng nhân dân tỉnh.
Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tập trung xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đáp ứng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ. Các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng tất cả các hình thức trên báo, đài, mạng xã hội, hệ thống thông tin truyền thanh không dây để tuyên truyền đến từng xã, thôn, làng, tổ dân phố, gia đình để người dân biết, thực hiện nghiêm, triệt để cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các địa phương tích cực phát động phong trào may, ủng hộ khẩu trang vải cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa trong độ tuổi đến trường...
Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cũng như nêu lên khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đề xuất giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó, nổi bật là một số vấn đề như việc xử lý các cơ sở kinh doanh, cá nhân không chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; công tác kiểm soát đối với các xe trả khách dọc đường; xử lý những trường hợp không khai báo trung thực...
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa nhắc lại mục tiêu là không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nếu có thì phải hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh. Các địa phương chủ động khảo sát, tính toán bố trí địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến, đảm bảo các điều kiện cần thiết nhằm không để bị động khi cần khởi động.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành cách ly xã hội; tuyên truyền, phổ biến để các cơ sở tôn giáo nắm rõ các quy định của Chính phủ, tỉnh. Các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ việc kiểm soát phương tiện vận tải, vận chuyển hành khách đi qua địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm khắc những trường hợp gian dối, không chấp hành quy định.
Đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thì bắt buộc đóng cửa những cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, nhưng riêng các cơ sở ăn, uống, các địa phương yêu cầu các cơ sở phải đăng ký hoạt động buôn bán, tuyệt đối không tổ chức phục vụ tại chỗ và phải quản lý, giám sát chặt hoạt động của các cơ sở này.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cũng lưu ý các cơ quan chức năng cần xúc tiến để sớm thành lập phòng xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; các địa phương điều tra, rà soát, thống kê đúng các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ của gói an sinh xã hội của Chính phủ; đẩy mạnh tuyên truyền bằng loa lưu động, loa phát thanh, tập trung vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch; tích cực kê khai y tế trung thực.
“Các lực lượng chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép cần di lý về các đơn vị Bộ đội Biên phòng để điều tra rõ từng đối tượng, đưa vào cách ly và có biện pháp xử lý phù hợp” - đồng chí Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh.
* Sáng 05-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 Bộ CHQS tỉnh trao quyết định cho 23 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Ngọc Hồi). Đây là những công dân cuối cùng hoàn thành cách ly tại cơ sở này.
Như vậy, đến nay, 115 công dân quê ở các tỉnh, thành trong cả nước trở về từ Lào, nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y từ ngày 18 - 21/3/2020 được đưa về khu cách ly tập trung Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày theo quy định.
Các công dân hoàn thành cách ly cũng đã được cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng hỗ trợ phương tiện đưa đón về các địa phương.
Đến thời điểm này, huyện Ngọc Hồi còn 44 công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, đây là những trường hợp trở về địa phương từ sau 0 giờ ngày 1/4 được cách ly theo Công điện số 05/CĐ-CTUBND, ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 27/3/2020, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ban hành Quyết định 974/QĐ-BCĐ thành lập 04 Tiểu ban chống dịch để tham mưu, giúp việc cho Trưởng Ban chỉ đạo.
04 Tiểu ban chống dịch tham mưu, giúp việc cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: Tiểu ban Giám sát; Tiểu ban Điều trị; Tiểu ban Truyền thông; Tiểu ban Hậu cần, vật chất.
Tiểu ban Giám sát do Bác sĩ Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng Tiểu ban; 2 Phó Trưởng tiểu ban là ông Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh và ông A Văn Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Tiểu ban Điều trị do Bác sĩ Võ Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm Trưởng Tiểu ban; 2 Phó trưởng Tiểu ban là ông Lê Vũ Thức, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và ông Đậu Đức Tâm, Chủ nhiệm Quân y, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Tiểu ban Tuyên truyền do ông Trần Văn Thu, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông làm Trưởng Tiểu ban; 2 Phó Trưởng Tiểu ban là ông Lê Quang Thới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và bà Mai Thoan, Phó Giám Sở Thông tin và Truyền thông.
Tiểu ban Hậu cần, vật chất do ông Đồng Thanh Xuân, Giám đốc Sở Tài chính làm Trưởng Tiểu ban; 4 Phó Trưởng Tiểu ban là ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương; ông Phan Văn Thế, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế và Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Nhiệm vụ của các Tiểu ban: Các Tiểu ban thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại Quyết định số 56/2010/QĐ-TTg ngày 16 tháng 9 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định thẩm quyền thành lập, tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp và các nhiệm vụ do Trưởng Ban Chỉ đạo giao.
Trưởng các Tiểu ban có trách nhiệm: Đảm bảo các điều kiện hoạt động của Tiểu ban; sử dụng bộ máy của các cơ quan, đơn vị mình để thực hiện nhiệm vụ của Tiểu ban; quyết định bổ sung thành viên khác đảm bảo cho hoạt động của Tiểu ban; chịu trách nhiệm toàn diện trước Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về thực hiện nhiệm vụ được giao và hoạt động của Tiểu ban.
* Ngày 30/3/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản 989/UBND-KTTH chỉ đạo về việc tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến các cấp.
Ngày 04 tháng 9 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2297/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiến tiến các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
Đối với "Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt" ở cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn (chưa tiến hành hội nghị) không tổ chức Hội nghị, chỉ xây dựng báo cáo tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020; phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025; lựa chọn giới thiệu đại biểu đi dự hội nghị, đại hội cấp trên và khen thưởng theo thẩm quyền.
Đối với Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến cấp huyện, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Hội nghị biểu dương những người lao động giỏi, lao động sáng tạo của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (kể cả các đơn vị tổ chức Hội nghị điểm), Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện để tổ chức Hội nghị; về thời gian tổ chức Hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ thông báo sau.
Giao Sở Nội vụ (Ban Thi đua khen thưởng tỉnh) theo dõi, hướng dẫn cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh về thời gian tổ chức Hội nghị vào thời điểm thích hợp.
* Ngày 30/3/2020, Sở Giao thông vận tải ban hành Công văn số 428/SGTVT-QLVT,PT&NL đề nghị các đơn vị đào tạo lái xe tạm thời dừng tổ chức đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, các đơn vị đào tạo lái xe nghiêm túc triển khai đến toàn bộ cán bộ, nhân viên, giáo viên thuộc đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tại Công điện số 04/CĐ-CTUBND ngày 27/03/2020 về áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Tạm thời dừng tổ chức đào tạo lái xe tất cả các hạng kể từ 00 giờ 00 phút ngày 31/3/2020 cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại của Sở Giao thông vận tải; các đơn vị điều chỉnh lại các kế hoạch đào tạo, sát hạch cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đồng thời thông báo cho các học viên đã đăng ký học biết nội dung văn bản này.
Vệ sinh sạch sẽ, khử trùng phương tiện dạy lái xe; khu vực dạy lái xe và các khu vực tập trung đông người tại đơn vị.
* Ngày 31/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ban hành Công văn 1005/CV-BCĐ về việc ủy quyền cho đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phê duyệt danh sách các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế và thôi áp dụng biện pháp cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý.
Theo đó, căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch; Quyết định số 104/QĐ-UBND ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra (Covid-19) tỉnh Kon Tum; Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19”; Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ủy quyền đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phê duyệt danh sách các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế và thôi áp dụng biện pháp cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý.
* Ngày 31/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 1011/UBND-KGVX gửi Giám đốc Công an tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố; chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh về kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các biện pháp hạn chế tụ tập đông người.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố; chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thành lập ngay các tổ kiểm tra việc thực hiện và chấp hành các biện pháp hạn chế tụ tập đông người, không đeo khẩu trang khi ra đường và tiếp xúc với người khác đến hết ngày 15/4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh; có hình thức xử lý nghiêm khắc (kể cả hành chính, hình sự) theo quy định các trường hợp vi phạm.
Vận động người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người, không ra khỏi địa bàn, trừ những trường hợp thật sự cần thiết; người dân ở huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó để góp phần tích cực trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện, Công an xã cử lực lượng tham gia Tổ công tác của huyện, xã để phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trường hợp phát hiện ở cơ quan, đơn vị nào, địa bàn huyện nào, xã nào không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu.
* Tối 31/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện số 05/CĐ-CTUBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh gửi Thủ trưởng các cơ quan hành chính, sự nghiệp; các cơ quan ngành dọc, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Toàn văn Công điện như sau:
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020; tiếp theo Công điện số 04/CĐ-CTUBND ngày 27 tháng 3 năm 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum như sau:
I. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020
1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn làng cách ly với thôn làng, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
Tất cả những người đến/về địa bàn tỉnh Kon Tum từ sau 0 giờ ngày 01 tháng 4 phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, xác minh làm rõ là công dân của tỉnh hay công dân ngoài tỉnh, mục đích đến tỉnh, lập danh sách, đưa vào cách ly tập trung (bố trí ở khu vực riêng biệt để tránh lây chéo); đối với trường hợp có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thôi cách ly thì cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Giao Sở Y tế trao đổi với cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế để tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh để có chỉ đạo cụ thể, phù hợp, đúng quy định.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
2. Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp:
- Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại các “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.
- Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).
3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh chỉ đạo thực hiện việc bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, trừ những trường hợp:
- Trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, viễn thông và công nghệ thông tin, xử lý tài liệu mật.
- Lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 do Ban Chỉ đạo các cấp quyết định.
- Các lực lượng làm nhiệm vụ cấp thiết đảm bảo duy trì hoạt động chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh do người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quyết định cụ thể.
Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nhà nước quyết định cụ thể người cần thiết làm việc tại cơ quan để đảm bảo duy trì cho cơ quan, đơn vị mình hoạt động thông suốt, riêng tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị phải làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.
Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã tạm dừng hoạt động, phân công cán bộ trực để hướng dẫn việc nộp hồ sơ, thủ tục hành chính trực truyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công tỉnh; trường hợp có tổ chức, công dân có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính cấp bách thì hướng dẫn, bố trí nhân viên để tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối khi giao dịch.
4. Sở Giao thông vận tải triển khai dừng hoạt động vận chuyển hành khách
công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các trường hợp cần thiết khác; tuyệt đối không di chuyển đến vùng có dịch trong nước.
5. Sở Y tế chỉ đạo các Bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong Bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ Bệnh viện.
6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020. Kiểm soát chặt chẽ, triệt để việc nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới; chịu trách nhiệm toàn diện và quản lý các trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới.
7. Các cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo.
8. Lực lượng Công an triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.
9. Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19; bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.
10. Các cơ quan truyền thông các cấp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của Nhân dân. Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để đảm bảo ổn định xã hội, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh.
II. Tổ chức thực hiện
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp trực truyến toàn tỉnh để quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (hoàn thành trước 17 giờ 00 ngày 31 tháng 3 năm 2020).
2. Tiểu ban Ban Tuyên truyền của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh chỉ đạo tổ chức tuyên truyền bằng tất cả các hình thức trên báo, đài, mạng xã hội, hệ thống thông tin truyền thanh không dây để tuyên truyền đến từng xã, thôn, làng, tổ dân phố, gia đình để người dân biết, thực hiện nghiêm, triệt để cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
3. Phân công triển khai thực hiện và kiểm tra
3.1. Phân công từng đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp (từ tỉnh đến huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn) chỉ đạo triển khai thực hiện và kiểm tra việc tổ chức thực hiện ở địa bàn mình phụ trách.
3.2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn:
- Thành lập ngay các Tổ kiểm tra việc thực hiện cách ly toàn xã hội ở địa bàn quản lý; có hình thức xử lý nghiêm khắc (kể cả xử lý hành chính, hình sự) theo quy định các trường hợp vi phạm, không chấp hành cách ly.
- Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện, Công an xã cử lực lượng tham gia Tổ công tác của huyện, xã để phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
3.3. Quá trình tổ chức lực lượng kiểm tra cần lưu ý bố trí các lực lượng với số lượng phù hợp, đảm bảo an toàn trong thực hiện nhiệm vụ.
4. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường phối hợp với chính quyền cùng cấp vận động Nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân thực hiện nghiêm túc cách ly toàn xã hội.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kêu gọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các ngành, các cấp cùng toàn thể Nhân dân trên toàn tỉnh nêu gương và thực hiện nghiêm túc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 và các nội dung tại Công điện này.
* Ngày 31/3/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định 294/QĐ-UBND về việc thực hiện biện pháp cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
1. Đối tượng cách ly tập trung
1.1. Người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế trong từng thời điểm cụ thể).
1.2. Người Việt Nam (trong tỉnh, ngoài tỉnh) đi về hoặc từng qua vùng có dịch trong nước theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong từng thời điểm cụ thể.
1.3. Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế.
1.4. Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền.
2. Thẩm quyền quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung
2.1. Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung do tỉnh quản lý, gồm:
a) Cơ sở cách ly tập trung do Sở Y tế quản lý theo đề nghị của Sở Y tế.
b) Cơ sở cách ly tập trung giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý (ngoài cơ sở cách ly tập trung do quân đội thành lập theo thẩm quyền) theo đề nghị của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sau khi trao đổi với đơn vị quản lý cơ sở trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung (không thành lập cơ sở cách ly tập trung của quân sự tại huyện Đăk Glei và huyện Ia D’Rai).
2.2. Giao Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quản lý, kể cả tại các xã, phường, thị trấn (ngoài cơ sở cách ly tập trung tại tiết a, b điểm 2.1 khoản 2 Điều 1); sử dụng bộ máy của huyện, xã để tổ chức lực lượng quản lý.
2.3. Các đơn vị quân đội có thẩm quyền ra quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung do mình quản lý theo quy định.
2.4. Công an tỉnh quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung do mình quản lý theo thẩm quyền quy định để cách ly tập trung các đối tượng vi phạm pháp luật. 2.5. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung do mình quản lý theo thẩm quyền để lưu giữ, cách ly tập trung những người vượt biên trái phép để điều tra, xử lý theo quy định. Trường hợp cơ sở vật chất của đơn vị không đảm bảo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương khảo sát, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung đối với cơ sở khác để giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng quản lý.
3. Đối tượng cách ly tập trung cụ thể tại các cơ sở cách ly tập trung; thẩm quyền quyết định người được cách ly, kết thúc cách ly tập trung.
3.1. Cơ sở cách ly tập trung do ngành y tế quản lý
a) Đối tượng cách ly tập trung:
- Người đi về hoặc từng qua vùng có dịch Covid-19 trong nước có nguy cơ cao nghi nhiễm bệnh sau khi khám sàng lọc.
- Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế (ưu tiên tiếp nhận đối tượng tiếp xúc gần là người thân trong gia đình). - Người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum không thuộc diện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của quân đội có nguy cơ cao nghi nhiễm bệnh sau khi khám sàng lọc.
- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.
b) Thẩm quyền quyết định danh sách người được cách ly, kết thúc cách ly: Giám đốc (hoặc ủy quyền Phó Giám đốc) của đơn vị y tế có cơ sở cách ly tập trung quyết định theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền (theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ).
3.2. Cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý
a) Đối tượng cách ly tập trung:
- Người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào tỉnh Kon Tum (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế trong từng thời điểm cụ thể).
- Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19; người đi về hoặc từng qua vùng có dịch Covid-19 trong nước khi các cơ sở cách ly tập trung do cấp huyện quản lý, do ngành y tế quản lý quá tải (thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh).
- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.
b) Thẩm quyền quyết định danh sách người được cách ly, kết thúc cách ly: Ủy quyền cho lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định.
3.3. Cơ sở cách ly tập trung do cấp huyện, thành phố quản lý
a) Đối tượng cách ly tập trung:
- Người Việt Nam (trong tỉnh, ngoài tỉnh) đi về hoặc từng qua vùng có dịch Covid-19 trong nước không thuộc trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung do ngành y tế và quân sự quản lý. Đối với các trường hợp sau khi khám sàng lọc nghi ngờ mắc bệnh chuyển cách ly điều trị tại các cơ sở cách ly y tế.
- Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19: Tiếp nhận các đối tượng trên địa bàn huyện, sàng lọc đối tượng nghi ngờ mắc bệnh chuyển cách ly điều trị tại các cơ sở y tế (như đối tượng tiếp xúc gần là người thân trong gia đình…).
- Người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh không thuộc diện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của quân đội theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.
- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, cấp huyện trên địa bàn.
b) Thẩm quyền quyết định danh sách người được cách ly, kết thúc cách ly: Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện trên địa bàn có cơ sở cách ly tập trung.
3.4. Đối với người xâm nhập trái phép qua biên giới (đường mòn, lối mở…)
a) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện quản lý người xâm nhập trái phép qua biên giới để sàng lọc, phân loại, điều tra, xác định hình vi vi phạm để chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định, cụ thể như sau:
 - Người không phải cư dân biên giới xâm nhập trái phép: Giao Bộ Chi huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành lưu giữ các trường hợp xâm nhập trái phép để điều tra, xác định vi phạm để chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định; thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly do Bộ Chi huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập theo thẩm quyền. Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh chuyển cách ly điều trị tại các cơ sở cách ly y tế.
- Cư dân biên giới: Thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung do huyện thành lập tại xã biên giới (sau khi khám sàng lọc, khai báo y tế không nghi ngờ mắc bệnh). Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh chuyển cách ly điều trị tại các cơ sở y tế.
b) Ủy ban nhân dân các huyện biên giới phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ủy ban nhân dân các xã biên giới phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng để tổ chức thực hiện cách ly tập trung đối với người xâm nhập trái phép qua biên giới theo quy định.
* Ngày 01/4/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1046/UBND-KTTH về việc hỗ trợ vốn với lãi suất ưu đãi để dự trữ hàng hóa trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Tại văn bản, UBND tỉnh thống nhất tạm ứng từ nguồn ngân sách tỉnh năm 2020 số tiền 20 tỷ đồng cho siêu thị Co.op Mart Kon Tum với lãi suất 0% để thực hiện dự trữ nhóm hàng hóa thiết yếu kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp (mức tạm ứng từng đợt theo tiến độ dự trữ hàng hóa của doanh nghiệp cam kết; thời gian tạm ứng đến 30/6/2020).
Siêu thị Co.op Mart Kon Tum khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch dự trữ hàng hóa gửi Sở Công thương xem xét, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/4/2020; đồng thời, cam kết đảm bảo số lượng, chất lượng và cơ cấu hàng hóa tương ứng với số vốn được tạm ứng thực hiện dự trữ hàng hóa bình ổn giá.
Siêu thị Co.op Mart Kon Tum có trách nhiệm sử dụng vốn được tạm ứng đúng mục đích và hoàn trả cho ngân sách tỉnh trước ngày 30/6/2020.
* Ngày 01/4/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định 296/QĐ-UBND thành lập 17 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh do Bộ CHQS tỉnh quản lý với khả năng tiếp nhận 3.350 người.
Trong 17 cơ sở cách ly tập trung có 8 cơ sở ở thành phố Kon Tum gồm: Trung tâm Huấn luyện và Giáo dục kiến thức QPAN/eBB990/Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (163 Phạm Văn Đồng, phường Lê Lợi) có khả năng tiếp nhận 150 người; Cơ sở 1 - Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum (14 Ngụy Như Kon Tum, phường Ngô Mây) có khả năng tiếp nhận 240 người; Cơ sở 4 - Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum (Tổ 4, phường Nguyễn Trãi) có khả năng tiếp nhận 150 người; Ký túc xá Trường THCS và PTTH Liên Việt (phường Lê Lợi) có khả năng tiếp nhận 160 người; Ký túc xá Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum (306, Duy Tân, phường Duy Tân) có khả năng tiếp nhận 70 người; Trường Dân tộc nội trú tỉnh (413 Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất) có khả năng tiếp nhận 450 người; Trường chuyên Nguyễn Tất Thành (số 9 Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất) có khả năng tiếp nhận 160 người; Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 28, Sư đoàn 10 (thôn 2, xã Hòa Bình) có khả năng tiếp nhận 300 người.
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đăk Tô (Khối 9, thị trấn Đăk Tô) có khả năng tiếp nhận 140 người; Trung tâm GDNN&GDTX huyện Đăk Glei (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pék) có khả năng tiếp nhận 120 người; Trường PTTH Dân tộc nội trú huyện Đăk Glei (thôn Đông Sông, thị trấn Đăk Glei) có khả năng tiếp nhận 210 người; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sa Thầy (thôn 1, thị trấn Sa Thầy) có khả năng tiếp nhận 200 người; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Kon Rẫy (thị trấn Đăk Rve) có khả năng tiếp nhận 100 người; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Kon Plông (thị trấn Măng Đen) có khả năng tiếp nhận 300 người; Trung tâm dạy nghề huyện Đăk Hà (tổ dân phố 9, thị trấn Đăk Hà) có khả năng tiếp nhận 200 người; Trung tâm dạy nghề huyện Đăk Tô (thôn 6, xã Kon Đào) có khả năng tiếp nhận 200 người; Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) có khả năng tiếp nhận 200 người.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 278/QĐ-UBND ngày 26/3/2020 của UBND tỉnh. Khu cách ly tập trung tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
* Ngày 01/4/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1037/UBND-KTTH yêu cầu các đơn vị, địa phương tạm dừng hoạt động kinh doanh xổ số, đặt cược, trò chơi điện tử có thưởng trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, yêu cầu Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Kon Tum, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) hoạt động trên địa bàn tỉnh Kon Tum và các doanh nghiệp kinh doanh đặt cược, trò chơi điện tử có thưởng trên địa bàn tỉnh nghiêm chỉnh chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh xổ số, đặt cược, trò chơi điện tử có thưởng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 133/TB-VPCP ngày 29 tháng 3 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2020.
Giao UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thông báo đến các doanh nghiệp kinh doanh đặt cược, trò chơi điện tử có thưởng trên địa bàn quản lý biết, thực hiện; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh xổ số, đặt cược, trò chơi điện tử có thưởng trên địa bàn trong thời gian nêu trên; trường hợp để xảy ra tình trạng không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn quản lý, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.
* Ngày 01/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tỉnh có văn bản số 1118/BC-BCĐ về việc xử lý đối với các trường hợp vào tỉnh Kon Tum từ 0 giờ 00, ngày 1/4.
Văn bản nêu rõ, từ 0 giờ 00, ngày 1/4, các huyện, thành phố giáp ranh với các tỉnh khác, các lực lượng chức năng, các chốt kiểm dịch y tế khẩn trương tổ chức thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, cụ thể:
Theo đó, không để người, các phương tiện vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, các trường hợp lưu thông hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc, vật tư y tế và các trường hợp cần thiết khác được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.
Không để người, các phương tiện vận chuyển vào địa bàn tỉnh, trừ những trường hợp lưu thông hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc, vật tư y tế và các trường hợp được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.
Đối với những trường hợp (người hoặc phương tiện vận chuyển hành khách) đã xuất phát theo lịch trình và có điểm dừng cuối cùng trên địa bàn tỉnh, nếu xuất phát từ các tỉnh, thành phố có trường hợp bệnh trong cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì đưa vào cơ sở cách ly tập trung tại địa phương có ranh giới giáp ranh với các tỉnh, đối với trường hợp nghi nhiễm bệnh thì đưa vào cách ly điều trị tại các cơ sở y tế. Trường hợp công dân có nhu cầu cách ly tập trung tại khách sạn, cơ sở lưu trú thì đăng ký để thực hiện cách ly tập trung có trả phí theo quy định.
Nếu xuất phát từ các tỉnh, thành phố khác thì thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà và thông báo chính quyền địa phương quản lý, giám sát.
Đối với người hoặc phương tiện vận chuyển đi qua tỉnh, không có điểm dừng cuối cùng tại tỉnh, nếu trên phương tiện có người xuống ở lại địa bàn tỉnh Kon Tum thì tùy trường hợp cụ thể để áp dụng cách ly tập trung, cách ly điều trị y tế hoặc cách ly tại nhà có giám sát của chính quyền địa phương.
Nếu trên phương tiện không có người xuống ở lại địa bàn tỉnh Kon Tum thì phương tiện di chuyển theo hành trình và không dừng, đỗ trên hành trình đi qua tỉnh (trừ những trường hợp bỏ hàng hóa); hoặc không cho vào tỉnh Kon Tum theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).
Tại cơ sở cách ly tập trung, xử lý những trường hợp cá biệt này để giảm tải. Cụ thể như sau: Kiểm tra y tế về dấu hiệu nhiễm Covid-19, thì đưa vào khu cách ly điều trị của cơ sở y tế.
Thực hiện khai báo y tế bắt buộc và phỏng vấn, điều tra dịch tễ sàng lọc, xác định rõ: Trường hợp người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 hoặc đến/ở/về từ huyện/quận/thành phố thuộc tỉnh có trường hợp bệnh trong cộng đồng thực hiện cách ly tập trung. Trường hợp có tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 hoặc đến/ở/về từ huyện/quận/thành phố thuộc tỉnh không có trường hợp bệnh trong cộng đồng thực hiện cách ly tại nhà. Trường hợp đã giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (giá trị trong vòng 3 ngày) hoặc có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế (giá trị trong vòng 3 ngày) thì thực hiện quản lý tại cộng đồng và vận động tự cách ly tại nhà.
Cũng tại văn bản nêu trên, Ban Chỉ đạo giao Công an tỉnh tổ chức lực lượng tại các chốt kiểm soát tổ chức kiểm tra, xác định cụ thể các trường hợp để hướng dẫn vào khu vực khai báo y tế theo quy định đối với trường hợp có người, phương tiện về tỉnh Kon Tum; chỉ đạo lực lượng công an các huyện, xã theo dõi chặt chẽ hành trình di chuyển các phương tiện qua tỉnh. Giảm việc kiểm tra xử lý các vi phạm hành chính về an toàn giao thông để tập trung lực lượng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Giao Sở Y tế hướng dẫn trực tiếp việc điều tra dịch tễ, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp đối với những trường hợp khác phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.
Giám đốc các sở: Y tế, Giao thông Vận tải, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để triển khai có hiệu quả các nội dung trên.
* Ngày 02/4/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1055/UBND-NNTN chỉ đạo thực hiện ý kiến kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phốTiếp tục điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa, vụ lúa, diện tích gieo trồng, cơ cấu giống hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản nhằm hạn chế thấp nhất tác động bất lợi của thời tiết, khí hậu để bảo đảm nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tập trung xây dựng và phát triển các vùng sản xuất đối với sản phẩm chủ lực, có thị trường thuận lợi. Tập trung rà soát chuyển đổi cơ cấu chủng loại, giống cây ăn quả chất lượng, phù hợp, có thị trường tiêu thụ ổn định. Ưu tiên phát triển các giống cây ăn quả đặc sản có lợi thế tại các địa phương. Ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư đổi mới thiết bị, dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại và đồng bộ; đa dạng hóa sản phẩm chế biến, tăng cường chế biến sâu. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân trong chuỗi giá trị.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hướng dẫn các địa phương điều chỉnh cơ cấu sản xuất cây trồng, vật nuôi linh hoạt theo tín hiệu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, miền đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu. Tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi để không tái nhiễm; đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá bán mặt hàng thịt lợn trong nước, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên để ngành chăn nuôi lợn phát triển bền vững. Hướng dẫn các địa phương điều chỉnh giảm mức tăng số lượng đầu con và sản lượng gia cầm, tránh dư thừa, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Kiểm soát chất lượng và nguồn gốc con giống, nhất là giống nhập khẩu. Khuyến khích các địa phương, người dân mở rộng quy mô đàn gia súc ăn cỏ theo cả hai hướng phát triển sản phẩm là thịt và sữa...
Sở Công thương: Tham mưu đề xuất phát triển thị trường theo hướng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông, lâm sản; từng bước giảm dần mức độ phụ thuộc vào một số thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các Hội chợ, Hội nghị kết nối cung cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm quảng bá, mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông sản trong nước.
* Chiều 02/4/2020, Văn phòng UBND tỉnh có Thông báo Kết luận của đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp bàn chuẩn bị triển khai chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Thông báo 896/TB-VP) gửi các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố biết và thực hiện.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.
Sau khi nghe đại diện Văn phòng UBND tỉnh báo cáo, thông tin phiên họp của Chính phủ (vào chiều 31/3 và sáng 1/4) về nội dung dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; ý kiến của các thành viên tham dự buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan; UBND các huyện, thành phố tổng hợp số liệu và dự toán kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm trên toàn tỉnh; gửi Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh; hoàn thành trước ngày 4/4/2020.
Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, xác định số liệu và dự toán kinh phí hỗ trợ các đối tượng: Người lao động tạm dừng lao động do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang làm việc tại các doanh nghiệp; các hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn gửi Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh; hoàn thành trước ngày 4/4/2020.
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện chủ động và giải quyết kịp thời việc hỗ trợ cho người sử dụng lao động được vay vốn để trả lương cho người lao động theo Nghị quyết của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách Trung ương (sau khi được ban hành).
Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, đề xuất phương thức, giải pháp cụ thể để triển khai Nghị quyết của Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ngay sau khi được ban hành.
UBND các huyện, thành phố chủ động phối hợp rà soát và cung cấp thông tin, số liệu các đối tượng được hỗ trợ trên địa bàn quản lý gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (gồm số liệu người có công cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm), Sở Kế hoạch và Đầu tư (số liệu hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn) trong ngày 3/4/2020; đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về tính minh bạch, chính xác của các số liệu nêu trên.
* Ngày 03/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 1059/UBND-HTKT yêu cầu Sở Công thương, UBND các huyện, thành phố áp dụng biện pháp phòng dịch Covid-19 trong công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
Cụ thể, tạm dừng tiếp nhận, xử lý hồ sơ thông báo tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhằm hạn chế các hoạt động tụ tập đông người, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.
Giao Sở Công Thương có văn bản gửi doanh nghiệp bán hàng đa cấp có hoạt động trên địa bàn tỉnh khuyến khích việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, hạn chế tổ chức các hoạt động hội họp, nếu cần tổ chức hội họp thì khuyến khích thực hiện bằng phương thức trực tuyến.
Theo chức năng nhiệm vụ của ngành và địa phương, đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai các nội dung theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công thương; trong quá trình triển khai thực hiện, trường hợp vượt thẩm quyền hoặc có khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh biết, chỉ đạo.
* Ngày 03/4/2020, UBND tỉnh ban hành Thông báo 64/TB-UBND, yêu cầu:
Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI kỳ họp thứ 9 thông qua.
Trong đó, chú trọng tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm "đi đến ngõ, gõ đến nhà, rà đến từng đối tượng" theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Kon Tum.
Để làm được điều đó phải tiến hành đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp như dành phần lớn thời gian để đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh; động viên, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nỗ lực làm thêm vào giờ nghỉ và ban đêm đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Xây dựng các tình huống giả định và các phương án giả định để ứng phó cụ thể với từng tình huống; trên cơ sở đó, tiến hành tập huấn cụ thể với từng tình huống giả định.
Tăng cường công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định; nỗ lực hết sức với khả năng của địa phương với phương châm "4 tại chỗ" để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh theo thẩm quyền.
Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các địa điểm tụ tập đông người trong thời điểm cao điểm của công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kể cả các hoạt động nghi lễ tôn giáo đông người; Tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Ngoài tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống Covid-19, UBND tỉnh đề nghị tăng cường vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị, địa phương trong công tác tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện khẩn trương, quyết liệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2020 và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Tại Thông báo này, ngoài chỉ đạo tập trung cao nhất triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh còn yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện 03 lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế - xã hội và Chương trình công tác trọng tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh trong năm 2020.
Quán triệt, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 theo Quyết định số 185/QĐ-UBND ngày 03 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Rà soát, khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các nội dung trình kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh đảm bảo theo đúng quy định.
Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng theo Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 11 tháng 3 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện và tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán trong mùa khô năm 2020.
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản; quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cho nông dân; Bảo vệ chất lượng nước trong các Công trình thủy lợi; Phương án phòng, chống ứng phó với thiên tai mưa lũ, bão mạnh, siêu bão và Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2020 trên địa bàn tỉnh.
* Ngày 03/4/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản 1062/UBND-NNTN về việc triển khai một số nội dung thuộc lĩnh vực nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.
Để triển khai thực hiện tốt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phốTriển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1055/UBND-NNTN ngày 02 tháng 4 năm 2020.
Tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi để không tái nhiễm; đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá bán mặt hàng thịt lợn trong nước, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên để ngành chăn nuôi lợn phát triển bền vững.
Rà soát tình hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại địa phương (về sản lượng, năng suất...), đánh giá khả năng sản xuất, dự báo sản lượng, những thuận lợi khó khăn trong thời gian đến trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, chủ động triển khai các giải pháp để hỗ trợ người dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống, trường hợp vượt thẩm quyền đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 13 tháng 4 năm 2020.
Hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn có phương án phù hợp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra để đáp ứng nhu cầu vật tư sản xuất nông nghiệp thiết yếu (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi...) để người dân yên tâm canh tác, sản xuất.
Đề nghị các cơ sở cung cấp nước sạch tại địa phương có trách nhiệm áp dụng các biện pháp kỹ thuật, giữ gìn vệ sinh môi trường, tự kiểm tra để đảm bảo chất lượng nước sạch; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn của địa phương hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền thường xuyên kiểm tra chất lượng nước sạch do các cơ sở cung cấp; kiểm tra việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động làm việc tại các cơ sở cung cấp nước sạch; Tổ chức thực hiện việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, không để ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, tạo điều kiện cho việc cung cấp nước sạch.
Chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kết luận của Thường trực Tỉnh ủy và các ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Tăng cường công tác phòng chống cháy rừng, quản lý bảo vệ rừng và xử lý các vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bố trí lực lượng phù hợp để đảm bảo yêu cầu thực hiện tốt nhiệm vụ và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch nh động vật, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, không để tái nhiễm. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào tỉnh Kon Tum; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại địa phương, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các giải pháp phù hợp để ổn định sản xuất, đảm bảo khả năng cung ứng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn cũng như các thị trường khác trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Hoàn thành trước ngày 16 tháng 4 năm 2020.Phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, giống cây trồng vật nuôi có uy tín, đảm bảo chất lượng để thông tin, hướng dẫn các địa phương, người dân trong quá trình sản xuất.
Sở Công ThươngChỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa tỉnh thực hiện việc cung ứng vật tư đảm bảo chất lượng, phù hợp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong sản xuất nông nghiệp.
Phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện tốt việc quản lý các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh, không để tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để kinh doanh mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng.
* Ngày 03/4/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1089/UBND-NC chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định số 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Theo đó, yêu cầu các sở, ban ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai các quy định tại Nghị định số 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ đến công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị mình và người dân trên địa bàn để biết và thực hiện theo đúng quy định.
Về thi hành một số điểm mới của Nghị định số 16/2020/NĐ-CP: Kể từ ngày Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của một người có hiệu lực pháp luật, thì các loại giấy tờ quy định tại Điều 11 của Luật Quốc tịch đã cấp cho người đó không có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam. Khi phát hiện những người được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam theo các Quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền mà vẫn sử dụng các loại giấy tờ quy định tại Điều 11 của Luật Quốc tịch để chứng minh quốc tịch Việt Nam thì sẽ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định số 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Kể từ ngày 20/3/2020, trên tất cả giấy tờ có mục ghi “quốc tịch” do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài chỉ được ghi “quốc tịch Việt Nam”, tuyệt đối không ghi thêm quốc tịch nước ngoài của người đó, trừ trường hợp Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp có trách nhiệm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định. Trong đó cần lưu ý các nội dung: Thụ lý các hồ sơ về quốc tịch theo đúng thẩm quyền được giao; việc thụ lý hồ sơ và trả kết quả giải quyết các việc về quốc tịch phải thực hiện theo đúng quy định của Nghị định số 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Đối với hồ sơ xin nhập, xin trở lại quốc tịch Việt Nam đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài, chỉ được thụ lý nếu người có yêu cầu đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Văn bản tham mưu đề xuất cơ quan có thẩm quyền việc giải quyết cho nhập, cho trở lại quốc tịch Việt Nam đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài phải xác định rõ có đủ điều kiện thuộc trường hợp đặc biệt, có giấy tờ chứng minh kèm theo; không thụ lý và tham mưu những hồ sơ không đáp ứng điều kiện để giữ quốc tịch nước ngoài.
* Ngày 04/4/2020, Sở Giao thông Vận tải có văn bản số 463 đồng ý cấp phù hiệu tạm thời cho 5 xe taxi (loại 5 chỗ ngồi) của của Công ty TNHH MTV Mai Linh Kon Tum để phục vụ việc vận chuyển hành khách là bệnh nhân cấp cứu, tai nạn, thai phụ, xuất viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
5 xe taxi được tạm thời cấp phù hiệu gồm: Xe BKS: 82A-046.18 (lái xe Lương Ngọc Tuấn, điện thoại: 0914982543), xe BKS: 82A-047.03 (lái xe Trần Quang Trung, điện thoại: 0914982536), xe BKS: 82A-048.72 (lái xe Phạm Văn Quý, điện thoại: 0914.229.455), xe BKS: 82A-050.33 (lái xe Vũ Văn Đức, điện thoại: 0911880461), xe BKS: 82A-048.91 (lái xe Lê Trường Sơn, điện thoại: 0914982547).
Sở Giao thông Vận tải lưu ý, trường hợp thay đổi lái xe, Công ty TNHH MTV Mai Linh Kon Tum phải thông báo về Sở Giao thông Vận tải và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để theo dõi.
Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH MTV Mai Linh có trách nhiệm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của các ngành chức năng; khử trùng phương tiện trước, sau mỗi chuyến đi; bố trí vị trí cho xe dừng, đỗ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; bố trí cán bộ điều hành để kê khai y tế điện tử cho hành khách, chỉ vận chuyển hành khách là bệnh nhân cấp cứu, tai nạn, thai phụ, bệnh nhân xuất viện và tối đa không quá 1 người đi cùng (trừ trẻ sơ sinh) trong địa phận tỉnh Kon Tum.
Quá trình tổ chức vận chuyển, nếu có nhu cầu cần bổ sung phương tiện thì đơn vị có trách nhiệm phối hợp với các bệnh viện đề xuất về Sở Giao thông Vận tải xem xét, quyết định. 
Sở Giao thông Vận tải giao Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát đối với các phương tiện nêu trên; trường hợp phát hiện sử dụng phương tiện vận chuyển không đúng mục đích thì báo cáo ngay về Sở Giao thông Vận tải để xử lý theo quy định.
 
 
Nguyễn Phi Em (tổng hợp)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây