Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum

https://tuyengiaokontum.org.vn


Tin tức tổng hợp tuần (từ 23-03 đến 29-03-2020)

Hình minh họa trên Internet
1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Tin nhân sự trong tuần: Chiều 27-3, Tỉnh ủy tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/4/2020 đối với đồng chí Đỗ Tấn Dạng - Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh (nay là Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh).
* Sáng 23-3, đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên 140 trường hợp đang cách ly y tế tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra nơi ở tập trung của 140 công dân đang cách ly và động viên các công dân yên tâm, tin tưởng thực hiện tốt việc cách ly phòng, chống dịch. Đồng thời đề nghị các công dân thực hiện nghiêm quy trình cách ly y tế, quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng, qua đó góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo sắp xếp lại giường nằm với khoảng cách giường trên 1 mét để tránh lây lan dịch bệnh, đề nghị các lực lượng bảo đảm an ninh kiểm soát, quản lý chặt chẽ công dân, không để trường hợp nào bỏ trốn ra ngoài; tuyệt đối không được tụ tập uống rượu, bia, đánh cờ bạc; định hướng tuyên truyền để nhân dân không hoang mang, dao động, thực hiện tốt các quy định tại khu cách ly y tế. Cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly cần giữ gìn sức khỏe, tránh lây nhiễm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
* Sáng 23-3, Hội LHPN tỉnh phát động, kêu gọi toàn thể hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, Hội LHPN tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ cùng nhắn tin theo cú pháp CV n gửi 1407 (trong đó, n là số lần ủng hộ, giá trị mỗi lần ủng hộ là 20.000 đồng) để chung tay phòng chống dịch Covid-19.
* Sáng 23-3, Sở Y tế tiếp nhận số kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng của Công ty TNHH Bình Minh (địa chỉ: số nhà 110, đường Phan Đình Phùng, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để mua vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
* Ngày 23-3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quân về công tác phòng, chống dịch bệnh với 187 điểm cầu nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch giai đoạn 1 và triển khai phòng, chống dịch Covid - 19 giai đoạn 2.
Thượng tướng Trần Đơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid - 19, Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, đại biểu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân và cơ quan thường trực Bộ Quốc phòng đánh giá, trong giai đoạn 1, quân đội đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Kết quả thực hiện nhiệm vụ đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân và các tổ chức nước ngoài đánh giá rất cao. Quân đội thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống dịch; thể hiện trách nhiệm, tinh thần "vì nhân dân phục vụ", tô thắm thêm truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.
Phát biểu chỉ đạo, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Giai đoạn 2 là giai đoạn phức tạp, khó khăn, quyết liệt, nguy hiểm, đa số ca mắc đến từ các quốc gia khác trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn, nhưng đây cũng là giai đoạn "vàng" trong phòng, chống dịch Covid - 19. Do đó, đồng chí lưu ý toàn quân cần thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Bộ Chính trị về phòng chống dịch, đó là tập trung phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc: Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.
Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các cấp trong toàn quân phải có nghị quyết chuyên đề về phòng, chống dịch; các lực lượng quân y, hậu cần đảm bảo kịp thời phương tiện, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch; bố trí cách ly đúng quy định, không để lây nhiễm chéo, không để người cách ly đi lại tự do trong khu cách ly, đặc biệt không để lây dịch bệnh trong Quân đội.
Thượng tướng Trần Đơn cũng yêu cầu, các Quân khu, Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tham mưu phát huy tốt 4 tại chỗ. Đồng thời, bên cạnh việc phòng, chống dịch, quân đội vừa phải giúp nhân dân chống hạn, cung cấp nước sạch cho nhân dân vùng hạn hán.
* Chiều 23-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Họp trực tuyến với các huyện, thành phố để đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.
Theo báo cáo của Sở Y tế về tình hình dịch bệnh Covid-19, tính đến nay, tỉnh ta chưa ghi nhận có ca nào mắc Covid-19, số ca nghi ngờ mắc bệnh ban đầu là 13 ca. Tổng số ca giám sát, cách ly ca tiếp xúc gần với ca nghi ngờ, mắc bệnh là 117 người; trong đó, tại Bệnh viện tỉnh có 2 ca, tại khu cách ly của các Trung tâm Y tế huyện, thành phố có 1 ca và cách ly tại nhà là 114 ca. Tổng số ca giám sát, cách ly ca có yếu tố dịch tễ (đến/ở/về từ vùng dịch) là 392 ca; trong đó, tại khu cách ly tập trung của tỉnh là 146 ca (6 trường hợp xét nghiệm âm tính với Covid-19,140 trường hợp nhập cảnh từ Lào về Việt Nam), tại khu cách ly y tế của tỉnh có 11 ca; tại khu cách ly y tế và các khu cách ly tập trung của huyện, thành phố có 122 ca; cách ly tại nhà là 113 ca. Tổng số ca tiếp xúc gần với ca có yếu tố dịch tễ cách ly tại nhà là 367 ca.
Thời gian qua, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 được ngành Y tế và các cấp thực hiện tốt công tác giám sát để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ/mắc bệnh, xử lý đúng quy định các ổ dịch bệnh. Duy trì vị trí số 1 của kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y để tiến hành áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum; chuẩn bị sẵn khu cách ly, trang bị đầy đủ cơ số thuốc phòng chống dịch bệnh theo quy định; tổ chức khử khuẩn, vệ sinh môi trường đúng quy định; công tác truyền thông, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân được đẩy mạnh.
Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mặc dù, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Covid-19 nào, nhưng dịch bệnh vẫn có khả năng xâm nhập và lây lan thành dịch tại tỉnh Kon Tum.
Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 đề ra một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Ngành Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các địa phương tăng cường và đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, vận động người dân tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; huy động cả hệ thống giám sát để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ/mắc bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời (nếu có), hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong. Thực hiện cách ly triệt để, đúng quy định để ngăn chặn dịch bệnh có thể lan tràn trong cộng đồng; thành lập các tiểu ban giám sát, điều trị, truyền thông, hậu cần để đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh: Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND với quyết tâm cao nhất bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngăn chặn dịch bệnh, khống chế kịp thời (nếu xảy ra) không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng; triển khai tốt kế hoạch tiếp nhận, cách ly y tế đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 vào địa bàn, trước mắt xây dựng phương án tiếp nhận, cách ly 1.000 người.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các thành viên Ban chỉ đạo, các địa phương cần cập nhật, sẵn sàng triển khai các phương án, kịch bản chống dịch ở các quy mô khác nhau; bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch trong mọi tình huống xảy ra dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế; thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh. Sở Y tế phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch bố trí một số cơ sở lưu trú để tiếp nhận người nước ngoài trước khi phân loại để giám sát, cách ly y tế đúng quy định. Cùng với việc thực hiện tốt công tác chống dịch Covid -19, các ngành, địa phường cần chú trọng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
* Sáng 23-3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức trao khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt công tác hướng dẫn cho học sinh tự học trên truyền hình và học qua internet trong thời điểm phòng, chống dịch COVID -19.
Có 4 đơn vị được khen trong lần này là Trường THPT Kon Tum, Trường THCS THSP Lý Tự Trọng thuộc sở GĐ&ĐT, Trường THCS Chu Văn An, huyện Đăk Hà và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Glei.
* Sáng 24-3, Bộ CHQS tỉnh quyết định thành lập 4 khung cán bộ quản lý tại các khu cách ly y tế trên địa bàn tỉnh.
Các khung cán bộ được thành lập tại các địa chỉ: Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh thuộc Bộ CHQS tỉnh; Trường Cao đẳng Cộng đồng cơ sở 1 (phường Ngô Mây, TP. Kon Tum); Trường Cao đẳng Cộng đồng cơ sở 4 (phường Nguyễn Trãi, TP. Kon Tum); Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Liên Việt (Khu đô thị phía Nam Đăk Bla, phường Lê Lợi, TP. Kon Tum).
Cán bộ mỗi khung bao gồm: Chỉ huy trưởng khu cách ly; Chính trị viên khu cách ly; Phân đội trưởng khu cách ly; lực lượng tuần tra canh gác; lực lượng thông tin, tuyên truyền; lực lượng hậu cần. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh tham mưu UBND tỉnh huy động lực lượng tham gia gồm: Lãnh đạo Sở Y tế, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng để sẵn sàng tham gia cấp cứu, vận chuyển người bệnh, chống dịch trong điều kiện cách ly chống lây nhiễm và cán bộ các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh sẽ phối hợp với Công an tỉnh, chính quyền, đoàn thể các địa phương và các lực lượng khác để bảo đảm nơi cách ly an toàn, đúng quy định.  
Theo Bộ CHQS tỉnh, ngoài các khung cán bộ trực tiếp chỉ huy tại mỗi địa điểm tiếp nhận cách ly, Ban CHQS các huyện, thành phố thành lập một ban chỉ đạo phòng chống dịch của cấp mình để cùng với Bộ CHQS tỉnh xử lý tình huống có thể xảy ra tại địa phương.
* Ngày 24-3, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/ĐU, ngày 23/3/2020 của Đảng ủy Quân khu 5 về lãnh đạo phòng, chống dịch Covid - 19 trong LLVT Quân khu và triển khai nhiệm vụ Quý II/2020. Đại tá Trịnh Ngọc Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, Bộ CHQS tỉnh yêu cầu các cán bộ phải ngồi cách xa nhau gần 2m để bảo đảm an toàn, phòng lây lan dịch bệnh.
Theo dự báo của Quân khu, thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid - 19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, do đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp tập trung mọi nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ, chu đáo lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, thuốc men, phương án để phòng chống dịch bệnh Covid - 19 đạt kết quả tốt, với phương châm "phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh". Triển khai đồng bộ, quyết liệt, triệt để, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “coi chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, kiên quyết không để dịch lây lan vào cơ quan, đơn vị, giữ vững quân số khỏe để thực hiện nhiệm vụ với tinh thần tự phòng chống cho mình trước và bảo đảm sức khỏe tốt nhất để phục vụ nhân dân.
Bên cạnh đó, Đảng ủy Quân khu V yêu cầu bằng mọi biện pháp, có thể hi sinh các lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân trên địa bàn trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Làm tốt công tác định hướng tư tưởng, không để xảy ra hoảng loạn khi tình huống dịch lan rộng; đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, phản bác, bóc gỡ, loại bỏ những thông tin sai lệnh về dịch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội.
Chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành địa phương huy động nguồn nhân lực, vật lực, thống nhất kế hoạch, phương án chỉ đạo điều hành, điều phối tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi, cách ly; sẵn sàng tăng cường lực lượng tham gia phòng chống dịch theo mệnh lệnh của cấp trên. Hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phòng, chống dịch với tinh thần trong bất luận tình huống nào LLVT Quân khu cũng phải xung kích, đi đầu, nòng cốt trong phòng, chống dịch.
* Chiều 25-3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến khối Đảng và giao ban với các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quý I năm 2020. Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy; đại diện Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Thường trực Đảng ủy Công an tỉnh, Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Báo Kon Tum và Trường Chính trị tỉnh.
Trong quý I/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành các chương trình, kế hoạch công tác năm 2020 và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về việc tổ chức Tết năm 2020”; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tổ chức thăm chúc tết các tổ chức, cá nhân, đối tượng chính sách nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020; tổ chức lễ ra quân đầu năm 2020 phát động phong trào xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị; chỉ đạo tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; triển khai các giải pháp phòng chống hạn hán trong mùa khô năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19...
Đồng thời, Tỉnh ủy còn chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025; lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham mưu Tỉnh ủy triển khai thực hiện công tác tổ chức, cán bộ và xây dựng tổ chức Đảng, đảng viên theo đúng quy trình, quy định. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đã thực hiện tích cực, kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo nghiêm minh, khách quan. Công tác dân vận đã tiến hành hiệu quả các chương trình, kế hoạch đề ra…
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí A Pớt nhấn mạnh, quý II/2020, các ban Đảng của Tỉnh ủy và các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy cần chú ý triển khai tốt Kế hoạch số 100-KH/TU của Tỉnh ủy “về chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025”; Kết luận số 1195-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2020”; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, tăng cường phân công cán bộ, công chức bám nắm cơ sở, cùng với cấp ủy, chính quyền triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại xã kết nghĩa theo tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy khóa XV, nhất là thời gian các dịp lễ lớn trong quý II…
Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới…
* Ngày 25-3, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi kiểm tra các khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cùng đi có đồng chí Phạm Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Trịnh Ngọc Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
* Kiểm tra tình hình nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tốt công tác nhập cảnh, cách ly tạm thời và quản lý người dân tại cửa khẩu trong thời gian chờ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận, chuyển về cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, không để xảy ra tình trạng người dân trốn cách ly, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để thống nhất thời gian vận chuyển người dân đến các điểm cách ly tập trung tại những thời điểm phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe người dân và thuận lợi cho công tác quản lý.
* Tại các khu cách ly tập trung của tỉnhTheo báo cáo của các đơn vị, hiện nay, tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Ngọc Hồi đang tiếp nhận, cách ly phòng chống dịch đối với 115 người; Khu cách ly cơ sở 1 Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đang tiếp nhận, cách ly phòng chống dịch đối với 56 người; Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang tiếp nhận, cách ly phòng chống dịch đối với 140 người. Điều kiện cơ sở vật chất và việc thực hiện cách ly tại các nơi đây đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; cuộc sống người dân trong khu cách ly tương đối tốt; mọi người sinh hoạt bình thường, chấp hành tốt nội quy của khu cách ly, sức khỏe ổn định và chưa có biểu hiện dịch tễ phải theo dõi theo quy định.
Tại các khu cách ly, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã động viên đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên phục vụ và hỏi thăm sức khỏe, việc thực hiện quy định cách ly của những người đang được cách ly để phòng chống dịch.
* Sau khi kiểm tra tất cả các khu cách ly, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh
Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiếp nhận và quyết định thành lập bộ khung quản lý 6 khu cách ly tập trung gồm: Khu cách ly Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai huyện Ngọc Hồi, Khu cách ly cơ sở 1 Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, Khu cách ly cơ sở 4 Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, Khu cách ly Trường phổ thông Liên Việt, Khu cách ly Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng kiến thức giáo dục quốc phòng an ninh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Khu cách ly ký túc xá Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo xây dựng Quy chế hoạt động cụ thể của từng khu cách ly, trong đó xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, cá nhân thực hiện nhiệm vụ, người chịu trách nhiệm chính về quản lý và hoạt động của khu cách ly; xây dựng nội quy cho người được cách ly (bao gồm những việc được làm và không được làm để phòng chống dịch bệnh theo qui định của Bộ Y tế). Trên cơ sở đó quản lý tốt người dân trong khu cách ly, trường hợp người dân không chấp hành quy định của khu cách ly thì nhắc nhở, tiến hành cưỡng chế cách ly theo quy định (cách ly tại khu vực riêng); có biện pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người dân mua sắm các sản phẩm thiết yếu để phục vụ cuộc sống; chuẩn bị tốt một số cơ số thuốc chủ yếu để kịp thời phục vụ người dân khi xảy ra trường hợp đau ốm. Đồng thời, trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ cho lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý, thăm khám, hỗ trợ người dân… trong khu cách ly để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa lây nhiễm bệnh cho lực lượng này. Làm việc cụ thể với lãnh đạo Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh để thống nhất thời gian vận chuyển người dân về điểm cách ly tập trung tại những thời điểm phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe người dân và thuận lợi cho công tác quản lý. Tiếp tục khảo sát, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh chọn, thành lập thêm một số khu cách ly nữa để chủ động trong công tác tiếp nhận, cách ly khi có một số lượng lớn người Việt Nam ở người ngoài về nước và các đối tượng có biểu hiện dịch tễ cần phải thực hiện cách ly theo quy định.
Qua đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh giao các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh chuẩn bị nội dung để chuẩn bị họp Ban Thường vụ Đảng ủy và Đảng ủy Quân sự tỉnh để bàn và ra nghị quyết về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vào chiều 26/3/2020.
* Trước đó, chiều 23/3/2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh. Tại buổi làm việc, đồng chí đã yêu cầu Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là thực hiện tốt việc điều tra dịch tễ, phát hiện kịp thời các ca có nguy cơ nhiễm bệnh để thực hiện cách ly nhằm ngăn chặn tình trạng phát sinh, lây lân dịch bệnh trên địa bàn; sớm quyết định thành lập các khu cách ly tập trung của tỉnh để giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận, cách ly người Việt Nam ở nước ngoài về nước và các đối tượng có biểu hiện dịch tễ cần phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định; có giải pháp để đảm bảo người dân trong khu cách ly có cuộc sống tốt nhất…
* Sáng 25-3, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến thảo luận, góp ý đối với dự thảo phương án diễn tập phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Sa Thầy
Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế có đồng chí Đào Duy Khánh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra tỉnh Kon Tum...
Điểm cầu tại các huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi có đại diện lãnh đạo đơn vị chủ trì cùng Trưởng các khoa, phòng liên quan thuộc các đơn vị và Trạm trưởng Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy báo cáo tóm tắt phương án phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Sa Thầy, theo đó huyện Sa Thầy xây dựng trường hợp giả định phát hiện người mắc COVID-19 tại cộng đồng, từ đó xây dựng phương án để xử trí tình huống dịch bệnh. Ngoài ra đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi cũng báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện, thành phố.
Sau khi nghe đại biểu tại các điểm cầu trực tuyến phát biểu ý kiến và thảo luận, đồng chí Đào Duy Khánh đề nghị các đơn vị nghiêm túc rà soát, xây dựng, chỉnh sửa các phương án ứng phó với các tình huống dịch COVID-19, đặc biệt quan tâm đến các phương án cách ly khu dân cư, thôn, làng trong trường hợp phát hiện người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19.
Bên cạnh đó, tập trung kiểm soát các tuyến giao thông vào tỉnh, tại các điểm kiểm dịch theo Kế hoạch số 911/KH-UBND ngày 24/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thành lập các chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt phải quan tâm đến các điều kiện phòng chống lây nhiễm COVID-19 cũng như các điều kiện sinh hoạt cho cán bộ tại các chốt.
Đối với các Trung tâm Y tế huyện cần khẩn trương rà soát, chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận người nghi nhiễm, nhiễm COVID-19, tuyệt đối không để rơi vào tình huống bị động; đối với các đơn vị đã bố trí phải rà soát, để sẵn sàng đáp ứng khi cần. Trong trường hợp có khó khăn báo cáo ngay Giám đốc Sở Y tế để có biện pháp can thiệp, hỗ trợ.
Ngoài ra, đồng chí Đào Duy Khánh cũng yêu cầu các đơn vị liên tục cập nhật các văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 mới nhất Bộ Y tế ban hành và cập nhật thông tin, tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và tuân thủ nghiêm túc chế độ báo cáo dịch bệnh theo quy định.
* Sáng 25-3, tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia H'Drai phối hợp với khoa Huyết học – Truyền máu thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2020.
Nhằm bổ sung nguồn máu vào ngân hàng máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh trên địa bàn tỉnh, Ngày hội được triển khai tuyên truyền, vận động rộng rãi đến đông đảo cán bộ, công chức viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, hội viên và nhân dân trên địa bàn huyện biết và tham gia hiến máu.
Kết quả thu về 170 đơn vị máu góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu của ngân hàng máu tại bệnh viện tỉnh.
* Ngày 25-3, Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum trích kinh phí hoạt động của đơn vị ủng hộ 100 triệu đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Số tiền trên được đơn vị chuyển đến Ban cứu trợ tỉnh Kon Tum thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
* Ngày 26-3, Bộ CHQS tỉnh họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid  – 19, triển khai một số nhiệm vụ thực hiện công tác cách ly y tế tập trung. Đại tá Trịnh Ngọc Trọng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh  chủ trì cuộc họp.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang thực hiện cách ly y tế 215 công dân Việt Nam từ Lào về nước tại 2 cơ sở là Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh thuộc Bộ CHQS tỉnh và Trường Cao đẳng Cộng đồng cơ sở số 1. Tất cả các khu vực cách ly đều bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất và các nhu yếu phẩm cần thiết. Bộ CHQS tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid – 19 Bộ CHQS tỉnh tiếp tục bổ sung một số nội quy, quy định tại khu cách ly; phối hợp với các lực lượng tại khu cách ly tuần tra, kiểm tra không để công dân tụ tập đánh bài, uống rượu bia, nhắc nhở công dân đeo khẩu trang y tế và có chế tài đối với công dân không chấp hành. Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng của công dân đang cách ly; thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ, chất lượng ăn uống đối với công dân; tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid – 19 tỉnh mua bổ sung những dụng cụ còn thiếu, bảo đảm đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất  phục vụ người cách ly.
Bộ CHQS tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid – 19 thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, phục vụ tận tình, chu đáo; thực sự là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trong thời gian cách ly.
* Sáng 26-3, tại thôn 3, thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy), Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ gắn biển và bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho chị Mai Thị Tâm, đoàn viên Công đoàn Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kon Rẫy. Đây là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
* Ngày 26-3, Sở Y tế triển khai cấp phát 1.000 khẩu trang vải 2 lớp kháng khuẩn cho đội ngũ những người đang thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung của tỉnh.
Đó là những người cấp dưỡng, bộ đội, công an, dân quân, y tế... Mỗi người được cấp tối đa 3 cái, mỗi khẩu trang được dùng trong ngày, dùng lại sau khi giặt bằng xà phòng và phơi ngoài nắng.
 Toàn bộ số khẩu trang cấp phát lần này do Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum tài trợ nhằm góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.
* Từ ngày 26 đến 28-3, Tỉnh đoàn phối hợp với Siêu thị Coopmart Kon Tum tổ chức nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.
Các hoạt động được bạn trẻ triển khai như: phát khẩu trang miễn phí cho khách hàng đi mua sắm không mang theo khẩu trang; hướng dẫn rửa tay nhanh bằng nước rửa tay khô và tặng 200 chai nước rửa tay miễn phí; phát tờ rơi, chiếu các phóng sự tuyên truyền phòng chống Covid-19 (thông điệp phòng chống Covid 19; hướng dẫn cách ly tại nhà; các biện pháp phòng chống tại cộng đồng; hướng dẫn các bước rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống Covid-19)… Đồng thời, triển khai các hoạt động kiểm tra thân nhiệt, đặt các bàn rửa tay khô, đặt các hình nộm và panô tuyên truyền phòng, chống Covid-19…
Cùng thời điểm này, Huyện đoàn Ngọc Hồi tổ chức Chương trình đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng, chống Covid-19 tại chợ thị trấn Plei Kần, chương trình đã thu hút đông đảo nhân dân và ĐVTN tham gia. Thông qua chương trình đã có 500 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 100 đôi găng tay, 100 cục xà phòng rửa tay Lifebuoy và hơn 200 tờ rơi tuyên truyền đã đến tay nhân dân và thu về hơn 50 kg rác thải nhựa.
* Chiều 27-3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh để thống nhất nội dung, thời gian tiến hành Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Sau khi thảo luận, Hội nghị thống nhất: Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XI sẽ xem xét, cho ý kiến khoảng 27 báo cáo do Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh trình theo quy định của pháp luật và 17 tờ trình dự thảo nghị quyết.
Ngoài ra, Kỳ họp sẽ nghe thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của nhân dân địa phương; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2019; báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.
Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XI dự kiến tổ chức trong tháng 7/2020 và hình thức tổ chức sẽ triển khai phù hợp với tình hình chống dịch Covid-19. Đài PT-TH tỉnh sẽ truyền hình trực tiếp phiên khai mạc, chất vấn, thảo luận và bế mạc Kỳ họp.
* Sáng 27-3, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 3 của UBND tỉnh với 10 huyện, thành phố nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2020, triển khai thực hiện các nhiệm vụ tháng 4/2020.
Trong quý I, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác, xác định rõ từng nội dung công việc, thời gian hoàn thành và phân công thực hiện. Nhìn chung, trong 3 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng ở nhiều lĩnh vực.
Theo đó, trên lĩnh vực kinh tế, tính đến ngày 15/3, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông -Xuân đạt khoảng 10.042 ha, đạt 95% kế hoạch; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát tốt; công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống khô hạn, thiếu nước được triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực với 23 xã trên địa bàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã đạt từ 15 đến 19 tiêu chí nông thôn mới.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng, quý I ước tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, tổng giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) ước đạt 1.580 tỷ đồng; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên thị trường 3 tháng đầu năm ước đạt 4.565 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; hoạt động thu hút, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được quan tâm triển khai.
Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm sóc bảo vệ trẻ em được tăng cường; phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện quyết liệt; cải cách thủ tục hành chính được triển khai mạnh mẽ, kỷ luật, kỷ cương hành chính tiếp tục được chú trọng; quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnh chỉ ra một số khó khăn, thách thức như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh; ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, không mưa kéo dài gây khô hạn, thiếu nước, cháy rừng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp; vi phạm quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên, khoáng sản còn phức tạp; vi phạm trong chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch đất đai, xây dựng, đô thị còn diễn ra.
Trong thời gian tới, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện khẩn trương, quyết liệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu ngân sách năm 2020; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất nhằm đạt “mục tiêu kép”. Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán, phòng chống cháy rừng trong mùa khô năm 2020; đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm và tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư đã được cấp phép triển khai dự án trên địa bàn tỉnh theo quy định...
Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp phòng chống dịch Covid-19  với tinh thần chủ động, thận trọng, không được chủ quan; cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt. Trong đó, cần tổ chức thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, có biện pháp cưỡng chế đối với những đối tượng không chấp hành cách ly y tế theo quy định; thành lập ngay các tiểu ban tuyên truyền, hậu cần, giám sát để phục vụ hoạt động phòng chống dịch Covid-19; xây dựng và diễn tập thuần thục tất cả các tình huống giả định để khi thực tế xảy ra dịch bệnh thì chúng ta chủ động, sẵn sàng khởi động thực hiện theo phương án đã đề ra.
Để đảm bảo không bỏ sót các đối tượng người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về cư trú trên địa bàn tỉnh, ngành Công an phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan, địa phương thực hiện theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; phát huy vai trò của những người có uy tín ở thôn làng, tổ dân phố để phát hiện, kịp thời đưa vào cách ly y tế các đối tượng này; thực hiện nghiêm quy định không tụ tập, tập trung đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết.
“Các ngành cần chủ động xây dựng kế hoạch của đơn vị để ứng phó tốt với dịch bệnh Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu chuyên môn nhiệm vụ; xem xét, đề xuất UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân để giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra; kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá” - đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa lưu ý, đối với các chế độ chính sách hỗ trợ cho các đối tượng thực hiện nhiệm vụ và người cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngoài chế độ quy định của Nhà nước, các ngành, địa phương cần linh hoạt vận dụng các nguồn để hỗ trợ thêm. Các địa phương chú ý chấn chỉnh, sắp xếp lại hoạt động kinh doanh trong chợ đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.
* Chiều 27-3, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng, cơ sở 1   phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tổ chức tiếp nhận và cách ly 10 công dân đang làm việc, học tập và sinh sống tại Lào về nước qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga trực tiếp chỉ đạo  công tác tiếp nhận và cách ly.
Trước khi vào cách ly, 10 công dân đã được kiểm tra y tế và tất cả đồ dùng cá nhân được cơ quan y tế phun thuốc khử trùng. Qua kiểm tra các công dân đều có sức khỏe bình thường. Sau khi được tiếp nhận, các công dân được bố trí ăn ở khu cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo quy định. Trong suốt thời gian cách ly các công dân được cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh phục vụ sinh hoạt và ăn uống theo chế độ của Quân đội với mức 57.000đ/người/ngày và sẽ được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe chặt chẽ hằng ngày. Theo thông tin tối 27/3 sẽ có 33 công dân từ Lào về nước tiếp tục về cơ sở này để cách ly theo quy định. Như vậy, tổng 3 đợt Trường Cao đẳng Cộng đồng, cơ sở 1 đã thực hiện tiếp nhận và cách ly 151 công dân.
Tại buổi tiếp nhận công dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đã gặp gỡ thăm hỏi, động viên công dân yên tâm thực hiện cách ly theo đúng quy định. Tỉnh Kon Tum sẽ tạo điều kiện tối đa để công dân có điều kiện sinh hoạt thoải mái trong thời gian cách ly. Riêng 3 phụ nữ có thai trên 8 tháng sẽ chỉ đạo ngành Y tế thăm khám theo quy định.
* Ngày 27-3, từ nguồn tài trợ của Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội LHPN tỉnh trao tặng 250 khẩu trang kháng khuẩn, 200 bánh xà phòng diệt khuẩn, 1.000 găng tay y tế cho lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung của tỉnh.
Ngoài ra, 2 tấn dưa hấu và 50 đầu sách, tạp chí cũng đã được Hội LHPN tỉnh trao tặng cho các lực lượng nói trên trong sáng 27/3.
* Chiều 27-3, Công đoàn ngành Y tế tỉnh và Bưu điện tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” thuộc Công đoàn ngành Y tế tỉnh Kon Tum.
Tại buổi lễ, Công đoàn ngành Y tế đã mua 30 Hợp đồng bảo hiểm Anti Covid-19 để tặng cho 30 đoàn viên công đoàn là Y, Bác sỹ, Điều dưỡng, những người trực tiếp tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các Khu cách ly tập trung và có nguy cơ bị lây nhiễm cao.
* Sáng 28-3, lãnh đạo UBND tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành thực hiện Công điện 04/CĐ-CTUBND tỉnh ngày 27/3 của Chủ tịch UBND tỉnh về áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại thành phố Kon Tum; đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra tại huyện Kon Rẫy và huyện Kon Plông; đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tại huyện Đăk Hà và huyện Đăk Tô; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tại huyện Sa Thầy.
Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương vào sáng nay (28/3) – ngày đầu tiên áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Công điện 04/CĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19; đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết đã đóng cửa; người dân đã hiểu, tự giác chấp hành theo quy định trong Công điện. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh, người dân chưa nắm bắt được thông tin hoặc đã nắm bắt nhưng thờ ơ, lơ là, chưa thực hiện nghiêm theo quy định của Công điện và những yêu cầu, khuyến cáo của chính quyền các cấp và ngành chức năng. Tuy nhiên, sau kiểm tra đã chấn chỉnh, nhất là thành phố Kon Tum, đến chiều cùng ngày đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh.
* Chiều 28-3, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 cho cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh.
Hội nghị đánh giá cao kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 trong thời gian qua. Thời gian tới, Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo với phương châm: “Chủ động phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh". Trong đó tập trung thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch Covid -19; tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành các cấp ở địa phương nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, bảo đảm nguồn lực về con người, phương tiện, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, thuốc men, phương án để phòng chống có hiệu quả dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp, cũng như các nhiệm vụ đột xuất khác.
Hội nghị cũng đã quán triệt Chỉ thị số 599/CT-BCH ngày 28/3/2020 của Bộ CHQS tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong LLVT tỉnh (giai đoạn 2); Kế hoạch số 597/KH-BCH ngày 28/3/2020 của Bộ CHQS tỉnh về tiếp nhận, cách ly y tế tại các cơ sở của địa phương trên địa bàn tỉnh đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid - 19 vào địa bàn tỉnh Kon Tum (giai đoạn 2) và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 trong LLVT tỉnh.
* Ngày 29-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh ra thông báo về áp dụng quy định tạm thời về chăm nuôi bệnh nhân tại bệnh viện.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, từ ngày 29/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện quy định tạm thời về chăm nuôi bệnh nhân như sau: Một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện chỉ được tối đa một người chăm nuôi (đăng ký tại Khoa điều trị); người chăm nuôi phải tuân thủ quy định thường xuyên đeo khẩu trang trong khuôn viên bệnh viện; gia đình, người thân không đến thăm người bệnh đang điều trị tại bệnh viện; những người không có chức năng, nhiệm vụ không tập trung tại bệnh viện.
Quy định trên được đưa ra trong tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang có diễn biến rất phức tạp, và bệnh viện là một trong những nơi tập trung đông người, dễ bị lây lan dịch bệnh (nếu có).
* Sáng 29-3, Hội LHPN huyện Đăk Hà tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân thị trấn Đăk Hà.
Theo đó, 500 khẩu trang vải đã được phát trong buổi sáng. Đây là số khẩu trang do hội LHPN huyện phối hợp với Hội LHPN thị trấn Đăk Hà quyên góp kinh phí, mua nguyên liệu và tự may trong thời gian qua.
Cùng với việc phát khẩu trang, các hội viên còn tổ chức phát 500 tờ rơi hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải và nước rửa tay diệt khuẩn đúng cách để đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.
* Ngày 29-3, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên các cơ sở cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Lợp tập huấn nhằm quán triệt một số văn bản của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tập huấn hướng dẫn thống nhất một số nội dung về quy trình điều phối, phân luồng tiếp nhận, bố trí sắp xếp công dân tại cơ sở cách ly; quán triệt quy định, nội quy trong cơ sở cách ly; cách xử trí các tình huống trong quá trình tiếp nhận, cách ly; hướng dẫn công tác bảo đảm ăn uống, nhu yếu phẩm thiết yếu cho công dân trong từng đợt tại cơ sở cách ly và hướng dẫn bố trí sắp xếp biển bảng tại các cơ sở cách ly.
Sau tập huấn, cán bộ, nhân viên tại các cơ sở cách ly phòng, chống dịch Covid-19 được đi tham quan; rút kinh nghiệm về công tác cách ly công dân tại Trung tâm Huấn luyện và Giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh Bộ CHQS tỉnh.
2. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI CỦA TỈNH TRONG TUẦN:
* Ngày 18/3/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 818/UBND-KGVX về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.
Với mục tiêu đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; phê phán các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; yêu cầu các sở ngành, địa phương tổ chức bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm về phòng, chống bạo lực gia đình.
UBND tinh chỉ đạo các ngành, địa phương làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình là trẻ em, đẩy mạnh công tác bảo trợ xã hội cho nạn nhân bạo lực gia đình và có giải pháp xử lý nhanh, hiệu quả các điểm nóng về bạo lực gia đình ở địa phương.
* Ngày 23/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 418/STTTT-TTBCXB, đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Sở này đề nghị các cơ quan báo chí địa phương; Cổng Thông tin điện tử tỉnh Kon Tum; Trang TTĐT các sở, ban ngành;  UBND các huyện thành phố; Trung tâm Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Truyền thông các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền đúng mức, minh bạch và khoa học về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để người dân tin tưởng, không hoang mang.
Ngoài ra, thông tin các điển hình tốt trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các biện pháp hướng dẫn phòng chống dịch, khai báo y tế tự nguyện, ứng phó với dịch bệnh để tự bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân; khuyến cáo việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ngay từ trong gia đình, đặc biệt chú ý người có bệnh nền, người cao tuổi cần theo dõi sức khỏe.
Đồng thời, phản ánh kịp thời việc các lực lượng chức năng xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.
* Ngày 23/3/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định 272/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án xây dựng phòng thí nghiệm Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm đạt tiêu chuẩn: Thực hành tốt phòng thí nghiệm.
Các nhiệm vụ chủ yếu để triển khai Đề án gồm: Xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Sắp xếp, cải tạo, sửa chữa nâng cấp phòng thí nghiệm; Xây dựng, cải tạo, nâng cấp phòng thí nghiệm đáp ứng các yêu cầu theo quy định; Đầu tư mua sắm, bổ sung trang thiết bị kiểm nghiệm; Đào tạo nhân lực và hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn GLP; Xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn GLP.
Sau khi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn GLP, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tiếp tục xây dựng hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP) theo quy định.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở, ngành và các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực để đầu tư, tổ chức, thực hiện Đề án, tổ chức giám sát, đánh giá về tiến độ thực hiện các nội dung của Đề án. Hằng năm, tổng hợp báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện Đề án về Ủy ban nhân dân tỉnh và các đơn vị có liên quan.
Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Đề án và danh mục dự án ưu tiên đầu tư có hiệu quả, đúng quy định; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp kết quả thực hiện, định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh các biện pháp, giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án.
Các sở, ngành và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp và tạo điều kiện tốt nhất để Sở Y tế tổ chức thực hiện các giải pháp về kinh phí, đầu tư, xây dựng và xử lý môi trường... để Đề án được triển khai thực hiện có hiệu quả.
* Ngày 23/3/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 896/UBND-KGVX chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định số 24/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Theo đó, yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 3419/UBND-KGVX ngày 23 tháng 12 năm 2019 về việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Văn bản số 226/UBND-HTKT ngày 21 tháng 01 năm 2020 về việc triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, hàng năm xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định; Tham mưu, trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn biện pháp thi hành pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh. Định kỳ hàng năm, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát, thống kê số lượng hộ gia đình, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công, sản lượng sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh, định kỳ hàng năm báo cáo Bộ Công Thương theo quy định. Vận động, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, hồ sơ để các hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công chưa có giấy phép làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu theo quy định hoặc đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn. Hướng dẫn các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm; kiểm tra chất lượng rượu thủ công được sản xuất, lưu hành trên địa bàn. Thực hiện các biện pháp phòng, chống rượu, bia giả, nhập lậu, không đảm bảo chất lượng và các hoạt động khác có liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan báo chí, truyền thông tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Phản ánh kịp thời các hoạt động thông tin, giáo dục, các chiến dịch truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định.
* Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 24-3, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 911/KH-UBND thành lập 05 chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch COVID-19, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây truyền, xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.
Thời gian hoạt động của các chốt bắt đầu từ ngày 24 tháng 3 năm 2020 đến khi hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi chốt kiểm tra có 03 ca làm việc, đảm bảo thường trực 24/24 giờ.
Chốt 1, đặt tại Trạm Kiểm soát Sao Mai- Quốc lộ 14 (km 1562 + 500) thuộc địa phận thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum; Chốt 2, đặt tại Trạm dừng chân đèo lò xo- đường Hồ Chí Minh (km số 1414 + 600) thuộc địa phận thôn Măng Khênh, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei; Chốt 3, đặt tại Quốc lộ 24 (km số 69 + 050) thuộc địa phận thôn Vi Ô Lắc, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông; Chốt 4, đặt tại cầu Sê San 4- Quốc lộ 14C (km số 106+700) thuộc thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai; Chốt 5, đặt tại điểm tiếp nối giữa xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông với huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, thuộc địa phận thôn 7, xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông.
Các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 trên có nhiệm vụ dừng tất cả phương tiện giao thông đường bộ và người vào tỉnh Kon Tum; Kiểm tra y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người đi bộ và người đi mô tô vào địa bàn tỉnh (tất cả đều phải qua kiểm tra y tế); Đối với ô tô có điểm dừng trên địa bàn tỉnh kiểm tra y tế tất cả mọi người trên ô tô, còn đối với ô tô chỉ đi ngang qua địa bàn tỉnh kiểm tra tất cả hành khách có điểm dừng chân trên địa bàn tỉnh.
* Ngày 24/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh gửi Công điện số 02/CĐ-CTUBND về rà soát lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam nhập cảnh về nước đang cư trú tại địa phương từ ngày 7/3-24/3/2020.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương kề từ ngày 7/3 -24/3/2020; trong đó chú ý rà soát từng đường phố, ngõ xóm, từng nhà, không để sót người nhập cảnh nào, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an. Thủ trưởng công an các cấp báo cáo nhanh cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp ở địa phương trước 12h ngày 25/3/2020 để chỉ đạo xử lý; Công an tỉnh tổng hợp, báo cáo nhanh danh sách cho Bộ Công an theo yêu cầu.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, các thôn, tổ dân phố chủ động phối hợp với lực lượng công an để rà soát, lập danh sách; chỉ đạo thực hiện cách ly y tế, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe để xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.
* Chiều 25/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa ký Công điện số 03/CĐ-CTUBND về triển khai nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân từ tỉnh đến huyện, xã, thôn (làng), tổ dân phố, cộng đồng dân cư và gia đình tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất nhân lực và cơ sở vật chất, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát trên địa bàn, bình tĩnh và có phương án kỹ lưỡng ứng phó trước mọi tình huống, cấp độ khi phát sinh dịch bệnh; ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tập trung phòng chống dịch bệnh kiên trì nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi. Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đến hoặc đi qua vùng, địa phương có dịch đến địa bàn tỉnh, người qua lại khu vực biên giới, nhất là tình hình, số lượng người nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và các cửa khẩu phụ, lối mở, đường bộ để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tổ chức cách ly y tế... đảm bảo theo đúng quy định.
Các chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 theo Kế hoạch số 911/KH-UBND ngày 24/3/2020 thực hiện kịp thời và nghiêm túc nhiệm vụ được giao, nhằm kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây truyền, xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có địa bàn giáp ranh với các tỉnh bạn chủ động rà soát, quyết định bố trí lực lượng để kiểm soát và thực hiện các biện pháp y tế đối với người, phương tiện ra vào, địa bàn; tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tiếp nhận, cách ly những người nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để lây lan dịch bệnh đối với cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ; đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm cách ly tập trung. Trong đó lưu ý không tiếp nhận hàng hóa, đồ dùng, nhu yếu phẩm của tổ chức, cá nhân tài trợ hoặc mang đến cho người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.
Tiếp tục, khẩn trương rà soát, chuẩn bị kỹ các trung tâm, cơ sở cách ly trên địa bàn (kể cả huy động các khách sạn, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung) để có phương án xử lý phù hợp nếu thời gian tới số lượng công dân Việt Nam về nước với số lượng lớn; thực hiện tốt công tác khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở; phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng quân đội, công an, y tế, chính quyền ở cơ sở, nhất là tại các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố trong việc nắm tình hình, cách ly, kiểm soát chặt chẽ người được cách ly. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.
Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: Dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động… kể từ 17 giờ ngày 25/3/2020 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người (trên 10 người) tại các đám cưới, đám hiếu… để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tạm dừng tổ chức các nghi lễ và sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Ngành Y tế các cấp tiếp tục rà soát, hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau, trình Ban chỉ đạo các cấp để tổ chức thảo luận, cho ý kiến và phê duyệt chậm nhất trong ngày 27/3 để tổ thức triển khai thực hiện, đồng thời tổ chức diễn tập ngay sau khi phê duyệt phương án. Quá trình xây dựng phương án, kịch bản cần chú ý: Bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình huống tiếp nhận, cách ly số lượng lớn và trường hợp dịch phát sinh, bùng phát mạnh trên địa bàn, không để bị động bất ngờ. Dự lường hết các tình huống có thể xẩy ra, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án xử lý tốt nhất, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó làm rõ trách nhiệm cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp giữa các lực lượng: Y tế, Quân sự, Công an, Biên phòng và chính quyền địa phương; khi phát sinh tình huống không xử lý được cần báo ngay cho Ban Chỉ đạo.
Giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương, trong đó chú ý rà soát từng đường phố, ngõ xóm, từng nhà, không để sót người nhập cảnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an. Sau khi tổng hợp danh sách, bàn giao cho Sở Y tế để quản lý chặt chẽ và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe để xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; đồng thời tiếp tục theo dõi, cập nhật hàng ngày các trường hợp người nước ngoài và công dân Việt Nam đến cư trú tại địa phương, báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.
Công tác tuyên truyền phải đi đôi với kiểm tra việc triển khai thực hiện của nhân dân. Vận động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Các xã, phường, thị trấn phải phát huy vai trò lực lượng nòng cốt ở cơ sở để triển khai tốt nhiệm vụ được phân công dưới sự chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã.
Tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại, ngoại giao, nhất là các hoạt động ngoại giao với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên thông tin cho các tỉnh giáp biên hiểu được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong quá trình phòng, chống dịch bệnh.
Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cuộc sống của nhân dân.
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nào chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý, tùy theo tính chất, mức độ sẽ kiểm điểm, xử lý nhiêm trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh quản lý.
Giao Giám đốc Sở Y tế tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, tham mưu kịp thời cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, xử lý nhanh các tình huống phát sinh. Tiếp nhận danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương do Công an tỉnh bàn giao để quản lý và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe để xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; trước 11 giờ hàng ngày, tổng hợp tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, thay mặt Ban chỉ đạo tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo...
* Ngày 25/3/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản 928/UBND-NC yêu cầu các sở, ban ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường tổ chức theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh COVID-19 thuộc địa bàn quản lý.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, trong đó có các vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 764/UBND-KGVX ngày 13 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly gây bức xúc dư luận xã hội (nếu có). Khi xem xét vụ việc vi phạm để quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc trong quá trình thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, người có thẩm quyền xử phạt hành chính phải chuyển ngay hồ sơ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự theo quy định tại Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Thường xuyên rà soát, đánh giá tính thống nhất, đồng bộ, khả thi của các quy định có liên quan đến việc xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể, toàn diện nhằm tiếp tục hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật trong lĩnh vực này, đặc biệt là các nội dung liên quan đến việc xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc trong xử lý vụ việc, trong áp dụng pháp luật cần kịp thời, chủ động báo cáo, phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền để hướng dẫn giải quyết.
Báo cáo bằng văn bản kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về Sở Tư pháp trước ngày 28 tháng 3 năm 2020.
Giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện chỉ đạo này; tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo đề nghị của Bộ Tư pháp; hoàn thành trước ngày 30 tháng 3 năm 2020.
* Trước tình hình dịch Covid -19 đang có những diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch bệnh, ngày 25-3, Văn phòng UBND tỉnh đã có công văn số 819, yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường hình thức họp trực tuyến khi tổ chức họp, hội nghị.
Theo đó, các cuộc họp, hội nghị cấp tỉnh sẽ sử dụng các phòng họp trực tuyến tại điểm cầu Hội trường Ngọc Linh, điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; điểm cầu các huyện, thành phố và các điểm cầu khác đảm bảo kỹ thuật để kết nối phục vụ các cuộc họp, hội nghị.
Bên cạnh các điểm họp trực tuyến, các cơ quan y tế cũng cần bố trí nhân viên y tế và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 tại các cuộc họp, hội nghị khác tại các địa phương.
* Ngày 25-3, Sở Giao thông Vận tải ban hành Công văn số 396/SGTVT-QLVT,PT&NL yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với hành khách trước khi thực hiện hành trình.
Theo đó, Sở Giao thông Vận tải đề nghị các đơn vị vận tải nghiêm túc triển khai việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với hành khách trước khi bắt đầu hành trình theo hướng dẫn của Sở tại Công văn số 378/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 21/3. Các đơn vị vận tải, bến xe có trách nhiệm quản lý dữ liệu hành khách, phối hợp trích xuất thông tin đánh giá liên quan đến dịch bệnh Covid-19 theo quy định của pháp luật. Đối với hành khách không thực hiện khai báo y tế điện tử; không cung cấp thông tin để khai báo thì từ chối phục vụ chuyến đi.
Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các bến xe triển khai thực hiện tại các quầy bán vé của bến xe việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với hành khách; đồng thời yêu cầu các đơn vị vận tải thuê quầy để bán vé thực hiện việc khai báo y tế điện tử bắt buộc; trường hợp các đơn vị vận tải có quầy bán vé không thực hiện thì phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải để xử lý theo quy định.
* Chiều 25/3/2020, Sở Nội vụ ban hành Văn bản số 509/SNV-BTG gửi Tòa Giám mục Kon Tum; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum; các hệ phái Tin lành, các hệ phái Cao đài, các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Sở Nội vụ đề nghị các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng chỉ đạo tổ chức tôn giáo trực thuộc, cơ sở tôn giáo, chức sắc tôn giáo không tổ chức các nghi lễ, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo có tập trung đông người.
Các tổ chức tôn giáo không mời chức sắc, chức việc là người nước ngoài vào địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động tôn giáo, nhất là những người đến hoặc đi qua vùng dịch; tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ trên địa bàn tỉnh hạn chế xuất cảnh ra nước ngoài trong thời gian còn dịch bệnh; nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đông người…
Theo Sở Nội vụ, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang nêu cao tinh thần "chống dịch như chống giặc", quyết không để dịch bệnh lây lan, nên việc các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng phối hợp thực hiện chính là thiết thực góp phần để chiến thắng dịch bệnh.
* Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định 278/QĐ-UBND thành lập 21 cơ sở cách ly tập trung để cách ly đối với người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Kon Tum.
Trong đó, thành phố Kon Tum có 13 cơ sở; các huyện Ia H’Drai, Kon Plông có 2 cơ sở/huyện; các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Sa Thầy, Kon Rẫy có 1 cơ sở/huyện. Tổng khả năng tiếp nhận của 21 cơ sở này là 3.238 người.
Các cơ sở cách ly tập trung theo Quyết định số 278/QĐ-UBND ngày 26/3 của UBND tỉnh ưu tiên sử dụng cho các trường hợp nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Kon Tum. Trường hợp còn khả năng tiếp nhận sẽ sử dụng cách ly các đối tượng khác.
Đặc biệt, trong số 21 cơ sở cách ly tập trung có 6 khách sạn, nhà nghỉ được huy động tham gia (theo đề nghị của Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch), gồm khách sạn Tân Phú (phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum), khách sạn Lam Hồng (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum), nhà nghỉ Tân Phú (phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum), khách sạn Hoa Sim (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông), khách sạn resort Đăk Ke (huyện Kon Plông), homestay Sang Dup (huyện Sa Thầy).
* Chiều 27-3, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Công điện số 04/CĐ-CTUBND về việc áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Trong Công điện, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4.
Theo đó, dừng tất cả các hoạt động họp, hội nghị, các sự kiện tập trung trên 20 người trong cùng 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
Tạm đình chỉ, dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn, như karaoke, mát xa, quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim, sân vận động, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, tập luyện; các cơ sở du lịch, tham quan, các điểm vui chơi, giải trí... 
Tùy trường hợp cụ thể sẽ tiếp tục thông báo dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác.
Tổ chức lại hoạt động kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đảm bảo hạn chế tập trung hơn 10 người tại một chỗ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giao dịch mua bán.
Người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2m với người khác; hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.
Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.
Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không tiếp nhận hàng hóa, đồ dùng, nhu yếu phẩm của tổ chức, cá nhân tài trợ hoặc mang đến cho người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và giám sát việc cách ly chuyên biệt.
Thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm.
Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp tổ chức lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp trên, không để xảy ra việc tập trung đông người. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp nhằm giải tán nơi đông người nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay.
Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn quản lý.
Cũng theo Công điện trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm khắc việc quản lý biên giới đường bộ, đường thủy; kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm soát và các địa bàn giáp ranh với các tỉnh. Phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất, an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế.
Chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; xây dựng phương án về áp dụng tình trạng khẩn cấp về dịch.
Các đơn vị, địa phương tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.
Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường phối hợp với chính quyền cùng cấp vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Tỉnh đoàn chỉ đạo tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp và nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền.
* Ngày 27/3/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản 971/UBND-HTKT yêu cầu các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không tích trữ nhu yếu phẩm cũng như các vật tư y tế liên quan đến phòng chống COVID-19.
Cụ thể, yêu cầu các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất nhân lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, hạn chế tối đa ca mắc và tử vong do dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định của Bộ Y tế về chống đầu cơ, tích trữ, tăng giá thuốc, đồng thời tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu, từ đó không tích trữ, không tự ý sử dụng các thuốc Hydroxychloroquine và Azithromycin khi không có chỉ định của bác sỹ. Xử lý nghiêm các trường hợp bán lẻ thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc của bác sỹ.
Sở Công Thương (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) đảm bảo cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu, kể cả khi dịch bệnh lan rộng. Hướng dẫn các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh để ứng phó với dịch Covid-19.
Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động, nghiêm cấm người dân thực hiện tích trữ nhu yếu phẩm cũng như các vật tư y tế; kiểm tra, xử lý nghiêm nạn đầu cơ, buôn lậu các vật tư y tế nếu có, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng online (nhất là mặt hàng khẩu trang y tế và nước rửa tay khô sát khuẩn) với giá cao nhằm trục lợi.
 
 

Nguyễn Phi Em (tổng hợp)
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây